Thiên Đồng

Nhà Ở Và Các Thế Sát Theo Phong Thủy Lạc Việt

1 bài viết trong chủ đề này

Bài đăng báo thế giới Gia Đình, số 09 ngày 14-3-2012

=================================================

Nhà ở và các thế sát

Thiên Đồng - Bùi Anh Tuấn -
Thành viên nghiên cứu Phong thủy Lạc Việt
Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương


Khi xét vị thế nhà với mối tương quan khu vực xung quanh, gọi là Loan Đầu Dương Trạch, thì các công trình bao quanh đều thể hiện những mối tương tác tiêu cực hay tính cực thấy được, do vậy những công trình công cộng như đường đi, ngỏ cụt, đường hẻm…đều là đối tượng cần lưu ý trong phong thủy.

Các vị trí tương quan khác nhau giữa nhà ở và công trình cộng là đường đi, ngỏ hẻm…mang tính hiệu báo trước những cơ may hay bất lợi cho gia chủ, chỉ có thể nhận biết với góc độ nhãn quan phong thủy. Những tính hiệu tiêu cực có khả năng bị ngăn ngừa, nếu được nhận ra và biết cách cải thiện theo cách thức chuyên môn. Các phương cách cải thiện được gọi là hóa sát thế, theo quan niệm Phong thủy Lạc Việt.

Trực Thương Sát

Như một ngọn lao, ngọn thương đâm thẳng tới trước ngực, gọi là trực thương sát. Nghĩa là con đường, ngỏ hẽm, đường cụt…đối chính diện mặt tiền nhà, tức đâm thẳng mặt tiền nhà, điều là thế bất lợi. Vì sát khí của con đường trực xung vào nhà gây điều bất ổn, xui xẻo, bệnh tật hay tai ương khó lường. Nhà ở cách như vậy, sức khỏe và tinh thần, tiền tài và nhân sự đều gặp nhiều bất lợi hoặc nguy nan.


Posted Image

Hóa giải

Chừa một khoảng sân phía trước rộng tối thiểu 3m, xây tường cao hay tường rào phía trước, trên tường trồng cây dây leo hoặc cây bông giấy, bên trong sân tròng cây thân bụi lá khóm hay tán lùm.

Nếu nhà thuộc dạng biệt thự hay có đất trống, thì nên chừa sân rộng, trồng cây như nói trên và tao thêm hồ nước giữa sân, tạo cảnh sinh động hữu tình sản khoái.

Yêu Thương Sát

Đâm vào hông gọi là yêu thương sát. Thế ấy được nhận ra ngay khi có con đường như ngọn lao đâm vào bên hông nhà hoặc trái hoặc phải. Nếu mở cửa ở phía ấy thì càng nguy hơn là có tường bao che. Phạm phải cách này, người trong nhà đôi khi dễ bất hòa, thường hay bị kẻ phá bỉnh trong công việc, dễ gặp lời ra tiếng vào.

Posted Image

Hóa giải:

Trồng cây có tán rộng, cây thân bụi hay dây leo ở phía hông đối diện hướng xung của con đường sẽ hóa giả được thế sát này. Nếu có mở cửa ở phía này thì làm hàng rào với những cây thân bụi tán rộng hay khóm lùm to, nhưng phải vừa đẹp vừa mỹ quan.

Bối Thương Sát

Bị đâm từ phía sau lưng gọi là bối thương sát, tức khi có con đường, ngỏ hẻm hay đường cụt trực thẳng hậu sau nhà. Ở tình thế này giao đạo hay gặp chuyện rắc rối, dễ bị kẻ tiểu nhân sinh sự, đôi khi bị trộm cắp bất ngờ.

Posted Image

Hóa giải:

Nếu có sân sau thì trồng cây cao, tán rộng hoặc xum xuê. Cây thân gỗ to cao thì nên nép một bên hông, tránh trồng khoảng giữa ranh đất. Nếu nhà không có sân sâu thì hạn chế không trổ cửa hậu hoặc chỉ trổ cửa hậu nhỏ một bên.

Tà thương sát

Ở bên hông, đằng trước mặt tiền nhà hay đằng sau lưng nhà, nếu có con đường đâm xiên, đâm xéo, dù trái hay phải thì đều gọi là tà thương sát. Nhà phạm phải cách này cũng thường bất an, bệnh hoạn hay trắc trở trong công việc và gia đạo.

Posted Image

Hóa giải

Như những cách hóa giải nêu trên, đối diện với phía mà con đường đâm qua, nên xây rào chắn, tường che và trồng cây chắn chận.

Thế sát chữ X và Y

Nghĩa là nhà ở ngay góc mũi nhọ của mảnh đất, hướng mặt tiền ra giao điểm của con đường. Nhà như thế thường hay đổi chủ, nếu không thì cũng gặp nhiều chuyện rối bời, đôi khi gặp tai ương bệnh hoạn, hạnh phúc gia đình khó êm thắm.

Posted Image


Posted Image

Hóa giải:

Xoay hướng mặt tiền nhà về một phía để hóa giải địa thế xấu. Nếu không thể được thì trồng cây bụi, cây tán rộng và làm tiểu cảnh có nước để tăng phần sinh khí.

Liêm đao sát

Rất phổ biến và thường nhận thấy trường hợp này với khối kiến trúc mà trước mặt tiền có con đường cong ngược hình cánh cung như một lưỡi dao bàu chặt vao nhà. Đây là trường hợp lợi cập hại, nếu không biết chế sát. Nhà ở nhưng thế thường dễ gặp cảnh gia đình không yên, xui rủi và bệnh hoạn bất ngờ, hay biến động hoặc thay người đổi chủ.


Posted Image
Hóa giải:

Chừa một khoảng sân trước ít nhất 3m chiều rộng, bố trí cây cảnh, cây bụi có khóm to tán rộng, tạo khung cảnh xanh tốt, giữa cho thông thoáng sạch đẹp.

Tóm lại: Theo quan niệm Phong thủy Lạc Việt, môi trường xung quanh một kiến trúc tư gia hay công sở với những bố cục ngẫu nhiên hay nhân tạo cũng đều là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến con người tồn tại trong không gian kiến trúc chịu tương tác. Do vậy cảnh quan kiến trúc dưới góc nhìn phong thủy cũng là một yếu tố rất quan trọng cần quan tâm.

Posted Image
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites