thanhdc

Đất Bùn Đột Nhiên Phun Trào Ở Ninh Thuận

4 bài viết trong chủ đề này

Đất bùn đột nhiên phun trào ở Ninh Thuận

Cập nhật lúc 17/03/2011 02:00:00 PM (GMT+7)

Posted Image Khoảng 1 tháng nay, người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã kinh ngạc khi phát hiện những hố bùn tự trào lên từ dưới lòng đất.

Trao đổi với PV VietNamNet, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện vào tháng 2/2011. Người dân ở xã Lợi Hải (huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận) trong lúc đi làm đồng đã phát hiện những ụ đất lạ trên ruộng lúa của gia đình. Từ những ụ đất này bùn thi nhau đùn lên. Bùn phun lên có màu xám tro, không có mùi khác lạ. Từ một ụ bùn ban đầu, hiện tại trên địa bàn xã này đã xuất hiện thêm 4 điểm bùn phun trào khác. Điểm phun trào lớn nhất đường kính khoảng 2m2 và nhỏ nhất khoảng 1m2.

Trước hiện tượng lạ này, giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận và Phòng tài nguyên khoáng sản đã xuống để kiểm tra, khảo sát trên địa bàn xã. Đại diện sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết thêm, các ụ bùn này đang có chiều hướng lan rộng, gia tăng. Sở tài nguyên môi trường tỉnh chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân của hiện tượng này, hiện tại sở đang làm báo cáo để gửi lên UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường để xin ý kiến chỉ đạo.

Đây là lần đầu tiên tại Ninh Thuận xảy ra hiện tượng này nên nhiều người dân trên địa bàn khá lo lắng. Chính quyền địa phương cũng đã có những biện pháp tích cực nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đi làm ruộng cạnh những ụ bùn này.

N.Lê

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vì sao đất tại Ninh Thuận đột nhiên đùn lên?

Dantri.com.vn

Thứ Sáu, 18/03/2011 - 01:22

Trước hiện tượng đất bùn phun trào tự nhiên lần đầu tiên xảy ra ở Ninh Thuận, PGS. TS Nguyễn Hồng Phương, phó giám đốc trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho rằng: hiện tượng này có thể liên quan đến núi lửa nhiều hơn.

Posted Image

PGS.TS Nguyễn Hồng Phương.

Thưa ông, hiện tượng bùn đất phun trào tại xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận hơn một tháng nay có bất thường hay không? Vì sao hiện tượng này?

Chắc chắn là bất thường. Có vẻ như có một sự biến động về địa chất đã và đang diễn ra dưới lòng đất. Tuy nhiên chưa thể đưa ra được kết luận về nguyên nhân xảy ra hiện tượng này. Nếu đây có thể là hiện tượng đứt gãy tầng địa chất thì nguy cơ nào có thể sẽ xảy ra?

Trong trường hợp đứt gẫy địa tầng thì nguy hiểm chính là sự sụt lún của bề mặt đất nơi xảy ra hiện tượng này. Do đó, cần di chuyển nhà cửa và người ra xa khỏi khu vực có biến động. Liệu hiện tượng này có liên quan gì đến hiện tượng động đất?

Nếu có thì như thế nào? Về vẻ ngoài, hiện tượng này khá giống với hiện tượng hóa lỏng nền do động đất. Tức là khi nền đất bị mất đi độ rắn do có dịch chuyển mạnh trong khối đất đá, khiến cho các lớp bùn nhão trào lên mặt đất thông qua các vết nứt hay khe hở trên bề mặt. Tuy nhiên hóa lỏng nền thường đi kèm theo sau những trận động đất.

Ninh Thuận đã từng xảy ra trận động đất nào chưa? Có nguy cơ xảy ra động đất trong tương lai hay không? Mức độ có thể là như thế nào?

Ở Ninh Thuận không có số liệu gì về động đất ghi nhận được. Nhưng ở Bình Thuận đã ghi nhận được động đất nhỏ, có độ lớn 4.0 độ richter. Theo tôi được biết, trên khu vực Ninh Thuận còn có nhiều núi lửa nhỏ đang hoạt động. Và tôi cũng có cảm giác là hiện tượng này có liên quan tới núi lửa nhiều hơn. Có thể tham khảo thêm ý kiến của các nhà địa chất VN về hiện tượng này.

Phun trào đất có xu hướng lan rộng

Theo ông Lê Ngọc Thạch, phó giám đốc sở Tài nguyên môi trường Ninh Thuận, ban đầu từ một ụ bùn nhỏ trào lên, đến nay đã có năm điểm bùn phun trào phân bố trên một khu vực khoảng 2.000m2. Điểm phun trào lớn nhất đường kính khoảng 2m2, nhỏ nhất khoảng 1m2, chủ yếu nằm trên các ruộng lúa của người dân.

Xung quanh các điểm phun trào, đất có hiện tượng nhão và sụt lún tạo thành các hố. Bùn phun lên có màu xám tro, không có mùi gì đặc biệt, nhiệt độ bình thường.

Theo nhận định ban đầu, có thể đây là hiện tượng nứt gãy tầng địa chất, nên bùn trào lên cùng với đất đá. Hiện những ụ đất này đang có hiện tượng lan rộng.

Sở Khoa học công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã lấy mẫu đất bùn từ đất bùn phun trào tự nhiên tại xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc đem đi phân tích.

Theo Lê Quỳnh

Báo SGTT

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thiên nhiên đã lên tiếng! sự can thiệp của con người vào môi trường ắt phải có dấu hiệu cảnh báo, dù núi lửa, sóng thần hay bão lũ cũng đem lại sự bất hạnh cho tất cả chúng ta. Ngồi chờ các nhà khoa học bình loạn vậy! Mất cả quyền được khóc !

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ninh Thuận cũng là nơi VN ta định xây nhà máy điện hột nhơn đó!!!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay