VULONG

Bàn Về Tứ Trụ Của Vua Càn Long (của Thongphanthiet Mục Tử Bình Bên Tuvilyso.net)

2 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Bàn về Tứ Trụ của vua Càn Long

Thongphanthiet đã viết:

“Tân mão đinh dậu canh ngọ bính tí

Kính thưa các Bác tôi đã nhiều lần đọc bài luận giải tứ trụ vua Càn Long dưới hình thức là ví dụ mẫu cho trường hợp cách cục đặc biệt , nhưng tôi vẫn chưa hiểu vì lời giải đậm chất Hàn lâm ,cao siêu khiến tôi mỗi lần chỉ cần nhìn qua là đã cảm giác khó chịu ,ấm ức . Là kẻ hậu học tôi kính mong các Bác cao nhân luận giải tứ trụ này theo từ ngữ "bình dân" ,và nếu được có thể chuyển nó qua cách cục phổ thông mà luận càng hay . Trân trọng kính chào .

TÍCH THIÊN TỦY (người dịch vnn1269)

. . . . . . . .

Chương 4 . Tri mệnh

. . . . . .

tân mão đinh dậu canh ngọ bính tí

". . . .Thiên can canh tân bính đinh,CHÍNH PHỐI hỏa luyện thu kim;địa chi tí ngọ mão dậu,cư ở bốn cung khảm ly chấn đoài.Cả bốn chi đều ở tứ chính,KHÍ QUẢN TÁM PHƯƠNG,. . . . . mão dậu tức chấn đoài chủ nhân nghĩa hơn người;Tí ngọ tức khảm ly là khí đứng đầu trong trời đất.VỚI LẠI KHẢM LY ĐẮC NHẬT NGUYỆT CHI CHÍNH THỂ,VÔ TIÊU VÔ DIỆT , MỘT TƯƠI NHUẬN MỘT ẤM ÁP.TỌA TẠI ĐOAN MÔN,THỦY HỎA KÍ TẾ.CHO NÊN TÁM PHƯƠNG QUI PHỤC,BỐN BIỂN CÙNG VỀ ,THIÊN HẠ THÁI BÌNH THỊNH THẾ VẬY ."“.

Tuem đã viết:

“Kính gửi bác thongphanthiet

Theo cách em hiểu thì ngữ nghĩa của đoạn văn đó như sau .

Thiên can Canh Tân Bính Đinh chính phối hỏa luyện Thu kim : tức Bốn can Canh Tân Bính Đinh đóng bốn cung Tứ chính tí ngọ mão dậu ,nên gọi là CHÍNH PHỐI ,nhật nguyên Canh kim vượng nên nhờ Hỏa tôi luyện (hỏa luyện Kim thu).

Theo Kinh Dịch thì Bát quái gồm tám cung :Càn Khôn Ly Chấn Khảm Đoài Cấn Tốn trong đó Tí cư Khảm,Ngọ cư Ly,Mão cư Chấn,Dậu cư Đoài.Cả Bốn chi đều ở tứ chính,Khí-Quản-Tám-Phương (vì sao khí quản tám phương ,em ko hiểu ? ).Mão (chấn) thuộc Mộc chủ Nhân,Dậu(đoài)thuộc Kim chủ Nghĩa .

Tí Ngọ tức Khảm Ly là khí đứng đầu trong Trời Đất : theo Kinh Dịch vũ trụ từ Khảm Ly (thủy hỏa)mới sinh ra các chất khí khác .

Những câu còn lại có lẽ chỉ là những là những lời tán dương tung hô công đức Thiên tử của các quan Thái Bốc ,mà ta thường thấy trong các triều đại phong kiến .

Lời giải thích của em có đúng ko ạ ? Kính thưa các Bác .

Tân mão đinh dậu canh ngọ bính tí

Đã biết đây là tứ trụ vua Càn Long thì cứ theo đó mà đoán xem ra rất dễ (vì đã biết những điều muốn biết) .

Tứ trụ này Quan Sát hỗn tạp, tả hữu lưỡng thấu .Nhật nguyên đứng giữa, quần thần (quân tử-tiểu nhân : Lưu Dung - Hòa Thân) chầu hai bên . Xa xa trụ năm Tân mão : Tân hỉ thần đắc lộc lệnh tháng,Mão Chính khí đắc Chính Tài là thừa hưởng ( Ất hợp Canh ) cả sự nghiệp mênh mang của ông cha (Khang Hy,Ung Chính) để lại .Đó cũng là Quyền Ấn thực thụ có bảo chứng giá trị gấp trăm lần Quan Ấn tàng trong chi ngày Ngọ của Đương số vốn vừa đủ để phòng ngừa Quan Sát làm hỗn phạm thượng (nếu lỡ găp tuế vận khích động ) .Bố cục như thế thật oai nghiêm chính đính . Cái lý thú của Mệnh này là ,dù quan sát hỗn tạp cặp kè sát nách ông vẫn ung dung như ko, khi thì đùa với quân tử (Quan) ,khi thì bỡn với tiểu nhân (Sát) . Nếu là Mệnh quan triều đình (nói chi đến thảo dân) thì đừng hòng . Có phải vì ông biết mệnh ông Sát đã bị chế ngự ,hay là vì Quan Ấn tàng Ngọ rất đắc cách ,lại đóng đúng dưới ngai vàng nơi ông tọa ? .

Kính gửi bác thongphanthiet cách luận trên có vẻ dân dã đúng như ý bác không ? Dù sao đi nữa cũng lấy vui làm chính .

Xin lỗi các Bác , phàm những tứ trụ của một người mà mình đã biết trước thì rất dễ đoán,dễ luận (vì đâu có sợ sai) ,Em cũng nằm trong trường hợp đó .Mong các Bác lượng thứ . Kính .“

Vulong đã viết:

“Tứ trụ vua Càn Long : Tân Mão – Đinh Dậu – ngày Canh Ngọ - Bính Tý

Càng suy ngẫm tôi càng cảm thấy những lời bình luận của người xưa quả thực là chính xác và sâu sắc, thể hiện một trình độ cao siêu. Tứ Trụ này thuộc loại cách cục đặc biệt hiểu theo nghĩa tuyệt vời, là một trong các cách cục đẹp nhất của môn Tử Bình.

Nói chung tuem đã giải thích rất sát với nghĩa của bài luận về vua Càn Long này nên tôi chỉ nói lại nghĩa của lời bình này theo đúng điều mà thongphanthiet yêu cầu.

1 - Mệnh này Thân vượng mà Quan cũng vượng nên tài phải nhược là hợp lý để Quan không thể thắng được Thân.

2 – Thân có 3 can chi (kể cả can ngày) còn nắm lệnh, nó đủ súc thắng Quan Sát cũng có 3 can chi nhưng không nắm lệnh, vì vậy dụng thần vẫn có thể lấy Quan (đại diện cho Quan liêm khiết, chính trực…) Đinh ở trụ tháng, thì dĩ nhiên là quan to mà là Quan quân tử rồi.

3 - Mặc dù Tài Mão đóng ở trụ năm là của cải của ông cha nhược nhưng có Tý Thủy được lệnh không bị thương tổn hóa Kim vượng sinh cho nên nguồn của cải dồi dào.

4 - Tứ trụ này không còn là Quan Sát hỗn tạp bởi vì Sát Bính tử tuyệt ở lệnh tháng mà bị Tý được lệnh không bị thương tổn (vì mặc dù Tý thiên khắc địa xung gần với Ngọ trụ ngày nhưng Bính vượng còn Ngọ tử tuyệt) khắc trực tiếp (cùng trụ). Do vậy Sát đã biến thành Quan giúp vua (từ tiểu nhân thành quân tử).

5 – Quan (Đinh) và Ấn (Kỷ tàng trong Ngọ) tương sinh còn có Kình Dương (Dậu) thì không gì là không quý hiển.

6 - Trụ năm Tân Mão thiên khắc địa xung với trụ tháng Đinh Dậu, trụ ngày Canh Ngọ thiên khắc địa xung với trụ giờ Bính Tý đều gần nhau (lực rất mạnh) mà Tý Ngọ Mão Dậu là chủ về bốn phương tám hướng cho nên ông ta luôn luôn thâu tóm được thiên hạ.

7 – Thân (Canh Kim) vượng được Hỏa (Đinh) đủ mạnh tôi sẽ trở thành vũ khí (kiếm) để cai trị thiên hạ, nó còn đại diện cho người quân tử có nghĩa khí.

Tất cả các thông tin này đã trở thành sự thực bởi vì các can chi ở đây đứng đúng vị trị đẹp nhất có thể có của môn Tử Bình như :

- Đinh là Quan (quân tử) được lệnh đóng đúng trụ tháng chế ngự gần và trực tiếp Nhật can (Canh) và tỷ kiếp (Tân và Dậu) để cho Thân không quá vượng mục đích bảo vệ Tài (Mão Mộc). Đinh coi như không bị thương tổn bởi vì nó chỉ bị Tý khắc cách 2 ngôi.

- Tý được lệnh chế ngự Sát Bính (tiểu nhân) trực tiếp và Ngọ gần, mục đích bảo vệ Thân (tức làm Quan Sát không quá vượng để thắng Thân). Tý không bị thương tổn bởi vì không có Thổ, còn Ngọ gần nhưng ở tử tuyệt.

(Giả dụ chỉ cần Tý vượng chế ngự Quan là Bính thì mọi điều sẽ khác ngay).“

Edited by VULONG
2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

TÍCH THIÊN TỦY (người dịch vnn1269)

. . . . . . . .

Chương 4 . Tri mệnh

. . . . . .

Tân mão - Đinh dậu - ngày Canh ngọ - Bính tí

". . . .Thiên can canh tân bính đinh,CHÍNH PHỐI hỏa luyện thu kim;địa chi tí ngọ mão dậu,cư ở bốn cung khảm ly chấn đoài.Cả bốn chi đều ở tứ chính,KHÍ QUẢN TÁM PHƯƠNG,. . . . . mão dậu tức chấn đoài chủ nhân nghĩa hơn người;Tí ngọ tức khảm ly là khí đứng đầu trong trời đất.VỚI LẠI KHẢM LY ĐẮC NHẬT NGUYỆT CHI CHÍNH THỂ,VÔ TIÊU VÔ DIỆT , MỘT TƯƠI NHUẬN MỘT ẤM ÁP.TỌA TẠI ĐOAN MÔN,THỦY HỎA KÍ TẾ.CHO NÊN TÁM PHƯƠNG QUI PHỤC,BỐN BIỂN CÙNG VỀ ,THIÊN HẠ THÁI BÌNH THỊNH THẾ VẬY ."“.

Nay luận sâu thêm một chút câu : “...CHO NÊN TÁM PHƯƠNG QUI PHỤC,BỐN BIỂN CÙNG VỀ....” xem sao.

Trụ năm Tân Mão thiên khắc địa xung với trụ tháng Đinh Dậu, trụ ngày Canh Ngọ thiên khắc địa xung với trụ giờ Bính Tý đều gần nhau cho nên lực của chúng là mạnh nhất mà 4 can là Canh, Tân (Kim) vượng được Bính, Đinh (Hỏa) đủ vượng tôi đã thành Kiếm Thần còn 4 chi là Tý, Ngọ, Mão và Dậu là chủ về Bốn phương, Tám hướng (là mặt đất mà con người và xã hội đang tồn tại trong đó). 2 cặp thiên khắc địa xung gần cho biết cả 4 can và 4 chi này luôn luôn trong trạng thái động (không giống như một trụ trong tứ trụ thiên khắc với đại vận thì chỉ có 10 năm đó động còn với lưu niên thì chỉ có năm đó động), vì vậy ông ta luôn luôn thâu tóm được thiên hạ trong tay bằng cây kiếm thần này.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites