Thiên Đồng

Khí Công Dưỡng Sinh Việt Nam

23 bài viết trong chủ đề này

Khí Công Dưỡng Sinh

Lời nói đầu:

Nhận thấy các bài tập Liệu trình A Khí Công Dưỡng Sinh là rất quan trọng vì thực tế hàng ngày nó đang giúp đồng bào mình, nhất là đồng bào nghèo, có thể tự tập luyện tăng cường sức khỏe, phòng và tự điều trị bệnh không dùng thuốc.

Ngoài ra nếu tập đúng, luôn chánh niệm và tỉnh giác giữ cho các biểu hiện khi tập luôn có thiền vị, thì Liệu Trình A/KCDS còn có khả năng giúp người tập chuyển hóa phiền muộn đau khổ bức xúc trong cuộc sống thành tịnh và an lạc.

Bởi vậy nay già đã dụng công thêm chú thích và lời thuyết trình về phương pháp trong các băng hình giáo án Liệu Trình A. Hy vọng các bạn sẽ thích nó và dùng nó có hiệu quả hơn.

Chú Ý: Sau khi tải xuống và liên kết lại thành file theo từng chủ đề. Chư huynh dùng nó như giáo án chiếu trước cho học viên mới xem để họ nắm vững các kỹ thuật và động tác. Như vậy thì lớp tập KCDS mới có hiệu quả được. Một chủ đề gồm có 2 phần: Phần Dưỡng Sinh và phần Luyện Khí.Thành thục phần Dưỡng Sinh sẽ tạo điều kiện để phần Luyện Khí phát huy tối đa hiệu quả.

A - CHỦ ĐỀ: ĐIỀU KHÍ TỰ TRỊ BỆNH

I/ PHẦN DƯỠNG SINH: Các bài tập Dưỡng Sinh là các bài thể dục mềm dẽo, vận động trong trạng thái thư giản, kết hợp với việc luyện thở điều hòa chậm, dài, sâu, tâm lý an thần, tịnh và an lạc. Nó là các bài thể dục đồng diển đẹp mắt, có thể tập theo nhạc hoặc khẩu lệnh.

Nó có tác dụng tăng cường sức khỏe, chống lão hóa kéo dài tuổi thọ. Gia tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Tạo tâm lý lạc quan yêu đời hướng về lối sống lành mạnh năng động vui tươi, khiến người tập luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Ngoài ra các bài thể dục dưỡng sinh này còn là các bài tập nền, để khi luyện khí, năng lượng giác ngộ sẽ phối hợp các động tác cơ bản này thành vô vàn động tác và tư thế khác nhau phù hợp với thể trạng và bệnh lý riêng của từng người. Do vậy tập Dưỡng Sinh tốt sẽ tạo tiền đề gia tăng hiệu quả trong việc luyện Khí tự trị bệnh của phương pháp Khí Công Dưỡng Sinh.

1/ Chuyển động cơ Mặt, Xoa Bóp Day Bấm Huyệt phần Mặt

Nói nhỏ điều này nhé, nhất là các bạn trẻ và phái đẹp. Bài Chuyển Động Cơ Mặt, Xoa Bóp Day Bấm huyệt phần MẶT:

Các bạn biết không. Bài tập này ngoài việc tăng cường sức khỏe, tự điều trị bệnh, chống lão hóa kéo dài tuổi thọ. Nó còn làm mặt mình đẹp hơn đấy.

Bạn chăm tập thể hình, dùng mỹ phẩm đắc tiền mà quên tập luyện phần Mặt là một thiếu sót lớn. Vì các phần khác của cơ thể thì quần áo che đi rồi, nhưng còn mặt thì đâu có cái gì che. . . .chẳng lẽ bạn muốn mặt mình mãi hóp má, đầy vết nhăn, vết chân chim, đầy mụn, tàn nhang, mắt thâm quầng, tóc bạc sớm, da nhăn, môi thâm sì hay sao.

Sau khi tập bằng Thể Dục Dưỡng Sinh bài tập này cho thành thục. Các bạn hãy đắc khí và niệm thầm mã khóa: " Tôi xin chuyển động cơ mặt""Tôi xin xoa bóp day bấm huyệt phầm mặt để. . . . ." hềhề. . .để cái gì là tùy bạn. . . bạn mốn trị bệnh ở đầu gáy và mặt hay cũng cố chức năng của các giác quan hoặc làm cho mặt mình xinh đẹp hơn là tùy. Chúc các bạn qua phần bài tập này khỏe hơn, vui hơn và đẹp hơn.

. . . . . .

Nội dung phim: Chuyển động cơ Mặt , Xoa Bóp phần Mặt, Day Bấm Huyệt phần Mặt

2/ Xoa Bóp day bấm huyệt toàn thân / Bài số 1: Đây là bài tập Dưỡng Sinh quan trọng, vì thao tác ít mà hiệu quả lại lớn. Nó có tác dụng điều hòa khí huyết, quân bình âm dương cho cơ thể., xóa bỏ môi trường bệnh lý. Khiến người tập hưng phấn, tăng cường sức khỏe, chống lão hóa kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra nó còn ổn định các rối loạn chức năng và có công dụng cắt khí hoàn toàn sau khi luyện Khí Công, nên nó thường được dùng sau buổi luyện Khí. Nếu các bạn tập thành thục bài xoa bóp day bấm huyệt này thì khi thụ khí chửa bệnh sẽ hiệu quả hơn.

. . . . . .

Nội dung phim: Bài Xoa Bóp Day bấm Huyệt số 1

Nội dung phim: Bài Xoa Bóp Day bấm Huyệt số 1 (Tiếp theo)

3/ Xoa Bóp Day Bấm Huyệt sau lưng:

Phần sau lưng không thể tự mình thao tác. Bởi vậy bà con nên nhờ bạn cùng tập với mình thao tác hộ, rồi sau đó mình làm lại cho họ. Cũng như 2 bài Xoa Bóp Day Bấm Huyệt trên.

Bài Xoa Bóp Day Bấm Huyệt sau lưng này giúp bà con thư giản, thoải mái, tăng cường sức đề kháng giúp chống lại bệnh tật, chống lão hóa kéo dài tuổi thọ và ổn định các rối loạn chức năng.

. . . . . .

Nội dung phim: Hướng dẫn Xoa Bóp Day Bấm Huyệt phía sau lưng

Nội dung phim: Một lớp tâp Dưỡng Sinh buổi sáng ở TP. Hải Dương/18/9/2009

II/ PHẦN LUYỆN KHÍ :

1/Định nghĩa:

"Khí" là năng lượng có sẵn trong cơ thể. Khi thể năng lượng hiển thị đầy đủ và không rối loạn thì gọi là đắc khí.

Khí Công Dưỡng Sinh còn gọi là Thiền năng Lượng.

Thiền: ở đây có nghĩa là" nhận Biết Tỉnh Giác"

Năng lượng: vô hình vô tướng chỉ có thể nhận biết nó đang có đấy thông qua các biểu thị của nó.

Các biểu thị của năng lượng thông qua cơ thể dễ nhận thấy nhất là: Chuyển động, thấy ánh sáng, hương thơm, phát nhiệt, các biểu hiện giải tỏa stress . . .v.v. . .

Người tập phải luôn nhận biết tỉnh giác các biểu thị của năng lượng đang vận hành trong cơ thể, giữ cho các biểu thị này luôn: Điều hòa, trang nghiêm, thanh tịnh, không rối loạn.

Khí Công Dưỡng Sinh còn gọi là "Nghỉ Ngơi Tích Cực" vì đặc tính phi nỗ lực và thuận tự nhiên của nó. Nghĩa là người tập vận động trong trạng thái thư giãn tối đa, giải phóng tâm lý và cơ bắp triệt để và luôn thuận tự nhiên, thuận theo chiều biến dịch của năng lượng để cơ thể tự hiển thị các động tác thư giãn một cách tự nhiên không cố gắng.

Sự chuyển động của cơ thể được xem như các biểu hiện giải tỏa sự đè nén, kiềm chế hay khiếm vận động. Bởi vậy nó điều hòa khí huyết, quân bình âm dương, an thần giảm căng thẳng não.

Do vậy thực hành Khí Công Dưỡng Sinh sẽ tạo điều kiện cho cơ thể vươn lên chiến thắng bệnh tật.

Khí Công Dưỡng Sinh còn có tên khác là "Dịch cân Kinh" vì đặc tính luôn chuyển động gân cơ xương khớp và cơ thể theo chiều biến Dịch của trời đất. Nó có tên như vậy cũng là vì người tập luôn có cơ chế tự thích ứng trong mọi tình huống. Muốn vậy phải luôn nhận biết tỉnh giác chiều biến dịch của năng lượng trời đất trong các tình huống. Thuận theo để có các chuyển động và tâm lý phù hợp với hoàn cảnh ấy.

2/Điều kiện để đắc khí:

- Thư giãn toàn thân, chọn tư thế tập cho thật toải mái để có thể giử yên tư thế trong thời gian dài. Bởi chưa đắc khí mà thay đổi tư thế tập sẽ làm mất tập trung khiến không đắc khí. Có thể: Ngồi xếp bằng, ngồi ghế hay nằm cũng được.

- Bế giác quan, thở điều hòa, nhỏ nhẹ, chậm dài và sâu, không được rối loạn hơi thở.

- Giữ tâm tịnh. Gạt bỏ mọi ý nghĩ và tình cảm kích động. Chấp tay trước ngực.

- Quán tưởng năng lượng vũ trụ từ không trung phóng xuống mũi nhọn bàn tay đang chấp trước ngực. Khiến toàn thân đắc khí, làm chuyển động bằng khí xảy ra, chậm rãi, điều hòa, ổn định, không trọng lượng.

- Sau đó niệm thầm liên tục trong đầu: "Tôi đang nhận khí đây" lắng nghe tiếng niệm vang lên trong tâm.

- Khi độ thư giãn của thân và độ định của tâm đã đủ thì cơ thể sẽ đắc khí.

3/ Điều kiện để buổi tập có kết quả:

- Luôn nhận biết tỉnh giác toàn bộ quá trình tập luyện để sẳn sàng điều chỉnh động tác và tâm lý cho đúng yếu chỉ: Tịnh, an lạc, thật chậm, thật, nhẹ, điều hòa và không trọng lượng.

- Tuyệt đối không lạc vào vô thức. Vô thức bản năng là sai. Tập nhanh, tập mạnh, ra gân và rối loạn động tác là sai. Kích động tâm lý là sai.

- Không tò mò hé mắt quan sát khiến mất tập trung.

- Luôn trụ vào đề mục buổi tập không để vọng niệm chen vào.

- Không ra gân cưỡng lại sự chuyển động tự nhiên của khí. Tùy theo cơ địa và bệnh của mình. Khí sẽ tự vận hành phù hợp để quân bình âm dương cho cơ thể, xóa môi trường bệnh lý. Lỏng cơ nương theo sự chuyển động bên trong của khí. Đây không phải là tập thể dục bằng cơ bắp bình thường mà là tập bằng khí hay nội công bên trong. Bởi vậy không được chuyển động bằng chủ quan. Mọi sự chuyển động đều là thuận tự nhiên, do dòng khí bên trong chuyển động kéo theo sự chuyển động của cơ thể.

4/ Điều Khí tự trị bệnh:

Bằng cách thư giãn cơ thể, điều hòa hơi thở, quân bình tâm lý và tập trung tư tưởng. Chúng ta đã có thể kích hoạt năng lượng trong chính cơ thể mình, khiến nó vận hành điều hòa, gọi là Đắc khí. Sau đó, chúng ta có thể "dụng ý điều khí" để tự trị bệnh cho mình, tập luyện tăng cường sức khỏe, khai mở trí huệ và các khả năng tiềm ẩn của con người.

a/Khí Công Dưỡng Sinh và các loại bệnh:

Khí Công Dưỡng Sinh có tác dụng rất tốt trong việc tự điều trị thông qua tập luyện các loại bệnh sau:

- Các rối loạn chức năng.

- Các bệnh về cơ năng mãn tính.

- Phối hợp với thuốc trong các ca có tổn thương thực thể.

- Dùng trong hậu phẫu đối với các ca chỉ định phẫu thuật.

- Tăng cường khả năng hoạt hóa và lưu giữ thuốc trong cơ thể, nên có thể giảm liều dùng kháng sinh và các thuốc kháng viêm giảm thống. Do vậy có thể dùng kháng sinh và các biệt dược lâu dài mà vẫn giảm được tác dụng phụ của thuốc.

- Ngoài ra tập luyện Khí Công Dưỡng Sinh đều và đúng phương pháp là cũng cách phòng ngừa bệnh từ xa.

b/Trị Thân Bệnh:

- Sau khi đã đắc khí. Bị bệnh gì thì niệm thầm liên tục trong đầu xin tự trị bệnh ấy.

- Quán tưởng năng lượng chảy dồn về vùng bị bệnh. Vùng bị bệnh sẽ có cảm giác tê, nóng, nặng, ngứa ấm. . .v.v. . . báo hiệu năng lượng đã đến được nơi đây.

- Niệm thầm liên tục trong đầu: "Xin tự trị lành bệnh của mình". Bị bệnh gì thì xin tự trị lành bệnh ấy. Do khí chảy về vùng bị bệnh nên làm cơ thể tự xuất hiện các động tác tự trị bệnh. Lỏng cơ nương theo để động tác tự xuất hiện, không ra gân cưỡng lại hay duy ý chí làm bằng thể dục cơ bắp và chủ quan.

- Các động tác trị bệnh thường xuất hiện là: Vỗ lỏng cổ tay, gõ bằng mười đầu ngón tay và xoa bóp day bấm huyệt.

- Lỏng cơ ra, để khí điều khiển động tác trị bệnh của hai tay. Luôn nhận biết tỉnh giác điều chỉnh để động tác trị bệnh bằng Khí luôn: chậm, nhẹ, không trọng lượng, điều hòa, nét mặt luôn tịnh, nụ cười yên lặng luôn nở trên môi.

c/ Trị Tâm bệnh:

- Ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh. Khí còn tác dụng giải tỏa sạch các stress nghĩa là các ức chế đè nén bức xúc về tâm lý để an thần, chửa lành các chấn thương tình cảm, tiến tới quân bình tâm lý và đạt trạng thái thân tâm thường an lạc. Khí Công Dưỡng Sinh gọi tác dụng này là trị lành Tâm bệnh.

- Do vậy khi đã đắc khí thì không kiềm chế các biểu thị muốn khóc muốn cười hay muốn tâm sự. . .v.v. . .nhưng cũng không để sự giải tỏa này xảy ra tự nhiên. Thí dụ để tiếng khóc hay tiếng cười hiển thị ra ngoài. . .v.v. . .mà phải tiêu dung nó đi bằng cách: Thở ra thì quán tưởng mọi điều phiền muộn bức xúc ấy theo hơi thở ra thải sạch ra ngoài. Hít vào thì quán tưởng niềm vui và sự yên lặng theo hơi thở tràn ngập cả tâm hồn mình khiến nụ cười yên lặng luôn nở trên môi.

- Nếu Khí gây buồn ngủ thì hãy thuận tự nhiên mà ngủ đi để an thần, ổn định các rối loạn chức năng. Thường các loại bệnh như: huyết áp, tim mạch, tâm thần, thần kinh nội tiết, hen suyển, đái đường, mất ngủ lâu năm. . .v.v. . thì khi đắc khí sẽ ngủ rất nhiều trong mấy ngày đầu, sau đấy cơ thể mới tự chuyển động bằng năng lượng.

. . . . . .

Băng phát công của Thầy dùng để tạo trang thái đắc khí:

Bạn đã tập qua liệu trình A trực tiếp với Thầy hay với chư huynh, đã biết cách tập, cách làm chủ khí. Bạn có thể dùng băng phát công này để giúp người thân của mình đắc khí. Người tập chỉ cần bế giác quan, giữ tịnh và tỉnh giác. Sau đó nghe băng này, tự nhiên sẽ nhận được năng lượng và sẽ tự chuyển động gọi là đắc khí. Mỗi lần tập có thể mở băng này 1 lần nếu chưa đắc khí thì chỉ có thể mở thêm một lần nữa mà thôi. Tuyệt đối không nên mở lần thứ 3 vì học viên sẽ quá sức. Một ngày chưa đạt, thì tập nhiều ngày cho dến khi thật sự đắc khí và làm chủ được khí thì mới được điều khí trị bệnh. Khi chưa làm chủ Khí tuyệt dối không được điều khí trị bệnh vì sẽ loạn động tập sai đi.

Dac Khi.wma

Băng phát công của Thầy dùng để Trị Bệnh:

Chỉ dùng băng tập này sau khi đã đắc khí và làm chủ khí hoàn toàn. Khi tập phải luôn tỉnh giác nhận biết toàn bộ động tác và tâm lý của mình. Điều chỉnh để động tác luôn thật chậm, thật nhẹ, không trọng lượng, điều hòa và an lạc. Hơi thở của mình luôn nhỏ, nhẹ, chậm, dài, sâu và điều hòa. Nên mở âm thanh thật nhỏ chỉ vừa đủ nghe, nếu mở lớn sẽ gây kích động tâm lý. Người mới tập phải nhờ chư huynh hay người tập lâu đã biết cách tập giám thiền cho. Tuyệt đối không được tự tập khi chưa biết cách, vì băng tập này có từ lực rất lớn không được xem thường.

Chú Ý: Chư huynh có thể dùng băng này để giúp bệnh nhân đắc khí trị bệnh, không cần phải phát công trực tiếp để khỏi hao công lực ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình tu học của mình.

Tri benh.wma

Nội dung phim: Tạo trạng thái Đắc Khí, làm chủ Khí và Điều Khí Tự trị bệnh:

Nội dung phim: Khí Công song luyện / Vận Khí chống lực đẩy để tập gia tăng công lực

Sau đây là một số lỗi người tập thường mắc phải khiến việc thụ khí tự trị bệnh không có kết quả hoặc kết quả sẽ kém đi. các bạn tham khảo sau đấy tỉnh giác tránh các lỗi này thì việc dùng KCDS tăng cường sức khỏe phòng và tự trị bệnh sẽ có hiệu quả tốt.

Nội dung phim: Một số trường hợp tập chưa đúng:

Phần 1:

Phần 2:

e/ Ngừng tập: Muốn ngừng tập thì phải thu khí về đan điền. Cách làm như sau:

1. Mở mắt ra

2. Niệm thầm liên tục. "Tôi xin ngừng chuyển động. Tôi xin thu khí về đan điền"

3. Quán tưởng năng lượng từ toàn thân chảy dồn về Đan Điền Tinh (huyệt Khí Hải) nằm dưới rốn khoảng 2 đốt ngón tay. Bấm và day huyệt này.

4. Khi cơ thể đã ngừng chuyển động thì xoa bóp day bấm huyệt toàn thân theo bài xoa bóp day bấm huyệt toàn thân số 1.

g/ Lời dặn quan trọng:

1. Không được tự tập Khí Công ở nhà khi chưa làm chủ khí và được sự cho phép của huấn luyện viên.

2. Người được gọi là có khả năng làm chủ Khí thì phải qua bài tập kiểm tra. Đó là bài tập Đắc khí tập Dịch Cân Kinh toàn thân với ly nước trên đỉnh đầu mà không làm rơi ly nước trong suốt quá trình hành công. Tập Cân Bằng Nước như vậy ở tư thế đứng, tư thế ngồi, tư thế quì hay nằm mà vẫn không làm đổ ly nước.

Đây là bài tập kiểm tra độ chánh định tỉnh giác của người tập KCDS. Nếu mất tỉnh giác lạc vào vô thức, ly nước sẽ rơi xuống đất. nếu chuyển động nhanh, mạnh, ra gân, không điều hòa, cũng sẽ làm rơi ly nước. Nếu rối loạn hơi thở hay tâm lý bị kích đông khiến rối lọan Khí cũng dẫn đến việc làm rơi ly nước. Ly nước chính là vị thầy giám thiền nó khiến người tập KCDS không thể tập sai.

3. Khi mới đắc khí tình trạng chuyển bệnh sẽ xảy ra khiến cảm giác vùng bị bệnh đau hơn bình thường. Phân và nước tiểu sẽ đổi màu. Phân sẽ có màu xanh, màu đen. . .chứ không như bình thường. Nước tiểu sẽ có màu vàng sậm, cơ thể ra mồ hôi nhiều và có mùi hôi, mắt chảy ghèn. . Ăn và ngủ nhiều hơn bình thường. Cứ tiếp tục tập bình thường vài hôm sau hiện tượng này sẽ mất đi và bệnh lui dần.

Chú ý:

Các thắc mắc về phương pháp và bệnh của mình. Có thể hỏi trực tiếp hoặc viết ra giấy để hỏi và nộp cho huấn luyện viên để được giải đáp ngay đầu giờ trước buổi tập.

nguồn: duongsinh.net

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thiên Đồng đi tập khí công

"Tôi đang nhận khí đây."

Posted Image

Xếp trong: Vân du Người nước ngoài cũng tham gia tập/Lớp KCDS tại TP.HCM/11/1/2010

"Đắc khí là tự nhiên múa may nhưng không phải là người ta múa mà tự nhiên múa và tự ấn huyệt trị bệnh", đó là câu nói từ một cô bạn, làm tôi ngạc nhiên và thú vị đến nỗi nghi ngờ với cái vốn hiểu biết về khí công đáng tự tin của tôi bao lâu nay . Tôi yêu cầu cô bạn tạo cơ hội cho tôi thử tham gia một lần "cho biết".

Thầy Bùi Long Thành

Posted Image

Xếp trong: Vân du Thầy phát biểu trong lễ khai mạc lớp KCDS tại TP.HCM/11/1/2010

Rồi ngày đó cũng đã đến, 11/01/2010, 19g00, tôi có mặt tại Nhà Thiếu Nhi Thành Phố ở góc đường Tú Sương - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tôi lại ngạc nhiên khi Thầy Bùi Long Thành giảng cho mọi người rằng khí đi vào đầu ngón tay mà không vào Bách Hội hay thẳng Luân Xa như Khí công Trung Hoa từng biết đến, vì những cách ấy có phần nguy hiểm. Khí công Việt Nam là nạp khí vào ở đầu những ngón tay chấp lại.

Tôi lại ngạc nhiên hết sức một lần nữa khi Thầy phát âm bằng hơi bụng để hướng dẫn nạp khí bằng một giọng đầy chất "Kiếm hiệp Kim Dung" nhưng thật ra ngay lúc ấy là Thầy đang phát khí vào không trung để phóng xuống cho học viên thụ khí. Nếu thụ khí được thì gọi là đắc khí.

Hai ngày liên tục, tôi chưa đắc khí được vì tư thế ngồi chưa được thư giản hoàn toàn và nhiều tạp niệm. Trong khi đó cô bạn Mai, đi cùng "anh xã" Dennis người Đan Mạch, được đắc khí ngay vài phúc đầu tiên, chỉ ngay lần đầu cùng đi đến tập chung sau lời "rủ rê" của tôi. Còn cô bạn Uyên ngoài bìa cũng chưa được nạp khí.

Ngày thứ ba, 13/01/2010, sau khi ngồi không được thoải mái, tôi quyết định nằm để tiếp thu khí. Quả như mong đợi, chỉ sau vài phút, tay tôi đã cảm nhận luồng khí mạnh mẽ điều khiển xoay vòng và đưa lên đưa xuống. Tâm trí tôi vẫn nghe rỏ lời Thầy giảng, nghe tất thảy, nhưng không bị tạp niệm và dùng ý ra lệnh để điều hòa hoạt động, đấy gọi là Tĩnh Thức.

Học Viên Đắc Khí và Tự Xuất Hiện Động Tác Để Trị Bệnh

Posted Image

Xếp trong: Vân du Tự xuất hiện động tác trị bệnh / Lớp KCDS Thành Phố HCM/12/1/2010

Ta hỏi người bên trong con...

Posted Image

Xếp trong: Vân du

- Ta hỏi người bên trong con. . . .có muốn tu học với ta không. Nếu không muốn con cứ đi về. . .hề hề. . .

- Bạch Thầy con muốn học với thầy

Đối thoại của Thầy và một bệnh nhân bị người âm nhập, người thân xin thầy giúp "trị bệnh".

Tôi Múa Thái Cực Thủ Pháp (14/01/2010)

Tối qua, tôi nghĩ mình sẽ đắc khí lần nữa và tôi thử xem ở tư thế ngồi Bán già. Cảm nhận tay hơi run, hơi giật giật và cảm giác như keo dính, liền nghĩ đó là đắc khí, tôi bèn thả lõng người ra, nhẹ tay, vai, ngực...lập tức tay chuyển động. Theo đà ấy tôi liên hoàn ra lệnh vàquán tưởng khí làm cho tay chuyển động và múa quyền rất uyển chuyển trong khi tai vẫn nghe lời Thầy giảng, vẫn nghe sự động tĩnh xung quanh, vẫn nghe lời xì xào nhưng tinh thần không bị xáo động tí nào.

Đôi khi cảm thấy có phần căng tay, hay mặt hơi căng vì quá tập trung, tôi liền thư giản thả lõng và mĩm cười nụ cười trong tâm, lập tức khí càng mạnh càng rỏ ràng.

Thầy ra lệnh cho ngừng và phát công cho mọi người ngũ sâu, tôi cũng ngã ra, tâm trí vẫn biết nhưng người cảm thấy nhẹ như bông.

Một hướng dẫn viên nào đó đến nhắc nhở tôi thu khí và ngồi dậy. Do bị xao động và gấp gáp tôi thu khí về Đan Điền không được hoàn toàn nên cảm thấy ngực nặng và hơi khó thở. Tôi giải bày với anh bạn Thủy, một hướng dẫn viên của nhóm của Thầy mới làm quen được, anh này bảo chỉ cần thư giản trở lại và quán tưởng thu khí về Khí Hải (Đan Điền) thì không sao. Về nhà, tôi ngồi thư giản lại, quả thật thông suốt trở lại.

Tối đó, thầy thị phạm Dịch Cân Kinh. Hồi nhỏ tôi có mua một cuốn sách "Dịch Cân Kinh" bán ngoài thị trường. Song, hình ảnh không nói lên được tư thế và động tác cụ thể nên coi như vô dụng. Tối này Thầy thị phạm động tác uyển chuyển, ảo diệu, mềm dẽo và vui tươi. Tầm mắt tôi được rộng mở ti tí. Nhưng điều khác biệt hoàn toàn là người tập Dịch Cân Kinh không phải là ra công hay cố công tập mà là do khí hoán chuyển, dẫn dụ và điều khiển, do vậy người chưa bao giờ thấy Dịch Cân Kinh ra sao thì nay tự nhiên lại "biết" tập. Kể ra thật là ly kỳ và huyền vi.

Thầy Thị Phạm Tập Dịch Cân Kinh

Kỷ thuật toàn thân

Posted Image

Xếp trong: Vân du Thầy thị phạm Dịch Cân Kinh/Lớp KCDS Thành Phố HCM/14/1/2010

kỷ thuật Lắc các khớp.

Posted Image

Xếp trong: Vân du Thầy thị phạm kỹ thuật Lắc Khớp /Lớp KCDS Thành Phố HCM/14/1/2010

Uống Nước Thiên Hương Khí (15/01/10)

Tối qua, Thầy dạy thêm bài mới, uống nước Thiên Hương khí. Theo lời Thầy giảng, sau khi đắc khí, học viên sẽ rót một ly nước, cầm ở tay thuận, tay còn lại để trước ngực, mũi bàn tay chỉa lên trời, niệm "Tôi xin uống ly nước Thiên Hương khí này". Ngay lập tức ly nước sẽ điều khiển cái tay di chuyển theo đường uốn lượng Mantra huyền bí, rồi tự động ly nước đưa vào miệng mình, cho phép uống, nhiều hay ít là do khí quyết định. Nếu uống còn thì tay lại di chuyển theo đường Mantra huyền bí rồi lại đưa vào miệng uống tiếp, hết thì khí sẽ tự động điều khiển đặt tay người tập xuống. Mantra nghĩa là đường sóng huyền diệu.

Tôi lại ngạc nhiên và thú vị về cái hiểu biết mới mẻ này. Thầy bảo : "Đây là bí pháp Mật Tông Đại Thừa Pháp". Và đối với tôi, đây là lần đầu tiên biết về một tí xíu mảng ứng dụng của Mật Tông Pháp, trong khi trước giờ vẫn chỉ nghe nói đến hai chữ "Mật Tông", với ý nghĩa nôm na là "Tông phái bí mật" mà không ai học được, chỉ trừ các Đại sư Tây Tạng. Nay thì lại quá phổ thông nhưng vẫn đầy vẽ huyền bí như đúng hai từ "Mật Tông".

Tôi bế giác quan, tiếp thu khí. Lần này đắc khí có vẻ yếu hơn và hai tay di chuyển bằng cách chấp tay lại. Tôi ra lệnh tách tay ra cũng vô hiệu. Thầy ra lệnh chuyển sang bài tập uống nước Thiên Hương khí, mọi người làm theo. Khi tôi cầm ly nước lên, quán tưởng "tôi xin uống ly nước Thiên Hương khí này" thì huyền diệu thay, một luồng khí nào đó là cho ly nước run lên và luồng khí ấy mạnh dần, kéo tay tôi dần về sang trái như thể có một người vô hình nắm tay đưa đi. Rồi luồng khí lực ấy lại đưa tay di chuyển vòng cung sang phải, từ từ đưa tay tôi lên, hướng ly nước về phía miệng, đưa tới miệng và tôi uống hết ly nước. Luồng khí lực lại đưa tay tôi đặt ly xuống đất. Kết thúc bài uống nước.

Có thể liên tưởng khi ly nước run lên và di chuyển theo đường Mantra để thu khí vào nước thì tương tự như ta để ly nước vào lò vi ba mà chịu hấp trong sóng vi ba. Nhưng để tìm lời giải thích cho câu hỏi tại sao lại có một lực khí chủ động điều khiển tay người tập đi theo những đường Mantra huyền bí thì vấn đề trở nên huyền vi vô tận ý. Thật là ảo bí!

Thiên Đồng

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vẫn Chưa Cho Mở Tay (16/01/2010)

Y hẹn 19g00, Bảo và một cô bạn gái cùng hai người bạn trai cùng đến tham gia tập. Hắn hơi hồi họp vì chưa biết cách thức tiếp khí ra sao. Tôi nói cho hắn biết, hắn hiểu ngay. Sau đó hắn cũng đắc khí, người hắn chuyển quay vòng vòng, nhưng đến khi thực hiện bài uống nước Thiên Hương khí thì lại không được đắc khí. Một hướng dẫn viên đến bảo hắn cứ tự uống luôn cho tiện.

Còn về phần tôi, vẫn đắc khí, nhưng cũng vẫn cảm giác yếu. Hai bàn tay tôi vẫn chấp lại và di chuyển vòng tròn trước sau. Tôi ra lệnh cho tách tay ra thì cũng không thấy phản ứng gì. Tôi cố tình tách tay thì hai tay lại di chuyển chéo nhau ôm vào người rồi ngưng bặt. Thấy vậy tôi ra lệnh hai tay dang ra và trở lại thế chấp tay, hai tay di chuyển và chấp lại rồi di chuyển vòng tròn như lúc đầu. Chân tôi tê cứng, tôi ngồi duỗi hai chân cho thoải mái.

Đến bài uống nước Thiên Hương khí thì mới thật hấp dẫn, sau khi cầm ly lước ở tay thuận và quán tưởng "Tôi xin uống ly nước Thiên Hương khí này nhằm trị bệnh cảm, sổ mũi", lập tức một luồng khí mạnh đưa bàn tay cầm ly di chuyển qua trái, qua phải, rồi đánh một vòng đường xoắn ốc lên cao, rồi lại đưa tay di chuyển ngang trái phải theo đường đánh võng, zíc zắc rộng bên trên và nhỏ dần, nhỏ dần đến phía dưới cho đến khi chuyển động chỉ còn dừng lại ở điểm ngưng thì luồng khí ấy đưa ly nước hướng về phía miệng và cho phép uống. Tôi uống hết và luồng khí cho tay đặt ly xuống đất, kết thúc thêm một Mantra huyền bí.

Sau buổi tập, tôi cảm thấy người nóng lên và rất thoải mái, tinh thần thật sáng suốt. Ấy là tác dụng của Thiên Hương khí.

Hy vọng lớp học còn 7 tối nữa và hứa hẹn sẽ còn nhiều cái hay. :wub: B)

(ghi lại sau buổi tập)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bài viết của huynh Thiên Đồng thật ly kỳ và hấp dẫn!

Mấy năm trước ở ngoài Bắc cũng thịnh hành cái này lắm, không hiểu sao giờ lại hết. Trong Nam không biết có nhiều người theo học không? Đệ thấy một số người thân có đi tập một thời gian rồi lại ngưng (chắc tại hết lớp nên mọi người cũng ngại).

Huynh tiếp tục các bài viết đi.

Lúc nào huynh phóng chưởng được biểu diễn đệ nhé. :P

Thân.

Hoài Chân

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh Thiên Đồng, anh Hoài Chân thân mến!

Rubi em cũng biết đến Khí Công Dưỡng Sinh Dân Tộc, tuy nhiên hiện không đang theo tập.

Võ sư Bùi Long Thành là đệ tử của Đại Sư Huệ Nghiêm. Cách đây hơn mười năm, võ sư Bùi Long Thành có phổ biến Khí Công Dưỡng Sinh Dân Tộc (KCDSDT) cho mọi người khắp ba miền Nam Trung Bắc. Đợt đó các vị quan chức cấp cao cũng thường mời võ sư đến phát công và trị bệnh tại nhà riêng, thậm chí cả các quan chức đại sứ cũng thỉnh mời võ sư trị bệnh.

Phổ biến KCDSDT đợt đó được vài năm, về căn bản không ai phản đối và ngược lại đều nhận được lợi ích từ phương pháp. KCDSDT tập không khó lắm và rất hứng thú với hiện tượng Đắc khí ngay từ đầu của liệu trình, đây là một điều ưu điểm đặc biệt ngược với các phương pháp khí công khác. Nhưng KCDSDT bị cấm một thời gian là vì vấn đề tổ chức nội bộ.

Nội bộ đợt có hình như có sự kết hợp hai thành phần, một là KCDSDT do võ sư Bùi Long Thành chỉ đạo với hai là Các Nhà Ngoại Cảm do nhà ngoại cảm Vũ Thế Khanh chỉ đạo. Do không kết hợp được với nhau về mặt làm từ thiện, nên hai thành phần này tách ra và bên nhà ngoại cảm Vũ Thế Khanh đã có ưu thế về quen biết rộng nên đã chủ chương chỉ đạo không cho phép võ sư Bùi Long Thành hoạt động. Việc này đã xảy ra như vậy, chỉ cấm võ sư tổ chức dạy KCDSDT với hình thức quy mô nhưng vẫn đưa ra được lời khen đối với phương pháp KCDSDT.

Cho đến nay, mấy năm gần đây, tình hình đó có vẻ dịu bớt và võ sư lại được phổ biến KCDSDT với hình thức miễn phí. Rubi cũng thấy vậy và hiện tại phương pháp này vẫn có lớp khai giảng thường xuyên khắp ba miền Nam Trung Bắc. Ngoài sự thực hành khí công, sự truyền bá phương pháp cũng có cả Thiền Lý.

Tuy nhiên có một điểm là kiến giải của võ sư Bùi Long Thành cho rằng Khí là Phật Tánh, Rubi thấy như vậy có thể là một kiến giải sai. Vì Ý thức điều khiển được Khí thì khó có thể Khí là Phật Tánh. Theo Rubi nên xếp Khí vào bộ thứ tự như sau: Phật Tánh, Sắc Đại, Thức Đại, và Khí.

Kính mến!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Xà Quyền (21/01/2010)

Sau hai ngày ngưng tập do mưa gió áp thấp nhiệt đới, lớp học lại tiếp tục. Hôm đó thầy thị phạm tập Xà Quyền. Sau khi hướng dẫn vài động tác cơ bản, thầy liền biểu diễn bà Xà Quyền ấy. Sự uyển chuyển của động tác hòa theo tiếng nhạc làm toán vẽ mềm mại, linh hoạt của quyền pháp lúc nhanh lúc chậm, lúc cương lúc nhu, khi ngóc lên, khi xà xuống như con rắn luồng lách ngọng cỏ, như mãng xà phóng tới tấn công. Cả sân tập một phen rửa mắt.

Bài tập cũng bắt đầu, độ tịnh tâm đã định, tôi chờ đợi phút giuây khai thủ Xà Pháp. Nhưng "con xà" Kudalini trong tôi hình như chưa đủ lực nên chưa trổi dậy mạnh mẽ. Lắng nghe cơ thể chuyển biến, nhất niệm tâm "Tôi xin tạp Xà Quyền", quán tưởng dòng khí đi từ đốt xương cụt di chuyển lên Mệnh Môn, Đốc Mạch, Ngọc Chẩm rồi Bách Hội, tôi cảm nhận thấy dòng năng lượng vô hình chạy dọc theo sống lưng lên đỉnh đầu. Các đốt sống lưng như có ai đó nắm kéo giãn ra một tí, rồi tiếp đó người tôi chuyển động gục gặt, đu đưa về phía trước sau, hai bên và vòng tròn, cổ tự động lắc và xoay. Mức độ chỉ có vậy, nhưng cả ngày hôm sau, lúc nào tôi cũng cảm thấy có luồng khí nóng túc trực ở sống lưng giúp chống lại cái lạnh của cơn áp thấp nhiệt đới. Quả là kỳ lạ.

Posted Image

Xếp trong: Vân du Tập Dịch Cân Kinh Cân Bằng Nước (2) /lớp KCDS Thành Phố HCM/22/1/2010

Ly Nước: Vị Giám Thiền Khắc Khe.(22/01/2010)

Việc đắc khí coi như đã thuần thục. Tay chấp lại là khí đắc liền. Buổi hôm nay Thầy hướng dẫn tập Dịch Cân Kinh với ly nước trên đỉnh đầu. Sau khi xem những đoạn phim quay lại của các lớp học trước, hầu như cả sân tập đều không cảm thấy khó khăn cho bài tập mới này, vì trong phim những cụ ông cụ bà hơn 60, 70 tuổi vẫn đội ly nước trên đầu máy may rất uyển chuyển mà không mảy may rớt ly nước xuống.

Thầy bảo, việc này không khó. Vì có phải mình tập đâu? Khí nó tập. Chỉ cần mình chánh định, kiểm soát hơi thở và dòng khí thì ngay luân xa 7 là Bách Hội sẽ xuất hiện một lực khí hút chặt ly nước giữ cho không rơi đỗ. Ly nước chỉ đỗ khi mình mất đi độ Tĩnh giác.

Tôi cũng đặt ly nước trên đầu, quán tưởng khí và định tâm, kỳ lạ thay thân tôi đong đưa mà ly nước không hề rớt. Tai tôi vẫn nghe lời thầy giảng, và nhưng âm thanh làm nao núng lòng: tiếng những chiếc ly rơi. Vậy là tôi lại phải càng chú mục, càng phải tỉnh giác. Nhưng chợt một phút giây xao động...thế là "bụp". Vị giám thiền trên đầu tôi nhảy xuống đất, chạy trốn kẻ mất tập trung không giữ cái tâm như như bất động, như "bóng trúc quét thềm nhà, quét mà không lên mảy bụi", như "lá cờ bay mà cán cờ chẳng động", như " bóng trăng rơi xuống nước mà mặt nước chẳng câu mày", tôi chưa được như vậy nên "vi giám thiền" bỏ đi.

Mặc dầu vậy, hiệu quả sau buổi tập vẫn tuyệt vời.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Môn này quả thật rất hay, trước đây MC từng học nhiều môn võ, va chạm trận mạc cũng khá nhiều nhưng khi được tham gia khóa Khí công dưỡng sinh tại Đà Lạt hồi năm 1995 mới thấy nhiều bất ngờ thú vị. Có những điều tưởng chi có trong truyện kiếm hiệp không ngờ lại có thật 100%. Thật ra lúc đầu MC không tin, 2 ngày đầu vừa tập vừa kiểm soát bản thân nên không thể đắc khí. Đến ngày thứ ba thả lỏng toàn thân, vừa đọc ý niệm đột nhiên có một lực đẩy vô hình tách hai bàn tay ra, MC dùng hết sức khép tay vào lại mà không thể được, lúc này MC mới giật mình toát cả mồ hôi cảm nhận luồng khí ào ạt tỏa ra từ hai tay. MC chợt liên tưởng các bài quyền mà mình đã học liền thử triển khai, điều khiển khí theo từng thế đánh, không ngờ càng múa càng thấy khí lực sung mãn. Lúc đó có người đệ tử của thầy đến cạnh bảo MC từ từ mở mắt ra trong khi vẫn đẩy khí. MC vừa mừng vừa sợ, lỡ mở mắt mà khí tắt thì uổng, không ngờ sau khi mở mắt vẫn điều khiển được khí đi theo các bài tập tự nghĩ ra.

Những ngày sau MC tiếp tục sử dụng các bài quyền vào buổi học, được các thầy, người đi xem và học viên động viên nên càng hứng chí, xém tí nữa bị hụt hơi, may mà thầy nhắc phải hãm lại.

Cuối khóa tập, MC may mắn được chọn vào nhóm tập Thái thụ khí (hấp thụ khí từ những cây to, cây cổ thụ). Phải nói kể từ khi học Khí công dưỡng sinh, trong người lúc nào cũng cảm thấy khỏe khoắn khoan khoái, các kinh mạch dường như được đả thông nhẹ nhõm vô cùng.

Tuy nhiên cũng trong đợt này, anh của bạn MC (39 tuổi) do tập xung quá không thu khí về được nên bị đột tử. Các khóa học sau đó đều bị ngưng lại, MC cũng mất liên lạc với thầy.

Vì sự cố xảy ra nên hầu như không ai dám tập nữa, MC cũng chỉ tập cầm chừng thôi, mãi đến Tết năm đó khi bị xoang mũi liền vận khí công để chữa trị, không hiểu ấn tay thế nào mà rách luôn cả cánh mũi, máu chảy ròng ròng vẫn không có cảm giác đau, người nhà la lên mới giật mình thu khí về, hậu quả là ăn tết với các mặt trầy trụa.

Từ đó MC chính thức ngưng tập luôn :( .

ACE nào có tập thì nhớ đừng sung sức tiết qua nhiều khí, đặc biệt là tự tập ở nhà không có người hỗ trợ thu khí sẽ rất nguy hiểm.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chỉ dc tập KCDS o nhà khi qua dc bài Đạt Ma Dịch Cân Kinh vói ly nuóc trên đầu mà ko bi đổ ma thôi .

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thì ra anh Minh Châu là cao thủ mà không biết.

Xem ra không riêng gì khí công mà môn nào cũng phải: "Tuần tự tiệm tiến"

Vội vàng là e mất mạng như bỡn anh Minh Châu nhỉ.

Việc Thái thụ khí cũng thấy nhiều người nói đến. Không biết đợt đấy anh Minh Châu đã thử qua chưa? Nguồn năng lượng lấy từ thiên nhiên qua cây lớn như thế chắc đòi hỏi phải có căn cơ tốt lắm.

Hôm nào rảnh anh kể tiếp vụ luyện khí công này nhé.

Thân.

Hoài Chân.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Gửi Hoài Chân, anh Minh Châu và Rubi

Hôm kết thúc khóa học Thầy luôn nhắc nhở kỷ càn về phương pháp tập luyện. Những ai muốn tự tập thì phải qua liệu trình A và phải được kiểm tra, xét duyệt bằng bài tập Dịch Cân Kinh với ly nước trên đầu mà không rớt thì mới được phép tự luyện ở nhà. Việc này như cấp bằng chứng chỉ A ngoại ngữ hay bằng lái xe ô - tô hay mô - tô thì mới được phép lái xe. Thầy nói rằng phương pháp Khí Công Dưỡng Sinh mà Thầy truyền dạy đã được cải biến, rút kinh nghiệm và hoàn thiện trong suốt hơn 20 năm qua cho đến ngày hôm nay với những tư liệu băng từ luyện tập đã được cải tiến nhiều, sau những năm tháng trau dồi học hỏi cùng các Tổ, các Đại sư ở Tây Tạng cũng như ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn sẵn sàng tiếp thu những đóng góp của mọi người nếu thấy trong phương pháp có phần chưa hợp lý hay chưa được hoàn chỉnh.

Anh Minh Châu học từ 1995 đến nay cũng là 15 năm hơn thì cũng có thể thời kỳ đầu phương pháp còn chưa hoàn thiện hay cũng do sự hưng phấn quá độ của học viên dẫn đến điều không hay. Bản thân Thiên Đồng chỉ tập được nửa tháng mà cảm thấy hiệu quả thật phi thường khi cảm nhận thấy sự tăng triển rỏ ràng của dòng khí trong cơ thể. Nếu luyên như các phương pháp truyền thống bình thường như khí công, yoga, nhân điện... thì chắc phải tập thường xuyên và mất vài năm hay mươi năm mới có thể được như vậy. Nhưng hiện nay phương pháp được hoàn thiện, người luyện luôn được sự theo dõi, giám sát của các huynh tỷ đã đi trưởc, lời hướng dẫn luôn được nhắc nhở thì việc luyện tập được đảm bảo hoàn toàn.

Sự đúng sai trong phương pháp luôn được nhắc nhở và hướng dẫn. Tham Khảo

Thầy gọi đây là năng lượng giác ngộ, là khí chứ chưa nghe nói là Phật tánh. Đây là Thiền Động. Người đắc khí luôn nghe tất cả, nhận biết tất cả trong quá trình hành công, nhưng Tâm vẫn nhất tâm nhất định, như bóng trút quét bên thềm mà thềm chẳng mẩy bụi, như bóng trăng soi mặt nước mà mặt nước chẳng cau mày, như lá cờ bay mà cán cờ chẳng động...Ấy gọi là "thân vô sở trụ", chẳng trụ vào đâu cả! Theo Thiên Đông nghĩ, đây có thể là "kiến tánh" nhưng chưa phải là "thành phật".

Chỉ bàn về dưỡng sinh, lợi ích cho thân và tâm thì đây là một phương pháp tuyệt vời. Điều quan trọng là người tập phải tuyệt đối tuân thủ các lời chỉ dẫn và tuân thủ phương pháp.

:) Thiên Đồng :rolleyes:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh Thiên Đồng Thân mến!

Gửi Hoài Chân, anh Minh Châu và Rubi

Hôm kết thúc khóa học Thầy luôn nhắc nhở kỷ càn về phương pháp tập luyện. Những ai muốn tự tập thì phải qua liệu trình A và phải được kiểm tra, xét duyệt bằng bài tập Dịch Cân Kinh với ly nước trên đầu mà không rớt thì mới được phép tự luyện ở nhà. Việc này như cấp bằng chứng chỉ A ngoại ngữ hay bằng lái xe ô - tô hay mô - tô thì mới được phép lái xe. Thầy nói rằng phương pháp Khí Công Dưỡng Sinh mà Thầy truyền dạy đã được cải biến, rút kinh nghiệm và hoàn thiện trong suốt hơn 20 năm qua cho đến ngày hôm nay với những tư liệu băng từ luyện tập đã được cải tiến nhiều, sau những năm tháng trau dồi học hỏi cùng các Tổ, các Đại sư ở Tây Tạng cũng như ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn sẵn sàng tiếp thu những đóng góp của mọi người nếu thấy trong phương pháp có phần chưa hợp lý hay chưa được hoàn chỉnh.

Trước đây 10 năm, Rubi em có 3 lần đăng ký tham gia tập KCDS liệu trình A và đợt đó Rubi em có mua cuốn sách của Võ Sư tựa đề Hội Nhập Con Người Thật.

Cho đến gần đây, khi xem lại chương trình với lời dẫn tập thì Rubi em cũng nhận thấy có sự cái tiến trong phương pháp của KCDS. Trực tiếp trong các liệu trình, đặc biệt là liệu trình A, Võ Sự đã áp dụng sự buông vọng niệm của Thiền vào phương pháp chặn dữ hiện tượng xả strees trong khi đang luyện khí. Người luyện khí, khi khí hoạn động để cân bằng thì có hiện tượng khóc cười vui buồn xảy ra trong giữa lúc luyện. trước đây đối với hiện tượng này thì Võ Sư nói đó là hiện tượng giải tỏa strees và không có biện pháp để hiện tượng đó dừng lại, để nó dừng lại tự nhiên, còn về sau này thì Võ Sư đã áp dụng hiện tượng sinh rồi diệt của vọng tưởng để ứng dụng vào liệu trình làm cho người tập nhận ra hiện tượng strees, biết nó nhưng không theo nó thì nó tự biến mất. Đó chính là Biết vọng Không theo của Thiền phái Trúc lâm.

Anh Minh Châu học từ 1995 đến nay cũng là 15 năm hơn thì cũng có thể thời kỳ đầu phương pháp còn chưa hoàn thiện hay cũng do sự hưng phấn quá độ của học viên dẫn đến điều không hay. Bản thân Thiên Đồng chỉ tập được nửa tháng mà cảm thấy hiệu quả thật phi thường khi cảm nhận thấy sự tăng triển rỏ ràng của dòng khí trong cơ thể. Nếu luyên như các phương pháp truyền thống bình thường như khí công, yoga, nhân điện... thì chắc phải tập thường xuyên và mất vài năm hay mươi năm mới có thể được như vậy. Nhưng hiện nay phương pháp được hoàn thiện, người luyện luôn được sự theo dõi, giám sát của các huynh tỷ đã đi trưởc, lời hướng dẫn luôn được nhắc nhở thì việc luyện tập được đảm bảo hoàn toàn.

Sự đúng sai trong phương pháp luôn được nhắc nhở và hướng dẫn. Tham Khảo

Còn qua một số bài kể của anh Minh Châu, Rubi em cũng biết thêm sự kiện về KCDS. Hóa ra cũng có người bỏ mạng thật. Nhưng đúng là với người thô tháo dục tốc mà hiếu kỳ thái quá khi đang luyện khí, không chủ động điều hòa sự vận động của cơ thể thì có hậu quả là lẽ đương nhiên. Cái này cũng có phần là do lỗi ở người mới tập.

Thầy gọi đây là năng lượng giác ngộ, là khí chứ chưa nghe nói là Phật tánh. Đây là Thiền Động. Người đắc khí luôn nghe tất cả, nhận biết tất cả trong quá trình hành công, nhưng Tâm vẫn nhất tâm nhất định, như bóng trút quét bên thềm mà thềm chẳng mẩy bụi, như bóng trăng soi mặt nước mà mặt nước chẳng cau mày, như lá cờ bay mà cán cờ chẳng động...Ấy gọi là "thân vô sở trụ", chẳng trụ vào đâu cả! Theo Thiên Đông nghĩ, đây có thể là "kiến tánh" nhưng chưa phải là "thành phật".

Anh Thiên Đồng thân mến!

Vấn đề nói rằng Khí là Phật tánh thì nguyên văn trong cuốn Hội Nhập Con Người Thật của Võ Sư thì thế này:

"Như trên ta đã biết: Các Tướng do Tâm mà ra, cuối cùng lại trở về Tâm. Cũng thế, vạn pháp do bản thể tuyệt đối của vũ trụ mà có, cuối cùng sẽ quay về bản thể thường tịnh duy nhất "Một" này, thế gian có quá nhiều tên gọi để chỉ cái bản thể tuyệt đối này:

-Nho giáo gọi là: Vô cực (Kinh dịch)

-Lão giáo gọi là: Đạo, là vô vi (Đạo đức kinh)

-Ấn Độ giáo gọi là: Chân lý tuyệt đối (Kinh Vệ đà)

-Kitô giáo gọi là: Thượng đế, Chúa (Kinh thánh)

-Phật giáo gọi là: Phật tánh (Kinh Phật)

-Quan niệm dân gian của ta gọi là ông Trời...

-KCDS gọi là: "Khí" để nêu rõ đắc tính của bản thể này là:

+ Không đặc tính.

+ Không hữu nhân cách.

+ Đắc tính nào cũng hiển lộ.

+ Nhân cách nào cũng bao hàm.

Như vậy đối với chúng ta: "Khí" là bản thể tuyệt đối của vũ trụ"

Chỉ bàn về dưỡng sinh, lợi ích cho thân và tâm thì đây là một phương pháp tuyệt vời. Điều quan trọng là người tập phải tuyệt đối tuân thủ các lời chỉ dẫn và tuân thủ phương pháp.

:) Thiên Đồng :rolleyes:

Điều này anh nói thì cũng có thể đúng vậy ạ.

Thân mến!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thì ra anh Minh Châu là cao thủ mà không biết.

Xem ra không riêng gì khí công mà môn nào cũng phải: "Tuần tự tiệm tiến"

Vội vàng là e mất mạng như bỡn anh Minh Châu nhỉ.

Việc Thái thụ khí cũng thấy nhiều người nói đến. Không biết đợt đấy anh Minh Châu đã thử qua chưa? Nguồn năng lượng lấy từ thiên nhiên qua cây lớn như thế chắc đòi hỏi phải có căn cơ tốt lắm.

Hôm nào rảnh anh kể tiếp vụ luyện khí công này nhé.

Thân.

Hoài Chân.

Hi, MC chỉ cưỡi ngựa xem hoa thôi, đến bi giờ xách gói theo Thiên Đồng cũng bở hơi tai đấy chứ :)

Tập Thái thụ khí thì cảm thấy thư giãn, hòa mình vào với thiên nhiên, cảm nhận sự sống và vận động của cây cối. Nói chung là khá loãng moạn. Nhìn Hoài Chân cũng có khiếu "ôm cây" đó :rolleyes: :rolleyes:

Còn qua một số bài kể của anh Minh Châu, Rubi em cũng biết thêm sự kiện về KCDS. Hóa ra cũng có người bỏ mạng thật. Nhưng đúng là với người thô tháo dục tốc mà hiếu kỳ thái quá khi đang luyện khí, không chủ động điều hòa sự vận động của cơ thể thì có hậu quả là lẽ đương nhiên. Cái này cũng có phần là do lỗi ở người mới tập.

Đúng rồi Rubi ạ, lúc đó hầu như ai cũng hăng hái quá mức với những gì đạt được nên không lường những hiểm nguy. Dĩ nhiên sau này các bài tập đã được nâng cấp rất nhiều, phải qua các bài test mới được phép tập riêng, chứ như ngày trước cứ mua băng về hoặc tự vận khí là luyện được ngay, cho nên mới có sự cố đó.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trời ui, Thiên Đồng chỉ mới học vỡ lòng Khí công dưỡng sinh thui à. Anh Minh Châu nói thế làm TĐ mắc cỡ chết. :D

Nhưng mà qua nửa tháng luyện tập, TĐ cảm nhận thấy và hiểu ra nhiều cái lạ lắm. Hôm nèo ọp lai với anh, TĐ nói nghe, hehehe.

Trong các bài tập thì TĐ thấy bài Xà Quyền thiệt là huyền diệu. Ngày xưa, khi tự luyện khí công thiếu lâm thì qua sách vỡ thấy có đề cập đến Hỏa Xà. Nhưng chẳng biết hay cảm thấy Hỏa xà ra sao? Nói chuyện với người biết khí công thì họ cũng nói đến Hỏa Xà, nhưng cũng chẳng tưởng tượng nỗi "con xà" nó chạy như thế nào? Đến khi học yoga, cũng nghe nói tới...Hỏa Xà mà cũng chưa cảm nhận được hỏa Xà hay Thủy Xà ra sao? Hic Vậy là mơ mộng. Dùng ý dẩn khí luyện như Nội Đan thì thấy khí nóng ở rốn, điều chỉnh đưa tới bao tử thì khí chạy đến rỏ ràng, nhưng Hỏa Xà thì chưa thấy. Cho đến khi tập Xà Quyền của khí công dưỡng sinh thì rỏ ràng cảm nhận một luồng khí đi từ xương cụt chạy dọc lên đỉnh đầu. Khí chạy tới đâu, thì các đốt xương như giản ra, xương sống thấy cứng cáp hơn, dẽo hơn...khi trời lạnh thì dọc xương sống tự nhiên ấm lên chống lại cái lạnh thâm nhập vào xương sống làm cho run người. Vậy là đã biết Hả Xà Kundalini ra sao rồi. Nhưng giữ nó ở lại lâu với mình thì cần phải thường xuyên luyện tập điều đặng và phải hoàn thiện liệu trình A.

Vì vậy TĐ vẫn thích nhất là Xà Quyền. Tự nhiên thích con Xà Kundalini quá chời! hihi. Thấy Thầy múa mà ham nè. Hehehe Xà Quyền

:P Thiên Đồng :huh:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chúc mừng anh Thiên Đồng đã kết thúc khóa học và đắc đạo Xà Quyền!

Dạo này cuối năm bận nhiều việc nên thấy người oải thoải loải. Giá mà được tham gia một lớp KCDS của thầy để xả stress thì tuyệt biết mấy!

Lúc nào lớp tổ chức ở Hà Nội em sẽ đăng ký ngay một xuất.

Chúc anh Thiên Đồng và anh Minh Châu mạnh khỏe!

Thân

Hoài Chân.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Luyện Khí Công Dưỡng Sinh để mạnh khỏe là điều tất nhiên, nhưng bênh cạnh đó còn có cái lợi ích và hấp dẫn hơn nữa là mình có thể tự trị bệnh và trị bệnh cho người khác, khi mình tập luyện được một thời gian.

Sau đây là phần thị phạm tập cai nghiện thuốc lá và tự cai nghiện của các học viên, do Thầy Bùi Long Thành phát công hướng dẫn:

Xin nhấp vào đây xem video.

Cai Nghiện Thuốc Lá Thuốc Lào

:P :P

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cụ ông 85 tuổi cân bằng gậy và múa côn tuyệt với, khỏe chán. Xin xem nơi đây:

Cân bằng gậy

Cụ Tuất đã tập qua liệu trình A.

TĐ :P

Share this post


Link to post
Share on other sites

Khi nào có lớp mới mở thì nhờ Thiên Đồng hú dùm một tiếng nhé ... phải đăng ký học để dẻo dai gân cốt mới được !

Cám ơn

compack

Share this post


Link to post
Share on other sites

Toàn cảnh cai nghiện thuốc lá, phần 2.

Xin vào đây: Cai thuốc phần 2

@ Anh Compack

Có lớp KCDS cơ bản, Thiên Đồng sẽ báo cho anh Compack.

:lol: Thiên Đồng :rolleyes:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Gửi anh Compark và các cô bác, ACE,

Lớp Khí Công Dưỡng Sinh cơ bản Liệu trình A, trong 2 tuần, khai giảng từ ngày 5/4/2010, mỗi ngày từ 19g đến 20g, tại số 41 Tú Sương Q.3, Tp HCM. Miễn phí.

Các cô chú, ACE nào muốn trị bệnh, cải thiện sức khỏe thì tham gia.

Thiên Đồng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Gửi anh Compark và các cô bác, ACE,

Thay đổi địa điểm tập.

Lớp Khí Công Dưỡng Sinh cơ bản Liệu trình A, trong 2 tuần, khai giảng từ ngày 5/4/2010, mỗi ngày từ 19g đến 20g,

Tại số trường tiểu học Khởi Nghĩa, số 167 Nguyễn Văn Trỗi Q. PN, Tp HCM. Từ Nhà Văn Hóa Quận Phú Nhuận ngó xéo qua bên phải.

Các cô chú, ACE nào muốn trị bệnh, cải thiện sức khỏe thì tham gia.

:lol: Thiên Đồng. :lol:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Gửi anh Compark và các cô bác, ACE,

Thay đổi địa điểm tập.

Lớp Khí Công Dưỡng Sinh cơ bản Liệu trình A, trong 2 tuần, khai giảng từ ngày 5/4/2010, mỗi ngày từ 19g đến 20g,

Tại số trường tiểu học Khởi Nghĩa, số 167 Nguyễn Văn Trỗi Q. PN, Tp HCM. Từ Nhà Văn Hóa Quận Phú Nhuận ngó xéo qua bên phải.

Các cô chú, ACE nào muốn trị bệnh, cải thiện sức khỏe thì tham gia.

:P Thiên Đồng. :rolleyes:

Bác Thiên Đồng ơi,

Hôm nay em mới đọc và biết có lớp này thì đã trễ mất rùi. Bác cho em hỏi khi nào có lớp mới vậy ạ? Hoặc Bác có biết lớp tương tự như vậy ở khu vực quận 1, 5, 3 với giờ tập sau giờ làm việc không, có thể chỉ giúp

cho em với?

Cám ơn bác trước. Chúc bác một ngày vui!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hôm nay hay thứ hai tuần sau tham gia lớp cũng còn kịp. Nếu không xong lớp này, có lớp khác TD sẽ báo. Cũng là tập buổi tối từ 19g đến 20g.

:P Đông Thiền :rolleyes:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nhiều người chê môn động công của võ sư BLT, tôi chưa được thử qua. Việt Nam ta nhiều người tài, những người như vậy đối với tôi đều là sư phụ của tôi cả, dù không bao giờ gặp mặt

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay