Chuyển tới nội dung

Hình ảnh

Lời Tiên Tri 2012


 • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
Có 1429 trả lời cho chủ đề này

#321 Thích Đủ Thứ

Thích Đủ Thứ

  Hội viên mới

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPip
 • 377 Bài viết:

Chủ nhật, 11/03/2012 | 21:13

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao nếu châu Âu suy thoái?

(Dân trí) - Với việc kinh tế khu vực EU giảm phát 0,3% trong quý 4/2011, nguy cơ về một cuộc suy thoái đang ngày một hiển hiện. Nếu điều này xảy ra kinh tế Mỹ sẽ khó tránh khỏi những tác động bất lợi.

Thông thường, kinh tế một quốc gia sẽ bị coi là suy thoái nếu GDP sụt giảm từ 2 quý liên tiếp trở lên. Và những ngày đầu năm 2012 này, khu vực châu Âu đã “tụt một chân” xuống khu vực này khi số liệu GDP quý 4/2011 cho thấy đã có sự sụt giảm 0,3%. Ủy ban châu Âu cũng nhận định kinh tế 17 quốc gia khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ phải hứng chịu một đợt “suy thoái nhẹ” do tác động của các biện pháp thắt lưng buộc bụng, khủng hoảng nợ công, thị trường tài chính u ám và tình hình kinh tế toàn cầu chưa khởi sắc.

Posted Image

Kim ngạch thương mại của Mỹ với các nước

Kinh tế châu Âu gặp khó, nước Mỹ chắc chắn có lí do để lo lắng. Kể từ năm 2010 đến nay thị trường chứng khoán Mỹ luôn gặp bất lợi mỗi khi có tin xấu về khủng nợ châu Âu đơn giản bởi các ngân hàng Mỹ đều có sự gắn kết chặt chẽ với hệ thống tài chính khu vực này.
Một khi EU rơi vào suy thoái các nhà đầu tư trái phiếu sẽ lo lắng về khả năng trả nợ của các chính phủ châu Âu. Sự lo lắng này có thể khiến các nhà đầu tư bán tháo trái phiếu các chính phủ châu Âu và khiến cho cuộc khủng hoảng hiện tại thêm trầm trọng. Theo số liệu của EU, trong năm 2010, khu vực này tiêu thụ đến 22% sản lượng xuất khẩu và đóng góp khoảng 2,7% GDP của Mỹ. Đồng thời EU và Mỹ cũng là những nhà đầu tư lớn của nhau.
Trong năm 2007, FDI của Mỹ vào lục địa già này đã lên tới 1400 tỷ USD. Ở chiều ngược lại Mỹ tiếp nhận tới 1300 tỷ USD FDI từ châu Âu. Năm 2008, theo số liệu của Bộ thương mại Mỹ, các công ty nước này với cổ đông chính là các nhà đầu tư châu Âu có doanh thu lên tới 1700 tỷ USD và tạo ra khoảng 3,5 triệu việc làm.
Và trong nền kinh tế toàn cầu có sự gắn kết chặt chẽ như hiện nay, tác động của suy thoái khu vực châu Âu không chỉ dừng lại ở mối quan hệ 2 bờ Đại Tây Dương. Theo CIA World Factbook, EU hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhà xuất khẩu lớn thứ hai và cũng là nhà nhập khẩu lớn thứ hai. Còn theo số liệu của Ủy ban châu Âu (EC), các quốc gia khu vực này là những nhà đầu tư lớn nhất và là địa điểm thu hút vốn đầu tư FDI nhiều nhất toàn cầu.

Posted Image

Kim ngạch thương mại của EU với Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tài chính Caixin Online, tỷ phúGeorge Soros từng chỉ ra rằng trong quý 1/2011, các ngân hàng châu Âu đã cho các quốc gia đang phát triển vay khoảng 3700 tỷ USD, vượt xa mức giải ngân của các ngân hàng Mỹ (1500 tỷ USD) và Nhật Bản (700 tỷ USD). Bởi vậy nếu các ngân hàng châu Âu bị tác động bởi suy thoái, nguồn vốn dành cho các nước đang phát triển, vốn luôn có ý nghĩa quan trọng với tăng trưởng kinh tế toàn cầu những năm gần đây, sẽ bị cắt giảm.
Để đương đầu với viễn cảnh suy thoái và cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay, NHTW châu Âu (ECB) có thể đưa ra thêm nhiều chính sách kích thích tài khóa. Nếu điều này xảy ra, giá trị đồng euro so với USD sẽ sụt giảm, khiến hàng hóa xuất khẩu của châu Âu sẽ rẻ hơn hàng hóa của Mỹ.
Lợi thế này cộng với chi phí vốn rẻ mới đây đã giúp các doanh nghiệp của Đức hưởng lợi. Thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia này đã vượt Mỹ. Và nếu EU còn tiếp tục sử dụng chính sách đồng euro yếu để vượt qua khủng hoảng, chắc chắn kinh tế Mỹ sẽ chịu thiệt hại, nhất là hoạt động xuất khẩu.

Thanh Tùng
Theo IBT#322 Đại Phúc

Đại Phúc

  Hội viên tích cực

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPipPipPip
 • 1.076 Bài viết:

Chủ nhật, 11/03/2012 | 23:50

Trung Quốc báo cáo thâm hụt mậu dịch

Các giới chức Trung Quốc hôm nay báo cáo một khoản thâm hụt mậu dịch khổng lồ trong tháng 2, với chênh lệch giữa nhập khẩu với xuất khẩu nằm ở mức cao nhất trong vòng hơn một thập niên.
Các số liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy xuất khẩu trong tháng 2 đạt mức 114,5 tỉ đô la trong khi nhập khẩu lên tới 145,9 tỉ. Số nhập siêu 31,4 tỉ đô la này là con số cao nhất kể từ giữa thập niên 1990 và là một ngoại lệ hiếm hoi trong một loạt những khoản thặng dư mậu dịch nhiều tỉ đô la hồi gần đây.
Các nhà phân tích nói rằng hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sang các đối tác mậu dịch lớn ở Tây phương bị sút giảm vì ảnh hưởng của vụ khủng hoảng nợ khu vực đồng euro và sự phục hồi không mấy nhanh chóng của nền kinh tế Hoa Kỳ.

http://www.voanews.c...-142180903.html

#323 Thích Đủ Thứ

Thích Đủ Thứ

  Hội viên mới

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPip
 • 377 Bài viết:

Thứ hai, 12/03/2012 | 06:27

Học giả Mỹ bàn về ngoại giao nước lớn tại biển Đông
Posted ImageTuần Việt Nam tiếp tục giới thiệu độc giả báo cáo mới nhất của các chuyên gia cố vấn Mỹ về biển Đông. Sau đây là nhận định của Ian Storey về chính sách ngoại giao của Trung Quốc tại khu vực này trong thời gian tới.

Các hành động ngày càng xác quyết của Trung Quốc tại biển Đông đang làm dấy lên mối lo ngại tại Đông Nam Á và xa hơn thế, vì chúng có thể đe dọa sự tiếp cận tới các hải trình quan trọng, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang hoặc khủng hoảng trên biển và có thể làm xấu đi các quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng bất chấp những căng thẳng này, Trung Quốc ít có lẽ không cố tìm cách giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng vũ lực, vì chi phí cho việc này sẽ lớn hơn nhiều những lợi ích nó có thể đem lại. Thực vậy, giới chức Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục chính sách mà họ đang áp dụng từ hơn hai thập kỷ qua: đó là nhấn mạnh cam kết hướng tới hòa bình, ổn định và hợp tác đồng thời khẳng định các đòi hỏi tài phán và mở rộng sự hiện diện vật chất của Trung Quốc tại biển Đông.
Tài liệu này sẽ phân tích các lợi ích của Trung Quốc tại biển Đông, các nỗ lực ngoại giao của nước này nhằm vừa trấn an các nước láng giềng, vừa củng cố các yêu sách của mình tại các khu vực tranh chấp. Sau đó, tác giả sẽ thử giải thích tại sao Trung Quốc thích ngoại giao song phương hơn là đa phương, nhưng tại sao trong hai thập kỷ qua, nước này lại tiến hành đàm phán hai thỏa thuận với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Kết luận cuối cùng của bài phân tích sẽ là các động lực cơ bản định hình chính sách của Trung Quốc ít khả năng thay đổi và vì vậy, sự nguyên trạng sẽ có thể kéo dài.

Lợi ích của Trung Quốc tại biển Đông
Trung Quốc có ba lợi ích chủ chốt tại biển Đông, và các lợi ích này có liên quan đến nhau. Đầu tiên, họ muốn khẳng định chủ quyền đối với cái mà họ coi là các quyền lịch sử của mình, bao gồm chủ quyền đối với tất cả các hình thái địa chất và có thể toàn bộ vùng trời phía trên vùng biển này. Thứ hai, họ muốn đảm bảo sự tiếp cận, dựa trên nền tảng các quyền lịch sử kể trên, với các nguồn tài nguyên biển, đặc biệt là cá, dầu mỏ, khí thiên nhiên và các khoáng sản dưới lòng biển. Thứ ba, họ muốn đảm bảo rằng các tuyến thông thương trên biển (SLOCs) được an toàn vì các tuyến thương mại huyết mạch này có vai trò sống còn đối với sự thịnh vượng kinh tế và các khát vọng quyền lực của Trung Quốc.
Đòi hỏi chủ quyền. Trung Quốc đòi "chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo tại biển Đông và các vùng nước liền kề". Họ lập luận cho các yêu sách của mình dựa trên sự phát hiện, thời gian sử dụng lịch sử và sự kiểm soát về hành chính của các chính phủ liên tiếp của Trung Quốc từ triều đại nhà Hán thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Trung Quốc hỗ trợ cho các yêu sách của mình bằng các bản đồ đối chiếu, các phát minh khảo cổ và các kỷ lục lịch sử.
Tuy nhiên, không một bằng chứng nào kể trên phù hợp với luật pháp quốc tế hiện đại, vốn ủng hộ các yêu sách chủ quyền của những quốc gia có thể chứng minh sự quản lý một cách liên tục và hiệu quả. Trung Quốc không thể chứng minh điều này vì chính quyền trung ương của họ yếu kém trong thời loạn lạc trong nước và các cuộc xâm lược của nước ngoài thế kỷ 19 và 20, vì vậy không thể quản lý hiệu quả các đảo trên.
Điều này một phần giải thích tại sao Trung Quốc không muốn trình các yêu sách của mình lên trọng tài pháp lý quốc tế. Tuy nhiên, cần phải ghi nhận rằng các yêu sách lịch sử của các bên khác cũng thiếu thuyết phục.

Posted Image

Một trong các tài liệu lịch sử quan trọng nhất mà Trung Quốc viện dẫn cho các đòi hỏi của mình là một tấm bản đồ có từ thời Chính phủ Quốc dân đảng ở Trung Quốc năm 1947, trong đó vẽ một đường đứt đoạn đi qua bờ biển phía Tây của Philippines, tới bờ biển Borneo và sau đó tiếp tục đi lên phía Bắc dọc bờ biển phía Đông của Việt Nam. Sau khi lập nước năm 1949, Trung Quốc đã coi tấm bản đồ này như một trong các căn cứ cho các yêu sách của mình tại biển Đông. Ngày nay, các bản đồ chính thức của Trung Quốc tại Đông Nam Á vẽ 10 nét đứt, nhưng các bản đồ tại Trung Quốc chỉ có 9 nét, chính vì vậy họ thường quy chiếu tới đường 9 đoạn này.
Trung Quốc đã chính thức trình bản đồ này lên một tổ chức quốc tế lần đầu tiên vào ngày 7/5/2009, khi nó được kèm với một biên bản kiện lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa (CLSC) của LHQ về một bản phúc trình chung của Malaysia và Việt Nam. Bất chấp thực tế là tấm bản đồ này đã tồn tại 6 thập kỷ, Trung Quốc vẫn phải giải thích ý nghĩa của đường 9 đoạn và chứng minh nó phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển của LHQ (UNCLOS) năm 1982, mà nước này đã phê chuẩn năm 1996.
Bản đồ trên có thể được hiểu theo hai cách. Trước tiên là 9 nét đứt đánh dấu các khu vực chung chung xung quanh các hình thái địa chất chính mà Trung Quốc đòi hỏi. Ít nhất một trong các hình thái địa chất này là một đảo, tức là kèm theo nó là một vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) rộng 200 hải lý theo luật pháp quốc tế. Các hình thái địa chất lớn khác là các bãi đá ngầm, loại được phép kèm theo vùng nước dài 12 hải lý nhưng không tạo ra một EEZ riêng. Cách hiểu này có lẽ phù hợp hơn với luật pháp quốc tế ghi trong UNCLOS. Nó cũng phù hợp với các quy định pháp luật quốc gia của Trung Quốc năm 1992, trong đó đòi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Đông Sa, Trung Sa, Scarborough Shoal, Điếu Ngư/Senkaku, Penghu và Dongsha. Dù các yêu sách chính xác của Trung Quốc vẫn còn rất mập mờ, nhưng cách tiếp cận này nhìn chung phù hợp với luật pháp quốc tế.
Cách hiểu thứ hai là đường 9 đoạn giới hạn các "vùng biển lịch sử" của Trung Quốc tại biển Đông - tức là Trung Quốc đòi toàn bộ vùng biển nằm trong lòng đường đứt đoạn này. Theo quan sát của Đại sứ Lưu động của Singapore, và cựu Chủ tịch Hội thảo của LHQ về Luật Biển lần thứ 3 Tommy Koh, đòi hỏi như vậy của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, hành vi ngày càng xác quyết của Trung Quốc đối với các nước có tranh chấp - như gây sức ép để các tập đoàn năng lượng nước ngoài không tham gia thăm dò ngoài khơi, áp đặt lệnh cấm đánh bắt và quấy nhiễu các hoạt động thăm dò dầu khí của các công ty dầu mỏ Đông Nam Á - cho thấy Bắc Kinh đang áp dụng các hiểu thứ hai.
Các quan chức Đông Nam Á coi đây là một diễn biến đáng lo ngại. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã mô tả tấm bản đồ này "thực sự trao cho Trung Quốc chủ quyền đối với biển Đông", và cựu Thứ trưởng của Singapore và chuyên gia về luật S. Jayakumar cho rằng tấm bản đồ này "gây hoang mang và khuấy động" vì nó không có căn cứ nào dựa trên UNCLOS và có thể "được hiểu là một yêu sách đối với toàn bộ các khu vực biển nằm trong đường 9 đoạn". Cách hiểu này hủy hoại một số tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế và gây nguy hại đến quyền tự do hàng hải.
Sự mở rộng các yêu sách của Trung Quốc, các hành vi xác quyết định kỳ của họ và việc họ từ chối giải thích tấm bản đồ trên đã gây lo ngại trên toàn Đông Nam Á. Việt Nam bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc, Indonesia và Philippines đã chính thức khởi kiện đường 9 đoạn lên LHQ, và Singapore đã gọi điện tới Bắc Kinh yêu cầu làm rõ các yêu sách của mình. Nhưng Chính phủ Trung Quốc khước từ.
Tài nguyên biển. Biển Đông là một trong những vựa cá lớn nhất thế giới, chiếm tới 1/10 sản lượng đánh bắt cá toàn thế giới. Kho cá này, dù đang nhanh chóng suy giảm, không chỉ đóng vai trò tối quan trọng đối với an ninh lương thực của các nước châu Á mà còn là một nguồn thu nhập của ngư dân trong khu vực. Tuy nhiên quan trọng hơn, biển Đông còn chứa trong lòng nó những mỏ dầu khí lớn. Và một kết quả của các căng thẳng hiện nay trong khu vực là các công ty năng lượng quốc tế đã không thể hoàn tất các thăm dò chi tiết tại biển Đông, khiến các đánh giá về trữ lượng tiềm năng không giống nhau. Trung Quốc ước tính khoảng từ 100-200 tỷ thùng dầu đang nằm dưới lòng biển này, trong khi Nga và Mỹ đưa ra con số 1,6 - 1,8 tỷ thùng.
Trung Quốc ngày càng quan tâm tới nguồn tài nguyên dầu mỏ tiềm năng kể từ đầu những năm 1990, khi giá năng lượng và nhu cầu năng lượng toàn cầu đều tăng. Các hành động của Trung Quốc một phần xuất phát từ suy nghĩ rằng biển Đông là "một vùng Vịnh mới". Sự phụ thuộc của Trung Quốc vào dầu mỏ nhập khẩu ngày càng tăng - dầu nhập từ nước ngoài chiếm 52% tổng lượng dầu tiêu thụ tại Trung Quốc vào năm 2009, con số này đã tăng lên 55% vào năm 2010 - an ninh năng lượng đã trở thành một khía cạnh quan trọng hơn trong tranh chấp tại biển Đông. Điều này giúp giải thích tại sao hành vi quấy nhiễu của Trung Quốc gần đây đối với các tàu thăm dò dầu khí được chính phủ các nước Đông Nam Á cho phép.
Thông qua các bình luận trên báo chí nhà nước, Trung Quốc đã cáo buộc một số nước Đông Nam Á có yêu sách trên biển Đông đang "chiếm đoạt" tài nguyên biển tại biển Đông, nguồn tài nguyên mà Trung Quốc cho là của mình dựa theo các "quyền lịch sử" quốc gia. Bắc Kinh liên tiếp khẳng định rằng các hành động của các công ty năng lượng nước ngoài tại biển Đông vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Họ kêu gọi các nước khác đòi chủ quyền phải ngừng thăm dò tài nguyên tại các khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền, nhưng cả Việt Nam và Philippines đều bác bỏ yêu cầu này vì các đòi hỏi mở rộng của Trung Quốc không thuyết phục.
An ninh của các hải trình. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào an ninh của các tuyến SLOCs, con đường xuất khẩu hàng hóa của nước này tới các thị trường quốc tế, đồng thời đưa hàng hóa, nguyên liệu đầu vào và tài nguyên năng lượng nhập khẩu vào Trung Quốc. Theo một số ước tính, 80% năng lượng nhập khẩu của Trung Quốc đi qua các chốt chiến lược tại Đông Nam Á - eo biển Malacca, Singapore, các eo biển Lombok, Makkassar và Sunda - và biển Đông. Tính dễ bị tổn thương về mặt chiến lược này được mọi người gọi là "tiến thoái lưỡng nan Malacca".
Các năng lực của Hải quân của PLA đã được cải thiện trong thập kỷ qua, nhưng lực lượng này vẫn chưa có khả năng kiểm soát thực sự đối với các SLOCs ở xa, như các hải trình đi qua Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngày càng thể hiện sự ảnh hưởng lớn hơn đối với các tuyến SLOCs gần, đặc biệt là tại biển Đông. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm hai bên của các tuyến này, và đây là lý do quan trọng giải thích tại sao Trung Quốc tìm cách kiểm soát các quần đảo này.


Chính sách nước đôi của Trung Quốc ở Biển Đông

Tác giả: CHÂU GIANG DỊCH TỪ CNAS

Bài đã được xuất bản.: 10/03/2012 05:00 GMT+7


Chính sách của Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp biên giới trên bộ và trên biển tại biển Đông tương đối nhất quán từ cuối những năm 1970.

Kỳ 1: Học giả Mỹ bàn về ngoại giao nước lớn tại biển Đông
Trung Quốc đã tìm cách trấn an những nước có yêu sách khác bằng cách liên tiếp nhấn mạnh các ý định hòa bình của mình trong khu vực và thiện chí tham gia hợp tác quản lý các nguồn tài nguyên biển, trong khi tìm cách kéo dài các cuộc thảo luận về vấn đề này để có thời gian củng cố các yêu sách của mình tại biển Đông. Với việc củng cố các năng lực quân sự và tăng sự tự tin về chính trị, Trung Quốc đã hành xử xác quyết hơn tại biển Đông. Họ đáp lại những chỉ trích về cách hành xử của mình bằng việc hòa giải mang tính chiến thuật, nhưng các nền tảng của chính sách vẫn không thay đổi. Một số quan chức Đông Nam Á đã gọi chính sách nước đôi này là "miệng nói tay làm".

Trấn an các nước láng giềng trong khu vực.
Cuối những năm 1970, Đặng Tiểu Bình đã đưa ra một công thức để "giải quyết" tranh chấp: các bên nên gạt sang một bên vấn đề chủ quyền và cùng nhau khai thác nguồn tài nguyên biển. Tuy nhiên, không rõ liệu ông Đặng hay người kế nhiệm ông đã bao giờ coi đây là một đề xuất thực tế hay chưa. Trung Quốc chưa bao giờ thể hiện thiện chí gạt sang một bên các yêu sách lãnh thổ hay đề xuất một khuôn khổ cho sự hợp tác khai thác như thế. Tuy nhiên, ý tưởng này vẫn là câu thần trú trong chính sách của Trung Quốc, và đến nay vẫn vậy.
Nhiều năm qua, Trung Quốc nhấn mạnh rằng tranh chấp tại biển Đông là một vấn đề song phương. Tuy nhiên, cuối những năm 1990, họ đã đưa ra một quyết định chiến lược là kéo ASEAN tham gia vấn đề này ở khía cạnh ngoại giao, và kết quả là ký kết Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) năm 2002. Thỏa thuận này nhằm giảm căng thẳng và xây dựng niềm tin bằng việc thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin hợp tác (CBMs). Nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục đóng vai trò kẻ phá quấy, cả trong việc thương lượng thỏa thuận và các nỗ lực thực thi sau đó. Mỗi khi Trung Quốc có vẻ đưa ra một nhượng bộ, như ký kết thỏa thuận hay nhất trí các hướng dẫn thực thi vào năm 2011, thì ngay sau đó họ lại chặn đứng việc thực thi các hướng dẫn hay bất kỳ CBMs nào. Trung Quốc đã tìm cách củng cố các đòi hỏi chủ quyền của mình tại biển Đông trong một số năm qua. Sau khi họ gửi phản đối lên Ủy ban CLCS năm 2009, thì đầu năm 2010 các quan chức cấp cao Trung Quốc liên tục nói với các đồng cấp Mỹ rằng biển Đông là một "lợi ích cốt lõi". Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc - vị cố vấn có tầm ảnh hưởng lớn nhất về chính sách đối ngoại của Trung Quốc cho giới lãnh đạo cấp cao - đã nhắc lại thái độ xác quyết này tại cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung tại Bắc Kinh tháng 5/2010. Một số quan sát viên cho đây là một cách để đẩy vấn đề biển Đông lên ngang tầm với các vấn đề cực kỳ nhạy cảm như Đài Loan và Tây Tạng. Điều này có nghĩa là tranh chấp tại biển Đông là không thể thương lượng và Trung Quốc đã chuẩn bị để sử dụng vũ lực để bảo vệ các yêu sách của mình. Việc Trung Quốc coi biển Đông là một "lợi ích cốt lõi" cũng gây lo ngại trong toàn khu vực. Tại cuộc họp của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tháng 7/2010, 12 quốc gia - trong đó có tất cả các nước thành viên ASEAN có yêu sách biển Đông - đã thể hiện những lo ngại về các diễn biến tại biển Đông, khiến Trung Quốc cũng phải ngạc nhiên. Sau đó, các quan chức chính phủ và các học giả Trung Quốc đã ngừng coi biển Đông là lợi ích cốt lõi. Đáng chú ý là Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào không sử dụng cụm từ này trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ tháng 1/2011. Tuy nhiên, vấn đề này lại nổi lên vào tháng 8/2011, khi một bài xã luận được Tân Hoa Xã đưa một lần nữa nhấn mạnh "chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc đối với các vùng biển, quần đảo và các vùng nước xung quanh", và cho rằng các khu vực này là một phần "lợi ích cốt lõi của Trung Quốc". Gần như ngay sau đó, Chính phủ Trung Quốc đã công bố Sách Trắng mang tên "Sự phát triển hòa bình của Trung Quốc", trong đó liệt kê chủ quyền là một trong các "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc, bên cạnh an ninh quốc gia, sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất dân tộc. Sách Trắng cũng khẳng định quyền của Trung Quốc "cương quyết bảo vệ" bốn điểm chìa khóa này. Dù tài liệu trên không nêu đích danh biển Đông, nhưng nó cũng cho thấy Bắc Kinh coi khu vực này là một trong các lợi ích cốt lõi của mình.

Posted Image


Trung Quốc khẳng định rằng họ sẵn sàng tham gia đàm phán song phương với các nước đòi chủ quyền khác, nhưng các cuộc đàm phán này không hấp dẫn các nước liên quan. Tuy nhiên, Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh cách giải quyết song phương, hơn là đa phương, và kịch liệt bác bỏ cái mà họ gọi là "quốc tế hóa" tranh chấp. Vì vậy, Trung Quốc phản đối thảo luận vấn đề tại các cuộc họp an ninh của khu vực như ARF và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Trên thực tế, Trung Quốc đã gạt được vấn đề này ra khỏi chương trình nghị sự của ARF cho đến năm 2010, đến khi 12 nước bày tỏ lo ngại về các hành động ngày càng xác quyết của Trung Quốc tại biển Đông. Trung Quốc chắc chắn sẽ cố để tranh chấp biển Đông không được đem ra giải quyết tại nhóm làm việc về an ninh biển do Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+ thành lập tháng 10/2010.
Bắc Kinh hoàn toàn bác bỏ vai trò của các bên thứ ba trong tranh chấp, đặc biệt là Mỹ, nước mà họ cáo buộc là can thiệp, hay "xía vào việc của người khác". Trung Quốc cho rằng lợi ích ngày càng lớn của Mỹ tại biển Đông xuất phát từ các lợi ích mà họ không nói ra như sử dụng tranh chấp làm cái cớ để mở rộng sự hiện diện quân sự tại châu Á, và cảnh báo các nước Đông Nam Á - đặc biệt là Việt Nam - không nên khuyến khích sự can dự của Mỹ. Khi Ngoại trưởng Clinton gợi ý rằng Mỹ sẽ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về thực thi DOC, Trung Quốc đã kiên quyết phản đối. Trung Quốc cũng phản đối sử dụng trọng tài pháp lý quốc tế, một phần vì cách này sẽ cho phép sự can dự của một thể chế đa phương, trong khi họ không có cơ sở đủ mạnh. Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Philippines năm 2011 trình các yêu sách lãnh thổ chồng lấn và yêu sách biên giới lên Tòa án Luật biển Quốc tế (ITLOS), cơ quan được thành lập theo UNCLOS để giải quyết các tranh chấp biển giữa các quốc gia đã phê chuẩn công ước này. Đề xuất này nhằm có được sự ủng hộ của khu vực đối với các nỗ lực quốc tế hóa trong giải quyết tranh chấp biển Đông. Nhưng Trung Quốc đã loại bỏ điều khoản về ITLOS khi phê chuẩn UNCLOS, tức là nước này sẽ hầu như chắc chắn tiếp tục phản đối đề xuất trên. Dù một số quốc gia Đông Nam Á đã trình các tranh chấp lãnh thổ của mình lên Tòa án Công lý Quốc tế xét xử, Trung Quốc gần như chắc chắn cũng sẽ phản đối một việc đưa vấn đề biển Đông lên tòa án này. Sự hiện diện của Trung Quốc tại biển Đông. Trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã ngày càng mở rộng sự hiện diện vật chất tại biển Đông. Việc này diễn ra một cách chậm chạp nhưng vững chắc, một phần là kết quả của sức ép tài nguyên, nhưng cũng là một nỗ lực nhằm tránh gây hoang mang thái quá đối với các nước láng giềng. Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện của mình ban đầu bằng cách tăng các chuyến tuần tra của các tàu lớn của Hải quân và các cơ quan thực thi pháp luật về biển, như Cơ quan Quản lý nghề cá khu vực biển Đông và cơ quan Giám sát biển Trung Quốc (CMS). Nước này thường xuyên sử dụng các cơ quan dân sự thực thi pháp luật biển, thay vì sử dụng Hải quân, để củng cố các yêu sách về tài phán của mình tại biển Đông, vì việc sử dụng tàu chiến sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, các báo cáo định kỳ cho thấy tàu chiến của Hải quân Trung Quốc bắn súng vào các tàu đánh cá và đối đầu với các lực lượng hải quân các quốc gia Đông Nam Á tại biển Đông. Năm 2010, báo chí Nhật Bản đã nói về một cuộc chạm trán giữa các lực lượng Hải quân Trung Quốc và Malaysia, và tháng 2/2011, một tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc được đưa tin là đã bắn cảnh cáo các tàu cá Philippines gần cồn san hô Jackson. Cơ quan Quản lý nghề cá khu vực biển Đông là cơ quan đầu tiên thực thi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương mà Trung Quốc đưa ra hàng năm. Các tàu của CMS thì đe dọa một số tàu thăm dò của Philippines và Việt Nam năm 2011. Tháng 3/2011, hai tàu CMS đã quấy nhiễu tàu MV Veritas Voyager của Philippines gần bãi Cỏ Rong (phía Tây đảo Palawan), và buộc tàu này phải rút lui. Hai tháng sau đó, ngày 26/10, các tàu của CMS đã công khai cắt cáp thăm dò địa chất của tàu Bình Minh 02 của Việt Nam, khi tàu này đang hoạt động trong EEZ của Việt Nam. Sau đó vào ngày 9/6, tàu cá Trung Quốc được trang bị đặc biệt đã cắt cáp của một tàu thăm dò khác của Việt Nam, tàu Viking 2. Các sự cố trên cho thấy Trung Quốc đang sử dụng các năng lực hải quân không chỉ để thực thi các yêu sách tài phán của mình, mà còn để gửi đi một thông điệp tới các nước tại Đông Nam Á có đòi hỏi chủ quyền về cái giá phải trả nếu thách thức Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng nước này sẽ không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp. DOC và Hiệp ước Bằng hữu và Hợp tác của ASEAN năm 1976, mà Trung Quốc gia nhập năm 2003, đều cấm sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp giữa các nước. Trên thực tế, Hải quân Trung Quốc đã không tham gia vào một cuộc đụng độ quân sự nghiêm trọng tại biển Đông kể từ sau khi tấn công các lực lượng của Việt Nam tại cồn san hô Jackson năm 1988, làm hơn 70 người Việt Nam thiệt mạng. Trung Quốc hiểu rằng hành động quân sự công khai sẽ phản tác dụng vì nó sẽ hoàn toàn hủy hoại lập luận "phát triển/nổi lên hòa bình" của họ, khiến một số nước ASEAN củng cố quan hệ chiến lược với Mỹ. Tuy nhiên, việc hiện đại hóa lực lượng Hải quân đã tạo cho Trung Quốc các năng lực gây sức ép đối với các nước đòi chủ quyền khác, và nếu cần, sử dụng vũ lực một cách dứt khoát. Một số nhân vật cứng rắn trong quân đội được báo chí đưa là đã muốn sử dụng vũ lực để "dạy một bài học" cho các nước Đông Nam Á, nhưng hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy đấy là một sự chuyển hướng gì đó mà chỉ là một cái nhìn thiểu số trong lực lượng vũ trang. Vì vậy, khi Hải quân và các cơ quan thực thi luật pháp biển trở nên năng động hơn và xác quyết hơn tại biển Đông, nguy cơ ngày càng lớn là một sự cố vô tình trên biển có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao và quân sự nghiêm trọng hơn. Sự thiếu vắng các cơ chế đề phòng xung đột giữa các nước có đòi hỏi chủ quyền khiến kịch bản này càng đáng lo ngại hơn. Hành xử của Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2011 rõ ràng cho thấy chính sách nước đôi của họ, vừa trấn an nước khác vừa củng cố yêu sách của mình. Nhằm sửa chữa một số hỏng hóc về ngoại giao mà các hành động của Trung Quốc gây ra năm 2010, các quan chức cấp cao nước này - gồm Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt - đã công du Đông Nam Á để trấn an các nước trong khu vực, rằng sự nổi lên của Trung Quốc là hòa bình và có lợi về kinh tế, và nước này không tìm cách bá chủ. Về tranh chấp biển Đông, các vị lãnh đạo cấp cao này nhấn mạnh sự ủng hộ đối với DOC, tôn trọng tự do hàng hải và mong muốn hợp tác khai thác nguồn tài nguyên biển. Tại cuộc Đối thoại Shangri-La tháng 6 tại Singapore, Tướng Lương đã giảm căng thẳng bằng cách nhận định rằng tình hình tại biển Đông đã "ổn định" và nói rằng Trung Quốc muốn "hòa bình và ổn định". Nhưng như đã nói ở trên, các căng thẳng từ tháng Ba đã bùng lên sau các hành động xác quyết của các tàu tuần tra Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Philippines và Việt Nam, làm rộng thêm khoảng cách giữa lời nói và hành động của Trung Quốc. Dù Trung Quốc không chiếm một đảo nào kể từ năm 1995 sau khi chiếm đảo Vành Khăn mà Philippines cũng đòi chủ quyền, nhưng thông tin về việc các tàu Trung Quốc tháo dỡ vật liệu xây dựng, dựng một số trụ cột và thả phao ở gần Iroquois Reef-Amy Douglas Bank (phía Tây Nam bãi Cỏ Rong) hồi tháng 5/2011 có thể cho thấy một sự thay đổi trong chính sách. Nếu thông tin này là có thực - trên thực tế chính quyền Philippines không đưa ra bằng chứng thuyết phục - thì đó sẽ là sự vi phạm nghiêm trọng nhất kể từ khi DOC được ký kết, vì một trong các điều khoản quan trọng của văn bản này cấm chiếm đóng các đảo chưa có người ở. Dù Trung Quốc không chiếm thêm một hình thái địa chất nào tại quần đảo Trường Sa từ năm 1995, nhưng họ tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự tại Hoàng Sa và trên 9 đảo mà họ chiếm đóng tại Trường Sa.


Ý đồ "chia để trị" của Trung Quốc tại biển Đông
Posted ImageCác nước Đông Nam Á đòi chủ quyền tỏ ra không hài lòng với kiểu khăng khăng với cách tiếp cận song phương của Trung Quốc. Vì Trung Quốc là bên liên quan mạnh nhất, các nước khác e là nước này đang cố ý "chia để trị" và sẽ mạnh hơn trong các cuộc thương lượng song phương. Hơn nữa, Trung Quốc chỉ ủng hộ các cuộc đối thoại song phương khi họ là một bên liên quan.

Chính sách song phương của Trung Quốc với các nước đòi chủ quyền khác.
Trung Quốc nhấn mạnh rằng tranh chấp biển Đông chỉ có thể được giải quyết thông qua các đối thoại song phương, dù vấn đề mang bản chất đa phương. Mặc dù vậy, trong hai thập kỷ qua không hề diễn ra một cuộc đối thoại thực sự nào giữa Trung Quốc với bất kỳ quốc gia đòi chủ quyền nào tại Đông Nam Á, có thể vì sự bất cân bằng về quyền lực, sự thiếu chân thành từ phía Trung Quốc, sự thiếu vắng các cơ chế hiệu quả, và gần đây nhất là việc các bên chính có quan điểm ngày càng cứng rắn hơn. Các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc thảo luận về tranh chấp với các đồng cấp Đông Nam Á tại các cuộc họp cấp cao, nhưng các tuyên bố cuối cùng của hội nghị thường không cụ thể và không đi xa hơn những tuyên bố chung chung về sự cần thiết của việc duy trì hòa bình và ổn định tại biển Đông.

Các nước Đông Nam Á đòi chủ quyền tỏ ra không hài lòng với kiểu khăng khăng với cách tiếp cận song phương của Trung Quốc. Vì Trung Quốc là bên liên quan mạnh nhất, các nước khác e là nước này đang cố ý "chia để trị" và sẽ mạnh hơn trong các cuộc thương lượng song phương. Hơn nữa, Trung Quốc chỉ ủng hộ các cuộc đối thoại song phương khi họ là một bên liên quan. Không có chuyện Chính phủ Trung Quốc sẽ thừa nhận hiệu lực hay tính pháp lý của một thỏa thuận qua thương lượng giữa hai hay nhiều nước Đông Nam Á liên quan đến các yêu sách lãnh thổ chồng lấn của họ tại biển Đông. Trung Quốc đã thể hiện điều này hồi tháng 5/2009, khi kịch liệt phản đối phúc trình chung của Malaysia và Việt Nam lên CLCS liên quan đến một khu vực đáy biển ở phía Nam biển Đông. Trong một giác thư của mình, Trung Quốc nhắc lại "chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với các quần đảo tại biển Đông và các vùng nước liền kề" và cho rằng phúc trình của Malaysia và Việt Nam đã "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc tại biển Đông" và kêu gọi ủy ban trên không xem xét phúc trình đó.
Trước mọi cuộc đàm phán song phương nghiêm túc, Trung Quốc đều muốn nhấn mạnh hai điều kiện: rằng chủ quyền của họ đối với các đảo trên biển Đông là không thể tranh cãi, và rằng các nước có yêu sách phải gạt sang một bên yêu sách chủ quyền của mình và cùng tham gia khai thác tài nguyên với Trung Quốc theo công thức của Đặng Tiểu Bình.
Trung Quốc đã tuyên bố như vậy về quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam cũng đòi chủ quyền đối với quần đảo này nhưng Bắc Kinh từ chối thảo luận vấn đề này với Hà Nội với lý do việc họ chiếm đóng quần đảo này năm 1974 đã khép lại vấn đề này. Tranh chấp Hoàng Sa vì vậy trở nên thực sự không thể thương lượng.
Hơn nữa, Trung Quốc chưa bao giờ nói rõ công thức của ông Đặng sẽ được thực thi như thế nào. Các câu hỏi lớn vẫn không có lời đáp, như Các hoạt động hợp tác thăm dò sẽ diễn ra ở đâu? Nước nào sẽ tham gia? Đài Loan có được phép tham gia hay không? Và chi phí và lợi nhuận sẽ được chia sẻ như thế nào?


Posted Image

Vào năm 2005, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam đã nhất trí hợp tác thăm dò địa chấn trong ba năm về biển Đông, mang tên Thỏa ước hợp tác thăm dò địa chấn biển (JMSU). Tuy nhiên, trước khi nghiên cứu này được thực thi, JMSU đã trở thành chủ đề của một cuộc tranh cãi chính trị tại Philippines khi họ phát hiện rằng một số hoạt động thăm dò được tiến hành ở ngoài khơi Philippines, vi phạm hiến pháp nước này. Thỏa thuận này đã hết hiệu lực vào tháng 6/2008 và không được gia hạn thêm.
Triển vọng hợp tác khai thác càng ít khả thi sau khi Trung Quốc trình bản đồ có vẽ đường 9 đoạn lên CLCS năm 2009. Cả Việt Nam và Philippines đều nhận thấy rằng bản đồ của Trung Quốc không có cơ sở luật pháp quốc tế và không thể trở thành căn cứ cho một thỏa thuận hợp tác khai thác tài nguyên vì nó bao chùm trên 80% diện tích biển Đông - bao gồm các khu vực chồng lấn với EEZ của họ. Hai nước này cho rằng hợp tác khai thác chỉ có thể diễn ra tại các khu vực được tất cả các bên thừa nhận là đang có tranh chấp. Nhưng lại rất khó phân định giữa các khu vực có tranh chấp và không thể tranh cãi, chừng nào Trung Quốc chưa nói rõ các yêu sách của mình.
Bất chấp các chướng ngại lớn này, Philippines gần đây đã đề nghị một nỗ lực hợp tác khai thác mới gọi là Vùng Hòa bình, Tự do, Bằng hữu và Hợp tác (ZoPFF/C). Đó là một tiến trình gồm hai bước. Đầu tiên là tách biệt các khu vực đang tranh chấp như quần đảo Trường Sa khỏi các khu vực mà Philippines không coi là có tranh chấp, như các vùng bờ biển và thềm lục địa. Như đã nói ở trên, Manila cho rằng các yêu sách của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ khu vực biển Đông là không có hiệu lực và họ định khởi kiện bản đồ đường 9 đoạn của Bắc Kinh tại ITLOS. Thứ hai, các nước có yêu sách sẽ rút các lực lượng quân sự của mình khỏi các đảo đang chiếm đóng và thiết lập một khu vực hợp tác chung để quản lý tài nguyên biển.
Các ngoại trưởng ASEAN đã nhất trí xem xét kế hoạch này của Philippines vào tháng 7/2011, và đến tháng Chín, một cuộc họp của đại diện pháp lý từ các nước thành viên đã kết luận rằng đề xuất của Philippines có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối ZoPFF/C. Báo chí đưa tin họ đã thể hiện sự phản đối tại hội nghị của các chuyên gia tư pháp ASEAN, và các bài xã luận trên báo chí nhà nước đã nhạo đề xuất này là một "trò lừa đảo" và cáo buộc Philippines không chân thành. Thiếu sự ủng hộ của Trung Quốc, đề xuất trên có ít cơ hội trở thành hiện thực.
Trong số 6 nước có đòi hỏi chủ quyền, chỉ Việt Nam và Trung Quốc đã thiết lập một cơ chế chính thức đề giải quyết tranh chấp. Năm 1994, hai nước này đã thành lập một nhóm làm việc chung để thảo luận về các tranh chấp tại biển Đông. Các cuộc thương lượng song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam đã giải quyết thành công các tranh chấp, trong đó có các vấn đề liên quan biên giới trên bộ và tại vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, quá trình giải quyết tranh chấp tại biển Đông đã bị đóng băng, chủ yếu vì Trung Quốc từ chối thảo luận về quần đảo Hoàng Sa, và vì cả hai bên đều không muốn thỏa hiệp các yêu sách chủ quyền của mình. Tuy nhiên, quá trình này đã được nối lại.
Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 5/2011, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cho biết hai bên đã tiến hành 5 vòng đàm phán nhằm thiết lập "các nguyên tắc hướng dẫn" về một giải pháp cho tranh chấp này. Hai vòng đàm phán đã diễn ra sau đó vào tháng 6 và tháng 8/2011, bất chấp căng thẳng gia tăng trong quan hệ Việt - Trung. Truyền thông Việt Nam đưa tin một "thỏa thuận sơ bộ" đã đạt được trong vòng đàm phán thứ 7 vào tháng 8/2011. Nhưng chi tiết của "thỏa thuận" này vẫn mập mờ và chỉ nhắc lại cam kết của hai bên đối với DOC, tầm quan trọng của việc tránh các hành động có thể "làm phức tạp thêm" tranh chấp, và cam kết không sử dụng vũ lực. Tuy nhiên cuối tháng đó, các quan chức quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục "các cuộc tham vấn và thương lượng".
Trung Quốc chưa thiết lập một cơ chế ngoại giao chính thức để thảo luận về biển Đông với Philippines, Malaysia hay Brunei. Philippines đang tiến hành các cuộc đối thoại an ninh và quốc phòng thường niên với Trung Quốc, nhưng không rõ liệu tranh chấp tại biển Đông có được nói tới trong các cuộc họp này hay không. Tổng thống Philippines Benigno Aquino gần đây đã bác bỏ các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc về tranh chấp này, thay vào đó muốn đưa các yêu sách của Philippines lên ITLOS. Malaysia dường như thuận hơn trong các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc thảo luận thực sự đã được diễn ra giữa hai nước này. Giữa Trung Quốc với Brunei cũng vậy.
(Còn tiếp)


Hậu quả của việc không thực thi DOC tại biển Đông
Châu Giang dịch từ CNAS
Posted ImageTrung Quốc đã định hình được các nội dụng của thỏa thuận nhằm phản ánh các chính sách và lợi ích của họ. Đặc biệt, Trung Quốc đã thành công trong việc xóa bỏ sự ám chỉ tới phạm vi địa lý của thỏa thuận (Việt Nam muốn nêu rõ tên Hoàng Sa) và xóa bỏ một điều khoản cấm nâng cấp các cơ sở hạ tầng vốn có tại các đảo chiếm đóng.>> Kỳ 1:

Chính sách ngoại giao đa phương của Trung Quốc với ASEAN về biển Đông.
Dù ưu tiên đối thoại song phương, nhưng cũng đã tham gia vào ngoại giao đa phương với ASEAN từ đầu những năm 2000 nhằm đánh bóng hình ảnh của mình trong khu vực và cải thiện quan hệ với Đông Nam Á sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 -1998.

Cam kết ngoại giao giữa Trung Quốc và ASEAN đã dẫn tới DOC năm 2002, nhưng 9 năm kể từ khi tuyên bố này được ký kết, các bên đã không thể thực thi các điều khoản ghi trong đó. Trung Quốc rất giỏi gây trở ngại cho tiến trình này, họ không bao giờ thực sự nghiêm túc trong việc thực thi thỏa thuận. Một bước đột phá đã xảy ra tháng 7/2011, khi hai bên cuối cùng ký các Nguyên tắc hướng dẫn thực thi DOC. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bản hướng dẫn này ít có khả năng giảm căng thẳng, ít nhất trong ngắn hạn.
DOC kêu gọi các bên phát triển một bộ quy tắc chính thức về cách ứng xử của các bên tại biển Đông (COC), nhưng khả năng đạt một bộ quy tắc như vậy rất ít vì sự phản đối của Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến các nước giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong 4 năm tới.
Nguồn gốc của DOC có thể xuất phát từ các va chạm gia tăng tại biển Đông giữa những năm 1990 sau khi Trung Quốc chiếm đóng đảo Vành Khăn. Nhằm giảm căng thẳng, ASEAN đã nhất trí soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử. Vì tính phức tạp của tranh chấp chủ quyền, bộ quy tắc này không được xem là một cơ chế giải quyết xung đột mà chỉ là một cách quản lý xung đột nhằm tạo ra một môi trường mang tính xây dựng cho một giải pháp chính trị hoặc pháp lý sau này cho vấn đề. ASEAN đã thăm dò ý kiến Trung Quốc vào năm 1999 về việc tham gia các cuộc thảo luận, nhưng Bắc Kinh phản ứng lạnh nhạt, cho rằng Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc năm 1997 đã đại diện cho bộ quy tắc ứng xử chính trị cấp cao nhất. Tuy nhiên, đầu năm 2000, Trung Quốc đã thay đổi quan điểm và nhất trí thảo luận một bộ quy tắc ứng xử với ASEAN. Đây là một sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc cuối những năm 1990, theo đó thừa nhận giá trị của các khuôn khổ đa phương trong việc truyền tải thông điệp rằng sức mạnh đang lên của Trung Quốc không đặt ra một mối đe dọa nào đối với sự ổn định của khu vực.
Trong hai năm thảo luận sau đó, Trung Quốc đã định hình được các nội dụng của thỏa thuận nhằm phản ánh các chính sách và lợi ích của họ. Đặc biệt, Trung Quốc đã thành công trong việc xóa bỏ sự ám chỉ tới phạm vi địa lý của thỏa thuận (Việt Nam muốn nêu rõ tên Hoàng Sa) và xóa bỏ một điều khoản cấm nâng cấp các cơ sở hạ tầng vốn có tại các đảo chiếm đóng. Trung Quốc, được Malaysia hỗ trợ, cũng thành công trong việc đặt tên thỏa thuận này là "Tuyên bố" chứ không phải là "Bộ quy tắc" như Việt Nam và Philippines mong muốn. Đây không đơn thuần là vấn đề từ vựng: một tuyên bố sẽ là một tuyên bố chính trị về ý định của các bên chứ không phải là một công cụ pháp lý với các biện pháp chế tài hoặc trừng phạt. Tuy nhiên, để làm hài lòng Hà Nội, dự thảo cuối cùng đã khẳng định rằng mục đích cuối cùng của các bên là lập ra một bộ quy tắc chính thức về biển Đông.

Posted Image

DOC được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ngày 4/10/2002 tại Phnom Penh (Campuchia). Các bên tham gia ký kết nhất trí tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về cách hành xử, như giải quyết hòa bình các tranh chấp và nhất trí không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng tự do hàng hải; thực hiện "kiềm chế" để không "làm phức tạp thêm hoặc leo thang" tranh chấp (quan trọng hơn, không "đưa người đến sống" tại các hình thái địa chất đang hoang hóa); cùng nhau thực hiện các CBMs ; tiến hành đối thoại và tham vấn; và nỗ lực hướng tới một bộ quy tắc về ứng xử.
Căng thẳng đã giảm trong nửa đầu những năm 2000, và DOC thường xuyên được viện dẫn như một lý do giải thích việc này. Tất cả các bên tranh chấp tôn trọng điều khoản không đưa người đến sống tại các hình thái địa chất đang hoang hóa, nên dù các cuộc đấu khẩu vẫn tiếp diễn nhưng không leo thang đáng kể, và JMSU năm 2005 đã được hợp lý hóa theo Khoản 6 của DOC, trong đó kêu gọi hợp tác nghiên cứu khoa học.
Tuy nhiên trên thực tế, DOC ít liên quan đến những các động lực của tranh chấp. Ngoại trừ JMSU, không biện pháp xây dựng lòng tin nào được nhắc tới trong DOC tồn tại trên thực tế, chủ yếu vì ASEAN và Trung Quốc không đạt tiến bộ về một khuôn khổ thực thi thỏa thuận này. Phải đến năm 2004 các quan chức cấp cao mới nhất trí thiết lập một Nhóm Làm việc Hỗn hợp để soạn thảo các hướng dẫn thi hành. Trong vòng 4 năm sau đó, nhóm này chỉ họp 3 lần - vào năm 2005, 2006 và họp không chính thức vào năm 2008 - và không đạt thỏa thuận nào.
Trở ngại chính không phải là bản chất hay địa điểm diễn ra các hoạt động hợp tác, mà là một điểm rất nhỏ về thủ tục: Trung Quốc phản đối đưa vào bản hướng dẫn thực thi này một điều khoản (Khoản 2) nói rằng các thành viên ASEAN sẽ tham vấn lẫn nhau trước các cuộc họp với các quan chức Trung Quốc. ASEAN thấy rất khó chấp nhận quan điểm của Trung Quốc, vì Hiến chương của Hiệp hội năm 2007 quy định các thành viên "hợp tác và bày tỏ các quan điểm chung" trong quan hệ với bên ngoài. Tuy nhiên, các quan chức ASEAN đã phải chịu nhượng bộ sau khi đã cố gắng làm dịu những lo ngại của Trung Quốc và nhắc lại điều khoản này 21 lần mà vẫn không được. Vì Trung Quốc không thể ngăn cản các thành viên ASEAN bàn bạc tham vấn, nên họ tìm cách cản trở việc thực thi.
Căng thẳng leo thang trong những năm 2009 - 2010 đã cho thấy hậu quả của việc không thực thi DOC. Các căng thẳng này cũng đã thách thức độ đáng tin cậy của ASEAN và tuyên bố được nhắc đi nhắc lại thường xuyên của Hiệp hội này, tự coi mình là "trung tâm" của kiến trúc an ninh châu Á. Ở cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam đã đặt ưu tiên cho vấn đề này và đã đạt thành công nho nhỏ: Nhóm Làm việc Hỗn hợp đã gặp nhau hai lần trong năm 2010 - tại Hà Nội vào tháng Tư và tại Côn Minh (Trung Quốc) và tháng 12 - nhưng cũng không đạt thỏa thuận nào. Indonesia cũng thúc đẩy vấn đề này khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2011: Nhóm Làm việc Hỗn hợp đã họp tháng Tư tại Medan, vào đúng thời điểm các căng thẳng leo thang rất nhanh tại biển Đông. Trung Quốc đã áp dụng các chiến thuật cương quyết hơn trong thời gian từ tháng 3 - 4/2011, trong đó có việc quấy nhiễu các tàu thăm dò của Việt Nam và Philippines. Giữa năm đó, căng thẳng tại biển Đông đã leo thang đến cực điểm kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Tuy nhiên, cuối tháng 7/2011, bế tắc cuối cùng đã được khai thông khi ASEAN, vì sự cần thiết phải thúc đẩy tiến trình DOC và cũng là để thử các cam kết nhiều lần của Trung Quốc về việc thực thi tiến trình này, đã nhất trí thông qua tuyên bố chính thức rằng các thành viên Hiệp hội sẽ tham vấn trước khi gặp Trung Quốc. Thực vậy, phiên bản cuối cùng của Khoản 2 nói rằng các bên có ý định "thúc đẩy đối thoại và tham vấn". Tuy nhiên, theo một báo cáo, biên bản sơ lược của cuộc họp giữa các quan chức ASEAN và Trung Quốc cho thấy ASEAN định tiếp tục các cuộc tham vấn trước như vậy. Trung Quốc có vẻ đã chấp nhận điều khoản này vì một thỏa thuận với ASEAN giúp đánh lạc hướng sự chỉ trích về hành vi hiếu chiến gần đây của họ, và vì bản hướng dẫn cũng là một thành công ngoại giao của Bắc Kinh.
Bản hướng dẫn thi thành cực kỳ mập mờ và sẽ không ảnh hưởng tới các lợi ích của Trung Quốc hay ngăn cản nước này theo đuổi chính sách của mình tại biển Đông. Văn bản này nói rằng DOC sẽ được thực thi "từng bước", sự tham gia các dự án hợp tác sẽ là tự nguyện và các CBMs sẽ được quyết định qua đồng thuận. Nói tóm lại, bản hướng dẫn không đi xa hơn những điều khoản tương tự trong DOC.
Trung Quốc hài lòng ra mặt với kết quả này, vì họ chẳng phải nhượng bộ gì mà lại được tiếng là có thái độ xây dựng. Ngoại trưởng Dương Khiết Trì nói rằng việc ký kết bản hướng dẫn thi hành DOC "có ý nghĩa to lớn". Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario lại đưa ra nhận định thực tế hơn khi nói đây là một bước tiến về phía trước, đồng thời cảnh báo "các yếu tố cần thiết để bản hướng dẫn thi hành là một thành công vẫn còn chưa đầy đủ" và DOC vẫn "chưa có chân". Tuy nhiên, thỏa thuận giữa Trung Quốc - ASEAN không mở đường cho các cuộc đối thoại về việc vạch ra và tiến hành các CBMs như thế nào. Quá trình này sẽ là phép thử xem liệu Trung Quốc có chân thành đối với việc thực thi CBMs, hay họ sẽ cố kéo dài quá trình này.
ASEAN đã nhượng bộ với Trung Quốc, coi đây như một bước tiến hướng tới một bộ quy tắc ứng xử chính thức. Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nhấn mạnh điều này khi ông phát biểu với báo giới tại ARF rằng sự nguyên trạng tại biển Đông "không phải là một lựa chọn" và "đạt được bản hướng dẫn thực thi DOC rồi, chúng ta phải tiến về phía trước để đạt một bộ quy tắc ứng xử". Ông nhấn mạnh rằng hiện giờ việc hình thành bộ quy tắc là "cuộc chơi chính" tại biển Đông.
Tuy nhiên, Trung Quốc không ủng hộ quan điểm này. Ngoại trưởng Dương nói nước ông để ngỏ cửa cho một thỏa thuận như vậy "vào một thời điểm thích hợp", câu mà các quan chức Trung Quốc thường dùng để nói đến một mục đích xa vời. Trung Quốc thích thực thi DOC đầu tiên, trước khi chuyển sang một bộ quy tắc chính thức. Nhận thấy sự miễn cưỡng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy bộ quy tắc, ASEAN đã quyết định đưa ra sáng kiến.
Theo tuyên bố cuối hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tháng 7/2011, các nước thành viên đã bắt đầu thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử, và các quan chức cấp cao đã đề nghị trình một báo cáo về tiến bộ đạt được lên Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11/2011. Tuy nhiên, báo cáo của Chủ tịch cho thấy có ít tiến bộ cụ thể. Nó chỉ khẳng định tầm quan trọng của DOC, nhấn mạnh sự cần thiết "phải tăng cường nỗ lực" để hoàn thành một bộ quy tắc ứng xử khu vực, hoan nghênh việc thông qua bản hướng dẫn thực thi DOC đạt được tháng 7/2011, hoan nghênh một cuộc thảo luận giữa ASEAN nhằm xác định "các yếu tố có thể là quan trọng cho một bộ quy tắc ứng xử khu vực", và nhấn mạnh "tầm quan trọng của một cách tiếp cận dựa trên quy tắc trong việc quản lý và giải quyết tranh chấp".
Nhưng quan điểm của ASEAN về vai trò của Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng. Nếu Trung Quốc được mời tham gia các cuộc thảo luận về khung sườn của bộ quy tắc, họ có thể sẽ tìm cách kéo dài các cuộc thảo luận và làm phai nhạt các đề xuất, như đã làm với DOC. Nếu ASEAN lập được một sườn quy tắc cho chính mình và đề nghị các nước khác gia nhập, Trung Quốc hầu như chắc chắn sẽ từ chối vì họ không hề tham gia các cuộc thảo luận.
Triển vọng không mấy lạc quan này về bộ quy tắc ứng xử càng trở nên mờ mịt hơn khi chiếc ghế Chủ tịch ASEAN lại đổi chủ. Tiến bộ hạn chế vừa đạt được trong hai năm qua là kết quả của việc Việt Nam và Indonesia tích cực thúc đẩy các nỗ lực khi đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010 và 2011. Nhưng động lực ngoại giao này ít khả năng tồn tại trong bốn năm tới. Campuchia đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN trong năm 2012. Chính phủ của ông Hun Sen có quan hệ mật thiết về kinh tế và chính trị với Trung Quốc và sẽ không muốn làm tổn hại đến các quan hệ này chỉ vì Trường Sa. Phnom Penh cũng có quan hệ mật thiết với Hà Nội, nhưng ít khả năng ho sẽ tích cực thúc đẩy bộ quy tắc ứng xử trong thời gian giữ chức Chủ tịch.
Đến năm 2013, Brunei đảm nhận cương vị luân phiên này. Dù Brunei cũng là một nước có đòi hỏi chủ quyền, họ lại chưa bao giờ có sáng kiến lớn nào về biển Đông. Myanmar và Lào sẽ đảm nhận chức Chủ tịch vào năm 2014 và 2015. Cũng như Campuchia, cả hai nước này đều rất thân với Trung Quốc và sẽ không coi biển Đông là một ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình.

Kết luận
Các lợi ích của Trung Quốc tại biển Đông sẽ mở rộng trong các thập kỷ tới khi chủ nghĩa dân tộc gia tăng, cơn khát tài nguyên của nước này ngày càng lớn và an ninh tại các hải trình trở nên ngày càng quan trọng. Chính sách của Trung Quốc sẽ vẫn nhất quán, cả về nội dung và cách thức tiến hành. Trung Quốc sẽ không nhượng bộ các yêu sách chủ quyền của mình. Họ sẽ tiếp tục nhấn mạnh chủ nghĩa song phương, dù các cuộc đàm phán nghiêm trúc ít khả năng xảy ra. Họ sẽ bác bỏ một bên thứ ba hay trọng tài pháp lý, và sẽ ngày càng sử dụng các tài sản trên biển của mình để khẳng định các đòi hỏi lãnh thổ và tài phán của mình, đồng thời gửi tới các nước Đông Nam Á thông điệp về mối nguy hiểm nếu dám thách thức.
Nhưng Trung Quốc sẽ không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp vì làm như vậy sẽ gây tổn hại lớn đến hình ảnh quốc tế cũng như ngoại giao khu vực của họ, và những cái giá này sẽ là quá lớn so với những gì thu được. Các nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở rộng kiểm soát trên thực tế tại biển Đông vì vậy sẽ tăng mạnh. Sự nguyên trạng nhiều khả năng sẽ vẫn được bảo toàn trong tương lai gần, và vì vậy, căng thẳng sẽ tiếp tục lúc lên lúc xuống như thủy triều./.

Châu Giang dịch từ CNAS


#324 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ hai, 12/03/2012 | 07:04

Thích Đủ Thứ post nhầm chủ đề rồi. Những bài liên quan đến Trung Quốc và Biển Đông không thuộc phạm vi topic "Lời tiên tri 2012" - Nhưng vì tôi có một lời tiên tri rằng: Sẽ không có chiến tranh ở Biển Đông trong năm nay, nên coi như "Tư liệu tham khảo".
 • Thích Đủ Thứ likes this

#325 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ hai, 12/03/2012 | 19:28

Đại ý: Sẽ xuất hiện những loại vũ khí chỉ có trong truyện khoa học viễn tưởng làm thay đổi nghệ thuật quân sự.....
================================================

Mỹ trình làng vũ khí phi sát thương khét tiếng
12/03/2012 16:55

(TNO) Một cảm giác không thể nào chịu đựng nổi, một sức nóng đột ngột bao phủ toàn thân, đó chính là tác dụng của tia điện từ cực mạnh phát ra từ một loại vũ khí phi sát thương khét tiếng của quân đội Mỹ.

Bạn không nhìn, không nghe, không ngửi được gì hết nhưng bạn sẽ cảm thấy nó”, AFP dẫn lời giải thích của đại tá lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ Tracy Tafola, Giám đốc Cơ quan phát triển vũ khí không gây sát thương Mỹ.
"Hiệu ứng đáng sợ đến nỗi phản ứng duy nhất là bỏ chạy ngay tức khắc", đại tá Tracy Tafola cho biết thêm.
Đại tá Tafola cũng cẩn thận nhấn mạnh rằng tia Active Denial System (tạm dịch: Hệ thống Ngăn chặn chủ động - ADS) dù rất mạnh và có tầm bắn khoảng 1km nhưng lại là vũ khí không gây sát thương đã được quân đội Mỹ phát triển trong hơn 15 năm qua, và chưa bao giờ ứng dụng trên thực tế.

Posted Image
Vũ khí không gây sát thương ADS - Ảnh: U.S MarinesCông nghệ tia ADS đang gây ra lo ngại vì nhiều người cho rằng nó giống sóng vi ba. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự bác bỏ mối quan ngại này.
Khi đo hiệu ứng sinh học tần số sóng vô tuyến tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Không quân, chuyên gia Stephanie Miller cho biết súng ADS phóng tia với tần số 95GHz, không ảnh hưởng nhiều đối với cơ thể nếu xét về khía cạnh gây tổn thương.
Trong khi đó, sóng vi ba có tần số khoảng 1GHz, giúp sóng này di chuyển nhanh hơn và thấm sâu hơn vào đối tượng.
Đồng thời, độ dày của tia ADS chỉ bằng 1/64 của inch (cỡ 0,4mm), khiến nó an toàn hơn sóng vi ba gấp nhiều lần.
Sau hơn 11.000 lần thử nghiệm, ADS chỉ gây tổn thương nhẹ cho 2 đối tượng, theo đại tá Tafola.

Các lãnh đạo quân sự và nhà nghiên cứu Mỹ đã biểu diễn hệ thống ADS trước sự chứng kiến của giới truyền thông tại căn cứ lính thủy đánh bộ Quantico ở Virgina vào cuối tuần qua.
Tại đó, một số nhà báo đã thử qua độ nóng của các tia điện từ vốn được mô tả như là một lò nướng nóng.
Theo AFP, tóc tai phóng viên Mathieu Rabechult của hãng này đã "dựng đứng" khi phơi mình trước hệ thống ADS.
Các tình nguyện viên của Quân đoàn Lính thủy đánh bộ mặc thường phục đã ném những quả bóng tennis giả làm đá trong đợt biểu diễn và khi tia điện từ được kích hoạt thì “những người biểu tình” đã phải bỏ chạy.
Nguyên mẫu của hệ thống ADS từng bị hủy bỏ vào năm 2008 song được triển khai ở Afghanistan hai năm sau. Tuy vậy, nó chưa bao giờ được triển khai tác chiến.
Bà Tafolla nói hệ thống này đã được cải tiến và hiện sẵn sàng được sử dụng khi cần thiết.
Theo Daily Mail, hiện có tin đồn rằng Lầu Năm Góc muốn xây dựng phiên bản sử dụng trên không của loạt vũ khí này.
Nguy cơ gây thương tích của hệ thống thấp hơn nhiều so với các vũ khí phi sát thương khác như đạn cao su hoặc hơi cay. Để giảm thiểu những tai nạn, nút kích hoạt đã được cài đặt để tự động ngắt sau 3 giây vì lý do an toàn.
Phản xạ tháo chạy khỏi sức nóng xảy ra với tất cả mọi người, theo giám đốc chương trình Brian Long.
Hệ thống ADS có thể được dùng trong việc bảo vệ vòng ngoài tại các căn cứ, kiểm soát đám đông hoặc chặn một chiếc xe hơi tốc độ cao mà không cần hủy hoại nó.
“Tôi nghĩ nó có thể dùng được bất cứ khi nào bạn muốn có một sự thay thế cho vũ lực sát thương”, ông Long phát biểu.
Theo các quan chức phụ trách chương trình, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi khoảng 120 triệu USD cho hệ thống ADS, trong đó phần lớn được sử dụng để nghiên cứu các tác động sinh học.
Sơn Duân


Hạo Nhiên#326 Thích Đủ Thứ

Thích Đủ Thứ

  Hội viên mới

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPip
 • 377 Bài viết:

Thứ ba, 13/03/2012 | 09:04

Toàn cảnh vụ vỡ nợ của Hy Lạp

Thỏa thuận hoán đổi nợ kỷ lục cùng với gói cứu trợ 130 tỷ euro của châu Âu vẫn chưa thể đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp. Thâm hụt ngân sách đến năm 2020 của quốc gia này được dự báo vẫn ở mức 120% GDP.
> Hy Lạp - Người khổng lồ ngủ quên trên nợ
> Moody's tuyên bố Hy Lạp vỡ nợ


Posted Image
Cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm đều cho rằng Hy Lạp đã vỡ nợ. Ảnh minh họa.

Từ những ngày đầu gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu vào tháng 1/2001 sau khi gây áp lực nhằm vượt qua tiêu chuẩn nợ công 3% GDP của eurozone, Hy Lạp có một thời kỳ dài thâm hụt ngân sách. Tăng trưởng GDP đạt 4,3% (2001 - 2007), cao hơn so với mức trung bình của eurozone là 3,1% nhưng chi tiêu chính phủ Hy Lạp tăng tới 87% trong khi mức thu chỉ tăng 37%. Sau công cuộc đầu tư "khủng" cho Thế vận hội Athens năm 2004, Hy Lạp còn lại một ngân sách rỗng với tỷ lệ bội chi khoảng 8%, cao gấp gần 3 lần tiêu chuẩn của eurozone.
Năm 2008, khi khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra, các ngành công nghiệp chủ đạo của Hy Lạp đều bị ảnh hưởng mạnh. Ngành du lịch và vận tải biển đều có mức sụt giảm doanh thu tới 15%. Nguồn thu để tài trợ ngân sách bị hạn chế, Chính phủ lại buộc phải tăng chi tiêu công nhằm kích thích tăng trưởng. Tính đến tháng 1/2010, nợ công của Hy Lạp ước đạt 216 tỷ euro, nợ lũy kế bằng 130% GDP.
Hy Lạp đứng trước nguy cơ vỡ nợ
Trong gần một thập kỷ, chính phủ Hy Lạp liên tục bán trái phiếu để thu về hàng trăm tỷ USD và đầu tư dàn trải vào cơ sở hạ tầng trong khi không hề có kế hoạch trả nợ. Sự phụ thuộc vào nguồn tài chính nước ngoài khiến Hy Lạp dễ chịu tổn thương khi niềm tin nhà đầu tư thay đổi.
"Giọt nước tràn ly" trong trường hợp của Hy Lạp là việc bị phanh phui những dối trá trong số liệu báo cáo của chính phủ tiền nhiệm. Ngày 20/10/2009, tân thủ tướng George Papandreou khẳng định thâm hụt ngân sách trong tài khóa 2009 phải ở mức 12,5%, gấp hơn 4 lần giới hạn cho phép của một quốc gia sử dụng đồng euro.

Viễn cảnh xám xịt của nền kinh tế thế giới
Nhiều dự báo ngay lập tức được đưa ra cho thấy nợ công của Hy Lạp có thể tăng từ mức 113,4% GDP năm 2009 lên 121-125% GDP trong năm 2010. Hàng loạt tổ chức quốc tế tuyên bố hạ định mức tín nhiệm của Hy Lạp trên thị trường tài chính. Ngày 7/12/2009, S&P cho Hy Lạp điểm tín nhiệm A- với triển vọng kém lạc quan. Một ngày sau đó, Fitch đánh tụt điểm số của nền kinh tế này từ A- xuống còn BBB+.
Không còn bức tranh kinh tế đầy màu hồng và những lời hứa hẹn về chính sách khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách, Hy Lạp tiếp tục bán trái phiếu để có tiền cho ngân sách. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm của Hy Lạp liên tục tăng cao từ 3,47% vào tháng 1/2010, lên 9,73% thời điểm tháng 7/2010 và nhảy vọt lên 26,65% một năm vào tháng 7/2011.

Posted Image
Lãi suất trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm. Ảnh: ECB

Những ngày cuối tháng 12/2010, Chính phủ Hy Lạp thông qua dự thảo ngân sách với dự báo thâm hụt 9,1%. Định mức tín nhiệm quốc gia này tiếp tục bị đánh tụt về mức BBB- của S&P. Một lần nữa, Quốc hội nước này lại điều chỉnh mức thâm hụt ngân sách về 8,7% và cắt giảm quỹ lương khoảng 4%. Từ đây, Hy Lạp rơi vào thời gian dài bất ổn xã hội do làn sóng biểu tình phản đối của người dân.
Nội lực không đủ vực dậy nền kinh tế lớn thứ 27 thế giới, Hy Lạp trở thành mắt xích yếu nhất của eurozone. Châu Âu không thể để Hy Lạp vỡ nợ bởi những hệ lụy đổ vỡ hệ thống ngân hàng, mất khu vực đồng tiền chung và kéo theo nhiều quốc gia khác rơi vào hiệu ứng domino.
Tháng 5/2010, các nhà lãnh đạo eurozone và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố gói cứu trợ kỳ hạn 3 năm trị giá 110 tỷ euro dành cho Hy Lạp. Sau đó, vào tháng 10/2010, IMF cho Hy Lạp vay thêm 2,5 tỷ euro (3,3 tỷ USD), nâng tổng giá trị các khoản vay khẩn cấp mà IMF dành để ngăn chặn khả năng vỡ nợ của nước này lên 10,58 tỷ euro (tương đương 13,98 tỷ USD).
Từ tháng 5/2010 và 6/2011, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã mua khoảng 45 tỷ euro trái phiếu chính phủ Hy Lạp. Ngoài ra, các khoản hỗ trợ thanh khoản mà ECB dành cho các ngân hàng Hy Lạp đã tăng từ mức 47 tỷ euro vào tháng 1/2010 lên mức 98 tỷ euro vào tháng 5/2011.
Đáp lại, ngày 21/10, Hy Lạp thông qua chính sách tiết kiệm ngân sách mới bao gồm tăng thuế, cắt giảm trợ cấp, sa thải 30.000 công chức trước áp lực nợ công lên tới 162% GDP. Sau nhiều lần trì hoãn, gói cứu trợ thứ 2 trị giá 130 tỷ euro đã được thành viên cuối cùng của châu Âu là Đức thông qua nhằm giúp đưa nợ công quốc gia này giảm về gần 121% GDP vào năm 2020.

Posted Image
Bạo loạn tại Hy Lạp khi chính phủ thông qua chính sách cắt giảm chi tiêu mới. Ảnh: AFP

Tháng 3/2012, các chủ nợ tư nhân đồng ý hoán đổi 85% nợ cho Hy Lạp, giúp cắt giảm khoảng 100 tỷ EUR nợ khỏi nghĩ vụ nợ của quốc gia này. Ngay lập tức, ngày 9/3, Fitch và Moody’s đồng loạt tuyên bố Hy Lạp đã vỡ nợ. Trước đó, vào ngày 28/2, Athens cũng bị một hãng định mức tín nhiệm hàng đầu khác là S& P xem là đã vỡ nợ một phần.
Châu Âu có thể cứu được Hy Lạp với thỏa thuận hoán đổi nợ kỷ lục, với những gói cứu trợ lên tới hàng trăm tỷ EUR, nhưng Hy Lạp không còn là vấn đề duy nhất của khu vực này. Cơn hỗn loạn tài chính đã lan đến Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và tiếp theo sẽ là Italy.
Theo thống kê của Financial Times, giá trị thị trường trái phiếu của Italy hiện nay là khoảng 1.900 tỷ euro, quá lớn so với mức 440 tỷ của Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF)> Điều này cũng có nghĩa là EFSF chỉ đủ tiền để mua lại khoảng 20% số trái phiếu của Italy. Italy là nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng ruro, lớn hơn rất nhiều Hy Lạp, Ireland hay Bồ Đào Nha, chính vì thế các nhà phân tích cho rằng, không thể có gói giải cứu nào đủ lớn cho Italy.

Những hệ lụy khủng khiếp nếu Hy Lạp vỡ nợ

Quỳnh Anh#327 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ ba, 13/03/2012 | 12:36

Thiên tai, tai nạn tăng nặng.........
=====================

Lại lở tuyết kinh hoàng, 45 người chết
13/03/2012 3:56

Posted Image
Afghanistan đang hứng đợt giá rét khắc nghiệt nhất trong 30 năm qua - Ảnh: Pashtu

Ngày 12.3, ít nhất 45 người chết trong một trận lở tuyết tại tỉnh Nuristan, miền đông Afghanistan. Theo Reuters, tuyết lở đã chôn vùi hàng chục ngôi nhà và phong tỏa nhiều con đường, khiến công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn.
Cách đây gần một tuần, tuyết lở cũng đã xóa sổ toàn bộ một ngôi làng có 200 người sinh sống ở tỉnh đông bắc Badakhshan của Afghanistan và khiến ít nhất 50 người thiệt mạng. Nước này đang phải trải qua mùa đông khắc nghiệt nhất trong vòng 30 năm qua và các chuyên gia cảnh bảo lở tuyết sẽ thường xuyên xảy ra, đặc biệt ở các vùng núi non hiểm trở tại khu vực đông và đông bắc.
Ngoài ra, đến nay đã có hàng chục người chết vì giá rét ở thủ đô Kabul và tình trạng thiếu lương thực đang trở nên nghiêm trọng.

Văn Khoa

=====================
Chìm phà ở Bangladesh, 150 người mất tích
13/03/2012 11:25

(TNO) Ít nhất 150 người đã mất tích sau khi một chiếc phà chở 200 người chìm tại Bangladesh vào sáng ngày 13.3, theo cảnh sát nước này.

Hãng AFP dẫn lời nhà chức trách cho biết có khoảng 35 người sống sót đã được tìm thấy.
Chiếc phà hai tầng Shariatpur 1 bị một con tàu đâm trúng ở giữa sông Meghna, nằm phía đông nam thủ đô Dhaka của Bangladesh, theo cảnh sát trưởng địa phương Shahidul Islam.
“Khoảng 35 hành khách đã được một chiếc phà khác cứu. Song hơn 150 người vẫn chưa được tìm thấy”, ông Islam nói.

Sơn Duân


=====================
Cháy 555 căn nhà ở Peru
12/03/2012 18:03

(TNO) Giới chức Peru thông báo hơn 1.600 người đã mất nhà cửa sau khi một đám cháy thiêu rụi 555 căn nhà gỗ ở huyện Ancon, phía bắc thủ đô Lima, ngày 10.3

Posted Image
Hiện trường khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn - Ảnh: Reuters .
Do nguồn nước có hạn, lính cứu hỏa phải mất bốn giờ mới có thể dập tắt đám cháy. Giới chức Peru cho biết có nhiều gia đình mất trắng nhà cửa và đồ đạc, chỉ còn bộ đồ trên người.
Sau trận hỏa hoạn, một số người lục tìm trong các đống đổ nát với hy vọng tìm thấy những gì còn sử dụng được.
Không có báo cáo thương vong, mặc dù vụ cháy, vốn bị cho là do nổ khí gas, gây thiệt hại lớn.
Peru kêu gọi quyên góp lều và thực phẩm cho những người mất nhà giữa lúc mùa đông giá rét.

Văn Khoa
=====================
Cháy ở Thổ Nhĩ Kỳ, 11 người chết
12/03/2012 18:00

(TNO) Ngày 12.3, vụ cháy tại công trình xây dựng một khu mua sắm ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm thiệt mạng ít nhất 11 người.
Posted Image
Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Reuters

Những người thiệt mạng nằm trong số 15 công nhân đang ngủ tại lán trại cạnh bên và bị ngọn lửa lan sang bất ngờ nên không kịp thoát thân.
Thân nhân những người thiệt mạng đang chờ nhận xác sau khi nhà chức trách giám định pháp y.
Theo thông tin ban đầu, vụ cháy có thể bắt nguồn từ vụ chập điện khi một máy sưởi điện đang hoạt động vào thời điểm đó.
Đến nay, nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Ngô Minh Tri

#328 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ ba, 13/03/2012 | 13:09

Tai nạn tăng nặng.......
====================

Tin mới vụ tai nạn tại nhà máy thép Hàn Việt, 8 người thương vong
Thứ ba 13/03/2012 10:16

(GDVN) - Trong khi công nhân đang xử lý tắt điện của lò số 9 thì lò số 9 nổ liên tiếp tiếng thứ 3, làm nguyên liệu bắn văng ra ngoài dính vào người các công nhân

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, khoảng 3h35 ngày 9/3, tại Công ty cổ phần gang thép Hàn Việt thuộc Khu Công nghiệp Quất Động (Thường Tín, Hà Nội) xảy ra vụ nổ nghiêm trọng làm chết 2 người và 6 người bị thương.
Thông tin ban đầu từ cơ quan công an, vào thời điểm trên, trong lúc công nhân của Công ty gang thép Hàn Việt đang nấu thép thì lò nấu thép số 9 (tổng số có 10 lò) nổ to 2 tiếng liên tiếp làm lò số 9 bị bục nước (không có ai bị thương). Khoảng 2 phút sau, trong khi công nhân đang xử lý tắt điện của lò số 9 thì lò số 9 nổ liên tiếp tiếng thứ 3, làm nguyên liệu bắn văng ra ngoài dính vào người các công nhân.

Posted Image
Thông tin ban đầu từ cơ quan công an, vào thời điểm trên, trong lúc công nhân của Công ty gang thép Hàn Việt đang nấu thép thì lò nấu thép số 9 (tổng số có 10 lò) nổ to 2 tiếng liên tiếp làm lò số 9 bị bục nước.(Ảnh minh họa)

Những người bị chết là: Thân Văn Hùng (SN 1987, ở Linh Sơn, Việt Yên, Bắc Giang) là công nhân lò số 8, được đưa đi cấp cứu và chết tại bệnh viện Việt Đức hồi 7h30 cùng ngày; Lương Văn Đạt (SN 1979, ở Đốc Tín, Mỹ Đức) là công nhân lò số 3, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức và chết hồi 11h30 cùng ngày.
Những người bị thương là: Nông Xuân Định (SN 1973, ở Tân Trào, Sơn Dương, Tuyên Quang); Nguyễn Văn Sáng (SN 1989, ở Sơn Lệ, Hương Sơn, Hà Tĩnh); Tạ Văn Toàn (SN 1975, ở Lưu Xá, Quất Động, Thường Tín); Nguyễn Văn Hiếu (SN 1985, ở Đào Xá, Phú Bình, Thái Nguyên); Hà Mạnh Tuấn (SN 1982, ở Hạ Hoà, Phú Thọ); Phạm Văn Tuyên (SN 1986, ở Khánh Thành, Yên Khánh, Ninh Bình).
Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân và thiệt hại.
Theo lãnh đạo Công an địa phương, sau vụ nổ, Công ty thép Hàn Việt đã đưa những người bị thương đi bệnh viện cấp cứu nhưng không báo cáo tình hình cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Đến ngày 11/3, Ban Công an xã Quất Động nắm tình hình phát hiện có vụ nổ trên xảy ra, báo cáo Công an huyện Thường Tín giải quyết. Công an huyện Thường Tín đã phối hợp với các Phòng chức năng và Phòng Lao động thương binh xã hội huyện Thường Tín tổ chức khám nghiệm hiện trường, tiến hành làm rõ nguyên nhân.
Hải Long

#329 WarrenBocPhet

WarrenBocPhet

  Hội viên mới

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPip
 • 314 Bài viết:

Thứ ba, 13/03/2012 | 14:46

Nợ thuế, tín hiệu bất động sản vào đợt hạ giá mới?

Tiếp theo bản “danh sách đen” các doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế vừa được Tổng cục Thuế công bố hồi đầu tháng 3, mới đây Cục Thuế Hà Nội lại tiếp tục điểm mặt hàng loạt doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn nợ, chậm nộp tiền thuế tính đến tháng 2/2012, với tổng số lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Theo đó, nợ thuế lớn nhất thuộc về liên doanh Berjay - Handico12, chủ đầu tư dự án khu đô thị Thạch Bàn (Long Biên) với hơn 225 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng số tiền phạt vì không chịu nộp tiền sử dụng đất đã lên tới 78 tỷ đồng.

Đứng thứ hai trong danh sách thuộc về Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội nợ tiền thuế đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại tại 26 Lê Văn Lương, với số tiền trên 176 tỷ đồng. Dự án tổ hợp dịch vụ nhà ở cao cấp, văn phòng nhà ở xã Đại Mỗ của Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Đại Mỗ cũng nợ tiền sử dụng đất và phạt lên tới trên 127 tỷ đồng. Trong đó riêng tiền nợ thuế đất là 124 tỷ đồng

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác như Công ty Cổ phần Thương mại Hưng Việt, chủ đầu tư dự án trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà ở Golden Land (Thanh Xuân) cũng nợ hơn 73 tỷ đồng tiền thuế, chưa kể số tiền phạt nộp chậm gần 26 tỷ đồng đối với dự án trên.

Tiếp đến là Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô, chủ đầu tư dự án Tháp Doanh nhân (Hà Đông) nợ trên 27 tỷ đồng.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã công bố nhiều doanh nghiệp lớn chây ỳ nộp thuế như Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) nợ gần 400 tỷ đồng, Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) nợ hơn 220 tỷ đồng, Công ty Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam nợ 152 tỷ đồng, tập đoàn Nam Cường nợ 69 tỷ đồng và mới đây nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tổng công ty Xây dựng Hà Nội... nợ thuế từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài những khoản nợ tiền thuế nói trên, theo tìm hiểu của VnEconomy, hiện nhiều doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Hà Nội đang có những khoản nợ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng tại các ngân hàng thương mại, trong đó có doanh nghiệp đã bị ngân hàng chuẩn bị phong tỏa dự án xiết nợ vì không có khả năng trả nợ.

Thị trường khó khăn, tín dụng thắt chặt trong suốt một năm qua chính là nguyên nhân cốt yếu khiến phần lớn doanh nghiệp bất động sản lâm trọng bệnh. Vào cuối năm 2011, một số dự án tại Tp.HCM và Hà Nội đã được chủ đầu tư giảm giá bán đến 30% để lấy tiền trả nợ ngân hàng. Thậm chí một vài dự án được công bố chuyển nhượng, sang tên cho chủ khác vì doanh nghiệp không thể kham nổi các khoản vay hàng trăm tỷ đồng.

Mọi chuyện sau đó những tưởng sẽ khá hơn với các chủ đầu tư khác khi thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, khi mà theo thông lệ thị trường bước vào mùa “làm ăn” của giới bất động sản. Nhưng hy vọng để rồi thất vọng, trước và sau Tết, giới phần lớn các dự án tại Hà Nội và Tp.HCM cũng không cải thiện được nhiều về tính thanh khoản, khách hàng vẫn giữ tâm lý dè dặt, nghe ngóng là chủ yếu.

Mới đây, khi thông tin hạ lãi suất được lan truyền, tín dụng có phần nới lỏng, tia hy vọng ít nhiều lại được nhen nhóm trong giới đầu tư của nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, theo ông Nghiêm Bá Hoàn, Phó giám đốc Công ty Xây dựng - Bất động sản Quang Minh, việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất 1% có thể xem là động thái tích cực cho thị trường, song xét ở góc độ nhà đầu tư đi vay tiền, 1% trần lãi suất huy động không có ý nghĩa gì khi các khoản nợ của họ vẫn còn kẹt lại đó, lãi suất vay vẫn cao, trong khi dự án thì vẫn “đắp chiếu” không có người mua.

Trong khi đó, nhìn nhận về việc các doanh nghiệp bất động sản nợ thuế, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, đó là hệ quả của một quá trình dài thị trường không có thanh khoản, khiến doanh nghiệp không thể quay vòng đồng vốn, cũng như không có tiền thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.

Tuy nhiên, theo ông, dù có một vài doanh nghiệp bán tháo, cắt lỗ..., song những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2011 mới chỉ là “ủ bệnh”, còn giai đoạn “trọng bệnh” rất có thể sẽ là trong năm nay, với việc hàng loạt dự án được chủ đầu tư công bố hạ giá sốc, hoặc bán đứt đoạn cho chủ mới vì không có tiền trả nợ ngân hàng, cơ quan thuế.

Không bình luận về các khoản nợ thuế của chủ đầu tư, song giám đốc một sàn giao dịch bất động sản có tiếng tại Hà Nội chia sẻ với VnEconomy, “nhiều chủ đầu tư bất động sản kể từ ra Tết đến giờ đã gửi thông báo thay đổi giá bán tới hai lần, giảm từ 2 - 4 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch vẫn thưa lắm”.

Theo dự báo của vị này, rất có thể do không “xoay” ra tiền trả nợ ngân hàng, tiền sử dụng đất... trong thời gian không lâu nữa, một làn sóng hạ giá bán căn hộ lại tái hiện tại Hà Nội, Tp.HCM và một số đô thị lớn khác như Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương...

Trang Anh

TBKTVN


 • Thích Đủ Thứ likes this

#330 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ ba, 13/03/2012 | 19:25

Tai nạn tăng nặng...
======================

Trực thăng Nga bị rơi, hai người chết
Thứ ba, 13/3/2012, 17:01 GMT+7

Hai phi công Nga hôm nay thiệt mạng, sau khi một chiếc trực thăng tấn công bị rơi lúc đang bay huấn luyện ở tỉnh tây bắc Tver của nước này.
> Máy bay chiến đấu của Nga rơi

Posted Image
Một chiếc trực thăng Ka-52 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

"Vào 8h45 sáng nay theo giờ Moscow, một nhóm cứu hộ tìm thấy chiếc trực thăng ở cách sân bay Torzhok khoảng 10 km về phía tây", RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov.
Một phi công thiệt mạng ngay sau vụ tai nạn của chiếc trực thăng tấn công Kamov Ka-52 (Hokum ), trong khi người còn lại mất tại bệnh viện không lâu sau đó. Không có đạn dược trên trực thăng vì khi đó nó đang thực hiện một chuyến bay huấn luyện.
Bộ Quốc phòng Nga cho hay sẽ không đình chỉ các chuyến bay của trực thăng Ka-52 sau vụ việc này. Một nhóm điều tra vừa được thành lập để tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn. Bộ ghi dữ liệu chuyến bay của chiếc trực thăng sẽ sớm được chuyển cho các chuyên gia, nhằm tìm ra nguyên nhân vụ việc.
Đây là lần đầu tiên một trực thăng tấn công đa dụng Ka-52 gặp tai nạn, nhưng các phiên bản Ka-50 một người lái từng gặp nhiều sự cố trước đây. Ka-52 là một biến thể của Ka-50.
Một chiếc Ka-50 gặp nạn vào tháng 6/1998 khi đang trong một cuộc trình diễn trên không, khiến chỉ huy căn cứ Torzhok thiệt mạng. Báo cáo tai nạn chính thức sau đó cho hay các cánh quạt đồng trục của chiếc trực thăng đã đập vào nhau.
Ka-50 và Ka-52 có những chiếc ghế thoát hiểm độc đáo so với các loại trực thăng khác. Những chiếc ghế này hoạt động ngay sau khi vật liệu nổ ở đầu cánh quạt trực thăng được kích hoạt khiến các cánh quạt rời ra, mở một đường thoát thân an toàn cho các phi công.
Ka-52 được trang bị một pháo 30 mm, các tên lửa Vikhr có laser dẫn đường, cùng với nhiều tên lửa và bom khác. Loại trực thăng này còn được trang bị hai radar, một để xác định mục tiêu trên không và một để tìm kiếm các mục tiêu dưới mặt đất, cùng với một hệ thống ngắm ảnh nhiệt ngày - đêm Shamshite.
Ka-52 được bắt đầu phát triển tại Nga vào năm 1994, nhưng việc sản xuất hàng loạt chỉ được khởi động từ năm 2008.

Nhật Nam#331 Đại Phúc

Đại Phúc

  Hội viên tích cực

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPipPipPip
 • 1.076 Bài viết:

Thứ ba, 13/03/2012 | 20:40

Tàu đệm từ đưa người lên vũ trụ

Phương tiện tàu đệm từ không gian có khả năng đưa người lên quỹ đạo trái đất sẽ ra đời trong vòng 20 năm nữa, các nhà khoa học khẳng định.

Startram là tên dự án chế tạo một loại tàu đệm từ được dẫn lái bởi các dây cáp siêu dẫn được giữ trong không trung nhờ lực từ. Tiến sĩ James Powell - nhà vật lý từng phát minh ra tàu đệm từ, và tiến sĩ George Maise - chuyên gia về cơ khí hàng không từng làm việc cho Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven tại Mỹ - là những người khởi xướng dự án chế tạo Startram.
Tàu đệm từ là một phương tiện vận tải được nâng lên, dẫn lái và đẩy về phía trước bởi lực từ hoặc lực điện từ.
"Công nghệ tàu đệm từ và những quy luật vật lý cơ bản sẽ được ứng dụng trong quá trình chế tạo Startram. Một quốc gia bất kỳ có thể lắp đặt một hệ thống Startram với khả năng đưa lượng hàng hóa 300.000 nghìn tấn lên quỹ đạo trái đất với chi phí chưa tới 40 USD/kg", Powell và Maise tuyên bố.

Posted Image
Startram là một loại tàu đệm từ được dẫn lái bởi bởi các dây cáp siêu dẫn được giữ trong không trung nhờ lực từ. Ảnh: startram.com.

Ống dẫn trong hệ thống Startram sẽ phóng tàu lên không gian. Nếu chở hàng, tốc độ của tàu sẽ tăng dần tới ngưỡng 9 km/giây nhờ các nam châm điện cực mạnh, trang Startram.com cho hay.
"Hệ Mặt Trời chứa một lượng tài nguyên cực lớn. Năng lượng mà mặt trời truyền tới địa cầu hàng ngày tương đương khoảng 10.000 lần nhu cầu năng lượng hiện nay của loài người. Nguyên liệu thô trên các thiên thạch và sao chổi có thể phục vụ nhu cầu kinh tế của trái đất trong hàng nghìn năm nữa", hai nhà sáng chế nhận định.
Powell mà Maise cho rằng dự án của họ cần tới 60 tỷ USD. "Phiên bản chở hàng chỉ cần 20 tỷ USD và có thể được hoàn thành trong 10 năm. Với phiên bản có khả năng chở người, chúng tôi cần 60 tỷ USD và 20 năm", Powell nói.
Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã xem xét ý tưởng dự án và kết luận rằng đây là một dự án khả thi. Theo họ, sau khi Startram ra đời, chi phí đưa người lên không gian sẽ giảm và ngành du lịch vũ trụ sẽ bùng nổ. Con người còn có thể dùng Startram để khai thác khoáng sản từ các thiên thạch. Tàu đệm từ không gian cũng trở thành phương tiện vận tải hữu ích để con người tránh các cuộc chiến tranh hay thiên tai.
Tuy nhiên, Powell và Maise nói dự án của hai ông sẽ là một chương trình quốc tế, bởi nếu chỉ một hoặc vài nước triển khai hệ thống tàu đệm từ không gian, một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém sẽ xảy ra.

Minh Long#332 tranlong07

tranlong07

  Hội viên mới

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPip
 • 265 Bài viết:

Thứ tư, 14/03/2012 | 15:08

Tai nạn tăng nặng...
======================
Thuỵ Sĩ: Kinh hoàng xe buýt đâm vào đường hầm, 28 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 28 người, trong đó 22 nạn nhân là học sinh, đã thiệt mạng khi chiếc xe buýt chở họ đâm phải một đường hầm ở Thuỵ Sĩ vào tối qua giờ địa phương.

Posted Image

Chiếc xe buýt bị biến dạng phần đầu sau vụ tai nạn.

24 trẻ em khác cũng bị thương trong vụ tai nạn tại bang Valais, gần biên giới với Italia. Chiếc xe buýt - chở 52 học sinh Bỉ - đã đâm vào tường của một đường hầm ở thị trấn Sierre, Thuỵ Sĩ, gần các khu trượt tuyết nổi tiếng trên dãy An-pơ, vào khoảng 9 giờ tối giờ địa phương. Cả hai tài xế đều thiệt mạng.

Posted Image

Chiếc xe đang nằm tại đường hầm ở thị trấn Sierre, Thuỵ Sĩ.

Các học sinh, tới từ 2 ngôi làng Lommel và Heverlee của Bỉ, đang trở về nhà sau kỳ nghỉ trượt tuyết tại Val d'Anniviers của Thuỵ Sĩ.

Tại Brussels, Bộ Ngoại giao Bỉ cho hay hầu hết các học sinh đều trong độ tuổi 12 và chiếc xe buýt gặp nạn là một trong 3 chiếc xe được một nhóm Cơ đốc giáo thuê.

Posted Image

Các nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường.

Một số người bị thương đã được chuyển bằng trực thăng tới các bệnh viện ở Lausanne, Berne và các thành phố khác của Thuỵ Sĩ.
Khoảng 300 nhân viên cứu hộ và các xe cứu thương đã được điều tới hiện trường vụ tai nạn.
Có nguồn tin cho biết đường hầm 2 làn không đông đúc vào thời điểm ra vụ tai nạn xảy ra và điều kiện lái xe cũng bình thường.

Posted Image

Ngoài xe cứu thương, trực thăng cũng được huy động để đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Cảnh sát miêu tả vụ tai nạn là “khủng khiếp chưa từng thấy”. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.
Một đường dây nóng dành cho gia đình các nạn nhân đã được thiết lập và nhiều phụ huynh dự kiến sẽ đến Thuỵ Sĩ.

Posted Image

Cận cảnh phần đầu xe sau vụ tai nạn.

Posted Image

Vụ tai nạn xảy ra tại một đường hầm ở Sierre, gần biên giới Italia.

An Bình

Theo AFP, BBC#333 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ tư, 14/03/2012 | 16:17

TƯ LIỆU THAM KHẢO:
============================
Mỹ ra tối hậu thư cho Iran qua Nga

Thứ Tư, 14/03/2012 - 16:00

(Dân trí) - Mỹ đã yêu cầu Nga cảnh báo Iran rằng nước này chỉ còn một cơ hội đàm phán duy nhất, dự kiến vào tháng 4 tới, nếu không chương trình hạt nhân của Tehran sẽ bị tấn công.

Posted Image

Ngoại trưởng Mỹ Clinton cũng kêu gọi Nga và Trung Quốc ủng hộ kế hoạch của Liên đoàn Ảrập đối với Syria.

Nhật báo Kommersant của Nga hôm nay đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc tế giới là “cơ hội cuối cùng” để giải quyết khủng hoảng.
“Bà đã yêu cầu người đồng cấp Nga nói rõ điều này với giới chức Iran”, do Washingtion không có mối quan hệ ngoại giao với nhà nước Hồi giáo, tờ báo cho hay.
Thảo luận của hai ngoại trưởng diễn ra sau cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Syria tại New York vào hôm thứ hai vừa qua.
Cũng theo tờ báo, thời gian và địa điểm chính xác của cuộc đàm phán hiện vẫn đang được xem xét. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tháng trước cho biết ông hi vọng các cuộc đàm phán sẽ được bắt đầu ít nhất là vào tháng 4 tới.
Tờ báo không nói rõ chi tiết về cách thức tấn công quân sự đối với Iran, song các nhà ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc tin cuộc tấn công “sẽ chỉ là vấn đề thời gian, và nếu không” Israel sẽ tấn công Iran.
Israel, đồng minh chính của Mỹ, đã liên tục tục từ chối loại bỏ khả năng dùng vũ lực đối với chương trình hạt nhân của Iran, chương trình phương Tây nghi ngờ thực chất là nhằm chế tạo bom nguyên tử.
Nga luôn công khai cảnh báo về những hậu quả khôn lường có thể xảy ra nếu tấn công quân sự Iran và khẳng định cuộc khủng hoảng phải được giải quyết bằng con đường ngoại giao.
Song tờ Kommersant cho biết quân đội Nga hiện đang trong tình trạng “sẵn sàng được điều động” để bảo vệ đất nước khỏi bất kỳ ảnh hưởng nào do cuộc xung đột gây ra, như dòng người tị nạn tràn vào nước láng giềng Azerbaijan.
Cũng theo tờ báo, một ủy ban đặc biệt của Nga đã phác họa kế hoạch hành động “tối mật” nhằm đảm bảo an ninh cho công dân Nga trong trường hợp xảy ra tấn công Iran.
Không đề cập trực tiếp tới những thông tin tờ Kommersant tiết lộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga sẽ làm mọi điều để bảo đảm cuộc khủng hoảng được giải quyết theo phương thức chính trị.
“Chiến tranh sẽ không giải quyết được vấn đề và sẽ tạo ra hàng triệu vấn đề mới cũng như sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhiều nước”, Ryabkov cho biết.
Phan Anh

Theo AFP

================================
Posted Image#334 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ tư, 14/03/2012 | 16:38

Đa số người Mỹ ủng hộ tấn công quân sự Iran
Thứ Tư, 14/03/2012 - 15:09

(Dân trí) - Phần lớn người Mỹ sẽ ủng hộ hành động quân sự đối với Iran nếu có bằng chứng Tehran đang phát triển bom nguyên tử, ngay cả khi cuộc tấn công đẩy giá dầu tăng cao hơn, cuộc điều tra do Reuters/Ipsos công bố ngày hôm qua cho hay.

Posted Image

Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình.

Cuộc điều tra cho thấy 56% người Mỹ sẽ ủng hộ Mỹ dùng biện pháp quân sự đối với Iran nếu có bằng chứng nước này đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. 39% người Mỹ phản đối.
Khi được hỏi liệu họ có ủng hộ hành động quân sự của Mỹ nếu điều đó làm giá dầu tăng cao, 53% người Mỹ trả lời “có” trong khi 42% trả lời "không".
Cuộc điều tra của Reuters/Ipsos cũng phát hiện 62% người Mỹ sẽ ủng hội Israel tấn công quân sự Iran vì lý do tương tự.
Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố tất cả mọi lựa chọn đều được xem xét nhằm đối phó với chương trình hạt nhân của Iran song ông cũng khuyến khích Israel để cho các lệnh trừng phạt Iran có thêm thời gian phát huy tác dụng.
Giá xăng dầu tăng cao, một phần do căng thẳng ở Trung Đông, đang gia tăng áp lực chính trị đối với ông Obama khi ông nỗ lực tái tranh cử vào cuối năm nay.
Tổng thống của đảng Dân chủ này cũng đối mặt với hàng loạt chỉ trích của các đối thủ tiềm năng trong đảng Cộng hòa vì quá mềm mỏng đối với Iran và không hỗ trợ đủ cho Israel.
Cuộc điều tra của Reuters/Ipsos cũng cho thấy người đảng Cộng hòa tỏ ra sẵn sàng ủng hộ Mỹ hoặc Israel tấn công Iran hơn là người của đảng Dân chủ. 70% người Cộng hòa ủng hộ hành động quân sự của Mỹ, trong khi đảng Dân chủ là 46% và 51% những người độc lập có thái độ tương tự.
“Những gì chúng ta đang thấy là xu hướng chung mà chúng ta vẫn luôn thấy. Người Cộng hòa thường có thái độ “diều hâu” hơn là người Dân chủ hay những người độc lập”, nhà làm điều tra Ipsos Cliff Young cho biết. “Trong lịch sử người Cộng hòa thường có xu hướng tập trung vào an ninh hơn”.
Nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột với Iran đã phủ bóng xuống chính sách ngoại giao của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, cuộc bầu cử mà cử tri quan tâm đến kinh tế trong nước.
Obama cáo buộc các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa vào đầu tháng này đã “đánh trống trận” mà không thèm quan tâm đến hậu quả.
Cuộc điều tra được tiến hành từ 8-11/3, đối với 1.084 người lớn trên toàn nước Mỹ. Xác suất sai số là 3,1%.
Vũ Quý

Theo Reuters

===================

Cá nhân tôi không ủng hộ bất cứ một cuộc chiến tranh nào. Nhưng trong trường hợp này tôi rút lại lời xác định trước đây là:

"Nếu ai tấn công trước dù chiến thắng cũng bị thiệt hại". Nay chuyện đó không xảy ra, mà tùy theo phương pháp tiến hành chiến tranh và thực lực của hai bên.#335 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ tư, 14/03/2012 | 19:32

TƯ LIỆU THAM KHẢO
Hàn Quốc tập trận lớn gần biên giới Triều Tiên

Thứ Tư, 14/03/2012 - 17:39

(Dân trí) - Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự lớn gần biên giới tranh chấp với Triều Tiên ở Hoàng Hải vào cuối tháng này, ngay trước thềm hội nghị an ninh hạt nhân tại Seoul.

Posted Image

Các xe tăng Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn ở Pocheon hôm 8/3.

Cuộc tập trận liên quan tới các tàu chiến, máy bay chiến đấu và các đơn vị lính thuỷ đánh bộ sẽ diễn ra vào ngày 25/3 trong khuôn khổ các sự kiện nhân dịp tưởng niệm 2 năm sau vụ một tàu chiến bị đắm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Seoul cáo buộc người láng giềng phóng ngư lôi đánh chìm tàu chiến Cheonan ngày 26/3/2010, làm 46 thuỷ thủ thiệt mạng. Bình Nhưỡng đã bác bỏ sự liên quan tới vụ đắm tàu Cheonan, nhưng nã pháo vào một đảo của Hàn Quốc 8 tháng sau đó, làm 4 người chết.
Cuộc tập trận sẽ chứng tỏ “sự sẵn sàng của chúng tôi nhằm trừng phạt” bất kỳ hành động gây hấn nào của Triều Tiên, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.
Quan chức trên cho hay các binh sĩ sẽ tiến hành các cuộc diễn tập và tuần hành riêng rẽ tại các doanh trại của họ vào ngày 26/3, khi hàng chục lãnh đạo quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhóm họp tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở thủ đô Seoul.
Hội nghị sẽ tập trung vào các cách thức nhằm bảo vệ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới và ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân. Triều Tiên đã gọi hội nghị là “hài kịch trẻ con” nhằm thanh minh cho một vụ tấn công bằng bom nguyên tử của Hàn Quốc và đồng minh Mỹ. Các lãnh đạo mới của Bình Nhưỡng đã đồng ý một thoả thuận hạt nhân với Mỹ nhưng vẫn giữ giọng điệu cứng rắn với chính phủ bảo thủ của Hàn Quốc và Tổng thống Lee Myung-Bak.
Triều Tiên đã vài lần đe doạ phát động một cuộc chiến “thần thánh” chống lại Seoul vì những hành động mà họ cáo buộc là xúc phạm nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un và cố Chủ tịch Kim Jong-il.

An Bình
Theo AFP
============================
Thiên Sứ viết: Sẽ không có chiến tranh ở Biển Đông, nhưng điều này đồng nghĩa với không có chiến tranh ở vùng Đông Bắc Á.


#336 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ tư, 14/03/2012 | 21:00

Tai nạn tăng nặng.....
===================
Xe bus rơi xuống khe núi, 15 người Trung Quốc thiệt mạng
14/03/2012 16:55:55

Posted Image - Một ô tô bus đã rơi xuống khe núi ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) làm 21 người thương vong.

"Hơn 300 y bác sĩ tại các bệnh viện được điều động tới hiện trường vụ tai nạn để tiến hành sơ cứu ban đầu cho những người còn sống. Cảnh sát địa phương và thanh tra đang tiến hành điều tra vụ việc", Yang Changqing, phó tỉnh trưởng nói.
Posted Image
Hiện trường vụ tai nạn.

15 người , gồm cả tài xế đã thiệt mạng hồi 12h30 khi một chiếc xe buýt bị lật nhào lúc đi qua cầu.
"Chiếc xe buýt chở 21 người đã rơi xuống khe núi sau khi vượt qua một đường hầm ở núi Zhengu (Ma’erkang). Tình trạng đường xá chẳng có vấn đề gì. Tôi không hiểu vì sao chiếc xe lại bị lật", Yuan Jian, một nhân chứng cho biết.
"Khoảng 3h30, tất cả những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện Nhân dân thuộc vùng tự trị Aba Tibetan và Qiang", Yuan nói. Nhân chứng này cũng cho biết thêm rằng chiếc xe không ở trong tình trạng quá tải.

Phương Thanh
(Theo China Daily)

#337 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ năm, 15/03/2012 | 18:16

Tai nạn tăng nặng.....
===================

Cầu 17 triệu USD bị sập ở Trung Quốc


(Dân trí) - Một phần của cây cầu đang được xây dựng với số vốn đầu tư lên tới 17 triệu USD đã bị sập tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc.

Đoạn cầu dài 70m, rộng gần 30m, thuộc cây cầu bắc qua một con sông ở thành phố Lâu Để, tỉnh Hồ Nam, đã bị sập vào tối thứ 12/3. Không công nhân nào bị thương do vụ tai nạn xảy ra vào buổi tối. Phần bê tông của cầu không rơi xuống sông vì được đỡ bởi các cột chống bằng thép và hệ thống giàn giáo.
“Khi đang xem tivi trong phòng ngủ, tôi nghe thấy một âm thanh lớn. Tôi ra khỏi phòng để xem có chuyện gì xảy ra nhưng trời quá tối”, một công nhân kể lại buổi tối xảy ra tai nạn.
Một cuộc điều tra ban đầu cho thấy các công nhân đã dỡ một số giàn giáo quá sớm mà không được phép, khiến bề mặt của cầu không chịu được sức nặng của bê tông.
Việc thi công cây cầu đã bị hoãn trong khi cuộc điều tra đầy đủ đang được tiến hành.
Cây cầu, dài 426m và rộng 28,5m, có tổng số vốn đầu tư là 17,5 triệu USD. Việc thi công bắt đầu tháng 6/2009 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.
Cầu nối trung tâm thành phố Lâu Để và với một quận đang phát triển của thành phố.

Posted Image

Ảnh chụp từ xa cho thấy một đoạn cầu đã bị sập xuống.

Posted Image

Tuy nhiên, phần bê tông không rơi xuống sông do được đỡ bởi các cột chống bằng thép và giàn giáo.


Posted Image

Cây cầu dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Posted Image

Posted Image

Đồ hoạ mô phỏng cây cầu bắc qua sông ở thành phố Lâu Để.

An Bình
Theo Chinadaily


#338 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ năm, 15/03/2012 | 19:10

Khoa học kỹ thuật:
Năm 2012 Việt Nam sẽ có xu hướng và nên phát triển khoa học kỹ thuật hướng tới nông nghiệp và các nghiên cứu khoa học phục vụ cho phát triển nông nghiệp sẽ phát triển, kể cả ngành cơ khí chế tạo các sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp.
Một trong những ngành cần được quan tâm nữa đó là đầu tư năng lượng cho tương lai, đặc biệt là phát triển hệ thống mạng thông tin toàn cầu. Riêng công nghệ điện tử vi tính, mạng toàn cầu có nhiều phát triển vượt trội đặc biệt ở Việt Nam.
Nền khoa học nên chú ý nghiên cứu những sản phẩm phục vụ con người và vận tải liên quan tới biển. Tôi cho rằng: Trong tương lai xu hương phát triển của thế giới sẽ hướng tới khai thác các tiềm năng của biển, như: lương thực biển, hải dương học, tài nguyên biển…
Khoa học kỹ thuật phục vụ cho quân sự:
Sẽ xuất hiện những phát minh, cải tiến phát triển và củng cố sức mạnh phòng vệ của mình đủ để răn đe và làm cho những thế lực nhòm ngó lãnh thổ Việt Nam phải ngần ngại.

Việt - Nga hợp tác phát triển UAV
Cập nhật lúc :6:29 PM, 15/03/2012

Izvestia đưa tin Irkut Engenering, công ty con của hãng Irkut sẽ nghiên cứu chế tạo vật thể bay không người lái loại nhẹ cho Hiệp hội hàng không vũ trụ Việt Nam (VASA).

(ĐVO) Các bên đã ký các thoả thuận liên quan hôm 14/3/2012. Theo các điều kiện của hợp đồng, sau khi hoàn thành công trình nghiên cứu chế tạo, phía Nga sẽ giúp Việt Nam triển khai sản xuất các máy bay không người lái.
Giá trị chương trình nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái cho Việt Nam là 10 triệu USD. Trong thành phần tổ hợp, ngoài chính vật thể bay còn có trạm ăngten mặt đất truyền dữ liệu, hệ thống điều khiển và máy phóng để đưa vật thể bay lên trời. Khối lượng máy bay không người lái có trang bị hệ thống dù hạ cánh gần 100 kg. Dự kiến, máy bay có thể bay liên tục đến 16 giờ.
Theo ông Yuri Malov, Tổng giám đốc Irkut Engenering, Việt Nam sẽ sử dụng các vật thể bay này vào các mục đích dân sự. Tuy nhiên, các công nghệ mà Nga chuyển giao cho nước này sẽ cho phép Việt Nam chế tạo cả các biến thể máy bay không người lái dùng cho quân sự.
Đồng thời ông cho biết là Việt Nam quan tâm hơn đến các vật thể bay không yêu cầu phải dùng sân bay.Trước mắt, VASA sẽ yêu cầu mua các UAV của Nga cho mục đích dân sự, ông Malov cho biết.
"Chúng tôi đang thực hiện như một đối tác kinh doanh công nghệ, và theo nghĩa vụ sẽ phải đào tạo và hỗ trợ cho phía Việt Nam có khả năng khai thác hệ thống phương tiện bay không người lái" - ông Malov giải thích, "khi đã có kinh nghiệm, họ (Việt Nam) sẽ có thể tự sản xuất riêng họ", vị Giám đốc của Irkut Engineering nói thêm.
Theo Izvestia, hiện tại Việt Nam chưa có công nghệ chế tạo cũng như chưa có loại máy bay không người lái nào, ngoại trừ một số máy bay được chế tạo làm mục tiêu bắn trong các cuộc tập trận bắn đạn thật.
Dự kiến, máy bay không người lái sẽ nặng khoảng 100 kg và được chế tạo để đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, UAV sẽ được trang bị bệ khởi động (bệ phóng) cao su và hệ thống hạ cánh bằng dù. Các chuyến bay sẽ độc lập trong thời gian dài 16 giờ.
Posted Image


Với sự giúp đỡ của Nga, Việt Nam sẽ sản xuất UAV do thám trong tương lai gần.

Nhìn chung, những đặc điểm của UAV mới theo yêu cầu của Việt Nam khá thuyết phục. Dù các đặc điểm chính về hiệu suất là thua kém hầu hết các UAV quân sự. Ví dụ, RQ-1 Predator được Mỹ sử dụng tại Iraq và Afghanistan có thể bay trong thời gian từ 20-40 giờ, RQ-1C Grey Eagle lên đến 30 giờ, ông Malov đánh giá.
Thỏa thuận này sẽ cho phép Việt Nam nhanh chóng "thoát" ra thị trường địa phương và khu vực. Irkut Engineering sẽ thiết kế và hoàn thành biến thể máy bay không người lái trong thời gian nhanh nhất để cung cấp cho Việt Nam, ông Malov xác nhận.
Dự kiến, sau khi chuyển giao công nghệ, Nga sẽ giúp đỡ Việt Nam để sản xuất hàng loạt những UAV này tại Việt Nam.
Izvestia dẫn lời của Tổng biên tập cổng thông tin điện từ Uav.ru của Nga, ông Dennis Fedutin còn cho biết, ngoài Irkut, Việt Nam còn đang tiếp tục đàm phán về vấn đề này với một số công ty khác của Nga.
Chuyên gia phân tích Konstantin Makiyenko đến từ Trung tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược Nga cho biết: Việt Nam là một thị trường có tiềm năng lớn và được các doanh nghiệp Nga đặc biệt quan tâm. "Việt Nam là một quốc gia trong danh sách được ưu tiên đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật - quân sự của Nga", ông Makiyenko nói thêm.
UAV không yêu cầu sân bay rộng lớn, điều này đã gây được sự chú ý của Việt Nam, đất nước có phần lãnh thổ chiếm tới 3/4 diện tích là rừng núi. Chúng (UAV) có thể bay lên từ hầu như bất cứ nơi nào và hạ cách ở bất đâu trên đất liền.
Các thiết bị này có thể được triển khai rộng rãi ở Việt Nam để giám sát, trinh sát các đối tượng khác nhau từ trên không, bao gồm cả việc bảo vệ chống lại các hoạt động trộm cắp tài nguyên dầu mỏ trên biển. Hơn nữa, UAV là rẻ hơn và thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau hơn các máy bay thông thường.
Nói chung, trong các máy bay không người lái dân sự thường được sử dụng để hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp và thực thi pháp luật để giám sát tình hình trong nước. Việc sử dụng các UAV như vậy ở những khu vực quân sự để bảo vệ biên giới quốc gia và thực hiện các hoạt động tình báo từ trên không.
Cũng giống Việt Nam, Nga đang tự phát triển các máy bay không người lái của mình và cả mua dây truyền công nghệ của nước ngoài. Trong tháng 10/2010, Oboronprom đã ký một thỏa thuận với công ty Israel Aerospace Industries để lắp ra máy bay không người lái theo công nghệ Israel.
Irkut Engenering là công ty nghiên cứu sản xuất các máy bay không người lái loại nhẹ. Công ty đã chế tạo các vật thể bay Irkut-10 cung cấp cho bộ Quốc phòng Belarus. Khối lượng chiếc máy bay không người lái này là 8,5 kg; nó có thể bay liên tục không quá hai giờ đồng hồ.

Hành trình chế tạo UAV của Việt Nam
Mục tiêu chế tạo vũ khí Việt Nam tới 2020
Việt Nam chủ động nghiên cứu chế tạo vũ khí
VN hướng tới khả năng chế tạo xích xe tăng
Việt Nam chế tạo súng bắn tỉa cỡ 12,7mm
Việt Nam chế tạo súng phóng lựu tự động
Việt - Nga hợp tác phát triển tên lửa hành trình
Tàu pháo Việt Nam bắn thử đạn thật

Thanh Dung - Nguyễn Vũ (theo Lenta, Izvestia)

#339 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ sáu, 16/03/2012 | 12:01

Chiến tranh
Nếu như năm 2011 chúng tôi chỉ đặt vấn đề "Thế giới nên đề phòng chiến tranh cấp quốc gia" thì -
năm 2012 sẽ có chiến tranh cấp quốc gia, điều này có thể xảy ra vào ngay đầu năm tới. Chậm không quá nửa đầu năm.
Nơi xảy ra có thể là: Trung Đông hoặc Đông Bắc Á. Nhưng khả năng xảy ra ở Trung Đông nhiều hơn.
Vấn đề Biển Đông nói chung sẽ xảy ra nhiều tranh cãi, nhưng sẽ không có chiến tranh lớn xảy ra. Sẽ có nhiều dấu hiệu rất tốt đẹp cho chủ quyền của Việt Nam tại các vùng đảo Hoàng Sa. Trường Sa. Ở đây tôi cần xác định rằng: Nếu ở Biền Đông không xảy ra chiến tranh thì điều này cũng đồng nghĩa với không có chiến tranh ở Đông Bắc Á.

==========================
TƯ LIỆU THAM KHẢO

Mỹ phủ nhận việc nhờ Nga chuyển lời cảnh báo cho Iran
Thứ sáu 16/03/2012 09:46

(GDVN) - Hôm 15/3, Mỹ phủ nhận việc Ngoại trưởng Hillary Clinton nhờ Nga cảnh báo với Iran, đàm phán sắp tới là cơ hội ngoại giao cuối cùng của nước này.
Trả lời tờ báo Nga Kommersant, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland cho biết: “Ngoại trưởng không hề gửi một cảnh báo nào cho Iran thông qua Ngoại trưởng Nga Lavrov”.Hôm 14/3, các tờ báo đều đưa tin, trong cuộc họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm 12/3, bà Clinton đã nhờ người đồng cấp Sergei Lavrov gửi đến Iran “tối hậu thư” rằng Iran chỉ có một cơ hội cuối cùng để đạt được giải pháp ngoại giao trong các cuộc đàm phán hạt nhân với sáu cường quốc về chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi của nước này.

Posted Image
Mỹ phủ nhận việc Ngoại trưởng Hillary Clinton nhờ người đồng cấp Sergei Lavrov gửi "tối hậu thư" đến Iran

Khi được hỏi liệu có phải Ngoại trưởng Clinton đã sử dụng cụm từ “cơ hội cuối cùng”. Phát ngôn viên Nuland đã trả lời một cách dứt khoát rằng Ngoại trưởng không nói như vậy trong cuộc họp.Bà Nuland nhấn mạnh, cuộc đối thoại giữa hai người đứng đầu bộ ngoại giao ở New York được đặt trong sự bảo đảm rằng các cuộc đàm phán về tiềm năng hạt nhân Iran "sẽ đem lại kết quả lớn lao" và "không thể để chậm trễ nữa."Được biết, Bộ Ngoại giao Nga không lên tiếng phủ nhận hay xác nhận thông tin trên.Các quốc gia P5+1 gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức đã đồng ý nối lại đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi ở nước này. Ngày tháng và địa điểm cho cuộc đàm phán đã được quyết định.Hôm 14/3, trong khi nhấn mạnh vẫn còn thời gian và khoảng trống cho giải pháp ngoại giao với Iran, nhưng Tổng thống Obama đã cảnh báo các cánh cửa ngoại giao “đang hẹp lại”.#340 Thiên Sứ

Thiên Sứ

  Hội viên ưu tú

 • Quản trị Diễn Đàn
 • PipPipPipPip
 • 31.664 Bài viết:

Thứ sáu, 16/03/2012 | 15:31

Tai nạn tăng nặng......
====================
Rơi trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ tại Kabul, 10 người chết

16/03/2012 15:16

(TNO) Một chiếc trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ ở Afghanistan đã rơi xuống một ngôi nhà ở ngoại ô thủ đô Kabul vào hôm nay (16.3), giết chết ít nhất 10 người, AFP dẫn lời giới chức địa phương cho biết.


Posted Image
Lực lượng quốc tế tại Afghanistan - Ảnh: AFP

"Cho đến nay chúng tôi đã tìm thấy 10 thi thể, tám trong số đó là người nước ngoài, có thể là người Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là một chiếc trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ", trưởng cơ quan điều tra hình sự Kabul Mohammad Zaher nói.
"Thi thể hai đứa trẻ và một phụ nữ đã được tìm thấy trong đống đổ nát", phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Sediq Sediqqi nói.
Cảnh sát và người dân địa phương đang cố gắng đào bới để tìm kiếm người sống sót, theo ông Sediqqi.
Trong khi đó, một phát ngôn viên lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu tại Kabul cho biết, chiếc trực thăng nằm dưới sự quản lý của Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế, nhưng người này chưa xác định nó thuộc nước nào.
"Chúng tôi đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, hiện không có báo cáo lực lượng nổi dậy hoạt động trong khu vực", phát ngôn viên của NATO nói.
Theo AFP, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận thông tin trực thăng của họ gặp nạn tại Kabul nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Tiến Dũng