Thiên Sứ

Robot thổi sáo -kỳ quan của nhân loại hiện đại.

1 bài viết trong chủ đề này

Robot thổi sáo

10/11/2008 21:39

Nguồn Thanh Niên Online

Posted Image

Ảnh: Dailymail

Đã có rất nhiều loại robot được các nhà khoa học sáng chế để phục vụ đời sống như: robot gia nhân, robot bảo vệ, robot thám hiểm không gian... Nay đến lượt robot chơi nhạc, hay chính xác hơn là robot thổi sáo, ra đời. Các nhạc sĩ trường phái nhạc cổ điển đã có lý do để lo ngại về những đối thủ đầy tiềm năng, khi các nhà khoa học sáng chế loại robot chơi được những bản nhạc rất phức tạp mà không hề phạm lỗi. Con robot thổi sáo của Đại học Waseda (Tokyo, Nhật) có thể thổi bản nhạc Flight of the Bumblebee rất khó mà không phạm một lỗi nhỏ nào. Bản nhạc này được soạn bởi nhạc sĩ Nikolai Rimsky Korsakov phục vụ cho vở opera The Tale of Tsar Saltan.

Robot có tên gọi The Waseda Flutist No4 (WF4) được thiết kế theo hình người, được giới thiệu lần đầu tiên tại Hội nghị BioRob 2008. Các nhà khoa học chế cho WF4 một cặp môi nhân tạo có tính đàn hồi như môi người và có thể ngậm chặt cây sáo. Lưỡi của nó thiết kế theo kỹ thuật lưỡi đôi giúp chơi được ở tốc độ nhanh như bản nhạc Flight of the Bumblebee. Phổi của WF4 là hai túi khí Acrylic cho phép kiểm soát các luồng hơi rất dễ dàng. Trong khi đó mắt của nó là 2 camera giúp tương tác với khán thính giả và các nhạc sĩ khác, nhờ vậy có thể song tấu, hợp tấu cùng nhân vật khác.

Các nhà khoa học tại Đại học Waseda bắt đầu nghiên cứu sáng tạo robot chơi nhạc từ năm 1990. Đến năm 2008 thì phiên bản WF4 đã được coi là khá hoàn hảo và có thể ứng dụng để dạy nhạc cho học sinh.

Có thể xem đoạn video WF4 thổi sáo tại đây.

Tạ Xuân Quan (Theo Dailymail)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay