uocmo1

10 tiêu chuẩn chọn vợ - các bạn nữ thấy thế nào?

14 bài viết trong chủ đề này

Mình tình cờ đọc được bài viết ở một trang web về 10 tiêu chuẩn chọn vợ và thấy nhiều điều cũng đúng. Muốn hỏi ý kiến các bạn nữ trong diễn đàn về 10 tiêu chuẩn này, các bạn thấy có đúng không, có cần bổ sung thêm tiêu chuẩn nào quan trọng nữa không ví dụ như tính nết, học thức?

10 tiêu chuẩn chọn vợ

Nhiều người lấy vợ lấy chồng vì những lý do đơn giản như: “Cô ấy dễ thương”, “Anh ấy ân cần, hào hoa”. Liệu “dễ thương” hay “ân cần, hào hoa” đã đủ để chúng ta đi đến quyết định hôn nhân - một quyết định có thể nói là quan trọng nhất trong cuộc đời - hay chưa? Bài viết này bàn về 10 yếu tố cần cân nhắc khi chọn vợ. Tôi sẽ viết về 10 yếu tố cần cân nhắc khi chọn chồng trong một dịp khác.

1. Khỏe mạnh

Hạnh phúc của con người được xây dựng dựa trên 2 yếu tố: khỏe mạnh về thể chất và khỏe mạnh về tinh thần. Người có khỏe mạnh về thể chất và khỏe mạnh về tinh thần mới không là một cái nợ cho xã hội và mới lo được cho người khác. Chưa mang lại được hạnh phúc cho chính mình thì làm sao có thể mang lại hạnh phúc cho người khác? Người vợ nếu là một "lọ nghiền thuốc" sẽ là một gánh nặng rất lớn đối với chồng.

2. Suy nghĩ tích cực - lạc quan

Suy nghĩ tích cực, lạc quan chính là sự khỏe mạnh về tinh thần. Cuộc sống luôn có những khó khăn và không ai biết trước những khó khăn gì sẽ đến với mình trong tương lai. Có lẽ không một ai muốn chung sống với người bạn đời có những suy nghĩ tiêu cực, chán nản, khóc lóc, bi quan... mỗi khi gặp khó khăn.

Người vợ có suy nghĩ tích cực, lạc quan sẽ giúp hai vợ chồng có thêm nghị lực vượt qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống.

3. Biết đủ

Trong những cái họa, có lẽ không có cái họa nào lớn bằng không biết đủ.

Mọi thứ trong cuộc đời này đều có cái giá của nó. Người vợ lý tưởng là người không tham lam: không tham tiền, không tham công danh, không tham sự nghiệp. Người vợ biết đủ sẽ không so bì chồng mình với người khác, không đứng núi này trông núi nọ, biết hài lòng với những cái mình có. Biết đủ cũng có nghĩa là biết điểm dừng khi cần thiết.

Để quan sát người phụ nữ có biết đủ hay không cần để ý cô ấy có phải là người thích đi siêu thị (shopping), thích thay điện thoại di động, thích bàn về các kiểu xe ô tô đời mới, hay luôn so sánh hoàn cảnh của mình với hoàn cảnh của người người khác hay không…

4. Nhường nhịn, biết nghĩ đến người khác

Một điều nhịn, chín điều lành. Người vợ khôn là người biết trùng xuống khi chồng đang nóng giận và sẽ nhẹ nhàng trao đổi với chồng khi cơn nóng giận đã qua. Nhường nhịn là biết cho trước khi nhận, biết vui lòng chấp nhận phần thiệt, hy sinh, chịu đựng ở mức có thể về mình để được những lợi ích về lâu dài. Nhường nhịn cũng bao hàm không nóng tính, không dễ bị kích động làm cho nổi giận.

Người vợ lý tưởng cũng là người biết nghĩ đến lợi ích của người khác, không ích kỷ, có lòng nhân hậu, vị tha và có khả năng cảm thông với hoàn cảnh của người khác.

5. Làm tốt công việc nội trợ, chăm sóc gia đình

Muốn làm tốt việc gì phải yêu thích và có trách nhiệm với công việc đó. Muốn làm tốt công việc chăm sóc gia đình thì phải yêu thích và có trách nhiệm với công việc chăm sóc gia đình. Người chồng nào cũng đánh giá cao một người vợ biết chăm sóc nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, chăm sóc con cái khỏe mạnh.

6. Hợp nhau trong quan hệ chăn gối vợ chồng

Có 2 điều quan trọng trong số những điều mang lại hạnh phúc cho con người trong cuộc sống thế tục này đó là: (1) thỏa mãn trong quan hệ tình dục và (2) ăn ngon. Không hợp nhau trong sinh hoạt vợ chồng là mất đi một sự hòa hợp rất lớn trong gia đinh. Thỏa mãn về tình dục là rất quan trọng đối với cả hai vợ chồng. Nếu vợ không đáp ứng được trong quan hệ tình dục thì có thể người chồng sẽ đi tìm sự thỏa mãn ở nơi khác. Nếu chồng không thỏa mãn được người vợ cũng sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho người vợ.

7. Hợp nhau trong chuyện ăn uống

Có câu danh ngôn: “Đường đến trái tim người đàn ông đi qua dạ dày”. Trong sâu thẳm tâm hồn đàn ông ai cũng muốn được ăn ngon. Người vợ lý tưởng là người biết nấu ăn ngon cho chồng con. Nếu vợ nấu ăn không ngon thì mâu thuẫn rất có thể xảy ra trong bữa ăn, chồng sẽ cằn nhằn về chuyện nấu ăn không ngon.

Một điểm khác cần lưu ý là hai người cũng cần phải hợp với nhau về chuyện ăn uống. Ví dụ, nếu chồng thích ăn rau, cá, tôm... mà vợ thích ăn thịt thì mâu thuẫn đã ngầm chứa ngay trong chuyện ăn uống rồi.

8. Có duyên trong mắt chồng

Vợ có duyên trong mắt chồng mình là đủ, không cần xinh đẹp với tất cả mọi người. Thậm chí người vợ được tất cả mọi người nhìn nhận là xinh đẹp sẽ là một mối họa cho hạnh phúc gia đình. Nếu vợ không có duyên thì cũng nên biết cách ăn mặc, trang điểm. Được như vậy chồng cũng cảm thấy tự hào, hãnh diện với bạn bè.

9. Có kinh nghiệm sống

Có trải qua đau khổ, cay đắng con người ta mới biết nâng niu, quý trọng cái mình đang có, mới nghiệm ra được những điều mà nếu sống êm đềm, hạnh phúc ta không thể nhận ra.

Vợ lớn tuổi sẽ già hơn, nhưng thông thường cũng hiểu biết hơn, biết cách chăm sóc nhà cửa, gia đình, và biết chiều chồng hơn. Nếu lấy vợ trẻ thì người chồng sẽ hãnh diện với bạn bè hơn (vì lấy được vợ trẻ), nhưng bù lại người chồng cũng phải chiều người vợ trẻ hơn. Cuộc đời là vậy, được cái này thì sẽ mất cái kia. Điều quan trọng là mỗi chúng ta sẽ lựa chọn cho mình được cái nào và chấp nhận mất cái nào.

“Có phúc lấy được vợ già

Sạch cửa sạch nhà lại ngọt cơm canh

Vô phúc lấy phải trẻ ranh

Nó ăn nó bỏ tan tành nó đi”

10. Gắn bó với nhau qua nhiều kỷ niệm, ân tình, ân nghĩa

Đối với người phụ nữ chữ ân thường đi với chữ tình, ân càng sâu thì tình càng nặng. Người đàn ông cũng thường yêu thương người mà mình bao bọc, che chở. Những kỷ niệm, ân tình, ân nghĩa là sợi dây gắn bó hai người. Càng có nhiều kỷ niệm, ân nghĩa, ân tình, hai người càng có khả năng gắn bó với nhau.

Tiêu chuẩn nào quan trọng, tiêu chuẩn nào không quan trọng?

6 tiêu chuẩn đầu tiên (từ 1 đến 6) là nền tảng cho hạnh phúc gia đình. Nếu thiếu 1 trong 6 tiêu chuẩn này hạnh phúc gia đình sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. 4 tiêu chuẩn cuối (từ 7 đến 10) mang tính bổ sung làm cho hạnh phúc gia đình được trọn vẹn hơn.

Những tính xấu tối kỵ không nên có ở người phụ nữ

Có những tính xấu có thể bỏ qua, có những tính xấu là tai hoạ cho hạnh phúc gia đình. Người vợ mắc một hay nhiều trong số 12 tính xấu dưới đây (đặc biệt các tính xấu từ 1 đến 6) là mang một mối họa lớn cho hạnh phúc và sự yên ấm của gia đình:

1. Sức khỏe kém (không phải tính xấu nhưng không nên có)

2. Suy nghĩ tiêu cực, bi quan

3. Tham lam (tham tiền, tham công danh, tham sự nghiệp)

4. Ích kỷ (chỉ biết nghĩ sướng cho bản thân mình)

5. Lẳng lơ (đa tình)

6. Nóng nảy

7. Ham chơi (ham vui)

8. Nói nhiều

9. Hiếu thắng (thích tranh luận)

10. Hay khóc lóc (mau nước mắt)

11. Hay tự ái (lòng tự ái quá lớn)

12. Hay ghen tuông (ghen tuông bóng gió)

Nguồn: BaiHocThanhCong.com

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo tôi còn thiếu một điểm cực wan trọng:

Đó là tình cảm và sự quan tâm và trách nhiệm đến nhau. Nếu không có điều này thì một osin giỏi có thể thay thế gần hết trong số 10 điều trên, nhưng không phải vợ.

Vài lời lạm bản.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em thấy chị titty nói rất đúng. Và phải nói thêm là nếu các đấng nam nhi lấy 10 tiêu chuẩn đó ra để làm thước đo chọn vợ thì chắc chắn sẽ ... không có vợ!!! :)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hihi, xem ra mình cũng có lúc không phải là người vợ tốt...

Nhân vô thập toàn - Quan trọng là vợ chồng sống với nhau cần 2 chữ "biết điều", nhỉ? chứ để tìm được vợ như trên thì chắc sẽ tốn thời gian lắm... :D

Share this post


Link to post
Share on other sites

đúng là bác tên là uocmo có khác. Tiêu chuẩn chọn vợ đầy mơ ước. Chúc bạn tìm được người bạn đời theo đúng những tiêu chuẩn trên. Cố lên nhé, "Bảy mươi chưa phải đã già" đâu bạn nhé, hi.

Share this post


Link to post
Share on other sites

chỉ cần đạt 7-8 trogn 10 tiêu chuẩn thôi em nghĩ cũng là hoàn hảo qá qá lắm lắm rồi .. :angry:

Share this post


Link to post
Share on other sites

chỉ cần đạt 7-8 trogn 10 tiêu chuẩn thôi em nghĩ cũng là hoàn hảo qá qá lắm lắm rồi .. :rolleyes:

Tiêu chuẩn thứ 3 (biết đủ) có vẻ khó quá <_<

Sao không thêm tiêu chí học thức vô luôn nhỉ? :rolleyes:

Share this post


Link to post
Share on other sites

anmay thấy tìm được 1 người phụ nữ có đủ cả 10 chuẩn mực bên trên thì khó, nhưng dùng nó để làm tiêu chuẩn chọn vợ thì rất thực tế. Tuy nhiên, duyên số là do thiên định, số hẩm hiu (kiếp trước kém tu) thì thế nào cũng bập phải các em ... thôi không nói nữa ... nói nữa mắc công các chị các em lại óe lên :rolleyes:

À, cũng xin nói luôn là muốn đời sống hôn nhân được hạnh phúc, ai cũng nên học hỏi từ 10 điều trên kia chứ không phải chỉ là phụ nữ không thôi, yêu cầu các ông đừng chọn vợ theo kiểu lựa cho bằng được con gà mái tốt giống nhất để rồi đem về bỏ đói nó, thời buổi này nam nữ bình đẳng rồi, đối xử với nhau không tử tế thì CÔNG cũng biến thành QUẠ ngay :rolleyes:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Em nghĩ chỉ cần khỏe mạnh, yêu nhau và hợp nhau trong ấy ấy là được. Việc khác thì ngày nay có thể tìm cách được, như mướn Osin theo như thầy Thiên Sứ nói.

Cứ kén cá chọn cơm, có khi lỡ vài chuyến đò mới thấy ... muốn đánh người viết bài này. Vả lại, khi thật sự yêu nhau thì tình yêu nó làm mù quáng hết rồi, làm sao mà chọn với lựa phỏng ? Chỉ mong, nồi nào úp vung nấy.

Đọc bài của anmay, cũng mong mình có được phước đức ông bà để lại, không thì eo ơi :)

Share this post


Link to post
Share on other sites

:)

Nồi nào thì có vung nấy, phải xem các ông như thế nào đã thì mới có đc người vợ "thập toàn đại bổ" như trên :rolleyes:

Tiểu chuẩn thứ 3 là biết đủ ...

Người đàn ông "tri túc" có thể sẽ ko chọn đến 10 tiểu chuẩn trên, hơi tham nhỉ :D

:D

Share this post


Link to post
Share on other sites

Phải biết chấp nhận cả điểm tốt lấn điểm xấu của nhau mới được. Quan trọng là tương hợp thôi :)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đàn ông có tiêu chuẩn chọn vợ thì phụ nữ cũng có tiêu chuẩn chọn chồng!

Xin hỏi các đấng mày râu nếu lật ngwocj lại thì có anh nào đáp ửng đủ đc ko? TV tin chắc cả VN này - chỉ các anh chưa vợ thôi hé - chắc 1 phần nhỏ mới đủ tiêu chuẩn...ko ế! Còn lại chắc phải xếp vào các hạng: ko đến nỗi ế, có nguy cơ ế, ế ẩm và ế vĩnh viễn :lol:

Vậy thôi! Phải biết chấp nhận thiếu hụt của nhau thôi. Vấn đề là người bị thiếu hụt điểm nào khéo léo biết hoàn thiện mình từng ngày lên thôi...Thế mới là con người chứ! Có ai sinh ra là hoàn hảo đâu! Nếu các đấng nam nhi cứ đặt tiêu chuẩn ra để kén vợ TV tin chắc các anh sẽ ko kiếm đc 1 CON NGƯỜI thế đâu. Chắc phải đợi khoa học phát triển để lai tạo may chi mới có đc phụ nữ thế thôi.

( P/S : À! TV cũng ko phải thuộc hạng ko có đc tí ti những tiêu chuẩn như trên nên mới phản ứng lại đâu ạ.

TV thấy mình cũng đáp ứng đc vài chút :) Chẳng hạn như 1. Sức khỏe ( to cao, khỏe mạnh. hihi. Đây là điểm TV luôn lấy làm tự hào ^^) 2. Quá lạc quan 3. Biết đủ ( có thể) 3. NỘi trợ 4. Biết ăn uống ... Và cũng có chút duyên :huh:) ...) Dù thế nào đi nữa cũng ko thích đặt tiêu chuẩn hoàn hảo để yêu 1 người! MÌnh luôn hướng đến 1 sự tốt đẹp ở đối phương, mình hoàn toàn có quyền ấy khi cảm thấy tự tin ở bản thân, ở 1 chừng mực nào đó thì đc nhưng liệu với trường hợp này thì TV ko đồng ý đâu :D

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nếu bác nào định chọn vợ theo 10 tiêu chí đó thì tốt nhất đừng nên lấy vợ vì hình như phụ nữ chẳng có ai đạt quá 50% đâu. Tốt nhất chỉ nên ôm cái TV thôi.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay