Lương Cơ

Đổi Múi Giờ

10 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Cách đây nhiều năm, một vị chuyên gia kinh tế người Nhật đã có chia sẻ với tôi về những lợi ích khổng lồ nếu Việt Nam đổi múi giờ theo giờ Singapore, nghĩa là GMT +8, thay vì + 7 như hiện nay.

Tin trên VnExpress.net "Nga bớt 2 múi giờ để phát triển kinh tế", tổng thống nước Nga Dmitry Medvedev nêu ra vấn đề rút bớt số múi giờ từ 11 xuống còn 9 trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang tháng 11 năm ngoái. Hiển nhiên, hành động này sẽ tạo ra một số xáo trộn trong cuộc sống thường nhật, nhưng nhìn chung sẽ giúp tạo xung lực cho nền kinh tế, việc giảm khoảng chênh lệch giữa các múi giờ sẽ bớt gây khó khăn cho công việc của các ngành giao thông, liên lạc, chứng khoán, ngân hàng. Các tổ chức kinh doanh và tài chính cũng giảm bớt các vấn đề thường gặp phải khi cần thực hiện thanh toán giữa các chi nhánh trải rộng trên một diện tích lãnh thổ trải rộng.

Nghĩ về Việt Nam, cách đây nhiều năm, một vị chuyên gia kinh tế người Nhật đã có chia sẻ với tôi về những lợi ích khổng lồ nếu Việt Nam đổi múi giờ theo giờ Singapore, nghĩa là GMT +8, thay vì + 7 như hiện nay.

Xét về môi trường tài chính toàn cầu, hầu hết các trung tâm kinh tế khu vực đều nằm trong GMT+8 (Singapore, Kualar Lumpur, Hong Kong, Thượng Hải, Đài Loan...). Vì vậy các tin tức kinh tế tài chính thường đi trước Việt Nam và Thái Lan do mở cửa sớm hơn. Những tác động tiêu cực nếu có (hiệu ứng domino) sẽ tác động nặng nề đến Thái Lan và Việt Nam (nếu tham gia sâu rộng hơn vào thị trường thế giới) trong khi các thị trường khác trong khu vực đã đóng cửa trước 1 giờ và có thêm một buổi đêm để các nhà đầu tư và hoạch định chính sách kinh tế, tài chính, tiền tệ tỉnh táo suy nghĩ trước khi mở cửa lại thị trường vào sáng hôm sau.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 đã là một bài học nhãn tiền khi thị trường chứng khoán Bangkok gánh chịu toàn bộ cơn sóng thần bán tháo chứng khoán trong khi thị trường Singapore - nơi khơi mào cơn sóng thần này - đã đóng cửa trước 1 tiếng. Điều này khiến cho thủ tướng Thai Lan Thaksin, vào năm 2001, tuyên bố dự định dịch chuyển múi giờ thêm 1 tiếng nữa để thúc đẩy kinh tế đất nước, dù rằng, xét về địa lý, Thái Lan cách xa múi giờ GMT+8 hơn Việt Nam chúng ta rất nhiều. (http://news.bbc.co.uk/2/hi/asia-pacific/1444075.stm)

Về thực thi tiết kiệm, việc dịch chuyển múi giờ thêm 1 tiếng sẽ khiến đêm dường như ngắn đi và ngày dường như dài ra. Hãy tưởng tượng, thành phố Sài Gòn vào lúc 7 giờ tối sẽ sáng như 6 giờ hiện nay và 7 giờ sáng sẽ sáng mờ mờ như 6 giờ sáng hiện nay. Điều này mang lại lợi ích gì? Rất nhiều.

Thành phố sẽ lên đèn trễ hơn hiện nay, thay vì 6:00 sẽ là 6:30 hoặc 7:00 theo múi giờ mới, nửa tiếng đồng hồ tiết kiệm điện thắp sáng vào đầu buổi chiều tối sẽ là một khoản tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng. Chưa kể đến việc người dân sẽ lên giường ngủ "sớm hơn", nếu như giờ đi ngủ thông thường là 10:00, thời gian sử dụng điện sinh hoạt sẽ là 4 tiếng (từ 6:00-10:00), nếu theo múi giờ mới, thời gian sử dụng điện sinh hoạt chỉ là 3 - 3,5 tiếng đồng hồ. Những khoản tiết kiệm này có thể bị bớt đi một phần khi có một số người dân thức dậy lúc 6:00 sáng (theo giờ mới) mà trời vẫn tối như lúc 5:00 (theo giờ cũ), và đặc biệt là vào tháng 10 âm lịch khi ngày ngắn, đêm dài nhất trong năm, nhưng nhìn chung vẫn không che lấp được những lợi ích thiết thực của múi giờ GMT+8.

Trong khi nhà nước kêu gọi thực hành tiết kiệm và Tổng Công Ty Điện Lực Việt Nam (EVN) dù có dư tiền tỷ cũng không biết làm gì vì dòng sông cạn nước không chạy thủy điện được, một giải pháp mang tính quyết định dựa trên những thực tế khoa học được ghi nhận đang bị lãng quên. Không biết bao giờ, những vấn đề này mới được phân tích, mổ xẻ một cách nghiêm túc và đi đến kết luận cuối cùng.

Chúng ta hãy chờ nhé!

vnexpress.net-Đoàn Hữu Nguyên

Edited by Lý Sư Sư
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đổi múi giờ thì ta bấm quẻ kiểu gì???

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đổi múi giờ thì ta bấm quẻ kiểu gì???

Sư em không biết bác Sáu ạ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Xem bài viết này, sao tôi thấy chán hẳn cho cái sự đời. Chúng ta xem kỹ đoạn này:

Xét về môi trường tài chính toàn cầu, hầu hết các trung tâm kinh tế khu vực đều nằm trong GMT+8 (Singapore, Kualar Lumpur, Hong Kong, Thượng Hải, Đài Loan...).

Tác giả quên không thống kế một nước vô cùng quan trọng và có tầm ảnh hưởng toàn cầu: Trung Quốc. Híc! Sao không nhắc đến nước Trung Hoa vĩ đại nhỉ?

Chỉ riêng cách đặt vấn đề đổi múi giờ để phát triển kinh tế cũng đủ thấy tầm nhìn rất "giả khoa học" - Sự qui định múi giờ là do vị trí địa lý quốc gia - qui ước lấy Thủ đô làm cơ sở. Chứ đâu lệ thuộc vào Kinh tế?

Sao không thống nhất cả thế giới này dùng chung một múi giờ đi cho nó hội nhập toàn cầu. Nước Nga đổi múi giờ vì sai lầm trước đây của họ - không thống nhất múi giờ toàn quốc. Nên những sinh hoạt của quốc gia từ múi giờ này sang múi giờ khác trong phạm vi lãnh thổ không thống nhất. Nay họ thống nhất múi giờ qui ước để thống nhất thời gian trong một quốc gia. Tất nhiên nó có tác dụng tốt về nhiều mặt trong tính qui ước thống nhất trong một quốc gia, như Nga, trong đó có sự phát triển kinh tế. Hoàn toàn không thể lấy làm ví dụ cho sự thống nhất múi giờ làm phát triển kinh tế được.

Xin lỗi ý kiến quá dở.

Rin86 thân mến.

Chẳng ảnh hưởng gì đến khoa xem Tử Vi cả. Bởi vì phép xem Tử Vi theo giờ Âm lịch. Mà "Vào thời Tây chưa xâm lược nước ta, dân ta do các quan ta cai trị" - ấy là các cụ xưa hay nói thế - thì chưa có đồng hồ Tây. Phàm phép xem Tử Vi cứ theo giờ địa phương. Vậy nay cứ thế mà dùng. Chẳng có gì để không xem được cả.

Thí dụ: Trước 75 - miền Bắc múi giờ thứ 7 - Miền nam múi giờ thứ 8 - Cả hai miền xem Tử Vi ầm ầm. Ngay bây giờ - ở Hoa Kỳ cách Việt Nam 12 múi giờ, người ta vẫn xem Tử Vi ầm ầm.

Cách đây hơn 10 năm, Thiệu Vị Hoa - ngôi sao Bắc Đẩu Dịch học Trung Hoa tuyên bố: Xem bói phải theo giờ Bắc Kinh. Đây là câu ngu nhất trong các câu nói của ông ta. Chứng tỏ họ không hiểu gì về bản chất của khoa dự báo Đông phương.

Bởi vậy, bác luôn xác định: Lý học Đông phương không phải của người Hán.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Kính thưa chú Thiên Sứ,

Cháu vẫn chưa hiểu lắm về việc giải thích thay đổi về giờ này. Chẳng hạn như năm 2011 người ta tiến hành thay đổi giờ cho Vietnam thì con cái cháu sinh ra sau này sẽ tính theo giờ địa phương tức là giờ vietnam mới hay giờ cũ? Ví dụ con cháu sinh năm 2012 vào lúc 7 giờ sáng, nếu mà chưa đổi giờ thì vẫn tính là 7 giờ , còn nếu tăng giờ thì sẽ tính là 8 giờ sáng? Vậy mình sẽ bấm tử vi theo giờ nào hả chú?

Vài lời thắc mắc mong được chú chỉ dạy. Cháu cám ơn chú nhiều.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo em giờ giấc chỉ là do người ta quy ước thôi mà. Còn lại trái đất của chúng mình thì vẫn quay quanh mặt giời, có chậm đi hoặc nhanh lên tí nào đâu!

Giấy khai sinh con bác ghi 8h (giờ mới) nhưng trường hợp này lấy giờ cũ để tiện quy sang giờ ta mà tính.

Nhưng mà chuyện này xảy ra thì toi, vì mùa đông trời sáng sớm tù mà tù mù, học sinh sinh viên 7h vào học nên phải dậy từ 6h-6h15, đi ra khỏi nhà lúc 6h30 (xét trường hợp ngày xưa đi học của em), mà theo giờ mới (giả sử có) thì trời tối om om, sự cố đầy đường, sợ lắm! :lol:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đúng là giờ thì là do quy ước, nhưng thử tính xem một đứa trẻ thông thường sẽ không xem tử vi cho đến sau 13 tuổi, mà nếu cha mẹ không bấm tử vi cho thì chúng cũng không xem tử vi làm gì. Rồi cho đến lúc bọn nhỏ lớn khoảng 30 tuổi... vậy thì lúc đó đi xem tử vi sẽ phải đem theo một bảng quy chiếu về giờ mới : "ngày này, tháng này, năm này... giờ địa phương đã được đổi từ GMT + 7 sang +8 ? vậy giờ sinh đúng của bạn là xyz... "

Mà mình thấy giờ như hiện tại là đúng rồi nhỉ, nắng lên đúng giờ mà trời tối cũng đúng giờ. Vì đất nước mình thời tiết ôn hòa nên cả năm đều có sáng / tối cố định, nếu đổi sang +8 thì nó sẽ sáng muộn và tối sớm. Tức là lúc đó 6gio trời mới sáng và 5 giờ chiều đã tối om? Vậy thì làm sao kinh tế phất triển được khi số giờ lao động ngắn đi? :lol:

Share this post


Link to post
Share on other sites

GMT +7 nếu thành +8 thì khi tính chỉ việc trừ đi 1h thôi mà!

Nhưng tóm lại là có đổi cũng chẳng giải quyết vấn đề gì trừ khi kinh tế VN cứ đuổi kịp Singapore đi đã. Chỉ mất công cái đồng hồ sinh học của mỗi ng phải thay đổi cho phù hợp giờ đi ngủ và thức dậy thôi!

Share this post


Link to post
Share on other sites

" Xem bài viết này, sao tôi thấy chán hẳn cho cái sự đời."

Thưa chú Thiên Sứ

Xem xong cháu cũng thấy chán như thế - sao không lấy luôn giờ của Mỹ cho nó oách - ngôn ngữ cũng là Tiếng Mỹ .. vv số điện thoại như của Mỹ ..vv cho nó giúp về phát triển kinh tế

Vấn đề là các ông này - bằng cấp , trình độ , rồi viết báo mà lại nói những chuyện linh tinh - thật là chán cái sự đời

Tran Anh

Share this post


Link to post
Share on other sites

" Xem bài viết này, sao tôi thấy chán hẳn cho cái sự đời."

Thưa chú Thiên Sứ

Xem xong cháu cũng thấy chán như thế - sao không lấy luôn giờ của Mỹ cho nó oách - ngôn ngữ cũng là Tiếng Mỹ .. vv số điện thoại như của Mỹ ..vv cho nó giúp về phát triển kinh tế

Vấn đề là các ông này - bằng cấp , trình độ , rồi viết báo mà lại nói những chuyện linh tinh - thật là chán cái sự đời

Tran Anh

Lấy múi giờ 8 - Giờ Bắc Kinh - thì ngày xưa Việt Nam Công Hòa cũng lấy múi giờ này, bây giờ không thấy đâu cả. Bởi vậy, thế giới này loạn cả vì những tư duy "nổi tiếng", hẳn báo đăng như vậy.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay