Mạnh Đại Quân

Phong Thuỷ Toà Nhà Hình Đồng Xu Tại Trung Quốc

7 bài viết trong chủ đề này

Tòa nhà “đồng xu thủng” khổng lồ gây tranh cãi ở Trung Quốc

(Dân trí) -Tòa nhà có hình dáng của một đồng xu cổ, với lỗ thủng khổng lồ ở giữa tại thành phố Quảng Châu, Quảng Đông đang gây ra những ý kiến trái chiều thậm chí từ trước khi tòa nhà được hoàn thành.

Posted Image

Dự án nằm ven sông Châu Giang ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Tòa nhà Quảng Đông Plastics Exchange hiện đang được xây dựng gần sông Châu Giang. Tòa nhà theo thuyết vị lai này được lấy cảm hứng từ đồng ngọc bích thời cổ của Trung Quốc và do kiến trúc sư nổi tiếng Joseph di Pasquale, AM project Milan, thiết kế.

Tòa nhà đặc biệt này có chi phí đầu tư 1 tỷ Tệ (159 triệu USD). Hiện nó đang được xây dựng với tốc độ nhanh chóng và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Khi hoàn thành tòa nhà 33 tầng sẽ cao 138m và lỗ thủng ở giữa có đường kính 47m.

Posted Image

Tòa nhà đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, để hoàn thành vào cuối năm nay.

Những nhà phát triển dự án xây dựng đồng xu cổ khổng lồ này hi vọng nó sẽ mang lại may mắn và sự thịnh vượng. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa văn hóa lớn.

Posted Image

Tòa nhà có hình giống đồng xu cổ của Trung Quốc.

Kỹ sư trưởng của dự án Wang Zhanshan cho biết “Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thiết kế của phương Tây và của Trung Hoa. Đặc điểm nổi bật của tòa nhà là nó có hình giống như viên ngọc cổ của Trung Quốc, hay guồng nước và cũng có phong thủy tốt, sẽ mang lại sự thịnh vượng. Một đồng xu vàng, ngọc bích hay guồng nước dọc bờ sông có nghĩa là may mắn theo tiếng Quảng Đông: Bởi nước sinh tiền. Một khi hoàn thành tòa nhà sẽ được dùng là nhà kho chứa, trung tâm thông tin và trung tâm nghiên cứu.

Posted Image

Khu vực "lỗ thủng" sẽ là nơi giao dịch nhựa chính của tòa nhà.

Tuy nhiên một số người cho rằng lỗ thủng ở giữa giống với đồng tiền cổ của Trung Quốc khiến tòa nhà trở thành biểu tượng của cuộc sống ngày càng đề cao giá trị vật chất trong xã hội Trung Quốc.

Còn các nhà xây dựng tòa nhà cho biết lỗ thủng ở giữa tòa nhà có chức năng hữu dụng. Nó sẽ là khu vực giao dịch nhựa chính trong tòa nhà.

Vũ Quý

Tổng hợp

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh Hải, Tòa nhà này chỉ có 1 tòa nhà cao ở đằng sau, không thể giải thích theo kiểu như tòa nhà ở Hồng Koong được nhỉ?:unsure:

ở đó chắc vất vả anh nhỉ??? lô nệ cho đồng tiền mà lị? :P :P

Guồng nước thì phải đặt giữa sông chứ nhỉ? ai lại đặt bên cạnh như thế??? hí hí mà guồng này chả biết múc nước đưa đi đâu nữa???http://lyhoc.vstatic.net/public/style_emoticons/default/39.gif

Mấy ông Trung của này có nhiều sáng ... tạo thật, không khéo lại như cái sân vận động tổ chim thì khốn phải không anh Hải? ;)

Kính anh!!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tôi cũng mới đọc được bài này nên đưa lên chứ chưa kịp có ý kiến gì. Tòa nhà này Kim hình, thì nếu lỗ tròn ở giữa vuông thì mới là đúng chứ lại là hình tròn thì theo như SP nói bị Kim khuyết. Tòa nhà này nếu sử dụng mục đích như là dự kiến là khu lưu trữ và nghiên cứu là rất tốt nhưng khu lỗ tròn để làm trung tâm giao thương nhựa thì không ổn. Và nếu tòa nhà này đặt ở phương vị phía Đông Nam của thành phố mới là đắc cách.

Néu với thiết kế này thì theo tôi không phải là lộ cốt.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Và nếu tòa nhà này đặt ở phương vị phía Đông Nam của thành phố mới là đắc cách.

Ko hiểu tại sao đặt ở Đông Nam mới đắc cách? anh Hải giải thích giùm em đc ko ạ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Link trên là một đoạn video ngắn về tòa nhà này, từ ý tưởng ban đầu đến thiết kế bên trong.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đông nam là cung Khôn.

Và nếu tòa nhà này đặt ở phương vị phía Đông Nam của thành phố mới là đắc cách.

Ko hiểu tại sao đặt ở Đông Nam mới đắc cách? anh Hải giải thích giùm em đc ko ạ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tòa nhà hình đồng tiền gây tranh cãi ở Trung Quốc

Chủ nhật, 25/3/2012, 09:45 GMT+7

Khởi công tại Quảng Đông, Quảng Châu, Trung Quốc, tòa nhà có tên Plastics Exchange đang gây tranh cãi do thiết kế giống đồng xu cổ.

> 20 tòa nhà độc đáo nhất thế giới

> Những ngôi nhà siêu khủng dưới lòng đất

Tòa nhà này có thiết kế hình tròn với lỗ thủng ở giữa, được lấy cảm hứng từ một chiếc đĩa ngọc bích cổ và do công ty kiến trúc Italia A.M. Progetti thi công.

Những người chỉ trích cho rằng tòa nhà này nhìn giống đồng xu cổ và khiến người ta liên tưởng đến sự hám lợi. Kiến trúc của Plastics Exchange cũng gần giống với tòa nhà Fang Yuan ở Shenyang đã được CNN Go bình chọn là một trong 10 công trình kiến trúc xấu nhất thế giới.

Posted Image

Thiết kế gây tranh cãi của Guangzhou Plastics Exchange

Tuy nhiên, ông John Ma - Tổng giám đốc của A.M. Progetti lại bác bỏ ý kiến trên. Theo ông, chỉ những chiếc đĩa ngọc mới được trưng bày tại Bảo tàng lăng mộ vua Nam Việt và công trình này chẳng liên quan gì đến tiền. "Chỉ có những người luôn nghĩ đến tiền thì mới thấy rằng nó giống tiền. Còn những người có hiểu biết về văn hóa và truyền thống sẽ tìm thấy sự tương đồng giữa tòa nhà này và chiếc đĩa ngọc quý giá", ông John Ma nói.

Kiến trúc sư trưởng Wang Zhanshan cũng cho rằng đây là sự kết hợp giữa văn hóa phương Tây và Trung Quốc. Điểm đặc biệt chính là hình đĩa ngọc cổ và bánh xe nước, có phong thủy tốt để thu hút tài lộc. Hơn nữa, chính chiếc lỗ thủng giữa tòa nhà cũng có chức năng giúp cho việc vận chuyển hàng hóa không bị cản trở. Tòa nhà đang được gấp rút xây dựng và sẽ thay đổi toàn bộ bộ mặt thành phố khi nó được hoàn thành vào cuối năm nay.

Chi phí cho công trình này ước tính khoảng 158 triệu USD, gồm 33 tầng với tổng chiều cao là 138m. Khi hoàn thành, tòa nhà này có thể chứa tới 300.000 tấn nhựa thông phục vụ cho việc sản xuất và buôn bán.

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương vẫn chưa hiểu tòa nhà này có cần thiết hay không. Những công trình ở Bắc Kinh và Quảng Châu khiến Ông Yuan Peibo - một người dân Quảng Châu có cảm thấy các kiến trúc sư nước ngoài đang lợi dụng Trung Quốc làm nơi thử nghiệm ý tưởng. "Chúng ta chẳng cần phải xây những tòa nhà đặc biệt và kỳ quái như thế làm gì. Họ nên nghĩ ra cách kết hợp kiến trúc địa phương và đô thị với nhau thì hơn", ông Yuan Peibo chia sẻ.

Trung Quốc từng có nhiều công trình tốn kém gây tranh cãi, điển hình như sân vận động Tổ chim phục vụ Olympics 2008, Rạp hát quốc gia với biệt hiệu Trứng chim, hay trụ sở mới của đài truyền hình quốc gia CCTV với nickname Quần đùi lớn.

Ngắm tòa nhà hình đồng tiền

Hà Thu (tổng hợp)

Share this post


Link to post
Share on other sites