Congly

"thực Bào Máu" Tưởng "viêm đa Khớp"

1 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Thực bào máu mà ai cũng tưởng Viêm đa khớp

Cách đây vài ngày, về Trường họp mặt 20 năm…, tôi có đến chung cư của Trường tại TP HCM thăm nhà thầy giáo, thầy có người vợ (cũng là giảng viên của trường) bị bệnh nặng kéo dài hơn cả năm trời. Lúc này, Cô đi đứng tuy chưa vững lắm nhưng vẫn vui vẽ cười nói rôm rã!

Qua thăm hỏi, chuyện kể, tôi mới có thêm “kiến thức mới”…sự thể thế này:

Cô bị đau nhức các khớp gối, khớp tay chân,… đi khám bệnh, chụp x quang, khám nghiệm đủ thứ với kết luận là viêm đa khớp thế là cô được toa trị bệnh khớp. Bệnh không thuyên giảm, ngày càng trầm trọng, phải đi trị hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, từ chuyên khoa đến đa khoa, từ tây y rồi kết hợp cả đông y, cũng không xong. Có bệnh phải vái lại tứ phương, đến lúc bệnh tình như đến bước đường cùng: đau nhức khớp tay chân, bả vai…tay chân thâm bầm, đi không nổi, sốt cao, đau đầu. Cô vào nằm điều trị tại bệnh viện 115 (chắc là quân y viện 115 - giọng cô hơi trọ trẹ tôi nghe không rõ lắm. Lý do vào bệnh viện này là vì có quen với Giám đốc bệnh viện, hy vọng sẽ được kiểm tra điều trị tới nơi tới chốn), uống thuốc giảm đau giảm sốt chỉ tác dụng trong vòng 2 giờ rồi trở lại như cũ…sau nhiều lần kiểm tra xét nghiệm…rồi cũng đến lúc như có “kỳ tích” xuất hiện, mẫu xét nghiệm được đưa đến Trung tâm Hòa Hảo đã được xác định bệnh: “Thực bào máu”!

Thế là từ đây, bệnh viện đã đổi kháng sinh, chuyển biến rõ rệt: hết sốt, hết đau đầu, bệnh đau các khớp giảm dần. Cô được cho về điều trị tại nhà và 20 ngày vào tái khám một lần.

Hôm nay đi lại được, cười nói vui vẽ...cô như được hồi sinh!

****

- Sức ì (quán tính) qua lớn trong suy nghĩ của con người, bệnh nhân cũng nghĩ là ở tuổi mình bị đau khớp cũng đúng; bác sĩ thấy triệu chứng đó, tuổi tác đó thì chỉ có viêm khớp!

- Đến chuyên khoa có khi cũng không tốt khi người điều trị chuyên khoa ít có tầm nhìn bao quát về các bệnh khác!

- Đây là một trường hợp cần lưu ý, khi gặp triệu chứng bệnh tương tự về khớp (thật ra, triệu chứng bệnh mà tôi ghi nhận ở trên chưa thật chính xác do giọng nói địa phương của cô giáo), trị không khỏi thì hãy nghĩ đến một nguyên nhân khác! Trong các nguyên nhân khác: bạn hãy đề nghị được xét nghiệm kiểm tra “Thực bào máu”.

Edited by Congly

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay