Chuyển tới nội dung

Hình ảnh

Xem tuổi, ngày giờ động thổ và hướng dẫn lễ động thổ


 • Xin vui lòng đăng nhập để trả lời
Có 5 trả lời cho chủ đề này

#1 ngocthuygau

ngocthuygau

  Mới gia nhập

 • Thành viên diễn đàn
 • 2 Bài viết:

Thứ sáu, 20/03/2009 | 10:00

Thưa các bác, chồng cháu sinh ngày 12/10/1979 (dương lịch) , chúng cháu đang có nhu cầu gấp về nhà ở nên muốn xây 1 cái nhà cấp 4 (vì kinh tế eo hẹp). Chúng cháu tự nghiên cứu sách vở theo hiểu biết còn chưa đầy đủ nên rất mong các bác giúp đỡ ạ. Cháu xem sách thì thấy những vấn đề sau: 1/ Năm nay tuổi chồng cháu ko phạm tam tai, hoàn ốc, kim lâu ạ nên chắc là làm nhà không có vấn đề gì đúng không ạ ? 2/ Chúng cháu định động thổ vào ngày 26/2/2009 âm lịch tức ngày 22/3/2009 dương lịch, giờ Mùi ạ. Các bác xem giúp cháu có được không ạ ? Liệu có ảnh hưởng gì không ạ ? 3/ Chúng cháu còn lúng túng về thủ tục làm lễ động thổ, chúng cháu chưa biết nên làm lễ thế nào, phải làm những gì cho chuẩn ạ. Liệu có cần thiết phải nhờ thầy về làm lễ không ạ ? Nếu nhờ thì nhờ nhà chùa hay có địa chỉ thầy nào thì rất mong các bác chỉ giúp ạ. Khoản này cháu mù tịt luôn ạ. Cháu mong tin các bác nhiều. Cám ơn các bác.

#2 ngocthuygau

ngocthuygau

  Mới gia nhập

 • Thành viên diễn đàn
 • 2 Bài viết:

Thứ sáu, 20/03/2009 | 17:17

Thưa các bác, chồng cháu sinh ngày 12/10/1979 (dương lịch) , chúng cháu đang có nhu cầu gấp về nhà ở nên muốn xây 1 cái nhà cấp 4 (vì kinh tế eo hẹp). Chúng cháu tự nghiên cứu sách vở theo hiểu biết còn chưa đầy đủ nên rất mong các bác giúp đỡ ạ.

Cháu xem sách thì thấy những vấn đề sau:
1/ Năm nay tuổi chồng cháu ko phạm tam tai, hoàn ốc, kim lâu ạ nên chắc là làm nhà không có
vấn đề gì đúng không ạ ?
2/ Chúng cháu định động thổ vào ngày 26/2/2009 âm lịch tức ngày 22/3/2009 dương lịch, giờ Mùi ạ. Các bác xem giúp cháu có được không ạ ? Liệu có ảnh hưởng gì không ạ ?
3/ Chúng cháu còn lúng túng về thủ tục làm lễ động thổ, chúng cháu chưa biết nên làm lễ thế nào, phải làm những gì cho chuẩn ạ. Liệu có cần thiết phải nhờ thầy về làm lễ không ạ ? Nếu nhờ thì nhờ nhà chùa hay có địa chỉ thầy nào thì rất mong các bác chỉ giúp ạ. Khoản này cháu mù tịt luôn ạ.

Cháu mong tin các bác nhiều. Cám ơn các bác.


Các bác ơi,giúp đỡ cháu với ạ. Cháu đang hoang mang quá, không biết nên thế nào ?

#3 hungisu

hungisu

  Hội viên mới

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPip
 • 172 Bài viết:

Thứ bảy, 21/03/2009 | 09:31

LỄ KHỞI CÔNG

(Động thổ, sửa chữa, mở cổng, cất nóc)

Đồ lễ:

- 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)

- Một con gà.

- Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.

- Một đĩa muối

- Một bát gạo, Một bát nước.

- Nửa lít rượu trắng.

- Bao thuốc, lạng chè.

- Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.

- Một đinh vàng hoa.

- Năm lễ vàng tiền.

- Năm cái oản đỏ.

- Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)

- Năm quả tròn (ngũ quả: 5 loại trái cây).

- Chín bông hoa hồng đỏ.

- 1 dĩa muối gạo,

- 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước.

Cách thức tiến hành:

Chọn ngày giờ tốt. Lễ vật được đặt ở một cái mâm nhỏ. Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái - đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

(Nếu mượn tuổi làm nhà: trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 99.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).

- Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.

- Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.

- Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.)

BÀI KHẤN LỄ KHỞI CÔNG (Bài khác)

- Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

- Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

- Con lạy quan ……… Vương hành khiển, ……………………………. Chi thần, ........... Tào phán quan.

- Con lạy quan Nam Tào Bắc Đẩu

- Con lạy Mẫu Thượng Thiên

- Con lạy Hội Đồng Các Quan

- Con lạy ông Thánh Hoàng làng, Thần Hoàng Bản Thổ

- Con lạy thần linh Táo Công Vua bếp

- Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò

- Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần, cùng tất cả thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Tại nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ....................................... tỉnh, ............................................................. Quận, ....................................................... phường, nhà số ................................................................................
.................................................

Con là ....................................................., tuổi .............., cùng đồng gia nhân ngày ......... tháng ........ năm ................................ (âm lịch)

Chúng con có nén hương, hoa và lễ vật. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ, Hội đồng các quan về chứng lễ ....................................... được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật

thịnh.

Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn bán làm cho gia trạch (cơ quan) gia trung luôn được bình an khoẻ mạnh, ngày một tốt đẹp.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tuổi Kỷ Mùi là 1 trong 8 tuổi không bao giờ kỵ Kim Lâu. Năm nay cứ yên tâm làm nhà, chả sợ gì cả nhé. Ngày mai là ngày tốt, người ta khai trương, cưới xin ầm ầm ( mai mình bị 3 cái đám cưới đây này ). Bạn yên tâm đi

#4 PhongVan

PhongVan

  Hội viên mới

 • Hội Viên Ưu Tú
 • PipPip
 • 256 Bài viết:

Thứ bảy, 21/03/2009 | 09:33

Nếu làm thì nên động thổ vào 8 h sáng
 • Fengsui likes this

#5 Fengsui

Fengsui

  Mới gia nhập

 • Thành viên diễn đàn
 • 4 Bài viết:

Thứ bảy, 13/11/2010 | 17:14

may quá , em cũng đang tìm cái này! Cam ơn các bác nhé

#6 cotaomobile

cotaomobile

  Mới gia nhập

 • Thành viên diễn đàn
 • Pip
 • 72 Bài viết:

Thứ bảy, 13/11/2010 | 17:49

@ Hi bác Hungisu : còn lể nhập trạch và khai trương thi92 cúng thế nào. Cháu làm lể động thổ thì k có cúng nhiều như thế chết cháu luôn rùi cháu chỉ mua trái cây hoa Quả và nhang đèn cúng thôi àh.. giờ thì gần tới ngày nhập trạch cũng k biết tính thế nào đây , nếu bác có bài cúng nhập trạch xin giúp luôn cảm ơn rất nhiều