Thiên Sứ

Nguyễn Văn Lanh, Anh Hùng Trở Về Từ Trường Sa...

2 bài viết trong chủ đề này

Nguyễn Văn Lanh, anh hùng trở về từ Trường Sa...

05/08/2010 16:45:52

Posted Image- 23 tuổi, anh Nguyễn Văn Lanh, trung sĩ trung đoàn 83, Quân chủng Hải quân được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

“Pa Ven” Nguyễn Văn Lanh

Anh là một trong những chiến sĩ hải quân đã chiến đấu anh dũng trong trận đánh nổi tiếng ngày 14/3/1988 tại Trường Sa.

Anh Nguyễn Văn Lanh năm nay 44 tuổi, hiện công tác tại Bộ tư lệnh Hải quân đóng tại TP.HCM. Ở đây, tất cả mọi người gọi anh là “anh hùng Lanh”.

Posted Image

Anh hùng Nguyễn Văn Lanh và tấm thẻ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thiêng liêng. Ảnh: P. T

Trở về từ trận chiến anh hùng ngày 14/3/2010, "Paven" Nguyễn Văn Lanh bị “mất” đến 75% với thương tật ở bả vai, vết thương ở phổi và cánh tay phải bị liệt. Khó ai hình dung được người thương binh ¼, chỉ 39 kg, chỉ có thể làm được những việc nhẹ, trước kia là một thanh niên 76kg.

Anh yếu sức và bất cứ khi nào cũng có thể phải đến viện điều trị. Hỏi anh nhớ gì về những kỷ niệm cũ, bao giờ Nguyễn Văn Lanh cũng nhắc tới những người bạn lính đảo cũ, có nhiều người đã hy sinh để giữ đảo.

Giờ Nguyễn Văn Lanh vẫn ở trong quân ngũ nhưng làm nhiều công việc khác nhau. Có lúc anh đã là bảo vệ cho một xí nghiệp may, rồi hiện tại về công tác tại Ban Doanh trại của Bộ Tư lệnh hải quân - Quân đội Nhân dân Việt Nam.

"Lao ra giữ lấy cờ..."

Tháng 2/1988, Nguyễn Văn Lanh cùng đồng đội nhận được lệnh ra Trường Sa xây dựng công trình phòng thủ. Xen lẫn với niềm vinh dự khi được giao trọng trách lớn lao là những tâm sự ngổn ngang của một thanh niên 22 tuổi.

Anh kể: “Trước khi đi, tôi đã viết hai lá thư về quê ( xã Vạn Ninh, huyện Lệ Ninh, Quảng Bình). Một lá thư cho bố mẹ và 7 anh chị em trong gia đình động viên, giúp mọi người vững tin hơn. Bức thư thứ hai cho người yêu với ước nguyện cầu mong người ta gặp duyên mới”.

Posted Image

Trận đánh ngày 14/3/1988 được ghi lại trong nhiều cuốn sách của ngành hải quân. Ảnh: P. T

"Sáng ngày 14/3/1988, đồng chí Nguyễn Văn Lanh trong khi cùng đơn vị vận chuyển vật liệu từ tàu HQ 604 lên đảo thì tàu địch đến bao vây, uy hiếp. Tình thế rất căng thẳng. Khi địch đổ quân xuống đảo, ép bộ đội, giật cờ của ta hòng chiếm đảo, theo lệnh của đồng chí Trần Đức Thông, chỉ huy cụm đảo: "Đồng chí nào biết bơi thì bơi ngay vào đảo hỗ trợ cho các đồng chí trên đảo bảo vệ cờ".

Nguyễn Văn Lanh cùng 11 anh em khác nhảy ngay xuống biển và bơi vào đảo. Khi đó trên đảo, địch đã nổ súng, đồng chí Trần Văn Phương, người giữ cờ đã hy sinh. Nguyễn Văn Lanh đã xông đến, bảo vệ cờ...

Nguyễn Văn Lanh được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng nhất, 3 bằng khen và giấy khen. Ngày 13/12/1989, đồng chí Nguyễn Văn Lanh đã được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân".

Anh hùng Nguyễn Văn Lanh bồi hồi nhớ lại: “Nhìn thấy người đồng đội thân thiết hi sinh, như có một nguồn sức mạnh vô hình, tôi lao vào giữa vòng vây, xông lên, giành lấy lá cờ Tổ quốc...

Posted Image

Anh hùng Nguyễn Văn Lanh- 1 trong 342 anh hùng thời kỳ đổi mới xây dựng & bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa từ 1975- 2000. Ảnh: P. T

Không uy hiếp được bộ đội ta rời khỏi đảo, phía bên kia lại dùng hai tàu bắn pháo 100 mm vào HQ 604, làm tàu bị hỏng nặng. Anh em trên tàu bị thương gần hết nhưng vẫn đánh trả quyết liệt.

Tuy vậy, tối 14/3/1988, tàu HQ 604 chìm dần…

Rất nhiều anh em đã nằm lại với biển khơi cùng tàu HQ 604 tại khu vực đảo Gạc Ma.

Anh Lanh, cùng với 43 anh em khác (trong đó có 7 thương binh và 1 tử sĩ) được tàu HQ- 505 (lúc đó đang chiến đấu tại đảo Cô Lin) tiếp cứu an toàn. Khi biển bình yên, Nguyễn Văn Lanh được đồng đội tìm kiếm và đưa ra tàu HQ 505 cấp cứu, sau đó được đưa về tuyến sau điều trị". (Ghi theo cuốn Lịch sử Hải quân Nhân dân Việt Nam).

"Tôi từng được lập bàn thờ ở quê"

Hơn 1 năm ròng rã sau đó, anh được chuyển đi khắp các bệnh viện trong Nam, ngoài Bắc. Sau gần 4 năm trời nằm hết bệnh viện quân đội này đến bệnh việc khác 175 rồi 108 rồi 103, Nguyễn Văn Lanh cũng đã có thể ngồi dậy, đã có thể đi lại nhưng sức khỏe chỉ còn lại quá ít...

Cuối tháng 12/1989, anh trở về quê hương thăm gia đình. “Cả nhà tôi như được sống lại lần thứ 2. Ở quê, các cụ đã lập bàn thờ, xây mộ giả… Trở về trong thương tật, với tôi là niềm hạnh phúc lớn. Bởi, trước lúc ra đi, tất cả anh em đều đã xác định có thể không thể trở về…”, anh tâm sự.

Đã 22 năm, ước muốn lớn nhất của anh Lanh là sức khỏe tốt hơn để được một lần đi tàu ra biển khơi, tại vị trí chiến đấu năm xưa. Và, kể chuyện với những đồng đội đã hi sinh, bằng tâm tưởng…

Ngày 13/12/1989, anh Nguyễn Văn Lanh được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong lần phong tặng danh hiệu anh hùng năm đó (23 tuổi), anh là anh hùng trẻ nhất, người nhiều tuổi nhất là anh hùng Núp của quê hương Tây Nguyên.

Anh Nguyễn Văn Lanh là một trong 342 anh hùng thời kỳ đổi mới xây dựng &bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa từ 1975- 2000. (Theo cuốn “Chân dung anh hùng thời đại Hồ Chí Minh”, tập I, NXB Lao động, NXB Quân đội Nhân dân, 2000).

Phan Tú

4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cảm ơn Sư Phụ rất nhiều!

Học trò được đọc nhiều tài liệu về Hoàng Sa - Trường Sa, đọc nhiều lần về "trận chiến ngày 14/3/1988 tại Trường Sa";

Thế nhưng mỗi lần đọc lại là ... "Bỗng dưng muốn khóc"!

Triệu lần cảm ơn các Anh Hùng!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay