S.L. Giang

Phát Hiện "vạn Lý Trường Thành" ở Việt Nam

18 bài viết trong chủ đề này

Hôm nay tôi được một người bạn gửi một thông tin khá thú vị nên chia sẻ với mọi người ở đây. Bản tin tiếng Anh, mà tôi lại không tìm thấy báo tiếng Việt đăng lại, nên tôi gửi phiên bản gốc

Quang Ngai, Vietnam (CNN) -- Nestled in the mountain foothills of a remote province in central Vietnam, one of the country's most important archaeological discoveries in a century has recently come to light.

After five years of exploration and excavation, a team of archaeologists has uncovered a 127-kilometer (79-mile) wall -- which locals have called "Vietnam's Great Wall."

Professor Phan Huy Lê, president of the Vietnam Association of Historians, said: "This is the longest monument in Southeast Asia."

Tạm dịch

(sẽ viết tiếp)

Xem bài gốc ở đây

http://edition.cnn.com/2011/WORLD/asiapcf/...dex.html?hpt=C1

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hóa ra là không chỉnh sửa được bài viết đầu tiên của chủ đề. Thôi cũng không quan trọng, chủ yếu mình chỉ định dịch sơ lược lại đoạn đầu

------------------------

Khuất sau chân núi một tỉnh xa ở miền Trung Việt Nam (tức Quảng Ngãi) là một trong những phát hiện khảo cổ học quan trọng nhất vừa được các nhà khoa học tìm ra. Sau 5 năm khảo sát, một nhóm nhà khảo cổ học tìm ra một bức tường dài 127 km, mà người bản địa gọi là "Vạn lý trường thành của Việt Nam.

GS Phan Huy Lê, chủ tịch hội Sử học Việt Nam, cho rằng đây là một di tích dài nhất được tìm thấy ở Đông Nam Á.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bức tường được xây thành nhiều đoạn bằng sự kết hợp giữa đá và đất, có những đoạn được đắp cao lên tới 4 mét.

Năm 2005, Phó giáo sư, tiến sĩ Andrew Hardy, Trưởng văn phòng đại diện của École Française d'Extrême-Orient tại Hà nội( một trường học của Pháp về Châu Á Học), đã phát hiện một tài liệu liên quan đến "Bức tường dài ở Quảng Ngãi" (Long Wall of Quang Ngai) trong một văn bản (??) của Triều Nguyễn năm 1885 - "Descriptive Geography of the Emperor Dong Khanh"

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đọc tiêu đề bác làm em giật cả mình ,cứ tưởng anh TQ xây vạn lý trường thành ở việt nam.

đọc kỹ thì là thành của việt nam xây có thể là một phần của châu sa thành hoặc thành đại la :D

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạm dịch là:

Quảng Ngãi, Việt Nam (CNN) - Nằm ở chân đồi núi của một tỉnh xa xôi ở miền Trung Việt Nam, một trong những quốc gia phát hiện khảo cổ quan trọng nhất trong một thế kỷ gần đây đã đưa ra ánh sáng.

Sau năm năm thăm dò, khai quật, một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện một 127 km (79 dặm) tường - mà người dân địa phương có tên là "Great Wall của Việt Nam."

Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sử học Việt Nam, cho biết: "Đây là di tích dài nhất Đông Nam Á."

Bức tường được xây dựng xen kẽ các phần của đá và đất, với một số phần đạt độ cao tối đa bốn mét.

Năm 2005, Tiến sĩ Andrew Hardy, phó giáo sư và người đứng đầu chi nhánh Hà Nội của École Française d'Extreme-Orient (Pháp Trường Châu Á học), tìm thấy một tài liệu tham khảo lẻ đến một "Long Tường của Quảng Ngãi" trong một tài liệu biên soạn 1885 bởi tòa án có quyền triều Nguyễn, "Đồng Khánh Dư Địa Chí"

Nó gây ra sự tưởng tượng của mình và thăm dò một chính và dự án khai quật cho một nhóm nghiên cứu do Hardy và Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đông, một nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ học (Việt Nam Viện Khoa học xã hội). bức tường này đã được phát hiện sau một số năm năm làm việc.

Nó trải dài từ phía bắc Quảng Nam Ngãi vào tỉnh Bình Định và được cho là hoàn thành kỹ thuật lớn nhất của triều Nguyễn.

Xây dựng Bức tường dài bắt đầu xây vào năm 1819 theo chỉ đạo của Lê Văn Duyệt, một quan cao cấp phục vụ hoàng đế Gia Long.

Mặc dù tham chiếu biệt danh của người dân địa phương Great Wall của Trung Quốc, bức tường Việt Nam là giống như bức tường Hadrian's - một bức tường từ thời La Mã trên biên giới của nước Anh và Scotland.

Giống như tường Hadrian's, thành Quảng Ngãi được xây dựng trên một con đường từ trước. Hơn 50 pháo đài cổ xưa đã được xác định dọc theo chiều dài của nó, được thành lập để duy trì an ninh và tiền thuế.

Có bằng chứng cho thấy rằng nhiều, pháo đài thị trường và đền thờ được xây dựng dọc theo con đường này là hơn nhiều so với các bức tường của chính nó.

Nó phục vụ để phân ranh giới lãnh thổ và điều tiết thương mại và du lịch giữa Việt tại vùng đồng bằng và các bộ lạc Hrê trong các thung lũng núi.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể đã được xây dựng trong hợp tác giữa hai nước Việt và bộ tộc Hrê này.

Theo các chuyên gia, của bức tường xây dựng là vì lợi ích của cả cộng đồng, và dân cư trong cả hai khu vực kể những câu chuyện về tổ tiên của mình xây dựng những bức tường để bảo vệ lãnh thổ của họ từ các cuộc tấn công của phía bên kia.

Một ứng dụng cho tình trạng của di sản quốc gia hiện đang được chế biến với tham vọng biến Wall Long thành một điểm thu hút khách du lịch quốc tế.

Trong chuyến thăm Quảng Ngãi do các chuyên gia quốc tế trong năm 2010, Christopher Young, Trưởng phòng Tư vấn quốc tế tại Anh Di sản, cho biết: "The Wall Long là một cơ hội rất lớn để nghiên cứu, bảo tồn cẩn thận và sử dụng bền vững."

Wall Long của Quảng Ngãi không chỉ của tỉnh tiềm năng tài nguyên du lịch. Khu vực này cũng tự hào có một vùng nông thôn, tươi tốt miền núi, suối nước nóng, một hòn đảo ngoài khơi núi lửa, các rạn san hô và dặm của các bãi biển nguyên sơ.

Lây lan trên địa bàn tỉnh, cũng có các trang web quan tâm văn hóa, bao gồm cả di tích của hơn một chục ngôi đền cổ Chăm, citadels và chôn cất Sa Huỳnh có niên đại căn cứ như xa trở lại như năm 1000 TCN.

Đáng chú ý nhất trong số đó là được bảo quản tốt Sa Châu Thành, được xây dựng vào thế kỷ thứ chín.

Nhưng sự phát triển của bức tường cho du lịch là không phải không có trở ngại, cho lịch sử của khu vực.

Quảng Ngãi là tỉnh nơi vụ thảm sát Mỹ Lai xảy ra tai tiếng năm 1968 khi Hoa Kỳ giết chết hơn 300 thường dân không vũ trang rõ ràng.

Mặc dù một bảo tàng tưởng niệm các thảm kịch đã được xây dựng trong hợp tác với các chuyên gia Mỹ, khu vực vẫn còn nhạy cảm chính trị và chính phủ kiểm soát chặt chẽ.

Cho đến gần đây, chính phủ đã được miễn cưỡng cho phép người nước ngoài đến thăm một số cộng đồng thiểu số.

Nếu các nỗ lực để phát triển du lịch thành thành công, nó sẽ yêu cầu chính phủ để thúc đẩy cuộc phiêu lưu đi bộ và đi xe đạp qua các cộng đồng vùng cao trước đó bị cô lập trên một quy mô chưa từng thấy.

Điều đó sẽ mở Việt Nam đến một loại mới của du lịch - lịch sử, du lịch sinh thái - mà đi vượt ra ngoài Bộ Du lịch ưu tiên cho các tour du lịch trọn gói trong khu nghỉ mát bãi biển ven biển.

Nó cũng có thể tạo ra các trek lớn nhất ở Đông Nam Á.

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mô Tả Địa lý của Hoàng đế Đồng Khánh

cái này chắc là Đồng Khánh Dư Địa Chí

Share this post


Link to post
Share on other sites

KTS Việt Nam xây Vạn Lý Trường Thành và Tử Cấm Thành?

by dangphuong on Fri Oct 30, 2009 7:57 pm

Vào thế kỷ 21 người ta phát giác ra những công trình xây cất vĩ đại của Trung Hoa dều do chất xám Việt Nam, IQ của Việt Nam đóng góp. Mấy chú Ba Hán tộc là giống dân luôn luôn ăn cắp, chôm chĩa tài sản của Việt Nam, từ vùng dất Lưỡng Quảng, đến Ải Nam Quan, Hoàng Sa, Trường Sa,... Chợ Lớn, nay dến Tử Cấm Thành do người Việt Nam Nguyễn An là một kiến trúc sư, rồi sơ đồ Vạn Lý Trường Thành, một kỳ quan thế giới cũng do kiến trúc sư người Việt Nam khác, Trần Tích phác họa ra phần quan trọng mà nhà Tần cho xây dựng theo bản vẽ kiểu từ người Việt. Tóm lại không có người Việt, Trung Hoa không có gì cả. VHLA.

oOo

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành như một con rồng dài 6.700 km trải dài từ đông sang tây, băng qua sa mạc, đồng cỏ, núi non, có nơi cao hơn 1.000 mét và là chứng nhân về lịch sử, văn hóa, sự phát triển trong suốt 2.400 năm lịch sử của Trung Hoa.

Vào thửơ ban đầu trong thời Xuân Thu và Chiến Quốc, các nước nhỏ đã độc lập xây dựng các tường thành ở phương bắc nhằm tránh giặc Hung nô tràn xuống. Cho đến khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc thì ông cũng đã liên kết các tuyến phòng thủ rời rạc của các nước thành Vạn lý trường thành. Thực tế thì Vạn lý trường thành được hoàn thành là vào đời nhà Minh. Trong triều đại này, ngoài việc bảo quản 5.000 km tường đã xây trước đó, người ta đã xây thêm 1.000 km tường thành và nâng cấp Vạn lý trường thành 18 lần. Ngày nay phần lớn những gì du khách có thể thấy được là phần tường thành do nhà Minh xây dựng. Tường thành có độ cao trung bình là 8 mét, độ rộng trung bình ở phần đáy là 6,5 mét, còn phần thành lũy đi lại được là 5,7 mét. Do được xây dựng trong nhiều đời kéo dài trong suốt hơn 2.000 năm lại đi qua những vùng địa lý khác nhau nên vật liệu xây Vạn lý trường thành cũng thay đổi theo nhu cầu sẵn có. Thế nên con rồng 6.700 Km không đồng bộ.

Theo chuyện cổ sử thì Tần Thủy Hoàng nằm mơ thấy rợ Hung nô vượt biên giới qua xâm lăng đất Tần. Giật mình khi tỉnh dậy ông ra lệnh cho quân dân đắp Vạn lý trường thành để ngăn chặn sự xâm lấn của Quân Hung Nô. Thật ra, nhiều đọan trường thành đã được các nước Yên, Triệu, Ngụy xây cất từ thời trước, nhưng ông là người nối lại, kéo dài, củng cố thêm để thành một thành duy nhất dài mấy ngàn cây số.

Trong thời nhà Tần, khi vũ khí còn thô sơ, vật liệu xây dựng chủ yếu là đất, sỏi và lúc này các pháo đài cũng chưa được bố trí. Đến thời Hán, đất và sỏi vẫn là vật liệu chính. Người ta sử dụng một khuôn gỗ hình viên gạch,lót lau liễu đỏ vào bên trong rồi cho vào hỗn hợp đất, sỏi nhuyễn. Khi hỗn hợp này khô, người ta lấy nó ra khỏi khuôn, tạo thành từng viên gạch. Gạch, ngói và vôi chỉ xuất hiện vào giữa đời Minh, nhưng cũng hạn chế. Với lợi thế lý tính cộng với việc vũ khí sức công phá mạnh ra đời, gạch dần dần trở thành thành phần chính của Vạn lý trường thành. Vào thời này người ta đã nung ra những viên gạch có kích thước và hình dáng khác nhau để cho ăn khớp vào các vị trí, hình thể đặc biệt. Những đài canh được đặt dọc theo Vạn lý trường thành Các trạm để trữ thực phẩm và là doanh trại dọc theo Vạn lý trường thành. Các công trình này chủ yếu được xây dựng trong thời nhà Minh. Ngoài ra ở những nơi hiểm yếu người ta còn dùng đá cắt hình tam giác để xây phần móng và các lối ra vào xuyên qua thành. Dọc theo Vạn lý trường thành là những đồn canh với nhiệm vụ thông báo khi thấy có quân địch. Theo quy định, một cột khói có nghĩa là quân địch ít hơn 500 lính, 2 cụm khói là quân địch ít hơn 3.000 lính. Cứ thế đồn này truyền đồn kia báo về trung tâm. Để hoàn thành được một công trình vĩ đại như vậy, đã tiêu hao hàng trăm ngàn người bỏ mạng nơi đây. Trong thời Tần, để nối liền các bức tường riêng rẽ, 300.000 lính đã phải lao động cật lực trong vòng 10 năm. Kế tiếp công trình để xây cất thêm 450 km tường thành, công tác huy động đến 1,8 triệu nhân công đã được sử dụng.

Vạn Lý Trường Thành nằm trong không gian hùng vĩ như một Đại Long khúc khuỷu xẻ ngang núi rừng Trung Quốc để tạo thành một kỳ quan của thế giớị Điều ngạc nhiên cho những học giả, những sử gia thế giới thì người giúp vua Tần xây dựng dự án độ sộ, vĩ đại này là nhà xây cất Trần Tích, gốc người Việt sinh sống tại Quảng Tây. Thời bấy giờ, theo nhà biên khảo Nguyễn Quý Định, Trần Tích là chuyên viên phác họa nhiều đồ án xây lăng miếu, đền đài tại Vân Nam và Quảng Tâỵ Ông bị đưa vào đội quân xây dựng Đại Long Trường Thành này.

Chuyện còn kể rằng, có nàng Lưu Thanh vượt mười ngàn dặm thăm chồng Trần Tích đang bị bắt xây trường thành. Truy tìm tông tích nàng được biết chồng đã chết vì thời tiết khắc nghiệt giá rét, mặc dù chiến lủy Vạn Lý đã xong sừng sửng giữa thiên nhiên bao la. Thơ để lại rằng:

“Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi

Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi

Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu

Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi”

Bài thơ Lương Châu Từ của Vương Hàn đời Đường mang ẩn ý người ra đi vì chiến quốc hay kiến quốc đều có mộtlần ra di miên viễn. Trường phái Biên tái rất nổi tiếng thời Thịnh Đường qua các tác giả Lý Bạch, Đỗ Phủ, Đỗ Mục,... chuyên viết về chinh chiến, quan ải, hay chia ly. Hồi đó, trường thành được coi là biên giới ngăn chận giữa người Hán và rợ Hung Nô . Đi chinh chiến tức là vượt trường thành đi đánh giặc. Đại Long Trường thành đã chứng kiến bao nhiêu người đã ra đi mà chẳng trở về ? Người ta phỏng định 10 năm đầu của công tác xây công trình vĩ đại như ước muốn của vua Tần đã khiến 300.000 nhân mạng gục ngã vì lao động và đói rét. Trong số nhân lực đó nhiều người thuộc Việt tộc, có Trần Tích mà sách sử Trung Hoa dấu nhẹm nỗi đau của lịch sử, một tham vọng của Hoa triều.

Posted Image

Vạn Lý Trường Thành

(Sơ đồ kiến trúc của Việt Nam)

Posted Image

Posted Image

Enlarge this imageReduce this image Click to see fullsize

Posted Image

Kiến trúc sư xây Tử Cấm Thành ở Bắc Kính là người Việt Nam.

Trên các diễn đàn Internet vừa xuất hiện một bộ phim do đài truyền hình Đức thực hiện và được phụ đề Việt ngữ vì nội dung của cuốn phim nhằm ca ngợi công trình kiến trúc tuyệt vời của một người Việt Nam. Kiến trúc này đã được người Tàu cầm nhầm hàng mấy trăm năm qua, nay đã bị thế giới phanh phui.

Công việc phụ đề Việt ngữ cho bộ phim lịch sử này do 3 người trẻ ở Âu châu khởi xướng và thực hiện. Thoạt tiên do cô Phương Thùy (Finland) giới thiệu và Xuân Trường cùng Cẩm Vân (Germany) bắt tay thực hiện và hoàn tất vào giữa tháng 9, 2009.

Bộ phim “Tử Cấm Thành: Bản Di Chúc Của Một Bạo Chúa” được phát hình rộng rãi từ tháng 11 năm 2008. Nội dung phim xoay quanh bạo chúa Tàu triều Minh, Thành Tổ Vĩnh Lạc, tức Chu Đệ, con thứ tư của vua khai sáng triều Minh Chu Nguyên Chương. Từ bé, Chu Đệ được đánh giá là người đa mưu, túc trí. Khi mới 9 tuổi đầu, Chu Đệ đã một mình, không cần tùy tùng, có thể tự mưu sinh được trong rừng sâu núi thẳm.

Sau khi dấy binh cướp ngôi vua từ tay ấu chúa vốn là cháu của mình, Chu Đệ đã ra tay tàn sát tất cả triều thần cũ để trừ hậu hoạn và thay vào đó, ông trọng dụng thái giám.

Trong đám thái giám cận thần, có Nguyễn An, nguyên là tù binh từ Việt Nam, được Chu Đệ giao cho việc vẽ kiểu và chỉ huy hàng triệu nhân công để xây dựng cung đình, nội phủ cho Minh triều.

Phim có đoạn mở đầu thật hay:

“Tử Cấm Thành giữa trung tâm Bắc Kinh, một thời là nơi ngự triều của những hoàng đế Trung Hoa hùng mạnh, ngày nay vẫn là cung điện lớn nhất trên thế giới. Lịch sử của nó gắn với hoài bão của một con người. Tên ông ta là: Chu Đệ.

“Chu Đệ là một kẻ tiếm ngôi, ông đã dùng bạo lực để dành quyền thống trị Trung Hoa. Chu Đệ đày đọa tất cả những ai cản trở tham vọng quyền lực tuyệt đối của mình. Biểu tượng quyền lực của vị hoàng đế này là Tử Cấm Thành, một thế giới đầy bí ẩn với những nghi lễ duy trì từ đời này sang đời khác.

“Viên thái giám Nguyễn An là kiến trúc sư trưởng của công trình này. Thiết kế bậc thầy của ông dựa trên những chuẩn mực lâu đời. Không có chi tiết nào được phát thảo một cách ngẫu nhiên, mà tất cả đều mang một ý nghĩa biểu trưng nào đó.

“Làm thế nào mà Nguyễn An lại có thể xây dựng một cung điện đồ sộ như thế chỉ trong có 3 năm?

“Tham vọng xây dựng một cung điện sánh ngang với đất trời của Chu Đệ đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên công trình để đời của ông lại chứa đựng sẵn trong nó mầm mống của sự suy tàn...”

Thế mà suốt trong 600 năm liền, người Tàu dấu nhẹm tác giả công trình xây dựng Tử Cấm Thành, niềm hãnh diện của dân tộc và đất nước Trung Hoa. Nay thì đã có các công trình soi sáng lịch sử, đưa sự thật ra công luận.

Đầu tiên là đại học Cambridge, Hoa Kỳ, vào năm 1986, ghi thuật chi tiết việc kiến trúc Tử Cấm Thành vào thời Minh Thành Tổ, do kiến trúc sư Nguyễn An, người Việt Nam đảm trách.

Tháng 9 năm 2008, Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam tại Little Saigon, California, cho xuất bản tác phẩm Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông của tác giả Du Miên. Đề tài người Việt Nam vẽ kiểu và xây Tử Cấm Thành Bắc Kinh chiếm ¼ nội dung tác phẩm.

Tháng 11 năm 2008, đài truyền hình ZDF Dokukanal (Germany) thực hiện bộ phim Tử Cấm Thành Bắc Kinh: Bản Di Chúc Của Một Bạo Chúa, một lần nữa làm sáng tỏ thêm về tác giả công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất thế giới này: Nguyễn An, một tù binh Việt Nam…”

Posted Image

Tử Cấm Thành (sơ đồ kiến trúc của Việt Nam)

PHIM ĐỨC CA NGỢI NGƯỜI VIỆT XÂY TỬ

CẤM THÀNH BẮC KINH

October 14, 2009 •

Xin giới thiệu một bộ phim do đài truyền hình Đức thực hiện và được phụ đề Việt ngữ vì nội dung của cuốn phim nhằm ca ngợi công trình kiến trúc tuyệt vời của một người Việt Nam. mà người Tàu cầm nhầm hàng mấy trăm năm qua, nay đã bị thế giới phanh phui.

TRẺ VIỆT ÂU CHÂU PHỤ ĐỀ VIỆT NGỮ CHO PHIM ĐỨC CA NGỢI NGƯỜI VIỆT XÂY TỬ CẤM THÀNH BẮC KINH

Trên các diễn đàn Internet vừa xuất hiện một bộ phim do đài truyền hình Đức thực hiện và được phụ đề Việt ngữ vì nội dung của cuốn phim nhằm ca ngợi công trình kiến trúc tuyệt vời của một người Việt Nam. Kiến trúc này đã được người Tàu cầm nhầm hàng mấy trăm năm qua, nay đã bị thế giới phanh phui.

Công việc phụ đề Việt ngữ cho bộ phim lịch sử này do 3 người trẻ ở Âu châu khởi xướng và thực hiện. Thoạt tiên do cô Phương Thùy (Finland) giới thiệu và Xuân Trường cùng Cẩm Vân (Germany) bắt tay thực hiện và hoàn tất vào giữa tháng 9, 2009.

Mọi người có thể download và xem thoải mái trên YouTube hoặc vào trang nhà www.vnlibraryonline .com (trong phần Phim-Hình, chọn “Phim Video” để xem).

Bộ phim “Tử Cấm Thành: Bản Di Chúc Của Một Bạo Chúa” được phát hình rộng rãi từ tháng 11 năm 2008. Nội dung phim xoay quanh bạo chúa Tàu triều Minh, Thành Tổ Vĩnh Lạc, tức Chu Đệ, con thứ tư của vua khai sáng triều Minh Chu Nguyên Chương. Từ bé, Chu Đệ được đánh giá là người đa mưu, túc trí. Khi mới 9 tuổi đầu, Chu Đệ đã một mình, không cần tùy tùng, có thể tự mưu sinh được trong rừng sâu núi thẳm.

Sau khi dấy binh cướp ngôi vua từ tay ấu chúa vốn là cháu của mình, Chu Đệ đã ra tay tàn sát tất cả triều thần cũ để trừ hậu hoạn và thay vào đó, ông trọng dụng thái giám.

Trong đám thái giám cận thần, có Nguyễn An, nguyên là tù binh từ Việt Nam, được Chu Đệ giao cho việc vẽ kiểu và chỉ huy hàng triệu nhân công để xây dựng cung đình, nội phủ cho Minh triều.

Phim có đoạn mở đầu thật hay:

“Tử Cấm Thành giữa trung tâm Bắc Kinh, một thời là nơi ngự triều của những hoàng đế Trung Hoa hùng mạnh, ngày nay vẫn là cung điện lớn nhất trên thế giới. Lịch sử của nó gắn với hoài bão của một con người. Tên ông ta là: Chu Đệ.

“Chu Đệ là một kẻ tiếm ngôi, ông đã dùng bạo lực để dành quyền thống trị Trung Hoa. Chu Đệ đày đọa tất cả những ai cản trở tham vọng quyền lực tuyệt đối của mình. Biểu tượng quyền lực của vị hoàng đế này là Tử Cấm Thành, một thế giới đầy bí ẩn với những nghi lễ duy trì từ đời này sang đời khác.

“Viên thái giám Nguyễn An là kiến trúc sư trưởng của công trình này. Thiết kế bậc thầy của ông dựa trên những chuẩn mực lâu đời. Không có chi tiết nào được phát thảo một cách ngẫu nhiên, mà tất cả đều mang một ý nghĩa biểu trưng nào đó.

“Làm thế nào mà Nguyễn An lại có thể xây dựng một cung điện đồ sộ như thế chỉ trong có 3 năm?

“Tham vọng xây dựng một cung điện sánh ngang với đất trời của Chu Đệ đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên công trình để đời của ông lại chứa đựng sẵn trong nó mầm mống của sự suy tàn…”

Thế mà suốt trong 600 năm liền, người Tàu dấu nhẹm tác giả công trình xây dựng Tử Cấm Thành, niềm hãnh diện của dân tộc và đất nước Trung Hoa. Nay thì đã có các công trình soi sáng lịch sử, đưa sự thật ra công luận.

Đầu tiên là đại học Cambridge, Hoa Kỳ, vào năm 1986, ghi thuật chi tiết việc kiến trúc Tử Cấm Thành vào thời Minh Thành Tổ, do kiến trúc sư Nguyễn An, người Việt Nam đảm trách.

Tháng 9 năm 2008, Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam tại Little Saigon, California, cho xuất bản tác phẩm Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông của tác giả Du Miên. Đề tài người Việt Nam vẽ kiểu và xây Tử Cấm Thành Bắc Kinh chiếm ¼ nội dung tác phẩm.

Tháng 11 năm 2008, đài truyền hình ZDF Dokukanal (Germany) thực hiện bộ phim Tử Cấm Thành Bắc Kinh: Bản Di Chúc Của Một Bạo Chúa, một lần nữa làm sáng tỏ thêm về tác giả công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất thế giới này: Nguyễn An, một tù binh Việt Nam.

Gần đây, Trung Cộng được thế giới để ý nhiều trên cả 2 mặt xấu và tốt. Sự phát triển kinh tế và bành trướng sức mạnh quân sự của TC đã được ví von là ngang ngửa với siêu cường Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, thế giới đã thận trọng với những gì liên quan đến nhãn “Made in China”, thường là hàng nhái, kém phẩm chất và đôi khi đầy chất độc hại.

Tại các nước láng giềng, TC càng củng cố quyết tâm đồng hóa Tây Tạng; kiềm tỏa Miến Điện, Bắc Hàn và chứng tỏ vai thiên tử và chư hầu giữa Bắc Kinh và Hà Nội.

Mối bang giao “hữu hảo” giữa TC và VC ngày càng hé lộ nhiều âm mưu toan tính thâm độc đã khiến cho người Việt khắp nơi trên thế giới đặc biệt quan tâm.

VĨNH THUẬN

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đà Lạt: Xây "Vạn Lý Trường Thành" trong khu du lịch

Liệu có phải đây là "hội chứng" do xem qúa nhiều phim ảnh Trung Quốc, nên người ta "a dua" một cách mù quáng không... Nhưng những nhà quản lý chính uyền, quản lý văn hóa du lịch ở Đà Lạt, chả lẽ cũng lại ngây thơ đến nỗi cũng nhiễm bệnh" như thế?

"Vạn Lý Trường Thành Đà Lạt"?

Một người bạn của tôi khi đến Khu du lịch Đồi Mộng Mơ (Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã vội vàng gọi điện thông báo cho tôi một tin thật sửng sốt: Trong khu du lịch Đồi Mộng Mơ người ta xây hẳn một đoạn Vạn Lý Trường Thành dài mấy trăm mét làm "điểm nhấn"(?). Có cả một đội quân tượng về lính của Tần Thủy Hoàng ở đó nữa.

Nghe xong, tôi thấy bàng hoàng, bán tín bán nghi và quyết trực tiếp đến "hiện trường" để xác minh sự thật.

Đến khu du lịch Đồi Mộng Mơ nổi tiếng của Đà Lạt, tôi thật sự bất ngờ với khung cảnh và những gì người ta xây dựng nơi đây. Điều đầu tiền đập vào mắt khiến tôi bắt đầu tin lời anh bạn thông báo: Tấm bảng ngay cổng vào liệt kê các hạng mục tham quan trong khu du lịch, trong đó dòng thứ ba từ trên xuống ghi rõ ràng: Vạn Lý Trường Thành.

Đi sâu vào phía sau khu du lịch, tham quan qua một vài hạng mục đại loại như cây Vĩnh hằng, nhà cổ, bàn xoay, vườn thú lạ... thì đến một lối đi được xây dựng chắc chắn bằng bậc tam cấp, hai bên được xây thành cao theo đúng "bản sao" Vạn Lý Trường Thành.

Tường thành này là công trình xây dựng đồ sộ nhất. Nhìn sơ cũng có thể thấy ý đồ của những nhà quản lý khu du lịch là muốn xây dựng "tường thành" này làm "điểm nhấn" cho toàn bộ khu du lịch.

"Vạn Lý Trường Thành Đà Lạt" được xây dựng khá dài, khoảng 300m, uốn lượn, vắt vẻo từ ngọn đồi bên này, sang đến ngọn đồi bên kia của toàn khu. Ở hai đầu "trường thành" cũng được xây dựng cổng thành hẳn hoi, có hình vuông, mỗi bề khoảng 3m, cao hơn tường thành. Bên trên cổng thành còn có hai tượng lính kiểu cổ xưa của Trung Quốc đứng canh thành với giáo mác trong tay.

Posted Image

Đi từ phía thành bên trái khu du lịch xuống dưới hẻm núi, nơi có lối dẫn tới làng văn hóa dân tộc, nơi trưng bày các lọai công cụ, đồ gốm, rượu cần, nhạc cụ của người dân tộc ở vùng cao nguyên xung quanh đỉnh Langbiang, thì tấm bảng ghi "làng văn hóa dân tộc" lại được gắn trên cổng của "Vạn Lý Trường Thành".

Bất ngờ hơn, bởi nơi một cái cổng cạnh đó nữa, người ta khắc dòng chữ nổi tiếng khắp thế giới: "Bất đáo Trường Thành phi hảo hán". Đây đích thị là ý muốn "dựng" Vạn Lý Trường Thành giữa cao nguyên Đà Lạt chứ không phải là nhầm lẫn nữa.

Hay đó chính là 1 công trình văn hóa du lịch, một sáng kiến mang tâm lý "vong bản" đáng xấu hổ?

Cách cái cổng có dòng chữ "Bất đáo..." ấy vài bước chân, giữa một đám cỏ bên cạnh Trường Thành là một nhóm quân tượng được dựng nên, với hình hài, áo mão, vũ khí trong tay. Đặc biệt là "cái thần" trên khuôn mặt của những quân tượng này như đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để "giữ" thành vậy.

Dẫn đầu đội quân ấy có hẳn một tay tướng chỉ huy đàng hoàng. Tất cả có bề ngoài như đội quân của Tần Thủy Hoàng từng được dựng trong phim ảnh Trung Quốc. Điều đáng nói là tất cả "Trường Thành, "toán lính" này nằm sát bên 1 nhà trưng bày và 1 sân khẩu biểu diễn cồng chiêng. Nơi mà khu du lịch vẫn thường tổ chức cho du khách khi có yêu cầu.

Khi bếp lửa bập bùng với tiềng cồng chiêng của núi rừng vang lên ở đây, thì những "tượng lính" nằm bên cạnh có thể "canh giữ" cho cuộc vui ấy?

Thật là lạ. 1 công trình văn hóa nằm trong 1 khu du lịch nổi tiếng, được xây dựng đã nhiều năm, được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng phê duyệt hẳn hoi, lại "ngoại lai" đến mức... đáng kinh ngạc như thế?

Hội chứng bắt chước hay tâm lý "vong bản"?

Ai cũng biết, 1 công trình văn hóa du lịch cho cộng đồng, điều trên hết nó phải mang tính giáo dục- giáo dục thẩm mỹ, giáo dục về cội nguồn lịch sử, văn hóa dân tộc... cho bất cứ ai đến thăm, vui chơi, nhất là với thế hệ con cháu chúng ta.

Cái điều quá đỗi đơn giản ấy lại được những người "giàu trí tuệ" dựng lên đây một công trình "Trường Thành" hoàn toàn của Trung Quốc. Thử hỏi những ai là "tác giả" của công trình ngoại lai này, và muốn giáo dục điều gì cho mọi người?

Posted Image

Liệu có phải đây là "hội chứng" do xem qua nhiều phim ảnh Trung Quốc, nên người ta "a dua" một cách mù quáng không? Hội chứng a dua kiểu ấy chỉ có thể chấp nhận được nếu đó là trẻ con. Hay như các chị em phụ nữ ta thường "hâm mộ" các tài tử điển trai trêm phim ảnh xứ Hàn.Nhưng những nhà quản lý chính quyền, quản lý văn hóa du lịch ở Đà Lạt, chả lẽ cũng lại ngây thơ đến nỗi cũng "nhiễm bệnh" như thế?

Thật đau lòng và xấu hổ. Đứng xem đoạn "Vạn Lý Trường Thành Đà Lạt" 1 lúc, tôi đã chứng kiến hàng trăm người, từ già trẻ, lớn bé thi nhau đứng ở mọi góc độ của "trường thành" này để chụp hình lưu niệm.

Có người còn cho trẻ con khoác lên mình những bộ đồng phục, mũ mão của "Hoàng Châu Cách Cách" ngay tại quầy phục vụ của khu du lịch bên cạnh, để đứng lên "cổng thành" chụp hình lưu niệm nữa. Thật tội nghiệp cho khách du lịch.

Họ chỉ biết những đọan tường thành, cổng thành, quân tượng, những bộ đồng phục đỏ đỏ, vàng vàng ấy "đẹp" thì chụp thôi. Họ đâu có tội gì? Tội là của những người đã "dựng" lên cái công trình "ngoại lai" này, trong khi thành, lũy của bao nhiều triều đại kiêu hùng của ông cha ta thì họ không xây nổi một mét.

Hay đó chính là 1 công trình văn hóa du lịch, một sáng kiến mang tâm lý "vong bản" đáng xấu hổ?

http://tuanvietnam.v...ong-khu-du-lich-

Share this post


Link to post
Share on other sites

xin lỗi trước nhé, nhưng tớ không thể không nói được

Một lũ ngu, nhìn thấy tiền mờ cả mắt, có bằng cấp chắc cũng là bằng cấp 500$

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted (đã chỉnh sửa)

Ở không hết có chuyện để làmPosted Image,mình phải có ý nghĩ riêng của mình chứ,đi bắt chước thằng Tàu,còn đặt tên vạn lý trường thành,tiền xây để cứu giúp dân nghèo,trẻ em khuyết tật,người tàn tật.....thì có lý hơn.Sao không xây mô hình 2 cái đảo HS,TS của Việt Nam mình đang bị thằng Tàu nghía taPosted Image

Edited by vanmenh

Share this post


Link to post
Share on other sites

xin lỗi trước nhé, nhưng tớ không thể không nói được

Một lũ ngu, nhìn thấy tiền mờ cả mắt, có bằng cấp chắc cũng là bằng cấp 500$

Ko có nút like nhưng e rất thích câu này của Sư huynh!

Share this post


Link to post
Share on other sites

xin lỗi trước nhé, nhưng tớ không thể không nói được

Một lũ ngu, nhìn thấy tiền mờ cả mắt, có bằng cấp chắc cũng là bằng cấp 500$

Phải nói thế này: Bằng cấp cấp bằng $

Share this post


Link to post
Share on other sites

Phải nói thế này: Bằng cấp cấp bằng $

Thích đủ thứ lại nhầm rồi

bằng cấp 500$ là có bằng mà chả cần phải học, đã có một bài báo về một ông ở một sở nào đó rồi còn gì! Còn bằng cấp bằng $ nghĩa là vẫn có học nhưng dùng "cân đẩu vân" là chính :lol:

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thích đủ thứ lại nhầm rồi

bằng cấp 500$ là có bằng mà chả cần phải học, đã có một bài báo về một ông ở một sở nào đó rồi còn gì! Còn bằng cấp bằng $ nghĩa là vẫn có học nhưng dùng "cân đẩu vân" là chính :lol:

Dạ, bác còn thiếu thông tin ạ! Bằng cấp của cái trung tâm UI ...zA của Tiến sỹ K... không cần học, chỉ cần nộp vài trăm ngàn là có. Năm 1999, bạn em mua cho cả lớp hơn 60 đứa, 30K/chiếc. Giờ chắc giá tăng gấp 10 lần, khoảng 300K gì đó ạ!

Share this post


Link to post
Share on other sites

xin lỗi trước nhé, nhưng tớ không thể không nói được

Một lũ ngu, nhìn thấy tiền mờ cả mắt, có bằng cấp chắc cũng là bằng cấp 500$

Các quan chức quản lý văn hóa sao toàn đi phá hoại văn hóa dân tộc thế?

Vụ đập thành nhà Mạc ở Cao Bằng đi rồi xây một cái lò gạch chưa đủ hay sao?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thôi thôi mấy ông ơi, thạc sĩ, tiến sĩ nhiều như rác, cần gì phải mua! Có mua mua cái bằng Bác Học, Học Giả mới oách!!

Có cá bằng xong tha hồ...phát biểu...tha hồ...đập phá như đập thành nhà Mạc đó mà, để chứng tỏ là "pha học", "nghiêng kíu".

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cái vạn lý fake này xây được >10 năm ở đồi Mộng Mơ - Đà Lạt, sao từ đó đến giờ chả ai lên tiếng nhỉ?

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay