thanhdc

Ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ phá sản

2 bài viết trong chủ đề này

Ngân hàng lớn thứ 4 của Mỹ phá sản

Chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính và địa ốc, Lehman Brothers đã tuyên bố phá sản ngày hôm qua sau nỗ lực bất thành về việc tìm kiếm đối tác vực đỡ ngân hàng.

Trong hội đàm khẩn cấp cuối tuần qua về số phận của Lehman tại New York, ngân hành Anh, Barclays rút khỏi đàm phán vì lo ngại phải đảm bảo các cam kết giao dịch của ngân hàng Mỹ 158 tuổi này.

Lehman đã có kế hoạch làm hồ sơ phá sản để bảo vệ tài sản và tối đa hóa giá trị. Hồ sơ này đã nộp tại Tòa án Phá sản Quận Nam New York hôm qua.

Ngân hàng Phố Wall cũng công bố lỗ 3,9 tỷ USD trong quý 3. Giá cổ phiếu giảm hơn 90% trong năm nay. Ủy ban Chứng khoán nước này cho biết sẽ có hành động bảo vệ khoản đầu tư của khách hàng thuộc Lehman.

Tòa án liên bang Mỹ tại New York công bố khoản nợ của Lehman lên tới 613 tỷ USD.

Cùng ngày, tập đoàn đầu tư tài chính Mỹ, Merrill Lynch đã về tay Bank of America. Cổ phiếu của Merrill ngay lập tức tăng 0,06%, lên 17,06 USD sau thông tin sáp nhập.

Cổ phiếu của Lehman tiếp tục "bốc hơi", giảm 91%. Giá cổ phiếu của tập đoàn Quốc tế Mỹ (AIG), một trong những hãng bảo hiểm hàng đầu thế giới trượt giá tới 60%.

Trong lúc đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng lớn nới lỏng điều kiện tín dụng. Theo đó các khoản tín dụng khẩn cấp có thế chấp của FED sẽ được mở rộng cho tất cả các chứng khoán nợ thuộc tất cả các hạng đánh giá. Trước đây chỉ một số ít chứng khoán được hưởng tín dụng khẩn cấp là trái phiếu kho bạc, trái phiếu của các tổ chức, chứng khoán có bất động sản thế chấp được xếp hạng AAA.

AIG cũng đang trông chờ vào khoản tín dụng khẩn cấp 40 tỷ USD của Cục Dự trữ liên bang (FED).

Trong khi đó 10 ngân hàng toàn cầu gồm Bank of America, Barclays, Citibank, Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Merrill Lynch, Morgan Stanley, và UBS công bố cấp 70 tỷ USD cho vay có thế chấp để giãn căng thẳng tín dụng.

Giới phân tích nhận định những tin tức không tốt lành từ đại gia ngân hàng Lehman như một vết dầu loang tới hệ thống tài chính ngân hàng Mỹ và sẽ ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu. Nhiều khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào hôm nay để đối phó với khủng hoảng tài chính và kìm hãm sự tuột dốc không phanh của nền kinh tế.

Thanh Phương (theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net

Share this post


Link to post
Share on other sites

'Kinh tế Mỹ lâm vào cuộc khủng hoảng thế kỷ'

Cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) Alan Greenspan cho rằng kinh tế Mỹ đang lâm vào cuộc khủng hoảng "cả thế kỷ mới gặp một lần" và suy thoái là không tránh khỏi.

Ông Greenspan cho hay, cuộc khủng hoảng nền kinh tế đầu tàu thế giới đang trải qua là tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến. Nó còn kéo dài và tác động mạnh đến giá nhà đất tại nước này.

"Trước hết, phải thấy rằng đây là sự kiện nửa thế kỷ mới gặp một lần, thậm chí là cả thế kỷ", ông Greenspan nói. Người đã lãnh đạo FED gần 20 năm cũng cho rằng, nền kinh tế lớn nhất thế giới có không đến 50% cơ hội thoát khỏi suy thoái.

Khủng hoảng tín dụng tại Mỹ bắt nguồn từ những rối ren trong mảng cho vay thế chấp nhà đất, khi quá nhiều người mua nhà không có khả năng trả nợ ngân hàng. Hàng loạt nhà băng lớn thua lỗ nặng nề và mới đây Bộ Tài chính Mỹ đã phải tiếp quản 2 hãng cho vay thế chấp lớn nhất là Freddie Mac và Fannie Mae.

"Rõ ràng cuộc khủng hoảng này đang vượt xa những gì tôi từng chứng kiến, và đến nay vẫn chưa được giải quyết", Cựu chủ tịch FED nói. Theo ông, khủng hoảng sẽ còn tiếp diễn đến chừng nào giá nhà đất tại Mỹ ổn định trở lại.

Ông Greenspan cũng cho rằng, khủng hoảng sẽ khiến hàng loạt định chế tài chính hàng đầu thế giới nữa thua lỗ, thậm chí phá sản.

Thu Nga (theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay