Thiên Đồng

Tranh Ảnh Theo Phong Thủy Lạc Việt

1 bài viết trong chủ đề này

Bài viết đăng báo Thế giới Gia Đình, số 11 ngày 29-11-2012

==========================================

Tranh ảnh theo Phong thủy Lạc Việt

Thiên Đồng - Bùi Anh Tuấn -

Thành viên nghiên cứu Phong thủy Lạc Việt

Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương

Tranh ảnh là một phần điểm xuyết cho mỹ cảnh nội thất không kém phần quan trọng, bởi một bức tranh, một bức ảnh đặt để hợp lý sẽ tạo nét sinh động, làm nổi bật không gian khuất bí.

Song song đó nội dung và mầu sắc trong tranh ảnh cũng là một phần đáng lưu ý theo quan niệm của lý thuyết Âm dương ngũ hành và phong thủy.

Posted Image

Phú Quý

Kiến thức cơ bản:

Theo lý thuyết Âm dương ngũ hành thuộc nền văn hiến Lạc Việt, màu xanh lá cây thuộc Mộc; màu đỏ, màu tím thuộc Hỏa; màu vàng và cam thuộc Thổ, màu trắng, xám trắng thuộc Kim; màu đen, xanh đen và xanh biển thuộc Thủy, gọi là ngũ hành trong màu sắc. Âm dương được phân định qua sắc độ tối sáng, đậm nhạt và lạnh nóng của gam màu. Trên cơ sở đó mà một bức tranh được nhận định là mang sắc thái âm hay dương.

Phong thủy Lạc Việt xác định hình ảnh và nội dung trong tranh ảnh là yếu tố quan trọng quyết định cho sự chọn lựa tranh nào ảnh nào. Màu sắc sáng sủa, nội dung tốt đẹp , hình ảnh sống động luôn tạo nét sinh động cho không gian, nét sinh động đó là luồn năng lượng vô hình truyền từ cảm quan, loan tỏa và trải rộng trong tâm thức, tạo năng lượng tích cực tiềm ẩn trong tâm hồn. Ngược lại những bức tranh ảnh có màu sắc trầm lạnh u tối, nội u buồn hoặc hình ảnh quái dị…tùy theo mức độ mà có sự tương tác tiêu cực tiềm tàng, cho nên đối với những tranh ảnh như thế, sự hạn chế lựa chọn vào việc trang trí nội thất là cần thiết.

Không chọn tranh quái dị

Những bức tranh có hình ảnh quái dị, nhân vật dị dạng, tai nạn chết chóc, cảnh trí hôn ám…đều không nên chọn để trang trí nội thất. Nhất là trong phòng ngủ cá nhân, những hình ảnh quái dị luôn là hình tượng không tốt đẹp, có tác động tiêu cực một cách vô thức đến tâm lý người tiếp xúc, nó có thể tạo ra những stress tiềm tàng hay những lo âu vô cớ và gây ra những xáo động trong tâm trí thể hiện qua những giấc mơ kỳ quái, những giấc ngủ hay giật mình và không suông giấc.

Posted Image

Hình ảnh quái dị

Cẩn thận với tranh Hổ

Theo thuật phong thủy, hình ảnh hổ trong tranh ảnh cũng sẽ có tác động tích cực nào đó khi bố trí hợp lý. Nhưng cần lưu ý là không phải ai cũng có thể để hổ, bởi hình ảnh đó chỉ thích hợp với những cá nhân có chức vị lãnh đạo cao cấp hoặc những người thuộc quân đội hay quan quyền. Cá nhân có chức vị thấp hoặc chỉ là người bình thường, nếu để tranh hổ sẽ có những tác dụng không hay đôi khi là kém may mắn. Mặt khác, hình ảnh hổ phải thể hiện được nét uy dũng mà không dữ dằn, oai hùng mà không sát phạt thì mới là một hình ảnh hổ tốt. Vị trí đặt tranh ảnh hổ phải là bên tay phải người ngồi và tuyệt đối không đặt sau lưng, vì là điều đại kỵ, một hình ảnh không tốt.

Posted Image

Tranh hổ

Lưu ý với tranh rồng

Rồng cũng như hổ đều biểu hiện sức mạnh, quyền lực và oai phong, tuy nhiên một hình ảnh rồng hung tợn, dữ dằn, sát khí đều không phù hợp cho mục đích trang trí theo phong thủy nhằm tìm sự cát tường thuận lợi. Vị trí tranh rồng phải được để bên tay trái người ngồi hình tượng phải oai nghi mà không hung hiểm, mạnh mẽ nhưng phải có phần uyển chuyển hiền hòa. Do vậy không hình ảnh nào lý tưởng hơn hình ảnh rồng thời Lý của người Việt với sự tinh tế, sắc xảo và tuyệt mỹ trong hình thể.

Posted Image

Tranh rồng thời Lý

Những bức tranh dân tộc

Ý nghĩa cát tường trong tranh không gì bằng những bức tranh truyền thống mang nét truyền thuần luôn tươi mới bất chấp thời gian. Những bức tranh tứ quý của dòng tranh Đông Hồ hay Hàng Trống đều mang ý nghĩa cát tường và minh triết. Chú bé ôm rùa thể hiện cho Lễ Trí phù hợp cho học hành trí tuệ. Chú bé ôm cóc mang ý Nhân Nghĩa thích hợp việc giáo dục nhận thức yêu thương. Chú bé ôm gà hàm nghĩa Vinh Hoa, nhắc nhở sự phấn đấu thăng tiến vinh hiển. Chú bé ôm vịt mang nghĩa Phú Quý dạy cho biết sự công phu thành đạt. Đàn lợn âm dương biểu hiện sự sung túc dư dật.

Posted Image

Đàn lợn âm dương mang ý nghĩa dư dật.

Tranh hiện đại

Dù với hình thức nào, sơn đầu hay thủy mặc, sơn mài hay khắc gổ, tranh lụa hay tranh thêu…, phong cách truyền thống hay hiện đại, hiện thực hay trừu tượng…cũng đều phải mang màu sắc tươi sáng, hình ảnh sống động, ý tưởng nội dung tích cực đều có thể dùng để trang trí nội thất hay theo mục đích phong thủy. Mỗi bức tranh với nội dung và hình ảnh của nó nên đặt trong một không gian phù hợp với nội dung tranh ảnh đó biểu hiện. Những bức tranh hiện đại với phong cách của nó dễ tạo những cảm giác mới mẽ và sáng tạo, tuy nhiên phải là những hình ảnh tươi đẹp với nội dung tích cực và thăng hoa.

Posted Image

Tóm lại:

Theo quan niệm Phong thủy Lạc Việt, tranh ảnh phải là một thiên nhiên thu nhỏ, là hình ảnh lành mạnh, hình tượng cát tường…tạo một cảm quan tích cực, năng động và thăng hoa thì đó là những tranh ảnh tốt cho việc trang trí hay cho mục đích phong thủy, bởi trực quan sinh động luôn tạo năng lượng tích cực bên trong vận động và phát triển, đó là lý của lẽ tự nhiên trong vũ trụ.

Posted Image

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites