Thiên Sứ

Tàu Sân Bay Ugw đậu Ngoài Khơi Đà Nẵng

3 bài viết trong chủ đề này

Tàu sân bay Mỹ USS George Washington đậu ngoài khơi Đà Nẵng

Chủ nhật, 08/08/2010, 13:59(GMT+7)

VIT - Bản tin sáng 8/8 của AP cho biết, tàu sân bay USS George Washington - tàu lớn nhất và là niềm tự hào của quân đội Mỹ thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình dương đóng căn cứ tại Nhật Bản, đã đỗ lại ngoài khơi Việt Nam, vùng biển giáp Đà Nẵng.

Posted Image

USS George Washington.

Sự có mặt của USS George Washington, theo AP là một sự kiện trùng với thời điểm Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Nhưng nó cũng thể hiện sự quan tâm đang tăng nhanh của Mỹ đối với tình hình khu vực.

Tàu USS George Washington được mệnh danh là một thành phố trên biển, có sức mạnh quân sự thuộc loại hàng đầu trong hải quân Mỹ hiện nay. Tàu có sức chở 70 máy bay chiến đấu các loại, hơn 5.000 thủy thủ và nhân viên, khoảng 1,8 triệu kg bom.

Tàu USS George Washington tới Việt Nam ngay sau cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày giữa Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận thể hiện tinh thần đồng đội này xảy ra ngay sau khi chiếc tầu chiến Cheonan nặng 12000 tấn của Nam Triều Tiên bị đánh chìm. Phía Bắc Triều Tiên và Trung Quốc không ngừng lên án cuộc tập trận, và đặc biệt là việc Mỹ đưa tầu USS George Washington tới vùng biển này của Thái Bình Duơng.

Không chỉ khó chịu trước việc Mỹ quan tâm đến Biển Đông, báo chí Trung Quốc còn lộ rõ sự khó chịu trước sự kiện bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, đặc biệt là sự kiện Mỹ và Việt Nam ký kết các thỏa thuận hạt nhân dân sự. Phía Mỹ đánh giá cao tiềm năng khai thác năng lượng hạt nhân dân sự của Việt Nam, nhưng phía Việt Nam cho biết hiện tại chưa có kế hoạch làm giầu quặng của mình.

Phản ứng trước việc Mỹ và Việt Nam vừa ký kết bản "Hợp tác hạt nhân dân sự", ngày 7/8, Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Jiang-Yu, đã cho biết quan điểm của Trung Quốc. Theo bà Jiang-Yu, "Các nước có quyền tự do phát triển và hợp tác đối với vấn đề hạt nhân. Song các bên cần phải có nghĩa vụ trong việc không phổ biến các công nghệ đối với vấn đề này."

Quan hệ Việt Nam và Trung Quốc đang gặp phải những trở ngại do phía Trung Quốc liên tục bắt bớ ngư dân Việt Nam giam cầm đánh đập họ và đòi tiền chuộc khi họ đang làm ăn sinh sống đánh bắt cá trên vùng lãnh hải của Việt Nam, như họ vẫn làm từ hàng trăm năm nay.

Posted Image

Những người vợ, mẹ của ngư dân bị Trung Quốc bắt ở Hoàng Sa ngóng chờ tin tức. Ảnh: Trí Tín

Sự kiện ngày 8/8, Tàu USS George Washington tới Đà Nẵng chắc chắn kích lệ ngư dân nghèo Việt Nam bám biển làm ăn sinh sống.

Theo dòng sự kiện.

Trung Quốc đã sử dụng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tháng 1/1974, rồi sau đó từ 1988 đến 1995, chiếm thêm một số đảo đá ngầm thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hiện Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền biển theo đường “lưỡi bò” chiếm đến 80% diện tích Biển Ðông.

Từ cuối tháng 5/2010 đến nay, phía Trung Quốc đã sử dụng nhiều tàu bảo vệ tiến hành khảo sát địa chấn tại khu vực đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa, và tiến hành san lấp, mở rộng đảo Tri Tôn với mục đích xây dựng công trình trên đảo này. Về sự kiện này, ngày 5/8/2010, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông, thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh.

Tin đăng lại

Nguồn tin: Centredaily - Nongnghiep

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hình dạng đất nước ta rất đặc biệt.

Đà Nẵng nằm ở vị trí trung tâm (nghĩa đen); Và còn gì hơn thế nữa chăng?!

Dân gian ta nói chung, người Quảng - Đà nói riêng có biết câu:

"Anh ơi súng bắn cái đùng

Trời ơi! Nó chiếm Vũng Thùng mất thôi!"

Vâng! Đã hai cuộc chiến tranh, Pháp rồi Mỹ lần lượt đánh chiếm nước ta và khởi đầu bằng bước đổ bộ vào bờ biển (Vũng Thùng) Đà Nẵng.

Chính vì thế mà Trung Quốc bằng mọi giá giành (cướp) lấy các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhằm làm bàn đạp tấn công sau này.

Quan niệm người Trung Quốc không chuộng các cái tên Hoàng Sa, Trường Sa. Cho rằng kém lành, nên đã đổi tên các quần đảo này. Và cũng quan niệm rằng: Ai chiếm các quần đảo ở Biển Đông, người ấy nắm được Thái Bình; Ai nắm được Tây Nguyên người đó nắm cả ... khu vực!

Nay Tàu Sân Bay ghé thăm khu vực (sát ngay ... nách Hoàng Sa), Trung Quốc đã chột dạ, chính Trung Quốc đã ... rước Voi về!

Nhưng Trung Quốc còn tiến hành những chiêu độc mà không mấy người Việt ta biết trước: Hàng hóa và những con người mang yếu tố Trung Quốc đã, đang và sẽ thực hiện dài dài những chương trình mà người Trung Quốc gọi là "chương trình trăm năm".

Nam Tiến luôn là mục đích sống của Tàu từ mấy nghìn năm nay và nó sẽ không dễ dàng từ bỏ!

Chào mừng USS George Washington đến Việt Nam!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay