Thiên Sứ

LỜI TIÊN TRI 2010

1.455 bài viết trong chủ đề này

Kính thưa quí vị quan tâm.

Sắp đến năm 2010. Theo thông lệ, diễn đàn Lý Học Đông phương sẽ trình bày một dự báo tổng quát cho toàn năm, nhưng tính theo Âm lịch. Để chuẩn bị cho sự kiện này, chúng tôi mở topic bày rất mong các cáo thủ tham gia diễn đàn sẽ cho những lời dự báo cho năm 2010.

Bài viết dưới đây có thể coi là lời dự báo chính thức đầu tiên cho năm 2010, chúng ta có thể tham khảo:

-*-

Cha đẻ thuyết "Sức mạnh mềm" nhìn nhận 2009, dự báo 2010

Nguồn: Tuanvietnam

Tác giả: Theo Tân Hoa xã

Bài đã được xuất bản.:

7 giờ trước

GS. Joseph Nye, ĐH Harvard cha đẻ của học thuyết "Sức mạnh mềm" nổi tiếng thế giới tổng kết năm 2009, "năm vượt qua khủng hoảng" và dự báo những thách thức của năm 2010.

Tăng trưởng kinh tế vẫn là thách thức hàng đầu

"Điều quan trọng nhất là chúng ra đã bước đầu vượt qua được cuộc khủng hoàng tài chính của năm ngoái. Giờ chính là thời điểm bắt đầu sự phục hồi tăng trưởng kinh tế, và đó chính là điều làm cho năm nay khác hẳn với năm ngoái", GS. Nye nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Tân Hoa xã. Ông nhấn rmạnh rằng tăng trưởng kinh tế ổn định sẽ là chìa khoá quyết định việc đối phó với các thách thức khác.

"Thách thức quan trọng nhất là làm sao duy trì được sự tiến bộ của kinh tế thế giới, và chắc chắn rằng chúng ta sẽ không nhanh chóng lãng quên giai đoạn mất cân bằng đã đẩy chúng ta đến cuộc khủng hoảng năm. Không giữ được đà tăng trưởng kinh tế, sẽ rất khó giải quyết được nhiều vấn đề mà chúng ta đang đối mặt", GS. Nye nói.

Theo GS. Nye, việc thành lập nhóm G20 có lẽ là "bước tiến quan trọng nhất" trong điều hành toàn cầu. Hành động mang tính quốc tế của các nền kinh tế lớn "sẽ là khuôn khổ quan trọng nhất" để duy trì đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế thế giới trong những năm tới.

Tuy nhiên theo quan điểm của GS. Nye, dù G20 đã và đang đóng vai trò quan trọng trong điều hành toàn cầu, G20 với tư cách hiện nay là một tổ chức kinh tế liên chính phủ sẽ không biến đổi thành một tổ chức chính trị.

"Tổ chức này không muốn đánh mất mục tiêu cơ bản của mình và họ sẽ cố gắng giải quyết mọi vấn đề. Trước hết họ sẽ tập trung vào kinh tế quốc tế", ông nhận định.

Posted Image

Giáo sư Joseph S. Nye của ĐH Harvard - cha đẻ của các học thuyết "sức mạnh mềm" và "sức mạnh thông minh". Ảnh: stanford.edu

An ninh vẫn sẽ bấp bênh

Theo GS. Nye, những vấn đề an ninh đau đầu, như các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, sự bế tắc trong vấn đề hạt nhân ở Iran và bán đảo Triều Tiên, cũng như tiến trình hoà bình Trung Đông, sẽ tiếp tục bỏ ngỏ trong năm tới, nhưng "việc Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định tăng thêm quân đến Afghanistan có thể sẽ đưa chiến trường này trở thành điểm nóng số một".

Đối với nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân, GS. Nye cho rằng nước Mỹ sẽ tận dụng các cuộc đàm phán đa phương 6 bên để nhấn mạnh mối quan ngại đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nước Mỹ không tin rằng những vấn đề như thế này không thể giải quyết song phương, GS. Nye nói. "Đây là một vấn đề đa phương. Nó thuộc về các cuộc đàm phán sáu bên".

Về vấn đề hạt nhân của Iran, GS. Nye nói vẫn có "cơ hội để Iran đạt được thoả thuận", nhưng mấu chốt vẫn là Iran phải tuân theo các nghĩa vụ quốc tế của họ. "Tôi không nghĩ người Israel sẽ tấn công hay làm điều tương tự nếu người Iran tuân thủ thoả thuận".

Cũng tương tự với tiến trình hoà bình ở Trung Đông, GS cho biết "khó có thể mong đợi một tiến bộ lâu dài xảy ra trong một sớm một chiều" cho dù cộng đồng quốc tế sẽ vẫn tiếp tục các nỗ lực đẩy nhanh tiến trình này.

Quan hệ giữa các nước lớn cải thiện

Trong năm 2009, quan hệ của Mỹ với Liên minh châu Âu, Nga và Trung Quốc đã cải thiện nhiều trong giai đoạn đầu triều đại của ông Obama, GS Nye nhận định. Ông kiên định đề xuất rằng nước Mỹ cần phát triển "sức mạnh thông minh" để vừa đảm bảo an ninh quốc gia, vừa duy trì vị thế thống trị trong hệ thống quốc tế.

Theo GS. Nye, sức mạnh thông minh chính là sự kết hợp giữa các công cụ của sức mạnh cứng và sức mạnh mềm thành những chiến lược thành công.

Posted Image

GS. Nye cho rằng chính quyền Mỹ hiện nay đang tận dụng tốt "sức mạnh thông minh" trong quan hệ với các nước lớn khác trên thế giới. Ảnh: welt.de

Chính quyền của Tổng thống Obama, bằng cách đưa sức mạnh thông minh vào các chính sách đối ngoại của mình, đã quyết định tận dụng vị thế lãnh đạo của mình để xây dựng quan hệ hợp tác và giải quyết các vấn đề mà không một nước nào có thể tự mình giải quyết, GS. Nye nói. Rõ ràng, một cấu trúc quan hệ bền vững là điều tốt cho lợi ích quốc gia của bất cứ cường quốc nào cũng như cho điều hành toàn cầu.

"Việc Mỹ và Trung Quốc có được mối quan hệ tốt đẹp là điều rất quan trọng bởi hai nước đều có ảnh hưởng lớn đến kinh tế thế giới", GS nhận định. Tuy nhiên, ông phản đối cái gọi là G2, trong đó Mỹ và Trung Quốc tạo thế chiến lược để cùng nhau xử lý các vấn đề toàn cầu.

"Tôi cho G2 là một sai lầm, vì những vấn đề mà chúng ta cần giải quyết có mức độ sâu rộng hơn nhiều... Chúng ta cần phải hợp tác với cả châu Âu, Nhật Bản và các nước khác", GS. Nye nói.

"Nước Mỹ rất coi trọng vai trò đối tác của một châu Âu đoàn kết trong việc giải quyết các vấn đề cả về kinh tế và an ninh, trong đó có vai trò của EU về mặt kinh tế và NATO về mặt quân sự", ông bổ sung.

GS. Nye nói ông thấy rất lạc quan với những tiến bộ mà chính quyền Tổng thống Obama đạt được trong năm đầu nắm quyền. "Chính quyền mới đã tạo nên giọng điệu mới cho chính sách đối ngoại của Mỹ. Những hành động của Mỹ trong việc ủng hộ sự phát triển của G20 là một tư duy đa phương mới, cũng như những hành động của Mỹ trong việc cải thiện các quan hệ song phương với châu Âu, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản, là những bước đi quan trọng".

Đại An (dịch)

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

Năm 2010: Châu Á đứng trước hai rủi ro chính trị lớn

Thứ sáu, 25/12/2009, 21:49(GMT+7)

VIT - Hãng tin Reuters tại Singapore đưa tin, một năm trước giai đoạn cao điểm của cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư giữ vững lòng tin với châu Á đã gặt hái được khá nhiều thành công. Bởi vì thị trường của khu vực này đã né tránh một cách ngoạn mục khỏi tác động của cơn bão tài chính, khiến các nhà đầu tư kiếm được bộn tiền. Viễn cảnh kinh tế trong năm 2010 dường như lạc quan hơn nhiều. Nhưng cùng với việc xuất hiện bong bóng thị trường và những cá cược nền kinh tế đang bình ổn quay trở lại quỹ đạo, thì thị trường châu Á lại đang bao trùm một mối nguy mới, trừ phi khu vực này có thể né tránh thành công những rủi ro xấu về chính trị.

Đối với kinh tế thế giới, hai chương trình nghị sự quan trọng nhất vào năm sau đều mang tính chính trị: Một là, quan hệ then chốt Mỹ - Trung Quốc; Hai là, khi nào thì các nước kết thúc các biện pháp kích thích kinh tế đối phó với khủng hoảng và làm thế nào để phối hợp rút lui.

Các nhà đầu tư châu Á cần cảnh giác, các sự kiện xung đột chính trị có thể đột nhiên thay đổi bản đồ rủi ro của khu vực.

Do những nghi vấn đề tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il liên tục không ngừng, cộng thêm kinh tế nước này ngày càng sa sút, tình hình Triền Tiên biến động có thể là nhân tố bất ổn mang ý nghĩa sâu xa của khu vực này. Ngoài ra, nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan lại leo thang. Nếu Ấn Độ lại xảy ra các vụ khủng bố tấn công, sẽ dẫn đến khả năng xung đột Ấn Độ – Pakistan.

“Nhiều rủi ro về chính trị, an ninh và quân sự đang hội tụ tại châu Á”, ông Michael Denison, Giám đốc nghiên cứu cơ quan tư vấn “kiểm soát rủi ro” London nhấn mạnh. “Hiện tại, mọi người đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân suy thoái toàn cầu, nhưng viễn cảnh phục hồi kinh tế quá mờ mịt”.

Mỹ và Trung Quốc đã là hai cường quốc chính trị, hiện đang được gọi với cái tên “hai cực G2”, ảnh hưởng của nó vượt xa các quốc gia khác. Năm 2010, Trung Quốc có thể vượt qua Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Quan hệ Mỹ - Trung không chỉ định hình mối quan hệ quốc tế trong 1 năm hay 10 năm tới, mà còn trong cả thế kỷ 21, sẽ đều là nhân tố then chốt xây đắp vận mệnh của nhân loại.

Nhưng cũng giống như các mối quan hệ song phương quan trọng khác, quan hệ Mỹ - Trung không phải mà một con đường bằng phẳng.

Cùng với sự phân tán của cơn bão kinh tế, sức ép đòi tăng giá mà đồng Nhân dân tệ Trung Quốc vào năm 2010 phải đối mặt ngày càng tăng. Nhưng Bắc Kinh lại không muốn đồng NDT tăng giá quá nhanh, vì điều này sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, cũng không muốn bị Washington hay bất cứ ai khác chỉ đạo. Đồng thời tại Mỹ, sự suy yếu của đồng NDT được coi là biện pháp chủ nghĩa bảo hộ, đe dọa tới sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Phát súng nổ ra trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã có thể ngửi thấy “mùi thuốc súng”. Tháng 9, Mỹ đã đánh thuế phạt đối với lốp xe Trung Quốc, khiến nước này tung ra các biện pháp đáp trả.

Từ Bình Nhưỡng đến Rangoon, từ Tehran đến Khartoum, Bắc Kinh hiện đang ủng hộ một số chính quyền mà Mỹ cho rằng không thể tha thứ, điều này cũng đã gia tăng thêm những rủi ro đối đầu chính trị giữa hai nước Trung - Mỹ.

Hầu hết các nhà phân tích cho rằng, Washington và Bắc Kinh đều nhận thức rõ được các rủi ro nói trên. Bởi vì bất kỳ một sự tranh chấp nào cũng đều đe dọa tới nền kinh tế toàn cầu, nên hai nước đều tìm cách kìm chế. Nhưng hai nước vẫn chưa tìm thấy một con đường nào có thể giải tỏa những bất đồng, vì thế nguy cơ hai nước nảy sinh hiểu nhầm hoặc mối quan hệ đi xuống đều là những tồn tại thiết thực.

Đối với châu Á hay thế giới, rủi ro chính trị cốt lõi thứ hai chính là: Làm thế nào xử lý những hậu quả để lại từ các biện pháp kích thích kinh tế. Trong hai năm qua, chính những biện pháp này đã hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu không bị cơn bão kinh tế nuốt trọn.

Nếu chính phủ các nước rút lui các biện pháp kích thích quá sớm, như vậy sẽ cản trở kinh tế tăng trưởng. Nhưng nếu giữ các chính sách nới lỏng tiền tệ quá lâu, không chỉ có thể gây ra lạm phát, mà còn có thể xuất hiện bong bóng giá tài sản mang tính hiểm họa toàn cầu. Còn về tầm quan trọng của Trung Quốc đối với sự phục hồi toàn cầu, dấu hiệu bong bóng bất động sản và thị trường chứng khoán tại Trung Quốc khiến người ta lo lắng nhất.

Một nguy cơ rủi ro khác mà các nhà đầu tư phải đối mặt đó là, liệu các nước có thắt chắt cơ chế quản lý vốn trong quá trình nỗ lực ngăn chặn bong bóng, kìm chế dòng tiền nóng chảy về hay không. Theo các nhà phân tích, điều này có thể là vấn đề chính trong năm 2010 của Ấn Độ và Indonesia.

Trong nội bộ các nước, trong việc nỗ lực bảo đảm kinh tế tăng trưởng giữa chính phủ và ngân hàng trung ương đang trong nỗi lo về vấn đề lạm phát và bong bóng cũng có thể phát sinh mâu thuẫn. Điều này có thể dẫn đến những quyết sách tồi tệ, khiến chính sách khó mà dự báo. Vấn đề va chạm chính sách đã xuất hiện tại Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc có thể là những nước tiếp theo phải đối mặt.

Thu Hà (Theo Reuters)

HUYỀN KHÔNG LẠC VIỆT 2010

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

---------------------------

Bảo hộ thương mại Mỹ “phủ mây đen” cho kinh tế thế giới

VIT - Năm 2009, việc Mỹ liên tục sử dụng các biện pháp hỗ trợ thương mại đã gây ra tâm lý bất mãn mạnh mẽ nghiêm trọng cho các đối tác thương mại chủ yếu. Theo nhiều chuyên gia, hành động này của Mỹ đã “phủ mây đen” cho nền kinh tế thế giới. Sau khi tổng thống Obama lên nắm quyền, các chính sách kinh tế của ông đều lộ rõ màu sắc của chủ nghĩa bảo hộ. Ngày 17/2, TT Obama đã phê chuẩn gói kích cầu trị giá 787 tỷ USD, điều gây quan tâm trong đó là điều khoản kèm theo “Mua hàng Mỹ”, tức là yêu cầu các dự án nhận được sự hỗ trợ từ gói kích cầu phải sử dụng sắt thép và chế thành phẩm do Mỹ sản xuất. Điều này khiến cho các doanh nghiệp nước ngoài bị hạn chế, việc này cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước trên thế giới.

Sau đó, các hành vi chủ nghĩa bảo hộ Mỹ lại có phần tăng lên. Ngoài việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ thương mại như chống phá giá, chống trợ cấp…, TT Obama còn phá vỡ thông lệ phủ quyết toàn bộ các hồ sơ bảo hộ đặc biệt trong nhiệm kỳ 8 năm về trước của cựu TT Mỹ G. Bush. Điển hình vào tháng 9, Mỹ đã đánh thuế phạt nặng đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài Trung Quốc, các hành vi bảo hộ thương mại Mỹ còn được tiến hành với hơn mười quốc gia và khu vực như Mexico, Hàn Quốc, Ý, Argentina, Indonesia, Nam Phi và Singapore…

Nguyên nhân Mỹ tung ra các chính sách bảo hộ thương mại

Trong suốt lịch sử thương mại Mỹ, bảo hộ thương mại và thương mại tự do về cơ bản là tiến hành thay thế cho nhau, mỗi khi nền kinh tế Mỹ đối mặt với khủng hoảng, chủ nghĩa bảo hộ thương mại thường xuyên leo thang.

Năm 2009, Mỹ liên tục áp dụng các biện pháp bảo hộ, có hai nguyên nhân chính. Một mặt là muốn gây sức ép tới các tổ chức công đoàn. Tổ chức công đoàn là những người ủng hộ chủ yếu cho ông Obama vận động tranh chức tổng thống, còn công đoàn Mỹ từ trước tới nay lại luôn phản đối thương mại quốc tế, cho rằng thương mại quốc tế đã cướp đi các cơ hội việc làm trong ngành chế tạo Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Tim Adams cho hay, các tranh chấp thương mại luôn tồn tại, trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng như hiện nay, các nhân vật chính trị sẽ có khuynh hướng thi hành các chính sách chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cho dù điều này là “sách lược ưu đãi” cho nền kinh tế.

Mặt khác, chính phủ Obama hy vọng thông qua việc áp dụng các biện pháp chủ nghĩa bảo hộ thương mại, giảm thiểu được thâm hụt thương mại. Từ khi khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, một biện pháp chủ yếu mà chính phủ Mỹ điều chỉnh kinh tế chính là giảm thiểu thâm hụt thương mại. Chính phủ Obama vừa làm đồng USD mất giá, vừa thi hành các chính sách chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Số liệu Bộ Thương Mại Mỹ cho thấy, trong 3 quý đầu năm nay, tổng kim ngạch thâm hụt thương mại Mỹ là 274,6 tỷ USD, giảm gần 50% so với cùng kỳ.

Gây nguy hiểm cho kinh tế thế giới

Các biện pháp chủ nghĩa bảo hộ thương mại mà Mỹ liên tục tung ra sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi cho sự phục hồi kinh tế thế giới.

Trước tiên, hành động “gắp lửa bỏ tay người” này sẽ gây ra hiệu ứng xấu cho toàn cầu, khiến chủ nghĩa bảo hộ leo thang trên phạm vi toàn thế giới. Chuyên gia nghiên cứu thương mại quốc tế đến từ Ngân hàng Thế giới WB - Tchad Bowen cho rằng, trong 3 quý đầu của năm 2009, các lời thỉnh cầu chủ nghĩa bảo hộ mà toàn cầu mới cung cấp tăng 30,3% so với cùng kỳ. Theo ông Bowen, những lời thỉnh cầu mới này muốn được phê chuẩn phải mất một năm nữa, bởi vì những rào cản thương mại mới sẽ tiếp tục tăng đến năm 2010, thậm chí có thể lâu hơn.

Thứ hai, nhiều chuyên gia cho rằng, chủ nghĩa bảo hộ thương mại là một kiểu ‘uống rượu độc giải khát’. Theo một báo cáo của WB, các hành vi bảo hộ thương mại trong thời gian ngắn có thể mang đến những thuận lợi nhất định cho những nước khởi xướng chủ nghĩa bảo hộ, nhưng về lâu dài sẽ cản trở nền kinh tế thế giới phồn thịnh, đặc biệt sẽ ảnh hưởng rộng tới các nước có thu nhập thấp và các nước đang phát triển, gia tăng nghèo khó cho các khu vực này.

Ngoài ra, các hành vi chủ nghĩa bảo hộ thương mại Mỹ sẽ gây tổn hại cho hệ thống thương mại quốc tế. Là cường quốc kinh tế và cường quốc thương mại hàng đầu thế giới, Mỹ có ảnh hưởng quan trọng trong quá trình đặt tiêu chuẩn và chế độ hệ thống thương mại quốc tế. Tại hội nghị tài chính G20 3 lần tổ chức tại Washington, London và Pittsburgh, các lãnh đạo tham gia đều nhấn mạnh cần phải cùng nhau phản đối chủ nghĩa bảo hộ, còn Mỹ lại không ngừng vi phạm cam kết, thi hành chủ nghĩa bảo hộ. Điều này chắc chắn sẽ mang đến những tác động tiêu cực cho hệ thống thương mại đa phương và Vòng đàm phán Doha của Tổ chức thương mại thế giới.

Thu Hà (Theo CE) Tin dịch

---------------------------------------------

NHỮNG DỰ BÁO THAM KHẢO CỦA LẠC VIẾT ĐỘN TOÁN CHO NĂM 2010

I -

Để phát động chiến tranh thế giới thứ 3 cần phải căn cơ của nó. Một quốc gia hay một liên minh cần có một cái cớ để quyết định tiến hành phát động chiến tranh. Vậy nếu thực sự chiến tranh xảy ra thì chúng ta cần xem xét tình hình thế giới trong năm 2010 như thế nào? Có là điều kiện thuận lợi cho phe phát động. Vậy câu hỏi đầu tiên là:

Giờ lên quẻ Mậu Thìn - Ngày Giáp Thìn - Tháng Bính Tý - Năm Kỷ Sửu

1- Tình hình thế giới trong năm 2010 xảy như thế nào ( tốt hay xấu )?

Thương mộc - Đại An thổ: Ngoại khắc Nội. Chuyện buồn, thương thương tổn. E thế giới sang năm sau thật ảm đạm. Tuy răng Âm Mộc Thương không khắc nổi Dương Thổ Đại An. Thương Mộc được hành Thủy của năm sinh nhưng sau đó lại sinh xuất cho Hỏa Tháng, nhưng Hỏa đang Tù . Như vậy một trạng thái u ám của năm 2010 là không thể tránh khỏi. Đại An Thổ bị Mộc của Giờ khắc và khắc Thủy của Ngày. Thổ tù mà bịt khắc đến vậy thì bản chất nội tại của Đại An là không có. Tóm lại chất Đại An của thế giới năm 2010 chỉ là tấm áo khoát ngoài, còn điều kiện phát sinh mẫu thuẩn vẫn chực chờ vì Thương. Nếu quẻ Nội mạnh sẽ qua nhưng như xét thì quẻ Đại An chẳng mạnh tí này.

Hiện nay có 3 điểm trên thế giới đang là điểm nóng: Triều Tiên - Iran và - Taliban Afganitan. Đây là những điểm nóng và các quốc gia này rất cứng trong lập trường tư tưởng của mình. Các cuộc đối đầu này không mang danh nghĩa đại diện để có thể gọi là thế chiến. Không hiểu khái niệm chiến tranh thế giới có còn đúng bản chất không hay chỉ là sự đối đầu giữa 2 hệ tư tưởng, tín ngưỡng với nhau và được giải quyết bằng súng đạn. Chú ý nhất là việc Taliban điều các chiến binh sang chiến trường Afganitan và tình hình căng thẳng của Iran.

Tình hình thế giới trong năm 2010 là xấu. Vậy khả năng chiến tranh trên diện rộng và bẳng những vũ khí hủy diệt có thể xáy ra không????

2- Có chiến tranh xảy ra không?

Đỗ Hỏa - Lưu Niên thủy: Lưu Niên thuỷ khắc Đỗ Hoả. Nội khắc ngoại. Hình thức không phản ánh nội dung. Cẩn thận với hình thức bên ngoài của đối tượng. Đỗ Hỏa đang tử thì chẳng cần sinh xuất gì với ai và ý nghĩa tốt đẹp cũng chẳng còn. Lưu Niên thủy vượng; được trợ lực bởi thủy ngày nhưng lại sinh xuất cho Mộc giờ. Nên bản cất Lưu niên là mưu toan, âm mưu cũng có nhưng được giữ trong chừng mực.

---------------------------------------------------------------------------------------

Một thể giới bất ổn của năm 2010 là điều có thật. Những điều gì đã và đang xảy ra thì vẫn xảy ra như vốn nó đã có. Nhưng để đẩy lên đỉnh điểm cao trào cho chiến tranh thế giới thứ 3 nổ ra chắc còn ở thì tương lai. Vì Lưu Niên mới chỉ là mưu toan, âm mưu mà thôi.

Chẳng lẻ theo quẻ của vusonganh thì bà Vanga sai àh?!

II -

Theo Vitinfo thì nhà tiên tri huyền thoại Vanga đã viết:

1. Năm 2010 có phải là năm bắt đầu Thế chiến thứ 3?

Đỗ - Lưu Niên:

Đúng là tượng Hỏa - Thủy phân tranh, bề ngoài tốt đẹp mà bên trong mưu tính. Đệ tử đoán rằng năm 2010, sẽ có những âm mưu chiến tranh và thôn tính, nhưng các nước ngoài mặt vẫn tỏ ra hữu hảo với nhau. Lưu niên là âm mưu, là giữ lại thời gian. Những âm mưu chiến tranh có thể đã xuất hiện từ lâu và kéo dài. Nếu chiến tranh có bùng nổ thì cũng không xảy ra trong nửa đầu của năm được.

Chiến tranh có bùng nổ trong năm?

CẢNH - TỐC HỶ

Quẻ thuần Hỏa cho thấy sẽ có chiến tranh bùng nổ trong năm. Tuy nhiên hiện đang là mùa Đông, Hỏa tù nên tính Hỏa sẽ yếu đi, vậy thì ko nhanh chóng (Tốc Hỷ) được. Kết hợp quẻ chính thì có thể đoán chiến tranh sẽ nổ ra vào cuối năm.

2. Chiến tranh kéo dài bao lâu?

Cảnh (2) - Tôc Hỷ (2,7)

KL: 4-5 năm. Như vậy nếu chiến tranh nổ ra vào cuối 2010 thì sẽ kết thúc vào 2014 - 2015

3. Diễn biến cuộc chiến?

Tử - Xích khẩu.

Sẽ có chạy đua vũ trang, sử dụng nhiều vũ khí, máy móc tối tân, và tất nhiên là tốn tiền hihihi. Xích khẩu còn là cái miệng đàm phán, tranh cãi, thảo luận. Thế mà Xích khẩu bị Tử thì các nước sẽ ko thèm nhiều lời với nhau nữa mà quay sang choảng nhiệt tình luôn.

Không biết có phải bị ảnh hưởng bởi lời tiên tri của bà Vanga, nhưng đệ tử thấy lời tiên tri đó có sự trùng hợp với quẻ. Xin để thời gian kiểm chứng và mong SP cũng như các ACE sửa bài giùm ạ.

III -

Anh chị em học Lạc Việt độn toán thân mến.

Theo Vitinfo thì nhà tiên tri huyền thoại Vanga đã viết:

Năm 2010 - Năm bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. Cuộc chiến tranh này sẽ bắt đầu vào tháng 11/2010 và kết thúc vào tháng 10/2014. Ban đầu, cuộc chiến tranh diễn ra bình thường, tiếp đó sẽ xuất hiện hàng loạt vũ khí hạt nhân và cuối cùng là vũ khí hóa học.

Trước hết để bắt đầu luận quẻ chính xin ra quẻ

1 - tình hình thế giới trong năm 2010 sẽ thế nào ?

Ngày 10 tháng 11 năm 2009 AL (kỷ sửu) Quẻ : Tử - Xích Khấu

Như vậy, năm 2010 sẽ là một năm rất khó khăn cho thế giới Năm 2010 có khả năng các nước đối lập nhau sẽ so kè nhau rất cẩn thận và quyết liệt về ngoại giao ( xích khẩu). Vì tượng quẻ có đánh nhau nên có thể là việc diễn tập quân sự(Việc Việt Nam mua tàu ngầm cũng là mối lo và quan tâm của Trung Quốc (Tuy rằng VN-TQ không phải 2 nước đối lập). Quẻ kim - kim vào mùa Đông nên kim hưu (yếu) lại tham sinh thủy nên mọi việc chắc không có hồi kết - "Tử" là kết thúc.vậy nói rằng khả năng giải quyết các mâu thuẫn - chính trị xã hội ở các điểm nóng trên toàn cầu là điều khó khăn (có khi lại thêm 1 số rắc rối ngoài kiểm soát ) tại 1 số điểm nóng chiến tranh ờ Àgghhannisttan. Quan hệ Nam - Bắc Korea , tình hình khủng bố ở châu Âu châu Á....và việc thúc đẩy kinh tế thoát ra khỏi suy thoái thì trong năm 2010 vẫn chưa thực hiện được.

2 - Vậy thì trường hợp lời tiên tri của Bà vanga xảy ra thì liệu có chiến tranh thế giới làn thứ 3?

Quẻ độn tiếp : Kinh - Tiểu cát .

Ngoại Khắc Nội, Dương Kim khắc Mộc. Khắc sát Dương Mộc, nhưng không khắc Âm Mộc. Kinh - kim vào mùa đông nên yếu không khắc được khắc Tiểu cát - mộc, ngược lại mộc được thủy thêm sức mạnh. Vậy cái gì đang âm thầm lớn mạnh? An ninh trên các quốc gia có kiểm soát được không? Hiện nay để kinh - gây bất ngờ thì "khủng bố" là kết quả. Các vụ khủng bố có bài bản, có chuẩn bị - được chỉ dạy - trường lớp (tiểu cát - sách vở - dạy dỗ ). Vậy (chiến tranh thế giới lần 3 theo nhà tiên tri Vanga) xảy ra thì khả năng của nó là cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. Thời gian bắt đầu có khả năng vào thời điểm lập Đông 2010,

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO.

-----------------------------

Bảo hộ thương mại Mỹ “phủ mây đen” cho kinh tế thế giới

VIT - Năm 2009, việc Mỹ liên tục sử dụng các biện pháp hỗ trợ thương mại đã gây ra tâm lý bất mãn mạnh mẽ nghiêm trọng cho các đối tác thương mại chủ yếu. Theo nhiều chuyên gia, hành động này của Mỹ đã “phủ mây đen” cho nền kinh tế thế giới.

Sau khi tổng thống Obama lên nắm quyền, các chính sách kinh tế của ông đều lộ rõ màu sắc của chủ nghĩa bảo hộ. Ngày 17/2, TT Obama đã phê chuẩn gói kích cầu trị giá 787 tỷ USD, điều gây quan tâm trong đó là điều khoản kèm theo “Mua hàng Mỹ”, tức là yêu cầu các dự án nhận được sự hỗ trợ từ gói kích cầu phải sử dụng sắt thép và chế thành phẩm do Mỹ sản xuất. Điều này khiến cho các doanh nghiệp nước ngoài bị hạn chế, việc này cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước trên thế giới.

Sau đó, các hành vi chủ nghĩa bảo hộ Mỹ lại có phần tăng lên. Ngoài việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ thương mại như chống phá giá, chống trợ cấp…, TT Obama còn phá vỡ thông lệ phủ quyết toàn bộ các hồ sơ bảo hộ đặc biệt trong nhiệm kỳ 8 năm về trước của cựu TT Mỹ G. Bush. Điển hình vào tháng 9, Mỹ đã đánh thuế phạt nặng đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài Trung Quốc, các hành vi bảo hộ thương mại Mỹ còn được tiến hành với hơn mười quốc gia và khu vực như Mexico, Hàn Quốc, Ý, Argentina, Indonesia, Nam Phi và Singapore…

Nguyên nhân Mỹ tung ra các chính sách bảo hộ thương mại

Trong suốt lịch sử thương mại Mỹ, bảo hộ thương mại và thương mại tự do về cơ bản là tiến hành thay thế cho nhau, mỗi khi nền kinh tế Mỹ đối mặt với khủng hoảng, chủ nghĩa bảo hộ thương mại thường xuyên leo thang.

Năm 2009, Mỹ liên tục áp dụng các biện pháp bảo hộ, có hai nguyên nhân chính. Một mặt là muốn gây sức ép tới các tổ chức công đoàn. Tổ chức công đoàn là những người ủng hộ chủ yếu cho ông Obama vận động tranh chức tổng thống, còn công đoàn Mỹ từ trước tới nay lại luôn phản đối thương mại quốc tế, cho rằng thương mại quốc tế đã cướp đi các cơ hội việc làm trong ngành chế tạo Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Tim Adams cho hay, các tranh chấp thương mại luôn tồn tại, trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng như hiện nay, các nhân vật chính trị sẽ có khuynh hướng thi hành các chính sách chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cho dù điều này là “sách lược ưu đãi” cho nền kinh tế.

Mặt khác, chính phủ Obama hy vọng thông qua việc áp dụng các biện pháp chủ nghĩa bảo hộ thương mại, giảm thiểu được thâm hụt thương mại. Từ khi khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, một biện pháp chủ yếu mà chính phủ Mỹ điều chỉnh kinh tế chính là giảm thiểu thâm hụt thương mại. Chính phủ Obama vừa làm đồng USD mất giá, vừa thi hành các chính sách chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Số liệu Bộ Thương Mại Mỹ cho thấy, trong 3 quý đầu năm nay, tổng kim ngạch thâm hụt thương mại Mỹ là 274,6 tỷ USD, giảm gần 50% so với cùng kỳ.

Gây nguy hiểm cho kinh tế thế giới

Các biện pháp chủ nghĩa bảo hộ thương mại mà Mỹ liên tục tung ra sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi cho sự phục hồi kinh tế thế giới.

Trước tiên, hành động “gắp lửa bỏ tay người” này sẽ gây ra hiệu ứng xấu cho toàn cầu, khiến chủ nghĩa bảo hộ leo thang trên phạm vi toàn thế giới. Chuyên gia nghiên cứu thương mại quốc tế đến từ Ngân hàng Thế giới WB - Tchad Bowen cho rằng, trong 3 quý đầu của năm 2009, các lời thỉnh cầu chủ nghĩa bảo hộ mà toàn cầu mới cung cấp tăng 30,3% so với cùng kỳ. Theo ông Bowen, những lời thỉnh cầu mới này muốn được phê chuẩn phải mất một năm nữa, bởi vì những rào cản thương mại mới sẽ tiếp tục tăng đến năm 2010, thậm chí có thể lâu hơn.

Thứ hai, nhiều chuyên gia cho rằng, chủ nghĩa bảo hộ thương mại là một kiểu ‘uống rượu độc giải khát’. Theo một báo cáo của WB, các hành vi bảo hộ thương mại trong thời gian ngắn có thể mang đến những thuận lợi nhất định cho những nước khởi xướng chủ nghĩa bảo hộ, nhưng về lâu dài sẽ cản trở nền kinh tế thế giới phồn thịnh, đặc biệt sẽ ảnh hưởng rộng tới các nước có thu nhập thấp và các nước đang phát triển, gia tăng nghèo khó cho các khu vực này.

Ngoài ra, các hành vi chủ nghĩa bảo hộ thương mại Mỹ sẽ gây tổn hại cho hệ thống thương mại quốc tế. Là cường quốc kinh tế và cường quốc thương mại hàng đầu thế giới, Mỹ có ảnh hưởng quan trọng trong quá trình đặt tiêu chuẩn và chế độ hệ thống thương mại quốc tế. Tại hội nghị tài chính G20 3 lần tổ chức tại Washington, London và Pittsburgh, các lãnh đạo tham gia đều nhấn mạnh cần phải cùng nhau phản đối chủ nghĩa bảo hộ, còn Mỹ lại không ngừng vi phạm cam kết, thi hành chủ nghĩa bảo hộ. Điều này chắc chắn sẽ mang đến những tác động tiêu cực cho hệ thống thương mại đa phương và Vòng đàm phán Doha của Tổ chức thương mại thế giới.

Thu Hà (Theo CE) Tin dịch

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

Năm 2010 - Diện mạo đồng USD

Nguồn: stocknews.vn

(10:55, 26/12/2009)

Posted Image

Hầu hết các nhà phân tích tiền tệ đều dự đoán rằng, đồng USD sẽ tăng 5% trong tháng 12 do các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tính đến sự lớn mạnh của nền kinh tế Mỹ và những chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ Liên Bang (Fed). Tuy nhiên, vượt qua những yếu tố trên, chính là sự yếu - mạnh của các đồng tiền mạnh khác như EUR, bảng Anh hay yên Nhật.

Theo một số nhà phân tích thiếu lạc quan, đồng USD đã bị vét mua, cho thấy những động thái mới nhất của các nhà đầu cơ hồi cuối năm năm. Họ đều cho rằng đồng USD sẽ tăng giá nhưng chỉ dừng ở mức độ khiêm tốn bởi vì hiện nay giá USD đang ở mức quá thấp.

Nhìn chung, các nhà phân tích đều dự đoán đồng USD sẽ tiếp tục yếu so với các đồng tiền của các nền kinh tế hàng hóa như Canada, Australia và Brazil trong khi lại tăng giá so với các đồng tiền của các nền kinh tế Nhật Bản, Anh Quốc và Liên minh châu Âu.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thời kỳ đen tối nhất của đồng USD đã qua. Các yếu tố cơ bản cũng đã bắt đầu có lợi cho đồng USD trong năm tới.

Tình huống cơ bản ở đây được giả định là nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhanh chóng hơn và mạnh mẽ hơn các quốc gia thuộc nhóm G7, khiến Fed phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Cùng lúc đó nền kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ bớt bị tổn thương do các cú sốc thị trường tín dụng trong tương lai. Tỷ lệ lãi suất sẽ tuân theo những diễn biến trên nền kinh tế. Trong ngắn hạn lãi suất sẽ chưa tăng do những vấn đề kinh tế còn tiếp diễn tại nước ngoài và giá vàng đi xuống trong thới gian gần đây.

Mặc dù người ta dự đoán Fed sẽ nâng mức lãi suất của Quỹ tín dụng Liên bang lên sớm nhất là vào hồi giữa năm thì Ngân hàng Trung Ương lại có vẻ muốn kết thúc một số biện pháp hỗ trợ phi truyền thống và thiên về số lượng sớm hơn, có thể là vào quý I.

Một trong những rào cản chính là việc Fed rút chân ra khỏi chương trình chứng khoán được Đảm bảo bằng Bất động sản (MBS). Động thái này có thể khiến tỷ lệ lãi suất cho vay mua nhà thế chấp tăng thêm nửa điểm. Các chính sách của Fed bị cho là bao phủ thị trường với đồng Đôla có tính thanh khoản thấp.

Mặc dù có nhiều lo ngại về thị trường bất động sản thương mại sẽ đặt gánh nặng lên nền kinh tế, các nhà chiến lược lo ngại hơn về các vấn đề ở nước ngoài, là nhân tố quan trọng ảnh hưởng mạnh đến đồng đô la như giá trị tín dụng quốc gia tại Châu Âu, nơi mà hầu hết đều thâm hụt ngân sách nhà nước.

Một thuận lợi cho đồng đô la hiện nay là kết thúc của đợt gia tăng giá vàng mạnh mẽ đã thôi thúc nhiều nhà đầu tư bán USD để mua vàng.

Theo lẽ thường, người ta cho rằng tất cả những yếu tố này sẽ khiến đồng USD bật dậy mạnh mẽ dẫn đến đầu cơ giá lên như thời kỳ 1995-2001. Đồng USD sẽ vượt lên từ đáy và lại leo lên mức giá cao kỷ lục so với các ngoại tệ khác.

Tuy nhiên, nếu những dự đoán trên là đúng đồng USD của năm 2010 sẽ cách xa giá của năm 2008.

Đồng USD và 3 “người khổng lồ”

EUR: Tỷ giá có thể giao động từ 1.30 đến 1.35

Bảng Anh: Tỷ giá có thể quanh mức 1.40 đến 1.53

Yên Nhật: Tỷ giá có thể rơi vào khoảng 98 hồi giữa năm và 105 vào cuối năm 2010.

So sánh với Trung Quốc

Đây là trường hợp của chính sách thương mại hơn là tỷ giá. Với đồng tiền Trung Quốc bị thắt chặt vào giỏ tiền tệ, giá của đồng tiền này so với đồng USD đã được cố định, khiến nó trở nên miễn dịch với những biến cố cơ bản trên toàn cầu.

Sự hồi phục kinh tế Trung Quốc sẽ đánh vai trò tiên phong quyết định. Vào giữa năm sau, sự ổn định sẽ rõ rệt hơn và hy vọng chính phủ nước này sẽ điều chỉnh tăng giá đồng tiền.

Cho tới sau đó thì đồng USD mới thể hiện được vai trò của mình với các đồng tiền của các bạn hàng thương mại chủ yếu khác.

Trịnh Hồng - Theo CNBC

Nguồn: Vitinfo

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

---------------------------

Hàng trăm cá voi mắc cạn tại New Zealand

Khoảng 125 con cá voi hoa tiêu chết tại New Zealand sau khi dạt vào bờ biển trong hai ngày cuối tuần trước.

Posted Image

Nhân viên bảo tồn và người tình nguyện vây quanh một con cá voi hoa tiêu gần bờ biển Colville, đảo Bắc, New Zealand vào ngày 27/12. Ảnh: AP.

AP cho biết, 63 con cá voi hoa tiêu dạt vào bờ biển Colville trên đảo Bắc của New Zealand. Nhân viên cứu hộ và những người tình nguyện đắp những tấm vải ướt lên cơ thể những con cá voi để ngăn chặn tình trạng mất nước của chúng dưới ánh nắng chói chàng. Họ chỉ đưa được 43 con ra biển hôm chủ nhật nhờ những đợt sóng lớn.

Steve Bolten, một nhân viên của Cục Bảo tồn New Zealand, cho rằng đàn cá voi dạt vào bờ biển do con dẫn đường mất phương hướng hoặc bị ốm.

Trong một diễn biến khác, giới chức New Zealand hôm nay xác nhận 105 cá voi hoa tiêu chết vào thứ bảy tuần trước sau khi dạt vào bãi biển ở đảo Nam của nước này. Hans Stoffregen, giám đốc chương trình đa dạng sinh học vịnh Golden, nói rằng một phi công lái máy bay du lịch đã nhìn thấy chúng. Chỉ còn 30 con vẫn thở khi các nhân viên cứu hộ tới nơi.

Posted Image

Hai người tình nguyện nhìn xác những con cá voi hoa tiêu trên bờ biển Colville, đảo Bắc, New Zealand. Ảnh:

"Sức khỏe của chúng rất kém. Hai phần ba số cá voi đã chết khi chúng tôi tới hiện trường. Trời nắng to khiến cơ thể chúng mất nước nhanh. Chúng tôi cảm nhận được sự đau đớn trong mắt chúng", tờ Southland Times dẫn lời ông Stoffregen.

Hàng năm cá voi rời Nam Cực vào mùa hè và di chuyển về phía bắc để tới những vùng biển mà chúng có thể sinh sản. Chúng thường xuyên dạt vào các bãi biển của New Zealand và Australia trong quá trình này. Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến cá voi mắc cạn.

Minh Long

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

------------------------------------------------

Israel đánh giá khả năng chế tạo bom hạt nhân của Iran

VIT - Iran sẽ sở hữu công nghệ chế tạo bom nguyên tử vào trước năm 2010 và có thể chế tạo được 1 quả bom vào 1 năm sau đó, báo chí Israel dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng (QP) Ehud Barak hôm 28/12 cho biết. Bộ trưởng Ehud Barak đưa ra đánh giá trên trước ủy ban phụ trách các vấn đề đối ngoại và quốc phòng của Quốc hội Israel. Nói chung, đánh giá này phù hợp với những đánh giá của các quốc gia khác, trong đó có Mỹ - quốc gia dự đoán rằng Tehran có thể chế tạo một quả bom hạt nhân từ trong khoảng từ năm 2010 đến 2015.

Bộ Quốc phòng Israel cho hay, họ chưa xác nhận các báo cáo trên và một phát ngôn viên cho Bộ trưởng Barak cũng không sẵn sàng bình luận.

Đầu tháng 12, người đứng đầu cơ quan tình báo Israel cho biết, Iran gần đạt tới “bước đột phá về công nghệ” cho phép chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông không tiết lộ chi tiết về bước đột phá này hoặc cho biết chính xác thời điểm Iran sẽ có khả năng chế tạo vũ khí.

Israel, giống như phương Tây, nghi ngờ về khẳng định của Tehran rằng chương trình hạt nhân của họ được thiết kế để tạo năng lượng, chứ không phải chế tạo bom. Họ ủng hộ lệnh trừng phạt cứng rắn với Iran và không loại trừ khả năng dùng vũ lực tấn công các cơ sở hạt nhân của Tehran.

“Cộng đồng quốc tế phải hành động. Nếu không áp đặt lệnh trừng phạt ngay bây giờ, nếu không tạo sức ép thực sự không thì hậu quả sẽ khôn lường,” Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu với các nhà ngoại giao Israel.

Theo đề xuất do Liên Hợp Quốc phác thảo, uranium làm giàu ở mức thấp sẽ được chuyển tới Pháp và Nga. Số uranium sẽ được làm giàu ở Nga và sau đó được chuyển sang Pháp để chuẩn bị cho việc sử dụng tại một lò phản ứng ở Iran. Các thanh nhiên liệu sau đó được đưa trở lại Iran, dưới sự kiểm soát của IAEA, để phục vụ một lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran chuyên sản xuất các chất đồng vị phóng xạ chữa trị ung thư.

IAEA cho rằng việc đưa uranium của Iran ra nước ngoài làm giàu ở cấp độ cao hơn là kế hoạch hợp lý vì Iran sẽ có được nhiên liệu cần thiết, trong khi phương Tây bớt lo ngại về việc Tehran làm giàu uranium để chế tạo bom hạt nhân.

Iran không chính thức trả lời đề xuất của Liên Hợp Quốc nhưng gần đây đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ là nơi trao đổi nhiên liệu hạt nhân với phương Tây.

Thu An (Theo AP)

Share this post


Link to post
Share on other sites

LỜI TIÊN TRI 2010.

Kính thưa quí vị quan tâm.

Năm 2009 đã kết thúc với giờ vinh danh nền văn hiến Việt đã điểm. Để chúc mừng sự kiện này Thiên Sứ tôi xin có lời tiên tri chào mùng mùa Xuân năm Canh Dần trên đất Việt như sau:

1 - Bất kể thời tiết như thế nào khiến hoa mai và hoa đào nở sớm hay muộn theo kinh nghiệm của những người trồng hoa, hoặc theo tự nhiên thì vào ba ngày Tết trên khắp đất nước Việt Nam hai loại hoa tượng trưng cho mùa xuân của nước Việt vẫn rực rỡ trong vườn hoa và trong mọi gia đình.

2 - Không có mưa trong ba ngày Tết trên khắp nước Việt. Miền Bắc trời nắng nhạt, không gian se lạnh. Miền Nam mát mẻ, hơi lạnh vào ban đêm và nắng nhạt.

Share this post


Link to post
Share on other sites

LỜI TIÊN TRI 2010.

Kính thưa quí vị quan tâm.

Năm 2009 đã kết thúc với giờ vinh danh nền văn hiến Việt đã điểm. Để chúc mừng sự kiện này Thiên Sứ tôi xin có lời tiên tri chào mùng mùa Xuân năm Canh Dần trên đất Việt như sau:

1 - Bất kể thời tiết như thế nào khiến hoa mai và hoa đào nở sớm hay muộn theo kinh nghiệm của những người trồng hoa, hoặc theo tự nhiên thì vào ba ngày Tết trên khắp đất nước Việt Nam hai loại hoa tượng trưng cho mùa xuân của nước Việt vẫn rực rỡ trong vườn hoa và trong mọi gia đình.

2 - Không có mưa trong ba ngày Tết trên khắp nước Việt. Miền Bắc trời nắng nhạt, không gian se lạnh. Miền Nam mát mẻ, hơi lạnh vào ban đêm và nắng nhạt.

Năm mới chúc cụ tiến sỹ có bằng tiến sỹ và tâm thiện hơn nữa để triệt tiêu được các tương tác ác trong tự nhiên chui vào đầu làm nhiễu loạn sự nghiệp của cụ.

Kính

Share this post


Link to post
Share on other sites

Năm mới chúc cụ tiến sỹ có bằng tiến sỹ và tâm thiện hơn nữa để triệt tiêu được các tương tác ác trong tự nhiên chui vào đầu làm nhiễu loạn sự nghiệp của cụ.

Kính

Cảm ơn Bác Liêm Trinh luôn ủng hộ tôi.

Thực ra tâm nguyện của tôi chỉ làm sao mình chứng được và mọi người phải xác định rõ - kể cả Trung Quốc - rằng: Lịch sử dân tộc Việt trải gần 5000 năm văn hiến.

Đạt được mục đích này, tôi sẽ trở về với cương vị "Phó thướng dân dự khuyết hạng hai Nam Bộ". Tôi thực chẳng màng gì danh lợi cả. Chỉ vì "Thê triền, tử phược" mà phải bon chen kiếm sống mà thôi.

Một cuộc bể dâu

Còn gì nữa đâu.

Mênh mang giữa thế gian sầu.

Con thuyền vô trạo về đâu cõi trần?

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

--------------------------------

LỜI TIÊN TRI 2009

VÀI LỜI BÌNH LUẬN VỀ SUY THOÁI TOÀN CẦU TỪ 2008 VÀ TRONG NĂM KỶ SỬU 2009

Sự suy thoái kinh tế toàn cầu từ năm 2008 đã được tiên tri chính thức từ cuối năm 2007 trên diễn đàn Lý Học Đông phương. Nhưng đặc thù của sự suy thoái lần này khác hẳn năm 1936 ở thế kỷ trước. Nó sẽ không xảy ra những khùng hoảng nhân đạo và là nguyên nhân gián tiếp quan trọng xảy chiến tranh tàn khốc như cuộc khủng hoảng trước. Bởi vì, con người đã ổn định tương đối về lương thực. Tức là bảo đảm được sự yên bình một vế của hành Thổ (Lúa gạo là hệ quả của hành Thổ), so với trước năm 1936 theo phương pháp luận của Lý học Đông phương. Tuy nhiên, sự khủng hoảng lần này vẫn để lại những dấu ấn khủng hoảng về các mối quan hệ xã hội. Bởi vì sự phát triển kinh tế - Âm thịnh - mà không có một hình thái ý thức cân bằng - Dương khai; thí dụ như: Phương thức quản lý kinh tế, phân phối sản phẩm xã hội, những qui định, qui chế có tính pháp luật...vv.. để "Cân bằng Âm Dương" - thì - "Âm thắng Dương tắc loạn". Nếu các nhà lãnh đạo các cường quốc và siêu cường trên thế giới, nhanh chóng tìm ra các giải pháp cân bằng Âm Dương thì sự khủng hoảng này sẽ chấm dứt nhanh chóng, không quá năm Canh Dần 2010. Còn để kéo dài thì ...hơi mệt.

Kết luận:

Họ chưa tìm ra được giải pháp "Cân bằng Âm Dương".

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cảm ơn Bác Liêm Trinh luôn ủng hộ tôi.

Thực ra tâm nguyện của tôi chỉ làm sao mình chứng được và mọi người phải xác định rõ - kể cả Trung Quốc - rằng: Lịch sử dân tộc Việt trải gần 5000 năm văn hiến.

Đạt được mục đích này, tôi sẽ trở về với cương vị "Phó thướng dân dự khuyết hạng hai Nam Bộ". Tôi thực chẳng màng gì danh lợi cả. Chỉ vì "Thê triền, tử phược" mà phải bon chen kiếm sống mà thôi.

Một cuộc bể dâu

Còn gì nữa đâu.

Mênh mang giữa thế gian sầu.

Con thuyền vô trạo về đâu cõi trần?

Ấy cụ tiến sỹ, liêm trinh cũng như cụ đâu có số lợi danh gì đâu, luôn bằng lòng với những cái ít ỏi mình có. Chẳng qua tò mò về nghịch cảnh của chính cuộc đời mình mà bước chân vào lý học. May mắn gặp được hai đại sư phụ tận tình sắp đặt chỉ dẫn có biết tý chút mà thôi. Mà cụ biết đấy là học trò mà không tuân lệnh sư phụ thì là loại phản đồ nghịch tử phải không cụ. Chúc cụ chứng minh thành công hơn 4000 năm văn hiến của Dân Tộc Việt Nam.

Cả cụ tiến sỹ và liêm trinh đều sống trong môi trường vật chất và bản thân cả con người cụ và liêm trinh cũng toàn là vật chất. Vật chất thì vận động không ngừng trong không thời gian, nếu cụ vận động theo đúng khát vọng thiện tâm của Dân Tộc Việt Nam chắc chắn cụ sẽ thành công. Còn nếu chệch đường thì sẽ không thành công phải không cụ.

Đã sinh ra trong cõi đời ai cũng có trách nhiệm nghĩa vụ, thế hệ các cụ đã góp phần viết nên những chiến tích chói lọi nối dài trang sử giữ nước hào hùng của dân tộc. Giờ đây đất nước thanh bình lo cơm áo cho vợ con là lẽ tự nhiên là trách nhiệm nghĩa vụ của người chồng người cha, xem tấm ảnh ngày hội thảo phong thủy thấy cụ cùng cô nhà và tiểu thư thật hạnh phúc.Liêm trinh chúc cụ bằng học vấn của mình kiếm thật nhiều tiền nữa thành tỷ phú đô la càng tốt (Ấy cụ nhớ đóng thuế đầy đủ cho nhà nước đấy nhé)

kính cụ

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO:

*

Mười dự báo khoa học công nghệ trong năm 2010

Cập nhật lúc 16:59, Thứ Sáu, 01/01/2010 (GMT+7)

Năng lượng từ chuyển động của con người, trí thông minh nhân tạo, máy tính sẽ thông minh hơn chúng ta... Những viễn cảnh đó có thể xảy ra ngay năm 2010?

1. Tăng cường nền Khoa học công dân

Posted Image Posted Image

Mạng Ăngten bắt những tín hiệu của nền văn minh ngoài Trái đất

Sự tham gia của quần chúng vào nghiên cứu khoa học ngày càng trở nên phổ biến. Các nhà khoa học nghiệp dư sẽ quan sát và tìm ra nhiều cơ hội hơn trong việc thu thập các số liệu, tham gia vào những nghiên cứu tập thể, dựa vào việc nối mạng máy tính của họ vào các mạng quy mô lớn. Điển hình là đề tài nghiên cứu “Tìm kiếm những sinh vật có trí tuệ ngoài Trái đất” (Search for Extraterrestial Intelligence, viết tắt là SETI) thu hút hàng vạn người tham gia.

2. Hội tụ NBIC

Việc hội tụ của những lĩnh vực công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin và khoa học về nhận thức (Nanotechnology, Biology, Information technologies, Cognitive Science, viết tắt NBIC) sẽ tạo tiềm năng lớn để xuất hiện những đột phá khoa học thực sự trong các ngành khoa học về trí tuệ, năng lượng, bảo vệ môi trường và sản xuất lương thực thực phẩm.

3. Sinh học tổng hợp

Sinh học tổng hợp đảm nhiệm vai trò thiết kế và tạo dựng nên những “cụm sinh học cơ bản” thực hiện những chức năng đa dạng như làm sạch môi trường khỏi chất thải độc hại, phát triển sản xuất những vi mạch điện tử, sản xuất ra thực phẩm, dược phẩm và nhiên liệu nhân tạo.

4. Y tế cho từng người (Personalized Medicine)

Posted Image

Thuốc bào chế để dùng riêng cho từng người thích hợp với bản đồ gen của mình

Chữa bệnh dựa trên đặc điểm sinh học của từng người thông qua những dịch vụ lập ra bản đồ gen của mỗi cá nhân. Hiện nay chi phí cho việc xác định được trình tự sắp xếp của một bộ gen trọn vẹn là 10.000 đôla và phải làm trong nhiều ngày sẽ giảm xuống chỉ cần 100 đôla trong 8 giờ hoặc ít hơn. Nhờ vậy, việc chữa bệnh sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào bộ gen của từng bệnh nhân.

5. Những nguồn năng lượng mới

Khi mức đầu tư mạo hiểm của chính phủ và tư nhân vào công nghệ xanh tăng lên thì số công nghệ được cân nhắc để lựa chọn cũng tăng lên. Chính sự thận trọng trước các phương án có thể làm việc triển khai chậm lại. Nhiều sáng kiến nhằm vào việc thu lại năng lượng từ chuyển động của con người.

6. Các phương pháp sản xuất lương thực

Posted Image Posted Image

Trồng cây theo chiều dọc

Người ta đề cập đến nhiều phương án thu hẹp khoảng cách giữa sản xuất và nhu cầu. Hy vọng các quy trình biến đổi di truyền được chấp nhận rộng rãi hơn cùng với những biện pháp nông nghiệp mới như trồng trọt theo chiều cao (vertical farming – phương pháp tăng diện tích trồng rau quả nhiều tầng với sự điều tiết dung dịch dinh dưỡng), nông nghiệp điều khiển chính xác, theo dõi bằng vệ tinh để tối ưu hóa việc gieo trồng, thu hoạch cũng như chăn nuôi.

7. Dụng cụ thông minh quanh ta

Mọi dụng cụ, đồ vật quanh ta đều có trí thông minh từ giấy dán tường tới thảm trải sàn, từ đồ đạc trong nhà đến quần áo đều có gắn những chip và cảm biến, thông qua Internet chúng sẽ tương tác với nhau để tạo ra mọi tiện nghi tối ưu cho sinh hoạt của con người. Thí dụ bạn bị stress, máy điện thoại sẽ phát ra những âm điệu dịu dàng, kể chuyện vui, quần áo tăng cường sự thông khí xung quanh thân thể, giấy dán tường chuyển sang những tông màu tươi sáng hơn và những bức tranh treo tường cũng phối hợp để hiện ra những bức tranh vui để tạo ra một môi trường xả stress.

8. Trí thông minh nhân tạo (viết tắt AI) tự nhân bản

Ứng dụng thực tế của AI hiện nay đã tràn ngập quanh ta, từ việc các vệ tinh dẫn đường cho người đi lại đến máy bay không người lái và hệ thống điều khiển máy giặt. Thế hệ sau của những chương trình AI (hiện đã có trong phòng thí nghiệm) sẽ chứng minh được khả năng lớn hơn bao giờ hết của nó trong việc học hành, thích nghi với môi trường, thậm chí AI còn có thể còn tự nhân bản nữa.

9. In 3D và các dịch vụ thuận tiện

Posted Image

Ảnh khi chưa phổ biến máy in 3D

Kỹ thuật in 3D đã được dùng trong việc tạo ra các hình ảnh nổi, tuyệt vời và y như thật. Vì chi phí và dịch vụ của các máy in 3D giảm đi nhiều nên sẽ xuất hiện dịch vụ “in theo yêu cầu” trên đường phố với nhiều khả năng mới, chủng loại sản phẩm rất đa dạng.

10. Máy tính sẽ thông minh hơn chính con người

Nhà tương lai học Ray Kurzweil là người phổ biến quan niệm cơ bản này. Ông cho rằng Định luật Moore – cứ sau 8 dến 12 tháng khả năng của máy tính sẽ tăng gấp đôi – vẫn đúng trong nhiều thập kỷ nữa. Áp dụng Định luật Moore vào AI thì chỉ từ 30 đến 40 năm nữa, khả năng của máy tính sẽ vượt trí thông minh của con người. Đề tài này sẽ được thảo luận rộng rãi.

Tuấn Hà (Theo Secalgarynews.com)

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

----------------------------------------------------------------

Những dự báo bất ngờ về thập niên mới

Cập nhật lúc 11:31, Chủ Nhật, 03/01/2010 (GMT+7)

Nguồn Vietnamnet.vn

Một sự ngạc nhiên hoàn toàn là những gì chúng ta có thể ghi nhận khi xem dự báo của các chuyên gia trên khắp thế giới về những gì sắp diễn ra và những lực lượng lớn sẽ định hình năm 2010.

Posted Image

Ảnh ABC

Châu Phi, mảnh đất quanh năm đói kém, có thể là giỏ bánh mỳ của thế giới trong thập niên mới. Châu Âu, nơi Pháp cấm dùng khăn chùm đầu Hồi giáo tại các trường học công và Thuỵ Sĩ, quốc gia cấm xây tháp trong giáo đường Hồi giáo, có thể sẽ khoan dung hơn với đạo Hồi. Trẻ em ở Trung Quốc sẽ có anh chị em ruột trong thập niên mới và giới lãnh đạo chính trị ở Nga sẽ được lựa chọn theo phong cách "Idol", qua những cuộc tuyển chọn tài năng trên toàn quốc. Nếu những dự báo trên được cho rằng khó có thể xảy ra thì xin bạn hãy cân nhắc điều này: Năm 1950, báo Khoa học phổ biến đã đăng tải một bài viết mô tả nước Mỹ trong thế kỷ tới. Theo nhiều cách, nó có phần nào đó đã đúng. Như dự báo, chúng ta không xua bão bằng cách đốt những giếng dầu ở đại dương, dưới bầu trời. Chúng ta cũng không bán đồ lót dùng một lần rồi bỏ cho các nhà máy hoá chất để làm kẹo từ nó.

"Tương lai không phải là một địa điểm cố định", Patrick Tucker thuộc tổ chức những người theo thuyết vị lai thế giới nói. "Tương lai thay đổi mỗi ngày khi chúng ta cộng và trừ nó bằng những hành động của chúng ta, những việc mà thực tế không tồn tại. Đó là bóng ma mà chúng ta tiếp tục theo đuổi".

Đôi khi, chúng ta thấy những tín hiệu tốt. Nếu xu hướng hiện nay vẫn tiếp diễn thì: ông bà già sẽ chơi game nhiều hơn, thanh thiếu niên sẽ chọn sách nhiều hơn. Tỷ lệ sinh ở Mỹ sẽ giảm, tuổi thọ ở Burundi sẽ tăng. Nước sạch sẽ trở nên khan hiếm hơn ở khắp mọi nơi, và sa mạc sẽ khô hơn. Nếu tiền không phải là một vật thể, và sự tưởng tượng không có gì ngăn cản, một số chuyên gia nói, các công ty sẽ mua những hòn đảo nhân tạo và biến nó thành những quốc gia, điện thoại sẽ giữ vai trò bà mai trong các quán cafe, nó sẽ báo cho chúng ta biết khách hàng ngồi bàn bên có hồ sơ điện tử phù hợp với sở thích của ta.

Đó là những dự báo hài hước nhưng thập niên bắt đầu bằng 2010 sẽ có nhiều vấn đề nghiêm túc. Nếu biến đổi khí hậu vẫn tiếp diễn thì nó sẽ gây ra bất đồng chính trị, nhiệt độ trái đất tăng sẽ làm tăng 50% các cuộc xung đột vũ trang tại châu Phi. Cùng lúc đó, thủ lĩnh các nhóm quân sẽ cảm nhận được bàn tay đang siết lại của Toà án xét xử tội phạm quốc tế.

Vấn đề môi trường và kinh tế sẽ tiến gần các hộ gia đình hơn. Sau một năm các vấn đề môi trường nở rộ ở quy mô quốc gia và quốc tế, các nhà hoạt động sinh thái sẽ chú ý tới những gì địa phương hơn, Elaine Kamarck, một giảng viên về chính sách công tại trường quản lý Kennedy thuộc đại học Havard cho hay.

Tuy nhiên, cho dù các chuyên gia dự báo như thế nào và thực tế sẽ ra sao thì chúng ta chỉ có thể chắc chắn một điều: Họ có thể đúng cũng có thể sai.

Hoài Linh (Theo Christian Science Monitor)

Share this post


Link to post
Share on other sites

LỜI TIÊN TRI 2010.

Kính thưa quí vị quan tâm.

Năm 2009 đã kết thúc với giờ vinh danh nền văn hiến Việt đã điểm. Để chúc mừng sự kiện này Thiên Sứ tôi xin có lời tiên tri chào mùng mùa Xuân năm Canh Dần trên đất Việt như sau:

1 - Bất kể thời tiết như thế nào khiến hoa mai và hoa đào nở sớm hay muộn theo kinh nghiệm của những người trồng hoa, hoặc theo tự nhiên thì vào ba ngày Tết trên khắp đất nước Việt Nam hai loại hoa tượng trưng cho mùa xuân của nước Việt vẫn rực rỡ trong vườn hoa và trong mọi gia đình.

2 - Không có mưa trong ba ngày Tết trên khắp nước Việt. Miền Bắc trời nắng nhạt, không gian se lạnh. Miền Nam mát mẻ, hơi lạnh vào ban đêm và nắng nhạt.

Đà Nẵng - tiết trời đang ưu ái người trồng hoa

Làng hoa Hoà Mỹ, thuộc phường Hoà Minh quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng xưa nay vốn nổi tiếng với truyền thống trồng mai.

Đến khi thị trường mai mở rộng, nơi đây hình thành những hộ chuyên doanh và chăm sóc mai cảnh.

Với tiết trời lập xuân trong năm, thời tiết ấm, các nhà vườn trồng mai ở Đà Nẵng đang kỳ vọng mai năm nay sẽ trổ đúng dịp Tết.

Những năm trở lại đây, do sự phát triển của đô thị, diện tích đất dành cho nghề trồng hoa của các hộ dân làng mai Hoà Mỹ cũng thu hẹp lại. Hiện làng mai Hoà Mỹ còn khoảng 5 đến 7 chục hộ trồng mai Tết, nhưng chủ yếu là mai cắt cành, còn mai trồng trong chậu thì chỉ được 1 vài chục hộ.

Trước đây, vườn nhà ông Châu có đến 2.500 mét vuông đất trồng với hàng nghìn gốc mai, bây giờ diện tích này đã thu hẹp, chỉ còn lại chừng 300 gốc. Đây cũng là lý do mà các vườn mai Đà Nẵng chủ trương bán hạn chế để giữ giống và hướng đến phương án chăm mai và cho thuê mai Tết.

Mỗi chậu mai gửi nhà vườn chăm 1 năm cũng hơn 500 nghìn tuỳ thuộc vào thế và độ tuổi của mai. Trong 300 gốc mai trong vườn nhà ông Châu thì có đến hơn 50 gốc là mai chăm hộ.

Cũng như những người trồng mai khác, những ngày này là ngày mà ông Châu cân nhắc trẩy lá để canh cho hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán sắp đến.

Ông Nguyễn Văn Châu – làng hoa mai Hoà Mỹ, quận Liên Chiểu, tp Đà Nẵng:

“ Năm nay thị trường mai ở phía Nam hơi bị hạn chế riêng thành phố Đà Nẵng lượng mai dồi dào. Năm ngoái thì trời mưa dầm cho đến ngày cận Tết, 27, 28 mới ngớt mưa, lạnh nữa nên mai không trổ được. Năm nay thời tiết ấm áp hơn, vì vậy năm nay những vườn mai ở Đà Nẵng tương đối thuận lợi hơn mọi năm.”

Trong bao nỗi lo toan khi năm hết Tết về, những nhà vườn có gánh thêm nỗi lo hoa trổ không đúng dịp. Tuy nhiên năm nay sẽ khác. Thời tiết những ngày này có nắng ấm và khá ổn định là tiết trời thuận lợi cho hoa mai nói riêng và hoa cảnh nói chung khiến cho các nhà vườn đều rất phấn khởi.

Thêm vào đó, nói đến thị trường mai thì nguồn cung ứng chủ yếu là phía Nam nhưng năm nay, mai Bình Định, Phú Yên thì bị trận bão chưa thể phục hồi, còn mai của miền Nam thì đang gặp khó khăn do triều cường và nước ngập nên có thể nói, ở miền Trung, mai Đà Nẵng năm nay có phần được quan tâm nhiều hơn./.

Theo An Dy - Hữu Thịnh ( DVTV )

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cảm ơn Vusonganh cho thông tin. Nhưng với lời dự báo của tôi thì:

Bất kể thời tiết như thế nào - lụt lội, úng thủy, nắng cháy , giá lạnh, mưa dầm ...vv...hoặc thuận lợi thì hoa Mai và hoa Đào vẫn phải rực rỡ trong ba ngày Tết trên đất Việt trong những vườn hoa và trong mỗi gia đình.

Mọi việc phải đúng như vậy thì lời tiên tri này mới có giá trị. Trên khắp đất Việt, chứ không riêng gì Đà Nẵng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

-----------------------------

Bão nợ sẽ biến thành “nguy cơ sinh tồn” của Eurozone?

VIT - Khi tiễn năm cũ và chào đón năm mới, thứ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đang chào đón không còn là tiếng chuông của năm mới, mà e rằng còn phải đón nhận thêm hồi chuông cảnh báo về các khoản nợ công.

Posted Image

Khu vực Eurozone

Đúng vào lúc năm 2009 kết thúc, Ủy bản Liên minh châu Âu EC cảnh báo, nền tài chính công một nửa số quốc gia trong số 16 nước thuộc Eurozone hiện đang đứng trước rủi ro rất cao. Theo EC, trong thời gian một năm tới hay thậm chí lâu hơn, chính phủ các nước Eurozone sẽ vừa phải giải quyết vấn đề nợ chính phủ và bội chi ngân sách, vừa phải tránh đe dọa tới sự phục hồi lâu dài của nền kinh tế.

Về việc này, các nhà phân tích cho rằng, vấn đề nợ đã nâng cao chi phí vay nợ của nhiều quốc gia, quy mô thâm hụt ngân sách khổng lồ đã kìm hãm việc chính phủ đưa ra những quyết định chi tiêu quan trọng sau này, tăng trưởng kinh tế năm 2010 của Eurozone đứng trước nhiều áp lực to lớn.

Đón Năm mới trong tình cảnh nợ nần

Cuối năm 2009, khủng hoảng nợ công bùng phát vào cuối năm 2009 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động không ngừng. Ngoài Dubai, các nước Eurozone như Hy Lạp, Tây Ban Nha lần lượt gia nhập vào danh sách khiến nhiều người lo ngại. EU cho biết, tín dụng của Hy Lạp và Tây Ban Nha đã bị hạ thấp, Ireland và Bồ Đào Nha cũng đã nhận được lời cảnh báo hạ thấp xếp hạng tín dụng. Nếu chính phủ các nước khác không tìm cách kịp thời có thể sẽ xảy ra tình trạng hạ thấp tín dụng trong phạm vi rộng lớn hơn.

Trước đó, tuy chính sách kích thích kinh tế quy mô lớn đã giúp 16 nước Eurozone thoát được suy thoái kinh tế, nhưng sẽ gia tăng các khoản nợ công cho Euzozone. Theo dự đoán của những người trong ngành, đến năm 2010, tỷ lệ nợ công bình quân của khu vực Eurozone chiếm trong GDP sẽ đạt 84%, tăng 18% so với mức bình quân của năm 2007, vượt xa giới hạn 60% mà Công ước ổn định và tăng trưởng do EU quy định.

Trong đó, Đức, được coi viên đá tảng tài chính của Eurozone, nhưng tỷ lệ nợ công của nước này chiếm trong GDP trong năm 2010 có thể đạt 78%, còn Pháp nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone cũng sẽ chạm mốc cao kỷ lục 75,8%.

Số liệu mới nhất mà công ty chứng khoán Nomura cung cấp cho thấy, thâm hụt tài chính của Eurozone đã tăng từ 1,9% GDP của năm 2008 lên 6,9% GDP của năm 2009, dự đoán tỷ lệ này trong năm 2010 sẽ dần tăng lên, “sự xấu đi của nền tài chính chắc chắn sẽ mang đến nỗi âu lo lâu dài”.

Lựa chọn chính sách rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan

Hồi chuông báo động nợ đã buộc các nước Eurozone phải khẩn trưởng nghĩ cách đối phó với vấn đề tài chính công, nhưng đồng thời chính phủ các nước còn phải đối mặt với một vấn đề nan giải khác: thắt chặt chính sách tài chính hay tiền tệ quá sớm có thể sẽ đe dọa tới sự phục hồi kinh tế còn yếu ớt của Eurozone.

EC cho rằng, khủng hoảng kinh tế đã khiến các khoản nợ công và tăng trưởng kinh tế còn đang tiềm ẩn của khu vực Eurozone đứng trước nhiều áp lực to lớn. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet hôm 27/12/2009 cho biết: “Các nước Eurozone chậm nhất trong năm 2010 phải cắt giảm thâm hụt ngân sách, sự thâm hụt của một số nước trong đó cũng cần phải cắt giảm trong năm 2010 nhằm duy trì lòng tin của công chúng vào nền tài chính công”.

Theo cảnh báo của các nhà phân tích, nếu thời cơ và tốc độ để chính phủ các nước thắt chặt tài chính bị lỡ hoặc sai lầm, sẽ có thể kìm chế sự phục hồi kinh tế. Một số chuyên gia kinh tế cho hay, tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone sẽ tiếp tục leo thang, đồng thời nền kinh tế vẫn sẽ tăng trưởng yếu ớt, ngoài ra vấn đề nợ công sẽ đẩy chi phí vay nợ, tăng áp lực ngân sách chính phủ.

Một người tham gia thị trường lo sợ, nếu không thể xử lý đúng cách, vấn đề thâm hụt và nợ công của Eurozone sẽ gây biến động thị trường tài chính, đặc biệt là một số quốc gia có rủi ro vỡ nợ cao như Hy Lạp. Tháng 12/2009, Thủ tướng Hy Lạp Andreas Papandreou cho biết: “Hoặc xóa nợ cho chúng tôi, hoặc vấn đề nợ sẽ tiêu diệt đất nước chúng tôi”.

Đồng thời thị trường còn muốn biết, liệu 16 nước Eurozone có đoàn kết dưới bóng đen của khủng hoảng nợ hay không, bởi vì đã có một số người bắt đầu lo lắng, cơn bão nợ này có thể diễn biến thành “nguy cơ sinh tồn” của Eurozone. Trước đó, một thành viên của Ủy ban quản lý thuộc ECB nhiều lần nhấn mạnh đến nguyên tắc “không viện trợ” trong Hiệp ước Lisbon, nhưng Thủ tướng Đức Angela Merkel lại cho biết, “chúng tôi cùng có chung một trách nhiệm”.

var currentday=4; var currentthang=1; var currentnam=2010; Thu Hà (Theo CE) Tin dịch

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO:

-----------------------------

Năm 2010 dưới con mắt các nhà tiên tri

04/01/2010 14:35

Posted Image

Nhà tiên tri nổi tiếng Nostradamus của thế kỷ XVI

Các nhà chiêm tinh và tiên tri vừa đưa ra những dự báo với nhận định năm 2010 sẽ là một năm đầy khó khăn.

Nhà thiên văn học nổi tiếng người Nga Pavel Globa thì cho rằng, 2010 sẽ là một năm thuận lợi hơn cho người Nga trong khi châu Âu và Mỹ có thể phải chứng kiến một cuộc suy thoái kinh tế khác.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết nhà tiên tri lừng danh của thế kỷ XVI Nostradamus cũng để lại những dự đoán về năm 2010 trong bài thơ tứ tuyệt của ông.

Theo những từ ngữ trong bài thơ này, năm 2010 sẽ có những sự kiện lớn xảy ra như: Chiến tranh thế giới thứ III sẽ xảy ra vào tháng 11 với các loại vũ khí hóa học và sinh học sẽ được sử dụng; Có thể có xung đột giữa Tây Âu và Mỹ và xung đột giữa Anh và Pháp. Xung đột vũ trang cũng có thể xảy ra trên bán đảo Crime thuộc Ucraina. Suy thoái kinh tế sẽ là mối đe dọa lớn đối với châu Âu trong năm 2010.

Một nhà chiêm tinh nổi tiếng tiên đoán năm 2010 những vấn đề về kinh tế sẽ nảy sinh. Nhiều công ty lớn sẽ công bố phá sản. Điều này sẽ gây ra nạn đói, các xung đột về tôn giáo, sắc tộc và các vấn đề về sinh thái khác. Việc Trái đất ấm lên sẽ gây thiệt hại nặng nề cho lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, một cuộc xung đột vũ trang có thể sẽ diễn ra ở Trung Á.

Posted Image

Theo nhiều nhà tiên tri, năm 2010, xung đột có thể xảy ra ở một số nơi trên thế giới

Nhà tiên tri người Nga Pavel Globa tin rằng, năm nay sẽ là năm thuận lợi hơn đối với Nga vì các quan chức của Nga sẽ thay đổi chính sách tài chính của đất nước mình. Trong khi đó, châu Âu và Mỹ có thể sẽ phải chống chọi với một cuộc suy thoái mới.

Hồi tháng 9, những dự đoán của nhà tâm lý học Ekaterina đã được tung lên khắp các trang web của Nga. Theo đó, Nga sẽ chịu một loạt những trận động đất. Một trong các trận động đất sẽ phá hủy một tòa nhà lớn. Mỹ sẽ phải hứng chịu nhiều trận động đất lớn.

Vào ngày 11-11-2010, một cuộc chiến tranh sẽ nổ ra giữa hai nước lớn. Chỉ có những người có thể trốn ở phương Đông hoặc vùng Caucuses (khu vực biên giới giữa châu Âu và Châu Á) sẽ sống sót. Sẽ có một giai đoạn hòa bình ngắn sau cuộc chiến.

Một nhóm các chuyên gia đã dựa trên các nghiên cứu khoa học để đưa ra những dự đoán cho năm 2010: Theo đó, hoạt động của mặt trời sẽ suy giảm; Sẽ có một trận lụt lớn ở Đông Nam Á; Tỷ lệ sinh ở châu Âu sẽ giảm; Quan hệ kinh tế giữa Nga và Belarus sẽ được cải thiện; Một kỷ nguyên mẫu hệ sẽ bắt đầu và kéo dài trong suốt 23 năm.

Dự báo của các chuyên gia cũng cho thấy, một liên minh mới sẽ được hình thành, bao gồm Mỹ, châu Âu và các nước thuộc khu vực Thái Bình Dương. - Các lý thuyết kinh tế và chính trị mới sẽ bắt đầu được hình thành và đóng góp vai trò to lớn trong việc thay đổi tương lai.

Năm 2010 cũng là năm người máy sẽ được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày trong khi các nhà khoa học chứng minh được sự tồn tại của linh hồn. Đây cũng là năm máy gia tốc hạt lớn sẽ vỡ và hình thành một lỗ đen nhân tạo

Nhà tương lai học người Nga Lev Melnikov cũng đưa ra một số dự báo cho năm 2010 như: Việc phát triển nhân bản sẽ được nghiên cứu; Một máy tính thế hệ mới sẽ được ra mắt; Bí mật về đĩa bay sẽ được làm sáng tỏ và Trái đất sẽ đón tiếp những vị khách từ hành tinh khác tới thăm.

Nhiều nhà tiên tri cũng tin rằng, năm 2010 là năm đầy khó khăn, nhưng cũng đem lại nhiều thay đổi cần thiết cho quá trình phát triển. Chúng ta hãy hy vọng điều này sẽ lại tiếp tục xảy ra.

Theo English.pravda.ru, Tiền Phong

-------------------------------------------------------

Nhời bàn của Thiên Sứ:

Những lời dự báo trên đây - kể cả của Nostradamus - chỉ gần đúng chứ không đúng hẳn.

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

-----------------------------------

Dự đoán năm 2010

Nguồn BBC

Posted Image

Có hai trong số sáu phái viên BBC chuyên về kinh tế và chính trị muốn đến Nam Phi để coi World Cup 2010

Nhân dịp đầu năm mới, sáu phái viên BBC chia sẻ cùng quí vị những dự đoán của họ cho năm 2010 trong một chương trình truyền thanh có tên gọi Correspondents Look Ahead .

Các phái viên quốc phòng Caroline Wyatt, chủ biên Bắc Mỹ Mark Mardell, phái viên kinh tế Stephanie Flanders, phái viên ngoại giao James Robbins, phái viên thế giới vụ Lyse Doucet cùng người dẫn chương trình Stephen Sackur dự đoán các tin lớn trong 12 tháng sắp đến.

STEPHEN SACKUR, DẪN CHƯƠNG TRÌNH

Posted Image

Stephen Sackur nói rằng anh nhất định sẽ dự cuộc chạy việt dã London Marathon 2010

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Cuộc tranh giành chính trị tại Iran, với khả năng là Tổng Thống Mahmoud Ahmedinejad bị buộc phải rời khỏi chức vụ và nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei, phải quay sang hợp tác với cựu Tổng Thống Rafsanjani và các nhân vật "dung hòa" khác để cứu cuộc cách mạng.

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Trên chính trường quốc tế, cựu đệ nhất phu nhân Philippines, bà Imelda Marcos, đang cố trở lại sinh hoạt chính trị quốc nội nhưng xem ra khó thành công.

Posted Image

Imelda Marcos đang cố trở lại sinh hoạt chính trị quốc nội Philippines

Nơi nào, anh muốn có mặt trong năm 2010 ?

Đích của cuộc chạy việt dã London Marathon vào ngày 25 tháng Tư. Tôi quyết tâm về đích cho dù có phải bò bằng hai tay và hai chân.

Nhân vật nào anh muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Fabio Capello sau trận chung kết World Cup, để có được câu chuyện hậu trường về thắng lợi của đội tuyển Anh trước đội tuyển Brazil.

Hoặc bà Sarah Palin về giai đoạn kế tiếp của cuộc vận động của bà nhằm thuyết phục nước Mỹ cùng bà trở thành "bất trị".

CAROLINE WYATT, PHÁI VIÊN QUỐC PHÒNG

Posted Image

Caroline Wyatt nói rằng Afghanistan sẽ là vấn đề thiết yếu

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Về mặt quốc phòng, cả thế giới sẽ chú tâm theo dõi xem coi chiến lược mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khối NATO đã chấp thuận thi hành tại Afghanistan, có thực sự hữu hiệu hay không ?.

Các thách thức lớn nhất sẽ là việc thúc đẩy nhanh chóng công tác huấn luyện và hướng dẫn quân đội và cãnh sát Afghanistan, và giúp cho chính phủ tại đó bảo đảm được an ninh mà người dân ao ước từ bấy lâu nay.

Về tin quốc nội, mọi người sẽ chú tâm vào chuyện duyệt xét lại chiến lược quốc phòng, và chuyện chính phủ mới sẽ nhìn vai trò của nước Anh và Quân Đội Anh trên trường thế giới như thế nào ? Mọi người dân sẽ xem xét tới sự thể là liệu nước Anh cáng đáng tới mức nào vai trò này ?

Posted Image

Tướng David Richards, Chỉ huy trưởng quân đội Anh

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Tướng David Richards, người thay thế tướng Richard Dannatt ở vị trí Tư Lệnh Liên Quân hồi tháng Tám năm 2009, sẽ trở thành người đứng đầu Quân Đội Anh vào giai đoạn có nhiều thử thách nhất từ nhiều thập niên qua.

Ông đã bênh vực triệt để cho chiến dịch quân sự tại Afghanistan, và đang tìm cách thuyết phục người dân vốn hoài nghi về chiến dịch này, đồng thời ông cũng sẽ giúp cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị cho việc lâm chiến.

Trong năm 2010, ông và tất cả các tư lệnh các binh chủng sẽ phải thuyết phục Quốc Hội để có được đủ ngân sách vào giai đoạn tình hình tài chính eo hẹp.

Nơi nào, chị muốn có mặt trong năm 2010 ?

Đối với một phái viên quốc phòng, nơi đó sẽ là tỉnh Helmand ở Afghanistan để xem coi chiến lược giữa quân Anh, Mỹ, Đan Mạch và Estonia có hữu hiệu hay không.

Tôi cũng muốn tìm hiểu xem coi liệu người dân Afghanistan có thực sự tin rằng đời sống của họ có được cải thiện chưa, hoặc liệu họ nghĩ rằng lực lượng Taleban sẽ đánh bại các lực lượng Tây phương và của chính phủ Afghanistan.

Posted Image

Tướng Stanley McChrystal, bắt đầu vai trò mới từ tháng Sáu năm 2009

Nhân vật nào chị muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Tướng Stanley McChrystal, Tư lệnh lực lượng Nato tại Afghanistan.

Ông ấy đã cảnh báo hồi tháng 10 năm 2009 rằng tình hình tại Afghanistan rất nghiêm trọng, đồng minh không còn nhiều thời giờ nữa, và chiến dịch này không hội đủ nhân tài vật lực và điều phối rất kém trước đó.

Ông nói rằng bảo vệ ngưởi dân là yếu tố then chốt để chiến thắng. Một năm trôi qua, bản thân ông và các đồng minh đánh giá là đã đạt được những gì ?

MARK MARDELL, CHỦ BIÊN BẮC MỸ

Posted Image

Chủ biên Bắc Mỹ Mark Mardell hy vọng sẽ tường thuật từ Hawaii nhưng có thể sẽ tường thuật về các cuộc bầu cử tại Colorado

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Tôi vẫn cho rằng đáng lý ra một con "thiên nga đen" - tức là một chuyện không ai tiên đoán nổi nhưng có khả năng làm đảo lộn mọi chuyện- đã xảy ra từ lâu.

Về chuyện có thể tiên đoán được, tôi nghĩ rằng trong năm 2010 sẽ là chuyện Tổng Thống Barack Obama sẽ có chính sách cụ thể, hoặc sẽ không thực hiện được, các kỳ vọng đặt vào ông.

Khả năng của ông Obama là yếu tố then chốt đưa đến thành công hoặc thất bại của nhiều vấn đề lớn, như là chúng ta sẽ làm gì với chương trình hạch tâm của Iran, đợt tăng quân mini tại Afghanistan, liên hệ giữa Trung Quốc và Nga, biến đổi khí hậu, chuyện vực dậy nền kinh tế và tình trạng thất nghiệp tại Hoa Kỳ, cải tổ hệ thống y tế của nước Mỹ.....

Và chuyện làm sao đối phó với "con thiên nga đen" này.

Posted Image

Ông Marco Rubio. đảng viên Cộng Hòa năm nay 38 tuổi

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Ông Marco Rubio. Đảng viên Cộng Hòa năm nay 38 tuổi, xuất thân từ một gia đình lao động tại Cuba, hiện đang tranh chức thượng nghị sĩ bang Florida ( bỏ trống) cùng với ông Charlie Crist, đương kim Thống Đốc bang Florida thuộc đảng Cộng Hòa.

Rubio đã nắm giữ ba vị trí lãnh đạo tại Florida, và cuộc tranh cử lần này cũng là để giành lại "linh hồn" cho đảng Cộng Hòa. Nhiều đảng viên đã thúc dục phải trở về các giá trị căn bản, từ chuyện chống phá thai cho đến việc đánh thuế nhẹ.

Các cuộc tranh cử này sẽ ảnh hưởng đến việc đảng Công Hòa bầu chọn ai ra tranh chức Tổng Thống vào năm 2012 - Sarah Palin vẫn được coi là nữ anh hùng của phe hữu khuynh.

Nếu tôi là chiến lược gia của đảng Cộng Hòa, tôi sẽ tìm các nhân vật nào đủ khả năng cảm hóa được tầng lớp cử tri mà không cần phải lớn tiếng gào thét - một Reagan chứ không phải là một Nixon.

Nơi nào, anh muốn có mặt trong năm 2010 ?

Tôi lúc nào cũng đề nghị nên tường thuật về các dịp nghỉ mát của ông Obama tại Hawaii, nhưng tôi không thuyết phục được các cấp trên của tôi chấp thuận.

Posted Image

Ông Obama bắt đầu cuộc vận động bầu cử TT Mỹ tại Colorado hồi năm 2008

Do đó, tôi đề nghị Colorado. Đây là một bang có tính quyết định cho cả ba cuộc bầu cử trong tháng 11 tới: bầu cử Thống Đốc, bầu cử Thượng Viện và bầu cử Hạ Viện.

Bang này bầu một cách sít sao cho ông Obama vừa rồi, vì mặc dù được tô màu "đỏ", tức là thành trì của Cộng Hòa, thế nhưng bang này thực ra là màu "tím" mà một nửa ngã sang Dân Chủ và một nửa là Cộng Hòa. Tôi hy vọng tìm ra được các cử tri "lừng khừng" để tìm hiểu coi họ nghĩ như thế nào về các vấn đề then chốt và về cách giải quyết của Tổng Thống Obama.

Nhân vật nào anh muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Dứt khóat là ông Obama rồi, và tôi cũng muốn tìm hiểu coi ông George W Bush nghĩ như thế nào. Tuy nhiên, sau một đời phỏng vấn các nhân vật chính trị, điều mà tôi muốn nhất hiện nay là được nói chuyện với người dân thuộc đủ mọi tầng lớp về hy vọng, lo sợ và đam mê của họ.

STEPHANIE FLANDERS, CHỦ BIÊN KINH TẾ

Posted Image

Chủ biên kinh tế Stephanie Flanders rất phấn khởi về World Cup

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Dứt khoát là tin về nền kinh tế thế giới sẽ ra khỏi cơn suy thoái. Tôi sẽ tìm hiểu xem coi đà phục hồi kinh tế sẽ ở cường độ nào, nhất là tại các nước như là Hoa Kỳ và Anh Quốc, vốn được dự đoán sẽ phục hồi với cường độ kém thậm chí sẽ phục hồi với hai giai đoạn.

Một mảng rất lớn còn thiếu trong bức tranh phục hồi kinh tế sẽ là sự tăng trưởng tương đối được cân bằng giữa các nước đã phát triển và trên đà phát triển.

Trung Quốc và các nước khác đang lớn mạnh với tốc độ nhanh hơn các nước phương Tây, và do đó làm cán cân quyền lực kinh tế di chuyển nhanh hơn về phía Đông.

Posted Image

Ông Chu Tiểu Xuyên, Thống Đốc Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Ông Chu Tiểu Xuyên, Thống Đốc Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc.

Ông Chu đã xuất hiện như là một nhân vật trụ cột trong việc soạn ra chính sách kinh tế chung cho cả thế giới trong năm qua. Ông đã đề cập tới chuyện thay thế đồng đô-la Mỹ như là đơn vị tiền tệ dự trữ của thế giới.

Nếu xét tới số dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Trung Quốc, thì Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới vai trò của đồng đô-la. Cách điều hành tình trạng phát triển kinh tế vượt bực của ông Chu cũng quan trọng hơn bình thường trong việc tạo vóc dáng cho sức cầu trên thế giới.

Nơi nào, chị muốn có mặt trong năm 2010 ?

Nam Phi để theo dõi World Cup. Còn nơi nào khác nữa không?

Posted Image

Ben Bernanke, người đứng đầu Ngân Hàng Trung Ương của Hoa Kỳ

Nhân vật nào chị muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Nếu không phải là ông Chu Tiểu Xuyên, thì là ông Ben Bernanke, người đứng đầu Ngân Hàng Trung Ương của Hoa Kỳ, mà tôi dự đoán năm nay sẽ là một năm khó khăn cho ông.

Các ngân hàng trung ương quan trọng nhất thế giới cần phải ngưng được trợ giúp nhanh chóng để có thể làm cho các lo ngại về lạm phát xuống tới mức có thể kiểm soát được, tuy nhiên, không được ngưng các biện pháp này nhanh tới mức giết chết đàn phục hồi kinh tế.

Có rất ít người hy vọng ông Ben Bernanke quân bình đúng.

JAMES ROBBINS, PHÁI VIÊN NGOẠI GIAO

Posted Image

Phái viên ngoại giao James Robbins chỉ muốn phỏng vấn nhà văn Stephen Fry

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Trên bình diện quốc tế, tôi dự đoán việc xét lại Thỏa Ước Cấm Phổ Biến Võ Khí Nguyên Tử trong năm nay sẽ thất bại tuy nhiên mọi người có thể thực sự hy vọng hai nước Hoa Kỳ và Nga sẽ giải trừ võ khí nguyên tử.

Mọi người cũng chờ xem kinh tế của một trong các nước yếu kém nhất của Liên Hiệp Ậu châu - Hy Lạp, Ai-Len, Tây Ban Nha hoặc Italy- sẽ kiệt quệ. Có thể nào một thành viên của Liên Hiệp Âu châu sẽ theo vết xe đổ của Băng Đảo?

Tại Anh Quốc, tất cả chúng ta chờ xem đảng Tân Lao Động sẽ bị "phơi áo" 13 năm sau khi ông Tony Blair thắng vẻ vang. Liệu ông Gordon Brown có thể tự vực dậy được không ?

Liệu ông David Cameron có thể đem đảng Bảo Thủ trở lại số 10 Downing Street được không? Hoặc nước Anh đang đi tới một quốc hội mà không có một đảng nào vượt trội và có thể sẽ có một chính phủ liên hiệp ?

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Ông Yukiya Amano, tân giám đốc Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế. Ông vừa thay thế ông Mohammed El-Baradei và đang ngồi trong một ghế được rất nhiều người chú tâm.

Nơi nào, anh muốn có mặt trong năm 2010 ?

Nam Phi để xem World Cup. Không những chỉ để xem một sự kiện thể thao hoành tráng nhất trong năm 2010, mà còn để chào mừng một đất nước phi thường nữa chứ.

Posted Image

Liệu bà Suu Kyi có hy vọng đổi mới được Miến Điện hay không?

Nhân vật nào anh muốn phỏng vấn trong năm mới?

Nhà văn Stephen Fry. Một người khá hấp dẫn trong bất cứ câu chuyện nào ông ấy nói ra.

Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Khamenei (tiếp tục mơ đi!).

Barack Obama . Liệu ông ấy có thể biến các bài diễn văn thành cụ thể hay không ?

Và bà Aung San Suu Kyi. Liệu giải thưởng Nobel Hòa Bình này vẫn còn giữ hy vọng đổi mới Miến Điện hay không ?

LYSE DOUCET, PHÁI VIÊN THẾ GIỚI

Posted Image

Lyse Doucet chỉ tập trung vào Trung Đông

Tin nào sẽ là tin nổi bật nhất trong năm 2010?

Thành công hay thất bại của chiến lược về Afghanistan/Pakistan.

Hệ quả của chiến lược này quá lớn: thành công hay thất bại của quyết định quan trọng nhất ông Obama như là gởi thêm quân và tình trạng ổn định tại Afghanistan và Pakistan. Cả vùng này, và trên thực tế cả thế giới, sẽ bị rúng động.

Nato cũng sẽ bị thử thách vì các quyết định then chốt về quân số sẽ được công bố tại các nước có chân trong tổ chức này.

Cho xin tên một nhân vật đáng theo dõi trong năm 2010 ?

Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu.

Tất cả tư duy của ông Netanyahu về tiến trình hòa bình cho Israel và Palestine, hòa bình cho Syria và cách đối phó với Iran, sẽ là yếu tố then chốt của các vấn đề này. Tất cả các vấn đề này đều là thùng thuốc nổ.

Posted Image

Tổng thống Hamid Karzai sẽ phải bài trừ tham nhũng triệt để vì áp lực của phương Tây

Nơi nào, chị muốn có mặt trong năm 2010 ?

Kabul, vì đây là trung tâm thần kinh cho các nước then chốt của chiến lược về Afghanistan/Pakistan.

Liệu Tổng Thống Hamid Karzai có động thái gì ? Liệu tướng Stanley McChrystal có thể sẽ chiến thắng khi có thêm 40 ngàn quân trong tay hay không ? Và liệu các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của thế giới và giới ngoại giao có thực sự quan lưng lại phe Taleban hay không ?

Nhân vật nào chị muốn phỏng vấn trong năm mới ?

Tổng thống Iran ông Mahmoud Amedinejad vì tôi thực sự muốn biết ông ta đang nghĩ gì.

Nguồn BBC

------------------------------------------------

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO

-----------------------------------

Dự đoán về những rủi ro của kinh tế thế giới năm 2010

Thứ ba, 05/01/2010, 09:54(GMT+7)

Posted Image

Ảnh minh họa

VIT - Hiện rất nhiều người giữ thái độ thận trọng khi mô tả về tình hình kinh tế thế giới. Một mặt, họ thừa nhận kinh tế thế giới mới chỉ bắt đầu phục hồi, nhưng mặt khác, lại nhấn mạnh, nền tảng của sự phục hồi kinh tế thế giới vẫn chưa vững chắc. Vậy, trong năm 2010, rốt cục kinh tế thế giới sẽ đứng trước những rủi ro tiềm ẩn nào? Năm 2010, Mỹ sẽ có hơn 500 tỷ USD khoản vay bất động sản thương mại đến kỳ thanh toán. Ngoài ra, nợ của các quốc gia phát triển ngày càng chồng chất, nguy cơ thâm hụt cao: Dòng tiền nóng liên tục đồ vào thị trường nhà đất và các thị trường chứng khoán của các nền kinh tế mới nổi; Mây đen của chủ nghĩa bảo hộ vẫn chưa tan biến, tỷ giá đồng USD biến động không ngừng... Bất kỳ một điều gì xảy ra đều có thể gây ra một cuộc khủng hoảng bùng phát một cách toàn diện.

Thiệt hại tiềm ẩn của các cơ quan tài chính trong cuộc khủng hoảng cao ước đạt 2600 tỷ USD, đến nay vẫn có 1/3 trong con số thiệt hại này chưa được tiết lộ”, chuyên viên nghiên cứu Lý Trường Cửu đến từ Trung tâm nghiên cứu các vấn đề thế giới cho biết. Xét trong phạm vi toàn cầu, tỷ lệ tổn thất tiềm ẩn chưa tiết lộ sẽ còn cao hơn. Theo đánh giá của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, thiệt hại tiềm ẩn của các cơ quan tài chính toàn cầu trong khủng hoảng sẽ lên tới 3600 tỷ USD, trong đó cho đến nay vẫn có tới một nửa chưa được công bố. “Ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tài chính vẫn đang tồn tại”. Ông Desmond Rahman, nghiên cứu viên của Sở nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ đánh giá, năm 2010, Mỹ sẽ hơn 500 tỷ USD khoản vay bất động sản đến kỳ thanh toán, nếu giá nhà đất Mỹ tiếp tục sụt giảm, có thể nó sẽ giống như cuộc khủng hoảng cho vay tín dụng thế chấp thứ cấp, sẽ tác động rộng rãi, đồng thời khiến cho các ngân hàng Mỹ thua lỗ nghiêm trọng hay thậm chí còn buộc các ngân hàng Mỹ phá sản.

Ngoài những ảnh hưởng sau này của khủng hoảng tài chính, “nợ cao” và “thâm hụt cao” của các nước phát triển cũng là một rủi ro lớn khác mà kinh tế thế giới năm 2010 phải đương đầu. Năm 2009, chính phủ của các nước châu Âu như Hy Lạp, Ireland và Tây Ban Nha đều đã lâm vào tình trạng gặp khó khăn về tài chính, rủi ro của tín dụng quốc gia ngày càng gia tăng.

Xét theo góc độ rộng hơn, thậm chí bao gồm cả Anh và Mỹ, do chính phủ đã tiêu tốn một khoản vốn lớn khi đối phó với cơn bão tài chính, thâm thụt tài chính gia tăng mạnh, cũng đã gây ra mối lo lắng của bên ngoài về tính lâu dài của nền tài chính trung và dài hạn của những nước này. Theo thống kê, từ năm 2007 – 2010, nợ công toàn cầu sẽ tăng khoảng 15300 tỷ USD, 80% trong đó đến từ nhóm G7. 10 năm sau, tổng quy mô thâm hụt tài chính liên bang Mỹ sẽ đạt khoảng 9050 tỷ USD, quy mô trái phiếu chính phủ Mỹ đã lên tới 12000 tỷ USD. Vấn đề nợ chính phủ của các nước thành viên Liên minh châu Âu EU cũng nghiêm trọng tương tự. Hiện tại nợ công của một số nước thành viên EU đã vượt quá 50% GDP.

Đối với các nước đang phát triển, rủi ro cũng không thể xem thường. Ngân hàng thanh toán quốc tế có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) cảnh báo, chính sách lãi suất mà hiện rất nhiều quốc gia và khu vực đang thi hành đã khiến các ngân hàng tiến hành các hoạt động đầu tư có rủi ro cao. Ngân hàng trung ương các nước nên cảnh báo chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ mang đến ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng ổn định tài chính sau này. Ngân hàng thanh toán quốc tế kiến nghị, các nhà hoạch định chính sách các nước nên cảnh giác cao độ trong thời kỳ lãi suất thấp bất thường này, đặc biệt quy mô cho vay mở rộng với tốc độ quá nhanh, khi giá tài sản tăng cao, càng cần phải cảnh giác. Điều cần phải đặc biệt chú ý là, một số cơ quan tài chính đang lợi dụng chính sách lãi suất siêu thấp của nước mình, rót một lượng vốn lớn vào thị trường cổ phiếu của các nền kinh tế mới nổi và thị trường nhà đất, tiền nóng liên tục đổ về ào ào, đang mang đến một rủi ro quá lớn cho nền kinh tế vĩ mô và sự ổn định tài chính của nhiều nước mới nổi.

Chủ nghĩa bảo hộ và biến động tỷ giá đồng USD là hai rủi ro lớn khác mà kinh tế thế giới năm 2010 phải đối mặt. “Nếu tỷ lệ thất nghiệp tại châu Âu, Nhật Bản và Mỹ tiếp tục tăng cao đến năm 2010, chắc chắc sẽ tạo mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa bảo hộ”, ông Rahman nhấn mạnh. Một vụ bùng nổ kinh tế khác đến từ Mỹ có thể là “khủng hoảng đồng USD trên diện rộng”. Khi đã trở thành một con nợ lớn nhất nhất thế giới, nền tài chính Mỹ vô cùng túng quẫn. Nguy cơ khủng hoảng đồng USD phá rối thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ là một tồn tại chân thực, bất kỳ một sự phục hồi kinh tế toàn cầu của Mỹ và toàn cầu đều có thể bị tiêu diệt ngay trong trạng thái manh nha.

Ngoài ra, số người thất nghiệp toàn cầu tăng mạnh, hiểm họa thiên nhiên và cục diện chính trị căng thẳng tại một số khu vực…, cũng là những rủi ro mà kinh tế thế giới có thể đương đầu trong năm 2010.

Thu Hà (Theo CE)

---------------------------------------------

Nhời bàn của Thiên Sứ:

Năm Canh Dần/ 2010 - Khủng hoảng tài chính lần II sẽ xảy ra. Nhanh thì tháng Ba, chậm không quá tháng Năm theo Việt lịch. Cái này đã phát biểu trong "Lời Tiên tri 2009".

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

TƯ LIỆU THAM KHẢO:

-------------------------------------------

Kinh tế Yemen có thể sẽ sụp đổ trong một năm tới

Thứ tư, 06/01/2010, 09:00(GMT+7)

Posted Image

Ảnh minh họa

VIT - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 4/1 đã cảnh báo, tình hình bất ổn của Yemen không những đe dọa tới khu vực này mà còn tới toàn cầu. Bà Hillary cũng nhấn mạnh , chính phủ Yemen cần phải áp dụng các biện pháp để khôi phục ổn định quốc gia, nếu không “sẽ mất viện trợ”.

Cùng ngày hôm đó, cánh báo chí Anh đã có bài báo phân tích về tương lai ngày càng bi quan của Yemen. “Sự sụp đổ kinh tế của Yemen không còn bao lâu nữa, chỉ trong một năm tới”, bài báo viết.

Bài báo đã dẫn lời của một nhà phân tích cho biết, trong khi chính phủ Yemen suy yếu đang phải đấu tranh chống lại các cơ quan chi nhánh thuộc mạng lưới Al Qeada và cuộc chiến tranh vũ trang chống chính quyền, thì nạn tham nhũng đã đục khoét quốc khố.

Tổ chức Al Qeada đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom bất thành tại Mỹ trong dịp Giáng sinh năm ngoái, khiến cho áp lực chống khủng bố của chính phủ Yemen càng gia tăng hơn. Tuy nhiên, một chuyên gia các vấn đề của Yemen tại Ngân hàng Thế giới cho rằng, xung đột quân sự chỉ là một vấn đề nhỏ trong nhiều vấn đề của quốc gia này. Vấn đề thực sự nằm ở, tệ tham nhũng và sự quản lý không chặt trong mấy chục năm qua đã khiến Yemen rơi vào bờ vực của sự sụp đổ kinh tế, tổ chức Al Qeada rất dễ lợi dụng cơ hội này để tiếp quản.

Nhà phân tích chính trị kiêm cố vấn phát triển quốc gia Yemen ông Erai Mariani Abdul Ghani cho rằng, tập đoàn quyền lực mà tổng thống Yemen Abdullah Saleh nắm quyền hơn 30 năm qua đã tạo ra một chế độ dùng người không khách quan, hệ thống tư pháp về cơ bản đã không thể vận hành. “Sự suy giảm nguồn thu từ dầu mỏ, việc duy trì mạng lưới quan liêu không ngừng gia tăng thêm gánh nặng, xung đột xảy ra khắp mọi nơi sẽ khiến quốc gia này phá sản trong thời gian 1 năm tới”.

“Ngân hàng trung ương sẽ không thể ổn định tỷ giá tiền tệ quốc gia, các ngân hàng sẽ xuất hiện làn sóng tranh nhau đổi tiền mặt. Hệ thống ngân hàng quá yếu kém sẽ dẫn đến phá sản”.

Cũng theo ông này, thặng dư ngân sách của chính phủ Yemen trước đây đa số dùng để thu mua vũ khí của Nga để chống lại các phần tử vũ trang chống chính quyền. “Tại Marib và Jouf (hai căn cứu điểm Al Qeada tại miền đông) có thể đang bắn pháo hoa để ăn mừng chiến tranh. Bởi vì chiến tranh đối với họ là một việc tốt. Ban đầu, chúng tôi chỉ biết có khoảng 700 người thuộc phần tử nổi loạn, hiện tại đã lên tới 70000 người. Đây là do họ đã thất nghiệp, chỉ kiếm tiền bằng cách tham gia chiến tranh”, ông Erai Mariani Abdul Ghani nhấn mạnh.

Ông chỉ ra rằng, hội nghị quốc tế cấp cao tổ chức tại London vào ngày 28/1 tới sẽ là cơ hội cuối cùng để cứu vãn Yemen. Các quốc gia viện trợ phương Tây và Hội đồng hợp tác Vịnh Ba Tư cần phải đồng lòng để đối thoại với Tổng thống Ali Abdullah Saleh, tức là gây sức ép yêu cầu tiến hành cải cách.

“Nếu có thể hợp lý hóa chính phủ, nạn tham nhũng sẽ giảm xuống. Như vậy càng có thể tung ra một số vốn cho các khu vực như Marib và Jouf. Nguyên nhân nơi đây không có tương lai do chính phủ không đầu tư vào trường học và bệnh viện, mà chỉ đầu tư vào xe tăng và pháo binh”.

Thu Hà (Theo CE)

----------------------------------------

Nhời bàn của Thiên Sứ:

Cái thế giới này năm 2010 - rất mong manh. Sự sụp đổ về kinh tế toàn cầu lần hai và nguy cơ chiến tranh đang đe dọa. Chỉ cần sơ xẩy bằng một sợi tóc, mọi sự bi đát sẽ xảy ra.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nhời bàn của Thiên Sứ:

Cái thế giới này năm 2010 - rất mong manh. Sự sụp đổ về kinh tế toàn cầu lần hai và nguy cơ chiến tranh đang đe dọa. Chỉ cần sơ xẩy bằng một sợi tóc, mọi sự bi đát sẽ xảy ra.

Nghe...buồn và lo quá...

Share this post


Link to post
Share on other sites

Có tiền lúc này thì sang năm 2010 , đi buôn vũ khí chắc nhanh lên top quá. Hi

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nghe...buồn và lo quá...

Buồn mà làm chi bây giờ. Tôi cho rằng: Làm sao mọi chuyện buồn trên cái thế giới này đừng ảnh hướng xấu với Việt Nam là cũng tốt rồi. Còn cái thế giới này thì chịu. Cái số nó thế.

Share this post


Link to post
Share on other sites

2010: Obama quyết tâm giảm thâm hụt ngân sách

Thứ tư, 06/01/2010, 15:45(GMT+7)

Posted Image

TT Mỹ B. Obama

VIT - Hãng thông tấn Reuters tại Washington hôm qua đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định sẽ hạ quyết tâm cắt giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách đang lập mốc cao kỷ lục. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn nghi ngờ liệu Nhà Trắng có thể ngậm đắng để giải quyết vấn đề này hay không. Áp lực bội chi ngân sách tài chính mà TT Obama đang đối mặt càng ngày càng lớn, tỷ lệ ủng hộ ông hiện đã giảm xuống dưới 50%. Cơ quan trưng cầu dân ý cho biết, mức thâm hụt ngân sách Mỹ trong năm tài khóa kéo dài đến ngày 30/9 ước đạt 1400 tỷ USD, nỗi lo lắng của người dân Mỹ đối với việc này là một nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ ông Obama giảm sút.

Đảng Cộng hòa đã dốc sức miêu tả ông Obama là một vị tổng thống tiêu xài phung phí, nhưng Nhà Trắng lại phản bác cho rằng, một phần lớn nguyên nhân gây bội chị ngân sách đều bắt nguồn từ chính sách giảm thuế của cựu tổng thống tiền nhiệm G. Bush cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế bùng phát vào thời kỳ ông này đang nắm quyền.

Quốc hội Mỹ đang hình thành một ý tưởng, tức là thành lập một “Tiểu ban đặc nhiệm tài chính”, nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách khổng lồ từ sau Đại chiến Thế giới II.

Tiểu ban này sẽ do người của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cùng tổ thành, có quyền lực đặc biệt đưa ra các đề nghị cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, sau đó những kiến nghị này sẽ do Quốc hội bỏ phiếu biểu quyết.

Nhà Trắng cũng đang xem xét việc thành lập tiểu ban đặc nhiệm này, nhưng quyền lực của tiểu ban này sẽ nhỏ hơn tổ công tác mà ông Kent Conrad, nghị sỹ của Đảng Dân chủ và ông Judd Gregg, nghị sỹ của Đảng Cộng Hòa đã đưa ra. Hai người này đều có lập trường cứng rắn trong vấn đề tài chính.

Nhà Trắng chưa muốn bày tỏ, liệu có nên ủng hộ lời đề nghị của hai ông này hay không. Nhưng một phát ngôn viên tại văn phòng ngân sách của TT Obama cho biết, chính phủ đang thảo luận với hai ông trên về việc này.

Năm 2009, TT Obama đã đặt trọng điểm công tác trong nước vào gói kích cầu 787 tỷ USD và việc cải cách hệ thống bảo hiểm y tế vẫn chưa hoàn thành.

Mặc dù gần đây, kế hoạch ưu tiên của TT Obama là giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 10%, theo trợ lý của tổng thống, trong báo cáo tình hình trong nước sẽ được công bố vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 tới của TT Obama, việc cắt giảm thâm hụt ngân sách sẽ là một chủ đề quan trọng. Ngoài ra, TT Obama sẽ công bố chi tiết về kế hoạch chi tiêu tài chính năm 2011 vào tháng sau.

Thu Hà (Theo Reuters)

----------------------------

Nếu ồng Obama không có biện pháp nào hữu hiệu hơn bằng cách hạ giá đồng Dol thì cái gì sẽ xảy ra nhỉ?

Share this post


Link to post
Share on other sites