Hạt gạo làng

Năm Rồng Với Luận Tuổi Lạc Việt

85 bài viết trong chủ đề này

Năm Rồng với luận tuổi Lạc Việt


Từ xa xưa, con người đã coi Rồng là một biểu tượng tốt lành, một biểu tượng mang lại mưa thuận gió hòa nên vua chúa lấy biểu tượng Rồng để biểu tượng cho quyền lực của mình.

Posted Image

Năm Nhâm Thìn có thiên can Nhâm thủy và Thìn thổ có mạng nạp âm theo sách cổ thư là Trường lưu thủy và được nhà nghiên cứu học thuật cổ phương Đông Nguyễn Vũ Tuấn Anh với lập luận chặt chẽ của mình đổi hai hành thủy và hỏa của mạng nạp âm (Tức vận khí của năm trong chu kỳ 60 năm, gọi là Lạc Thư Hoa giáp), do vậy năm Nhâm Thìn theo Luận tuổi Lạc Việt của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh có mạng nạp âm là Tích lịch hỏa.
Năm Nhâm Thìn là một năm có địa chi Thìn Thổ khắc thiên can Nhâm thủy. Vận khí Hỏa bị Thiên Can Nhâm thủy khắc, nên coi là Thiên Khắc Đại xung, điều này cho thấy thiên nhiên năm Nhâm Thìn có nhiều bất thường và con người trong năm nay sẽ phải bỏ nhiều sức lực để chiến thắng thiên nhiên. Năm Nhâm Thìn cũng chính là biểu tượng cho truyện Sơn Tinh Thủy tinh của ông cha ta về con người chống lại thiên nhiên khắc nghiệt. Tuy nhiên năm Nhâm Thìn lại là năm rồng vờn mây nên cũng là một năm bội thu về ngũ cốc và trồng trọt.
Những người sinh năm Nhâm Thìn là người năng động, hoạt bát nhiệt tình, về tình cảm là người khá nóng tính. Người tuổi rồng có năng lực lãnh đạo nhưng rất giàu lòng vị tha, thông minh, chính trực, biết mình cần thực hiện những gì để đạt được hoài bão của mình. Những người sinh năm Nhâm Thìn thường là người có hoài bão lớn, nhiều dự định lớn lao nhưng thường hay gặp trục trặc khi đi vào công việc, tuy nhiên với ý chí kiên cường của mình nên người tuổi Rồng luôn thành công. Người nữ sinh năm Nhâm Thìn là người ưa nói nhiều, tình cảm nồng nhiệt
Năm Thìn là năm tuổi của tuổi con Rồng, đây cũng là hạn tam tai cuối của các tuổi Thân, Tý, Thìn. Những người này nên thận trọng trong những việc làm hàng ngày của mình. Những người đàn ông sinh năm Thân, Tý, Thìn cũng không được cưới hỏi hay xây dựng nhà cửa trong những năm tam tai của mình.
Về công danh và tài lộc của người tuổi Thìn trong năm Nhâm Thìn:

Posted Image

Những người sinh năm Giáp Thìn gặp được nhiều thuận lợi nhất, công việc trôi chảy, gặp được nhiều may mắn và thành công mỹ mãn trong những dự định và công việc mình thực hiện. Nhưng họ cũng phải phấn đầu mệt mỏi và đến cuối năm mới gặt hái được kết quả. Nên cân nhắc trong việc đầu tư và cho vay mượn. Đề phòng hao tài tốn của.
Những người sinh năm Nhâm Thìn có nhiều thuận lợi trong năm nay, mọi việc đều đạt kết quả tương xứng.
Những người sinh năm Bính Thìn thì đây là một năm không có nhiều may mắn trong công việc nhưng lại thuận lợi về tình cảm.
Những người sinh năm Canh Thìn trong năm nay cần thận trọng trong vấn đề tình cảm và công việc của mình, phần nhiều phải chiều lòng người khác để được việc, về tình cảm thì hay bị ức chế trong lòng mà không nói ra được. Với những người lớn tuổi còn cần cẩn trọng trong sức khỏe.
Những người sinh năm Mậu Thìn thì đây là một năm đầy vất vả, thường phải tự thân vận động mà không có sự trợ giúp của người khác, nhưng về tình cảm thì thuận lợi và tốt đẹp.
Về sinh con trong năm Nhâm Thìn, tuy đây là một năm Rồng gặp mưa nhưng cũng không phải là năm mà người phụ nữ nào cũng có thể sinh con được. Trong năm Nhâm Thìn, những người phụ nữ mạng mộc sinh con là tốt nhất, thứ đến là những người phụ nữ có mạng hỏa (tức những người có mạng nạp âm thủy theo sách cổ thư) và thổ. Những người phụ nữ có mạng thủy (tức những người có mạng nạp âm hỏa theo sách cổ thư) sinh con trong năm Nhâm Thìn thì thường sẽ gặp trắc trở trong công việc và tình cảm. Đặc biệt, những người phụ nữ mạng kim không nên sinh con trong năm Nhâm Thìn vì nếu những người phụ nữ mạng kim mà sinh con trong năm nay thì sẽ gặp trục trặc có thể dẫn đến sứt mẻ tình cảm và công việc cũng gặp nhiều trắc trở.
Về thiên can, vì năm Nhâm Thìn có thiên can Nhâm thủy nên những cặp vợ chồng có thiên can Canh, Tân trong tuổi của mình sinh con thì sẽ gặp nhiều thuận lợi trong công việc, trong những dự định của mình. Những cặp vợ chồng có thiên can Nhâm, Quý, Giáp Ất sinh con trong năm Nhâm Thìn cũng gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc. Những cặp vợ chồng có thiên can Mậu Kỷ, Bính Đinh sinh con trong năm nay thì trong công việc sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở.
Đối với Địa chi, thường biểu thị mối liên kết bền vững trong gia đình nên những cặp vợ chồng có địa chi năm trong tam hợp Thân, Tý, Thìn hoặc nhị hợp Thìn – Dậu sinh con trong năm nay rất tốt.
Những cặp vợ chồng đang dự định sinh con trong năm Nhâm Thìn cần chú ý ưu tiên trước hết là mạng nạp âm, thứ đến là địa chi do tính biểu thị sự bền vững trong gia đình của nó và sau mới đến thiên can. Và đặc biệt tránh sinh con xung tuổi Địa chi và mạng theo Lạc Thư Hoa Giáp (Đổi chỗ Thủy Hỏa so với cổ thư) với tuổi vợ.

TỨ HÀNH XUNG TRONG HÔN NHÂN


Thường trong các gia đình, khi con cái cưới hỏi mà rơi vào các trường hợp hai tuổi rơi vào tứ hành xung như Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Dần – Thân – Tỵ – Hợi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu thường hay ngăn cấm và chia ly đôi trẻ. Vậy thực hư của tứ hành xung là gì?
Người viết cho rằng, các cụ đặt ra tứ hành xung như một công thức của vòng trường sinh, trong đó, Dần Thân Tỵ Hợi được gọi là tứ sinh; Tý Ngọ Mão Dậu được gọi là tứ vượng và Thìn Tuất Sửu Mùi được gọi là tứ mộ. Trong bốn địa chi thuộc tứ hành xung chỉ có hai chi đối xung nhau mới thực sự xung khắc nhau như: Dần Thân xung, Tỵ Hợi xung chứ Dần Hợi không xung nhau lại còn hợp với nhau. Tỵ Thân không xung nhau lại hợp với nhau. Hai vòng tứ hành xung còn lại cũng tương tự như vậy.
Ngoài ra, việc địa chi xung nhau thì trong gia đình thường chỉ xảy ra xung khắc nhau, hay cãi nhau do địa chi biểu thị tính bền vững trong mối liên hệ giữa các thành viên trong gia đình chứ không có vấn đề gì về tuổi thọ vì tuổi xung của địa chi chỉ là yếu tố rất nhỏ trong nhiều yếu tố tương tác khác liên quan, như: Thiên Can và vận khí , tức là mạng của đôi nam nữ. Còn điều quan trọng nữa là sinh con phải hợp tuổi mẹ như đã nói ở trên.Ngoài ra còn yếu tố Phong thủy và tùy thuộc vào sự vận động cụ thể của từng con người.
Do đó, việc cấm đôi trẻ có tuổi nằm trong tứ hành xung lấy nhau thực sự là khiên cưỡng và có những trường hợp đã khiến đôi trẻ đi đến quyên sinh. Đây là một điều rất đáng tiếc mà những người làm cha, làm mẹ cần phải hiểu.

ĐỊA CHI TUYỆT


Có bốn vòng trường sinh theo ngũ hành là các vòng trường sinh thuộc kim, mộc, thủy, hỏa. Ngũ hành thổ không có vòng trường sinh vì thổ là nơi quy tàng và sinh trưởng của bốn vòng trường sinh khác nên vòng trường sinh của thổ ký gửi ở vòng trường sinh hỏa. Trong mỗi vòng trường sinh có một cặp địa chi tuyệt, như vòng trường sinh thuộc mộc sinh tại Hợi, vượng tại Mão và mộ tại Mùi có cặp Mão Thân tuyệt tức Mão tuyệt tại Thân và Thân tuyệt tại Mão trong vòng trường sinh âm kim. Các cặp địa chi tuyệt khác là Tý - Tỵ, Dần - Dậu, Ngọ - Hợi. Nếu trong gia đình có những tuổi rơi vào cặp địa chi tuyệt như trên thì những người thuộc địa chi tuyệt này thường không sống cùng với nhau hoặc nếu sống cùng với nhau thì dễ khắc khẩu, hoặc không thuận lợi trong công việc.
Do vậy, trong việc sinh con cái, cần xem xét và cân nhắc kỹ tuổi của những thành viên trong gia đình để tránh rơi vào trường hợp địa chi tuyệt như trên.

Nguyễn Đức Thông - Hạt gạo làng
Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương
nguồn: http://www.ktcatbd.c...-lun-tui-lc-vit
9 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Các bạn vui lòng không post bài tư vấn trong phạm vi bài viết này nhé.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Những cặp vợ chồng có thiên can Mậu Kỷ, Bính Đinh sinh con trong năm nay thì trong công việc sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Thưa chú Hạt Gạo Làng, cháu tưởng là vợ chồng có thiên can ĐINH sinh con Nhâm thì là tốt mà. Vì Đinh- Nhâm hóa MỘC ạ.

Nếu cháu có gì sai, mong chú chỉ bảo cháu ạ. Cháu cám ơn chú nhiều.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thưa chú Hạt Gạo Làng, cháu tưởng là vợ chồng có thiên can ĐINH sinh con Nhâm thì là tốt mà. Vì Đinh- Nhâm hóa MỘC ạ.

Nếu cháu có gì sai, mong chú chỉ bảo cháu ạ. Cháu cám ơn chú nhiều.

Về nguyên tắc thì Nhâm hợp Đinh nhưng Nhâm thủy vẫn phá Đinh hỏa

Thân mến

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào bác Hạt gạo làng ạ.

Thật sự vốn hiểu biết của cháu về vấn đề này không tốt nhưng qua bài viết của các chú, các bác trên diễn đàn cháu muốn thắc mắc với bác tí xíu ạ!

Thưa bác trong tứ hành xung thì Thìn Tuất Sửu Mùi đều là hành thổ nên có thể coi là xung mà không Xung không ạ?

Nếu xung thì cặp xung là Thìn Tuất, Sửu Mùi thế còn Thìn Sửu xung không hả bác?

Cháu thấy trên diễn đàn khuyên mẹ sửu không nên sinh con thìn, nên cháu đoán là xung phải không ạ!

Mong bác hồi âm thắc mắc của cháu ạ, cảm ơn bác nhiều, chúc bác luôn luôn mạnh giỏi!

À, cháu còn câu hỏi chú nữa là Ất là Âm Mộc thì sao lại hợp sinh con là Nhâm Dương Thủy được ạ.

Lần nữa cháu xin cảm ơn và mong hồi âm của bác ạ.

1. Đã giải thích ở trên, chỉ có chính xung chứ thìn sửu hay tuất mùi đều không xung, trong lý học đông phương,thì thìn sửa và tuất mùi gọi là hại nhau tức mức độ xung khắc giảm đáng kể. Đã nói ở bài viết trên, chỉ có chính xung chứ không có cạnh xung trong tứ hành xung. Còn mẹ sửu không nên sinh con thìn còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thiên can, địa chi và mạng thì mới khuyên như vậy. Ví dụ: mẹ sinh năm Ất Sửu 1985 thì tuyệt đối không nên sinh con vào hai năm Thìn - Tỵ; Còn mẹ Quý Sửu thì ngược lại, sinh con năm Nhâm Thìn rất tốt.

2. Vì Nhâm thủy sinh Ất mộc

Thân mến

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chú ơi, bài này chú chỉ nhắc đến Mẹ và Con.

Thế nếu bố là Ất Sửu, mẹ Bính Dần thì sinh con Nhâm Thìn có hợp cho bố không? Theo bài của chú thì mẹ Bính sinh con Nhâm thì côgn việc trắc trở nhưng mẹ Bính Dần mệnh Hỏa nhưng nạp âm Thủy (theo cổ thư) thì lại sinh con tốt sau mệnh Mộc (như chú viết).

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chú ơi, bài này chú chỉ nhắc đến Mẹ và Con.

Thế nếu bố là Ất Sửu, mẹ Bính Dần thì sinh con Nhâm Thìn có hợp cho bố không? Theo bài của chú thì mẹ Bính sinh con Nhâm thì côgn việc trắc trở nhưng mẹ Bính Dần mệnh Hỏa nhưng nạp âm Thủy (theo cổ thư) thì lại sinh con tốt sau mệnh Mộc (như chú viết).

Với tuổi như trên thì về cơ bản là có thể sinh được, tuy nhiên phải chấp nhận là lúc đầu mọi việc sẽ gặp trục trặc, không được suôn sẻ và công việc của bố tưởng là thuận nhưng lại không được tốt.

thân mến

Xin lỗi bác Hạt Gạo Làng, bác có thể nói vận hạn năm nay( Nhâm Thìn) của con như thế nào được không ạ, trong công việc, và tình cảm ấy. Con kinh doanh năm này thì tốt không hả bác?

Con nên tránh tháng nào, liên quan đến vấn đề gì...?

Con sinh ngày: 18/7/1988 Âm Lịch ( khoảng 5-6h chiều)

Mậu Thìn, ngũ hành năm sinh là Đại Lâm Mộc

Tks bác!

Đây là topics chỉ trả lời những phần liên quan đến bài viết trên. Những bài cần tư vấn như thế này xin hay mở một topics và nhờ mọi người tư vấn nhé. Xin cảm ơn!

Thân mến

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chúc mừng bài viết của anh đã được đăng .....vậy là có xiền nb rùi, khi nào ra bắc đi uống caffe nha ...anh trả xiền Posted ImagePosted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chúc mừng bài viết của anh đã được đăng .....vậy là có xiền nb rùi, khi nào ra bắc đi uống caffe nha ...anh trả xiền Posted ImagePosted Image

Cám ơn em!

Yên tâm yên tâm. Anh chủ trì được mà, còn mọi chuyện khác dành cho cô đó Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh Hạt Gạo Làng.

Anh cho em thắc mắc xíu nhé

Anh nói:Những người đàn ông sinh năm Thân, Tý, Thìn cũng không được cưới hỏi hay xây dựng nhà cửa trong những năm tam tai của mình.

Nhưng: Trong năm Nhâm Thìn, những người phụ nữ mạng mộc sinh con là tốt nhất và Đối với Địa chi, thường biểu thị mối liên kết bền vững trong gia đình nên những cặp vợ chồng có địa chi năm trong tam hợp Thân, Tý, Thìn hoặc nhị hợp Thìn – Dậu sinh con trong năm nay rất tốt

Em sinh năm 03/03/1988 bạn trai em sinh ngày 26/12/1980 nếu tụi em cưới và sinh con năm nay luôn thì có hóa giải được việc kỵ cưới trong năm nhâm thìn này không ạ? Tại hai gia đình em đã đi lại và muốn cưới vào năm nay nhưng em coi trên diễn đàn thấy tuổi Thân năm nay kỵ cưới nên em không biết thế nào? Mong anh giúp đỡ em với ạ. Em xin cảm ơn

(Em đã có hỏi trong mấy topic của diễn đàn này mọi người đều nói là kỵ cưới nhưng em vẫn mong các anh các chú trong diễn đàn coi giùm em là có tháng nào trong năm nay có thể cưới được không ạ, tại em nghe nói năm sau em 26 tuổi cũng không cưới được. Em xin cảm ơn các anh, các chú trong diễn đàn ạ)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh Hạt Gạo Làng.

Anh cho em thắc mắc xíu nhé

Anh nói: Những người đàn ông sinh năm Thân, Tý, Thìn cũng không được cưới hỏi hay xây dựng nhà cửa trong những năm tam tai của mình.

Nhưng: Trong năm Nhâm Thìn, những người phụ nữ mạng mộc sinh con là tốt nhất và Đối với Địa chi, thường biểu thị mối liên kết bền vững trong gia đình nên những cặp vợ chồng có địa chi năm trong tam hợp Thân, Tý, Thìn hoặc nhị hợp Thìn – Dậu sinh con trong năm nay rất tốt

Em sinh năm 03/03/1988 bạn trai em sinh ngày 26/12/1980 nếu tụi em cưới và sinh con năm nay luôn thì có hóa giải được việc kỵ cưới trong năm nhâm thìn này không ạ? Tại hai gia đình em đã đi lại và muốn cưới vào năm nay nhưng em coi trên diễn đàn thấy tuổi Thân năm nay kỵ cưới nên em không biết thế nào? Mong anh giúp đỡ em với ạ. Em xin cảm ơn

(Em đã có hỏi trong mấy topic của diễn đàn này mọi người đều nói là kỵ cưới nhưng em vẫn mong các anh các chú trong diễn đàn coi giùm em là có tháng nào trong năm nay có thể cưới được không ạ, tại em nghe nói năm sau em 26 tuổi cũng không cưới được. Em xin cảm ơn các anh, các chú trong diễn đàn ạ)

Cứ đi đăng ký và ra nhà hàng làm ăn nhậu hoành tráng cho oai. Còn thủ tục đón dâu, rước dâu chế hết. Đấy là cách hóa giải. Năm nay cặp này sinh con gái tốt. Sinh con trai hơi phiền. Tốt nhất sinh năm Quí Tỵ.
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh Hạt gạo làng,

Anh có thể giúp em trả lời. Em sinh năm Canh Thân (9-9-1980), mạng Mộc, chồng em sinh Nhâm Tý (5-5-1972), mạng Mộc, con gái đầu cháu sinh năm Kỷ Sửu (19-8-2009). Vậy anh xem giúp nhà em năm nay Nhâm Thìn có hợp để sinh con út, vì em đọc bài anh nêu con hợp mẹ Canh, mạng Mộc, nhưng mạng bố Nhâm thì có xung với con Nhâm ko ạ, còn nếu không thì còn năm nào sinh tốt ạ? Vì chồng em con trưởng họ lại đầu 4 rồi nên năm nay đi đâu ai cũng chúc đón thêm rồng con. Kính mong anh giúp đỡ. Em chân thành cảm ơn anh.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh Hạt gạo làng,

Anh có thể giúp em trả lời. Em sinh năm Canh Thân (9-9-1980), mạng Mộc, chồng em sinh Nhâm Tý (5-5-1972), mạng Mộc, con gái đầu cháu sinh năm Kỷ Sửu (19-8-2009). Vậy anh xem giúp nhà em năm nay Nhâm Thìn có hợp để sinh con út, vì em đọc bài anh nêu con hợp mẹ Canh, mạng Mộc, nhưng mạng bố Nhâm thì có xung với con Nhâm ko ạ, còn nếu không thì còn năm nào sinh tốt ạ? Vì chồng em con trưởng họ lại đầu 4 rồi nên năm nay đi đâu ai cũng chúc đón thêm rồng con. Kính mong anh giúp đỡ. Em chân thành cảm ơn anh.

Quá tốt, sinh năm nay tuyệt vời đó. Cẩn thận sức khỏe của mẹ nếu sinh con trong năm nay nhé

Thân mến

Share this post


Link to post
Share on other sites

Quá tốt, sinh năm nay tuyệt vời đó. Cẩn thận sức khỏe của mẹ nếu sinh con trong năm nay nhé

Thân mến

Dạ, Em cảm ơn anh nhiều ạ. Vốn dĩ sức khỏe em cũng không được tốt nên sinh con cũng lo lắng lắm. Vậy nhà em chắc phải nhanh chóng để không lỡ năm tốt. Mong là được như ý. Kính chúc anh sức khỏe ạ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cứ đi đăng ký và ra nhà hàng làm ăn nhậu hoành tráng cho oai. Còn thủ tục đón dâu, rước dâu chế hết. Đấy là cách hóa giải. Năm nay cặp này sinh con gái tốt. Sinh con trai hơi phiền. Tốt nhất sinh năm Quí Tỵ.

Dạ cháu cảm ơn chú Thiên Sứ nhiều

Cho cháu làm phiền chút nữa là cháu coi thấy cháu và bạn trai cháu là cung Cấn - Khốn tương khắc nhau thì cưới có sao không ạ? Nếu không rước dâu thì ngày tổ chức ở nhà hàng có cần phải coi ngày nào cho tốt không ạ? và đến năm sau thì coi ngày lành tháng tốt để cúng tổ tiên phải không ạ? Và hóa giải như vậy thì không còn bị ảnh hưởng gì nữa đúng không chú? (tại cháu thấy kỵ cưới nên sợ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình sau này nên hỏi hơi nhiều mong chú thông cảm)

Và năm Quý Tỵ cháu 26 tuổi người ta nói con gái 26 tuổi kỵ sinh con phải không chú (Cháu người miền trung nên cháu thấy tục ngoài đó kỵ sinh con năm 26 tuổi) mà cháu đi coi thầy bói con sinh con đầu lòng là con trai chú ạ.

Cháu cảm ơn và chúc anh chị, cô chú trong diễn đàn cùng các thành viên năm mới an khang thịnh vượng ạ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dạ cháu cảm ơn chú Thiên Sứ nhiều

Cho cháu làm phiền chút nữa là cháu coi thấy cháu và bạn trai cháu là cung Cấn - Khốn tương khắc nhau thì cưới có sao không ạ? Nếu không rước dâu thì ngày tổ chức ở nhà hàng có cần phải coi ngày nào cho tốt không ạ? và đến năm sau thì coi ngày lành tháng tốt để cúng tổ tiên phải không ạ? Và hóa giải như vậy thì không còn bị ảnh hưởng gì nữa đúng không chú? (tại cháu thấy kỵ cưới nên sợ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình sau này nên hỏi hơi nhiều mong chú thông cảm)

Và năm Quý Tỵ cháu 26 tuổi người ta nói con gái 26 tuổi kỵ sinh con phải không chú (Cháu người miền trung nên cháu thấy tục ngoài đó kỵ sinh con năm 26 tuổi) mà cháu đi coi thầy bói con sinh con đầu lòng là con trai chú ạ.

Cháu cảm ơn và chúc anh chị, cô chú trong diễn đàn cùng các thành viên năm mới an khang thịnh vượng ạ.

Bạn nên ra ngoài mở topic xin tư vấn nhé. Topic này chỉ để tham khảo bài đọc của anh Hạt Gạo Làng, ko phải mở ra để tư vấn. Các bài tư vấn sẽ bị xóa.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cám ơn em!

Yên tâm yên tâm. Anh chủ trì được mà, còn mọi chuyện khác dành cho cô đó Posted Image

Oke em chủ trì anh chủ tri Posted Image...em sẽ dẫn theo anh bạn mà em kêu giống anh như hai giọt nước ấy ... biết đâu anh lại nhận thêm được người anh em lưu lạc bao lâu nay ko biết Posted Image

Anh cho em hỏi một chút nhé . Em đọc trong diễn đàn thấy mọi người hay nhắc tới những năm tam tai . Anh có thể nói cho em biết là năm tam tai là thế nào và bao nhiêu tuổi thì phạm vào tuổi tam tai ko ???

Share this post


Link to post
Share on other sites

Oke em chủ trì anh chủ tri Posted Image...em sẽ dẫn theo anh bạn mà em kêu giống anh như hai giọt nước ấy ... biết đâu anh lại nhận thêm được người anh em lưu lạc bao lâu nay ko biết Posted Image

Anh cho em hỏi một chút nhé . Em đọc trong diễn đàn thấy mọi người hay nhắc tới những năm tam tai . Anh có thể nói cho em biết là năm tam tai là thế nào và bao nhiêu tuổi thì phạm vào tuổi tam tai ko ???

Chào em!

Anh nghĩ là kinh nghiệm chủ trì của anh hơn đứt em là cái chắc Posted ImagePosted ImagePosted Image

- Những người tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Thìn thì phạm tam tai vào các năm Dần Mão Thìn.

- Những người tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất thì tam tai là các năm Thân Dậu Tuất

- Những người tuổi Hợi, tuổi Mão, tuổi Mùi thì tam tai là các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

- Những người tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu thì tam tai là các năm Hợi Tý Sửu

Thân mến

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào em!

Anh nghĩ là kinh nghiệm chủ trì của anh hơn đứt em là cái chắc Posted ImagePosted ImagePosted Image

- Những người tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Thìn thì phạm tam tai vào các năm Dần Mão Thìn.

- Những người tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất thì tam tai là các năm Thân Dậu Tuất

- Những người tuổi Hợi, tuổi Mão, tuổi Mùi thì tam tai là các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

- Những người tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu thì tam tai là các năm Hợi Tý Sửu

Thân mến

Cám ơn anh Posted ImagePosted Image

Việc chủ trì thì chưa chắc ai hơn ai đâu nha hehe .....nhưng chắc một điều là anh chủ chi thì ăn đứt em là cái chắc Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

- Những người tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Thìn thì phạm tam tai vào các năm Dần Mão Thìn.

- Những người tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Tuất thì tam tai là các năm Thân Dậu Tuất

- Những người tuổi Hợi, tuổi Mão, tuổi Mùi thì tam tai là các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

- Những người tuổi Tỵ, tuổi Dậu, tuổi Sửu thì tam tai là các năm Hợi Tý Sửu

Anh Hạt gạo làng cho em hỏi có quy tắc nào để nhớ năm tam tai của mỗi tuổi ko anh, hay là phải "học thuộc lòng" ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Anh Hạt gạo làng cho em hỏi có quy tắc nào để nhớ năm tam tai của mỗi tuổi ko anh, hay là phải "học thuộc lòng" ?

trời ơi, dễ thế mà không nhớ được thì thôi đấy

1. Nhớ tam hợp, ví dụ: Thân Tý Thìn, thì lấy địa chi Thìn với 2 địa chi ở trên nữa là Dần, Mão, Thìn. Các cái khác cũng vậy

Thân mến

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hì hì, cảm ơn bác có quy tắc thế mới dễ nhớ chứ, có phải ai cũng là cao thủ như bác đâu :D

Share this post


Link to post
Share on other sites

Năm Rồng với luận tuổi Lạc Việt

Từ xa xưa, con người đã coi Rồng là một biểu tượng tốt lành, một biểu tượng mang lại mưa thuận gió hòa nên vua chúa lấy biểu tượng Rồng để biểu tượng cho quyền lực của mình.

Posted Image

Năm Nhâm Thìn có thiên can Nhâm thủy và Thìn thổ có mạng nạp âm theo sách cổ thư là Trường lưu thủy và được nhà nghiên cứu học thuật cổ phương Đông Nguyễn Vũ Tuấn Anh với lập luận chặt chẽ của mình đổi hai hành thủy và hỏa của mạng nạp âm (Tức vận khí của năm trong chu kỳ 60 năm, gọi là Lạc Thư Hoa giáp), do vậy năm Nhâm Thìn theo Luận tuổi Lạc Việt của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh có mạng nạp âm là Tích lịch hỏa.

Năm Nhâm Thìn là một năm có địa chi Thìn Thổ khắc thiên can Nhâm thủy. Vận khí Hỏa bị Thiên Can Nhâm thủy khắc, nên coi là Thiên Khắc Đại xung, điều này cho thấy thiên nhiên năm Nhâm Thìn có nhiều bất thường và con người trong năm nay sẽ phải bỏ nhiều sức lực để chiến thắng thiên nhiên. Năm Nhâm Thìn cũng chính là biểu tượng cho truyện Sơn Tinh Thủy tinh của ông cha ta về con người chống lại thiên nhiên khắc nghiệt. Tuy nhiên năm Nhâm Thìn lại là năm rồng vờn mây nên cũng là một năm bội thu về ngũ cốc và trồng trọt.

Những người sinh năm Nhâm Thìn là người năng động, hoạt bát nhiệt tình, về tình cảm là người khá nóng tính. Người tuổi rồng có năng lực lãnh đạo nhưng rất giàu lòng vị tha, thông minh, chính trực, biết mình cần thực hiện những gì để đạt được hoài bão của mình. Những người sinh năm Nhâm Thìn thường là người có hoài bão lớn, nhiều dự định lớn lao nhưng thường hay gặp trục trặc khi đi vào công việc, tuy nhiên với ý chí kiên cường của mình nên người tuổi Rồng luôn thành công. Người nữ sinh năm Nhâm Thìn là người ưa nói nhiều, tình cảm nồng nhiệt

Năm Thìn là năm tuổi của tuổi con Rồng, đây cũng là hạn tam tai cuối của các tuổi Thân, Tý, Thìn. Những người này nên thận trọng trong những việc làm hàng ngày của mình. Những người đàn ông sinh năm Thân, Tý, Thìn cũng không được cưới hỏi hay xây dựng nhà cửa trong những năm tam tai của mình.

Về công danh và tài lộc của người tuổi Thìn trong năm Nhâm Thìn:

Posted Image

Những người sinh năm Giáp Thìn gặp được nhiều thuận lợi nhất, công việc trôi chảy, gặp được nhiều may mắn và thành công mỹ mãn trong những dự định và công việc mình thực hiện. Nhưng họ cũng phải phấn đầu mệt mỏi và đến cuối năm mới gặt hái được kết quả. Nên cân nhắc trong việc đầu tư và cho vay mượn. Đề phòng hao tài tốn của.

Những người sinh năm Nhâm Thìn có nhiều thuận lợi trong năm nay, mọi việc đều đạt kết quả tương xứng.

Những người sinh năm Bính Thìn thì đây là một năm không có nhiều may mắn trong công việc nhưng lại thuận lợi về tình cảm.

Những người sinh năm Canh Thìn trong năm nay cần thận trọng trong vấn đề tình cảm và công việc của mình, phần nhiều phải chiều lòng người khác để được việc, về tình cảm thì hay bị ức chế trong lòng mà không nói ra được. Với những người lớn tuổi còn cần cẩn trọng trong sức khỏe.

Những người sinh năm Mậu Thìn thì đây là một năm đầy vất vả, thường phải tự thân vận động mà không có sự trợ giúp của người khác, nhưng về tình cảm thì thuận lợi và tốt đẹp.

Về sinh con trong năm Nhâm Thìn, tuy đây là một năm Rồng gặp mưa nhưng cũng không phải là năm mà người phụ nữ nào cũng có thể sinh con được. Trong năm Nhâm Thìn, những người phụ nữ mạng mộc sinh con là tốt nhất, thứ đến là những người phụ nữ có mạng hỏa (tức những người có mạng nạp âm thủy theo sách cổ thư) và thổ. Những người phụ nữ có mạng thủy (tức những người có mạng nạp âm hỏa theo sách cổ thư) sinh con trong năm Nhâm Thìn thì thường sẽ gặp trắc trở trong công việc và tình cảm. Đặc biệt, những người phụ nữ mạng kim không nên sinh con trong năm Nhâm Thìn vì nếu những người phụ nữ mạng kim mà sinh con trong năm nay thì sẽ gặp trục trặc có thể dẫn đến sứt mẻ tình cảm và công việc cũng gặp nhiều trắc trở.

Về thiên can, vì năm Nhâm Thìn có thiên can Nhâm thủy nên những cặp vợ chồng có thiên can Canh, Tân trong tuổi của mình sinh con thì sẽ gặp nhiều thuận lợi trong công việc, trong những dự định của mình. Những cặp vợ chồng có thiên can Nhâm, Quý, Giáp Ất sinh con trong năm Nhâm Thìn cũng gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc. Những cặp vợ chồng có thiên can Mậu Kỷ, Bính Đinh sinh con trong năm nay thì trong công việc sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Đối với Địa chi, thường biểu thị mối liên kết bền vững trong gia đình nên những cặp vợ chồng có địa chi năm trong tam hợp Thân, Tý, Thìn hoặc nhị hợp Thìn – Dậu sinh con trong năm nay rất tốt.

Những cặp vợ chồng đang dự định sinh con trong năm Nhâm Thìn cần chú ý ưu tiên trước hết là mạng nạp âm, thứ đến là địa chi do tính biểu thị sự bền vững trong gia đình của nó và sau mới đến thiên can. Và đặc biệt tránh sinh con xung tuổi Địa chi và mạng theo Lạc Thư Hoa Giáp (Đổi chỗ Thủy Hỏa so với cổ thư) với tuổi vợ.

TỨ HÀNH XUNG TRONG HÔN NHÂN

Thường trong các gia đình, khi con cái cưới hỏi mà rơi vào các trường hợp hai tuổi rơi vào tứ hành xung như Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, Dần – Thân – Tỵ – Hợi, Tý – Ngọ – Mão – Dậu thường hay ngăn cấm và chia ly đôi trẻ. Vậy thực hư của tứ hành xung là gì?

Người viết cho rằng, các cụ đặt ra tứ hành xung như một công thức của vòng trường sinh, trong đó, Dần Thân Tỵ Hợi được gọi là tứ sinh; Tý Ngọ Mão Dậu được gọi là tứ vượng và Thìn Tuất Sửu Mùi được gọi là tứ mộ. Trong bốn địa chi thuộc tứ hành xung chỉ có hai chi đối xung nhau mới thực sự xung khắc nhau như: Dần Thân xung, Tỵ Hợi xung chứ Dần Hợi không xung nhau lại còn hợp với nhau. Tỵ Thân không xung nhau lại hợp với nhau. Hai vòng tứ hành xung còn lại cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, việc địa chi xung nhau thì trong gia đình thường chỉ xảy ra xung khắc nhau, hay cãi nhau do địa chi biểu thị tính bền vững trong mối liên hệ giữa các thành viên trong gia đình chứ không có vấn đề gì về tuổi thọ vì tuổi xung của địa chi chỉ là yếu tố rất nhỏ trong nhiều yếu tố tương tác khác liên quan, như: Thiên Can và vận khí , tức là mạng của đôi nam nữ. Còn điều quan trọng nữa là sinh con phải hợp tuổi mẹ như đã nói ở trên.Ngoài ra còn yếu tố Phong thủy và tùy thuộc vào sự vận động cụ thể của từng con người.

Do đó, việc cấm đôi trẻ có tuổi nằm trong tứ hành xung lấy nhau thực sự là khiên cưỡng và có những trường hợp đã khiến đôi trẻ đi đến quyên sinh. Đây là một điều rất đáng tiếc mà những người làm cha, làm mẹ cần phải hiểu.

ĐỊA CHI TUYỆT

Có bốn vòng trường sinh theo ngũ hành là các vòng trường sinh thuộc kim, mộc, thủy, hỏa. Ngũ hành thổ không có vòng trường sinh vì thổ là nơi quy tàng và sinh trưởng của bốn vòng trường sinh khác nên vòng trường sinh của thổ ký gửi ở vòng trường sinh hỏa. Trong mỗi vòng trường sinh có một cặp địa chi tuyệt, như vòng trường sinh thuộc mộc sinh tại Hợi, vượng tại Mão và mộ tại Mùi có cặp Mão Thân tuyệt tức Mão tuyệt tại Thân và Thân tuyệt tại Mão trong vòng trường sinh âm kim. Các cặp địa chi tuyệt khác là Tý - Tỵ, Dần - Dậu, Ngọ - Hợi. Nếu trong gia đình có những tuổi rơi vào cặp địa chi tuyệt như trên thì những người thuộc địa chi tuyệt này thường không sống cùng với nhau hoặc nếu sống cùng với nhau thì dễ khắc khẩu, hoặc không thuận lợi trong công việc.

Do vậy, trong việc sinh con cái, cần xem xét và cân nhắc kỹ tuổi của những thành viên trong gia đình để tránh rơi vào trường hợp địa chi tuyệt như trên.

Nguyễn Đức Thông - Hạt gạo làng

Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương

nguồn: http://www.ktcatbd.c...-lun-tui-lc-vit

Lâu ngày bác nhỉ, bác cũng đi luận tuổi nữa hả, tưởng bác chỉ làm PT gia thôi chứ ! Bác xem giúp Nam quý Hợi - nữ Giáp Tý năm nay cưới tốt không bác? Bác giúp cho năm sinh con luôn.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Lâu ngày bác nhỉ, bác cũng đi luận tuổi nữa hả, tưởng bác chỉ làm PT gia thôi chứ ! Bác xem giúp Nam quý Hợi - nữ Giáp Tý năm nay cưới tốt không bác? Bác giúp cho năm sinh con luôn.

cặp này cưới ngay trog năm nay thì tốt, 3 năm tới ko nên cưới.

nếu cưới trong năm sinh đc con 2012 thì sinh, nhưng tránh 2013.

Những năm sinh con tốt: 2015, 2020,2021. (là những năm anh có thể chọn để sinh con út) (2015 ko tốt bằng 2 năm kia vì nhiều lí do)

Share this post


Link to post
Share on other sites

cặp này cưới ngay trog năm nay thì tốt, 3 năm tới ko nên cưới.

nếu cưới trong năm sinh đc con 2012 thì sinh, nhưng tránh 2013.

Những năm sinh con tốt: 2015, 2020,2021. (là những năm anh có thể chọn để sinh con út) (2015 ko tốt bằng 2 năm kia vì nhiều lí do)

Vậy à, cảm ơn Chimchichbong. Cặp này cũng đang tính, vì sợ 3 năm sau dính tam tai. Về năm sinh con, có lẽ năm nay không kịp rùi, mà ở trên khuyên nữ mang Kim không nên sinh con trong năm nay, nhờ Chimchich nói rõ hơn.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay