Rin86

Phụ Nữ, Trẻ Em, Con Chó Rồi Đến Đàn Ông

13 bài viết trong chủ đề này

Người phương Tây có câu nói tưởng chừng như nói đùa: "phụ nữ, trẻ em, con chó rồi đến đàn ông" để nói về thứ tự ưu tiên trong xã hội. Rin86 thấy đây không chỉ là một câu nói đùa thông thường mà còn mang một ý nghĩa sâu sắc nữa. Theo Rin thì hàm ý của câu nói này là phụ nữ là nền tảng của mọi xã hội, xã hội chỉ phát triển lành mạnh khi phụ nữ hạnh phúc, chính vì vậy nên người phương Tây chú trọng bảo vệ phụ nữ bằng luật pháp và giáo dục. Họ nói "đứa con là công trình của người mẹ", người Việt cũng nói "cha sinh không bằng mẹ dưỡng", "dưỡng" ở đây không có nghĩa đơn thuần là nuôi dưỡng bằng vật chất mà còn nuôi dưỡng về tinh thần. Đứa con chỉ phát triển khỏe mạnh, bình thường khi người mẹ được hạnh phúc trong quá trình mang thai và nuôi dạy con. Người mẹ là người đầu tiên và cũng là người nói chuyện với đứa con nhiều nhất trong thời thơ ấu của nó, nếu người mẹ hạnh phúc, đứa trẻ sẽ có một tâm lý ổn định, bình an, còn nếu người mẹ lo âu, bị bạo hành thì dù cố che dấu, cố tỏ ra vui vẻ, tâm lý đứa trẻ cũng sẽ phát triển lệnh lạc, tệ hơn nếu người mẹ phải đi làm kinh tế và dành quá nhiều thời gian ngoài xã hội đứa trẻ có thể sẽ mắc bệnh về tâm thần. Chính vì vậy trong câu nói vui của người Tây, phụ nữ được đặt lên trước trẻ em dù trẻ em yếu đuối và dễ bị tổn thương hơn, còn phụ nữ thì còn trẻ em. Ngoài ra trong câu nói này ta còn thấy sự xuất hiện của con chó, tại sao lại có con chó ở đây, theo Rin thì cái cách đứa trẻ đối xử với con chó sẽ quyết định nó trở thành người như thế nào. Đa số người Tây dạy trẻ yêu thương vật nuôi vì chúng là những người bạn đầu tiên của trẻ, con chó là người bạn mà cũng là một nô lệ ngu trung, là tấm gương phản ánh cách đứa trẻ đối xử với những sinh vật khác, với xã hội. Vì vậy vị trí của con chó trong câu nói này để thể hiện quá trình hình thành nên người đàn ông. Người đàn ông đặt sau cùng là kết quả của một chuỗi phát triển bắt đầu từ người phụ nữ, việc của phụ nữ là sống hạnh phúc.

Còn sự phát triển của xã hội Việt Nam sẽ như thế nào? ta có thể đoán ra được điều đó khi nhìn vào khảo sát dưới đây:

Phụ nữ Việt Nam kém hạnh phúc hơn đàn ông

Trong khi đàn ông hạnh phúc với tiền bạc, thì phụ nữ lại cảm thấy thỏa mãn hơn với bạn bè và những mối quan hệ với con cái, đồng nghiệp và lãnh đạo.

"Vì hạnh phúc của phụ nữ không gắn liền với kinh tế, nên nó cũng không chịu ảnh hưởng mạnh bởi các cơn suy thoái kinh tế, và điều đó có thể lý giải vì sao phụ nữ trên khắp thế giới nói chung đang hạnh phúc hơn đàn ông", Bruce Paul, từ công ty Nielsen, cho biết.

Phát hiện cho thấy trên toàn cầu, phụ nữ thường hạnh phúc hơn đàn ông, và chỉ ở 3 nước, trong đó có Việt Nam, là đàn ông hạnh phúc hơn phụ nữ. Hai nước còn lại là Brazil, Nam Phi.

http://vnexpress.net...08/11/3ba08f13/

Tỷ lệ bạo lực gia đình tại Việt Nam ở mức cao

GiadinhNet - Cứ ba phụ nữ có gia đình hoặc đã từng có gia đình thì có một người (34%) cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục.

Nếu xem xét đến cả ba hình thức bạo hành chính trong đời sống vợ chồng – thể xác, tình dục và tinh thần, thì có hơn một nửa (58%) phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng là nạn nhân của ít nhất một hình thức bạo lực gia đình kể trên. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy khả năng phụ nữ bị chồng mình lạm dụng nhiều hơn gấp ba lần so với khả năng họ bị người khác lạm dụng.

Tại một số vùng ở Việt Nam, cứ mười phụ nữ thì có bốn người nhận thấy gia đình không phải là nơi an toàn đối với họ. Ví dụ, ở vùng Đông Nam Bộ, 42% phụ nữ cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục. Tuy nhiên, mặc dù có sự khác biệt giữa các vùng miền, khu vực, nhưng sự khác biệt lớn nhất có thể nhận thấy là giữa các dân tộc, trong đó tỷ lệ phụ nữ cho biết họ đang hoặc đã từng là nạn nhân của bạo lực gia đình dao động từ 8% (người H’Mong) đến 36% (người Kinh). “Mặc dù bạo lực gia đình là một hiện tượng rất phổ biến nhưng vấn đề này vẫn bị giấu diếm nhiều,” Bà Henrica A.F.M. Jansen, Trưởng nhóm nghiên cứu phát biểu. “Bên cạnh sự kỳ thị và sự xấu hổ khiến cho phụ nữ phải giữ im lặng, nhiều phụ nữ còn nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là một điều ‘bình thường’ và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn chịu đựng để gìn giữ sự êm ấm cho gia đình.” Thực tế là cứ hai phụ nữ tham gia nghiên cứu thì có một người cho biết trước khi tham gia trả lời phỏng vấn phục vụ nghiên cứu này, họ chưa từng nói cho ai biết về việc bị chồng mình bạo hành. Phụ nữ có thai cũng là đối tượng có nguy cơ bị bạo hành. Theo báo cáo nghiên cứu, khoảng 5% phụ nữ từng có thai cho biết họ đã bị đánh đập trong thời gian mang thai. Trong hầu hết các trường hợp này, họ đã bị chính người cha của đứa trẻ mình đang mang trong bụng lạm dụng.Mặc dù bạo lực gia đình xảy ra phổ biến đối với phụ nữ nhưng trẻ em cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cứ bốn phụ nữ có con dưới 15 tuổi thì có một người cho biết con của họ đã từng bị chồng họ bạo hành thể xác. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng bạo lực gia đình là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống của trẻ em. Ví dụ, báo cáo nghiên cứu cho biết trẻ em sống trong những gia đình mà mẹ bị cha bạo hành sẽ có nhiều khả năng có các vấn đề về hành vi hơn so với những trẻ em khác.

http://giadinh.net.v...m-o-muc-cao.htm

Điều này diễn ra như một cái vòng luẩn quẩn và chất lượng dân số càng ngày càng đi xuống, càng ngày càng có những đứa trẻ có hành vi bạo lực, suy nghĩ lệnh lạc. Điều này không thể đổ lỗi cho kinh tế vì rõ ràng có nhiều nước nghèo hơn nhưng phụ nữ vẫn cảm thấy hạnh phúc hơn phụ nữ Việt Nam. Có lẽ phải nhắc nhở những nhà lãnh đạo, văn hóa Việt Nam một điều là thế giới này bắt đầu từ cái âm đạo của người phụ nữ:

Posted Image

Rin86

mùng 1 Tết Nhâm Thìn 2012

Share this post


Link to post
Share on other sites

Năm mới hello!

Bạn Rin86 luôn đồng minh tư tưởng đề cao vai trò của Phụ nữ trong xã hội. Chắc đã nhiều lần bạn nói đến câu như tiêu đề, vậy Rubi cũng xen vào phân tích cho vui chủ đề.

Giáo dục được một người Phụ nữ thì được một Gia đình, thấy rất có lãi, phải không nhỉ.

Giáo dưỡng được một Trẻ em thì không chỉ được một Trẻ em mà còn được hơn thế.

Huấn luyện một Con chó thì cũng có lãi, sẽ được một người bạn trung thành và có thể cứu nguy chủ nhân trong những tình thế đặc biệt.

Giáo dục được một người Đàn ông thì được một người Đàn ông, có vẻ lãi không nhiều. Giáo dục được một người Thầy thì sẽ được một thế hệ, cái này thì lãi quá lớn, cho nên đến đây thấy đạo đức của một người Thầy rất là quan trọng, là yếu tố để quyết định sự lãi lớn hay lỗ lớn.

Vài lời mở đường, hy vọng sẽ là tích cực hơn so với những lối nhận định khác cho chủ để này.

Ps: Minh Sư xuất Cao Đồ. Tâm lớn sinh Pháp lớn, Pháp lớn sinh Sự nghiệp lớn; thế nào là Tâm lớn ?

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào Rubi

ở đây Rin86 không quan tâm đến những vấn đề như trí thức, kinh tế quân sự, vì dù phát triển đến đâu mà xã hội chưa "đội được đàn bà lên đầu" thì càng phát triển, xã hội đó càng quái thai, dị dạng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào Rubi

ở đây Rin86 không quan tâm đến những vấn đề như trí thức, kinh tế quân sự, vì dù phát triển đến đâu mà xã hội chưa "đội được đàn bà lên đầu" thì càng phát triển, xã hội đó càng quái thai, dị dạng.

Sự áp đặt như vầy chỉ dùng để trảm trừ Gia trưởng rởm thôi.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào Rubi

ở đây Rin86 không quan tâm đến những vấn đề như trí thức, kinh tế quân sự, vì dù phát triển đến đâu mà xã hội chưa "đội được đàn bà lên đầu" thì càng phát triển, xã hội đó càng quái thai, dị dạng.

Tôi cho rằng, cái gì cũng vậy, thái quá thì bất cập. Trạng thái lý tưởng nhất là quân bình âm dương.

Ở đây, đàn ông, đàn bà, trẻ em, con chó, ... đều là những lực lượng xã hội tương tác với nhau theo những qui luật âm dương. Xã hội đạt được trạng thái tốt nhất là quân bình âm dương khi những lực lượng đó phát huy được cao nhất một cách tự nhiên thuộc tính âm dương của chúng làm cho cuộc sống tinh thần và vật chất trở nên dễ chịu nhất có thể được. Ngược đãi hay quá tôn sùng phụ nữ, trẻ em, con chó hay đàn ông ... đều không tốt. Mỗi lực lượng đều nên được đặt đúng vị trí của chúng và tiêu chuẩn của cái đúng ấy chính là mức độ văn minh, phát triển, nhân đạo, ... của xã hội.

Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử, mỗi xã hội đều có trạng thái âm dương hiện tại khác nhau, do đó, tương quan âm dương trong trạng thái quân bình cũng không giống nhau và quá trình chuyển biến cũng khác nhau. Vì thế chẳng thể áp dụng một cách máy móc những biện pháp của xã hội này vào xã hội khác mà không nghiên cứu kỹ lưỡng, khôn ngoan, tùy vào hoàn cảnh thực tế nếu không muốn phản tác dụng.

Vài lời bàn góp.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào Votruoc

"đội đàn bà lên đầu" chỉ là một câu nói trào phúng, ý của Rin là ta phải tìm ra đâu là khởi nguồn của sự phát triển lành mạnh, thuận theo tự nhiên. Một khi phụ nữ hạnh phúc thì người đàn ông đứng ở vị trí cuối của quá trình phát triển cũng sẽ hạnh phúc và tác động ngược trở lại phụ nữ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào Rubi

ở đây Rin86 không quan tâm đến những vấn đề như trí thức, kinh tế quân sự, vì dù phát triển đến đâu mà xã hội chưa "đội được đàn bà lên đầu" thì càng phát triển, xã hội đó càng quái thai, dị dạng.

Nâng cao nội dung đối thoại thì có thể nói theo cách nhìn nhận thế này:

Giáo dục ngàn người Đàn bà thì được ngàn Gia đình yên ấm. Có giá trị rất tích cực, thuộc hướng mong cầu chân lý tương đối.

Giáo dục ngàn người Đàn ông thì được ngàn người Đàn ông. Giá trị không lớn lắm phải không ? và thuộc hướng mong cầu gì ? Ngàn quân dễ kiếm, một tướng khó tìm, giáo dục ngàn người Đàn ông chỉ để tìm được một người xuất chúng, thay đổi đại cuộc, thuộc hướng mong cầu chân lý tuyệt đối.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào Votruoc

"đội đàn bà lên đầu" chỉ là một câu nói trào phúng, ý của Rin là ta phải tìm ra đâu là khởi nguồn của sự phát triển lành mạnh, thuận theo tự nhiên. Một khi phụ nữ hạnh phúc thì người đàn ông đứng ở vị trí cuối của quá trình phát triển cũng sẽ hạnh phúc và tác động ngược trở lại phụ nữ.

Tôi hiểu chứ.

Thì tôi cũng trả lời cái ý muốn tìm của RIN86 mà! Cái "khởi nguồn của sự phát triển lành mạnh, thuận theo tự nhiên" đó chính là trạng thái quân bình âm dương.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

@Rubi: xuất phát điểm của con người xuất chúng đó là từ một cái âm đạo của người phụ nữ, cách mà người mẹ đối xử với người đó sẽ quyết định cách mà người đó đối xử với cuộc đời, cách mà xã hội và những người xung quanh đối xử với người mẹ quyết định sự hạnh phúc của người mẹ, người mẹ hạnh phúc sẽ tác động tích cực đến người xuất chúng đó, ngược lại khi người mẹ chịu bất hạnh, đau khổ thì sẽ dạy con những điều không hay.

Share this post


Link to post
Share on other sites

@Votruoc: không phải RIn muốn tìm mà thực sự là người phương Tây với bề dày triết học của họ đã tìm ra rồi, cổ nhân cách đây hàng chục ngàn năm đã tìm ra rồi nên mới có bức tượng như trên. Để xã hội phát triển lành mạnh thì trước hết phải đảm bảo hạnh phúc của phụ nữ, phụ nữ là cái gốc của mọi vấn đề.

Share this post


Link to post
Share on other sites

@Rubi: xuất phát điểm của con người xuất chúng đó là từ một cái âm đạo của người phụ nữ, cách mà người mẹ đối xử với người đó sẽ quyết định cách mà người đó đối xử với cuộc đời, cách mà xã hội và những người xung quanh đối xử với người mẹ quyết định sự hạnh phúc của người mẹ, người mẹ hạnh phúc sẽ tác động tích cực đến người xuất chúng đó, ngược lại khi người mẹ chịu bất hạnh, đau khổ thì sẽ dạy con những điều không hay.

Người xuất chúng, với người mẹ chỉ là mượn cửa sinh ra; với xã hội thì bất đồng để thay đổi đại cuộc, nhưng không ngoài chân lý.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

@Rubi: nếu người mẹ sinh ngược, bị đau quá, tức mình bóp cổ đứa trẻ vứt đi thì người xuất chúng hay người thường cũng thế thôi. Rin xin dừng ở đây, càng bàn càng sa vào những vấn đề lẻ tẻ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

@Rubi: nếu người mẹ sinh ngược, bị đau quá, tức mình bóp cổ đứa trẻ vứt đi thì người xuất chúng hay người thường cũng thế thôi. Rin xin dừng ở đây, càng bàn càng sa vào những vấn đề lẻ tẻ.

Bạn bất đồng với những điều phi lý, vậy thuộc nhóm người xuất chúng rồi đó Posted Image. Năm mới vui vẻ Posted Image
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay