Vô Vi

Nên Mua Chim Phóng Sinh Hay Không Nên ?

8 bài viết trong chủ đề này

http://vn.news.yahoo.com/r%E1%BA%B1m-th%C3%A1ng-7-v%C3%A0-t%E1%BB%99i-%C3%A1c-chim-ph%C3%B3ng-sinh.html

.........................................

Mời mọi người vào cho ý kiến

..........................................

Người ta còn cho thuốc vào để chim yếu, chỉ bay được một ít trong khuôn viên chùa, và 5 phút nữa thôi, sẽ lại bị bắt về, để bán cho một người khác...

Tôi không phải là người mộ đạo, tôi chỉ sống theo đạo tâm và hướng thiện. Nhưng mỗi năm, tết và rằm tháng 7 tôi đều đi chùa, và mỗi năm, tôi đều đứng trước những lồng chim và cầu nguyện và cảm nhận nỗi đau... nỗi đau của chim sa lưới, chim trong lồng.

Không biết có phải kiếp trước tôi là chim, hay vì tôi quá mẫn cảm mà tôi luôn có thể cảm nhận và nghe nỗi đau của từng con chim trong lồng ấy.

Hôm nay cũng thế, tôi lại đứng trước lũ chim, chúng khóc, chúng van xin tôi, đừng thả chúng ra. Chúng đau, chúng đè lên nhau, đứa gãy cánh, đứa què giò, có một con ứa nước mắt, nói với tôi rằng: "Xin bạn đừng nhìn tôi, xin bạn đừng mua tôi, đừng thả tôi, cứ để tôi chết trong lồng này, hôm nay tôi đã được thả ra và bắt vào 4 lần rồi, tôi đau, mệt, tôi không thể bay, xin đừng cho tôi hy vọng".

Một con chim khác lại nói: "Nếu không ai mua, họ sẽ không làm vậy, họ đã cho chúng tôi uống nước thuốc, chúng tôi không thể bay xa, cho dù bạn thả ra, chúng tôi cũng sẽ bị bắt về và lại bán, và lại bị bắt. Nếu bạn không mua, họ sẽ chẳng bao giờ cần bắt chúng tôi, sẽ không bao giờ cần cho tôi uống thứ nước thuốc khủng khiếp đó, làm ơn, làm ơn để chúng tôi hy sinh và những con chim khác sẽ không bao giờ chịu chung số phận. Làm ơn!"...

Rồi một người phụ nữ đến mua, người đàn bà bán chim nhẫn tâm quơ tay vào cái lồng đặc nghẹt, hốt từng nắm, lũ chim bị bóp chặt, mỏ con này chọc vào mắt con kia, trong cơn quơ quào móng con này cấu vào đầu con kia, chúng la hét, giẫy dụa, rỉ máu, chúng đau đớn, chúng la “Đừng đừng … hãy để chúng tôi yên, hãy để chúng tôi yên”.

Tôi đứng im, bất lực, tôi là kẻ hèn nhát, tôi khinh khi bản thân mình, tôi đã không dám đứng ra ngăn cản người phụ nữ đó, như ngăn cản số người còn lại trên cái thế giới này xin đừng thả chim phóng sinh.

Ngày xưa, đức Tam Tạng thấy bọn trẻ câu cá đã mua cá và thả cá về sông để làm phúc. Người ta bẫy chim để ăn vì mưu cầu cuộc sống, rồi người làm phúc vô tình nhìn thấy đã mua chim ấy để thả. Đó gọi là làm phúc.

Ngày nay, những người bẫy chim không còn phải để ăn mà để bạn mua và thả. Vậy khi bạn mua có nghĩa là bạn tạo ra cầu thì sẽ có cung, do đó, việc bạn đang làm là ác, vì bạn đang xúi giục họ bắt, hành hạ những con chim ấy và bạn sẽ cho họ tiền, vậy việc làm đó có thiện, có phúc hay không?

Có thể bạn nói rằng, ngày nay họ cũng vì kế sinh nhai nên làm vậy, cũng đâu khác gì ngày xưa. Thật ra nó khác, rất khác, vì ngày xưa những con chim bị bắt để ăn sẽ to khỏe và mập mạp, và khi bạn thả, là nó sẽ được tung cánh bay xa, được về với gia đình của nó. Còn ngày nay, nếu bạn để ý kỹ, những con chim phóng sinh là những con se sẻ nhỏ, hoặc loài chim én, hoặc chim yến, những con chim bé nhỏ, vô tội chỉ bị bắt vì một lý do duy nhất, bắt để bán cho những người phóng sinh.

Người ta còn cho thuốc vào để chim yếu, chỉ bay được một ít trong khuôn viên chùa, và 5 phút nữa thôi, sẽ lại bị bắt về, để bán cho một người khác.

Tôi đứng đó, ứa nước mắt, và tự sỉ vả mình hèn hạ vì đã không dám lên tiếng. Lũ chim được người đàn bà giơ cao đưa ra trước đức phật, cầu nguyện và mở nắp, lũ chim đứng yên, không hề muốn bay ra. Người đàn bà phóng sinh thò bàn tay mập mạp, bắt từng con thả ra, chúng bay uể oải và đậu trên một nhánh cây gần đó.

Tôi biết lũ chim kia quá bé để ăn thịt, thật sự nếu không ai mua, thì vài ngày sau họ cũng sẽ phải thả nó về trời, đằng này, cứ hết người này, đến người khác tới mua, nên họ cứ bắt đi bắt lại, hành hạ chúng đến khi chúng mệt lử và chết, thì khi đó họ sẽ mua vài con thế vào. Một lồng chim trăm con có thể bán đi bán lại hàng chục lần.

Truyền thống chim phóng sinh giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ. Nếu những người kia cần tiền, họ có thể bán nhang, bán vé số, có thể bán kinh, bán hoa. Xin đừng hành hạ những sinh vật bé nhỏ và vô tội. Những người phóng sinh xin đừng đưa tiền, đừng tiếp tay cho hành động độc ác nọ, xin thương lấy lũ chim, đó cũng là một sinh mạng.

Làm ơn, xin đừng phóng sinh!

Chim Én

...................

Dưới đây là 1 vài ý kiến trên trang mạng .

...........................

Nông Dân :Cho uống thuốc để chim yếu đi không bay được xa thì tôi mới biết còn cái vụ cắt bớt cánh hoặc không cắt mà tỉa thưa cánh hay cách khác là tỉa cánh 1 bên cho cánh không đều để chim không thể bay xa thì tôi đã nghe thấy từ lâu lắm rồi. Không bao giờ tôi mua chim phóng sinh người thì cố bắt vào người thì thả ra còn gì là ý nghĩa phóng sinh. Bài báo phân tích rất sâu sắc nếu chúng ta mua phóng sinh sẽ tạo ra ra một nguồn nhu cầu để khuyến khích người khác bắt chim tạo nguồn cung. Mong rằng sau khi đọc bài báo này mọi người sẽ nói không với mua chim phóng sinh.

......................

Phúc là phải từ trong tâm mà ra ! Chứ ko phải vì lợi ích cá nhân mà hành hạ những sinh linh nhỏ bé ấy ! những sinh linh ấy cũng sinh - lão - bệnh - tử giống như chúng ta ! Buồn vui đau khổ giống chúng ta ! Khi chúng ta ngừng thở cũng ko mang được đồng tiền nào đến thế giới bên kia ! Thế gian này chỉ là giả mạo ! phải bik tu tâm tịnh độ thì mới thoát khỏi kiếp luân hồi !

.......................

Chem chép :Điều đáng nói ở đây là những người bán chim ngồi trong những ngôi chùa, thế có nghĩa là các ông thầy chùa dung túng cho họ. Đơn cử tôi thấy trong chùa Vĩnh Nghiêm. Các thầy vẫn thản nhiên khi thấy ngay trong khuôn viên chùa, dưới chân những bậc cầu thang là những ----g chim đen nghẹt những chú chim tội nghiệp, thi thoảng trên sân chùa, những con chim đáng thương nằm chết bẹp do người qua lại dẫm đạp vì không bay nổi. Có những con chỉ còn lại cái xác khô, hay bị kiến bu đầy ! Rất tội nghiệp. Việc làm này không phải chỉ có lỗi của chúng sanh, khách vãng lai nào nghĩ tới những chuyện sâu xa, người ta chỉ thấy tội nghiệp lũ chim bé nhỏ mà dùng tiền chuộc chúng ra, cho chúng tự do, nào biết rằng chúng bị vùi dập như thế. Cái phải lên án là chính những người tu hành trong những ngôi chùa đó cố tình dung túng cho họ (những người bán chim) để họ ngang nhiên hành nghề bất lương trong chính những ngôi chùa mà các ông "thầy" này đang tu !!!! Hỡi các thầy ! khi thấy cảnh này các thầy có "tịnh" được "nghiệp đạo tràng" chăng ?????

..................................

Từ lâu tôi cũng đã nghỉ đến vấn đề này và bản thân tôi không bao giờ thực hiện việc phóng sinh mà Tôi tự nhủ thay vì phóng sinh thì mình hạn chế đến mức tối đa việc sát sinh hoặc dùng những sản phẩm do sát sinh mà ra.

Hôm nay, tác giả đã nói lên những gì tôi đã suy nghỉ và tôi chân thành cảm ơn bài viết này. Tôi hy vọng bài viết này sẽ thay đổi rất lớn trong cách suy nghỉ của nhiều người.

Tôi cũng ủng hộ ý kiến của bạn Chem chép vì thực ra người thấy nhiều nhất và dể ngăn chặn nhất chính là các Thầy trong chùa. Rất mong các Thầy trong quá trình thuyết pháp các Thầy phân tích để những tín đồ hiểu. Nếu được như vậy thì chắc chắn sẽ không sãy ra những chuyện đau lòng như thế.

........................................

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo tôi dưới bất kỳ hình thức nào cũng không nên mua chim phóng sinh dù chim đó họ có chuyên kinh doanh hay họ bán để mình phóng sinh thật sự thì cũng ko mua

Tiền đó dùng để cứu giúp những người khó khăn thực sự, chứ ko lãng phí tiền vào 3 việc lung tung, vì con chim, cơ bản nó là tự do, họ chỉ phóng sinh những con chim mà người khác nuôi trong lồng quá lâu, hoặc có ý định nhốt chim vào lồng, nuôi làm cảnh thì ta mới phóng sinh, còn mấy con chim kia, thì họ dùng vào mục đích thương mại mất rồi, mà phóng sinh con chim đó cũng chả có ý nghĩa gì mấy, dân mình toàn a dua chạy theo

Hôm trước đọc bài báo, cái bọn Tung Của hoặc chính dân mình đang lấy mật gấu, 1 việc làm mất nhân tính, 1 con gấu sống và cho mật 20 năm, 20 năm đó nó sống trong đau đớn, ko 1 ngày được bình yên, ko làm những việc ác như thế, còn hơn đi phóng sinh

Nghĩ kỹ, con người thật là ác độc, hành hạ 1 con vật sống giở chết giở suốt 20 năm trời, sống ko ra sống, chết ko ra chết, ghê rợn

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tôi rất hay mua chim phóng sinh. Có lẽ vì tôi không nghe thấy nó nói như bài trên viết:

Hôm nay cũng thế, tôi lại đứng trước lũ chim, chúng khóc, chúng van xin tôi, đừng thả chúng ra. Chúng đau, chúng đè lên nhau, đứa gãy cánh, đứa què giò, có một con ứa nước mắt, nói với tôi rằng: "Xin bạn đừng nhìn tôi, xin bạn đừng mua tôi, đừng thả tôi, cứ để tôi chết trong lồng này, hôm nay tôi đã được thả ra và bắt vào 4 lần rồi, tôi đau, mệt, tôi không thể bay, xin đừng cho tôi hy vọng".

Một con chim khác lại nói: "Nếu không ai mua, họ sẽ không làm vậy, họ đã cho chúng tôi uống nước thuốc, chúng tôi không thể bay xa, cho dù bạn thả ra, chúng tôi cũng sẽ bị bắt về và lại bán, và lại bị bắt. Nếu bạn không mua, họ sẽ chẳng bao giờ cần bắt chúng tôi, sẽ không bao giờ cần cho tôi uống thứ nước thuốc khủng khiếp đó, làm ơn, làm ơn để chúng tôi hy sinh và những con chim khác sẽ không bao giờ chịu chung số phận. Làm ơn!"...

Tôi cũng nghe nói rằng người ta cho chim uống thuốc để chim không bay xa, cắt cánh.....Mặc dù chẳng biết có thật không. Nhưng tôi mua cả lồng và đem về một chỗ thật xa để thả chúng ra. Trước Đại Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hanoi, chúng tôi thả chục ngàn con chim. Tôi thường nói với các con tôi rằng: Nếu bố mẹ đi kiếm ăn mà bị người ta bắt thì các con đau khổ không? Bởi vậy, ba mua những con chim này thả chúng ra để chúng trở về nuôi các con của chúng nó.

Tôi phóng sinh nếu không vì những lý do nhân bản của Lý học "Vạn vật dồng nhất thể" - "chúng sinh đều có phật tính" thì ít nhất tôi cũng làm được một hành vi khuyên các con tôi hướng thiện.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ở đây các bạn đừng nói đến chuyện cung cầu, đừng bảo rằng tại có người phóng sinh nên mấy người buôn chim mới làm vây. Thật ra chỉ là hệ quả trong suy nghĩ của những người buôn chim. Bản thân việc phóng sinh mang lại những tác dụng nhất định. Việc ai làm thì nấy chịu, nghiệp ai người ấy gánh. Cũng là tam độc cả thôi!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chem chép :Điều đáng nói ở đây là những người bán chim ngồi trong những ngôi chùa, thế có nghĩa là các ông thầy chùa dung túng cho họ. Đơn cử tôi thấy trong chùa Vĩnh Nghiêm. Các thầy vẫn thản nhiên khi thấy ngay trong khuôn viên chùa, dưới chân những bậc cầu thang là những ----g chim đen nghẹt những chú chim tội nghiệp, thi thoảng trên sân chùa, những con chim đáng thương nằm chết bẹp do người qua lại dẫm đạp vì không bay nổi. Có những con chỉ còn lại cái xác khô, hay bị kiến bu đầy ! Rất tội nghiệp. Việc làm này không phải chỉ có lỗi của chúng sanh, khách vãng lai nào nghĩ tới những chuyện sâu xa, người ta chỉ thấy tội nghiệp lũ chim bé nhỏ mà dùng tiền chuộc chúng ra, cho chúng tự do, nào biết rằng chúng bị vùi dập như thế. Cái phải lên án là chính những người tu hành trong những ngôi chùa đó cố tình dung túng cho họ (những người bán chim) để họ ngang nhiên hành nghề bất lương trong chính những ngôi chùa mà các ông "thầy" này đang tu !!!! Hỡi các thầy ! khi thấy cảnh này các thầy có "tịnh" được "nghiệp đạo tràng" chăng ?????

Tôi không biết chemchep là ai. Nhưng anh ấy có một nhận xét đáng suy ngẫm!Có lẽ các chùa nên cấm bán chim phong sinh thuộc đất của chùa. Ít nhất là như vậy. Nếu như có lệnh cấm săn bắt chim, thú trong từng mùa để bảo đàm cân bằng sinh thái là tốt nhất.

Share this post


Link to post
Share on other sites

theo tuấn dương nên thả chim phóng sinh ,chẳng cần biết việc này liên quan hay ảnh hưởng đến ai ,chỉ cần đó là việc thiện thì nên làm .nghĩ đơn giản vậy thôi ,nghĩ nhiều chóng bạc tóc lại đau đầu Posted Image

ta phóng sinh chúng _cho chúng hy vọng còn hơn là để chúng chẳng có hy vọng nào cả ,chết dần chết mòn trong cái lồng nhỏ hẹp

thả 1 lồng chim ,1 con thoát được cũng tốt

thà 1 phút tự do rồi ...ngã chết

còn hơn buồn le lói suốt trăm năm Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mang đi xa thả như bác Thiên Sứ khéo lại hay ,vẫn còn có cơ mà thoát vài con,thoát dăm ngày .

Có con gì tinh ranh như con người đâu .

Cũng tương tự như thả cá ông công ông táo. Trên thả dưới lưới,có mấy con thoát nổi đâu .

Kể người ta cũng vô tâm,cứ nghĩ thả cá ,thả chim rồi là làm thiện ,kệ bây sống chết .

Nghĩ một chút đi ,lắng nghe một chút đi . Đừng thả ngay tại chỗ ^^ .

Đưa phật thì đưa tận đến tây thiên .

NHân quả vô chừng.

Biết đâu bán lồng chim ấy lại cứu được bao nhiêu cái tầu há mồm ở nhà,ngày nào cũng há ,giờ nào cũng há .

................

Là con người mà ra cả . Posted Image

....................

Thôi thở dài tự an ủi là tại ... số .

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay