Vo Truoc

Xin cho hỏi

2 bài viết trong chủ đề này

I – QUI ĐỊNH VỀ NỘI DUNG BÀI VIẾT TRÊN DIỄN ĐÀN.

1 – 1: Tuyệt đối không được đưa lên diễn đàn Lý học Đông phương những vấn đề chính trị, xúc phạm đến những giá trị đạo đức, văn hoá truyền thống, đả kích chia rẽ tôn giáo, sắc tộc và vi phạm pháp luật.

Diễn đàn của chúng ta là diễn đàn học thuật về lý học Đông phương. Như một số quan niệm đã được công khai cho rằng, học thuyết ADNH là học thuyết thống nhất Vũ trụ thì đương nhiên nó cũng rất có hiệu lực trong khoa học xã hội, cụ thể là nghiên cứu chính trị - kinh tế học. Tôi đã ứng dụng một phần kiến thức âm, dương, tam tài nghiên cứu và có kết quả là một công trình nghiêm túc về chính trị - kinh tế học. Không biết tôi có thể đưa kết quả nghiên cứu của mình lên diễn đàn không. Tôi xin đảm bảo đó là một công trình nghiêm túc, đứng đắn, có tính xây dựng hoàn toàn không chống đối chính quyền mà còn giúp chính quyền hữu hệu trong xây dựng nước nhà, làm sáng tỏ hơn học thuyết Mác. Tổng biên tập tạp chí cộng sản khu vực phía Nam GS-TS Trương Giang Long đã đọc và khuyến khích. Nếu được, ban điều hành cho tôi một chuyên mục riêng để pót bài và trao đổi.

Xin cảm ơn!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh Vo Truoc thân mến.

Tôi quan niệm cho rằng: Thuyết Âm Dương ngũ hành là một thuyết thống nhất vũ trụ. Tất nhiên đã là lý thuyết thống nhất thì - về lý thuyết - nó phải giải thích tất cả mọi vấn đề liên quan đến con người từ vĩ mô đến vi mô - kể cả kinh tế, chính trị xã hội, chiến tranh hòa bình...vv....thâm chí đến cả từng hành vi của con người như: Liệu tôi sẽ xin được việc làm vào tháng mấy trong năm nay, hoặc anh ấy có yêu tôi thật không? Tất nhiên nó giải thích bằng khái niệm và ngôn ngữ của nó. Cũng như nhà Toán học diễn tả những vấn đề con người quan tâm trong phạm trù của nó bằng ngôn ngữ và khái niệm toán học. Những người không chuyên môn sẽ không hiểu nhà Toán học nói gì. Thuyết Âm Dương Ngũ hành cũng vậy, nó diễn tả vạn vật từ vi mô đến vĩ mô theo ngôn ngữ và khái niệm của nó. Ai không nghiên cứu sâu sẽ không hiểu được. Toán học cao cấp còn thẩm định được vì nó là tri thức hiện đại với những nguyên lý căn bản đang tồn tại. Còn thuyết Âm Dương Ngũ hành đã thất truyền thì cái hiểu còn khó hơn rất nhiều. Chưa nói đến những nhận thức thực tại vượt trội với khoảng cách rất xa của nền văn minh đã tạo ra lý thuyết này so với nền văn minh hiện tại.

Bởi vậy, sự chứng minh để xác định thuyết Âm Dương Ngũ hành là một lý thuyết thống nhất mới chỉ dừng ở phần định tính và mang tính khái quát. Còn rất nhiều vấn đề còn phải tiếp tục khám phá. Thậm chí có những khám phá mà phải rất cân nhắc khi công bố. Ngay cả câu hỏi "Căn cứ vào đâu để an sao Tử Vi bắt đầu từ cung Dần" của anh vẫn còn là một bí ẩn. Hoặc tại sao Tử Vi Lạc Việt lại xác định Không Kiếp thuộc hành thủy, mà không phải Hỏa như sách Tàu?...vv....Do đó việc ứng dụng thuyết Âm Dương Ngũ hành vào các vấn đề xã hội là một việc có thể chưa thấu đáo, rất dễ gây hiểu nhầm, hoặc những suy luận thường bất lợi của dư luận. Anh cũng thấy sự phản ứng với luận điểm của tôi như thế nào. Cho đến bây giờ chưa phải tất cả đã công nhận như một thực tại khách quan được lý thuyết hóa. Chưa nói đến những sự phản bác có mục đích phi khoa học.

Bởi vậy ứng dụng một lý thuyết chưa được công nhận rộng rãi vào vấn đề chính trị xã hội rất có thể còn nhiều thiếu sót ngay trong nội tại của nó. Chưa nói đến những tác đông khách quan bất lợi. Bởi vậy tôi khuyên anh hãy cân nhắc khi công bố.

Cảm ơn sự quan tâm của anh.

Share this post


Link to post
Share on other sites