+Achau+

Trung Quốc Ban Hành "luật Bảo Vệ Hải đảo"

8 bài viết trong chủ đề này

Trung Quốc ban hành "Luật bảo vệ hải đảo"

Theo TTO.

TTCT - Ngay sau khi Luật bảo vệ hải đảo vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua, các tàu đánh cá nước này đã liên tục xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam những ngày đầu năm 2010.

Posted Image

Tàu tuần tiễu Yuzheng 311 của Trung Quốc thả neo tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 26-11-2009 - Xinhua/Zhao Yingquan

Trả lời câu hỏi về việc Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật bảo vệ hải đảo, ngày 29-12-2009 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tuyên bố: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Mọi hoạt động của các nước khác, bao gồm việc ban hành các quy định pháp lý liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông là hoàn toàn không có giá trị pháp lý”.

Trong thực tế, chẳng mấy ai biết cái gọi là “Luật bảo vệ hải đảo” của Trung Quốc ra sao để có thể hiểu tác động của nó. Tân Hoa xã cho biết ngày 26-12-2009, Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã thông qua luật này. Theo đó, “Trung Quốc sẽ tăng cường bảo vệ hệ thống môi sinh, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững các hải đảo thuộc Trung Quốc. Trung Quốc nghiêm cấm việc khai thác đá, cát trên các đảo có người hay không có người ở, cấm xây dựng, hoạt động du lịch trên các đảo này”...

Tàu tuần tiễu hộ tống tàu cá

Các đảo bị “cấm chỉ” ấy, theo Tân Hoa xã, gồm “6.900 đảo có diện tích trên 500m2 và hơn 10.000 đảo nhỏ hơn” mà Trung Quốc làm chủ. Thật đơn giản, như thể toàn bộ biển Đông là của Trung Quốc.

Tin Quốc hội Trung Quốc làm luật nêu trên tiếp theo tin về việc ngày 26-11-2009, tức trước đó đúng một tháng, Trung Quốc phái hai tàu tuần tiễu Yuzheng 311 và Yuzheng 303 đến thả neo tại đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa chiếm của Việt Nam từ năm 1974, nhằm từ đó tham gia hộ tống tàu cá của Trung Quốc trên biển Đông và tuần tiễu trong vùng biển thuộc vùng kinh tế độc quyền của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc phái hai tàu tuần tiễu này vào khu vực Hoàng Sa cũng là để chấp pháp quyết định ngày 8-11-2009 của chính quyền tỉnh Hải Nam thành lập Ủy ban thôn đảo Vĩnh Hưng và Triệu Thuật, tức đảo Phú Lâm và đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Về quyết định này, ngày 16-11-2009 người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN cũng đã tuyên bố: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Thật ra, tàu Yuzheng 311 từng được phái đến khu vực đảo Phú Lâm hồi tháng 3-2009 để chuẩn bị việc thực thi lệnh cấm đánh bắt cá bắt đầu từ ngày 16-5-2009. Lần đó Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trả lời rằng “việc ra lệnh cấm trên biển Đông là một biện pháp hành chính thường kỳ và hợp pháp của Trung Quốc”. Lệnh cấm này áp đặt trên 128.000km2 trên biển Đông. Giải thích này của Tần Cương được Tân Hoa xã đưa lại (1) sau khi cũng đã đăng phát biểu của một thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam với đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Tôn Quốc Tường rằng “việc tăng tàu tuần tiễu Trung Quốc đến càng dẫn đến nhiều vụ bắt phạt tác động đến hoạt động đánh bắt cá bình thường của ngư dân Việt Nam trên các ngư trường truyền thống”.

Không có lợi cho tiến trình đàm phán

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, “việc làm này không phù hợp với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm biện pháp cơ bản, lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên”. Luật bảo vệ hải đảo thật ra còn “sinh sau đẻ muộn” hơn cả lệnh cấm đánh cá trên biển Đông mà Trung Quốc đơn phương áp đặt từ năm 1999. Mỗi năm, Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cá cho đến hết tháng 7 trên biển Đông từ vĩ tuyến 12 trở lên, kể cả trong vịnh Bắc bộ (2).

Năm ngoái, song song với việc ra lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Quốc đã tổ chức diễn tập hải quân từ căn cứ Sanya trên đảo Hải Nam để kỷ niệm năm năm ngày ký hiệp định Bắc bộ nhằm thể hiện quyết tâm chủ quyền trên biển, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ đội tàu đánh cá của Trung Quốc.

Năm nay có tới hai tàu tuần tiễu Yuzheng 311 và 303 trong khu vực, chứ không chỉ một chiếc 311 như năm ngoái.

DANH ĐỨC

Cần chấm dứt ngay việc làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Bên cạnh việc ban hành luật hải đảo, ngày 31-12-2009, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố “Một số ý kiến về việc đẩy mạnh phát triển xây dựng đảo du lịch quốc tế Hải Nam”, trong đó có việc thúc đẩy phát triển du lịch tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trả lời báo giới về việc này ngày 4-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói: “Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc làm nêu trên của phía Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông. Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động này”.

TTXVN

Share this post


Link to post
Share on other sites

Khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Hôm qua tại Bắc Kinh, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ có buổi gặp gỡ báo giới Trung Quốc và trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề, trong đó có chủ quyền Hoàng sa và Trường Sa.

Phóng viên của 15 cơ quan báo chí Trung Quốc, trong đó có các cơ quan báo chí hàng đầu như: Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, Đài phát thanh nhân dân trung ương, Đài phát thanh Quốc tế, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc… cùng phóng viên các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh dự buổi gặp mặt, phóng viên của VOV cho hay.

Posted Image
Bia chủ quyền Việt Nam trên đảo Phan Vinh, Trường Sa. Ảnh: Biên giới lãnh thổĐại sứ Nguyễn Văn Thơ đã thông báo về những thành tựu và kết quả Việt Nam đạt được trong một năm qua trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao, và trả lời câu hỏi của các phóng viên Trung Quốc liên quan đến quan hệ thương mại Việt-Trung, vai trò của Việt Nam trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc, khu mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc…

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ «Quốc tế Tiên khu đạo báo» (Trung Quốc) liên quan đến hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại Biển Đông, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ khẳng định: "Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam.

Các hoạt động kinh tế của Việt Nam ở trên vùng biển này hoàn toàn thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, nằm trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam", VOV trích lời đại sứ.

Đại sứ cho rằng vấn đề Biển Đông là do lịch sử để lại và trong quá trình giải quyết, hai bên cần cùng nhau nỗ lực duy trì ổn định trên biển, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh, phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, kể cả vấn đề nghề cá.

Thanh Mai (VnExpress)

Share this post


Link to post
Share on other sites

2010 là năm quan trọng trong quan hệ Việt - Trung

Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiến hành nhiều hoạt động chính trị, kinh tế và nhân văn để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Posted Image

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự ở thủ đô Bắc Kinh ngày 22/10/2008. Ảnh: xinhuanet.com.

Ngày 6/1, đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức cuộc họp báo nhằm thông báo công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Tôn Quốc Tường, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam, khẳng định 2010 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ Việt-Trung. Đây là "năm hữu nghị Việt-Trung" đầu tiên.

Các hoạt động trong năm hữu nghị Việt-Trung đầu tiên được chia thành ba loại: chính trị, kinh tế-thương mại và nhân văn.

Ông Tôn cho biết hai nước sẽ tiến hành 14 hoạt động chính trị, trong đó bao gồm các cuộc thăm viếng cấp cao giữa hai bên, giao lưu giữa hai Đảng. Bắc Kinh sẽ mời các đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam từng công tác tại Trung Quốc tới thăm Trung Quốc. Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia hoạt động viện trợ cho Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến sẽ được cử sang Việt Nam. Các đoàn công tác quân sự, tàu hải quân, cán bộ quân đội hai nước sẽ thực hiện những chuyến thăm viếng lẫn nhau.

Hoạt động kinh tế-thương mại sẽ bao gồm 5 sự kiện, trong đó có cuộc hội thảo về doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai bên, trao đổi đoàn tham quan hội chợ triển lãm quốc tế Việt-Trung.

Về hoạt động nhân văn, Trung Quốc sẽ xuất bản cuốn sách về khu học xá trung ương của Việt Nam tại tỉnh Quảng Tây. Khu học xá này được xây dựng trong những năm kháng chiến theo yêu cầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh để đào tạo các cán bộ của Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong năm 2010, Trung Quốc sẽ cử một đoàn đại biểu tới Việt Nam.

Việt Nam và Trung Quốc mới đây đã ký "Nghị định thư về phân giới cắm mốc", "Hiệp định về quy chế quản lý" và "Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu" sau khi hoàn thành quá trình phân giới cắm mốc trên bộ.

Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, ông Tôn cho rằng hiện điều kiện giải quyết là chưa chín muồi và hai bên nên gác lại để tập trung vào các nỗ lực hợp tác.

"Vấn đề lãnh thổ bao giờ cũng khó khăn", ông Tôn nói và cho biết thêm rằng hai bên đã thiết lập được cơ chế để đàm phán về vấn đề trên biển.

Minh Long (VnExpress)

Share this post


Link to post
Share on other sites

"Về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, ông Tôn cho rằng hiện điều kiện giải quyết là chưa chín muồi và hai bên nên gác lại để tập trung vào các nỗ lực hợp tác"

Tuy chúng ta là nuớc nhỏ, Nhưng thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta nên giải quyết tranh chấp Biển đông với tinh thần vừa khôn khéo nhưng vừa phải kiên quyết.

Ma bắt tùy mặt

Share this post


Link to post
Share on other sites

Một trong những công tác quan trọng lúc này đối với Việt Nam chúng ta là đẩy mạnh hơn nữa việc giáo dục lịch sử và khẳng định chủ quyền lãnh thổ đến toàn dân về vấn đề Trường Sa - Hoàng Sa: Mỗi một địa phương đều phải có một con đường mang tên Trường Sa - Hoàng Sa.

Tức: Trường Sa và Hoàng Sa tuy hai mà một; Ta đã có Trường Sa, và Hoàng Sa cũng là của ta; và sẽ mãi mãi là của ta! Cũng như những phần đất ta đã mất từ bờ Nam sông Dương Tử, quá khứ đã lùi xa, chúng ta đã mất Nam Dương Tử nhưng ta sẽ giáo dục lòng dân về Nam Dương Tử.

Nay ta chưa đòi được thì mai sau con cháu chúng ta sẽ thực hiện!

Vận nước của bọn xâm lược - bành trướng Bắc Kinh sẽ đến hồi cáo chung thôi. Khi đó ta sẽ hành động. Chân lý thuộc về ai?

Vấn đề Biển Đông xem ra ngày một leo thang!!!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Một trong những công tác quan trọng lúc này đối với Việt Nam chúng ta là đẩy mạnh hơn nữa việc giáo dục lịch sử và khẳng định chủ quyền lãnh thổ đến toàn dân về vấn đề Trường Sa - Hoàng Sa: Mỗi một địa phương đều phải có một con đường mang tên Trường Sa - Hoàng Sa.

Tức: Trường Sa và Hoàng Sa tuy hai mà một; Ta đã có Trường Sa, và Hoàng Sa cũng là của ta; và sẽ mãi mãi là của ta! Cũng như những phần đất ta đã mất từ bờ Nam sông Dương Tử, quá khứ đã lùi xa, chúng ta đã mất Nam Dương Tử nhưng ta sẽ giáo dục lòng dân về Nam Dương Tử.

Nay ta chưa đòi được thì mai sau con cháu chúng ta sẽ thực hiện!

Vận nước của bọn xâm lược - bành trướng Bắc Kinh sẽ đến hồi cáo chung thôi. Khi đó ta sẽ hành động. Chân lý thuộc về ai?

Vấn đề Biển Đông xem ra ngày một leo thang!!!

Nam Dương Tử? Khi mà "hầu hết những nhà khoa học trong nước" và "cộng đồng khoa học thế giới" cho rằng: Thời Hùng Vương - cội nguồn dân tộc Việt - chỉ là "một liên minh gồm 15 bộ lạc với những người dân ở trần đóng khố và lãnh thổ chỉ ở vùng châu thổ sông Hồng"?

Thienphu không đùa đấy chứ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thưa Thầy!

Con không đùa ạ. Đấy là ước mơ, niềm tin yêu và hy vọng của học trò!

Thế nhưng, quả thật lại có vẻ như con đùa.

Khi đề cập đến chủ đề này, chủ đề lịch sử, cội nguồn của Tổ Tiên, Dân Tộc ta thì quả nhiên là nổ ra tranh luận. Nhóm này sẽ kết luận nhóm kia là “cực đoan”. Vậy ai đúng, ai sai?!

Ai cũng thắc mắc: vấn đề rõ thế, mà sao “đối phương” lại tối thế?

Cổ nhân thường nói: “Yêu nên tốt, ghét nên xấu”.

Chẳng lẽ, những người không thừa nhận nền Văn minh Văn hiến Huyền Vĩ Lạc Việt 5000 năm, lại chối bỏ gần 3000 năm đầu của Cổ Sử Dân Tộc, để rồi chấp nhận với “mấy nghìn năm văn hiến”!

“Mấy” là mấy?!

Hỡi ôi! Sao đành?!

Theo học trò để ý, số chống đối với luận điểm 5.000 năm luôn là không lớn; những người yêu Lạc Việt mà không bày tỏ chiếm số lượng lớn.

Vì vậy, công việc “đòi hỏi công lý” của Thầy trò ta hiện nay được xem là khó nhưng không vì thế mà không làm. Thầy trò ta phải nỗ lực sưu tầm, gìn giữ, củng cố, phổ biến, phát huy, chứng minh, bổ sung vào những trang sử hào hùng, vẻ vang của Tổ Tiên, Dân Tộc suốt 5.000 năm.

Kính chúc Thầy và Gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Thiên Phú.

Việt Nam lịch, 4.889.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ta đã có Trường Sa, và Hoàng Sa cũng là của ta; và sẽ mãi mãi là của ta! Cũng như những phần đất ta đã mất từ bờ Nam sông Dương Tử, quá khứ đã lùi xa, chúng ta đã mất Nam Dương Tử nhưng ta sẽ giáo dục lòng dân về Nam Dương Tử.

Nay ta chưa đòi được thì mai sau con cháu chúng ta sẽ thực hiện!

Đó cũng là ước mơ của Người Việt.

Đôi lúc nhìn vào thực tế, mọi người dân bình thường chỉ biết thở dài, bấu víu vào những lời tiên tri... Bao giờ cho đến lúc "Bảo giang thiên tử xuất. Bất chiến tự nhiên thành" để tộc Việt qui cố hương...?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay