Chuyển tới nội dung

Hình ảnh

Tùy Duyên Cuộc Sống


 • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
1 reply to this topic

#1 wildlavender

wildlavender

  Hội viên ưu tú

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPipPipPip
 • 6.185 Bài viết:

Thứ ba, 24/04/2012 | 13:31

TÙY DUYÊN CUỘC SỐNG

Tùy duyên trong cuộc sống là sống mà không câu nệ và chấp trước bất cứ một sự việc nào dù đó là thuận hay nghịch trong cuộc sống. Những việc đã và đang diễn ra trong cuộc sống chúng ta đều là những bài học làm tăng thêm vốn kinh nghiệm cho bản thân dù đó là những việc tốt hay xấu, đem đến thành công hay thất bại.

Ngày tam phục - mùa mà cái nóng oi bức nhất trong năm, cả vườn cỏ của thiền viện đã trở thành một thảm cỏ khô vàng. "Phát dọn cho sạch sẽ đám cỏ này đi, thế này thì thật là khó coi quá!" Chú tiểu nói. "Đợi trời mát đã."

Sư phụ vẫy vẫy tay, "Tùy thời".
Trung thu, Sư phụ lại mua về một bao hạt cỏ giống, gọi chú tiểu đem bao hạt giống này đi gieo. Gió mùa thu trỗi lên và cuốn đi những hạt giống vừa gieo. "Không xong rồi! Các hạt giống bị gió thổi bay đi cả rồi", chú tiểu kêu la.
“Thôi đi con, không sao đâu, hạt giống vẫn còn rất nhiều, gió cuốn đi
cũng không mọc được.” Sư phụ nói, "Tùy tính".
Sau khi cơn gió đã lấy đi những hạt giống, tiếp theo lại có mấy chú chim đáp xuống mổ ăn. "Chết rồi! Hạt cỏ giống lại bị chim ăn hết rồi!" chú tiểu vừa nhảy vừa la.
"Không sao! Hạt giống còn nhiều, ăn không hết đâu!" Sư phụ nói, "Tùy ngộ".
Nữa đêm lại bị một trận mưa dữ dội. Vừa mờ sáng chú tiểu vội vã chạy vào phòng thầy: "Sư phụ, lần này thì xong thật rồi! Những hạt giống bị mưa cuốn trôi hết rồi"
"Trôi đến đâu, thì nó sẽ mọc ở đó." Sư phụ nói, "Tùy duyên".
Hơn nữa tháng sau, một vùng đất trơ trụi lúc trước giờ lại mọc lên những mầm cỏ non xanh biên biết, có một số ngốc ngách không hề gieo trồng nhưng vẫn mọc lên xanh rờn. Chú tiểu vỗ tay và vô cùng vui
sướng.
Sư phụ gật gật đầu: "Tùy hỷ".


(lược dịch)

Cảm nhận cuộc sống:
Tùy duyên trong cuộc sống không có nghĩa là phó thác cuộc đời mình cho tự nhiên, cho xã hội quyết định. Không phải như những cành cây khô mặc tình cho dòng nước cuốn trôi, vùi dập để rồi một lúc nào đó dòng nước lại dạt chúng vào bờ, đây là sự biểu lộ vô ý thức, không định hướng. Mà tùy duyên là sự hòa mình vào tự nhiên để giúp thiên nhiên, là sự dấn thân vào xã hội để góp phần điều chỉnh những hành vi xấu, bất thiện đang tồn tại trong xã hội. Tùy duyên trong cuộc sống là sống mà không câu nệ và chấp trách bất cứ một sự việc nào dù đó là thuận hay nghịch trong cuộc sống. Những việc đã và đang diễn ra trong cuộc sống chúng ta đều là những bài học làm tăng thêm vốn kinh nghiệm cho bản thân dù đó là những việc tốt hay xấu, đem đến thành công hay thất bại. Với những kinh nghiệm ấy chúng ta sẽ sử dụng chúng trong cuộc sống hiện tại và tương lai, sử dụng chúng để tiếp nhận và ứng phó đối với những gì đang và sẽ diễn ra. Những hiện tượng của cuộc sống, của xã hội đều là vô định tính. Con người, xã hội và điều kiện cuộc sống luôn thay đổi và chuyển động, đây là sự tồn tại hoàn toàn hiện thực và khách quan. Bởi lẽ, mọi việc trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sắp đặt được, có những sự việc do mình sắp xếp, nhưng cũng có những việc do thiên nhiên và nhân duyên phối hợp tạo nên. Vì thế, chúng ta không thể trốn tránh những gì đang diễn ra trong cuộc sống, ngược lại chúng ta phải đối diện, phải có bản lĩnh đối đầu và giải quyết theo những gì vốn có và đang diễn ra đó. Cần hòa mình vào hành trình cuộc sống để rồi từ đó có thể đóng góp và cống hiến cho cuộc sống những gì tốt đẹp mà mình đang có và xã hội đang cần. Cuộc sống là mảnh đất để chúng ta sống và thực hiện lý tưởng của chính mình. Đây chính là giá trị thực tiễn của sự "Tùy duyên".

Sự biểu lộ của nước là hình ảnh, là tấm gương của lối sống tùy duyên.
Nước dù ở điều kiện nào, môi trường nào chúng vẫn thích ứng "Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài", dù thay đổi hình thức, tướng dạng nhưng không hề thay đổi bản chất của nó. Đây là tinh thần "Tùy duyên bất biến", tùy duyên là để thuận theo nguyên lý cuộc sống, bản chất cuộc sống;

Sống Đời mà không mất Đạo, với tinh thần này chúng ta có thể hiện hữu khắp nơi cùng chốn, hiện hữu trong từ ý niệm, hiện hữu trong từng cử chỉ hành vi. Nếu chúng ta có thể sống và dùng được tinh thần "Tùy duyên bất biến" thì chúng ta sẽ luôn luôn duy trì được ánh sáng của tự tâm, sẽ không bị những cám dỗ lôi kéo, không bị bất cứ hiện tượng sự vật nào làm cản trở hoặc đánh mất giá trị cuộc sống, con đường lý tưởng của chúng ta.


Hay tuyệt ! - Sưu tầm

#2 HungNguyen

HungNguyen

  Hội viên chính thức

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPipPip
 • 862 Bài viết:

Thứ sáu, 27/04/2012 | 14:21

Tùy duyên trong cuộc sống không có nghĩa là phó thác cuộc đời mình cho tự nhiên, cho xã hội quyết định. Không phải như những cành cây khô mặc tình cho dòng nước cuốn trôi, vùi dập để rồi một lúc nào đó dòng nước lại dạt chúng vào bờ, đây là sự biểu lộ vô ý thức, không định hướng.


Họa theo cô Wild một tí

Điều kiện cần:
Không ham danh thì sẽ có danh
Không ham tiền thì sẽ có tiền
Không ham đạo thì sẽ đạt đạo ( có bạn vừa phạm lỗi này, quá ham đạo thành ra lỗi đạo ).

Điều kiện đủ:
Chỉ một chữ " gieo ". Không gieo nhân làm sao có quả. Cuộc đời có cả trăm, cả ngàn loại quả, mà thời gian thì chỉ trăm năm không thể nhất thời gieo hết, thế thì phải chọn loại quả nào mà bản chất mình ( nghiệp) cảm thấy thích hợp nhất, hứng thú với nó nhất. Ở đời hơn nhau ở việc hiểu chữ "gieo" này đến tầng thứ mấy