Chuyển tới nội dung

Hình ảnh

Tất Niên Năm Nay Vào Ngày Nào?


 • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
Có 3 trả lời cho chủ đề này

#1 vusonganh

vusonganh

  Hội viên tích cực

 • Trung Tâm Nghiên Cứu
 • PipPipPipPip
 • 1.028 Bài viết:

Thứ hai, 25/01/2010 | 21:36

Thưa Sư Phụ!!! Năm nay vusonganh được các bạn của mình tư vấn nên cúng tất niên trước ngày lập xuân, nếu sau ngày lập xuân thì đã qua năm mới rồi. Như vậy có đúng không ạ??? Thưa Sư Phụ Nếu vẫn cúng theo lịch ta cho đến 30 tết thì nên chọn ngày nào thì tốt cho Mâm Cúng tất niên năm nay ạ??? Con chọn Giờ MÙI ngày 26 tháng Chạp được không ạ??? Nhờ Sư Phụ chỉ dạy. Con cảm ơn Sư Phụ. VuSongAnh

#2 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.659 Bài viết:

Thứ ba, 26/01/2010 | 01:14

Âm Lịch Việt Nam là một hệ thống rất phức tạp. Nó không chỉ giới hạn ở sự tương quan giữa vị trí Trái Đất với mặt trời với các tiết khí. Và cũng không chỉ ở mối tương quan với Mặt trăng để có Âm Dương lịch. Những yếu tố Mặt trăng, mặt trời chỉ là những yếu tố tương tác gần, mà còn là mối liên hệ tương quan của cả Thái Dương hệ với Ngân Hà. Bởi vậy, ngoài hệ thống tiết khí trong các tháng và mùa thì nó còn hệ thống năm, tháng , ngày giờ liên quan rất phức tạp ở trên. Thí dụ: Trong Âm lịch, các tháng nhuận không bao giờ rơi vào các tháng theo cách gọi của ngôn ngữ Việt như sau: "Một" (Tương đương cách gọi tháng 11 và là tháng Tý - đứng đầu trong 12 con Giáp); "Chạp" (Tương đương cách gọi tháng 12); Giêng (Tương đương cách gọi tháng 1). Bởi vì nó liên quan đến chu kỳ của các chòm sao Thiên Cực Bắc trong một đại chu kỳ 12. 960 năm. Với các chòm sao Thiên cực Bắc thay đổi thì thì các tháng đầu năm (Lập Xuân sẽ thay đổi) theo chu kỳ này. Những tháng đầu năm thì không thể là tháng Nhuận. Đó là lý do ba tháng Một - Chạp - Giêng không thể là tháng Nhuận trong Âm lịch và được ký hiệu bằng cách gọi đặc biệt trong ngôn ngữ Việt và chỉ ở ngôn ngữ Việt. Qua thí dụ trên cho thấy mối liên hệ phức tạp của việc cấu trúc các thành tố tạo nên Âm lịch Đông phương đã phản ánh sự vận động rất phức tạp của hệ thống vận động trong Ngân Hà liên quan đến Thái Dương hệ. Hệ thống này qui ước ngày Tất Niên là 30 tháng Chạp vì mối liên quan này. Bởi vậy, ngày Tất Niên - kết thúc một năm trong hệ thống trên phải là ngày 30 Tháng Chạp.

#3 vusonganh

vusonganh

  Hội viên tích cực

 • Trung Tâm Nghiên Cứu
 • PipPipPipPip
 • 1.028 Bài viết:

Thứ ba, 26/01/2010 | 08:06

Con cảm ơn Sư Phụ nhiều!!!
Kính chúc Sư Phụ sức khỏe

VuSongAnh

Âm Lịch Việt Nam là một hệ thống rất phức tạp. Nó không chỉ giới hạn ở sự tương quan giữa vị trí Trái Đất với mặt trời với các tiết khí. Và cũng không chỉ ở mối tương quan với Mặt trăng để có Âm Dương lịch. Những yếu tố Mặt trăng, mặt trời chỉ là những yếu tố tương tác gần, mà còn là mối liên hệ tương quan của cả Thái Dương hệ với Ngân Hà. Bởi vậy, ngoài hệ thống tiết khí trong các tháng và mùa thì nó còn hệ thống năm, tháng , ngày giờ liên quan rất phức tạp ở trên.
Thí dụ: Trong Âm lịch, các tháng nhuận không bao giờ rơi vào các tháng theo cách gọi của ngôn ngữ Việt như sau: "Một" (Tương đương cách gọi tháng 11 và là tháng Tý - đứng đầu trong 12 con Giáp); "Chạp" (Tương đương cách gọi tháng 12); Giêng (Tương đương cách gọi tháng 1). Bởi vì nó liên quan đến chu kỳ của các chòm sao Thiên Cực Bắc trong một đại chu kỳ 12. 960 năm. Với các chòm sao Thiên cực Bắc thay đổi thì thì các tháng đầu năm (Lập Xuân sẽ thay đổi) theo chu kỳ này. Những tháng đầu năm thì không thể là tháng Nhuận. Đó là lý do ba tháng Một - Chạp - Giêng không thể là tháng Nhuận trong Âm lịch và được ký hiệu bằng cách gọi đặc biệt trong ngôn ngữ Việt và chỉ ở ngôn ngữ Việt.
Qua thí dụ trên cho thấy mối liên hệ phức tạp của việc cấu trúc các thành tố tạo nên Âm lịch Đông phương đã phản ánh sự vận động rất phức tạp của hệ thống vận động trong Ngân Hà liên quan đến Thái Dương hệ.
Hệ thống này qui ước ngày Tất Niên là 30 tháng Chạp vì mối liên quan này. Bởi vậy, ngày Tất Niên - kết thúc một năm trong hệ thống trên phải là ngày 30 Tháng Chạp.#4 vusonganh

vusonganh

  Hội viên tích cực

 • Trung Tâm Nghiên Cứu
 • PipPipPipPip
 • 1.028 Bài viết:

Thứ sáu, 05/02/2010 | 14:26

Ngày 26 âm lịch này là ngày Canh Dần. Nếu bạn chúng vào ngày này sẽ đụng phải câu vè như sau : Cúng ngày Dần thì Thần không chứng. Sư Phụ giúp con hiểu được câu vè này với ạ!!!!