Lê Bá Trung

Khu 'lăng Mộ Triệu đô' Của đại Gia đất Cảng

6 bài viết trong chủ đề này

(Zing) - Quần thể lăng mộ của ông Vũ Hồng Khánh "ngự" trên mảnh đất rộng hơn 3.000 m2 giữa TP Hải Phòng. Để hoàn thành ngôi mộ "độc nhất vô nhị" này, ước chừng ông Khánh đã bỏ ra hơn 1 triệu USD.

>> Người đàn ông bỏ 120 tỉ đồng để… chơi cây

Ông Vũ Hồng Khánh sinh ra trong ra đình công chức nghèo tại phố Cảng, từng tốt nghiệp khoa Chế tạo máy, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Vốn ham mê sáng tạo máy từ nhỏ, chàng kỹ sư trẻ Vũ Hồng Khánh đã sớm nổi danh với những sáng chế máy như: chế biến xà phòng, máy ép gỗ, ép mùn cưa, máy cải tạo đồng cói, máy ép cói, máy chẻ cói, máy đan cói xuất khẩu, rồi đủ các loại máy móc phục vụ nông dân như máy cày, máy gặt, máy tuốt lúa, máy cắt cỏ…

Nhưng sáng tạo khiến ông "nức danh" nhất phải kể đến việc chế tạo máy uốn vành xe đạp bằng inox. Sáng chế này đã đem lại nhiều giải thưởng, bằng khen, bằng sáng tạo khoa học ViFOTEC. Đặc biệt, việc mở doanh nghiệp cung cấp vành xe đạp inox khắp Việt Nam và xuất khẩu sang Lào, Campuchia đã đưa tên tuổi Vũ Hồng Khánh lên hàng "đại gia" bậc nhất Hải Phòng thời bấy giờ.

Giờ chàng kỹ sư ngày nào đã trở thành ông lão 70 tóc muối tiêu, ông khề khà kể: "Cả tuổi trẻ cống hiến cho khoa học, làm bạn với dầu mỡ. Giờ về già, tôi chỉ khao khát tự tay xây mộ cho mình lúc nằm xuống".

Vậy là, để thỏa khao khát ông đã ngắm cho mình mảnh đất tại quận Kiến An, Hải Phòng làm nơi... yên nghỉ. Ông gặp tất cả những hộ dân xung quanh mảnh đất để thỏa thuận, ngã giá mua lại đất để mảnh đất được rộng rãi, vuông vức, dù đắt cỡ nào ông cũng mua. Cuối cùng, với 9 tỷ đồng, ông đã "có trong tay" mảnh đất 3.000 m2.

Để bắt tay xây dựng lăng mộ cho mình, ông Khánh đã khăn gói quả mướp vào tận khu vực núi Nhồi, Thanh Hóa để tự tay chọn những khối đá đẹp nhất, đắt nhất. Ông bảo: "Đá xanh, đá đen đủ tiêu chuẩn phải nguyên khối, nguyên tảng, không có đường vân dù chỉ nhỏ bằng sợi tóc, không màu sắc pha tạp". Vì thế, ông Kha không dùng cách khai thác bằng nổ mìn mà dùng sức người khai thác, bởi theo ông, đá khai thác bằng nổ mìn sẽ om, sức bền không tốt. Mỗi tảng đá như thế giá từ 10-30 triệu đồng.

Sau 5 năm cần mẫn làm việc của 3 anh em họa sĩ Trần Minh Tuấn cùng hàng trăm thợ lành nghề, khu trung tâm lăng mộ đã được hình thành.

Posted ImageKhu trung tâm lăng mộ rộng chừng 200m2, lẩn khuất sau những hàng cau vua rợp bóng.

Posted ImageCổng vào lăng mộ được dựng bằng hai cột đá đen, mái cổng là một tấm đá đen lớn.

Posted ImageỞ giữa lăng mộ là khối đá đen nặng 10 tấn, mặt trước là những dòng chữ khắc nội dung kể tài năng cũng như đóng góp của ông cho xã hội. Trên cùng tháp đá bức tượng bán thân của ông Khánh được chạm khắc tỉ mỉ.

Posted ImageToàn bộ phần khuôn viên lăng mộ đều được xếp bằng những khối đá trắng lớn, được mài giũa rất khít. Hầm mộ sâu trong lòng đất 4m, được bao bọc bởi những phiến đá khổng lồ, mỗi khối nặng 2,6 tấn. Ông Khánh dặn lại, khi nào ông và vợ nằm xuống, các con sẽ rút hết nước, nhấc nắp lăng mộ đưa thi hài ông và vợ xuống. Sau đó, sẽ cho nước lên nắp hầm cho... mát mẻ.

Posted ImageCông trình được đặt tên là "vườn treo Babylon" gồm 3 bậc sàn bằng đá, 24 cột đá và một mái đá lớn. Ông Khánh coi đây là nơi nghỉ ngơi, thưởng trà.

Posted ImageVị đại gia này muốn xương cốt của mình nằm vĩnh hằng dưới một lớp nước để tạo sự kín đáo, yên tĩnh và cũng là để con cháu đời sau được tự hào về khả năng của ông cha mình.

Posted ImageCăn biệt thự của ông Vũ Hồng Khánh "ngự" bên cạnh khu "lăng mộ triệu đô".

Lê Trang

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted (đã chỉnh sửa)

tui cảm thấy ông này quá phung phí,đúng là ông ta rất giỏi nhưng tự xây lăng mộ rồi khắc công lao của mình lên,tự tạc tượng mình có vẻ như tự mình khen mình,thiết nghĩ với 1 triệu đô ông có thể gây một quỹ khuyến học mang tên mình như thế không phải tên tuổi ông càng được biết đến nhiều hơn,giúp được biết bao trẻ nghèo.Thật tiếc là ông ta không nghĩ được như vậy?thật đáng buồn

Edited by thanhlonglang
2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mô Phật!!!

Thiện tai, tại Thiên

:D

Share this post


Link to post
Share on other sites

:D

Sao lại đáng buồn tôi chỉ cảm thấy đáng buồn cho những người mà họ không có phước được hưởng sự an nhàn , trí tuệ , và của cải ... tất cả do nghiệp họ tạo ra vậy tại sao lại cứ mong chờ được cứu trợ từ người khác ...

Share this post


Link to post
Share on other sites

3000 mét vuông !!! kin hãi , mai kia con cháu chia ra thì còn bao nhiu :D

Share this post


Link to post
Share on other sites

Sao lại đáng buồn tôi chỉ cảm thấy đáng buồn cho những người mà họ không có phước được hưởng sự an nhàn , trí tuệ , và của cải ... tất cả do nghiệp họ tạo ra vậy tại sao lại cứ mong chờ được cứu trợ từ người khác ...

Được hưởng an nhàn, trí tuệ, của cải...là phúc hay họa cũng chưa biết đó nha. Người nghèo họ có mong chờ sự cứu trợ không thì không biết. Chỉ biết là người cứu trợ lúc nào cũng muốn...cứu trợ.

Còn việc người đàn ông kia làm gì, tạc tượng xây lăng thì...kệ lão chứ. Họ có quyền, có điều kiện làm theo ý họ. Phúc hay họa, Thiện nghiệp hay ác nghiệp thì...kệ họ chứ! Liên quan gì tới mình? Mình bàn loạn đây vui thôi mà. Xem phim thôi mà.

Như may bay ngang trời, bóng in mặt nước mà mặt nước vẫn phẳng lặng.

Ác Tai ác tai!

:D Đông Thiền :D

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay