Thiên Sứ

Ý Chí Và Sự Thành đạt.

11 bài viết trong chủ đề này

Chủ xe 25 tỷ và người vợ kém... nửa thế kỷ

Vietnamnet.vn

Cập nhật lúc 14:50, Thứ Năm, 11/11/2010 (GMT+7)

Sở hữu một quỹ từ thiện trên ngàn tỷ cùng chiếc Rolls Royce Phantom trị giá trên 25 tỷ! Hơn thế nữa, ông Lê Ân còn có đệ cuối phu nhân (người vợ thứ 4) mới 25, mà theo ông, do duyên nợ mà lấy chớ so với tiêu chuẩn thì chưa đạt...

Khởi nghiệp của ông hơi bị lạ: Trốn quân dịch! Tuổi 20 là con thứ 5 của một gia đình nghèo có tới 10 con ở xứ Quảng Nam, chàng thanh niên Lê Ân vóc dáng nhỏ thó dạt vào mạn xứ cao su Bình Long. Tá túc nhờ một nhà bà con, Lê Ân học được nghề thợ may nhì nhằng kiếm sống. Nghề may không buộc được lâu người vốn trữ sẵn những ngón tài lẻ.

Thử sức vài ba nghề nhưng có vẻ Lê Ân trội nổi hơn cả khoản buôn bán. Mà buôn gì? Ấy là những chứng từ, trái phiếu của chính phủ Sài Gòn, những trái phiếu người cày có ruộng những kiến thiết quốc gia... Đang kỳ phất nhất, chuẩn bị mở ngân hàng để làm ăn lớn hơn thì vào đúng thời điểm tháng 4 năm 1975. Lẽ tất nhiên mớ trái phiếu, chứng từ có giá trị thay tiền bị hủy bỏ. Lê Ân bắt đầu thời kỳ u ám sau chuỗi kinh doanh đa phần là hanh thông được khởi đầu từ năm 1958!

Posted Image

Doanh nhân Lê Ân trông trẻ hơn so với tuổi 73 của mình rất nhều.

Gần như tay trắng, lại lui cui trở lại với nghề may. Nghề may cũng lay lắt. Chuyển sang nghề sửa xe đạp nhưng cũng vất vưởng. Lại cũng chẳng khá hơn gì khi thử sức với nghề nấu xà bông, bỏ mối vải... Cuộc mưu sinh bại nhiều hơn được đã dẫn Lê Ân đến một vùng kinh tế mới (KTM) khi ấy được mở ra khắp nơi. Vốn quen kinh doanh buôn bán với lại chịu cực không được, Lê Ân tìm cách vượt biên cùng với mấy người bạn. Chẳng may bị tóm phải vào trại cải tạo Bến Tranh của Bến Tre hơn 3 năm trời.

Tay trắng trở lại thành phố, trước mắt Lê Ân theo bạn bè chỉ là hai con đường: trở lại vùng khổ thấy mồ (KTM) hoặc tìm cơ hội vượt biên tiếp. Nhưng Lê Ân không theo ngả nào cả. Bám theo một người quen, Lê Ân giữ được chân bỏ mối buôn thuốc tây. Buôn thuốc tây khi đó là bất hợp pháp, là hàng cấm nhưng lời. Lời nên ham. Dần dà một mối bỏ thuốc, Lê Ân bắt quen nhiều mối khác.

Gần 2 năm trời, Lê Ân đã có sức đứng riêng một quầy nho nhỏ. Nhỏ rồi lớn. Lê Ân dần dà đã tích tụ được số vốn khá khẩm. Sự tháo vát khôn lanh của Lê Ân đã mở ra hướng kinh doanh lớn hơn là buôn bán vàng và ngoại tệ. Mà thứ ngoại tệ qua chuyển đổi giao dịch mang lại lời lớn cho Lê Ân không phải USD mà là đồng rúp của Liên Xô khi ấy. Giới kinh doanh buôn bán của thành phố Hồ Chí Minh khi ấy biết nhiều đến Lê Ân với những biệt danh “Vua thuốc tây”, “Vua rúp”...

Posted Image

Chiếc Rolls Royce Phantom của ông Lê Ân.

Vừa kinh doanh ngoại tệ và vàng cùng thuốc tây, Lê Ân dấn tiếp việc xin thành lập Quỹ tín dụng Hòa Hưng. Người dân thành phố cùng giới công thương lạ lẫm với hình ảnh chú gà trống hùng dũng đứng trên đống tiền cất cao đầu (biểu tượng của Quỹ tín dụng Hòa Hưng - QTDHH). Lạ rồi quen với cung cách huy động vốn uyển chuyển của Quỹ. Qua tín dụng Hòa Hưng, Lê Ân huy động được lượng vốn khá lớn. Vang xa danh tiếng của ông Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Lê Ân với cung cách quản lý độc đáo đã chèo lái QTDHH vượt qua cơn bão tín dụng ngân hàng cổ phần ngoài quốc doanh bắt đầu ở thời điểm cuối những năm 80 đầu 90. Tại sao không nuôi tiếp cái chí ngày trước gây dựng một ngân hàng? Lê Ân đã tranh thủ được sự giúp đỡ của nhiều cơ quan. Họ đều nhất trí cho nâng cấp tín dụng Hòa Hưng và sáp nhập với Trung tâm tín dụng của quận 3 (bị mất khả năng chi trả) để lập dự án thành Đại Nam Ngân hàng!

Nhưng đùng cái, khi Lê Ân đã cầm được trong tay giấy phép thành lập Đại Nam Ngân hàng thì bị bật bãi khỏi ngân hàng bởi cái tội từng bị bắt bị tù vì vượt biên!

Ân ra Vũng Tàu. Ông mua lại một trung tâm tín dụng bị vỡ nợ với giá 10 tỷ đồng, tự nguyện xin trả hết nợ để được nâng cấp lên thành ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB). Vào tay Lê Ân, VCSB vượng dần lên.

Cũng chính thời điểm này, Lê Ân đùng cái gặp họa. Cụ thể là hai cơn bão mà như ông nói bão người và bão trời! Đầu tiên là đang triển khai một phương án làm ăn lớn đầu tư 350 tỷ đồng vào dự án Làng du lịch Chí Linh. Nhưng mới rót được hơn 50 tỷ đồng, xây dựng một số cơ sở hạ tầng, nhà nghỉ, nơi vui chơi, thì ập đến sự cố ở VCSB nơi ông Lê Ân làm chủ tịch HĐQT.

Với tội danh lừa đảo, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng dân Vũng Tàu cầm chắc với khung này, Lê Ân ngồi bóc lịch mãn đời là cái chắc! Nhưng may án chỉ 10 năm tù. Nhưng cái án 10 năm tù với Lê Ân như sập xuống trước mặt bít mọi lối ra với cuộc đời. Phải kiên nhẫn! Phải bằng rất nhiều sự kiên nhẫn. Uất ức xuội lơ là hỏng!

Ân nghiến răng vạch cho mình một lộ trình để cân bằng trí não sức khỏe và phải tìm cách chứng minh sao đó mình không lừa ai, không chiếm đoạt của ai cũng như không cố ý làm trái! Mặc dù sau 5 năm 6 tháng 17 ngày trong tù, cái án ấy đã góp phần cấu đi không ít sức khỏe lẫn nghị lực của Lê Ân.

Ra tù, đang loay hoay gỡ rối trả nợ bằng cách thế chấp toàn bộ tài sản trị giá nhiều trăm tỷ để được nhà nước cho vay 97 tỷ đồng trả tiền cho khách hàng gửi tiền rút trước hạn, thì cơn bão số 9 (tháng 12/2006) ập vào Vũng Tàu. Làng du lịch Chí Linh tan hoang trong phút chốc. 50 tỷ đồng bỏ ra trước đây coi như mất trắng. Tất cả phải làm lại từ đầu. Cơ ngơi khu du lịch Chí Linh cũng như Công ty Lê Hoàng hiện có bây giờ do Lê Ân làm chủ tịch là cả một cố gắng đến ghê người.

Bây giờ đến Vũng Tàu người ta vẫn nắc nỏm Vũng Tàu có tới 130 khách sạn, resort này khác nhưng cơ ngơi làng du lịch Chí Linh của Lê Ân cách trung tâm Vũng Tàu chỉ 3km với 13 loại hình du lịch, ngoài những biệt thự nghỉ dưỡng bên bờ biển xanh lại có thêm nhiều thứ độc đáo như đốt lửa trại đấu bóng thì ở Vũng Tàu với mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng khó nơi nào có được!

...Trong bộ đồ vét màu trắng cắt khá khéo khít lấy khuôn người mảnh dẻ, ông như không thực với cái tuổi thất thập của mình. Với ông, những bầm dập những lên bờ xuống ruộng và cả may mắn nữa, đều có cả... Có lẽ cuộc đời ông phải là chiều kích của những cuốn sách tày tặn, những trường đoạn phim này khác thì mới giải mã cùng là minh họa phần nào? Nội cái chuyện tình duyên của ông cũng chả giống ai.

Những người vợ tưởng tao khang ngọt bùi chia sẻ hình như đã chờ lúc ông gặp vận bĩ đã lần lượt bỏ ông mà đi? Ông có cô đơn không trên lộ trình làm giàu của mình nên chả thể thiếu mái ấm gia đình? Chả biết nữa. Có lẽ hiện giờ ông đang được cân bằng theo nghĩa đen lẫn bóng cùng người vợ mà tuổi kém ông gần... nửa thế kỷ nhưng như ông vẫn nói vui, phải cái duyên cái số cái tình cái nghĩa thì lấy nhau đó thôi chớ chưa đạt tiêu chuẩn! Thế là thế nào? Giải mã cái ông lão này cũng mệt!

Posted Image

Quỹ từ thiện Lê Ân chính thức ra mắt vào ngày 30/1/2010. (Ảnh: CAND)

Đầu năm nay, Công ty Lê Hoàng vừa ra mắt Quỹ từ thiện Lê Ân với số vốn trên một ngàn tỷ đồng. Mặc dù trước đó Lê Ân đã từng hằng tâm hằng sản bao việc. Những là xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho đồng bào nghèo trong và ngoài tỉnh, cấp học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, tặng thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, thể thao, tổ chức những chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo...

Tôi chưa hề được ngó chứ đừng nói tới việc được nhớm người lên chiếc xe Rolls Royce Phantom trị giá 1,54 triệu USD của ông mà mới nghe qua dân chơi xe hơi nói là khủng nhất là sành điệu nhất hiện ở Việt Nam? Tôi chợt nhớ đến căn phòng giản dị tại khách sạn Kim Liên bình dân mà ông tá túc trong lần ông ra Thủ đô để dự lễ vinh thăng 100 doanh nhân tiêu biểu.

Chợt nhớ đến Quỹ từ thiện Lê Ân hơn ngàn tỷ với nguyên tắc không nhận bất cứ nguồn tài chính nào trong cũng như ngoài nước, trả lời câu hỏi tò mò của tôi rằng nguồn tài chính nào bổ sung cho Quỹ cũng như cái cơ ngơi của công ty Lê Hoàng? Ông cười rằng có nhiều cách lắm rồi giơ chiếc máy điện thoại cầm tay ra nói mới chạy một vòng từ Văn Miếu về đây mà ông đã kiếm được hơn trăm ngàn USD từ việc giao dịch bất động sản cùng vàng qua chiếc di động này! Rằng sở thích của ông là ưa sự giản tiện nhưng hiệu quả. Ông không bao giờ ở khách sạn sang cũng như rất ngại tiệc tùng mà do ham công tiếc việc thường qua bữa bằng tô mỳ tôm...

(Theo TPO)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Kính Sư Phụ

Riêng đối với Mr.Lê Ân thì đất vũng tàu ai cũng phải kính nể và khiếp sợ về khả năng kinh doanh và đẳng cấp Mafia của ông ấy. Di Lặc có rất nhiều bạn bè hiện đang sống và làm việc ở BRVT đều biết ông ấy.....

Share this post


Link to post
Share on other sites

Kính Sư Phụ

Riêng đối với Mr.Lê Ân thì đất vũng tàu ai cũng phải kính nể và khiếp sợ về khả năng kinh doanh và đẳng cấp Mafia của ông ấy. Di Lặc có rất nhiều bạn bè hiện đang sống và làm việc ở BRVT đều biết ông ấy.....

Có`thể ông ta quá khôn ngoan, chứ chưa hẳn đã Mafia. Tất nhiên, theo cái nhìn của tôi thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự mỉm cười của định mệnh. Không có sự ưu ái của "Định mệnh" thì không một khả năng nào có thể thành công. Bởi vậy, từ ngàn xưa, con người đi tim bản chất của "Định mệnh" và họ đã thành công khi lập ra những phương pháp dự báo.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Giàu nghèo có mạng. Giầy dép có số. Muốn giầu như ông Lê Ân, mơ cũng không thấy được. Hic

Share this post


Link to post
Share on other sites

các bác cho cháu hỏi ví dụ như sau này bằng tuổi bác lê ân mà cưới cô vợ trẻ thế thì đến lúc đến nhà bố mẹ vợ thì xưng hô kiểu ạ

1. con chào bố mẹ ạ (bố mẹ kém tuổi hơn!)

2.tôi chào bố mẹ ạ

câu nào hợp lý hơn ạ mong các bác tư vấn cho ^^!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted (đã chỉnh sửa)

các bác cho cháu hỏi ví dụ như sau này bằng tuổi bác lê ân mà cưới cô vợ trẻ thế thì đến lúc đến nhà bố mẹ vợ thì xưng hô kiểu ạ

1. con chào bố mẹ ạ (bố mẹ kém tuổi hơn!)

2.tôi chào bố mẹ ạ

câu nào hợp lý hơn ạ mong các bác tư vấn cho ^^!

Hê hê cũng khó phết nhỉ

Nhưng đặt lại vấn đề là nếu lấy phải cô vợ hơn mình 30T thì tính sao nhỉ

Gọi con của vợ là gì đây nếu nhiều tuổi hơn mình

Chả lẽ lại là bạn và tôi

Edited by Vi Tiểu Bảo

Share this post


Link to post
Share on other sites

các bác cho cháu hỏi ví dụ như sau này bằng tuổi bác lê ân mà cưới cô vợ trẻ thế thì đến lúc đến nhà bố mẹ vợ thì xưng hô kiểu ạ

1. con chào bố mẹ ạ (bố mẹ kém tuổi hơn!)

2.tôi chào bố mẹ ạ

câu nào hợp lý hơn ạ mong các bác tư vấn cho ^^!

Nếu tôi mà lấy vợ trẻ thế thì sẽ chào: dạ dạ chào ông bà ngoại ạ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Có lẽ hiện giờ ông đang được cân bằng theo nghĩa đen lẫn bóng cùng người vợ mà tuổi kém ông gần... nửa thế kỷ nhưng như ông vẫn nói vui, phải cái duyên cái số cái tình cái nghĩa thì lấy nhau đó thôi chớ chưa đạt tiêu chuẩn! Thế là thế nào? Giải mã cái ông lão này cũng mệt!

Đúng là ông này nói vui thật. Vợ thế này còn chưa đạt tiêu chuẩn của Lão nữa.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nếu tôi mà lấy vợ trẻ thế thì sẽ chào: dạ dạ chào ông bà ngoại ạ

ông bà ngoại hỏi: ông bà mẹ vợ hỏi :anh đến chơi à.

vâng con đến chơi ạ>>nghe ngượng thế nào ấy^^

Hê hê cũng khó phết nhỉ

Nhưng đặt lại vấn đề là nếu lấy phải cô vợ hơn mình 30T thì tính sao nhỉ

Gọi con của vợ là gì đây nếu nhiều tuổi hơn mình

Chả lẽ lại là bạn và tôi

>>>khó ra phết.

!đúng là tiếng việt khó học thật đến cả mình là người việt nói còn chưa chuẩn

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted (đã chỉnh sửa)

Tiếng Việt đúng là khó thiệt, ko như bọn Anh: cứ I And You cho lành

Edited by Vi Tiểu Bảo

Share this post


Link to post
Share on other sites

Người Xứ Bắc có cái kiểu xưng hô thế này nghe cũng tiếu tiếu

" Ô Hay Cái Nhà Anh Này...."!!! rõ chửa....

Phong Ba Bão Táp Không Bằng Ngữ Pháp Việt Nam mà lại....!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay