Vo Truoc

Vài bài thuốc chữ bệnh

1 bài viết trong chủ đề này

Anh chị em diễn đàn thân mến.

Tôi xin đưa lên đây vài bài thuốc dân gian chữa một số bệnh khá phổ biến mà rất đơn giản, hiệu quả mà bản thân gia đình đã xử dụng rất mỹ mãn:

- Chữa bỏng nước sôi: Mẹ tôi kể, ngày xưa, em ông ngoại tôi bị sâu quảng (bệnh này bây giờ ít gặp nhưng xưa kia khá phổ biến) ở mắt cá chân, tuổi cao, mắt lại kèm nhèm. Chẳng biết thế nào mà bước ngay vào nồi riêu cua mới bắc ra khỏi bếp. Ông thét lên một tiếng và ngất xỉu. Ông ngoại tôi hô con cháu ... tè được lưng một cái chậu rồi ngâm luôn chân cụ vào. Thế mà chân cụ không hề phồng rộp mà còn hết luôn bệng sâu quảng! Tôi nói chuyện với các bác sỹ. Chẳng ai tin! Cá nhân tôi khi xưa ở Liên xô cũng có lần đạp chân vào cái ấm điện mà anh bạn Nga đang đun nước sôi sùng sục. Mặc cho anh bạn cuống lên, tôi nhảy cò cò vào Toa lét và hô anh ta ... tè vào chỗ bỏng! Hôm sau khỏi luôn, chẳng phồng rộp gì cả, trừ một vài chỗ kẽ chân, do lúc đó đột xuất nên cả tôi và anh bạn Nga không đủ liều lượng nước tiểu cho thấm đến đấy. Anh này kinh ngạc vô cùng! Cách này tôi chỉ nói đến bỏng nước sôi và phải áp dụng ngay sau khi bị bỏng chứ các trường hợp khác thì tôi ... chưa thử!

- Chữa sâu răng: Lấy vỏ cây duối ( ngoài Bắc nhiều, trong Nam tôi không thấy, lá nó ráp, vỏ sần sùi) cỡ 5 x 5 cm (dày khoảng 0.5 cm) cạo sơ, rửa sạch, đập dập rồi ngâm rượu mạnh. Sau 2 tuần, tước lấy khoảng 1 mm đặt vào chỗ sâu rồi cắn chặt răng lại. Khoàng 10 ngày là khỏi và không bao giờ bị sâu nữa, đồng thời răng cũng chắc hơn.

- Chữa bệnh viêm xoang: Cách đây khoảng 20 năm, mẹ tôi bị viêm xoang rất nặng. Cái bệnh này ở ngoài Bắc khổ lắm. Nghe người ta nói, sắc lá, hoa cứt lợn (trong Nam gọi là cây ngũ sắc, nhưng mà cũng không thấy có nhiều) thì chữa được. Mẹ tôi làm theo nhưng chỉ hơi đỡ, không khỏi bao nhiêu. Mẹ tôi nghĩ, hay là nó loãng quá nên không hiệu quả. Mẹ tôi sai em tôi đi lấy nguyên hai bao tải cây hoa cứt lợn cả cành lẫn lá, rửa sạnh, chặt ra khoảng 3 cm rồi nhồi nhét thật chặt vào một cái nồi lớn, cho mấy hạt muối một chút xíu nước cho khỏi khô rồi đun riu riu lửa, cô lấy thật đặc dược khoảng 2 lít rồi cho vào tủ lạnh. Cứ trước bữa ăn, mẹ tôi uống một ly nhỏ, ngày 3 lần khoảng 150ml. Uống xong là mẹ tôi khỏi bệng xoang cho tới ngày nay. Cây hoa cứt lợn có tính tiêu độc, các bệnh viêm nhiễn tiềm ẩn cũng mất luôn khi còn trong mầm mống.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay