Thiên Đồng

Gương Trong Phong Thủy Lạc Việt

1 bài viết trong chủ đề này

Bài đăng báo Thế giới Gia Đình, số 10 ngày 21-3-2012

=======================================================

GƯƠNG TRONG PHONG THỦY LẠC VIỆT

Thiên Đồng - Bùi Anh Tuấn -
Thành viên nghiên cứu Phong thủy Lạc Việt
Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương


Gương là một vật dụng thường thức không thể thiếu trong đời sống, phục vụ cho nhu cầu hoạt động khác nhau, đa dạng và phổ biến. Việc sử dụng gương và bố trí gương đòi hỏi một sự hợp lý vừa mang tính mỹ thuật vừa thỏa mãn nhu cầu tiện ích hằng ngày, nhưng xét về góc độ phong thủy thì sự sử dụng cũng như bố trí gương đó phải đảm bảo những hiệu quả tích cực có tính tương tác lên thể chất và tinh thần của những cá nhân tồn tại trong không gian có bố trí gương kính.

Hình Dạng Gương

Gương dị dạng:
những gương được cắt thành hình uốn éo, gắp khúc, méo mó, lổ thủng… đều gọi là gương dị dạng theo quan niệm Phong thủy Lạc Việt. Những gương có hình dạng dị dạng được trưng trong nhà thường tạo ra những hiệu ứng bất an hay rối loạn vô cớ, đều không gọi là tốt.

Posted Image
Ví dụ cho gương dị dạng

Gương vỡ:

Người Việt thường úy kỵ những gương nứt, mẻ, gẫy, vỡ…hình dáng không trọn vẹn, cho đó là điềm không lành, xui rủi nếu để trong nhà. Ngày nay với sự giải thích về khoa học vật lý thì những hiệu ứng của loạn khúc xạ từ gương sẽ gây hiệu quả tiêu cực lên thể chất vật lý cũng như tâm lý của con người. Do vậy, gương vỡ theo quan niệm phong thủy mang đến điềm gỡ vẫn có cơ sở của nó.

Posted Image
Gương vỡ là điềm gỡ

Gương Caro:
những gương được mài thành những rãnh thẳng hay lắp ghép tạo thành một diện tích mặt gương với những hình caro, có thể lớn hay nhỏ đều là loại gương tạo tương tác xấu theo phong thủy.

Posted Image
Gương caro là không tốt

Gương xéo, tam giác:

Do sở thích hay mục đích mỹ thuật, gương được cắt rảnh xéo theo hình tam giác hay cắt thành những mảnh tam giác để óp tường hay trần…những cách sử dụng gương này đều mang những hiệu quả xấu như dễ gây cảm giác bức bối, tinh thần dễ bị kích động

Posted Image

Gương cắt rảnh tam giác hay caro đều là xấu

Posted Image

Vị Trí Đặt Để Gương

Gương sau lưng:
Được bố trí sau lưng người ngồi, ảnh trong gương phản chiếu phần sau người ngồi toàn phần hay bán phần. Vị trí gương như vậy hoàn toàn bất lợi cho người ngồi phía trước. Hiệu ứng xấu đối người ngồi phía trước gương là công việc luôn bất ổn, thất bại bất ngờ.

Gương cắt đầu:
Gương phải phản ánh toàn bộ hình ảnh cơ thể người soi hoặc nửa phần từ thắt lưng người soi trở lên, tuyệt đối không để gương phản ánh thiếu phần đầu , mặt hay trán. Những cách bố trí gương cắt đầu như vậy đều gây cho người chịu ảnh hưởng bị mất tập trung, hay quên và stress.

Posted Image
gương phản chiếu hình ảnh cắt đầu

Gương áp trần:

Tuyệt đối không nên ốp trần flafont bằng gương, toàn phần hay một vài diện tích nhỏ, bởi đây là cách rất xấu, dễ tạo cảm giác áp lực và hưng phấn tâm lý thái quá dẫn đến stress.

Gương tủ buffet:

Thông thường một tủ buffet đặt ở phòng khách là cách bố trí nội thất rất được ưa thích. Tuy nhiên phần gương ốp bên trong lòng tủ nhằm tạo sự sáng sủa và sang trọng lại là yếu tố tác động xấu đến phong thủy nhà nếu không biết cách bố trí. Do vậy nên chọn những tủ chỉ óp ở hai phần hong bên trong tủ là an toàn.

Posted Image
Tủ buffet có gương cần được bố trí nơi thích hợp

Gương toa lét chiếu ra:
Gương phản chiếu trực diện ra cửa thường là một cách bố trí không hợp phong thủy. Các xú khí hay những điều xấu xa được tống ngược ra ngoài thay vì đẩy vào trong. Trường hợp như vậy, chỉ cần chuyển vị trí gường sao cho gương chiếu ngước vào nhà vệ sinh.

Posted Image
Kiêng kỵ gương nhà vệ sinh chiếu ra cửa

Gương chiếu vào giường:

Là cách bố trí gương khi người ngồi hay nằm trên giường đầu thấy hình ảnh mình trong đó. Hiệu ứng tiệu cực của vị trí gương như thế này là giấc ngủ thường không được thoải mái và người ngỏ ở nơi có bố trí gương theo cách thức này thường hay bị bất an về tâm lý, cáu gắt và nóng giận.

Posted Image
Gương chiếu giường thì không thoải mái

Gương để đầu giường:

Ngay sau đầu giường nằm hay phía trên đầu giường nằm là gương. Người nằm nơi đây dễ bị khó ngủ, ngủ không ngon giấc hay giật mình và mộng mị.

Posted Image
Gương đầu giường giấc ngủ không yên

Gương chiếu chân giường:


Là được bố trí ở tường đối diện với chân. Những hiệu ứng tiêu cực gây ra do việc bố trí này cũng như các hiệu quả kể trên là khó ngủ và dễ tạo cảm giác bất an, giật mình.

Posted Image
Gương chiếu chân giường

Gương chiếu góc giường:

Là gương phản ảnh một phần của giường ngủ. Dù ở góc độ nào thì cũng là một cách bố trí không hợp phong thủy. hiệu ứng tiêu cực là dễ sự xáo động trong giác ngủ, dễ mộng mị vu vơ.
Posted Image
Gương chiếu một góc giường
Posted Image

Bố trí gương thích hợp:
Gương phải có hình dáng trọn vẹn, chỉnh chu và được bố trí sao cho không phạm những lỗi cơ bản nêu trên.
Posted Image
Một cách đặt gương an toàn cho phòng ngủ

Tóm lại:

Phong thủy Lạc Việt cho rằng bố trí gương cũng là một cách rất quan trọng, không những phục vụ cho tiện ích sinh hoạt và mỹ thuật nội thất mà còn là phương tiện kích hoạt những trường khí tích cực trong môi trường sống. Nếu có sự lựa chọn gương không hợp cách và bố trí gương không hợp lý thì sẽ mang lại những hiệu ứng tiêu cực không mong đợi.

Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites