Thiên Đồng

Có Từ Xửa Xưa Mà Bây Giờ Mới Phát Hiện!

2 bài viết trong chủ đề này

Phát hiện mới về khả năng “tiên tri”

03/03/2012 3:39
Nghiên cứu mới cho thấy, những người càng tin vào cảm giác của mình thì càng dự đoán chính xác các sự kiện xảy ra trong tương lai.

Đó là nội dung báo cáo đăng trên chuyên san Journal of Consumer Research, do một nhóm chuyên gia Mỹ thực hiện, cho rằng những người tin vào cảm giác của mình có thể liên tục dự đoán những sự kiện trong tương lai chính xác hơn những người không tin vào cảm giác của mình, một phát hiện được gọi là hiệu ứng tiên tri cảm xúc.
Phát hiện này được dựa trên 8 nghiên cứu, trong đó những người tham gia được yêu cầu dự đoán nhiều kết quả khác nhau trong tương lai, từ bầu cử tổng thống Mỹ, sự thành công của nhiều bộ phim, cuộc thi American Idol, những biến động của chỉ số Dow Jones, người chiến thắng giải vô địch bóng bầu dục dành cho các trường đại học và thậm chí cả thời tiết
Bất kể phương pháp được sử dụng để nghiên cứu là gì, các chuyên gia thuộc Trường kinh doanh Columbia và Đại học Pittsburgh (Mỹ) đều nhận thấy những người tin tưởng vào cảm giác của mình dự đoán chính xác hơn so với nhóm còn lại. Các nhà nghiên cứu giải thích kết quả này thông qua giả thuyết “cửa sổ đặc quyền”.
Ông Michel Tuấn Phạm, giáo sư Trường kinh doanh Columbia và là thành viên của nhóm nghiên cứu, giải thích: Khi dựa vào cảm giác của mình, chúng ta đã tóm lược tất cả các kiến thức, thông tin thu thập được một cách có ý thức và vô thức về thế giới xung quanh. “Theo nghĩa nào đó, cảm giác giúp chúng ta tiếp cận được cửa sổ đặc quyền về kiến thức và thông tin. Đó là cửa sổ mà sự lý luận, phân tích sẽ ngăn chúng ta hình thành nó”.
Theo giả thuyết cửa sổ đặc quyền, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng dường như người tham gia thử nghiệm cần có một số kiến thức liên quan để có thể dự đoán chính xác hơn về tương lai. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu dự đoán thời tiết. Tuy những người tin vào cảm giác của mình cũng đưa ra dự đoán tốt hơn về thời tiết nhưng họ chỉ có thể làm như vậy trong nơi sinh sống của mình.
Giáo sư Leonard Lee giải thích điều này là do họ “không có nền tảng kiến thức giúp thực hiện những dự đoán”. Một ví dụ khác, chỉ những người tham gia có kiến thức nền tảng về mùa bóng bầu dục hiện tại và tin vào cảm giác của mình mới dự đoán chính xác người thắng cuộc tại Giải bóng bầu dục quốc gia dành cho các trường đại học của Mỹ (BCS).
Khang Huy
=====================================

Các phương pháp cổ xưa của Lý học đông phương đã đề cập đến vấn đề này từ...ngày xửa ngày xưa, gọi chính xác là cảm ứng tiên tri. Nhưng cảm ứng tiên tri này không phải như trò chơi xác suất hay cảm ứng vu vơ, phong long mà đi kèm theo đó là nhiều phương pháp khác nhau làm cơ sở cho khả năng luận đoán để đưa ra lời tiên tri, trong đó Lạc Việt Độn Toán là một ví dụ.
chuyên san Journal of Consumer Research nên chịu khó vào sinh hoạt ở diễn đàn này thì sẽ thấy...càng ngạc nhiên hơn với khả năng cảm ứng tiên tri này.
Giống như Phật Cồ Đàm nói từ hơn 2500 năm trước " Một con cá quẩy đuôi cũng động tới tam thiên đại thiên thế giới"
2500 năm sau hơn hơn, có một người mới phát hiện ra một lý thuyết và nói: "Có thể nào cái vổ cánh của một con bươm bướm ở Chicago cũng có thể là nguyên do của trận sống thần tại Tokyo?". Đại ý là như vậy. Nhưng so với Phật Cồ Đàm thì câu sau cục bộ hơn.
Do vậy khả năng tin vào giác quan thì không có gì là lạ, dân gian Việt còn gọi nó là "điềm" và vận dụng một cách cụ thể, thường xuyên vào một tiên tri thực tế hơn, đó là...đánh số đề. hehe

Thiên Đồng
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dù sao thì chúng ta cũng phải ủng hộ những khám phá này. Mặc dù trên thực tế tri thức của Lý học Đông phương nhân danh nền văn hiến Việt đã chứng tỏ tình huyền vĩ của nó từ ngàn xưa. Những phương pháp tiên tri đã ra đời từ lâu bắt nguồn từ những quy luật tương tác của vũ trụ được tổng hợp. Nhưng những tri thức đó đã thất truyền và chúng ta đang từ từ phục hồi lại. Nếu không có những phát kiến khoa học này thì chúng ta cũng khó khăn hơn trong việc đối chứng giữa trí thức của một nền văn minh cổ xưa với tri thức khoa học hiện đại.

Những nhà khoa học đã thừa nhận tính cảm ứng trong tiên tri - đó là một trong những yếu tố cần của phương pháp tiên tri. Còn lâu họ mới có thể tìm đến một phương pháp tiên tri - do tổng kết từ những tri thức khoa học hiện đại - để phán đoán về những hiện tượng sẽ xảy ra cho thiên nhiên, cuộc sống , xã hội và con người như Lý học Đông phương.

Bởi vậy, khi tri thức nhân loại ngày càng phát triển thì những giá trị của Lý học Đông phương nhân danh nền văn hiến Việt ngày càng sáng tỏ.

Con của Mẹ Cóc sẽ trở về với cội nguồn.

5 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites