Thiên Sứ

Ba Vì Không Đủ Tụ Khí/

3 bài viết trong chủ đề này

Xem cái clip này của sư phụ, cộng thêm bài viết về “Khí trong phong thủy và mô hình đồng dạng cơ học chất lưu” của anh Hà Hùng, con thấy là nếu mà mình làm được một cái mô phỏng về trường hợp này trong nghiên cứu thì hay biết mấy (khó vì mình không đủ số liệu sư phụ ạ :D).

Hiện nay thì xu hướng mô phỏng mô hình trên máy tính được áp dụng rộng rãi hơn mô phỏng trong phòng thí nghiệm, đặc biệt là đối với những khu vực cảnh quan rộng lớn. Bài thuyết trình dưới đây nói về việc sử dụng mô hình khí động học trong việc mô phỏng dòng khí chuyển động ở một khu đô thị. Ryo Araya và các cộng sự ở đại học Kyushu mất hơn 10 năm để phát triển và “kiểm chứng” mô hình này.

http://video.esri.com/watch/187/airflow-modeling-in-urban-landscapes

"Ryo Araya from the Environmental GIS Laboratory presents "Airflow Modeling in Urban Landscapes" at the 2011 GeoDesign Summit"

Hiện nay ở Việt Nam thì số liệu DEM (Digital Elevation Model) dùng để thể hiện vị trí và cao độ của địa hình là không nhiều. Muốn có thì phải dùng máy đo đạc. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn có thể vì hiện nay máy Laser Scaner cho phép đo đạc đầy đủ số liệu 3D của một khu vực với độ chính xác +/-25mm, bán kính hoạt động 2km cho mỗi vị trí đặt máy (số liệu máy cung cấp có thể lên tới 10 GB cho một lần đo).

Posted Image

Bài này con chỉ muốn nhấn mạnh một chút là từ ở một số điểm trong Phong Thủy, việc chứng minh một số lý thuyết là hoàn toàn có thể. Đối với khu vực rộng lớn như Ba Vì thì hơi khó, chứ trong vòng bán kính vài cây số, sư phụ chỉ cần nhắn anh em học viên ra các đơn vị khảo sát thuê máy là làm được (máy này khá đắt nên chắc chỉ các đơn vị ở tổng công ty lớn mới có).

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chúng ta đang phục hồi một học thuyết đã từng tồn tại trên thực tế, chứ không phải tổng hợp từ những nhận thức và các lý thuyết riêng phần đã được kiểm chứng để làm ra một học thuyết tổng hợp những tri thức đã có. Đây là một trường hợp hy hữu chưa từng có trong lịch sử phát triển của văn minh nhân loại nhận thức được.

Bởi vậy, công việc của chúng ta có những đặc thù của nó. Nếu chúng ta cứ phải chứng minh bằng thực chứng tất cả mọi hiện tượng thì có thể nói chúng ta sẽ phải làm lại từ đầu những gì tiền nhân đã làm để có được thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Mong rằng anh chị em hãy cố gắng học và suy nghiệm tất cả những vấn đề từ lý thuyết căn bản liên quan đến Phong thủy Lạc Việt và chứng tỏ được tính hợp lý lý thuyết của học thuyết này cũng đủ là một kỳ công.

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites