Thiên Đồng

Nước Vào Nhà Tài Lộc Tiến

2 bài viết trong chủ đề này

Bài đăng báo Thế giới Gia Đình, số 05 ngày 15-2-2012.
===============================================


Nước vào nhà tài lộc tiến Thiên Đồng - Bùi Anh Tuấn
Thành viên nghiên cứu Phong thủy Lạc Việt
Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương


Không biết là từ bao giờ, người Việt có câu "Có nước là có tiền", trùng với một ý trong phong thủy là "thủy quản tài lộc". Nước trong bố trí theo phong thủy luôn là yếu tố tích cực cần, quan trọng và đôi khi là yếu tố xấu nếu không biết vận dụng.

Sinh vật trên quả đất đều tìm nơi gần nguồn nước để tồn tại. Con người với những thành phố lớn trên khắp địa cầu từ hằng ngàn năm cho tới nay đều tập trung những nơi có nguồn nước hay những con sông lớn. Nước mang lại sinh khí cho con người, kích hoạt may mắn tài lộc, đó là quan niệm theo Phong thủy Lạc Việt.

Posted Image
Một góc sân nhà được bố trí tường nước theo Phong thủy Lạc Việt.

Theo cấu trúc Dương trạch Lạc Việt, khoảng không gian trước cửa chính hay cổng chính được gọi là Minh đường. Minh đường thuộc Dương so với sau nhà thuộc Âm, do vậy việc bố trí một tiểu cảnh là tường nước hay thác nước trong khoảng sân nhà không chỉ là yếu tố về thẩm mỹ bố cục không gian mà còn là đảm bảo cho yếu tố cát vượng dương khí theo phong thủy, vì thủy tính kích hoạt dương khí. Việc bố trí như vậy được gọi là "minh đường tụ thủy".

Tùy theo sở thích hay điều kiện không gian mà gia chủ chọn lựa việc bố trí tường nước, thác nước hay hồ nước trong khoảng không gian sân nhà hay đại sảnh. Bố trí nước chảy trên một phần của mặt tường thì gọi là tường nước gần giống với việc tạo một thác nước với dòng chảy to và mạnh tạo sinh khí cát tường cho ngôi nhà.

Posted Image
Hồ nước như thế này trong sân luôn là một yếu tố tốt lành.

Đối với các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh, nhà hàng khách sạn...việc bố trí nước trong khuôn viên kiến trúc mặt tiền là một điều cần thiết và rất quan trọng, bởi không những tạo một không gian mát mẻ thoáng đãng và nhẹ nhàng về cảm giác, cảm quan mà còn là yếu tố kích hoạt cho sự cát vượng vận khí của cuộc đất mà cơ quan đó tọa lạc. Một cơ quan, cơ sở nếu muốn hoạt động ổn định, phát triển và bền vững thì phải biết bố trí "minh đường tụ thủy" nhằm kích hoạt cho khí cát tường của cuộc đất và môi trường xung quanh vận động. Vì vậy một hồ nước với bố trí vòi phun cực mạnh hay một đài phun nước với lượng nước hoạt động dồi dào luôn là yếu tố "tụ thủy", đồng nghĩa với việc "tụ tài", tức "tụ tiền", gọi là "hoạt khí sinh tài", không những vậy mà đó là yếu tố tạo ra nguồn động lực tiềm ẩn cho mọi cá nhân tồn tại và hoạt động trong môi trường đó mà cổ nhân gọi là "thăng quan". Thế thì điều kiện để "thăng quan phát tài" thì không có gì khác hơn là cần phải bố trí tụ thủy hợp lý.

Đưa thiên nhiên vào trong nhà, hay chính xác là thu nhỏ thiên nhiên để đặt vào trong nhà, là một cách tạo sinh khí cát tường. Bởi vậy một hồ cá hay một hồ thủy sinh là một hình thức thu nhỏ một dòng sông, một phần biển, hồ đưa vào nhà, vào phòng khách, vào phòng làm việc, là đưa một phần sinh khí bao la của đất trời vào không gian hoạt động và làm việc, vào không gian sống và tồn tại của con người, là mối dây kết nối vô hình giữa con người với điều kiện phát triển gọi là thời vận. Nơi nào có sinh khí nơi đó thời vận sẽ hanh thông.

Điều cần lưu ý trong việc bố trí nước là; nếu là hồ thì nước phải luôn sạch sẽ, không được bị rong riêu dơ bẩn, phải thay đổi nước hay súc sạch định kỳ; nếu là thác nước thì không nên để bị rác rến tù đọng. Nước phải động, phải nên chảy róc rách hay được lưu thông thay đổi thường xuyên, được lọc sạch để luôn luôn có nước mới tạo sinh khí mới.

Posted Image
Chùa Nôm xã Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên với nét cổ kính với thế "minh đường tụ thủy".

Một điều rất quan trọng cần ghi nhớ rằng đối với vị trí sau nhà hay sau khu đất thì tuyệt đối không được phép bố trí nước, tường nước, thác nước hay hồ nước...bởi đây là điều tối kỵ trong phong thủy, gọi là "hạ thủy sát". Đặc biệt đối với những nhà villa biệt thự có bố trí hồ bơi cá nhân thì việc bố trí hồ bơi cũng cần phải cân nhắc và tuyệt đối không để hồ nước hay hồ bơi sau nhà.

Tóm lại,
nước trong bố trí theo Phong thủy Lạc Việt rất cần thiết cho kiến trúc phục vụ mục đích sống sinh hoạt, tồn tại ổn định và phát triển bền vững của con người, nếu biết vận dụng yếu tố tụ thủy nêu trên. Người ta dễ dàng bắt gặp hay nhìn thấy những kiến trúc cung đình, chùa chiền, miếu mạo của người Việt thường có nước trước sân, trước mặt tiền công trình, đó là một nét phong thủy đặc sắc và phổ biến trong dòng chảy văn hóa của người Việt.

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bài đăng báo Thế giới Gia Đình, báo điện tử.
===============================================


Nước vào nhà tài lộc tiến Thiên Đồng - Bùi Anh Tuấn -
Thành viên nghiên cứu Phong thủy Lạc Việt
Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương.

trích báo: www.thegioigiadinh.com
Thứ Hai, 12/03/2012, 08:35


Người Việt có câu “tiền vào như nước” trùng với quan niệm phong thủy là “thủy quản tài lộc”. Nước được coi như yếu tố tích cực, quan trọng để đón tài lộc, nhưng nếu vận dụng sai cách, nước trở thành yếu tố xấu.

Posted Image

Đưa nước vào trong nhà theo quan niệm phong thủy là cách để tạo sinh khí cát tường. Vận dụng bể cá, hồ thủy sinh, thác nước ở không gian sống, làm việc là hình thức đưa một phần sinh khí bao la của đất trời vào nơi sinh hoạt và tồn tại của con người. Đây là mối dây kết nối vô hình giữa nước với con người để tạo ra sinh khí và thời vận. Trong phong thủy, nơi nào có sinh khí, nơi đó thời vận sẽ hanh thông.

Đón tài lộc

Theo cấu trúc Dương trạch Lạc Việt (thiết kế của ngôi nhà) , khoảng không gian trước cửa chính hoặc cổng chính được gọi là Minh đường và thuộc tính dương. Vì vậy, việc bố trí tiểu cảnh như tường nước hoặc thác nước ở vị trí Minh đường không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong bố cục không gian mà còn mang lại sự cát vượng dương khí. Đây được gọi là Minh đường tụ thủy.

Tùy theo sở thích hay điều kiện không gian mà gia chủ chọn lựa việc bố trí tường nước, thác nước hay hồ nước trong sân nhà, đại sảnh. Tuy nhiên, tốt nhất nên bố trí tường nước, vì đây được coi như thác nước thu nhỏ, có dòng chảy to, mạnh, mang nhiều sinh khí cho ngôi nhà.


Posted Image
Trong kiến trúc chùa, miếu của người Việt thường có nước trước sân, trước cửa chính. Đó là một nét phong thủy đặc sắc và phổ biến của văn hóa Việt. Đối với công ty, cơ sở kinh doanh, nhà hàng khách sạn... việc bố trí nước trong khuôn viên mặt tiền là điều cần thiết và rất quan trọng. Không chỉ tạo không gian mát mẻ, thoáng đãng và nhẹ nhàng về cảm giác, cảm quan mà nước còn là yếu tố kích hoạt cho sự cát vượng vận khí của nơi đó. Một hồ nước với vòi phun cực mạnh hay một đài phun nước với lượng nước hoạt động dồi dào luôn là yếu tố tụ thủy, đồng nghĩa với việc tụ tài, tụ tiền và tạo ra nguồn động lực tiềm ẩn tích cực cho mọi cá nhân tồn tại, hoạt động trong môi trường đó. Đây được gọi là Hoạt khí sinh tài.

Lưu ý

Nếu tạo hồ nước, phải đảm bảo nước luôn sạch sẽ, không bị dơ bẩn, không để rong rêu phát triển; phải thay đổi nước hay súc sạch hồ định kỳ.

Nếu là thác nước, không để rác bẩn tù đọng; nước phải luôn chảy róc rách hay được lưu thông thay đổi thường xuyên; nước luôn được lọc sạch để tạo sinh khí mới.

Vị trí sau nhà hay sau khu đất được gọi là Tọa sơn, thuộc tính âm, vì vậy tuyệt đối không bố trí tường nước, thác nước hay hồ nước ở đó. Đây là yếu tố tối kỵ trong phong thủy, được gọi là Hạ thủy sát. Đặc biệt, đối với những nhà biệt thự, việc bố trí hồ bơi cá nhân cũng cần phải cân nhắc, tuyệt đối không thiết kế hồ bơi sau nhà.
4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites