Tường Vy

32 TƯỚNG TỐT CỦA ĐỨC PHẬT

10 bài viết trong chủ đề này

32 TƯỚNG TỐT CỦA ĐỨC PHẬT

KD

--- o0o---

Đức Phật, một con người toàn diện, không chỉ về mặt trí tuệ và đức hạnh mà còn về mặt hình thể. Các kinh điển Nam truyền cũng như Bắc truyền đều có nói đến 32 tướng tốt của đức Phật một cách đầy đủ, những tướng này được phát hiện lúc mới đản sanh, do các vị tướng sư xác định. Sau này đức Phật cũng xác nhận có đủ 32 tướng qua các kinh lưu truyền. Theo quan điểm tướng pháp Ấn Độ cổ, ai có đủ 32 tướng tốt thì sẽ làm vua thống lãnh thiên hạ, nếu xuất gia thì sẽ thành Phật. Sự kiện Thái tử Tất Đạt Đa có đủ 32 tướng đã báo hiệu Ngài không phải là một người thường. Điều đó trở thành hiện thực khi Ngài xuất gia tìm đạo và đã thành tựu được quả vị Phật Đà.

I. Quan niệm về tướng tốt:

1) Tướng tốt theo quan điểm tướng pháp Á Đông không phải là quan niệm về cái đẹp thẩm mỹ, mà chính là cái đẹp của đức hạnh biểu hiện qua hình thể. Đời sống sung túc, tốt đẹp của một người được biểu hiện qua hình tướng đắc cách hay không, những tướng tốt này lại có nguồn gốc sâu xa liên quan đến phúc đức của ông bà cha mẹ hay của chính mình trong quá khứ. Điều này được đúc kết dựa theo kinh nghiệm và quan sát thực tế mà rút ra được những quy luật về phương pháp.

2) Đối với Phật giáo, thân tướng đắc cách tốt đẹp, biểu hiện đời sống tốt đẹp, qua lý thuyết chánh báo đi đôi với y báo. Tất cả những điều kiện tốt đẹp đó đều do công đức tích lũy trong quá khứ, theo quy luật nhân quả: gieo nhân nào gặt quả nấy. Đức Phật có đủ 32 tướng tốt có nghĩa là Ngài đã tích lũy vô lượng công đức trong nhiều kiếp, này thừa hướng kết quả của những công đức đó mà thôi.

3) Quan niệm về tướng tốt và xấu như thế nào, theo tiêu chuẩn nào, thì thuộc vào kinh nghiệm thực tế và truyền thống văn hóa của mỗi dân tộc, của mỗi đất nước. Có những tướng theo quan điểm Ấn Độ là tốt nhưng đối với chúng ta thì xấu hoặc kì dị. Do đó cần phải rộng lượng khi nhận định về tướng pháp.

II. Những tướng tốt của đức Phật:

A/ Ba mươi hai tướng tốt của đức Phật được đề cập, khá nhiều trong kinh, trong Nam tạng cũng như Bắc tạng như: kinh Sơ Đại Bổn Duyên (Trường A Hàm), kinh Tâm Thập Nhị Tướng (Trung A Hàm), kinh Đại Bổn (Trường Bộ), kinh Tướng (Trường Bộ), kinh Tập, kinh Tiểu Bộ... và một số rải rác trong kinh tạng Đại Thừa...

B/ Tham khảo 32 tướng tốt của đức Phật qua các kinh trên, có khá nhiều sự sai khác, có những tướng kinh này có, kinh kia không và ngược lại. Có một số tướng quan điểm khác nhau. Như kinh Sơ Đại Bổn Duyên có tướng chữ "vạn" ở ngực nhưng các kinh khác không có. Kinh Tướng (Trường Bộ) không có tướng nhục kế như hầu hết các kinh khác. Mặt khác, cùng là kinh Nam truyền vẫn có những quan điểm khác nhau, Bắc truyền cũng vậy. Có những tướng sai biệt lệch lạc khá xa như tướng 18 trong Sơ Đại Bổn Duyên là tướng 7 lỗ trong người đều đầy đặn bằng phẳng. Trong kinh Tướng thì nói 7 chỗ trong người, tướng thứ 3 trong Sơ Đại Bổn Duyên nói có màng lưới mỏng giữa kẻ chân tay như chân ngỗng chúa. Nhưng kinh Tam Thập Nhị Tướng thì cho là như chim nhạn. Tạng Pàli kinh Lakkhana thì nói lòng bàn tay bàn chân có chỉ giăng như lưới...

Từ những sai biệt đó chúng ta khó mà xác định kinh nào là nói đúng và đủ 32 tướng, nếu ngây thơ tin vào 32 tướng của riêng một kinh nào thì ta khó mà hình dung nổi hình dáng của đức Phật như thế nào.

C/ Mặc dù gặp những khó khăn như trên, nhưng qua những tướng mà nhiều kinh đều nói giống nhau, qua thực tế hình tướng đức Phật đang lưu truyền, chúng ta có thể rút ra được những tướng tốt của đức Phật như sau:

1. Lòng bàn chân bằng phẳng.

2. Dưới lòng bàn chân có hình bánh xe ngàn căm.

3. Gót chân đầy đặn.

4. Ngón tay, ngón chân thon dài.

5. Tay chân mềm mại.

6. Đứng thẳng tay dài đến gối.

7. Lông màu xanh biếc và xoáy tròn về bên phải.

8. Da mịn màng trơn láng bụi không bám.

9. Da màu vàng như màu vàng y.

10. Tướng mã âm tàng.

11. Bụng thon.

12. Ngực nở nang.

13. thân hình cao lớn.

14. Có đủ 40 cái răng.

15. Răng bằng và đều khít.

16. Răng trắng và bóng.

17. Tiếng nói trong trẻo vang xa.

18. Ngực có chữ "vạn".

19. Vai ngang và đều đặn.

20. Lưỡi dài và rộng.

21. Mắt xanh và đẹp.

22. Có một sợi lông trắng giữa 2 mày xoáy tròn xoay về bên phải.

23. Đỉnh đầu có nhục kế.

Một số tướng tốt ở trên phù hợp với quan điểm tướng tốt của Trung Hoa và Việt Nam. (Một số tướng tốt còn lại có phần sai biệt giữa các kinh, chúng tôi không dẫn ra đây).

III. Ý nghĩa biểu tượng của một số tướng tốt:

Khảo sát về 32 tướng tốt của một bậc đại nhân theo quan điểm Ấn Độ, có khá nhiều loại tướng pháp mang ý nghĩa biểu tượng, có ý nghĩa tướng pháp đích thực. Chính đức Phật cũng sử dụng ý niệm và niềm tin vào tướng tốt của mọi người để truyền đạt lý tưởng "Diệt trừ điều ác, tăng trưởng điều thiện". Các kinh Lakkhana Sutra, kinh Tam Thập Nhị Tướng, đều có lý giải nguyên nhân, do có công đức gì mà được tướng tốt đó, giảng giải khá chi tiết, ví dụ:

1) Tướng nhục kế (Usnissa): Tướng này là một cục thịt nổi trên đỉnh đầu, do công đức hiếu kính cha mẹ, kính thuận sư trưởng và các bậc trưởng thượng mà được thành tựu. Quan điểm của Đại thừa thì cho rằng tướng này biểu thị cho trí tuệ của Phật, từ tướng nhục kế này còn triển khai thêm tướng phụ là Vô kiến đảnh tướng, là tướng nằm trên đỉnh đầu nhưng không thể thấy được bằng mắt thường, chỉ có tuệ nhãn mới thấy. Theo diễn giải của các nhà Phật học Đại thừa thì dưới cái nhìn của tuệ nhãn, tướng này có hình tướng bánh xa ngàn căm, có nơi nói như hoa sen ngàn cánh, biểu thị cho trí tuệ, qua tướng này có thể phân biệt được công đức tu hành nhiều hay ít.

2) Tướng chữ "vạn" (Svastika): Trong các kinh tạng Pàli không thấy nói tướng chữ "vạn", các bộ A Hàm chỉ có kinh Sơ Đại Bổn Duyên nói đến, có thể tướng này được thêm vào về sau, cho nên không nói do tạo công đức gì mà có. Có 2 quan điểm giải thích về tướng chữ "vạn" như sau:

1. Chữ "vạn" có nghĩa là Kiết tường, là một loại chữ linh thiêng của Ấn Độ, chữ linh này có khả năng đem đến mọi điều tốt lành may mắn (Từ điển PH, ĐTC)

2. Chữ "vạn" biểu thị công đức vô lượng, từ bi vô lượng và trí tuệ vô lượng của Phật. Đó là biểu phù hiệu chứ không phải chữ viết. (TĐ PHVN, TMC). Có lẽ lúc đầu nó là một linh tự, về sau nghĩa gốc của nó biến đổi thành ý nghĩa biểu tượng cho sự viên mãn tâm, trí và đức. Hai tướng này đã trở thành biểu tượng gắn liền với các tượng Phật đang thờ hiện nay, đã được nhân dân hóa.

Ngoài hai tướng trên, một số kinh còn cho rằng đức Phật còn có tướng hào quang tỏa ra chung quanh thân thể khoảng một tầm. Tướng này không thấy nói tới trong các kinh mà chúng tôi đã trích dẫn, mà đề cập trong Luận tạng Pàli Katha-Vatthu.

3) Tướng lưỡi rộng dài (Pahutaiivaho hoti) được diễn giải là lưỡi của đức Phật có thể liếm đụng tai được... Tướng này do công đức luôn nói lời chân thật diệu dàng, không thóa mạ người... mà có tướng lưỡi rộng dài. Trong kinh Di Đà có nói "Chư Phật mười phương le lưỡi rộng dài che cả tam thiên Đại Thiên thế giới mà nói lời thành thật rằng..." Do đó tướng lưỡi rộng dài biểu tượng cho tính ngay thật nói năng đúng mức, không xảo trá.

Trên trình bày một số tướng mang tính biểu tượng tiêu biểu, trong phạm vi bài này không thể đề cập nhiều hơn. Tuy nhiên cũng đủ cho ta thấy ngoài các nghĩa thông thường, các tướng tốt còn có ý nghĩa sâu xa hơn và cao đẹp hơn.

IV. Ảnh hưởng và vẻ đẹp hình thể của đức Phật:

Nếu chúng ta bỏ qua một bên tướng tốt có tính cách bất định do các bộ phái ghi nhớ không chính xác, hoặc thêm bớt tùy tiện, bỏ qua một bên các tướng tốt có tính chất biểu tượng tôn giáo và sự tôn sùng của các đệ tử, ta có thể hình dung đức Phật là một đấng nam nhi cao ráo đẹp đẽ, cân đối, oai nghiêm thay đổi thái độ, đón tiếp Ngài nồng hậu, khi Ngài lên tiếng thì mọi người đều bị chinh phục hoàn toàn. Phải nói rằng hình tướng đẹp đẽ của Ngài đã đóng góp rất nhiều trên con đường hoằng hóa. Thanh niêm Vakkali con của một vị trưởng giả, đến nghe Phật thuyết pháp, nhìn thấy thân tướng đẹp đẽ của Ngài, Vakkali không nghe gì cả và chỉ chiêm ngưỡng thân tướng của Phật mà thôi, sau đó xin xuất gia để được gần Phật. Có lần đức Phật buộc Vakkali phải ở cách xa tịnh thất của Ngài, Vakkali buồn rầu, thất vọng và muốn tự tử. Nhân đó đức Phật giảng giải về sự vô thường của xác thân tứ đại, nhờ đó Vakkali giác ngộ. Quần chúng cũng vậy, họ ái mộ và đi theo Ngài không hẳn nhờ vào tài thuyết pháp của Ngài, mà còn nhờ vào thân tướng và phong cách đẹp đẽ siêu tuyệt của Ngài nữa.

V. Kết luận:

32 tướng tốt của đức Phật được các kinh tạng Nam truyền và Bắc truyền nói đến rất phong phú. Điều đó khẳng định nét đặc thù trong đức tánh và đức tướng của đức Phật và cũng đem lại niềm hứng khởi cho các nghệ nhân cũng như các đệ tử về sau. Càng ngày hình ảnh của đức Phật được tái tạo, được tô điểm thêm do lòng kính trọng vô biên của đệ tử, hình ảnh của Ngài dần dần được siêu nhiên hóa. Thời kỳ Phật giáo Đại thừa phát triển, thân tướng của Ngài trở thành đối tượng triết học, hay trở thành biểu tượng của lý tưởng qua thuyết Tam thân Phật: Pháp thân - Báo thân - Ứng thân.

Dù cho thân tướng của Ngài được quan niệm như một người thường hay bậc thánh siêu nhiên, thì sự kính ngưỡng, lòng thành tín của con người đối với Ngài không thay đổi. Bởi lẽ ai cũng thấy được rằng giá trị của đức Phật không phải ở thân tướng mà ở sự giải thoát mà giáo lý của Ngài đem lại.

Con đường dẫn đến chân lý đã được mở ra, niềm hạnh phúc, sự giải thoát sẽ đến với những ai nỗ lực vươn tới, qua thực nghiệm chứ không phải qua sắc tướng như kinh Kim Cang đã nói: Nhược dĩ sắc kiến ngã, dĩ âm thanh cầu ngã, thị nhơn hành tà đạo, bất năng kiến Như Lai.

Sưu tầm

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đáng tin không? Kinh đã tam sao thất bản thì lấy chi là thật? Tin theo những điều này chẳng khác nào kẻ biết có riêng một ông Phật theo tâm trí mình, kẻ ngu cũng có riêng một ông Phật theo tâm trí mình. Vọng tưởng cả. :(

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đáng tin không? Kinh đã tam sao thất bản thì lấy chi là thật? Tin theo những điều này chẳng khác nào kẻ biết có riêng một ông Phật theo tâm trí mình, kẻ ngu cũng có riêng một ông Phật theo tâm trí mình. Vọng tưởng cả. :(

Vọng tưởng theo chánh giác cũng không là điều hại ! Đấng tối cao mang vượng tướng ! trong thiên hạ mấy ai thoảng sắc màu của ngài trong vạn niên kỷ ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nhân nói về tướng của Phật, em xin hỏi thêm về tướng pháp của các cao tăng. Có lần đi chùa Vĩnh Nghiêm và được chiêm ngưỡng đoàn diễu hành của các sư sãi, em nhận thấy:

- Các vị sư có vẻ "cao" thì tướng mạo rất khoan hòa, uy nghi

- Các sư "vừa" thì cũng thấy khoan hòa, uy nghi

- Nhưng các sư mới, hoặc còn trẻ, hoặc còn ít phật học, thì dung mạo nhìn rất "hung" chứ không hiền hòa như những vị kia?

Thêm nữa, một số vị sư em gặp ngoài đời thì không có cái tướng từ tâm như của Phật hoặc của sư tu lâu năm. Vậy bác nào biết về tướng pháp và phật giáo vui lòng giảng giải.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nhân nói về tướng của Phật, em xin hỏi thêm về tướng pháp của các cao tăng. Có lần đi chùa Vĩnh Nghiêm và được chiêm ngưỡng đoàn diễu hành của các sư sãi, em nhận thấy:

- Các vị sư có vẻ "cao" thì tướng mạo rất khoan hòa, uy nghi

- Các sư "vừa" thì cũng thấy khoan hòa, uy nghi

- Nhưng các sư mới, hoặc còn trẻ, hoặc còn ít phật học, thì dung mạo nhìn rất "hung" chứ không hiền hòa như những vị kia?

Thêm nữa, một số vị sư em gặp ngoài đời thì không có cái tướng từ tâm như của Phật hoặc của sư tu lâu năm. Vậy bác nào biết về tướng pháp và phật giáo vui lòng giảng giải.

Nếu biết " Tướng tự tâm sinh tướng tùy tâm diệt " bạn sẽ có đáp án !

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mình là newbie, xin cắt nghĩa thêm ạ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Nếu biết " Tướng tự tâm sinh tướng tùy tâm diệt " bạn sẽ có đáp án !

Mình là newbie, xin cắt nghĩa thêm ạ?

Vovinhivi xin phép cô Wildlavender giải thích cho bạn Yendieu câu này. Câu "Tướng tự tâm sinh tướng tùy tâm diệt" đại khái có ý nghĩa là tất cả đều do tâm mà ra. Tâm tốt sẽ có tướng tốt và ngược lại. Hoặc tướng xấu nhưng nếu tâm tốt lâu dần sẽ sinh ra tướng tốt, ngược lại nếu tướng tốt nhưng tâm xấu lâu dần những tướng tốt sẽ mất đi. Yendieu cần phải hiểu "tướng" ở đây không phải chỉ là hình dáng mà còn là những đặc điểm hay những điểm đặc biệt như bạn đọc trong "32 tướng tốt của Phật".

Vài hàng xin chia sẻ với bạn.

Thân

vvnv.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vovinhivi xin phép cô Wildlavender giải thích cho bạn Yendieu câu này. Câu "Tướng tự tâm sinh tướng tùy tâm diệt" đại khái có ý nghĩa là tất cả đều do tâm mà ra. Tâm tốt sẽ có tướng tốt và ngược lại. Hoặc tướng xấu nhưng nếu tâm tốt lâu dần sẽ sinh ra tướng tốt, ngược lại nếu tướng tốt nhưng tâm xấu lâu dần những tướng tốt sẽ mất đi. Yendieu cần phải hiểu "tướng" ở đây không phải chỉ là hình dáng mà còn là những đặc điểm hay những điểm đặc biệt như bạn đọc trong "32 tướng tốt của Phật".

Vài hàng xin chia sẻ với bạn.

Thân

vvnv.

Dạ em đã gần hiểu rồi ạ, cám ơn anh nhiều :x

Share this post


Link to post
Share on other sites

Ở trường hợp như so sánh của bạn, ý Wild cũng muốn diễn đạt là những vị cao tăng họ nhiều năm tu tập sự thanh thoát an nhiên tự tại do đức độ cao dầy.

Tỳ kheo mới nhập đạo tư tưởng vẫn chưa đi được xa, nét khoan hòa chưa đủ chín để có dung mạo như bạn nhận biết.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hiện nay người ta đã tìm được nhiều hình Phật Thích ca khắc trên các núi đá và đặc biệt là một hình do Phú lâu na, một đệ tử của Ngài vẽ trên vải thì Ngài trông giống như một vị tướng, chẳng có 32 tướng tốt gì cả.

Hình có 32 tướng tốt thờ trong các chùa là hình Báo thân Phật sau khi thành đạo, như là một loại thân thiền định của các bậc tu từ tứ thiền trở lên. Kinh điển nói Ngài khi mới sanh ra đã có 32 tướng tốt và vv là huyền sử chỉ phù hợp với giai đoạn con người còn kém, chưa nhận thức được thật sử thôi.

TN

Share this post


Link to post
Share on other sites