+Achau+

Ông Khiết - Biểu Tượng Minh Triết Việt

37 bài viết trong chủ đề này

Ông Khiết - Một biểu tương minh triết của văn minh Lạc Việt.
Sự xác định phát minh ra la bàn thuộc về văn minh Việt cổ.

Website Lý học Đông Phương
Hướng dẫn: Thiên Sứ
Biên soan:
Achau
Bổ sung: Thiên Đồng


Trong hội thảo "Tính khoa học của Phong thủy", do Trung Tâm nghiên cứu Lý học Đông phương tổ chức tại Hanoi, ở khách sạn La Thành ngày 15 - 12 - 2009, Hoàng Triều Hải là một thành viên nghiên cứu và hiện là trưởng đại diện Văn Phòng Hanoi của Trung tâm đã giới thiệu "Ông Khiết" - một vật trấn yểm độc đáo của Phong Thủy Lạc Việt. Ông Khiết chính là một món quà tặng của Trung Tâm cho các vị khách quí tham dự hội thảo.
Đây cũng chính là một biểu tượng đầy tính minh triết của nền văn Lạc Việt, một thời huyền vĩ ở miến nam sông Dương tử....


Posted Image
Ông Khiết - quà tặng của Trung tâm trong hội thảo.
Ảnh: TTNCLHĐP

Tính minh triết Việt qua biểu tượng Ông Khiết
Có lẽ, hầu hết người Việt Nam khi bước vào đời, trước nhưng khó khăn của cuộc sống đầy bon chen, sát phạt, thì thường tự an ủi với câu thành ngữ rất phổ biến: "Ngậm miệng ăn tiền". Hoặc trước những bất công xã hội, những sự ức chế thì ông cha ta cũng thường nói: "Cóc cũng phải mở miệng". Hay trong đời thường, trước những khó khăn không thể vượt qua, người ta thường thách đố nhau: "Đợi đến cóc mọc râu" mới làm được việc đó. Đã từ lâu, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, đã phát hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa những câu thành ngữ lưu truyền trong dân gian Việt Nam, những giá trị văn hóa phi vật thể của nền văn hiến Việt liên hệ đến hình tượng "Ông Khiết", qua những tác phẩm của ông: "Tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam", "Thời Hùng Vương qua truyền thuyết và huyền thoại", "Tìm về cội nguồn Kinh Dịch", "Thời Hùng Vương và bí ẩn Lục thập hoa giáp"; "Hà Đồ trong văn minh Lạc Việt"…nhằm phục hồi hệ thống lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành thuộc về nền văn hiến Việt 5000 năm huyền vĩ phía Nam Dương Tử. Có thể nói rằng: Trong suốt lịch sử trải gần 5000 năm đó, hình tượng "Ông Khiết" - cụ Cóc - luôn gắn bó với nền văn hóa truyền thống Việt. Chúng ta có thể nhận thấy ngày hình ảnh "Ông khiết" Việt trong nền văn hiến Việt qua những di sản khảo cổ từ hàng ngàn năm trước:

Đây là những di vật khảo cổ của người Việt, đã làm thế giới phải ngạc nhiên và thú vị trước một nền văn minh và kỹ thuật phát triển thể hiện một đỉnh cao không những trong kỹ thuật đúc đồng mà ngay cả trong nghệ thuật khắc nổi và hình họa. Những chi tiết trên trống đồng phản ánh một hình thái xã hội với chiều sâu của nó, xác định một nền văn minh Văn Lang rực rỡ của Việt tộc. Một trong những chi tiết độc đáo, được đắp nổi trên tang trống Lạc Việt từ hàng ngàn năm trước là những những con vật bình dị, nhưng rất thân thuộc trong xã hội văn minh lúa nước, đó là hình ảnh con Cóc.


Posted Image
Trống đồng Lạng Sơn, loại Heger II,
trưng bày tại
Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.


Posted Image
Trống đồng Đông Sơn và hình tượng cóc - Ông Khiết.

Posted Image
Tượng cóc trên trống đồng Đông Sơn

Posted Image
Tượng cóc trên mặt trống Heger II

Đã có nhiều học giả có những cách lý giải khác nhau về con Cóc trong các nghiên cứu khoa học. Có thuyết cho rằng Cóc là biểu hiện cho tình trạng thời tiết trong mùa màng, như “Cóc nghiến răng thì trời sẽ mưa”. Những hình ảnh Cóc trên trống đồng xuất hiện rất thường xuyên trong các di vật khảo cổ và người ta càng khó hiểu khi có những hình tượng Cóc giao hoan, không những giữa hai cá thể mà những ba cá thể (!). Nhiều học giả có ý kiến cho đó là biểu trưng cho tính ngưỡng phồn thực cổ xưa của văn hóa Việt!?

Posted Image
Tượng 3 cóc giao phối.

Không chỉ ở nhưng di vật khảo cổ xác định hình tượng Ông Khiết đã tồn tại từ lâu trong nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử, mà hình tượng này còn tồn tại trong văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam cho đến tận bây giờ. Những chuyện liên quan đến Cóc là nhân vật chính có thể kể ra đây là: Chuyện Trê Cóc, Cóc kiện trời, Thày đồ Cóc...Trong văn học dân gian Việt thì có thể nói ông Cóc có một vị trí đặc biệt được tôn trong:

Con cóc là cậu ông trời.
Ai mà đánh nó thì trời đánh cho


Ông Trời - Thượng Đế - cai quản cả vũ trụ mà nhân loại phải kính trọng, nhưng cóc lại còn là "Câu ông Trời" thì đủ hiểu cóc có địa vị như thế nào! Không những thế, cóc còn là thầy dậy, là sự truyền đạt văn hóa và chỉ mình Cóc làm được chuyện này.

Posted Image
Lão Oa độc giảng - Thày Đồ Cóc - Tranh dân gian làng Đông Hồ.

Ông Trời chính là biểu tượng của sức mạnh vũ trụ, cóc là Cậu ông Trời và là độc quyền giảng dậy, truyền đạt văn hóa! Phải chăng con cóc là hình tượng muốn gợi mở một suy nghiệm liên quan đến những bí ẩn vũ trụ được ẩn chưa trong nền văn minh Khoa Đểu - đó là loại chữ hình con nòng nọc - con của cóc.
Trong ca dao tục ngữ Việt, còn những câu thành ngữ liên quan đến ông Cóc và đặc biết là Ông Khiết - một biểu tượng cách điệu của con Cóc - một cách kỳ lạ, mà chúng tôi lần lượt trình bày với bạn đọc dưới đây:

"Ngậm miệng ăn tiền".
Một câu thành ngữ độc đáo của nền văn hóa dân gian Việt. Các nhà nghiên cứu, phê bình cho rằng câu thành ngữ này có một nội dung ích kỷ, thiếu tính đấu tranh, chỉ biết lợi cho mình....Nhưng kỳ lạ thay! Đây chính là biểu tượng của Ông Khiết:

Posted Image
Hình tượng Ông Khiết - "Ngậm miệng ăn tiền".

Thế gian này chẳng ai có thể ngậm miệng ăn tiền cả. Câu thành Ngữ Việt "Ngậm miệng ăn tiền" chỉ mang tính hình tượng, nhằm miêu tả một nội dung khác. Nhưng với hình tượng "Ông Khiết" thì đúng cả đến nghĩa đen. Các thày bà còn khuyên thân chủ mua Ông Khiết về để thờ và cứ phải" sáng quay ra, tối quay vào" để ông mang tiền về cho gia chủ. Hàng ngàn năm đã trôi qua - kể từ khi nền văn minh Khoa Đẩu của Việt tộc sụp đổ ở miến nam sông Dương Tử, hình tượng Ông Khiết "ngậm miệng ăn tiền" vì có khả năng "mang tiền về cho thân chủ" - nên mãi mãi lưu truyền đến ngày nay - phải chăng đã hàm chứa sự gìn giữ những bí ẩn của nền văn minh Khoa Đẩu? Hình tượng Ông Khiết nguyên thủy thì đồng tiền trong miệng có thể tháo rời ra được. Nhưng ngày nay, để tiện vận chuyển và sản xuất, người ta đã hàn dính đồng tiền vào miệng Ông Khiết, hoặc đúc dính liền đồng tiền và mình Ông Khiết thành một khối. Tuy nhiên, vẫn còn có những nơi làm hình tượng này theo đúng truyền thống - họ không đúc liền đồng tiền vào miệng Ông Khiết. Và điều này lại liên quan một cách kỳ lạ đến câu thành ngữ "Cóc mở miệng".

"Cóc mở miệng"
Câu thành ngữ lưu truyền trong dân gian Việt Nam này có nội dung nói đến những chuyện hy hữu, bất khả kháng. Cả đời, hiếm khi ai nghe được tiếng cóc. Có đánh chết, cóc cũng im, không một tiếng kêu. Các cụ gọi là "gan cóc Tía". Nhưng với hình tượng Ông Khiết, nếu rút đồng tiền ra khỏi miệng cóc thì ta thấy ngay "Cóc mở miệng".

Posted Image
Ngậm miệng ăn tiền...và.....

Posted Image
Cóc mở miệng!

Chính vì mối liên hệ chặt chẽ giữa hình tượng của Ông Khiết và những câu thành ngữ trong văn hóa dân gian Việt, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã tiến hành dùng con lắc cảm xạ kiểm tra và phát hiện ở miệng Ông Khiết, khi bỏ đồng tiền ra, có một hiệu ứng bức xạ rất mạnh. Hiện tượng này được nhà cảm xạ Dư Quang Châu - Trưởng ban cảm xạ Trung Tâm nghiên cứu tiềm năng con người - dùng máy đo xác định:

Posted Image
Ở các bộ phận khác nhau trên mình Ông Khiết, đèn báo không sáng toàn phần....


Posted Image
Trung bình có bẩy đơn vị đèn sáng.....


Posted Image
Chỗ ít nhất chỉ có ba đơn vị đèn sáng......


Posted Image
Nhưng tại miệng Ông Khiết, đèn sang toàn phần, đã chứng tỏ có một bức xạ rất mạnh ở đây.


Một hiện tượng cần lưu ý là: Nếu ta để đồng tiền trở lại vào miệng Ông Khiết thì hiện tượng bức xạ yếu hẳn. Hiện tượng "Cóc mở miệng" nói lên điều gì? Phải chăng những điều gần như không tưởng trở thành có thể?
Trong thành ngữ dân gian Việt Nam có câu "Bao giờ cóc mọc râu". Một câu thành ngữ có tính ví von với hình tượng so sánh với những việc gần như không tưởng. Cóc thì chẳng bao giờ mọc râu cả, vậy thì những việc làm sẽ chẳng bao giờ thành công ví như chờ đến khi "cóc mọc râu" vậy. Nhưng kỳ lạ thay! Một lần nữa câu thành ngữ dân gian Việt này lại liên hệ rất cụ thể với hình tượng Ông Khiết:

Posted Image


Posted Image

Bạn đọc hãy nhìn kỹ xem: Ở hai bên mép Ông Khiết có hai sơi râu thật.....
"

Cóc mọc râu" đúng cả nghĩa đen với hình tượng Ông Khiết. Phải chăng, chính hình tượng Ông Khiết muốn nhắc nhở hậu thế rằng: Những điều không tưởng vẫn có khả năng trở thành hiện thực?!
Trong bài "Hòn Vọng Phu" của nhạc sĩ Lê Thương có câu:

Ta cố đợi ngàn năm. Một ngàn năm nữa sẽ qua....


Nhạc sĩ Lê Thương sáng tác bài hát nổi tiếng này của ông, khi mà tất cả các nhà nghiên cứu văn hóa sử Việt còn sống ngày nay chưa sinh ra ở trên đời.....
Hơn hai ngàn năm đã trôi qua, kể từ khi nền văn hiến huyền vĩ Việt sụp đổ ở miến nam sông Dương Tử, ông Khiết đã "Ngậm miệng ăn tiền". Đến nay, Ông Khiết đã mở miệng và thể hiện những điều mà trước đây gần như không tưởng - "Cóc mọc râu".
Qua hình tượng Ông Khiết, đã xác định một nền văn hiến huyền vĩ ở bờ nam sông Dương Tử - nền văn minh Khoa Đẩu - đã sở hữu một lý thuyết thống nhất vũ trụ mà nhân loại đang mơ ước. Đó chính là thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Ông Khiết và thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Ngay trên đầu ông Khiết, đã đội Âm Dương, cho chúng ta thấy hình tượng Ông Khiết có mối liên hệ chặt chẽ với thuyết Âm Dương Ngũ hành. Do đó hình tượng này phải là một sự lựa chọn liên quan mật thiết đến học thuyết này. Nếu chúng ta có thể cách điệu hóa hình tượng ông Khiết ba chân đầy huyền bí này thành hình kỷ hà thì sẽ có hình tam giác cho thân ông Khiết với đỉnh ở miệng Ông Khiết và một hình tam giác khác có đỉnh là chân sau ông Khiết. Và đây chính là biểu tượng của Do Thái giáo - một tôn giáo cổ xưa nhất của nhân loại và nay chính là lá cờ của quốc gia Isarael. Đồng thời đây cũng chính là biểu tượng của đồ hình Hậu Thiên Lạc Việt với sự kết hợp hai quái Đoài Tốn và Cấn Chấn thành đồ hình tam âm, tam Dương. Xin xem hình minh họa dưới đây:

Posted Image


Không ai có thể phủ nhận sự liên quan giữa bát quái với Ngũ hành trong ứng dụng. Biểu tượng của ông Khiết liên quan đến Thuyết Âm Dương Ngũ hành là việc rất rõ ràng không cần phải bàn cãi, ít nhất với xoáy Âm Dương mà Ông Khiết mang trên đầu. Nhưng vấn đề cũng chưa dừng lại ở đấy, mà biểu tượng này còn liên quan mật thiết với những tri thức vũ trụ và xác định:
Thuyết Âm Dương Ngũ hành chính là sự tổng hợp của những tri thức vũ trụ, khi mà trên lưng Ông Khiết chính là hình tượng của chòm sao Đại Hùng Tinh - Chòm sao Thiên cực Bắc của bầu trời Thái Ất trong lý học Đông phương.

Bạn đọc có thể so sánh hình dưới đây:


Posted Image

Chòm sao Đại Hùng tinh trên bầu trời Thái Ất hiện nay
(Chấm đen trên hình minh họa).

Posted Image


So sánh với các chấm trên lưng ông Khiết......
Như vậy, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng: Ông Khiết chính là biểu tượng hoàn hảo của nền văn minh Khoa Đẩu (Con ông Khiết chính là nòng nọc - Khoa Đẩu tự - văn tự chính thống của nền văn minh Lạc Việt), miêu tả một cách cô đọng nhất những nguyên lý căn để của thuyết Âm Dương Ngũ hành và một thực tại mà học thuyết này phản ánh: Đó chính là những quy luật vũ trụ tương tác với Địa cầu, mà chòm sao Thiên Cực Bắc chính là chòm sao định vị căn bản cho mọi sự vận động, tương tác đó.
Nhưng vấn đề cũng không chỉ dừng lại ở đây, hình tượng Ông Khiết còn xác định rằng: La bàn chính là sản phẩm có từ lâu trong nền văn minh cổ nhân loại và không phải do người Trung Quốc phát minh.

Biểu tượng Ông Khiết - Xác định la bàn là phát minh của người Việt cổ.

Từ hàng ngàn năm nay, cả thế giới này vẫn ngộ nhận la bàn là phát minh của nền văn minh Hoa Hạ, cũng như cho rằng Kinh Dịch và thuyết Âm Dương Ngũ hành của người Trung Hoa vậy. Có thể nói rằng trên hầu hết những website nghiên cứu đều thống nhất nói về điều này.
Nhà nghiên cứu Trần Trọng Kim chép trong Việt Nam Sử Lược "... và ông Chu Công Ðán lại chế ra xe chỉ Nam để đem:
"... và ông Chu Công Ðán lại chế ra xe chỉ Nam để đem xứ Việt thường về nước." (quyển 1, trang 13).
Còn theo sự khảo cứu của Châu Âu cho rằng la bàn từ dùng kim nam châm được các nhà hàng hải Trung Hoa dùng khoảng năm 1100 Tây lịch. Theo học giả Alexander Neckam viết trong sách Desutensilibus (Nói về các dụng cụ) thì các thủy thủ Anh,vào năm 1190, đã từng dùng la bàn cho những chuyến hải hành trên cách đại dương. Khoảng từ năm 1220 người Arập đã bắt đầu dùng la bàn và khoảng 1250 thì người Viking cũng đã biết dùng loại công cụ định hướng này một cách thường thức.
Họ còn trưng ra nhưng cái gọi là "di vật khảo cổ" để xác định la bàn là phát minh của người Hoa Hạ:

Posted Image
Chiếc thìa chỉ Nam - một di vật được coi là phát minh của người Hoa Hạ vào thế kỷ II BC.

Thế giới theo thói quen nhận thức đó, mặc nhiên ngộ nhận sự phát minh La Bàn là của người Trung Quốc. Nhưng một bí ẩn còn chưa được giải thích, một câu hỏi còn đang bỏ lững, khi đặt cho câu hỏi rằng những công trình kim tự tháp của Ai Cập, Hy Lạp, Inca, Maya, Zoque ở Trung Mỹ, được xác định phương hướng để xây dựng hay các cấu trúc công năng của tháp cũng thể hiện khả năng, công dụng xác định được phương hướng, xác định được sao Cực Bắc, các hướng chính Bắc, chính Nam, chính Đông, chính Tây - với độ sai biệt siêu việt hơn độ sai biệt lý tưởng cho phép của xây dựng thời hiện đại - thì thời đó các nền văn minh hơn 5000 năm này họ xác định hướng bằng gì? Nếu cho rằng: Các nền văn minh cổ xưa đã dùng sao Thiên Cực Bắc để tìm hướng Bắc, thì chúng ta đều biết rằng: Hướng Bắc của chòm sao Thiên cực Bắc không hoàn toàn trùng khớp với phương Bắc của Địa cầu. Sự chính xác của các công trình kiến trúc nổi tiếng thời cổ đại, như Kim Tự Tháp Kim tự tháp Keop nổi tiếng của Ai Cập có đường chéo góc trùng khớp hoàn toàn với kinh tuyến Bắc Nam của địa cầu và là kinh tuyến đi qua đất liền dài nhất thế giới. Làm thế nào để họ xác định chính xác trục Bắc Nam mà xây nên Kim Tự tháp vĩ đại này? Cũng có ý kiến cho rằng: Người Ai Cập căn cứ vào sao Bắc Đẩu để xác định phương Bắc. Mới nghe thì có vẻ có lý và có nhiều ngươi đồng tình. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là trục Địa cầu nối kinh tuyến dài nhất theo hướng Bắc Nam, chứ không phải phương Bắc. Làm sao người Ai Cập biết trục Địa Cầu nằm đúng phương Bắc Nam mà nhìn sao Bắc Đẩu, nếu không có la bàn - hoặc một cái gì đó tương tự như vậy - để xác định phương hướng các vì sao trên bầu trời với một kiến thức thiên văn vượt trội . Điều này đã chứng tỏ qua vị trí các vì sao tương quan với các Kim Tự Tháp.

Chúng ta xem lại hai tư liệu liên quan đến sự phát minh ra la bàn vốn được coi là của người Trung Hoa.

1 - Truyền thuyết ghi nhận trong trận đánh Hoàng Đế Xuy Vưu tại Trác Lộc (Trên 5000 năm cách ngày nay). Xuy Vưu làm phép khiến trời đất mù mịt. Một vị đại thần của Hoàng Đế phát minh ra cái xe chỉ nam và nhờ cái xe này, Hoàng Đế chỉ huy quân đội, phá tan đạo quân của Xuy Vưu.

2- Sứ giả Việt Thường đến kinh đô cống vua Nghiêu một con rùa lớn (3000 năm cách ngày nay), trên mai rủa có ghi việc trời đất mở mang bằng Khoa Đẩu tự. Vua Nghiêu sai tặng sứ Việt thường chiếc La bàn để định hướng về nước.Sau hai tư liệu trên thi không có một tác giả Trung Hoa nào tự giới thiệu là người phát minh ra la bàn.
Chúng ta cũng biết rằng: Chính các nhà sử học Trung Quốc cũng cho rằng lịch sử văn minh Hoa Hạ chỉ rõ ràng trong khoảng thế kỷ thứ VIII BC. Huyền thoại thì không phải là cơ sở để tin cậy như một chứng cứ thuyết phục, nếu không giải thích được những vấn đề liên quan đến nó. Khoa phong thủy đã được chứng minh rằng: Nó thuộc về nên văn hiến Lạc Việt một thời huy hoàng bên bờ nam
Dương Tử. Tất yếu cái la bàn là vật bất ly thân của môn này không thể ra đời trong văn minh Hán.Quí vị cũng cần quán xét một hiện tượng là: Ở đây, tôi cũng cần lưu ý thêm quý vị là: Sử Ký Tư Mã Thiên dành hẳn một truyện cho những thày chuyên coi ngày, tựa là "Nhật giả liệt truyện", nhưng lại không hể nhắc tới khoa Phong Thủy vốn được coi là xuất hiện từ thế kỷ thứ III BC - tức là trước cả Tư Mã Thiên hàng 100 năm - như tài liệu trên ghi nhận. Ông ta cũng không hề có một chữ nào nói đến sự ứng dụng khoa Phong thủy trong các công trình xây cất của triều đình Hán. Tất nhiên, ông cũng không hề xác nhận la bàn là do phát minh của văn minh Hoa Hạ. Những chứng cứ trên xác định việc phát minh la bàn không thuộc về văn minh Hán cổ.

Posted Image
Cóc với đôn cố định.


Hình tượng Cóc thật sự là bình dị và phổ thông như đã thấy, nhưng kết cấu lại đưa đến những sự trùng hợp mang tính tương đồng hay định hướng cho một sự suy nghiệm hợp lý giữa các hiện tượng liên quan.

1 - Ông Khiết được đặt trên đôn tròn có thể xoay các hướng tương làm cho miệng nhọn của hình tượng như một mũi tên chỉa về các phương tương tự mũi kim nam châm luôn xoay tít và chỉ hướng Bắc Nam khi đã ổn định. Do vậy, đôn đế thường được thiết kế tròn và bằng vật liệu không phải là kim loại, tương đồng với việc thiết kế vỏ la bàn bằng vật liệu không tạo sự nhiễm từ.

2 - Miệng Ông Khiết ngậm một đồng tiền tròn - theo quan điểm Lý học Đông Phương thì tượng tròn thuộc kim - Hình tượng này cho thấy tính hút kim loại - tiêu biểu là sắt - của La bàn. Những hình ảnh tiền bạc mà tượng cóc ngồi lên, cũng có thể tượng trưng cho tượng Kim, kim loại bị từ trường hút giữ. Như vậy tính từ lực được thể hiện qua hình tượng ẩn dụ mang tính thường thức phổ thông qua ý nghĩa cầu tài chiêu lộc. Nhưng đó là ẩn ngữ nhằm miêu tả một tri thức bị che lấp bởi hàng ngàn năm Hán hóa.
Cấu trúc của miệng Ông Khiết hơi nghiêng chếch lên, nên khi ta chỉ cần cho đồng tiền vào đúng miệng là tự nó vào sâu tiếp trong miệng Ông Khiết, nói lên khi cho kim loại tới gần nam châm sẽ hút được nó.

3 - Lưng ông Khiết mang chòm sao Bắc Đẩu và nhìn lên trời, cho thấy ông nhìn về hướng Bắc.....

4 - Chân ông Khiết có nhiều đồng tiền nhỏ xung quanh, hình tượng thuộc kim một lần nữa được tái hiện, cho ta thấy nam châm có thể hút được kim loại từ rất nhiều chiều. Trong khi đế lại được chế tác hình tròn và bằng loại vật liệu khác và tách rời với ông khiết, muốn nói rằng, vỏ của la bàn phải được làm bằng loại vật liệu khác mang dáng dấp của hình tròn và không phải là kim loại, không phải là nam châm thì la bàn mới hoạt động được.

5 - Qua tác nghiệp đo xung khí bằng máy RFI của Nhà cảm xạ học Dư Quang Châu, cũng như sử dụng đo xung xạ bằng con lắc của nhà nghiên cứu lý học Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho thấy rằng: Khi Ông Khiết ngậm đồng tiền, không tạo xung khí, trời đất giao thoa, nói lên trái đất vẫn chịu sự tưong tác của thiên văn.
Khi rút đồng tiền ra, miệng Ông Khiết tạo ra một xung khí phát thẳng, có thể coi là chỉ dấu chiều từ trường trái đất

Đương nhiên ông cha ta không muốn bị thất truyền, nên ngoài việc mang tính chiêu tài để lưu truyền, ông cha ta thêm chùm sao Đại Hùng tinh trong tranh dân gian Việt in hình của chòm sao trên lưng trong tượng ông Khiết.

Trong buổi hội thảo về "Tính khoa học của phong thuỷ trong kiến trúc và xây dựng", nhà tổ chức đã trao tặng các đại biểu tượng Ông Khiết trên đế tròn. Đây cũng là biểu tượng và mong muốn phổ biến một hình tượng minh triết Việt đến với mọi người.
Chúng tôi luôn tuân thủ nguyên tắc: Không sử dụng sử giải mã những biểu tượng, truyền thuyết làm bằng chứng khoa học để minh chứng cho Việt sử 5000 năm vắn hiến. Nhưng, chúng tôi vẫn trân trọng giới thiệu một cách nhìn về tính minh triết Việt qua di sản của tổ tiên Lạc Việt để lại.


Ẩn truyền của ông cha ta khi nói: “Con cóc là cậu ông Trời” thật là ý nghĩa. Và một điều thú vị khác nữa là: Trong cuốn "Cội nguồn trăm họ" của giáo sư Bùi Văn Nguyên, tác giả cho rằng - Kinh Dương Vương tên húy là Nguyễn Minh Khiết. Như vậy, danh từ "Khiết" chính là thủy tổ khai sáng nền văn minh Lạc Việt - Nền văn minh Khao Đẩu một thời huyền vĩ ở miến nam sông Dương tử..

Achau
19 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Van Lang có hai câu hỏi là ông Khiết này được ai đúc mới hay mua ngoài chợ về ạ? Thứ hai là bỏ đồng tiền ngậm miệng ra thì tài lộc sẽ nhiều hơn phải không?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Van Lang có hai câu hỏi là ông Khiết này được ai đúc mới hay mua ngoài chợ về ạ? Thứ hai là bỏ đồng tiền ngậm miệng ra thì tài lộc sẽ nhiều hơn phải không?

Tất nhiên là ông Khiết này là do một cơ sở sản xuất nào đó đúc ra ("Ai đúc mới") và muốn có thì phải ra chợ mua. Nhưng nó là một tồn tại khách quan với người viết bài này và là một thực tế lưu truyền được mặc nhiên thừa nhận. Còn v/v bỏ đồng tiền ra tài lộc nhiều hay ít thì chúng tôi đang tìm hiểu.
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh chị em lớp Phong Thủy Lạc Việt thân mến.

Từ nay về sau, nếu chúng ta có thể đặt làm ông Khiết ở những cơ sở sản xuất và dùng trong yếu tố thứ 5 của Phong thủy Lạc Việt thì cố gắng đề nghị họ bỏ hai cái chấm trên đầu ông Khiết, để biểu tượng Âm Dương mang tính thuần Việt.

Trên tượng ông Khiết này, còn một biểu tượng bí ẩn nữa. Anh chị em có nhận thấy biểu tượng này không? Và nội dung nó nói lên điều gì?

5 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Van Lang có hai câu hỏi là ông Khiết này được ai đúc mới hay mua ngoài chợ về ạ? Thứ hai là bỏ đồng tiền ngậm miệng ra thì tài lộc sẽ nhiều hơn phải không?

chào bạn văn lang

tuấn dương cho rằng nếu ban sáng ta bỏ tiền ra khỏi miệng cóc quay nó ra cửa ,tối quay nó hướng vào trong nhà ,đặt tiền vào miệng nó .như vậy tài lộc có thể sẽ nhiều hơn ?

-việc này giống như rắc nam châm vào miệng cóc vậy ,tối rắc nam châm ,sáng hút mạt sắt ...

tuấn dương chưa thử nghiệm chỉ suy đoán vậy thôi

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh chị em lớp Phong Thủy Lạc Việt thân mến.

Từ nay về sau, nếu chúng ta có thể đặt làm ông Khiết ở những cơ sở sản xuất và dùng trong yếu tố thứ 5 của Phong thủy Lạc Việt thì cố gắng đề nghị họ bỏ hai cái chấm trên đầu ông Khiết, để biểu tượng Âm Dương mang tính thuần Việt.

Trên tượng ông Khiết này, còn một biểu tượng bí ẩn nữa. Anh chị em có nhận thấy biểu tượng này không? Và nội dung nó nói lên điều gì?

chào thầy

con thấy hướng đi của chòm đại hùng tinh kết thúc tại cái túi ở phía đông nam ,liệu đây có phải là biểu tượng thầy muốn nói đến ko ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh chị em lớp Phong Thủy Lạc Việt thân mến.

Từ nay về sau, nếu chúng ta có thể đặt làm ông Khiết ở những cơ sở sản xuất và dùng trong yếu tố thứ 5 của Phong thủy Lạc Việt thì cố gắng đề nghị họ bỏ hai cái chấm trên đầu ông Khiết, để biểu tượng Âm Dương mang tính thuần Việt.

Trên tượng ông Khiết này, còn một biểu tượng bí ẩn nữa. Anh chị em có nhận thấy biểu tượng này không? Và nội dung nó nói lên điều gì?

Thưa Sư phụ và các bạn, thanhphuc thấy trên Cụ Khiết còn có một biểu tượng nữa: đó là ngoài biểu tượng vòng tròn Âm - Dương (thể hiện trung tâm vũ trụ - tất nhiên là bỏ 2 châm đi cho thuần Việt) còn có biểu tượng của ngọn lửa trên đầu, 2 lông mày và bên thân Cụ Khiết. Đó là tượng của lửa - hỏa - cung Ly - phương Nam; và theo thanhphuc (trên cơ sở ý tưởng bài viết trên): Đầu Cụ Khiết luôn hướng về phương Nam (chính Nam), từ đó gọi là KIM CHỈ NAM, và tất nhiên lưng sẽ là hướng Bắc (có chòm sao Đại Hùng tinh). Như vậy, điều này thêm bằng chứng để có thể đưa ra khẳng định la bàn là di sản của dân tộc Lạc Việt.

Thêm ý kiến, mong Sư phụ và các anh chị em góp ý.

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Có một điều Phúc Tuấn thắc mắc là trong bài có chỉ là cóc mọc râu mà cái râu đấy hình như là sợi dây của xâu tiền xu??? Với 1 điểm lạ nữa là cóc có 4 chân nhưng không hiểu sao trong hình tượng ông cóc phong thủy này luôn luôn chỉ làm có 3 chân thôi. Nhà Phúc Tuấn có 2 ông cóc được tặng, 1 chắc là ở VN, 1 ông nữa thì có ng đi Đài Loan mua về cho, nhưng chân sau của ông cóc là thằng đối xứng với thân. Còn trong hình này lại thấy cái chân sau lệch về phía Đông Nam.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Khi tham gia biên soạn bài về cụ Cóc, Thiên Đồng thường xác định: mỏ cóc chỉ hướng Nam, là hình tượng của Kim chỉ Nam. Phù hợp với những mật ngữ " Tọa bắc triều Nam", "Dương trước âm sau". Như vậy thì đuôi mông và một chân sau ở phía Bắc, đầu mỏ phía Nam. Thanhphuc thêm ý là cặp chân mày Cóc có hình Hỏa là ẩn ý tượng trưng phương Nam là rất hợp lý. Nhưng nếu lưu ý kỹ hơn vòng tròn Âm Dương được bao bọc cũng bởi hình tượng Hỏa, ở hai chân trước ngay bả vai cũng hình tượng Hỏa, hợp nhất với đôi chân mày cũng hình tượng Hỏa, nghĩa là nửa phần thân trên của Cóc mang tượng Hỏa, và đây là hình tượng rỏ ràng nhất của ánh sáng rực rỡ, tượng của quẻ Ly, đích thực là phương Nam, phù hợp với nguyên lý lý thuyết Hậu thiên Lạc Việt phối Hà Đồ và cũng phù hợp hoàn toàn với thói quen của người xưa,khi vẽ Bát quái, Hà Đồ đều đưa hành Hỏa lên trên, Thủy xuống dưới.

Cần lưu ý thêm rằng hình tượng thủy cũng có thể được biểu trưng một cách nhẹ nhàn tinh tế qua hình ảnh 2 tua rua của đầu 2 xâu đồng tiền được trải sau mộng ông Khiết như 2 dòng suối, và hình tượng uốn lượng là tượng của Thủy hình. Vậy là Thủy Hỏa đối trục, Nam Bắc đối cực một cách triệt để rỏ ràng phù hợp với ý niệm mỏ ông Khiết chỉ hướng Nam, là biểu tượng của Kim chỉ Nam.

Vì mỏ chỉ về hướng Nam nên lưng ngược lại với Bắc, mà bầu trời Bắc phương có chòm Đại Hùng Tinh ngự ở đấy nên lưng Cóc mang Thất tinh để ngầm chỉ sau lưng là Bắc phương. Như vậy nửa phần thân sau gồm Thất tinh Đại Hùng và 2 tua rua đại diện cho nửa phần sau phương Bắc.

Posted Image

5 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Gửi Sư huynh Achau,

- Bên dưới bức tranh Đông Hồ "Thầy Đồ Cóc" dòng thứ 2 chữ "Khoa Đẩu" bị nhảy phông thành "Khoa Đểu" mong sư huynh sửa dùm ạ.

- Xâu tiền hai bên đều có 6 đồng tiền, không biết con số này có ý nghĩa gì không ạ, mong sư huynh chỉ bảo.

Cảm ơn sư huynh nhiều!

Red Hat

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

cái chân ở góc đông nam ông khiết theo tuấn dương nó là hình tượng của cái túi .nhưng theo thời gian nó bị làm sai lệch thành cái chân

nếu tại góc đông nam là hình tượng cái túi thì đối diện với góc đó là quẻ càn (ghép lại thành túi càn khôn ..?)

trong phong thủy tuất (thuộc tây bắc được coi là thiên môn),thìn (đông nam được coi là địa hộ) tuấn dương liên tưởng với hình tượng túi mở ở tây bắc -túi đóng ở đông nam

-biểu tượng lửa trên đầu cóc bị dội ngược lại ==>hướng sau lưng cóc là hướng nam

-6 đồng tiền tại mỗi bên (+lại =12) tất cả 12 đồng tiền đều hướng về phía đuôi cóc=>

+số 6 theo thiên can thuộc kỷ âm thổ

+số 6 theo địa chi thuộc tỵ âm hỏa

=>12 con giáp thuộc về khu vực phía nam

vậy ông khiết mặt quay về hướng bắc ,lưng quay về hướng nam mới hợp lý

thân ái

tuấn dương

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thưa Sư phụ và các bạn, thanhphuc thấy trên Cụ Khiết còn có một biểu tượng nữa: đó là ngoài biểu tượng vòng tròn Âm - Dương (thể hiện trung tâm vũ trụ - tất nhiên là bỏ 2 châm đi cho thuần Việt) còn có biểu tượng của ngọn lửa trên đầu, 2 lông mày và bên thân Cụ Khiết. Đó là tượng của lửa - hỏa - cung Ly - phương Nam; và theo thanhphuc (trên cơ sở ý tưởng bài viết trên): Đầu Cụ Khiết luôn hướng về phương Nam (chính Nam), từ đó gọi là KIM CHỈ NAM, và tất nhiên lưng sẽ là hướng Bắc (có chòm sao Đại Hùng tinh). Như vậy, điều này thêm bằng chứng để có thể đưa ra khẳng định la bàn là di sản của dân tộc Lạc Việt.

Thêm ý kiến, mong Sư phụ và các anh chị em góp ý.

Xuất sắc. Giỏi. Thanh Phúc có ở trong lớp Phong thủy nào kjhông?
2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Xuất sắc. Giỏi. Thanh Phúc có ở trong lớp Phong thủy nào không?

Dạ cảm ơn Sư phụ quá khen, thanhphuc học lớp phong thủy Lạc Việt 2 và đã được tham gia Hội thảo ạ (con cùng hạt gạo làng tham gia cùng bài tham luận trong Hội thảo đó).

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dạ cảm ơn Sư phụ quá khen, thanhphuc học lớp phong thủy Lạc Việt 2 và đã được tham gia Hội thảo ạ (con cùng hạt gạo làng tham gia cùng bài tham luận trong Hội thảo đó).

Uh. Tại trí nhớ của tôi dạo này lẩm cẩm quá. Tưởng Thanhphúc chưa tham gia thì đặc cách vào lớp PT Lạc Việt.

Thiền Đồng cũng có ý xác định Ông Khiết là Kim Chỉ Nam. Kết luận thì đúng. Nhưng phương pháp chứng minh sai. Bởi vậy tôi bỏ đoạn này. Rất nhiều người cũng cùng quan điểm xác định Việt sử 5000 năm văn hiến. Nhưng vấn đề còn phương pháp chứng minh. Đại để vậy.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào Tuấn Dương

Cái chân ở góc đông nam ông khiết theo tuấn dương nó là hình tượng của cái túi .nhưng theo thời gian nó bị làm sai lệch thành cái chân

Nếu tại góc đông nam là hình tượng cái túi thì đối diện với góc đó là quẻ càn (ghép lại thành túi càn khôn ..?)

Trong phong thủy tuất (thuộc tây bắc được coi là thiên môn),thìn (đông nam được coi là địa hộ) tuấn dương liên tưởng với hình tượng túi mở ở tây bắc -túi đóng ở đông nam

- Biểu tượng lửa trên đầu cóc bị dội ngược lại ==>hướng sau lưng cóc là hướng nam

- 6 đồng tiền tại mỗi bên (+lại =12) tất cả 12 đồng tiền đều hướng về phía đuôi cóc=>

+ Số 6 theo thiên can thuộc kỷ âm thổ

+ Số 6 theo địa chi thuộc tỵ âm hỏa

=> 12 con giáp thuộc về khu vực phía nam

Vậy ông khiết mặt quay về hướng bắc ,lưng quay về hướng nam mới hợp lý

Thân ái

Tuấn dương

Chúng ta cũng chú ý:

- Các cụ cóc trên mặt trống đồng đều xoay ngược chiều kim đồng hồ và tâm là ngôi sao nhiều cánh, đây là quy luật vận động của vũ trụ.

- Ý nghĩa cóc 3 chân có phải chăng là thiên - địa - nhân hợp nhất đứng trụ vững trong quy luật âm dương ngũ hành. Số 3 quẻ Chấn đại diện cho sinh vật (con người, động vật, thực vật...) sinh sôi, phát triển trong thế giới tự nhiên này.

- Chòm đại hùng tinh là chòm sao định vị quan sát thiên văn? như vậy việc định vị luôn hướng về nó giống như kim tự tháp Khê ốp có 1 cửa nhỏ phía mặt Bắc quan sát luôn hướng chính xác về ngôi sao bắc đẩu. Như vậy đối với một biểu tượng định hướng thi cụ cóc nhìn về... là hướng chính.

- Như Tuấn Dương 12 đồng tiền chính là 12 địa chi là phù hợp, nói lên quy luật bốn mùa trái đất mà cụ cóc cũng là biểu tượng mùa mưa, nước - khởi đầu sự sống.

- Cóc nghiến răng thì trời mưa, hành thủy phía Bắc.

- Các đông tiền tượng trưng do Kim được sinh sôi bởi Hành thủy phía Bắc.

Theo Hoangnt thống nhất với Tuấn Dương thì cụ cóc hướng về phía Bắc và lưng quay về Nam mới phù hợp.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Biểu tượng cụ Khiết thật là sâu sắc và tài tình, tuy nhiên chúng ta cũng có thể hình dung ý nghĩa chính trong biểu tượng này là như thế nào. Theo Hoangnt sẽ có các ý nghĩa phân loại được như sau:

- Thể hiện thuyết âm dương ngũ hành bao trùm vũ trụ: có hinh tượng âm dương ngũ hành.

- Thể hiện triết lý sống: thiên địa nhân hợp nhất, giả sử tượng hinh 3 chân. Đặc trưng sinh vật là số 3 quẻ Chấn, con người đứng giữa trời đất.

- Thể hiện văn hóa Lạc Việt: văn minh khoa đẩu, chính là chữ viết nòng nọc con của cụ cóc.

- Thể hiện nguồn gốc định vị xây dựng các lý thuyết thiên văn: chòm sao đại hùng tinh.

- Thể hiện tính quy luật trên trái đất: 12 đồng tiền: địa chi.

- Thể hiện sự khởi thủy cuộc sống: nước - hành thủy, ngoài ra tượng trưng cho tiền.

- Thể hiện nhu cầu thường trực của cuộc sống bình thường: kim tiền, sơn màu vàng.

- Ẩn chứa nguyên lý ứng dụng phong thủy là dùng tương tác trực tiếp: đồng tiền trong miệng cóc gây hiệu ứng hàng ngày tới gia đình thông qua thị giác.

Đặc biệt biểu tượng còn mang ý nghĩa thông thường và gần gũi nhất sao cho ai ai cũng cần có trong nhà đó là mong muốn cuộc sống đầy đủ và cũng nhằm lưu giữ, bảo tồn, chứng minh nguồn gốc văn minh nước Việt về thuyết âm dương ngũ hành, như vậy việc định phương hướng cũng chưa chắc là mang ý nghĩa chính tuy nhiên việc chọn hướng từ các phân tích trên thì cụ Khiết nhin về Hướng Bắc có vẻ hợp lý hơn.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

(Tiếp theo)

Như vậy hướng nhìn Cụ Khiết chưa rõ là Bắc hay Nam, tuy nhiên từ các ý nghĩa đã nêu ta có thể nhận thấy rằng Hướng Bắc/ Nam cũng phải là một mắt xích của hệ thống ý nghĩa nào đấy.

- Ta thấy biểu tượng vòng âm dương đã có như vậy biểu tượng của ngũ hành phải được chỉ ra ở đâu đó. Trên mình cụ Khiết ta thấy đã có hành Kim (đồng tiền, màu vàng); Cụ Khiết thường đặt trên nền đất trong phòng hay có thể xem xét phù hợp với hành Thổ (sống trên trái đất); Biểu tượng lửa xung quanh vòng âm dương giống như các lư hương thờ điều này chứng minh cụ Khiết được thờ phụng trong gia đình do vậy phải có lư hương để cắm, đây chính là hành Hỏa; hành Mộc rõ ràng thuận tiện và phổ biến cho dân gian sử dụng chính là Cụ Khiết sẽ được làm bằng gỗ (gỗ mít màu nâu sậm: tương ứng phù hợp với đồ phòng thờ như nhà từ đường, câu đối...); Như vậy hành Thủy còn lại khó đặc trưng nhất điều này chỉ có thể được thể là hướng thông qua Hướng Bắc mà thôi.

- Cùng phân tích trên ta thấy 12 đồng tiền tương ứng 12 địa chi, như vậy không thể độc lập với thiên can được trong việc hình tượng thời gian. Quan sát cụ Khiết ngôi trên các vòng tròn to có chữ ta có thể suy luận rằng chắc chắn phải có đúng 10 vòng tròn lớn nằm ở đấy.

- Quan sát 2 chân trước của cụ ta thấy có 8 móng tất cả, chúng có thể nói lên chính là bát quái; mặt khác cụ lại dư 1 chân sau như đã phân tích ý nghĩa ở phần trước, thi việc dư thừa chân này với 4 móng và ta hình dung rằng đây là tứ tượng mà thôi.

- Râu cụ Khiết chính là dự báo một khoảng thời gian rất dài thì Học thuyết thống nhất vũ trụ âm dương ngũ hành mới được chứng minh là của người Việt thông qua người có cơ duyên được giao phó.

- Cụ Khiết chế tạo bằng gỗ đấy chính là nguyên nhân không thấy đồ cổ nào đã được tìm thấy cho tới nay kể cả kim loại. Nếu truy về lịch sử thì khả năng đồ đồng là nhiều chứ chắc chắn rất đồ vàng và bạc. Chỉ còn có trống đồng là thấy hình bóng cụ.

Như vậy biểu tượng cụ Khiết có ý nghĩa hết sức to lớn về vũ trụ quan và nhân sinh quan của người Việt cổ, một minh chứng vô cùng sắc bén chỉ thẳng tới học thuyết âm dương ngũ hành là phát minh của người Việt Nam mà học giả Thiên Sứ - Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã khám phá và chứng minh.

- Thể hiện thuyết âm dương ngũ hành bao trùm vũ trụ: có hinh tượng âm dương ngũ hành.

- Thể hiện triết lý sống: thiên địa nhân hợp nhất, giả sử tượng hinh 3 chân. Đặc trưng sinh vật là số 3 quẻ Chấn, con người đứng giữa trời đất.

- Thể hiện văn hóa Lạc Việt: văn minh khoa đẩu, chính là chữ viết nòng nọc con của cụ cóc.

- Thể hiện nguồn gốc định vị xây dựng các lý thuyết thiên văn: chòm sao đại hùng tinh.

- Thể hiện tính quy luật trên trái đất: 12 đồng tiền: địa chi.

- Thể hiện sự khởi thủy cuộc sống: nước - hành thủy, ngoài ra tượng trưng cho tiền.

- Thể hiện nhu cầu thường trực của cuộc sống bình thường: kim tiền, sơn màu vàng.

- Ẩn chứa nguyên lý ứng dụng phong thủy là dùng tương tác trực tiếp: đồng tiền trong miệng cóc gây hiệu ứng hàng ngày tới gia đình thông qua thị giác.

Đặc biệt biểu tượng còn mang ý nghĩa thông thường và gần gũi nhất sao cho ai ai cũng cần có trong nhà đó là mong muốn cuộc sống đầy đủ và cũng nhằm lưu giữ, bảo tồn, chứng minh nguồn gốc văn minh nước Việt về thuyết âm dương ngũ hành, như vậy việc định phương hướng cũng chưa chắc là mang ý nghĩa chính tuy nhiên việc chọn hướng từ các phân tích trên thì cụ Khiết nhin về Hướng Bắc có vẻ hợp lý hơn.

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Sorry vì tự động máy tắt.

(Tiếp theo)

Như vậy hướng nhìn Cụ Khiết chưa rõ là Bắc hay Nam, tuy nhiên từ các ý nghĩa đã nêu ta có thể nhận thấy rằng Hướng Bắc/ Nam cũng phải là một mắt xích của hệ thống ý nghĩa nào đấy.

- Ta thấy biểu tượng vòng âm dương đã có như vậy biểu tượng của ngũ hành phải được chỉ ra ở đâu đó. Trên mình cụ Khiết ta thấy đã có hành Kim (đồng tiền, màu vàng); Cụ Khiết thường đặt trên nền đất trong phòng hay có thể xem xét phù hợp với hành Thổ (sống trên trái đất); Biểu tượng lửa xung quanh vòng âm dương giống như các lư hương thờ điều này chứng minh cụ Khiết được thờ phụng trong gia đình do vậy phải có lư hương để cắm, đây chính là hành Hỏa; hành Mộc rõ ràng thuận tiện và phổ biến cho dân gian sử dụng chính là Cụ Khiết sẽ được làm bằng gỗ (gỗ mít màu nâu sậm: tương ứng phù hợp với đồ phòng thờ như nhà từ đường, câu đối...); Như vậy hành Thủy còn lại khó đặc trưng nhất điều này chỉ có thể được thể là hướng thông qua Hướng Bắc mà thôi.

- Cùng phân tích trên ta thấy 12 đồng tiền tương ứng 12 địa chi, như vậy không thể độc lập với thiên can được trong việc hình tượng thời gian. Quan sát cụ Khiết ngôi trên các vòng tròn to có chữ ta có thể suy luận rằng chắc chắn phải có đúng 10 vòng tròn lớn nằm ở đấy.

- Quan sát 2 chân trước của cụ ta thấy có 8 móng tất cả, chúng có thể nói lên chính là bát quái; mặt khác cụ lại dư 1 chân sau như đã phân tích ý nghĩa ở phần trước, thi việc dư thừa chân này với 4 móng và ta hình dung rằng đây là tứ tượng mà thôi.

- Râu cụ Khiết chính là dự báo một khoảng thời gian rất dài thì Học thuyết thống nhất vũ trụ âm dương ngũ hành mới được chứng minh là của người Việt thông qua người có cơ duyên được giao phó.

- Cụ Khiết chế tạo bằng gỗ đấy chính là nguyên nhân không thấy đồ cổ nào đã được tìm thấy cho tới nay kể cả kim loại. Nếu truy về lịch sử thì khả năng đồ đồng là nhiều chứ chắc chắn rất đồ vàng và bạc. Chỉ còn có trống đồng là thấy hình bóng cụ.

- Như phân tích Cụ Khiết có thể chính là vị Thần tài của người Việt, điều này cũng xem lại thờ thần tài thổ địa có từ văn hóa Việt hay không.

- Còn đồng tiền trong miệng cụ, ta hình dung khi về nhà buổi tối khi thắp hương thì nên lấy đồng tiền ra và ngược lại vào buổi sáng mỗi ngày. Điều nay minh chứng nguồn sống muôn loài chính là Khí.

Như vậy biểu tượng cụ Khiết là một biểu tượng hoàn hảo có ý nghĩa hết sức to lớn về vũ trụ quan và nhân sinh quan của người Việt cổ, một minh chứng vô cùng sắc bén chỉ thẳng tới học thuyết âm dương ngũ hành là phát minh của người Việt Nam mà học giả Thiên Sứ - Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã khám phá và chứng minh.

Ta tạm thấy một số ý nghĩa và kết cấu biểu tượng cụ Khiết như sau:

Ý nghĩa:

- Thể hiện thuyết âm dương ngũ hành bao trùm vũ trụ: có hinh tượng âm dương ngũ hành.

- Thể hiện nguyên lý, biểu tượng vận động âm dương ngũ hành: tứ tượng, bát quái.

- Thể hiện triết lý sống: thiên địa nhân hợp nhất, giả sử tượng hình 3 chân. Đặc trưng sinh vật là số 3 quẻ Chấn, con người đứng giữa trời đất.

- Thể hiện văn hóa Lạc Việt: văn minh khoa đẩu, chính là chữ viết nòng nọc con của cụ Khiết.

- Thể hiện nguồn gốc định vị, xây dựng quy tắc không gian - xây dựng các lý thuyết thiên văn: từ chòm sao đại hùng tinh và các chòm sao khác.

- Thể hiện tính quy luật thời gian trên trái đất: 10 đám mây tiền, 12 đồng tiền?: thiên can - địa chi.

- Thể hiện sự khởi thủy cuộc sống: nước - hành thủy Hướng Bắc, ngoài ra tượng trưng cho tiền.

- Thể hiện nhu cầu thường trực của cuộc sống bình thường: kim tiền, sơn màu vàng.

- Thể hiện tín ngưỡng văn hóa: thờ Thần tài cụ Khiết.

- Ẩn chứa nguyên lý ứng dụng phong thủy Lạc Việt là dùng tương tác trực tiếp: đồng tiền trong miệng cụ cóc gây hiệu ứng hàng ngày tới gia đình thông qua thị giác, Khí quan trọng nhất.

Kết cấu:

- Cụ Khiết được chế tạo bằng gỗ, nếu là gỗ mít thì gần gũi với người dân.

- Hình dáng giống như trên nhưng xem lại số lượng đám mây tiền đại diện 10 thiên can.

- Không cần xoay cụ mỗi khi mà chỉ cần thắp hương thành tâm khấn vái tương tự thần tài thổ địa.

- Nếu trên đầu cụ Khiết có sừng, việc này chắc do một vị người Háng nào đó chế tác thêm giống như tỳ hưu chẳng hạn, mà chẳng hiểu gì.

- Logic thì cũng phải có hoa quả dâng hiến.

Từ đây suy ngẫm lại ta thấy với trí tuệ siêu việt như vậy người Việt chắc chắn yêu chuộng hòa bình, thích hòa mình vào thiên nhiên cho nên trong lịch sử của mình họ thấy không cần thiết phải xây dựng đền đài, thành quách to lớn để làm gì và đặc biệt hơn nữa ta không thấy ghi chép lại về vấn đề NÔ LỆ mà chỉ thấy sự đối xử tốt với tù binh quân thù mà thôi, đây chính là sự ưu việt tối cao so với quá trình lịch sử của các dân tộc khác.

Hết - Thân mến.

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Có một điều Phúc Tuấn thắc mắc là trong bài có chỉ là cóc mọc râu mà cái râu đấy hình như là sợi dây của xâu tiền xu??? Với 1 điểm lạ nữa là cóc có 4 chân nhưng không hiểu sao trong hình tượng ông cóc phong thủy này luôn luôn chỉ làm có 3 chân thôi. Nhà Phúc Tuấn có 2 ông cóc được tặng, 1 chắc là ở VN, 1 ông nữa thì có ng đi Đài Loan mua về cho, nhưng chân sau của ông cóc là thằng đối xứng với thân. Còn trong hình này lại thấy cái chân sau lệch về phía Đông Nam.

Phuctuan thân mến.

Đúng là sợi dây đeo tiền xu. Nhưng đó là biểu tượng của "Cóc mọc râu". Khi giải mã không hiện thực hóa biểu tượng.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào bạn Phuctuan.

Theo bạn hiện nay có hai motip cụ Khiết đó là motip có chân thứ 3 nằm thẳng và motip chân thứ 3 nằm lệch qua một bên, như vậy chúng ta chưa thể khẳng định motip nào là bản gốc của Tiền nhân. Để xác định motip gốc chúng ta phải tiếp tục so sánh, phân tích và loại bỏ từng trường hợp riêng biệt.

- Với tình trạng như trên ta thấy đối với một nghệ nhân khi chế tạo có thể sẽ xảy ra 3 trường hợp cho hình tượng cụ Khiết tức là motip có chân thứ 3 nằm thẳng và 2 motip chân thứ 3 nằm lệch qua một bên ở 2 phía đối xứng, nguyên nhân chắc là có nhiều lý do ví dụ tự cá nhân họ thích lảm như thế, hoặc nghĩ rằng cũng không quan trọng trong việc buôn bán, hoặc chắc rằng người mua không hiểu và ngay cả không chắc chắn phiên bản gốc nào là chuẩn... vậy motip nào là bản gốc?. Quan sát mẫu cụ Khiết ở trên ta thấy có tính cân xứng trong biểu tượng qua trục giữa, dĩ nhiên có nhiều motip nghệ thuật tuy nhiên tính đối xứng rất quan trọng trong các công trình mỹ thuật, nghệ thuật về sự ổn định, tính trường tồn theo thời gian, cách nhìn phù hợp đối với tự nhiên của con người... Từ đây ta thấy motip chân thứ 3 nằm ở giữa là chuẩn nhất ngay khi ta cũng cố gắng tìm hiểu ý nghĩa sâu xa đối với chân thứ 3 nằm lệch là hầu như không có bất kỳ ý nghĩa nào như đã phân tích ở các bài viết trước.

- Về các đồng tiền nằm dưới chân cụ Khiết theo phân tích ở bài trước Hoangnt đoan chắc đó chính là 10 đồng tiền lớn đại diện cho thập Thiên can tuy nhiên trông có vẻ nhiều hơn 10. Vấn đề nay chúng ta cũng có thể suy luận như trên và dễ dàng nhận ra chắc chắn sẽ có rất nhiều motip có số lượng đồng tiền khác nhau. Chúng ta có thể hình dung rằng 10 đồng tiền nói trên con có vai trò như một bản đế đỡ cho cụ Khiết khi nằm trực tiếp trên bề mặt đất và làm thế nào đó có thể nghệ nhân chế tạo các đồng tiền sao cho dễ nhìn thấy và ấn tượng nhất trong quá trình tiếp xúc trực diện, như vậy sẽ xảy ra các trường hợp sau:

+ Có 10 đồng tiền ở lớp trên và có số lượng đám mây (cũng là tiền nhưng ẩn dụ) ở lớp dưới cùng của bản đế.

+ Có 5 đồng tiền ở lớp trên và 5 đồng tiền ở lớp dưới cùng của bản đế.

Như vậy cũng phải còn tùy thuộc vảo sự tương xứng giữa các trường hợp và mô hình tổng thể của cụ Khiết. Từ biểu tượng cụ Khiết ở trên ta có nhận xét sau: Khả năng trường hợp 5 đồng tiền lớn trên dưới là hợp lý nhất lý do 2 chân trước của cụ sẽ đứng trực tiếp lên 2 đồng phía trước, còn chân thứ 3 sẽ đứng lên 1 đồng phía sau, 2 đồng con lại sẽ được bố cục hợp lý giữa 2 chân trước và 1 chân sau. Đây cũng thấy tính đối xứng như đặc biệt hơn là đồng thứ 5 nằm dưới chân thứ 3 tức chân có ý nghĩa quan trọng như là một mắt xích để hậu thế luận bàn.

Như vậy motip 2 lớp 5 đồng tiền lớn (giống đám mây) làm bản đế là chuẩn nhất.

Thông thường cụ Khiết được chế tạo có nhiều kích thước, lúc thì đặt dưới đất lúc thì đặt trên cao tùy điều kiện của mỗi gia đinh nhưng khi ở trên cao thường cụ Khiết sẽ được nằm trên bệ đỡ phù hợp hình tròn ba chân (không xoay). Ta tạm cũng thêm thắt 1 chút ít ý nghĩa nào đấy như có thể xem bệ đỡ hinh tròn này chính là vòng tròn Thái cực. Thời nay không còn cố gắng giữ bí mật của cha ông với đội quân xâm lược người Háng hung ác nữa nên để cho ấn tượng hơn nữa thì mặt trên bản đế tròn ta khắc lõm 1 ngôi sao trống đồng 14 cánh nhằm đưa thêm ý nghĩa nhật tâm vào đây.

Như vậy motip gốc của cụ Khiết thực sự là hoàn chỉnh theo ý của Tiền nhân.

Thân mến.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

(Tiếp theo)

Với biểu tượng cụ Khiết ở trên ta thấy giữa 2 chân trước có 1 đồng tiền khắc chữ thì ta lại phải xem nó phù hợp hay không?. Chúng ta nên nhớ biểu tượng là hoàn toàn không cần giải thích nội dung ý nghĩa bằng chữ trực tiếp ngay trên nó.

Ta hình dung như sau khi bất kỳ ai quan sát cụ Khiết thì cái gì là ấn tượng nhất?, YES đó chính là đồng tiền ngậm trong miệng của cụ và ánh mắt đỏ, màu sắc vàng vậy quá rõ ràng đồng tiền này đã bị chìm vào trong các yếu tố nổi bật nhất của hình tượng cụ Khiết. Do vậy việc có 2 lớp 5 đồng tiền (dạng đám mây hơi tròn để chế tác cân đối và mỹ thuật) là hợp lý mà không cần đồng tiền ở giữa 2 chân trước của cụ.

Ngoài ra không hiểu sao cái mũi của cụ lại trông có vẻ tháo rời được, điều này cũng không hợp lý mà phải là chạm 1 khối cùng với toàn thân.

Ngoài ra cái miệng của cụ sẽ tạo 1 góc khoảng 45 độ hướng tới chòm sao Đại hung tinh giống góc nghiêng của cửa quan sát Kim tự tháp Khê ốp.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cụ Khiết nhìn từ trực diện (trích từ chủ đề bài viết).

Posted Image

Chúng ta thấy nếu bỏ đồng tiền có chữ nằm giữa 2 chân trước của cụ thì mặt trước hoàn toàn nổi bật, lúc này phần cổ sẽ nổi lên rõ ràng do có phần lõm phía dưới cho nên hệ quả là gia tăng tính mỹ thuật tổng thể rất là ấn tượng.

Hai chân trước lúc này đã nằm hoàn toàn trên đồng tiền lớn dạng mây một cách vững chắc và oai phong. Chúng ta chú ý các đồng tiền lớn này dễ dàng được chế tác thành các hình tròn hơn so với biểu mẫu ở trên đẩy mạnh cảm giác về Tiền hơn.

Đồng tiền ngậm đang được trong miệng Cụ, tại điểm giữa của nó bạn có thể chọn màu trắng thay cho đỏ để tránh trùng lặp màu với cặp mắt sáng rực của Cụ. Tuy nhiên theo Hoangnt thì cặp mắt cụ ta chọn màu xanh lá cây sậm hướng Phía Bắc và giữ nguyên màu đỏ tâm đồng tiền vì cặp mắt đỏ thường cho ta cảm giác là 'đang khóc'" giống mắt cá chép mà hình như đã có câu thành ngữ về việc này.

Mặt khác bạn cũng có thể chỉ mạ vàng ở các đồng tiền đại diện cho thập thiên can và thập nhị địa chi, trong khi đó toàn thân cụ Khiết sẽ là màu nâu sậm của gỗ tạo ra một sự tương phản về màu sắc nhưng không mất đi sự nhấn mạnh tính Kim ở màu vàng của các đồng tiền gây ra hiệu ứng tương tác thị giác.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hai chân trước lúc này đã nằm hoàn toàn trên đồng tiền lớn dạng mây một cách vững chắc và oai phong. Chúng ta chú ý các đồng tiền lớn này dễ dàng được chế tác thành các hình tròn hơn so với biểu mẫu ở trên đẩy mạnh cảm giác về Tiền hơn.

Tuy nhiên về mỹ thuật ta cũng có thể nối 2 đồng tiên lớn dưới chân trước Cụ với nhau bằng một viền tròn nhỏ (vẫn là đồng tiền) nhằm tạo tính liên tục nhẹ nhàng nhưng không nhô ra phía trước quá nhiều.

Như vậy Hoangnt thực sự đã hết ý kiến.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thật là tuyệt vời! Biểu tượng Cụ Khiết là một biểu tượng mang tính minh triết của văn hóa Việt vô cùng nhân bản và sâu sắc, nó đã được hình thành và tồn tại một cách rất dân đã và trải qua nhiều nghìn năm thăng trầm cùng lịch sử hào hùng của một dân tộc Việt vĩ đại như học giả Thiên Sứ - Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã khám phá, chứng minh, khôi phục lại và trình bày trong các tác phẩm ăn ý của mình: đó là tồn tại một nền văn minh Khoa đẩu huyền vĩ bên bờ Nam sông Dương Tử của nòi giống Việt và đã sụp đổ vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên, chính họ là người sở hữu học thuyết âm dương ngũ hành cùng các phương pháp thiết kế phong thủy khác nhau nhưng thống nhất trong cùng một chỉnh thể lý luận đã được áp dụng thực tiễn trong dương trạch và âm trạch cho tới tận ngày nay.

Các bí ẩn của học thuyết âm dương ngũ hành đã và đang dần được khám phá, chúng ẩn chứa trong các di vật khảo cổ, tranh - truyền thuyết dân gian… và ngay cả trong các linh vật tín ngưỡng và vật dụng hàng ngày. Cụ Khiết thực đã mang trong mình sứ mệnh vô cùng to lớn đó có thể là sự gửi gắm của tiền nhân cho hậu thế một cách bí mật nhằm tránh đi sự cướp bóc và phá hủy của một đội quân cướp nước hung bạo người Hán đã cai trị đất nước này nghìn năm có lẻ.

Mang trong mình ý nghĩa hết sức to lớn về vũ trụ quan và nhân sinh quan sâu sắc, biểu tượng Cụ Khiết xứng đáng là một kỳ quan của thế giới, một kỳ quan không thể so sánh bằng các tiêu chí hiện đại giống như các kỳ quan khác như Vạn lý Trường thành hay đền Angkovat… vì các kỳ quan này chứa đựng trong nó đầy máu và nước mắt của những người dân và quân lính thiệt mạng trong quá trình tham gia xây dựng. Riêng việc so sánh thời gian phát minh ra học thuyết âm dương ngũ hành khoảng 3000 năm trước Công nguyên so với thời gian xây dựng đền Angkovat khoảng năm 1300 sau Công nguyên đã là một sự so sánh khập khiễng rồi. Tôi nghĩ rằng khi mọi người trên thế giới hiểu được các ý nghĩa minh triết Việt mà một trong những biểu tượng rõ rệt nhất đó là Cụ Khiết thì họ sẽ phải bàng hoàng, khiếp đảm từ đó dẫn tới khâm phục hoàn toàn về sự vĩ đại của học thuyết âm dương ngũ hành mà chủ nhân không ai khác chính là người Việt Nam hiện nay, hậu duệ của người Việt cổ năm xưa.

Biểu tượng Cụ Khiết phải được trình lên UNESCO công nhận là di sản văn hóa vật thể và phi vật thể và đồng thời cũng là kỳ quan thứ 8 trên thế giới trong hội Ngọ vận 8 này (bao gồm mẫu Cụ Khiết chuẩn đã được tích bức xạ có chứng giám đặt tại một vị trí xác định trong căn nhà nào đấy và 1 cuốn sách lý giải toàn bộ các vấn đề liên quan), tuy nhiên còn một số các vấn đề khác cần phải làm rõ thêm như sau:

- Thời gian sản sinh ra biểu tượng Cụ Khiết: phân tích từ trống đồng, hình tượng cụ cóc 3 chân có thể ý nói về Đạo giáo, thiên địa nhân hợp nhất; bãi đá cổ sapa; đồ cổ; tranh dân gian; truyền thuyết…

- Giải thích được việc tích bức xạ trong miệng của cụ và có sự chênh lệnh ở các vị trí khác nhau, nhưng cao nhất là ở vị trí miệng. Điều nay chỉ ra phương pháp ứng dụng phong thủy Lạc Việt là một bộ phận áp dụng thực tiễn không thể tách rời trong học thuyết âm dương ngũ hành.

- Trước đó cũng nên có đề nghị Biểu tượng Cụ Khiết là một công trình văn hóa đặc biệt cấp quốc gia?.

...???

Thân mến.

4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Biểu tượng cụ Khiết này ở miệng có thể tháo rời ra được là tại tôi bọc vàng 24 vào đấy để tăng xung lực. Lạy Chúa! Cực mạnh.

Nhưng điều đó không có nghĩa miệng cụ Khiết không bọc vàng xung lực yếu. Cái này kiểm tra rồi.

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites