Thiên Đồng

Nghệ Thuật Trang Trí Hoa Trong Phong Thủy

1 bài viết trong chủ đề này

Bài viết đăng báo Thế giới Gia Đình số 03 ngày 1-2-2012
======================


NGHỆ THUẬT TRANG TRÍ HOA TRONG PHONG THỦY

Hạt gạo làng - Nguyễn Đức Thông

Thành viên nghiên cứu phong thủy Lạc Việt
Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương

Cứ mỗi độ xuân về, các loài hoa chen nhau đua nở mang lại sắc thái mới cho mùa xuân, xua tan giá lạnh của những cơn gió mùa đông bắc. Con người, với khả năng thụ hưởng nghệ thuật của mình luôn gắn bó với loài hoa, coi hoa là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống.
Posted Image
Hoa mang lại sự tươi tắn, trẻ trung và sinh khí cho căn nhà của mình. Hoa tô điểm, đem lại sự vui tươi, làm tinh thần phấn chấn, khiến con người thêm yêu đời, yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên.

Về nghệ thuật cắm và trang trí hoa, đã có nhiều bài viết về nó. Người viết không đi sâu về nghệ thuật cắm hoa mà chỉ muốn tạo ra một cách nhìn mới về cách trang trí hoa theo phong thủy để làm tăng thêm tình cảm gia đình và tình yêu đôi lứa.
Người ta cho rằng hoa hồng biểu thị của tình yêu đôi lứa. Phòng ngủ vợ chồng có một giỏ hoa hồng càng làm cho tình yêu thêm mặn nồng. Hoa mẫu đơn cũng là một loài hoa biểu thị tình yêu đôi lứa mang sắc thái về hôn nhân. Việc cắm hoa hồng làm tăng tình cảm cũng cần hết sức chú ý. Đối với những người chưa có gia đình, tình cảm hay gặp trục trặc, tình duyên không thuận lợi nên cắm hoa hồng để thúc đẩy tình duyên của mình. Với người đã có gia đình thì có một số vị trí không nên đặt hoa hồng vì sẽ khiến người đó có những mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Những người tuổi Thân, Tý, Thìn chưa có gia đình hay tình duyên lận đận nên đặt lọ hoa hồng ở phương chính Tây trong căn nhà. Ngược lại, những người tuổi này đã có gia đình thì tuyệt đối không nên đặt hoa hồng ở vị trí đó mà nên thay bằng hoa mẫu đơn để thúc đẩy tình yêu trong gia đình.
Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất muốn thúc đẩy tình duyên nên đặt lọ hoa ở vị trí phương chính Đông của căn nhà và ngược lại đối với những người đã lập gia đình chỉ nên đặt hoa mẫu đơn ở đó.
Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi cần thúc đẩy tình duyên thì ở phương chính Bắc của căn nhà. Ngược lại đối với những người đã lập gia đình chỉ nên đặt hoa mẫu đơn ở đó.
Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu cần thúc đẩy tình duyên thì đặt ở phương Đông Nam của căn nhà. Ngược lại đối với những người đã lập gia đình chỉ nên đặt hoa mẫu đơn ở đó.
Cần chú ý là hoa hồng phải là hoa tươi thì mới thúc đẩy tình duyên. Hoa hồng khô biểu thị một tình yêu đã chết và hoa hồng giả biểu thị tình yêu ỡm ờ, tình cảm giả tạo hay một tình yêu chỉ để trong lòng mà không nói ra được.
Ngoài ra, còn cần chú ý đến màu và hình dáng của bình cắm hoa.
Những người mạng Mộc nên dùng bình hoa màu xanh lá cây, màu xanh dương hoặc có thể dùng màu vàng. Hình dáng của bình hoa cho những người mạng mộc là bình hoa uốn lượn hoặc bình hoa cao và thon thon. Trong bình cắm hoa hồng cắm, nên thêm loài hoa có màu xanh làm chủ đạo đan xen những bông hoa màu đỏ biểu thị cho tình yêu đôi lứa.
Những người mạng Hỏa nên dùng bình hoa màu xanh lá cây, màu đỏ hoặc màu vàng hay màu trắng. Hình dáng bình hoa có thể cao thon hay vuông hoặc tròn. Hoa có màu hồng, màu đỏ là chủ đạo đan xen những loại hoa màu xanh lá cây và trắng.
Những người mạng Thổ thì nên dùng bình hoa màu đỏ, màu hồng hoặc màu vàng. Về hình dáng thì nên dùng những bình hoa hình vuông. Màu sắc của hoa là màu đỏ đan xen hoa màu vàng.
Những người mạng kim nên dùng bình hoa hình vuông, hình tròn có màu trắng, màu vàng. Màu sắc của hoa là màu vàng đan xen hoa màu đỏ và trắng.
Những người mạng Thủy nên dùng bình hoa hình tròn, hình gợn sóng uốn lượn có màu trắng hay màu xanh dương. Hoa hồng nên chọn những hoa có màu trắng là chủ đạo đan xen loại hoa màu xanh dương và màu đỏ.
Ngoài ra, một lọ hoa hồng hoặc hoa mẫu đơn đan xen những loài hoa khác đặt ở cung hôn nhân cũng làm cho tình cảm thêm mặn nồng.
Trên đây là những điều cần thiết để trang trí hoa nhằm thúc đẩy tình duyên đôi lứa và hạnh phúc gia đình.
Các bạn cũng nên lưu ý theo quan niệm phong thủy Lạc Việt thì để bình hoa có tác dụng thúc đẩy hôn nhân, hạnh phúc gia đình thì sinh khí trong nhà phải dồi dào.

27/12/2011

Posted Image
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites