VIETHA

Bất Động Sản 2012: Nam Ấm, Bắc Lạnh

2 bài viết trong chủ đề này

Năm 2012, về cơ bản thị trường BĐS trong Nam sẽ ổn hơn, thậm chí có những nơi ấm dần lên. Ngược lại, những bất ổn hay tình trạng bóng bóng xì hơi dễ xảy ra tại nhiều điểm ở miền Bắc.

Posted ImageChuyên gia phong thủy Phạm Cương (ảnh), Giám đốc Khối phong thủy, CTCP Nhà Xuân nhìn nhận: “Những khó khăn trong năm nay chỉ là tàn dư của những cơn khủng hoảng trong năm Tân Mão. Đà suy thoái vẫn còn ở những tháng đầu năm theo quy luật quán tính, nhưng có lẽ đây sẽ là những nút cuối chu kỳ suy thoái. Năm 2014 tức là năm Giáp Ngọ sẽ là năm kinh tế có sự biến chuyển rõ nét hơn và mang tính tích cực. Năm 2013 sẽ là một năm mang tính thử lửa tiếp theo”.

Được biết phong thủy chủ yếu được ứng dụng trong kiến trúc và xây dựng, nhưng nhiều chuyên gia vẫn sử dụng phong thủy để dự báo. Vậy xin hỏi ông, tại sao phong thủy lại có khả năng dự báo?

Phong thủy chủ yếu dựa trên nền tảng của học thuyết Âm dương - Ngũ hành.

Căn cứ vào những nhận xét và thống kê lâu đời về sự tương tác trong tự nhiên, người xưa đã nhận thấy sự biến hoá không ngừng của sự vật và cơ cấu của sự biến hoá không ngừng đó là sự ức chế lẫn nhau, giúp đỡ, ảnh hưởng lẫn nhau, nương tựa lẫn nhau và thúc đẩy lẫn nhau. Để biểu thị sự biến hoá không ngừng và quy luật của sự biến hoá đó, người xưa đặt ra "thuyết Âm dương - Ngũ hành”. Thuyết Âm dương - Ngũ hành có thể giải thích mọi sự biến hóa và phát triển của sự vật, hiện tượng nên khi ứng dụng vào thực tế nó còn có khả năng dự đoán, tiên tri.

Năm 2011 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh của thị trường bất động sản (BĐS), khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Theo ông, có tín hiệu vui nào cho các nhà đầu tư BĐS trong năm Nhâm Thìn hay không?

Xét tổng cục năm Nhâm Thìn, các cung hành Thổ theo phong thủy, chủ về BĐS hay xây dựng có ba cung thì tới hai cung vừa bị khắc, vừa bị suy hao khí trường, vì vậy, BĐS và xây dựng sẽ chưa có gì thay đổi.

Một yếu tố khác nữa là đại cục kinh tế mới chỉ là giai đoạn chặn đứng xu thế suy thoái, mà hành Thổ vượng được là nhờ sự thăng hoa của kinh tế, ứng với hành Hỏa, cho nên BĐS hẳn nhiên chưa thể tốt.

Như vậy, các NĐT hãy kiên nhẫn chờ đợi cơ hội ở những năm tiếp theo. Đương nhiên, sẽ có những khác biệt so với với năm Tân Mão, về cơ bản thị trường trong Nam sẽ ổn hơn, thậm chí có những nơi ấm dần lên. Ngược lại, những bất ổn về BĐS hay tình trạng bóng bóng xì hơi năm vừa rồi xảy ra ở miền Nam thì dễ xảy ra những hình thái tương tự tại nhiều điểm ở miền Bắc trong năm 2012.

BĐS tình hình chung là khó khăn. Nhưng liệu có những điểm nóng cục bộ nào trong năm 2012 không thưa ông?

Tuy BĐS về xu hướng chung khó khăn là vậy, nhưng về lý thuyết sẽ vẫn có những cơ hội đầu tư cho những nhà đầu tư nhạy bén. BĐS sẽ có những biến đổi “nóng” cục bộ ở một vài vị trí.

Các vị trí phía Tây, phía Đông Bắc hoặc phía Nam tính theo tâm của các thành phố nhìn chung nên lưu tâm và đáng đầu tư hơn cả. Cụ thể, nếu chỉ để lướt sóng thì phía Tây Hà Nội như Đại lộ Thăng Long vẫn còn những cơ hội và những cơ hội này sẽ xa dần trong các năm tiếp theo.

Khu vực Đông Bắc sẽ là khu vực phát triển tốt với yếu có từ nguồn lực bên ngoài, các tổ chức, các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ góp phần đẩy giá lên dần, có thể kể tới như khu vực Đông Anh hay Sóc Sơn sẽ cho hiệu quả đầu tư với tầm nhìn ngắn 1 hoặc 2 năm nữa. Còn dài hơi hơn, hãy nhìn về khu vực phía Nam theo địa bàn Thành phố tính từ tâm là hồ Gươm.

Theo dự đoán của ông, nhìn một cách tổng thể, bức tranh kinh tế năm Nhâm Thìn sẽ diễn biến như thế nào?

Năm Nhâm Thìn là sự kết hợp của địa chi Thìn với thiên can Nhâm. Nhâm thuộc Thủy, còn Thìn là đất mộ địa của hành Thủy, cho nên Thủy khí không thể coi là vượng. Hơn nữa, bản thân nạp âm nghĩa là phần tàng ẩn trong năm Nhâm Thìn (theo quan điểm cá nhân) chứa hành hỏa nên vì thế hành thủy năm nay sẽ không mấy thuận lợi.

Tuy vậy, năm Nhâm Thìn có những điểm giống và những điểm khác với năm Tân Mão. Giống nhau ở điểm đó cùng là năm mà yếu tố thiên can và địa chi có sự xung khắc lớn. Nếu năm Tân Mão, thiên can hành Kim khắc địa chi mang hành Mộc khiến cho năm 2011 dự báo sẽ là một năm đầy khó khăn của kinh tế và thậm chí dễ lâm vào khủng hoảng, thì với năm Nhâm Thìn yếu tố thiên can và địa chi có sự nghịch chuyển. Ở đây thiên can Thủy bị địa chi Thổ khắc lại với tượng là “quai đê lấn biển”, Sơn Tinh thắng Thủy Tinh sẽ cho ta dự liệu về một năm mà tình hình kinh tế xã hội tưởng là khó khăn không thể vượt qua, nhưng lại có thể vượt qua được ở những bước cuối cùng.

Các quốc gia nằm ở phương Bắc và khu vực phía Đông Nam sẽ là những nơi chịu ảnh hưởng nặng và sẽ khó khăn hơn các quốc gia khác. Việt Nam là một quốc gia nằm ở phương Nam, xét theo tiểu vận năm nay cũng là một năm khá tốt lại đang nằm trong chu kỳ phát triển.

Share this post


Link to post
Share on other sites