Thiên Đồng

Thanh Khí

1 bài viết trong chủ đề này

Bài viết đăng báo Thế giới Gia Đình, số 14 & 15, ngày 18/4/2012 và 25/4/2012
=============================================================

Thanh Khí

Thiên Đồng Bùi Anh Tuấn
Thành viên nghiên cứu Phong thủy Lạc Việt
Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phươngNgười Việt có câu: “ Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” hay “ Khó sạch, rách thơm” hoặc “ Nghèo cho sạch, rách cho thơm”…đều muốn nói đến “thanh khí”.

Thanh khí là khí sạch khác với các khí khác gọi là tạp khí, uế khí, xú khí, tà khí...là những khí ô nhiễm trong môi trường, cũng có nghĩa là khí lành hay khí tốt. Muốn có thanh khí thì môi trường phải được bảo vệ, không bị ô nhiễm, tức là không gian sống, hoạt động, tồn tại phải được tươm tất, cải thiện và được giữ trong lành, có như vậy môi trường bên trong con người, tức trạng thái tinh thần của con người mới được thanh lọc và thăng hoa. Tinh thần tốt là biểu hiện của khí tốt, của thanh khí nội tại. Vậy phải làm sao có được thanh khí?

Tốt đẹp mặt tiền

Đừng xem từ trước cửa nhà mình trở ra đến con đường hay đến nhà đối diện là thuộc…công cộng, không liên quan đến mình, mà phải xem đó là một phần thân thiết của ngôi nhà. Hãy lát đường chỉnh chu nếu vỉa hè trước mặt tiền bị thủng lún tạo thành “ổ chuột, ổ gà”, dọn sạch quét sạch nếu còn đâu đó rác rến, vũng dơ, xà bần, đất bẩn…làm điều này là đón thanh khí vào nhà như đón cơ hội đến cửa.

Thoáng sạch sân bãi

Dưới trệt hay trên lầu, sân trước như sân sau đều phải được bố trí gọn đẹp, thoáng đãng, nếu có mãng xanh, tiểu cảnh; chăm sóc quét tước thông thoáng nếu sân sảnh dơ bẩn bộn bề, cắt bỏ cành lá nếu có cây cảnh héo úa tàn phai, đó là tạo mỹ cảnh thanh nhiên như đón bước chân cơ hội như rước quý nhân vào sảnh nhà mình.

Phòng khách khang trang

Trang trí sáng sủa, bài trí trang trọng, một hương trầm xông lên là tạo cảm giác cảm tình ban đầu với khách. Hãy để chổi sể, sọt rác ở sau nhà, bố trí tủ giầy dép tránh lối cửa đi vào, các con thú cưng phải có riêng tổ của nó…Hãy tạo một bầu không khí nội thất của phòng khách thật trang trọng mà không phô trương, thân thiệt để không xa cách, sạch sẽ như vừa mới lau thì bạn hữu cũng như quý nhân, cơ hội tức là may mắn sẽ thường đến chơi nhà.

Posted Image
Phòng khách khang trang tươm tất

Nhà xí sạch đẹp


Những mùi khó ngửi, những khí khó chịu…thoát ra từ nhà xí, hầm hố, cống rảnh đều gọi được gọi là xú khí hay uế khí, như bàn tay xua đuổi khách đến nhà, như rào chắn ngăn cảng cơ hội, như thuốc độc tiềm tàng mầm bệnh, chẳng khác nào một kẻ khủng bố tinh thần.

Do vậy khử trừ uế khí, thông hơi thoát nghẽn, cọ bẩn rửa sạch, kiểm tra sửa chữa các vật dụng trong nhà xí như lavabo, ống nước, bàn cầu, lổ thoát, bồn nước…đều là cách để tạo một trường khí tốt cho không gian sống và làm việc, bởi nhà xí cũng là nơi quy tàn tận kết của các trọc khí trong môi trường.

Bếp núc ấm nồng

Là một nơi quan trọng hơn hết trong không gian sinh hoạt dưới quan niệm Phong thủy Lạc Việt. Nơi tiếp tế, bồi dưỡng năng lượng sống cho mọi thành viên trong nhà và là nơi gắn chặt mối dây thân thuộc trong gia đình. Cho nên “bếp ấm tình nồng”, không gian bếp phải gọn sạch, trang trí đẹp mắt, lau chùi dầu mỡ bàn và tường, hút sạch bụi hống, giữ khô sạch thoáng, có thêm chút ánh sáng mặt trời thì càng tốt, để bếp không bị ẩm mốc cấu bẩn. Bếp luôn sạch đẹp ngăn nắp thì tài lộc, thuận lợi mới tụ về. Vật thực có sung túc, bạn hữu, quý nhân mới viếng thăm.

Posted Image
Bếp đầy thanh khí và ấm nồng

Phòng ngủ yên lành

Luôn giữ cho phòng ngủ như một thiên đường thu nhỏ, sạch đẹp ngăn nắp và gọn gàng. Không để quần áo treo bừa vứt bãi, rác rưởi phải được dọn sạch, thú cưng phải đưa ra ngoài, nhà xí trong phòng phải được vệ sinh…phải biến phòng ngủ thành như một khách sạn nghỉ dưỡng, bởi nơi đó phải là nơi ôm ấp những giấc mơ đẹp, nơi phục hồi và tái lập những nguồn năng lượng dương cho cuộc sống, nơi mà cả thế giới bị bỏ rơi sau giấc ngủ an lành hạnh phúc.

Hầm kho tươm tất

Âm khí hay tạp khí thường tích tụ ở các tầng hầm hay kho chứa. Điều này là không tốt theo góc nhìn phong thủy. Đừng vứt bỏ tạp nham các vật dụng để kho chứa thành kho rác. Những vật dụng ít sử dụng hay sẽ được tái sử dụng lại nên được sắp xếp có nơi để có chốn. Hãy vệ sinh và sắp xếp hầm kho định kỳ là cách khử trừ tạp khí, đẩy lùi trọc khí, tạo nguồn lưu thông cho khí tốt chu chuyển không tù động, như thể tống thằng bần ra cửa và đón thần tài vào nhà.

Thanh lý đồ cũ

Những thứ cũ kỹ, hư hỏng để lâu ngày không có mục đích sử dụng đều sẽ tạo nên nhiều tạp khí do chính sự hư cũ, hỏng nát và sự bừa bộn trong không gian sống và làm việc. Đừng tiếc rẻ! hãy tống khứ những thứ ấy đi để lấy lại một không gian thoáng đãng đầy thanh khí. Những đồ chơi trẻ con, những chiếc bàn chiếc tủ gãy chân hay hư mụt, những phế liệu không biết gọi tên là gì... nếu không bố trí được một góc riêng rẻ thì hãy thanh lý chúng. May mắn không tìm đến nơi bộn bề!

Thú nuôi riêng biệt


Uế khí và xú khí cùng những thứ khó chịu làm cho không gian sống trở nên vẫn đục cũng một phần do các thú cưng. Ghế sa long phòng khách bốc mùi, giường ngủ cũng bốc mùi, những bát canh sóng sánh vài cọng lông thú, uế khí xông sộc vào phòng làm việc như kẻ gây hấn…các thứ ấy đẩy lùi thanh khí như đẩy lùi cơ may.

Văn phòng gọn gàng

Công văn giấy tờ, tư liệu, hồ sơ…không nên vươn vãi trên bàn làm việc, chân bàn hay góc phòng, phải để ngăn nấp trong tủ hồ sơ và chỉ lưu lại những công văn lưu chuyển cần thiết trên bàn. Những bàn ghế, tủ hồ sơ phải được bố trí hợp lý thông thoáng, thuận tiện là cần thiết. Không gian làm việc càng sáng thoáng đơn giản, đi lại thông thương càng chứng tỏ sự chuyên nghiệp, bầu không khí hoạt động sẽ nhẹ nhàn, bởi thanh khí luôn có chổ cho sự vận động, tinh thần được thăng hoa.

Phòng thờ trang nghiêm

Nơi trang nghiêm là nơi tạo cho năng lượng tinh thần của con người bình yên và tĩnh lặng, nơi thanh khí cũng phải được tràn đầy. Dọn dẹp các vật dụng không cần thiết, các tạp vật ra khỏi phòng thờ để không gian tinh thần trở nên thanh sạch. Đừng biến bàn thờ thành “kho thờ” bởi các thứ hoa quả chất đầy hoặc héo tàn khô úa, tàn nhan bụi hống phải được lau sạch, các di ảnh, linh tượng luôn sạch sẽ. Đừng để nơi thờ âm u, nặng nề trầm mặc, như thế là âm khí thái quá cũng không phải cách. Bàn thờ càng đơn giản nhẹ nhàn thì sẽ tạo được vẽ thanh tịnh trang nghiêm, an vui đến với nhà.

Lưu ý tà khí

Có những sở thích trưng bày những phù điêu, tượng hình mỹ nghệ hay những vật phẩm mang ý nghĩa phong thủy…nhưng sự bày biện bừa bộn biến không gian sống trở nên hỗn độn bởi các vật thừa. Những vật thể ấy theo thời gian cũng tạo nên tạp khí hay tà khí, do sự bày trí tạp loạn. Hãy giữ sở thích của mình và trưng bày vật sưu tập một cách nghệ thuật. Hãy để không gian có điểm nhấn và chỗ “thở” cho mỹ quan nội thất, đấy là cách khơi nguồn năng lượng.

Thanh trừ tạp âm

Giấc ngủ, buổi làm việc bị quấy rầy bởi các âm thanh tạp loạn là nguyên cớ của sự mất tập trung hay căng thẳng tiềm ẩn. Tắt tivi, tắt máy, tắt vòi nước khi cần thiết để có được giấc ngủ lành, buổi làm việc hiệu quả là cách để hài hòa năng lượng, kích hoạt thanh khí. Tạp âm cũng cũng là một loại tạp khí cần phải thanh trừ.

Phối màu tao nhã

Cửa nhà, cổng nhà, sảnh khách, phòng ốc…được phủ bởi một màu đen nặng nề hay màu sắc lòe chói cũng là một cách tạo nên loạn khí. Cảm quan màu sắc đều có tác động đến trạng thái tinh thần con người tạo hưng phấn thăng hoa hay đè nén ưu uất cũng đều do cách chọn lựa và phối sắc hòa màu. Sắc thanh thì khí thanh, sắc trọc thì khí trọc. Do vậy kiêng trang trí nhà bằng màu đen, bởi đây là một màu mang âm khí nặng nề, kém may mắn.

Ánh sáng chan hòa

Quá sáng hay quá tối cũng đều ở trong tình trạng thái qúa mất cân bằng. Ánh nắng quá nhiều là dương quang quá vượng dễ tạo trạng thái căng thẳng, thiếu ánh sáng, không gian tờ mờ, lạnh lẽo là âm khí vượng cũng tạo cảm giác ưu tư, cả hai đều không tốt cho không gian sống và hoạt động. Chan hòa ánh sáng là một nghệ thuật phối trí không gian, cũng là nghệ thuật khơi nguồn thanh khí.

Kế hoạch thanh tẩy khí.

Người Việt có tục lệ, để đón xuân về, cuối năm mọi người sửa nhà quét vôi, dọn dẹp rửa nhà, trang hoàng như mới…đó là cách thanh tẩy âm khí lưu niên để đón khí cát lành xuân sang tết đến, cũng là đón nhận vận hanh thông, may mắn và bình an.

Trong ngày thường, nếu mọi người đều có ý thức giữ gìn không gian sống và làm việc thanh sạch như vẫn luôn luôn đón xuân thì sức khỏe thể chất lẫn tinh thần được nâng cao, may mắn và cơ hội luôn mĩm cười chào đón. Nên có kế hoạch vệ sinh định kỳ, sắp xếp tổ chức lại không gian sống. Có thể dùng những thứ trầm thơm xông đốt, mở rộng cửa sổ, thu dọn góc tù…đều là cách để kích hoạch thanh khí lưu thông.

Kết:

Kiến trúc mà con người tồn tại trong đó cũng tương tự như một cơ thể sống. Một cơ thể đẹp tươi, tráng kiện luôn chứa đựng bên trong nguồn sinh khí dồi dào tốt tươi. Thanh khí là năng lượng tích cực của ngôi nhà, của công trình kiến trúc, lưu chuyển và hoạt hóa nhờ vào sự tổ chức, bài trí, tôn tạo và bảo trì hằng ngày, nguồn năng lượng tích cực này có sức tác động tế vi đến con người tạo nên sự an lành, tươi thắm và thăng hoa cho hoạt động sống, làm việc, phát triển và tồn tại. Đó là mục đích cầu tìm đối với Phong thủy Lạc Việt.

Posted Image

Posted Image
2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites