Chuyển tới nội dung

Hình ảnh

Nhờ Hướng Dẫn Cách Sử Dụng La Bàn!


 • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
Có 15 trả lời cho chủ đề này

#1 linhbill

linhbill

  Mới gia nhập

 • Thành viên diễn đàn
 • Pip
 • 54 Bài viết:

Thứ ba, 08/06/2010 | 10:44

Chào các cô chú, anh chị trong diễn đàn! Cháu mới mua một cái la bàn quân sự. Cháu muốn đo để xác định hướng của nhà, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Để xác định hướng của ngôi nhà cháu dặt la bàn tại tâm của ngôi nhà, và đo được hướng của nhà cháu là 130độ24, cháu nhìn bằng mắt thường nên không biết có chính xác không. Vậy bây giờ cháu muốn đo hướng của phòng ngủ, hướng đầu giường, WC... thì cháu đo như thế nào? đặt la bàn ở vị trí nào? Tương tự cháu muốn tìm phương vị trong nhà, những góc mà tốt cho sức khoẻ, công danh sự nghiệp... để đặt đồ phong thuỷ thì xác định như thế nào ạ? Mãi cháu mới sắm được cái la bàn nhưng lại chẳng biết bắt đầu sử dụng như thế nào. Kính mong cô chú, các anh chị trong diễn đàn giúp đỡ. Cháu xin cảm ơn

#2 linhbill

linhbill

  Mới gia nhập

 • Thành viên diễn đàn
 • Pip
 • 54 Bài viết:

Thứ tư, 16/06/2010 | 19:15

:P

#3 vusonganh

vusonganh

  Hội viên tích cực

 • Trung Tâm Nghiên Cứu
 • PipPipPipPip
 • 1.028 Bài viết:

Thứ năm, 17/06/2010 | 10:30

:P


LA BÀN-CÁCH SỬ DỤNG ( Link dẫn )

Hướng nhà:
Hướng nhà là một trong nhiều căn bản của Huyền Không Phi Tinh. Tuy là căn bản nhưng lại đòi hỏi nhiều kinh nghiệm . Nếu không thì sẻ nhận thức sai về phương hướng của căn nhà . Phái phi tinh dùng hướng nhà chứ không dùng hướng cửa như phái bát trạch

Đại đa số hướng nhà đều đi chung với hướng cửa ngoại trừ vài trường hợp như cửa mở bên hông nhà, nhà có kiến trúc khác thường, v.v.

Nói một cách đơn giản thì hướng nhà phải là hướng đối ngược với hướng của người đi tới nhà . Như người đi tới hướng Nam để tới nhà thì hướng nhà là hướng bắc.

Có người dùng cách lấy dương làm hướng, theo cách này thì dương là nơi khí động, có thủy, thấp v.v. Như vậy sẻ gặp nhiều trường hợp rất khó quyết định, thí dụ như có nhà phía sau trống trải và thấp còn phía trước thì có đường lộ và đôi khi cao hơn phía sau vậy làm sao định hướng. Có nhà phía sau rộng và thoáng, phía trước hẹp lại có đường .Đo hướng nhà thì đơn giản hơn nhận định hướng, chỉ cần chọn một vách nhà song song với hướng của nhà, sau đó căng một sợi giây song song với vách đó và chạy ra khỏi nhà khoản 2-3 mét . Để la bàn song song với sợi giây đó và xem bao nhiêu độ . Nếu có khả năng canh bằng mắt thì không cần dùng giây .

Trong một vài trường hợp không có vách nào song song với hướng nhà thì chọn một vách vuông gốc với hướng nhà mà đo, sau đó cộng hoặc trừ 90 độ thì sẻ được hướng nhà

Tại sao phải làm như dưới đây ? Tại gì đó là một cách đo chính xác nhất mà không cần phải có nhiều kinh nghiệm. Có người thì đứng giửa nhà hay trước cửa nhìn ra hoặc đứng trước nhà nhìn vào v.v. Những cách này không thể chính xác được . Tại sao ? đó là gì la bàn không có điểm tựa, và người đứng không có điểm tựa, nhích một chút là đã sai lệch thấp nhất củng 1 độ. Sai lệch 1 độ là rất lớn có thể dẩn tới kết quả đảo ngược . Tại sao? đó là gì khi phân kim ta phân 24 sơn ra 60 long rồi có người lại phân ra 384 quẻ như vậy 0.5 độ đã có thể từ quẻ này sang quẻ khác rồi đừng nói gì tới 1 độ
http://aycu07.webshots.com/image/375...2040803_rs.jpg
Posted Image
dưới đây là hình ảnh loại la bàn thông dụng hiện nay có bán ở nhiều nhà sách và siêu thị
Posted Image Reduced: 62% of original size [ 1024 x 768 ] - Click to view full imagePosted Image
Cân chỉnh trước khi đo
Posted Image Reduced: 62% of original size [ 1024 x 768 ] - Click to view full imagePosted Image
đặt cạnh la bàn song song với sợi giây hoặc cạnh gạch (nếu nền nhà vuông chuẩn). Đọc độ số thẳng từ vạch vàng xuống
Posted Image Reduced: 62% of original size [ 1024 x 768 ] - Click to view full imagePosted Image
Khi muốn đo một nền nhà chuẩn bị xây cất:
- cầm la bàn trên tay cho chuẩn, không nghiêng ngả
- Đứng phía sau khu đất, mắt nhìn qua khe , sợi giây chuẩn và hai nọc tiêu.
- Nhìn qua mắt kính xuyên xuống vạch vàng để đọc độ số.
Posted Image Reduced: 62% of original size [ 1024 x 583 ] - Click to view full imagePosted Image

#4 Cóc Vàng

Cóc Vàng

  Khi sư diệt tổ

 • Bị phạt
 • PipPipPipPip
 • 1.038 Bài viết:

Chủ nhật, 25/07/2010 | 15:07

Chào bác Vosonquanh ! Vanvatho thấy bác hướng dẫn cách đo la bàn hay quá mà mình làm mãi không được nên thấy ấm ức quá bác a ! Vanvatho cũng mua 01 cái la bàn kiểu như các mà bác hướng dẫn trên diễn đàn, nhờ bác tư vấn thêm một chút : - Khi đo hướng cửa (hướng cửa cùng hướng của nhà) thì để la bàn ở giữa cửa sát nền nhà ,chỉnh cho đường chỉ vàng (dài ) trên mặt la bàn vuông góc với đường cắt ngang của cửa và thấy : + Mũi tên chỉ hướng Bắc lệch sang trái đường chỉ vàng ( người ngồi đo ngồi đối diện với la bàn ) vậy đọc số ở đầu mũi tên hay đọc số mà đường chỉ vang nằm đè lên ? + Đọc số ở vòng trong ( gần tâm o ) hay vòng ngoài của la bàn ? + Trong trường hợp này thì gọi là của (Hay nhà nghếch Tây Nam hay Tây) ? Bác Hạt gạo làng đã cứ sốt ruột mại các độ số của cửa và cổng nhà vanvatho để tư vấn mà chịu chết không đo được . Xin cảm ơn !

#5 vusonganh

vusonganh

  Hội viên tích cực

 • Trung Tâm Nghiên Cứu
 • PipPipPipPip
 • 1.028 Bài viết:

Chủ nhật, 25/07/2010 | 17:37

Theo đúng hình chụp này là bạn đã đo được độ rồi đó, đơn giản thôi mà. Bạn nhìn cái gạch vàng dài con số nằm dưới gạch này là hướng nhà của bạn. La bàn phân theo 20 độ 1 là một quãng ( 100 độ đến 120 độ .... ), là số gần tâm. Bạn theo đó mà tính xem độ nhà mình.
Bạn chỉnh sao cho la bàn giống như hình vẽ là đo thôi - cuối cùng là đọc số. ( Thế lúc bạn đo có giống như hình vẽ hướng dẫn không??? ). Thôi bạn hãy chụp ảnh các thao tác bạn đo độ nhà rồi đưa lên đây xem thế nào nhé )
Posted Image

Chào bác Vosonquanh !
Vanvatho thấy bác hướng dẫn cách đo la bàn hay quá mà mình làm mãi không được nên thấy ấm ức quá bác a !
Vanvatho cũng mua 01 cái la bàn kiểu như các mà bác hướng dẫn trên diễn đàn, nhờ bác tư vấn thêm một chút :
- Khi đo hướng cửa (hướng cửa cùng hướng của nhà) thì để la bàn ở giữa cửa sát nền nhà ,chỉnh cho đường chỉ vàng (dài ) trên mặt la bàn vuông góc với đường cắt ngang của cửa và thấy :
+ Mũi tên chỉ hướng Bắc lệch sang trái đường chỉ vàng ( người ngồi đo ngồi đối diện với la bàn ) vậy đọc số ở đầu mũi tên hay đọc số mà đường chỉ vang nằm đè lên ?
+ Đọc số ở vòng trong ( gần tâm o ) hay vòng ngoài của la bàn ?
+ Trong trường hợp này thì gọi là của (Hay nhà nghếch Tây Nam hay Tây) ?
Bác Hạt gạo làng đã cứ sốt ruột mại các độ số của cửa và cổng nhà vanvatho để tư vấn mà chịu chết không đo được .
Xin cảm ơn !


 • Sơn Phong likes this

#6 HungNguyen

HungNguyen

  Hội viên chính thức

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPipPip
 • 861 Bài viết:

Chủ nhật, 25/07/2010 | 18:30

Có vẻ việc sử dụng la bàn xác định hướng nhà, hướng cửa và đọc đủ loại sách phong thủy làm mọi người đã bối rối càng thêm bối rối. Tôi sẽ tách rõ ràng ra làm 2 phần, hy vọng giúp mọi người tự tin hơn trong việc xác định hướng.

1. Hướng của 1 đường thẳng (đúng hơn là nửa đường thẳng )

Hướng của 1 đường thẳng xác định bằng góc tạo bởi đường thẳng đó với hướng Bắc, theo chiều kim đồng hồ. Lấy mặt đồng hồ làm ví dụ, cho kim ngắn chỉ số 12 là hướng Bắc thì khi kim dài chỉ số 3, nó tạo với kim ngắn 1 góc 90 độ, ta nói lúc này hướng của kim dài là 90 độ hay độ số của kim dài là 90 độ. Khi kim dài chỉ số 9, nó tạo với kim ngắn 1 góc 270 độ, ta nói hướng của kim dài là 270 độ hay độ số của kim dài là 270 độ. Tương tự khi kim dài chỉ số 12 (tức trùng với kim ngắn), nó tạo với kim dài 1 góc 360 độ hay 0 độ, ta nói độ số của kim dài lúc này là 0 độ.

Khi la bàn đặt ổn định, hướng bắc là hướng chỉ của cây kim có chữ N (North). Hướng của đường thẳng cần đo xác định bởi độ số , hay góc, tạo bởi hướng bắc với đường thẳng đó ( như giải thích ở trên). Độ số này từ 0 độ đến 360 độ. Hướng Bắc là 0 độ, hướng Đông là 90 độ, hướng Nam là 180 độ, hướng Tây là 270 độ.

2. Hướng nhà, hướng cửa, hướng giường...v...v...

Trong khi hướng của 1 đường thẳng xác định như ở trên là tri thức thống nhất toàn cầu, không những với tất cả kiến thức phong thủy mà còn thống nhất với tất cả lảnh vực có liên quan đến phương hướng như hàng hải, pháo binh, bản đồ..v..v.. phần tri thức sau đây không thống nhất hoàn toàn ở các sách phong thủy, gây ra nhiều bối rối cho người đọc.

- Hướng của giường hình chử nhật là hướng của đường thẳng song song với cạnh dài của giường và hướng từ chân giường đến đầu giường.
- Hướng của cửa là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt cửa và hướng từ trong nhà nhìn ra.
- Hướng của nhà, bắt đầu rắc rối ở đây. Nếu đơn giản nhà có mặt bằng hình chử nhật, cửa nằm ở cạnh ngắn hơn thì hướng của cửa cũng là hướng nhà, nếu Mặt bằng khác đi thì nên nhờ chuyên gia xác định cái gọi là hướng nhà. Nếu có bản vẽ, sơ đồ mặt bằng tương đối chính xác ( chủ quyền đất ở, bản vẽ thiết kế nhà ) thì tốt nhất là cố gắng xác định hướng bắc lên bản vẽ là đủ suy ra tất cả hướng cần thiết còn lại. Dĩ nhiên chỉ có giá trị tư vấn online, kỹ lưỡng thì phải xác định thực địa vì luôn có sai số giữa bản vẽ và thực tế. Chưa kể các yếu tố rắc rối khác như kim loai, vong âm, tia đất, ác xạ...v..v...làm việc xác định hướng đôi khi rất phức tạp.
 • vusonganh and Sơn Phong đã thích điều này

#7 Cóc Vàng

Cóc Vàng

  Khi sư diệt tổ

 • Bị phạt
 • PipPipPipPip
 • 1.038 Bài viết:

Chủ nhật, 25/07/2010 | 20:50

Chào bác Vusonganh ! Cảm ơn bác đã nhiệt tình chỉ bảo ! Hôm nay đo hướng cửa vanvatho thấy thế này : Mũi tên Xanh to trên la bàn chỉ hướng Bắc thì đường chỉ Vàng dài trên La Bàn nằm ở phía phải và đè lên số 20 bác ạ ,mà đúng chỗ đó lại có cái bưới lồi lên trên mặt kính dày sù sù khó nhìn quá bác ạ . vanvatho bí quá chưa mua được cái máy ảnh để chụp hình cho tiện ,hôm rồi đưa cái sơ đồ nhà đất lên cho bác Hạt gạo làng mà phải nhờ anh bạn đem đến cơ quan quét lên xong copy về để thực hiện bác ạ . Thôi bác bớt chút thời giờ xem hộ vanvatho xem như vậy có phải hướng cửa là 20 độ không ? Xin cảm ơn và chào bác !

#8 HungNguyen

HungNguyen

  Hội viên chính thức

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPipPip
 • 861 Bài viết:

Thứ hai, 26/07/2010 | 16:40

Nhân tiện nói luôn vài điểm có thể làm người mới đọc sách bối rối là hướng Bắc tuyệt đối và hướng Bắc tuơng đối hay hướng Bắc qui ước. Dù bạn ở nơi nào trên trái đất cũng chỉ có 1 và chỉ 1 hướng Bắc mà thôi, chính là hướng đầu mũi tên có chữ N trong la bàn ( lưu ý la kinh thì mũi tên chỉ hướng ngược lại là hướng Nam). Đây là hướng Bắc tuyệt đối. Khi vẽ Bản đồ, bản vẽ quy hoạch , người ta luôn có ký hiệu xác định hướng Bắc trên đó, nếu không tìm thấy ký hiệu hướng Bắc trên bản đồ tức là hướng Bắc hướng lên trên, và bên tay phải là Đông, tay trái Tây. Khi xem diadiem.com hay wikimapia.org hay googlemap thì cũng mặc định hướng Bắc hướng lên trên. Đây là hướng Bắc tuyệt đối. Trong 1 số trường hợp di chuyển theo đội hình ( ví dụ đội hình chiến đấu ) người ta qui ước, ngầm hiểu với nhau, hướng 0 giờ là hướng trước mặt, hướng 3 giờ là ngay bên phải, hướng 6giờ là sau lưng. Hoặc hướng Bắc là hướng trước mặt, hướng Đông là bên phải, hướng Tây là bên trái. Khi nói "có chướng ngại vật ở hướng Tây", thì hiểu là ở bên trái đội hình có chướng ngại vật. Hướng Bắc, Tây, Đông ở đây là tuơng đối và không liên quan gì đến hướng Bắc tuyệt đối của địa cầu hết mà chỉ là một cách nói tương đối để xác định phương hướng so với người nói. Một số sách phong thủy áp dụng cách gọi ở trên, đồng nhất bên trái của nhà là hướng tây, bên phải là hướng Đông, ví dụ " đứng từ trong nhà nhìn ra, ta nên bố trí hồ nước ở hướng tây, bố trí hòn giả sơn ở hướng đông căn nhà ...." đây là cách gọi rất thiếu trách nhiệm, gây ra lầm lẫn vô cùng tai hai cho người mới đọc. Khi đọc như vậy nên hiểu ngay là hướng bắc, hướng tây...ở đây là tương đối và họ đang muốn nói đến bên trái, bên phải của ngôi nhà, khi ấy nhất thiết phải lưu ý là họ qui ước trong nhà nhìn ra hay bên ngoài nhìn vô.
 • Sơn Phong likes this

#9 Cóc Vàng

Cóc Vàng

  Khi sư diệt tổ

 • Bị phạt
 • PipPipPipPip
 • 1.038 Bài viết:

Thứ hai, 26/07/2010 | 21:18

xin chào và cảm ơn Hungnguyen !

#10 Sơn Phong

Sơn Phong

  Hội viên mới

 • Hội viên
 • PipPip
 • 126 Bài viết:

Thứ sáu, 08/04/2011 | 16:59

Mong các bác chỉ cho cháu xem cháu xác định đã đúng chưa?
1, đây là cách đo hướng cửa, cháu đặt la bàn vào áp một bên cửa cho la bàn quay ra, cháu ngồi trong nhà và đọc được số ở gạch mầu vàng có kính lồi là 260 (theo số ở vòng bên trong). Cho cháu hỏi cháu đặt như vậy có đúng không? Hay mình phải đặt ở giữa cửa? Và có thể áp dụng cho việc đo hướng tất cả các cửa, cổng được không ạ?
Posted Image
2, Cho cháu hỏi cách đo hướng nhà đối với nhà cháu hình chữ L như hình bên dưới, thì cháu đặt la bàn ở vị trí nào thì cho kết quả đúng? Và các bác chỉ cho cháu các đo hướng thổ đất cháu đặt la bàn ở đâu thì đúng? Nếu những hình của cháu không đúng mong các bác vẽ lại và chỉ cho cháu với ạ. Nay cháu mới mua một cái la bàn nên chưa biết dùng nữa.

Posted Image

Cháu cảm ơn.

#11 Hạt gạo làng

Hạt gạo làng

  Hội viên ưu tú

 • Trung Tâm Nghiên Cứu
 • PipPipPipPip
 • 2.861 Bài viết:

Thứ sáu, 08/04/2011 | 17:44

trời ơi, ảnh la bàn mờ thế thì sao mà thấy được. chụp lại cho rõ từng chi tiết xem nào
 • Sơn Phong likes this

#12 Sơn Phong

Sơn Phong

  Hội viên mới

 • Hội viên
 • PipPip
 • 126 Bài viết:

Thứ sáu, 08/04/2011 | 18:41

Hạt Gạo Làng
Thưa bác, cháu chụp hình bằn wc nên hình mờ lắm ạ. Cháu đã chụp lại nhưng tình hình vẫn không khá lên được.
Bây giò cháu hởi ngắn gọn là: Cháu đo hướng cửa thì cháu để áp la bàn vào một bên của rồi đọc số độ nằm ở vòng trong của la bàn có từ số 0 đếm 360 độ (cái số nằm ở vị trí có kính lồi và gạch màu vàng, la bàn của cháu giống như la bàn mà bác vusonganh đã đưa hình lên.)
Ví dụ như hình dưới cháu đặt la bàn vào áp tường ngay của ra vào. (tường mầu trắng, nền nhà màu gỗ ép)
Posted Image
Posted Image
Xác định Hướng Nhà thì cháu đặt la bàn áp vào tường phía bên ngoài nhà tương úng với những số trong hình dưới là số: 1, 2, 3, 4 là nơi cháu đặt la bàng để đo. còn số 6 cháu đặt áp vào một bên cổng như xác định cửa. Số 7, 8 cháu đặt ở 2 góc thổ đất nhưng cũng áp vào tường dào để xác định hướng thổ đất, hay cháu đặt ở vị trí như số 5 là đã xác định được hướng của thổ đất. Vị trí ô tròn không có số là cháu xác định hướng cửa.
Cháu Xin hỏi cháu làm vậy có đúng không? Mong các bác chỉ bảo. cháu cảm ơn các bác.
Posted Image

Bài viết chỉnh sửa bởi dinhtanvjc@gmail.com: Thứ sáu, 08/04/2011 | 18:53


#13 Hạt gạo làng

Hạt gạo làng

  Hội viên ưu tú

 • Trung Tâm Nghiên Cứu
 • PipPipPipPip
 • 2.861 Bài viết:

Thứ sáu, 08/04/2011 | 18:51

Hạt Gạo Làng
Thưa bác, cháu chụp hình bằn wc nên hình mờ lắm ạ. Cháu đã chụp lại nhưng tình hình vẫn không khá lên được.
Bây giò cháu hởi ngắn gọn là: Cháu đo hướng cửa thì cháu để áp la bàn vào một bên của rồi đọc số độ nằm ở vòng trong của la bàn có từ số 0 đếm 360 độ (cái số nằm ở vị trí có kính lồi và gạch màu vàng, la bàn của cháu giống như la bàn mà bác vusonganh đã đưa hình lên.)
Ví dụ như hình dưới cháu đặt la bàn vào áp tường ngay của ra vào. (tường mầu trắng, nền nhà màu gỗ ép)
Posted Image
Posted Image
Xác định Hướng Nhà thì cháu đặt la bàn áp vào tường phí bên ngoài tương úng với những số trong hình dưới là
Posted Image

đúng là phải đọc số ở cái vạch màu vàng hướng ra cửa, tuy nhiên phải đặt là bàn ở giữa nhà của mình thì mới chính xác. Tránh các vật dụng bằng kim loại. Chính vì để ở sát tường nên các số đo đều lệch, chạy lung tung cả
Thân mến
 • Sơn Phong likes this

#14 Sơn Phong

Sơn Phong

  Hội viên mới

 • Hội viên
 • PipPip
 • 126 Bài viết:

Thứ sáu, 08/04/2011 | 18:57

Hạt Gạo Làng
Vậy làm sao để xác định hướng thổ đất? hướng cổng? Thưa bác?
Mình đặt la bàn giũa cổng theo hướng từ trong ra để xác định hướng cổng?
Đặt la bàn giữa sân theo hướng tưng trong nhà nhìn ra (nhà ở phía sau lưng) để xác định hướng thổ đất?
Cháu làm vậy đúng không ạ?

Bài viết chỉnh sửa bởi dinhtanvjc@gmail.com: Thứ sáu, 08/04/2011 | 19:22


#15 Hạt gạo làng

Hạt gạo làng

  Hội viên ưu tú

 • Trung Tâm Nghiên Cứu
 • PipPipPipPip
 • 2.861 Bài viết:

Thứ sáu, 08/04/2011 | 20:24

Hạt Gạo Làng
Vậy làm sao để xác định hướng thổ đất? hướng cổng? Thưa bác?
Mình đặt la bàn giũa cổng theo hướng từ trong ra để xác định hướng cổng?
Đặt la bàn giữa sân theo hướng tưng trong nhà nhìn ra (nhà ở phía sau lưng) để xác định hướng thổ đất?
Cháu làm vậy đúng không ạ?

đúng vậy
Thân mến
 • Sơn Phong likes this

#16 Sơn Phong

Sơn Phong

  Hội viên mới

 • Hội viên
 • PipPip
 • 126 Bài viết:

Thứ sáu, 08/04/2011 | 22:10

Hạt Gạo Làng Cháu cảm ơn bác, mai cháu về đo xong lên nhờ bác lại tư vấn cho cháu về nhà cháu với nha.