Mục Đồng

Kham Dư Phong Thủy

2 bài viết trong chủ đề này

Phong thủy huyền thư:

KHAM DƯ TÚ KHÍ

(Viết tặng ThS. Nguyễn Văn Thiền

và các thân hữu yêu thích phong thủy...)

Lê Hưng VKD

Theo kinh nghiệm địa lý phong thủy dòng họ Lê Lã - Hưng Yên (từ đời cụ Lê Lã Cơ, chủ nhân trang điền làng Phượng Lâu, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, thế kỷ 19 đời vua Thiệu Trị) đã trải nghiệm vận dụng các thế đất thiên nhiên có hình dạng kỳ lạ:

- Hoặc từ núi non gò đồi (gọi là KHAM)

- Hoặc từ vùng đất có bãi bồi, sông rạch (gọi là DƯ)

Để an cư lạc nghiệp, rồi lưu truyền kinh nghiệm 4 thông số phong thủy (đằng trước, đằng sau, bên tay trái, bên tay phải) bằng câu nhật tụng tâm đắc:

- Minh đường tích thủy

- Huyền vũ tàng phong

- Hỉ động thanh long

- Tịnh lâm bạch hổ (1)

Nhằm phác họa kế hoạch xây dựng dương cơ (nhà ở) trên nguyên tắc khảo sát tổng thể: nguồn nước của thế đất, độ cao thấp của thế đất, bầu khí luân lưu của gió, và hình dạng thực tế của thế đất?, gọi chung là cách xác định “cát địa tú khí” cho địa điểm chuẩn bị làm nhà ở cá nhân, hoặc ho cộng đồng (chung cư, cư xá, nhà tập thể...)

I/ Các thế đất nhiều tú khí:

Khi sinh thời (trước 1984), cụ Thiên Lương tâm đắc kể chuyện: v/v hai thầy thuốc đông y ở Saigon (thập niện 50 thế kỷ 20):

- Đông y sĩ Dương Thái Ban (nhà thuốc bắc khu Vườn Chuối quận 3 Saigon)

- Đông y sĩ Đẩu Sơn Lê Lã Sảng (nhà thuốc bắc khu Bàn Cờ quận 3 Saigon)

Đã đạt trình độ nhận diện được 11 kiểu đắt đắc địa sinh khí gồm 2 nhóm: âm tụ (bạch hổ vượng) và dương tán (thanh long vượng) hoàn toàn theo trải nghiệm phong thủy huyền thư của dòng họ Lê Lã - Hưng Yên, đó là:

1.1- Phong yêu hồ mạch đồ

1.2- Bạch hổ diêu đầu mạch đồ

1.3- Mãnh hổ trục quần dương mạch đồ

1.4- Hồ tất mạch đồ

1.5- Long giáng hổ thăng mạch đồ

1.6- Long mã lưu tích mạch đồ

1.7- Quần long hội ẩm mạch đồ

1.8- Chư long tranh châu mạch đồ

1.9- Hoàng long ngự thủy mạch đồ

1.10- Thanh long bài vĩ mạch đồ

1.11- Tiên lâm đằng long mạch đồ

Khi quan sát bất kỳ một cuộc đất nào, nhà phong thủy (tức người quan sát thế đất) trước tiên phải tìm và đứng ở vị trí thế đất cao, rồi nhìn về phía đất thấp hơn (tức là từ vị trí huyền vũ nhìn về vị trí minh đường), như vậy phía tay trái người quan sát là vị trí thanh long (cũng gọi: tay long), và phía tay phải người quan sát là vị trí bạch hổ (cũng gọi: tay hổ); bạch hổ là âm nghi tụ, thanh long là dương nghi tán, điều này có nghĩa là phía tay trái của cuộc đất phải nhộn nhịn - sinh động (dương tán), phía tay phải của cuộc đất cần thư thái tĩnh lặng (âm tụ)

II/ Giải thích các thế cát địa nhóm mạch âm tụ:

2.1 Phong yêu hổ mạch đồ: hình tượng thế đất như lưng con ong ở phía bạch hổ (trong khi bên tay long không có gì nổi bật); thế đất như sau: khởi đầu là đồi núi nhỏ rồi to lớn dần; ý nghĩa: phát về võ nghiệp hoặc doanh nghiệm kỹ thuật; vào đại vận 10 năm của vòng thái tuế ở cung có dữ kiện “bạch hổ” là thành công nhất (đối với chủ nhân nơi cư trú này)

2.2 Bạch hổ diêu đầu mạch đồ: hình tượng con cọp trắng lúc lắc nghiêng đầu, (trong khi bên tay long không có gì đặc biệt), thế dất như sau: có dãy núi từ cao rồi thấp dần và trải dài; ý nghĩa: võ nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc kỹ thuật thực hành thuận lợi (đại vận của vòng thái tuế ở cung có dữ kiện “bạch hổ” là vẻ vang như ý)

2.3 Mãnh hổ trục quần dương mạch đồ: hình tượng một con cọp lớn xuất hiện, làm bầy dê rừng bỏ chạy; thế đất phía bạch hổ sừng sững một núi to cao, còn xung quanh lác đác một số gò đồi nhỏ... ý nghĩa: thiên hướng phát về doanh nghiệp - kỹ thuật thực hành độc đáo, độc quyền, khó cạnh tranh được. Những ai có LKĐ dạng Mệnh - Quan - Tài đóng ở tam hạp cung Thân Tý Thìn, là đạt được sở nguyện mà ít người có được; riêng những người có thế Sát - Phá - Tham lại phát về võ nghiệp hiển hách...

2.4 Hổ tất mạch đồ: phía bên tay phải người quan sát là 2 dãy đồi nối tiếp nhau, ở chính giữa có một ngọn núi cao (hình tượng như đầu gối cọp); ý nghĩa phát triển kinh doanh thương nghiệp, sản xuất công nghiệp có liên quan đến võ nghiệp (những người có LKĐ thuộc dạng Nhật Nguyệt đồng cung Sửu Mùi, với Mệnh Quan Tài là thế Sát Phá Tham nằm trên tam hạp cung Thân Tý Thìn (khi Thái Dương ở cung Mùi) hoặc là Sát Phá Tham nằm trên tam hạp cung Dần Ngọ Tuất (khi Thái Dương ở cung Sửu).

2.5 Long giáng hổ thăng mạch đồ: phía bên tay phải người quan sát có nhiều núi đồi, phía bên tay trái lại có sông rạch cùng chầu về phía trước (minh đường), đây là hình tượng 2 linh vật cọp và rồng đều hội tụ; ý nghĩa sự nghiệp cả văn lẫn võ đều tốt, võ bảo vệ văn, cũng như văn có hùng khí võ (tùy theo đồi núi có to cao, hoặc sông rạch có dài rộng), phát triển về quản trị...

III/ Giải thích thế cát địa nhóm mạch dương tán (tức là chú ý quan sát phía thanh long có nhiều hình dạng đặc biệt hiếm có):

3.1 Long mã lưu tích mạch đồ: phía bên tay trái người quan sát hoặc có sông rạch hoặc có đường xá lưu thông uyển chuyển, uốn lượn như nhịp điệu vó câu của ngựa rồng; ý nghĩa: công việc thiên hướng hành chánh - quản trị... những người có LKĐ khi vào vòng Lộc tồn ở cung đại vận 10 năm có dữ kiện “thanh long” đều hướng cách này một cách hanh thông.

3.2 Quần long hội ẩm mạch đồ: phía tay trái người quan sát có giao lộ hoặc điểm hợp lưu của sông rạch, hình tượng giống như nhiều rồng cùng tụ tập vui vẻ uống nước! Ý nghĩa: phát triển tốt các công việc có tính tập đoàn, cộng tác nhiều người... Khi quan sát mạch đồ này, cần lưu ý chi tiết nhịp độ giao thông trên bộ (hoặc trên sông nước) phải tấp nập, ồn ào, sinh động... mới thật sự tốt đẹp.

3.3 Chư long tranh châu mạch đồ: phía tay trái người quan sát có giao lộ hoặc điểm hợp lưu của sông rạch, hình tượng giống như nhiều rồng cùng tranh chấp một vật báu; ý nghĩa: thuận lợi cho sự nghiệp quản lý hành chánh, quản trị doanh nghiệp, chỉ huy một cơ sở đào tạo - huấn luyện...

3.4 Hoàng long ngự thủy mạch đồ: bên tay long có giải đất từ phía sau (huyền vũ) tiếp nối về phía trước (minh đường) là một vùng trũng ao hồ; hình tượng như con rồng đất trườn mình vào vũng nước; ý nghĩa: có thiên hướng mạo hiểm và thiên tài khám phá, dễ dàng phát minh - phát kiến - sáng chế...

3.5 Thanh long bãi vĩ mạch đồ: bên tay long có con đường lớn hoặc sông lớn từ phía sau (huyền vũ) chạy về phía trước (minh đường) và uốn lượn uyển chuyển, hình tượng như rồng xanh vẫy đuôi... ý nghĩa: văn nghiệp vẻ vang, doanh nghiệp danh tiếng. Người có LKĐ dạng mẫu Sát Phá Tham ở 3 cung Mênh Quan Tài, khi vào vòng Lộc Tồn ở cung lưu đại vận 10 năm có dữ kiện “thanh long”, được nhiều thuận lợi nhất.

3.6 Tiên lâm đằng long mạch đồ: bên tay long có sông rạch nhỏ (hoặc đường lộ nhỏ ngoằn nghoèo như dây leo rừng già) ý nghĩa: văn nghiệp phát về mỹ thuật hoặc thủ công nghiệp có tính cách khéo léo, khó làm, đòi hỏi phải nhiều tỉ mỉ và công sức; người có LKĐ dạng mệnh hoặc thân vô chính diệu, thuộc tam hạp của vòng Lộc Tồn, khi đến cung lưu đại vận 10 năm có dữ kiện “thanh long” thì nổi tiếng, thu hoạch nhiều thắng lợi...

TẠM KẾT

“Huyền thư gia phổ“ Kham Dư luận học của dòng họ Lê Lã - Hưng Yên lưu truyền trong các thế hệ con cháu, đã nhắc nhỡ: nguyên tắc tìm 4 thông số phong thủy truyền thống (là: huyền vũ - minh đường - tay long - tay hổ) mới chỉ là “điều kiện cần” (mà người nhập môn địa lý bát trạch đều phải am tường), còn phải có thêm “điều kiện đủ” là khả năng nhận diện & giải mã được “tú khí” qua sắc dáng địa thế thiên nhiên (không phải địa thế cảnh quan đã được “nhân tạo”!) của cuộc đất mỗi khi quan sát; công việc khảo sát này thực tế là khó, không phải người nào cũng làm được. Theo hai cụ Đầu Sơn & Thiên Lương (năm xưa) đã khuyên con cháu mỗi khi nói chuyện học phong thủy:

* duy khởi tích đức

nhiên thị hiển long

(chỉ có thể nhìn thấy được mạch khí đẹp của cuộc đất, khi người ta sống & làm điều ích thiện...)

*đất lành chỉ chọn ai nhiều phúc

và được cao xanh thưởng lộc, tài...

Bởi vì “trình độ tầm long” (tìm khí mạch kết tụ sự tốt lành, gọi là tú khí) là tri giác vượt lên trên giác quan thông thường (extra sensory perception), hay nói cách khác: người giỏi phong thủy có khả năng thiên phú “nhận thức dị thường” (anomalous cognition) và tâm lý học hiện đại gọi khả năng này là “trực giác tiên tri” (vốn là gốc rễ phong phú & lãng mạn của toán học!)

Bình Dương - 2011

Lê Hưng VKD

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites
Cá nhân Thiên Đồng không cho rằng " “nhận thức dị thường” hay là “trực giác tiên tri”là khả năng thiên phú trên trời rơi xuống. Nếu chấp nhận nó là một khả năng thiên phú mang vẽ huyền bí thì phong thủy chẳng còn là khoa học. Chỉ có cái chưa chịu hiểu nó dưới cách nhìn khoa học, phương pháp luận Lý học.

Share this post


Link to post
Share on other sites