VULONG

"hạt Của Chúa" Là Cái Gì?

38 bài viết trong chủ đề này

Trong chủ đề: "Có hay không Hạt Của Chúa" anh Thiên Sứ đã viết:

"Tôi xác định không có Hạt của Chúa theo cách hiểu của tôi về loại hạt này từ các thông tin trên báo mạng Việt Nam: Hạt duy nhất tạo thành những cấu trúc vật chất đầu tiên có khối lượng. Trong điều kiện này thì sẽ không có Hạt của Chúa. Và tôi chỉ bảo vệ luận điểm trong điều kiện này.

Tôi xác định điều này và nếu họ - những nhà khoa học ở CERN và trên toàn thế giới - tìm được Hạt của Chúa theo khái niệm trên thì tôi sai. Trong điều kiện này tôi sẽ phải xem xét lại toàn bộ cách hiểu của tôi về thuyết Âm Dương Ngũ hành nhân danh nền văn hiến Việt.

Còn nếu như họ xác định Hạt của Chúa chỉ là một trong số những hạt cần tìm để bổ khuyết cho danh sách những hạt có những tương tác khác nhau cấu tạo nên thế giới vật chất có khối lượng thì đây không phải là bản chất sự phản biện của tôi về có hay không Hạt của Chúa.

Tôi sẽ xóa những bài mang tính không phản ánh đúng chủ đề. Anh Vu Long và Hoangnt nên lập một topic khác để tranh luận. Có thể tôi sẽ tham gia".

Chào anh Thiên Sứ!

Hiện giờ các nhà Vật Lý mới đang cố gắng tìm ra Hạt đầu tiên có tính chất như anh hiểu: "Hạt duy nhất tạo thành những cấu trúc vật chất đầu tiên có khối lượng". Nhưng anh phải hiểu rằng Hạt này phải là từ Năng lượng tạo ra chứ không phải là: "một trong số những hạt cần tìm để bổ khuyết cho danh sách những hạt có những tương tác khác nhau cấu tạo nên thế giới vật chất có khối lượng" như anh nói. Còn khi đã tìm ra Hạt đầu tiên rồi thì mới đến bước thứ 2 là chứng minh nó có phải là Hạt "duy nhất" như anh nói hay không. Bởi vì theo tôi hiểu người giầu không hẳn chỉ có nhiều Đôla mới gọi là giầu...

Phải hiểu chính xác từ: "Hạt Của Chúa" mà các nhà Vật Lý gọi, nó có xuất sứ từ câu đầu tiên trong Kinh Thánh: "Đầu tiên Đức Chúa Trời đã (dùng sức mạnh vô biên của mình - tức Năng lượng - để) dựng nên Trời Đất (Vũ Trụ và Trái Đất của chúng ta - tức Vật chất) - câu 1-1 trong Sáng Thế Ký".

Chính vì vậy tôi mới khẳng định: Theo "Học Thuyết Âm Dương" thừa sức khẳng định trong Vũ Trụ phải có sự chuyển đổi từ Năng lượng thành Khối lượng (Vật chất), tức phải có "Hạt Của Chúa".

Thân chào.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vấn đề là ở chỗ này anh VULONG à:

Anh có xác định hạt của Chúa là hạt duy nhất để để trung chuyển năng lượng thành khối lượng không?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vấn đề là ở chỗ này anh VULONG à:

Anh có xác định hạt của Chúa là hạt duy nhất để để trung chuyển năng lượng thành khối lượng không?

Chào anh Thiên Sứ!

Thì tôi đã nói rồi mà. Đầu tiên hãy tìm ra một Hạt có tính chất này đi đã còn sau đó mới có thể chứng minh nó có phải là "duy nhất" hay không.

Thân chào.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh Thiên Sứ!

Thì tôi đã nói rồi mà. Đầu tiên hãy tìm ra một Hạt có tính chất này đi đã còn sau đó mới có thể chứng minh nó có phải là "duy nhất" hay không.

Thân chào.

Vậy chúng ta chẳng có gì phải tranh luận cả anh ạ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chính vì vậy tôi mới khẳng định: Theo "Học Thuyết Âm Dương" thừa sức khẳng định trong Vũ Trụ phải có sự chuyển đổi từ Năng lượng thành Khối lượng (Vật chất), tức phải có "Hạt Của Chúa".

Thân chào.

Chào chú Vu Long,

Nếu như chú nói thì cái hạt gì có đầu tiên đó, bản thân nó cũng đã có khối lượng rồi?!

Thiên Đồng

Share this post


Link to post
Share on other sites

Vậy chúng ta chẳng có gì phải tranh luận cả anh ạ.

Chào anh Thiên Sứ!

Có thể tôi và anh đều hiểu sai về từ : "Hạt Của Chúa" mà các nhà Vật Lý đang gọi. Nhưng giữa tôi và anh có một câu hỏi chung là theo "Học Thuyết Âm Dương" có thể khẳng định được rằng trong Vũ Trụ có tồn tại khả năng mà Năng lượng chuyển đổi thành Khối lượng hay không? Với tôi câu trả lời là có (và Hạt mang tính chất này theo tôi nghĩ nó chính là "Hạt Của Chúa" mà các nhà Vật Lý đang gọi (cho dù nó là "Duy Nhất" hay không)). Còn với anh chắc không thừa nhận trong Vũ Trụ có sự chuyển đổi từ Năng lượng thành Khối lượng(?).

Thân chào.

Share this post


Link to post
Share on other sites

10 điều chưa biết về "hạt của Chúa"

04/07/2012 09:10:26 Posted Image - Tài liệu của Higgs về "hạt của Chúa" từng bị từ chối, "hạt của Chúa" bị gọi đùa là "hạt chết tiệt" …

1. Tài liệu nổi tiếng của Peter Higgs về "hạt của Chúa" từng bị từ chối

Song tình huống này lại là trong cái rủi có cái may, bởi nó đã giúp Higgs bổ sung thêm vào một đoạn giới thiệu về hạt của Chúa (hạt Higgs). Năm 1964, nhà vật lý Peter Higss đã viết 2 tài liệu, mỗi tài liệu dài 2 trang, về thứ mà ngày nay được gọi là trường Higgs. Chuyên san Physics Letters đã công nhận tài liệu đầu tiên và gửi trả lại bản thứ 2 cùng gợi ý rằng Higgs nên bổ sung thêm một phần giải thích những tác động về mặt vật lí trong thuyết của ông.

Higgs đã thêm vào tài liệu một đoạn dự đoán rằng sự kích thích của trường này, giống như sóng trong đại dương, sẽ tạo ra một hạt mới. Sau đó, ông nộp bản đã sửa tới chuyên san Physical Review Letters và nó đã được đăng.

Posted Image

Nhà vật lí Peter Higgs bên chiếc máy dò CMS được sử dụng để phát hiện hạt của Chúa tại Phòng thí nghiệm vật lí nguyên tử châu Âu CERN (Thụy Sĩ).

2. Bộ trưởng Khoa học Anh từng tổ chức cuộc thi quốc gia tìm lời giải thích xuất sắc nhất cho giả thuyết của Higgs

Theo mô hình của Higgs, các hạt cơ bản có khối lượng nhờ tương tác với một trường vô hình, có mặt khắp nơi. Càng tương tác nhiều với trường Higgs, hạt mới này lại càng có khối lượng lớn. Các nhà khoa học đã gặp khó khăn trong việc giải thích về trường Higgs tới mức, năm 1993, Bộ trưởng Khoa học Anh William Waldegrave đã đưa ra thử thách cho họ rằng hãy gửi cho ông những bản mô tả dài 1 trang xuất sắc nhất.

Ông Waldegrave đã trao rượu sâm panh cho những người thắng cuộc, bao gồm nhà vật lí học David Miller. Ông Miller đã so sánh trường Higgs với một nhóm người thuộc một đảng phái chính trị dàn đều khắp một căn phòng. Một người vô danh bất kỳ có thể di chuyển qua đám đông mà không gặp cản trở. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh thời đó, bà Margaret Thatcher, thì sẽ thu hút được nhiều sự chú ý: họ sẽ cụm lại xung quanh bà, làm bà bị chậm lại và khiến bà có “khối lượng” nếu nói một cách ẩn dụ.

<br style="font-weight: bold;"> 3. Cơ chế Higgs chỉ giải thích được một phần nhỏ về khối lượng trong vũ trụ

<br style="font-style: italic;"> Hầu hết các bài báo khoa học nổi tiếng đều khiến độc giả tin rằng mô hình Higgs mang lại khối lượng của tất cả mọi thứ trong vũ trụ. Tuy nhiên, trường Higgs chỉ mang lại khối lượng cho những hạt cơ bản như electron hay hạt quark (hạt vi lượng).

Hầu hết vũ trụ mà ta có thể quan sát được đều được cấu tạo từ các hạt tổng hợp như proton hay nơ-tron - những hạt này chứa hạt vi lượng. Cũng giống như một ổ bánh mì nho khô thì sẽ nặng hơn tổng khối lượng các hạt nho khô của nó, hạt proton và nơ-tron cũng nặng hơn hạt vi lượng bên trong chúng. Khối lượng của chúng chủ yếu tới từ lực hạt nhân mạnh có khả năng giữ những hạt vi lượng ở gần nhau.

<br style="font-weight: bold;"> 4. Higgs không phải là nhà vật lí duy nhất đóng góp ý tưởng về cách các hạt có khối lượng

Ít nhất một tá các nhà lý luận đã đóng một vai trò nào đó trong việc phát triển khung lý thuyết dẫn tới sự phát hiện ra hạt Higgs. Năm 2010, Hiệp hội Vật lý Mỹ đã trao giải J.J. Sakurai Prize cho 6 nhà vật lý, những người đã từng công bố tài liệu của họ về vấn đề này năm 1964. Một số nhà lí luận khác cũng đã nảy ra các ý tưởng tương tự, và những công bố trước của họ cũng giúp mở đường cho việc tìm ra loại hạt này. Điều này đã gây khó khăn cho Hội đồng trao giải Nobel của Thụy Điển khi mà giải thưởng Nobel vật lí hàng năm chỉ có thể được được trao cho tối đa 3 nhà khoa học còn sống.

Posted Image

Hình ảnh mô phỏng sự va chạm giữa 2 hạt phô-ton trong máy dò CMS.

5. Từ boson bắt nguồn từ tên nhà toán học, nhà vật lý học người Ấn Độ Satyendra Nath Bose

Có 2 loại hạt: hạt boson và hạt fermion. Hạt Higgs được xếp vào nhóm các hạt boson. Nhóm hạt này được đặt theo tên một nhà vật lí học người Ấn Độ Satyendra Nath Bose nổi tiếng bởi sự hợp tác với Albert Einstein những năm 1920. Một trong những kết quả mà cặp đôi này đạt được là thống kê Bose – Einstein, một cách thức được dùng để miêu tả hoạt động của một lớp các hạt mang tên Bose.

Hai hạt boson với thuộc tính giống hệt nhau có thể ở cùng một vị trí trong cùng một thời điểm, nhưng hai hạt fermion thì không. Điều đó giải thích tại sao các hạt proton thuộc nhóm hạt boson có thể di chuyển cùng nhau trong các chùm tia laser tập trung, còn các hạt electron thuộc nhóm hạt fermion phải ở cách xa nhau. Cũng vì thế mà electron phải tồn tại ở các quỹ đạo riêng biệt trong các nguyên tử.

Bose không bao giờ nhận được bằng Tiến sĩ, cũng không được trao giải Nobel cho công trình nghiên cứu của mình, trong khi đó, ủy ban trao giải Nobel lại công nhận những nhà khoa học khác với nghiên cứu có liên quan tới các khái niệm mà ông này phát triển.

6. Cái tên "hạt của Chúa" bắt nguồn từ chủ nhân giải Nobel

Nhà vật lí học Leon Lederman đã vô tình đặt tên cho boson Higgs (hạt Higgs) giống như tên cuốn sách của ông: "hạt của Chúa" (God). Lederman đã nói đùa rằng thực ra ông muốn gọi hạt Higgs là "hạt chết tiệt" (goddamn) bởi quá khó khăn để tìm ra nó. Cái tên đặc biệt này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Posted Image

Cuốn sách "Hạt của Chúa" với ảnh bìa là tác giả Leon Lederman

7. Mô hình chuẩn có thể vẫn dở dang dù tìm ra hạt Higgs

Hạt Higgs là loại hạt cuối cùng chưa được phát hiện theo như Mô hình chuẩn, thuyết mô tả các thành phần nhỏ nhất của vật chất và cách mà chúng tương tác với nhau. Kết quả thực nghiệm đã xác nhận một vài dự đoán của mô hình.

Tuy nhiên, tìm ra hạt Higgs không có nghĩa là bí ẩn về vật lí hạt có thể khép lại. Mô hình chuẩn lí giải về các lực cơ bản như lực điện từ, lực hạt nhân (còn gọi là tương tác mạnh) nhưng lại không thể đưa ra lời giải thích về trọng lực. Có thể chúng ta chỉ trải nghiệm một phần của trọng lực bởi có khả năng nó còn gây ra tác động theo nhiều chiều khác một cách bí ẩn.

8. Nếu hạt Higgs tồn tại, có thể nó có "chị em"

Nhiều nhà lí luận cố gắng giải thích về các hạt đã biết và khối lượng của nó mà không có hạt Higgs nhưng chưa ai đưa ra được một mô hình thành công. Trên thực tế, theo lý thuyết siêu đối xứng, có ít nhất 5 loại hạt Higgs.

Phỏng đoán này có chính xác không còn phụ thuộc vào các thí nghiệm của CERN với máy gia tốc hạt lớn (LHC) và Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia Fermi (Fermilab, Mỹ) với máy gia tốc Tevatron.

Quá trình thực nghiệm đã hoàn tất nhưng dữ liệu vẫn đang được phân tích để khám phá xem hạt Higgs liệu có tồn tại và nếu đúng như vậy, đó có phải là loại hạt chúng ta vẫn mong đợi?

9. Các nhà khoa học có thể đã "thoáng thấy" hạt Higgs hơn 1 thập kỉ trước

Vào năm 2000, một điều kì thú đã xảy ra khi máy gia tốc hạt Electron–Positron lớn (LEP) chuẩn bị ngừng hoạt động sau 11 năm vận hành thành công. Các thí nghiệm của LEP bắt đầu cho thấy dấu hiệu của một thứ gì đó giống như hạt Higgs với khối lượng khoảng 115 GeV/c2 (bằng khối lượng của nguyên tử iot).

Các nhà khoa học đã thuyết phục lãnh đạo của CERN để cho LEP hoạt động thêm 6 tuần nữa. Trong khoảng thời gian đó, nhiều sự kiện liên quan tới hạt Higgs đã xảy ra làm họ tiếp tục xin gia hạn thời gian vận hành LEP nhưng cuối cùng bộ máy này vẫn bị dỡ bỏ và được thay thế bằng LHC. Kết quả mới nhất của LHC (công bố vào tháng 12/2011) xác định rằng hạt Higgs nếu tồn tại sẽ có khối lượng từ 115-130 GeV/c2.

Posted Image

Máy gia tốc hạt Electron–Positron lớn (LEP) của CERN.

10. Tìm ra loại hạt mới chỉ là màn mở đầu

Một thứ gì đó giống với hạt Higgs không có nghĩa nó chính là hạt Higgs. Thuyết Mô hình chuẩn đã mô tả khá cặn kẽ cách thức tương tác giữa hạt Higgs với các loại hạt khác.

Các nhà vật lí sẽ phải nghiên cứu hàng loạt đặc tính của loại hạt mới cũng như thử nghiệm các tương tác trước khi xác định liệu hạt này có phải là hạt Higgs được mô tả trong Mô hình chuẩn của vật lí hạt không. Nếu đây lại là một loại hạt hoàn toàn mới, các nhà khoa học sẽ lại có nhiều bí ẩn cần khám phá.

<br style="font-weight: bold;"> Lê My - Phương Thanh (theo Cosmomagazine)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chính vì vậy tôi mới khẳng định: Theo "Học Thuyết Âm Dương" thừa sức khẳng định trong Vũ Trụ phải có sự chuyển đổi từ Năng lượng thành Khối lượng (Vật chất), tức phải có "Hạt Của Chúa".

Khi cho rằng có hạt nào rồi thì bản thân từ hạt, hay ý niệm về hạt cũng đã cho thấy là có khối lượng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Khi cho rằng có hạt nào rồi thì bản thân từ hạt, hay ý niệm về hạt cũng đã cho thấy là có khối lượng.

Ánh sáng có cả tính chất Sóng và Hạt vậy mà nó làm gì có khối lượng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo tôi, câu: "Vật chất biến đổi thành năng lượng. năng. Năng lượng biến đổi thành vật chất" là câu nói hình tượng cho "vui tai" thôi, dùng để chỉ sự tương quan trong công thức E = mc2 mà thôi, chứ chúng không thể "biến" thành nhau được!

Năng lượng là một đại lượng dùng để đo thuộc tính có thể biến đổi của vật chất thì không thể biến thành vật chất và ngược lại được, mà chỉ có ý nghĩa tương ứng.

Cũng như một cái xe ô tô có giá 1 tỷ đồng. Thì khi bán được 1 tỷ đồng không có nghĩa cái xe đó "biến" thành một tỷ đồng bạn đang cầm trên tay. Khi dùng tiền mua được cái xe đó cũng không có nghĩa 1 tỷ đồng đó "biến" thành cái xe để bạn ngồi sau tay lái. Rõ ràng phải thông qua một cơ chế mua bán phức tạp để qui ước tương ứng như thế thôi.

Năng lượng và vật chất cũng tương tự như vậy. Khi ta có 1 năng lượng từ một hạt vật chất, ta phải thông qua một cơ chế tương tác, gây nên một sự biến đổi. Sự biến đổi đó có thể là một thay đổi về khối lượng m. Sự biến đổi đó được định lượng là một năng lượng nào đó, ví dụ A. Như vậy, không hẳn có nghĩa m biến thành A mà chỉ có nghĩa là sự thay đổi khối lượng m tạo ra một thay đổi A tương ứng trong quá trình tương tác. Chiều ngược lại cũng tương tự.

Còn cái hạt của chúa mà các nhà khoa học đang tìm bằng cách bắn phá vật chất với năng lượng cao ấy thì còn lâu mới tới hạt cơ bản cuối cùng. Họ mà có cái máy mạnh hơn nhiều lần thì còn cho ra những sản phẩm còn "cơ bản" hơn nữa. Giả sử khi tới cái cơ bản "cuối cùng" thì cũng là lúc hạt cơ bản đó, hoặc cả Vũ trụ này "biến mất" tức là trở về Thái cực. Chu kỳ mới lại bắt đầu!!!

Những cái hạt này, rồi năng lượng tối, ấm, ảo, .... chỉ là những sản phẩm nối tiếp nhau của cái sai lầm đầu tiên là ... Định luật bảo toàn năng lượng mà thôi! Khi không cịu từ bỏ định luật này trong nghiên cứu những miền ngoài giới hạn của nó, các nhà khoa học gặp phải một lô những mâu thuẫn. Để thoát khỏi những mâu tuẫn đó, họ sáng tạo ra đủ thứ như vật chất tối, hạt của chúa, .... y như ngày xưa người ta sáng tạo ra thần Dớt, Chúa Trời, ... vậy. Chỉ có điều, họ bịa ra một cách "khoa học" mà thôi. Thế là trở thành Thiên tài và nhận giải Noben!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh Thiên Sứ!

Có thể tôi và anh đều hiểu sai về từ : "Hạt Của Chúa" mà các nhà Vật Lý đang gọi. Nhưng giữa tôi và anh có một câu hỏi chung là theo "Học Thuyết Âm Dương" có thể khẳng định được rằng trong Vũ Trụ có tồn tại khả năng mà Năng lượng chuyển đổi thành Khối lượng hay không? Với tôi câu trả lời là có (và Hạt mang tính chất này theo tôi nghĩ nó chính là "Hạt Của Chúa" mà các nhà Vật Lý đang gọi (cho dù nó là "Duy Nhất" hay không)). Còn với anh chắc không thừa nhận trong Vũ Trụ có sự chuyển đổi từ Năng lượng thành Khối lượng(?).

Thân chào.

Căn cứ vào đâu để anh xác quyết như vậy?

Share this post


Link to post
Share on other sites

À. Mà tôi cũng cần phải nói với anh Vũ Long là:

Anh tự do trình bày quan điểm của mình.

Tôi không có gì tranh luận với anh cả. Anh cứ việc chứng minh nặng lượng thành khối lượng và ngược lại liên quan đến chuyển đổi âm Dương gì đó và anh cho rằng nó liên hệ với Hạt Của Chúa. Và rằng Hạt của Chua là có thật theo cách hiểu của anh. Nếu anh có đủ khả năng và đủ tài thì sự chứng minh của anh sẽ làm các nhà khoa học trên thế giới tự tin hơn đấy.

Anh cứ phải dẫn tôi nói thế này và đặt vấn đề với tôi làm gì nhỉ? Tôi rất bận và cấn tập trung tư tưởng làm việc. Anh đừng làm phiền tôi.

Share this post


Link to post
Share on other sites

À. Mà tôi cũng cần phải nói với anh Vũ Long là:

Anh tự do trình bày quan điểm của mình.

Tôi không có gì tranh luận với anh cả. Anh cứ việc chứng minh nặng lượng thành khối lượng và ngược lại liên quan đến chuyển đổi âm Dương gì đó và anh cho rằng nó liên hệ với Hạt Của Chúa. Và rằng Hạt của Chua là có thật theo cách hiểu của anh. Nếu anh có đủ khả năng và đủ tài thì sự chứng minh của anh sẽ làm các nhà khoa học trên thế giới tự tin hơn đấy.

Anh cứ phải dẫn tôi nói thế này và đặt vấn đề với tôi làm gì nhỉ? Tôi rất bận và cấn tập trung tư tưởng làm việc. Anh đừng làm phiền tôi.

Chào anh Thiên Sứ!

Anh đã viết: "Và rằng Hạt của Chúa là có thật theo cách hiểu của anh". Điều này chứng tỏ anh đã khẳng định không có "Hạt Của Chúa" theo cách hiểu của tôi nghĩa là: Trong Vũ Trụ không có một loại Hạt nào đóng vai trò có thể chuyển đổi Năng lượng thành Khối lượng được.

Thế là quá đủ rồi, xin cám ơn anh.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chào anh Thiên Sứ!

Anh đã viết: "Và rằng Hạt của Chúa là có thật theo cách hiểu của anh". Điều này chứng tỏ anh đã khẳng định không có "Hạt Của Chúa" theo cách hiểu của tôi nghĩa là: Trong Vũ Trụ không có một loại Hạt nào đóng vai trò có thể chuyển đổi Năng lượng thành Khối lượng được.

Thế là quá đủ rồi, xin cám ơn anh.

Anh Vu Long ạ. Trong học thuật phải có chứng minh chứ không phải viết một câu rồi cho là quá đủ.

Tôi chưa bao giờ phản đối chuyện đổi năng lượng thành khối lượng và ngược lại. Và cũng chẳng bao giờ phản đối việc chuyển đổi Âm Dương. Đó là điều sơ đẳng của lý học mà.

Vấn đề là khi anh quan niệm điều đó thì anh cần chứng minh như thế nào mối liên hệ của các nguyên lý trên với sự có mặt Hạt của Chúa?

Anh lập topic này để chứng minh điều đó hay chỉ là để nếu luận điểm đơn giàn của anh và muốn điều gì ở tôi?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tôi nhắc với anh Vu Long một lần nữa rằng:

Anh hãy chứng minh dù chỉ là tóm lược về mối liên hệ giữa nguyên lý "Năng lượng chuyển thành khối lương và ngược lại" với nguyên lý mang tính phổ thống của thuyết Âm Dương mà anh nhắc tới" Âm Dương hoán đổi " với sự có hay không hạt Higgs. Và với việc chứng minh này không cần thiết phải lôi tôi vào trong đó. Tôi đã nói với anh rằng: Tôi rất bận, không muốn phiền phức vào những cuộc tranh luận vô bổ.

Anh nói quá đủ là quá đủ thế nào? Tôi đã nói với anh rồi:

Vấn đề là ở chỗ này anh VULONG à:

Anh có xác định hạt của Chúa là hạt duy nhất để để trung chuyển năng lượng thành khối lượng không?

Và anh đã trả lời:

Thì tôi đã nói rồi mà. Đầu tiên hãy tìm ra một Hạt có tính chất này đi đã còn sau đó mới có thể chứng minh nó có phải là "duy nhất" hay không.

Vậy thì còn gì để tranh luận nữa? Anh cần phải chờ đợi người ta tìm ra hạt Higgs mới biết nó có phải duy nhất hay không?

Trong khi vấn đề của tôi đặt ra với anh là hạt Higgs có phải là hạt duy nhất tạo ra các hạt có khối lượng không?

Anh đã xác định là để trả lời câu hỏi này thì phải tìm ra hạt này đã. Vậy sao anh không đợi tìm ra mà phải tiếp tục lôi tôi vào làm gì vậy?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trong thí nghiệm tìm Hạt của Chúa qua máy CERN và đã tìm ra hạt Giggs, tuy nhiên kết quả thì nghiệm chưa được công bố chi tiết cụ thể, ví dụ chỉ có một loại hạt Giggs hay có thêm các hạt khác nữa, cho nên nhận định hiện tại vẫn vần thêm dữ liệu.

Quá trình thí nghiệm, chúng ta dựa vào:

- Học thuyết khoa học dựa trên tính quy luật khách quan đã được xác định trong giới hạn quy ước.

- Điều kiện thí nghiệm.

- Thiết bị đo lường và quan sát.

- Nhận thức của người thí nghiệm.

Dù bất kỳ hoạt động khoa học nào, khi đi tới tận cùng của vấn đề thì đều phải vấp tới vấn đế triết học, trong trường hợp này chúng ta đối diện với các câu hỏi:

- Làm sao biết giới hạn nhỏ nhất của vật chất, điều kiện phản ánh thực tại nào chứng minh được nó.

- Từ đó nhận định năng lực thiết bị CERN và đo lường đủ khả năng hay không?.

Nếu châp nhận Big bang thì phải chăng khởi nguyên vũ trụ là dạng vật chất có những hạt nhỏ nhất thì rõ ràng chúng ta không thể xây dựng được những thiết bị thí nghiệm nào đủ năng lực để tìm chúng.

GIả sử rằng có Hạt nhỏ nhất khác hoàn toàn vạn vật trong môi trường trái đất, có khả năng nó tương tác với điều kiện môi trường thí nghiệm để tạo ra một dạng vật chất nào đấy hay trong thuyết Âm dương ngũ hành là nó phải ở trong một hệ thống âm dương ngũ hành mà không tồn tại độc lập và khác biệt hoàn toàn.

Theo Phật giáo là có Hạt nhỏ nhất và theo phân tích thì nó có các thuộc tính siêu việt và vô sắc, có thể hiểu là nó đạt được tất cả các giới hạn vật lý và ở trạng thái khởi nguyên, xung quanh nó là các hạt sơ cấp liên kết cùng tạo thành chung một Hạt cơ bản. Chúng liên kết nhau ở trang thái ban đầu.

Trạng thái ban đầu bị phá hủy do một động lực vô cùng lớn nhằm đảm bảo toàn vũ trụ tan rã và vận động theo quy luật.

Như vậy, chúng ta không thể nhận biết chúng:

- Không thể có đủ năng lượng như khởi nguyên.

- Vô sắc và có thuộc tính siệu việt nên không thể nhận biết bằng công cụ đo, nếu giả sử là tiếp cận được.

- Khi tới những hạt thứ cấp khác biệt so với môi trường, phản ứng có khả năng xảy ra và không còn là chính nó.

Giới hạn này là tự nhiên, nó là như vậy vì là thuộc tính của vũ trụ tức khi tới tận cùng của sự vật hiện tượng thì chúng ta vấp phải những cái mà không thể xác định được nữa, Tiên đề vũ trụ. Chúng ta chỉ nhận thức là có nó chứ không tiếp cận được nó.

Ví dụ, làm sao biết ta nhận thức chính ta - hay là hiện thực phản ảnh vào thuộc tính của Siêu vật chất - chính là Hạt cơ bản nhỏ nhất của vũ trụ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Trong giáo trình hóa học phổ thông mà tôi học trước đây người ta kết luận Nguyên Tử là phần tử nhỏ nhất không thể chia cắt được. Khi đó tôi có thắc mắc thì cô giáo có giải thích rằng: "Đừng có hiểu theo nghĩa đen mà phải hiểu theo nghĩa bóng của nó, nghĩa là tại thời điểm đó người ta mới tìm ra Nguyên Tử là hạt nhỏ nhất mà thôi". Cho nên vừa rồi các nhà Vật Lý tuyên bố đã tìm ra một hạt cơ bản mới (có tính chất tương tự như hạt Higgs) là một trong các Hạt nhỏ nhất của Vật Chất thì cũng đừng nghĩ rằng nó là Hạt nhỏ nhất trong thế giới tự nhiên mà cũng chỉ nên hiểu rằng nó chỉ là một trong những Hạt nhỏ nhất mà con người đã phát hiện tại thời điểm này mà thôi.

Với tôi không có khái niệm khởi nguyên của vũ trụ mà vũ trụ không có điểm bắt đầu và điểm kết thúc. BigBang chỉ là thời điểm khi Lỗ Đen đang thống trị vũ trụ của chúng ta chuyển thành Lỗ Trắng (chứ không phải Lỗ Đen phải hút hết tần tật mọi thứ trong vũ trụ của chúng ta rồi mới chuyển thành Lỗ Trắng (BigBang)).

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo Phật giáo là có Hạt nhỏ nhất và theo phân tích thì nó có các thuộc tính siêu việt và vô sắc, có thể hiểu là nó đạt được tất cả các giới hạn vật lý và ở trạng thái khởi nguyên, xung quanh nó là các hạt sơ cấp liên kết cùng tạo thành chung một Hạt cơ bản. Chúng liên kết nhau ở trang thái ban đầu.

Thuộc tính Hạt cơ bản là hoàn toàn tuyệt đối nếu so với bất kỳ trạng thái vật lý nào, đấy là lý do mà Lạc Việt độn toán, Chu Dịch... cho câu trả lời ngay tức khắc bởi tính tuyệt đối của vận tốc thông tin trong vạn vật phản ánh lại ngay trong Hạt cơ bản. Như vậy, Hạt cơ bản mang ý nghĩa là một tấm gương hai chiều vừa hội tụ và phản chiếu.

Vũ trụ có khởi nguyên và khả năng mãi mãi vận động do tính tuyệt đối của vạn vật hữu tình, chỉ một suy nghĩ là kích hoạt được sự vận động trong vũ trụ, tuy nhiên còn phải chứng minh Linh hồn là bất tử hay vạn vật hữu tình là bất tử.

Dĩ nhiên, vũ trụ không do bất kỳ một vị thần thánh nào tạo ra cả.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo Phật giáo là có Hạt nhỏ nhất và theo phân tích thì nó có các thuộc tính siêu việt và vô sắc, có thể hiểu là nó đạt được tất cả các giới hạn vật lý và ở trạng thái khởi nguyên, xung quanh nó là các hạt sơ cấp liên kết cùng tạo thành chung một Hạt cơ bản. Chúng liên kết nhau ở trang thái ban đầu.

Thuộc tính Hạt cơ bản là hoàn toàn tuyệt đối nếu so với bất kỳ trạng thái vật lý nào, đấy là lý do mà Lạc Việt độn toán, Chu Dịch... cho câu trả lời ngay tức khắc bởi tính tuyệt đối của vận tốc thông tin trong vạn vật phản ánh lại ngay trong Hạt cơ bản. Như vậy, Hạt cơ bản mang ý nghĩa là một tấm gương hai chiều vừa hội tụ và phản chiếu.

Vũ trụ có khởi nguyên và khả năng mãi mãi vận động do tính tuyệt đối của vạn vật hữu tình, chỉ một suy nghĩ là kích hoạt được sự vận động trong vũ trụ, tuy nhiên còn phải chứng minh Linh hồn là bất tử hay vạn vật hữu tình là bất tử.

Dĩ nhiên, vũ trụ không do bất kỳ một vị thần thánh nào tạo ra cả.

Bài này được. Nhưng xét toàn thể thì Hoangnt cần lưu ý tính hệ thống và mối liên hệ hợp lý của các vấn đề liên quan trong suy nghiệm.Thí dụ:

Cấu hỏi: Cái gì sẽ xuất hiện tại chỗ này (Vị trí nào đó chẳng hạn) sau 500 năm nữa? Tất các quẻ bói đều có thể sai. Vì có thể đó là sự xuất hiện của một dạng tồn tại của 500 năm sau, mà chưa có ở hiện tại. Cũng như 100 năm trước chưa có điện thoại di động chẳng hạn.

Như vậy, nội dung quẻ bói chỉ có thể phỏng đoán một cái gì đó gần giống.

Như một sự tiên tri trong một phiến đá cổ ở Nam Dương tử, chỉ ghi như sau: Sau này sẽ có ngươi bột, đục hòn núi này cho một con rồng sắt đi qua. Sự việc là: Những người Tây phương da trắng đục hòn núi làm đường hầm xe lửa.

Bởi vậy tính thông tin của quẻ bói chỉ là mang tính thể hiện một quy luật tất yếu của vũ trụ, chứ không phải thông tin trực tiếp. Nhưng như thế cũng đủ thần sầu rùi. Chưa nói đến những lời tiên tri ở bãi đá cổ Sapa còn kinh hơn.

Tính hơp lý và tính hệ thống rất quan trọng trong suy nghiệm. Nó là một yếu tố cần quan trọng quyết định sự thành công hay "tẩu hỏa nhập ma".

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo Phật giáo là có Hạt nhỏ nhất và theo phân tích thì nó có các thuộc tính siêu việt và vô sắc, có thể hiểu là nó đạt được tất cả các giới hạn vật lý và ở trạng thái khởi nguyên, xung quanh nó là các hạt sơ cấp liên kết cùng tạo thành chung một Hạt cơ bản. Chúng liên kết nhau ở trang thái ban đầu.

Thuộc tính Hạt cơ bản là hoàn toàn tuyệt đối nếu so với bất kỳ trạng thái vật lý nào, đấy là lý do mà Lạc Việt độn toán, Chu Dịch... cho câu trả lời ngay tức khắc bởi tính tuyệt đối của vận tốc thông tin trong vạn vật phản ánh lại ngay trong Hạt cơ bản. Như vậy, Hạt cơ bản mang ý nghĩa là một tấm gương hai chiều vừa hội tụ và phản chiếu.

Vũ trụ có khởi nguyên và khả năng mãi mãi vận động do tính tuyệt đối của vạn vật hữu tình, chỉ một suy nghĩ là kích hoạt được sự vận động trong vũ trụ, tuy nhiên còn phải chứng minh Linh hồn là bất tử hay vạn vật hữu tình là bất tử.

Dĩ nhiên, vũ trụ không do bất kỳ một vị thần thánh nào tạo ra cả.

Thú thực là tôi không theo hay nghiên cứu bất kỳ một tôn giáo nào cả (kể cả đạo phật) mà theo thói quen từ trước đến nay của tôi là im nặng không có ý kiến gì với các bài viết thuộc loại này. Nhưng nay thì cái thói quen này với tôi không còn tác dụng nữa nên cũng như một số người khác, tôi đưa ra các câu hỏi với bài viết trên của hoangnt như sau:

1 - Làm gì có hạt nhỏ nhất mà Phật giáo nói tới, nếu có thì bằng chứng thực nghiệm đâu, đã tìm ra lúc nào, vào thời điểm nào và ở đâu cũng như những ai đã tìm ra nó?

2 - Nó là hạt nhỏ nhất thì nó nặng bao nhiêu và các nhà sư làm cách nào mà nhìn thấy nó mà dám khẳng định nó vô sắc?

3 - Vũ Trụ có khởi nguyên thì trước lúc khởi nguyên đó là những cái gì và chúng tồn tại ở đâu?

4 - Các nhà sư làm cách nào biết được cái hạt nhỏ nhất vô sắc này tương tác với các hạt khác?

Ngày nay lý thuyết thì rất nhiều, ai ai cũng có thể Bịa ra một hay nhiều lý thuyết nhưng mọi lý thuyết muốn được mọi người công nhận hay không thì nó phải được thực nghiệm kiểm tra đúng như lý thuyết đó đã đề cập... còn nếu không thì lý thuyết đó không có giá trị.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bác VuLong viết:

1 - Làm gì có hạt nhỏ nhất mà Phật giáo nói tới, nếu có thì bằng chứng thực nghiệm đâu, đã tìm ra lúc nào, vào thời điểm nào và ở đâu cũng như những ai đã tìm ra nó?

Chúng ta dùng triết lý Không - Có của vật chất thì sẽ có nhận định sự tồn tại là tự nhiên. Theo quan sát tính quy luật, thì vật chất phân chia nhỏ dần. Từ triết lý Không - Có và quy luật phân chia thì nhận định có hạt nhỏ nhất.

2 - Nó là hạt nhỏ nhất thì nó nặng bao nhiêu và các nhà sư làm cách nào mà nhìn thấy nó mà dám khẳng định nó vô sắc?

Từ quan sát vũ trụ tự nhiên và con người, đặc biệt là nội tâm con người, Phật giáo đã hiểu hoàn toàn bản chất của Nhận thức hay Ta biết là ta đang nhận thức chính Ta, từ đó xác định có tồn tại một trạng thái mang tính Tuyệt đối. Kết hợp với câu 1 - chúng ta biết thuộc tính biểu hiện của nó là vô sắc. Ví dụ, hòn bi ve bằng thủy tinh để trong nước thì sẽ không thấy nó.

3 - Vũ Trụ có khởi nguyên thì trước lúc khởi nguyên đó là những cái gì và chúng tồn tại ở đâu?

Sự tồn tại là tự nhiên (xem là tiên đề), dùng triết học Động - Tĩnh thì nhận định vũ trụ ban đầu là ở trạng thái tĩnh, đồng chất, đẳng hướng, dạng vật chất ban đầu lan tràn khắp vũ trụ, chính là Hạt cơ bản.

4 - Các nhà sư làm cách nào biết được cái hạt nhỏ nhất vô sắc này tương tác với các hạt khác?

Nhận định quy luật vận động đang diễn ra của vạn vật và sự tồn tại là tự nhiên.

Thậm chí còn biết Hạt cơ bản gồm 7 hạt: 1 hạt trung tâm (mang tính tuyệt đối) và 6 hạt ở xung quanh.

Kính.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cấu hỏi: Cái gì sẽ xuất hiện tại chỗ này (Vị trí nào đó chẳng hạn) sau 500 năm nữa? Tất các quẻ bói đều có thể sai. Vì có thể đó là sự xuất hiện của một dạng tồn tại của 500 năm sau, mà chưa có ở hiện tại. Cũng như 100 năm trước chưa có điện thoại di động chẳng hạn.

Quẻ độn toán chắc chắn không thể trả lời được vì Đích của nó vô định.

Hiện tượng nhà ngoại cảm xác định được các trạng thái khu vực có gì ở dưới mặt đất mặc dù họ ở cách xa hàng ngàn km cũng phải qua trung gian thứ ba - ít nhất là một người đã biết khu vực đó.

Kính.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cấu hỏi: Cái gì sẽ xuất hiện tại chỗ này (Vị trí nào đó chẳng hạn) sau 500 năm nữa? Tất các quẻ bói đều có thể sai. Vì có thể đó là sự xuất hiện của một dạng tồn tại của 500 năm sau, mà chưa có ở hiện tại. Cũng như 100 năm trước chưa có điện thoại di động chẳng hạn.

Quẻ độn toán chắc chắn không thể trả lời được vì Đích của nó vô định.

Hiện tượng nhà ngoại cảm xác định được các trạng thái khu vực có gì ở dưới mặt đất mặc dù họ ở cách xa hàng ngàn km cũng phải qua trung gian thứ ba - ít nhất là một người đã biết khu vực đó.

Kính.

Bắt giò bác hoangnt đây.

Bất cứ thứ gì trong quá khứ lẫn tương lai bất kể thời gian xa bao lâu 1năm hay 1 tỷ năm đều có chức năng,bản chất, lý do tồn tại của nó. Quẻ bói hiện tại có thể không biết nó là cái thứ chi nhưng có thể biết bản chất, chức năng, lý do tồn tại của nó...và đây cũng là điểm mấu chốt, điều lý thú của việc " bói" tức diễn dịch theo ý nghĩa chủ quan của thầy bói, hay ở đây và bịp bợm cũng ở đây.

Vd cái điện thoại 500 năm trước không có nhưng thầy bói lúc đó nếu giỏi có thể đoán và mô tả một thứ gì đó có thể giúp con người nghe xa thậm chí nhìn xa ( IP phone ) rất xa hay ly kỳ hơn thiên lý nhãn và thuận phong nhĩ.

Trình độ nhận thức thầy bói càng cao, khả năng giải phóng trí tưởng tượng càng cao thì khả năng đoán càng ly kỳ cũng như khả năng bịp bợm càng ghê gớm. Vậy cho nên khả năng tồn tại 1 lý thuyết bói siêu việt là hoàn toàn có thật nhưng bảo tin vào thầy bói thì cần bình tĩnh xét lại coi trình của ông thầy bói đó đến đâu, đạo đức của ổng như thế nào, mục đích trong sáng hay đen tối.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Theo tôi, câu: "Vật chất biến đổi thành năng lượng. năng. Năng lượng biến đổi thành vật chất" là câu nói hình tượng cho "vui tai" thôi, dùng để chỉ sự tương quan trong công thức E = mc2 mà thôi, chứ chúng không thể "biến" thành nhau được!

Năng lượng là một đại lượng dùng để đo thuộc tính có thể biến đổi của vật chất thì không thể biến thành vật chất và ngược lại được, mà chỉ có ý nghĩa tương ứng.

Cũng như một cái xe ô tô có giá 1 tỷ đồng. Thì khi bán được 1 tỷ đồng không có nghĩa cái xe đó "biến" thành một tỷ đồng bạn đang cầm trên tay. Khi dùng tiền mua được cái xe đó cũng không có nghĩa 1 tỷ đồng đó "biến" thành cái xe để bạn ngồi sau tay lái. Rõ ràng phải thông qua một cơ chế mua bán phức tạp để qui ước tương ứng như thế thôi.

Năng lượng và vật chất cũng tương tự như vậy. Khi ta có 1 năng lượng từ một hạt vật chất, ta phải thông qua một cơ chế tương tác, gây nên một sự biến đổi. Sự biến đổi đó có thể là một thay đổi về khối lượng m. Sự biến đổi đó được định lượng là một năng lượng nào đó, ví dụ A. Như vậy, không hẳn có nghĩa m biến thành A mà chỉ có nghĩa là sự thay đổi khối lượng m tạo ra một thay đổi A tương ứng trong quá trình tương tác. Chiều ngược lại cũng tương tự.

Còn cái hạt của chúa mà các nhà khoa học đang tìm bằng cách bắn phá vật chất với năng lượng cao ấy thì còn lâu mới tới hạt cơ bản cuối cùng. Họ mà có cái máy mạnh hơn nhiều lần thì còn cho ra những sản phẩm còn "cơ bản" hơn nữa. Giả sử khi tới cái cơ bản "cuối cùng" thì cũng là lúc hạt cơ bản đó, hoặc cả Vũ trụ này "biến mất" tức là trở về Thái cực. Chu kỳ mới lại bắt đầu!!!

Những cái hạt này, rồi năng lượng tối, ấm, ảo, .... chỉ là những sản phẩm nối tiếp nhau của cái sai lầm đầu tiên là ... Định luật bảo toàn năng lượng mà thôi! Khi không cịu từ bỏ định luật này trong nghiên cứu những miền ngoài giới hạn của nó, các nhà khoa học gặp phải một lô những mâu thuẫn. Để thoát khỏi những mâu tuẫn đó, họ sáng tạo ra đủ thứ như vật chất tối, hạt của chúa, .... y như ngày xưa người ta sáng tạo ra thần Dớt, Chúa Trời, ... vậy. Chỉ có điều, họ bịa ra một cách "khoa học" mà thôi. Thế là trở thành Thiên tài và nhận giải Noben!

Trước khi nhận xét trình độ của người viết bài trên xin mọi người đọc bài phản biện của tôi trong chủ đề: "Hành lang cơ sở thuyết Âm Dương Ngũ hành - Vô Trước" của anh Thiên Sứ trong diễn đàn này như sau:

""Trong chủ đề “Cơ sở học thuyết ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH" - Những nghiên cứu của Vô Trước về cơ sở học thuyết, phần VI./ CẤU TRÚC ÂM DƯƠNG NGŨ HÀNH CỦA KHÔNG GIAN - Vo Truoc đã viết:

"2. Ứng dụng cáu trúc Ngũ hành, Bát quái của không gian

a. Nạp Ngũ hành cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông

Ta biết rằng 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông xoay chuển quanh năm là do trái đất quay quanh Mặt trời không phải theo một vòng tròn tuyệt đối mà theo một hình elip nhận Mặt trời là một tiêu điểm.

Reduced: 88% of original size [ 794 x 623 ] - Click to view full image

(Hình vẽ của Vo Truoc)

Mùa Đông tương ứng khi trái đật ở xa mặt trời, mùa Hạ tương ứng với vị trí trái đất ở gần mặt trời hơn cả. Sở dĩ trái đất quay quanh mặt trời do cấu trúc Ngũ hành của không gian quanh mặt trời qui định. Áp dụng cấu trúc Ngũ hành của không gian Đã phân tích ở trên cho hệ quay của trái đất quanh mặt trời ta thấy“".

Và đây là cách giải thích trong cuốn “giải Mã Tứ Trụ“ của tôi:

"Nhưng tại sao lại có đến 12 con vật, là 10 có phải là đẹp hơn không ? Chắc là lúc đó họ (những người thuộc nền văn minh ngoài trái đất của chúng ta) đã biết rất rõ trái đất ở trong hệ mặt trời của chúng ta có mặt phẳng xích đạo nghiêng với mặt phẳng hoàng đạo cho nên sẽ phải xẩy ra bốn mùa trên trái đất mà chúng ta quen gọi là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa này Họ lại chia nhỏ ra làm ba phần để xác định đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa, vì vậy phải có 12 địa chi là vậy. 12 địa chi này xác định các vị trí mà trái đất đã quay được một vòng xung quanh mặt trời, chúng ta gọi chúng là 12 tháng của một năm.

Hình 3 :

(Tôi không biết cách chèn hình vẽ của tôi vào đây, xin mọi nguười thông cảm)

Chúng ta biết mặt phẳng hoàng đạo và mặt phẳng xích đạo lệch nhau 23,5 độ, đó chính là nguyên nhân tạo ra 4 mùa trên trái đất.”

Chắc là các bạn đọc đã tốt nghiệp phổ thông trung học với bằng tốt nghiệp cỡ “Hàn Lâm” mới có thể xác định được bản chất bốn mùa trên trái đất do yếu tố nào quyết định".

Nói một cách đơn giản nếu Vo Truoc cho rằng: "Ta biết rằng 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông xoay chuển quanh năm là do trái đất quay quanh Mặt trời không phải theo một vòng tròn tuyệt đối mà theo một hình elip nhận Mặt trời là một tiêu điểm" thì bất kỳ một học sinh phổ thông trung học nào cũng có thể đưa ra một câu hỏi để bác bỏ kết luận này như sau:

Vậy thì tại sao mùa của Bắc bán cầu và Nam bán cầu luôn luôn trái ngược nhau?

Đến đây thì mọi người đủ kết luận là Vo Truoc chưa tốt nghiệp phổ thông trung học nên mới có trình độ "Viện Sĩ" của cái Học Viện: "Sài Đồng Sổng VanQuyTang". Cho nên không có gì ngạc nhiên khi chúng ta đọc bài viết trên của Vo Truoc.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites