Thiên Sứ

Bạn Có Suy Ngẫm Gì Qua Những điều Này?

3 bài viết trong chủ đề này

Trên báo mạng nổi tiếng Vietnamnet.vn có bài nói về những sai lầm mà người ta dạy học sinh ở nhà trường trên thế giới. Từ những sai lầm này, khiến tôi có nhiều ý tưởng suy ngẫm về nó. Chia sẻ với các bạn.

-----------------------------------------------------

Những lầm tưởng lớn nhất mà chúng ta được dạy ở trường

Cập nhật lúc 07:14, Thứ Ba, 22/06/2010 (GMT+7)

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có thể bạn đã được "nhồi" vào đầu những ý tưởng sai lầm rằng Napoleon rất thấp, Thomas Edison là người phát minh ra bóng đèn, ...

Einstein học kém hồi còn ở trường

Posted Image

Nhiều thế hệ học sinh đã được khích lệ với ý nghĩ rằng Albert Einstein - nhà khoa học nổi tiếng từng được trao giải Nobel Vật lý học rất kém hồi còn ở trường. Đáng tiếc, đây hoàn toàn là lầm tưởng. Thực tế, Einstein học rất giỏi, đặc biệt là đối với môn khoa học và toán. Có một điều chắc chắn là Einstein có thể xoay sở tốt với môn số học lớp 4. Trái ngược với niềm tin phổ biến, Einstein là một học sinh hàng đầu ở trường tiểu học, nhận hầu hết các điểm 4 (thang điểm của Đức chia tăng dần từ 1 - 4), mà những người Mỹ ngớ ngẩn sau đó đã kết luận, theo hướng ngược lại, là điểm "D". Điều này gây bế tắc bởi mọi người yêu ý tưởng rằng các học sinh kém cuối cùng có thể làm được những điều vĩ đại. Rất tiếc cho các bậc phụ huynh, thực tế Einstein đã tự học tính toán năm 12 tuổi.

Chuột thích pho mát

Posted Image

Tại sao chuột thích pho mát? Sữa bò chế biến không sẵn có trong môi trường sống của chúng. Thực tế, chuột thích bơ lạc, ngũ cốc và những thứ khác tương tự như các loạt hạt và hột mà chúng đã quen sử dụng qua hàng triệu năm tiến hoá hơn nhiều. Một số con chuột thậm chí không dung nạp đường sữa và sẽ chết nếu chúng ăn pho mát.

Napoleon thấp

Posted Image

Napoloean cao 1,7 mét - chiều cao trung bình của một người đàn ông Pháp trong các thế kỉ 18, 19. Việc hiểu lầm bắt nguồn từ sự khác biệt trong đơn vị đo độ dài "inch" của Anh (1 inch = 2,54cm) và "pouce" của Pháp (1 pounce = 2,7cm). Điều đó khiến người Anh nghĩ rằng Napolean chỉ cao 1,6 mét - sự lầm tưởng mà người Anh tìm mọi cách tuyên truyền.

Thomas Edison phát minh ra bóng đèn

Posted Image

Edison là một người giỏi giang nhưng ông đã không phát minh ra bóng đèn. Thực tế, một người khác đã làm việc đó đúng vào thời điểm ông bắt đầu tư duy về nó. Tuy nhiên, Edison là người đã chế ra chiếc bóng đèn đầu tiên thực sự hoạt động tốt cùng lúc với Joseph Swan, người Anh.

Nước chảy theo các hướng khác nhau ở các bán cầu khác nhau

Posted Image

Nước bồn cầu không xả theo một hướng cụ thể, phụ thuộc vào việc bạn đang ở bán cầu nào. Nước cũng chảy theo cùng cách như vậy, trừ khi bạn đang ở giữa một một trận cuồng phong lớn hoặc nếu bạn bạn đập vào nó rất mạnh bằng một mái chèo cáu bẩn mà chúng ta thường dùng đối với nước bồn cầu quay trở lại ở Minnesota.

Con người tiến hoá từ khỉ

Posted Image

Charles Darwin và bất kỳ người ủng hộ thuyết tiến hoá danh tiếng nào đều chưa từng tuyên bố con người tiến hoá từ vượn hoặc tinh tinh hay bất kỳ loài khỉ nào còn sống đến ngày nay. Họ đơn giản chỉ phát biểu rằng, khỉ và người cùng tiến hoá từ một tổ tiên chung vốn đã chết cách đây hàng triệu năm.

Người Viking đội mũ có sừng

Posted Image

Người Viking có thể đã được chôn cất cùng những chiếc mũ và sừng uống nước, rượu. Khi người Anh dưới triều đại Nữ hoàng Victoria (1837 - 1901) đào mộ của người Viking, thông qua những vật tìm thấy đã kết luận rằng người Viking đội mũ có sừng.

Columbus tin rằng Trái đất phẳng

Posted Image

Ngay từ thời Eratosthenes vào năm 240 trước Công nguyên, người ta đã nghi ngờ rằng Trái đất có thể hình tròn. Vì vậy, khi Columbus chỉ huy đội thuyền đi thám hiểm vào năm 1492, nhiều người đã biết rằng họ đang chu du trên một khối cầu. Mặc dù vậy, Columbus có thể đã nhầm lẫn về kích thước của khối cầu. Đó là lí do tại sao ông nhầm vùng Caribbe là Ấn Độ, dẫn đến sự hiểu lầm như ngày nay.

Các phần khác nhau của lưỡi phát hiện các mùi vị khác nhau

Posted Image

Đây hoàn toàn là một sự hiểu lầm. Mọi phần trên lưỡi của bạn có thể nhận diện tất cả các mùi vị khác nhau, mặc dù đối với một số người, sự nhạy cảm đôi chút tăng lên hoặc giảm xuống ở những phần lưỡi khác nhau .

T.A (Theo Smile Panic)

-----------------------------------------------

Qua những sự kiện này tôi nhận thấy rằng: Sách vở ghi lại là một chuyện. Nhưng nó có đúng không lại là chuyện khác. Tôi có thể lấy một thí dụ sau đây của một trong các hiện tượng trên:

Người Viking đội mũ có sừng Người Viking có thể đã được chôn cất cùng những chiếc mũ và sừng uống nước, rượu. Khi người Anh dưới triều đại Nữ hoàng Victoria (1837 - 1901) đào mộ của người Viking, thông qua những vật tìm thấy đã kết luận rằng người Viking đội mũ có sừng.

Qua hiện tượng này cho thấy rằng: Di vật khảo cổ không phải là bằng chứng duy nhất để xác định một sự thực lịch sử. Nó chỉ là một hiện tượng trực quan xuất hiện trong một thời kỳ lịch sử đó và con người để hiểu về lịch sử thời kỳ có di vật này, vẫn cần phải có một kiến thức hình thành một giả thuyết lý giải về nó. Giả thuyết đó đúng hay sai tùy thuộc vào chỉ số IQ của những bậc trong nhóm "hầu hết" và "cộng đồng". Nó vẫn có thể sai.

5 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vâng. Đôi khi những điều người ta tin là chân lý lại vẫn có thể "chạy đi" chứ không bất biến, bởi vì chân lý vẫn có "chân" để thay đổi.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trên thế gian này thực ra có nguồn tin tức nào hoàn toàn có thể tin cậy được, hoàn toàn đúng, hoàn toàn chính xác, đã đúng, đang đúng và sẽ đúng?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay