VULONG

Xem đại Vận Thì Can Hay Chi Là Trọng? Của Dauquan Bên Tuvilyso.net.

1 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Xem đại vận thì can hay chi là trọng? của DauQuan bên tuvilyso.net.

DauQuan đã viết:

“Khi xem xét mối tương quan giữa mệnh với vận trong khoa Tử Bình, có tác giả như Lâm Thế Đức cho rằng cần lưu ý cả CAN lẫn CHI của đại vận, nhưng phải lấy ĐỊA CHI làm trọng. Tuy nhiên trong các thí dụ giải đoán, ông thường tách ra theo kiểu : 5 năm đầu của đại vận, luận CAN, 5 năm sau luận CHI (cũng có một vài ngoại lệ, nhưng phần nhiều là cách nói trên), có lẽ ông cũng chép từ sách chữ Hán ra để giới thiệu với người học.

Tác giả khác, như Thiệu Vĩ Hoa và đệ tử là Trần Viên, lại cho rằng CAN vốn động, CHI vốn tĩnh, sinh khắc chế hóa lộ ra ở CAN, nên xem vận chú trọng CAN (tất nhiên không bỏ qua CHI). Tác giả lại nói thêm rằng kỳ thực có khi cả CAN lẫn CHI đều có tham gia vào tương quan VẬN-MỆNH. Cách nói như trên làm người mới học thấy rối rắm không biết đường phân giải.

Xin quý vị trong diễn đàn đóng góp sở học, nghiên cứu của mình để làm sáng tỏ vấn đề này.“

……………………………………………………

Xem ra đã trên 1000 năm tồn tại và phát triển của môn Tử Bình mà Can và Chi của Đại Vận đến giờ vẫn còn chưa rõ ràng như vậy, chứng tỏ Can và Chi không thể cái nào quan trọng hơn cái nào. Vậy thì tùy từng người quan niệm theo cái Lý riêng của mình (tức dựa trên lý thuyết, phương pháp riêng của họ) để luận giải các lá Số trong thực tế mà đã dẫn đến khái niệm Lý Số là như vậy.

Ở đây cái Lý của tôi vẫn theo cụ Thiệu Vĩ Hoa là lấy Can của đại vận làm trọng, còn lấy Chi của đại vận để xem sự tác động qua lại giữa Can và Chi, sau đó đưa ra quyết định Can còn Trọng hay không Trọng - còn tốt hay đã trở thành xấu - (vì đến giờ tôi vẫn chỉ có cuốn sách của cụThiệu để gối đầu giường).

…………………………………………………

Sau đây là bài viết của ThienKyQuy và kèm vài suy luận của tôi (tôi tự đánh số thứ tự cho tiện):

“Chào bạn Đẩu Quân,

Thật ra tất cả các môn bói toán quan trọng nhất là kinh nghiệm thôi. Khi mới học chúng ta có thể tin tưởng cái này đúng hoặc cái kia sai, nhưng sau khi có kinh nghiệm nhiều lúc bấy giờ chúng ta mới biết rõ cái nào đúng cái nào sai. Rồi càng học chúng ta lại càng thấy có nhiều cái chúng ta vẫn không thể hiểu hết. Đó là vì bể học mênh mông.

Tôi cũng tập tành học Tử Binh nên xin đưa một ví dụ số người nữ sau đây:

Đinh Mùi / Kỷ Dậu (8)/ Canh Thìn (10)/ Canh Thìn (8:30)

1 - Hàn lộ bắt đầu lúc 7:42 phút đương số sinh lúc 8:30 trừ 1 giờ thành 7:30 sáng, nên Đại Vận khởi lúc 9 tuổi.

…………………………………………………

(đại vận đầu tiên là Canh Tuất bắt đầu vào tháng 5/1976).

…………………………………………………

2 - Vận 29-38 Nhâm Tí mới lấy được chồng, vì số này Quan Tinh làm Dụng Thần nên chồng quyền quý cao sang. Bản thân bình thường không có tài cán gì cả, cũng không được học hành nhiều mà lấy chồng quyền quý nuôi ăn học sau có được tất cả, khác nào cá chép vượt vũ môn. Thế mới biết Quan Tinh làm Dụng Thần không thể không nhờ chồng! Đinh nằm ngay trên trụ năm và lại Tràng Sinh tại trụ tháng nên chồng hữu lực dụng.

…………………………………………………

(Mệnh này Thân quá cường vượng mà Kiêu Ấn quá mạnh có tới 3 can chi, vì vậy dụng thần phải là tài tinh Ất tàng trong Mùi trụ năm – theo cụ Thiệu Vĩ Hoa thì Thân vượng kỵ cái vượng sinh).

…………………………………………………………

3 - Số này ai cũng có thể đoán được là khó có con cái, lẽ ra là không có con, chỉ khi vận hành gặp Thực Thần mới có thể sinh con. Tại sao không chọn Thương? Vì Thương là khắc Tinh của Dụng Thần tối kỵ gặp phải.

……………………………………………………

(Mệnh nữ thì Thực Thương là con cái mà tứ trụ này Kiêu Ấn quá mạnh khắc Thực Thương, vì vậy người này khó có con).

……………………………………………………………

4 - Năm Ất Hợi 29 tuổi lấy chồng

…………………………………………………………………

(ở đây ThienKyQuy đã nhầm 9 tuổi tây thành 9 tuổi ta - tháng 5/1996 - Bính Tý - mới sang đại vận Nhâm Tý).

……………………………………………………………

Đó là vì Vận Đinh Nhâm hợp nhưng không Hóa nổi Mộc, vì trong Mệnh Kim tràn ngập (Thìn Dậu hợp hóa Kim). Đến năm Ất Hợi thì Hợi Mùi bán hợp Mộc Cục, lại Lưu Niên quan trọng nhất để định đoạt, mà chữ Ất lại lộ ra nên có đủ lực để lấy chồng. Thực tế người này lấy chồng rất là khó, làm đám hỏi xong lại phải bỏ, người tới hỏi lại kẹt người khác, nói chung rất là vất vả mấy lần không xong. Lạ một điều người nào cũng là bác sĩ.

……………………………………………………………

(điều này tôi chịu không biết vì sao năm Ất Hợi thuộc đại vận Tân Hợi lại lấy được chồng).

……………………………………………………………

5 - Năm Bính Tí là Dụng Thần lộ ra nên có thai, nhưng tôi đã đoán sẽ hư thai. Lý do vì Bính tuy là Dụng Thần, nhưng Bính không có gốc, mà Nhâm Tí là Sát của Bính lại cực vượng ở Tí, hai lần đều hiện ra, khắc Bính chết. Quả nhiên mùa Xuân có thai, mùa Thu năm đó hư thai.

……………………………………………………………

(Dĩ nhiên vào đại vận Nhâm Tý có Tý hợp với Thìn trụ giờ (không hợp được Thìn trụ ngày vì Thìn trụ ngày hợp với Dậu trụ tháng hóa Kim chưa bị phá) hóa Thủy thành công mà Thủy đại diện cho con cái của tứ trụ này nên khả năng có con rất cao. Trong tứ trụ chỉ còn 2 can chi là Thổ nhưng vẫn còn khá mạnh, cho nên vào năm Bính Tý mặc dù Thủy cục mạnh hơn vì có thêm Tý thái tuế mà có thai nhưng bị hư bởi vì Thủy cục tuy mạnh thêm nhưng bị thương tổn do 2 can chi Thổ trong tứ trụ còn khá mạnh khắc, vì vậy Thủy cục không chế ngự được Bính lưu niên, dẫn đến Bính Hỏa tự do sinh cho Thổ, Thổ càng mạnh khắc Thủy mà dẫn đến hư thai).

……………………………………………………………

6 - Năm Đinh Sửu có thai, tôi lại đoán hư thai tiếp. Quả nhiên lại hư thai. Đó là vì tuy là Dụng Thần mà vẫn bị Nhâm hợp mất lại đến Mộ ở Lưu Niên và không có Mộc dẫn lên.

……………………………………………………………

(Năm Đinh Sửu cũng có thai vì có Thủy cục nhưng bị hư vì Sửu Mùi xung nhau Thổ càng vượng khắc Thủy càng mạnh mà Thủy cục chỉ có 2 chi).

………………………………………………………………

7 - Năm Mậu Dần cuối năm có Thai, sang năm Kỷ Mão sinh đứa con gái đầu lòng. Đó là vì Mậu Kỷ Thổ chế được cái lực quá mạnh của Tí, và Dần Mão Mộc hóa được và dẫn Mộc ra sinh Hỏa thành hỷ Thần.

………………………………………………………………

(Năm Mậu Dần có thai bởi vì Dần thái tuế đã chế ngự Mậu lưu niên và Thổ trong tứ trụ, vì vậy Thổ bị thương tổn không khắc mạnh được Thủy cục cho nên Thủy cục có khả năng sinh cho Dần. Dần càng mạnh khắc Thổ, vì vậy Thủy cục không bị thương tổn nên không bị hư thai.

Năm Kỷ Mão sinh con bởi vì Mão thái tuế hợp và khắc Mùi trụ năm. Trong tứ trụ chỉ còn can Kỷ là Thổ, vì vậy mặc dù có thêm Kỷ lưu niên nhưng 2 Kỷ tử tuyệt ở đại vận và hưu tù ở lưu niên nên có thể Thổ không đủ sức khắc Thủy cục để làm hư thai ? Sinh con gái bởi vìThủy cục do Nhâm cùng dấu với Nhật can dẫn hóa).

……………………………………………………………………

8 - Người này vốn không thể có con vì bị bệnh ống dẫn tinh bị nghẹt và còn vài vấn đề khác, nhờ giải phẩu và thuốc men, nhưng vẫn bị hư thai hai lần. Họ đã cố gắng hết sức mà vẫn không thể sinh con được nên không thèm nhờ đến khoa học và thuốc men nữa, không nhất thiết phải có con. Đến năm Mậu Dần mẹ của đương sự qua Ấn Độ cầu nguyện Phật đến 10 lần mới cho. Năm Kỷ Mão có con, khỏe mạnh và có con theo tự nhiên, không cần giúp đỡ của khoa học hay thuốc men. Sau đó vẫn tiếp tục muốn sinh đứa thứ hai nhưng không thể nào thụ thai.

………………………………………………………………

(đã giải thích ở câu 3).

………………………………………………………………

9 - Mãi đến mùa hè năm Quý Mùi thụ thai và sinh con trai tháng 2 năm Giáp Thân. Họ mừng như bắt được vàng! Tôi đã đoán thằng bé này sẽ khắc chết cha nó, hãy gửi cho ông bà Ngoại nuôi đi. Nhưng họ không chịu.

……………………………………………………………

(mùa hè năm Quý Mùi thuộc tiểu vận Bính Thìn. Có Quý ở lưu niên và Thủy cục có thêm Thìn tiểu vận, vì vậy Thủy khá mạnh nên có thai nhưng sang tiểu vận Đinh Tị, Thủy cục chỉ còn 2 chi mà không bị hư thai như năm Bính Tý. Tại sao lại như vậy? Chỉ có 2 đối tượng để xét là Quý là can của lưu niên và Mùi thái tuế thì cái nào đã quyết định vấn đề này? Điều này tôi chịu. Có thể do điều kiện bên ngoài tứ trụ đã quyết định như phong thủy hay có thêm con gái 4 tuổi chăng? Còn năm Giáp Thân sinh con trai bởi vì Thân thái tuế hợp với Tý và Thìn thành tam hợp Thủy. Giáp lưu niên hợp với Kỷ, vì vậy trong tứ trụ chỉ còn 1 Thổ Mùi, Thủy quá vượng nên không bị hư thai. Sinh con trai bởi vì Thủy cục lúc này do Quý lưu niên dẫn hóa mà Quý khác dấu với Nhật can. Con trai này có khắc cha hay không thì tôi chịu vì không có tứ trụ của nó).

………………………………………………………………

10 - Mười năm trước tôi đã đoán người này có số sát phu, vợ chồng không thể ở trọn đời được và sẽ xảy ra ở năm 39 hoặc 40 tuổi theo Tử Vi (vì lúc bấy giờ tôi chưa học Tử Bình). Nên đầu năm Ất Dậu tôi xem lại số người này và bảo vợ tôi gọi bảo phải ráng lo tu hành cực lực đi, nghiệp quả đến nhanh lắm e là không kịp. Vợ chồng sẽ gãy đổ. Sợ rằng tai họa gở không nổi ngay trong năm nay! Vợ tôi hỏi:

- Việc gì có thể xảy ra, họ rất thương yêu nhau mà. Trừ phi chồng chết thì không nói, ngoài ra không thể nào gãy đổ đâu.

Tôi không nói gì nhiều chỉ nói nhẹ một câu:

- Chắc là vậy quá!

…………………………………………………………………

(theo phương pháp của tôi tngười vợ này không khắc chồng vào năm Ất Dậu - 2005).

…………………………………………………………………

Ông chồng là bác sĩ, tướng người khỏe mạnh vạm vỡ, chạy bộ và tập thể dục mỗi ngày. Đến tháng 3 năm nay bỗng dưng ông chồng bị ho hai tuần không dứt. Đi chụp phim thì phổi đã bị lốm đốm như cái rổ rồi, ung thư cả hai lá phổi. Lý do vì đương sự quá khỏe nên triệu chứng không biểu hiện. (Té ra khỏe quá cũng có cái hại). Bác sĩ báo còn được 6-9 tháng. Hiện đang chữa Chemo.

11 - Theo Tử Bình thì đến ngày 10 tháng 8 Âm Lịch năm nay (2005) đương số sẽ bước qua Đại Vận Quý Sửu. Quý chính là Đại khắc Tinh của sao chồng (Đinh) và Sửu lại là nơi Quan Đới của Quý sát Đinh, và Đinh lại nhập Mộ ở Sửu, nên chồng sẽ chết! (Chú ý: Dương Nam Âm Nữ thì năm đầu Đại Vận; Âm Nam Dương Nữ thì năm cuối Đại Vận, tốt hay xấu thường phát sinh ra ở đó). Ngoại trừ làm giấy ly dị giả, và ly thân, hoặc là ông chồng phải chí thành tu hành mới thoát được. Nhưng người chồng không chịu làm bất cứ điều nào đã đề ra, vì ông ta chỉ tin theo khoa học thôi. Tôi hết cách!

……………………………………………………………

(Đến tháng 5/2006 mới sang đại vận Quý Sửu).

……………………………………………………………

Xét ra như vậy đủ thấy, Đại Vận Địa Chi là trọng Tiểu Vận thì Can là trọng. Tại sao Đại Vận Chi trọng hơn? Vì Đại Vận khởi đi từ Lệnh Tháng, mà tháng thì phải theo mùa theo Chi của Địa Bàn. Can là cái lộ ra, là cái chỉ thẳng việc gì xảy ra, còn Chi là cái dùng để đo lường vượng suy của Can. Đành rằng Ngũ Hành hay Ngũ vị hương bỏ vào nồi nấu thì hầu như món nào cũng có bằng đó vị, nhưng dung lượng phải khác mới thành ra món ăn được. Nếu không lấy Chi của Đại Vận để đo lường thì làm sao đoán định được. Nhưng dù sao cũng không thể bỏ qua Can của Đại Vận và Chi của Tiểu Vận được. Nắm rõ được điều này mới có thể đoán xuống từng tháng từng ngày và từng giờ được.

Tuy nhiên, nếu các bạn muốn biết chắc Đại Vận Chi quan trọng hơn, hay Tiểu Vận Can quan trọng hơn thì hãy chọn một Mệnh tạo nào Thân hơi nhược nhưng có khí và có lực, có Ấn Tinh phò tá, Hỷ Dụng Thần làm nền thì các bạn sẽ biết rất rõ, Can của Tiểu Vận, và Chi của Đại Vận quan trọng như thế nào!

Tôi chỉ dám đóng góp vài ý thô thiển như vậy“.

Sau đây là tứ trụ người chồng của mệnh nữ trên:

ThienKyQuy đã viết:

“Hello Thiên Việt,

Theo lời yêu cầu của em anh có lá số này cũng hay lắm đây, em xem thử nhé. Nam Mệnh:

Năm Giáp Thìn / tháng Nhâm Thân / Tân Hợi / Đinh Dậu

Em hãy cứ tự nhiên đoán cho vui, xem anh ta làm gì, lấy vợ Vận nào hay năm nào, Đại Vận hiện tại ra sao ...

Anh sẽ cung cấp dữ liệu rõ ràng cụ thể. Chú ý, vui là chính hehehe.

………………..

1. Người này học trong trường lính, ra bác sĩ. Hiện tại cấp bậc là tá, đang làm cho chính phủ Hoa Kỳ.

2. Người này lấy vợ và nuôi vợ ăn học ra Dược Sĩ. Làm tiền cũng khá nhiều, năm khoảng 150,000 đô la.

3. Người này rất đàng hoàng và chung tình, thương vợ và cưng chiều hết chỗ nói.

4. Cha chết lúc 7 tuổi, vì Kim quá vượng, Giáp đã lộ ra gặp Đại Vận Quý Dậu, Thìn Dậu hợp hóa Kim, lại gặp năm Canh Tuất, Canh Sát Giáp, Tuất xung Thìn thiên khắc địa xung vào cung và sao Phụ nên cha chết. (Điều này anh đã đoán như thế, và được cho biết đúng như vậy). Đặc biệt nhất là mẹ của anh này đã liên tục sát chết 3 ông chồng đều chết trẻ. Bố anh ta là người cuối cùng. Lại ở với người con nào thì người con đó bệnh chết. Hiện đang ở với anh ta.

5. Lấy vợ ở Ất Hợi, vào năm Ất Hợi.

6. Năm nay (2005) vừa được bác sĩ báo cho biết bị ung thư phổi, chỉ sống được 6-9 tháng nữa mà thôi. Vô phương cứu chữa!

Đại khái là vậy, em còn thắc mắc gì cứ hỏi anh sẽ trả lời.

Tình thân“.

……………………………………………………………

(Tứ trụ này Thân Kim khá vượng mà Thủy Thực Thương nhiều, vì vậy dụng thần đầu tiên phải là Tài tinh Ất tàng trong Thìn trụ năm.

Năm Ất Dậu (2005) thuộc đại vận Bính Tý, tiểu vận Mậu Dần và Kỷ Mão. Có tam hợp Thân Tý Thìn và Bính đại vận hợp với Tân trụ ngày đều hóa Thủy thành công. Nhìn qua chúng ta nhận ra ngay Thân đã trở thành nhược mà Thực Thương Thủy quá vượng, vì vậy dụng thần đầu tiên lúc này phải là Kiêu Ấn Mậu tàng trong Thìn trụ năm. Kim bị mất quá nhiều mà Kim đại diện cho phổi, máu…, vì vậy người này đã có bệnh về phổi. Thủy quá vượng mà Thủy đại diện cho bệnh ung thư, vì vậy người này bị bệnh ung thư phổi là cực kỳ chính xác. Số điểm hạn tới 5,12 đủ để dẫn đến tử vong nếu không biết cách giải cứu (thường thì giải cứu theo âm dương ngũ hành phải từ trước còn nếu bệnh đã phát ra thì chỉ có y học mới giải cứu được). Điều này chứng tỏ cái chết do chính mệnh của anh ta chứ không phải do vợ hay con trai khắc.

Vì trong tứ trụ có Thân hợp với tuế vận hóa Thủy gây ra bệnh ung thư, vì vậy tai họa dễ xẩy ra vào tháng Thân và nhất là vào mùa Đông là mùa của Thủy vượng. Mùa Đông còn thuộc đại vận Kỷ Mão thiên khắc địa xung với lưu niên Ất Dậu).

Edited by VULONG
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites