Thiên Sứ

2008 - QUA NHỮNG LỜI “TIÊN ĐOÁN”

191 bài viết trong chủ đề này

Nhân dịp đầu Xuân mới 2008, báo Gia đình Xã hội có phỏng vấn nhà nghiên cứu Lý học cổ Đông Phương - Nguyễn Vũ Tuấn Anh về những tiên trị, dự đoán của ông cho năm 2008. Ông đã sử dụng phương pháp dự trắc Lạc Việt Độn Toán - một phương pháp dự báo thuộc công trình nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu lý học Đông phương - để tiên tri.2008 - QUA NHỮNG LỜI “TIÊN ĐOÁN”2008, SẼ LÀ MỘT NĂM BÌNH AN, THUẬN LỢI HAY KHÓ KHĂN, SÓNG GIÓ? DIỀU KIỆN KINH TẾ SẼ RA SAO? CÁC VẤN ĐỀ VỀ XÃ HỘI, THỜI TIẾT SẼ ẢNH HƯỞNG ĐỜI SỐNG…? NHÀ NGHIÊN CỨU NGUYỄN VŨ TUẤN ANH, GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU LÝ HỌC ĐÔNG PHƯƠNG ( HỘI NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VIỆ NAM – ĐÔNG NAM Á) ĐƯA RA MỘT SỐ “TIÊN ĐOÁN” ĐỂ CHÚNG TA CÙNG ĐỌC VÀ SUY NGẪM.

Posted ImageThis image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 600x562.Posted Image+ Là một nhà nghiên cứu, ông có thể cho một số dự đoán về kinh tế - xã hội của nước ta trong năm 2008?
- Theo phương pháp Lạc Việt độn toán (một phương pháp dự báo thuộc công trình nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu lý học Đông phương – PV), quẻ chủ cho vấn đề này là Kinh Đại An. Kinh là cái mang tính bất ngờ, mang tính lớn lao, nhiều quyết định quan trọng. Đại An là sự bình yên. Nhìn chung, bức tranh của Việt Nam so với các nước là sáng sủa hơn.
Người đứng đầu sẽ có những quyết định táo bạo. Đối với dân chúng, những quyết định này là mới và mang tính đột biến. Những quyết định đột biến này sẽ thúc đẩy xã hội phát triển.


+ Để theo kịp những biến đổi mới, chúng ta cần phải chú tâm điều gì, thưa ông?
- Đó là tri thức. Tuy nhiên về vấn đề trí tuệ, trí thức khoa học, xã hội thì vẫn mang tính rụt rè vì quẻ độn của nó là khai lưu niên. Đây là quẻ thuần thủy, ứng với trí tuệ. Khai là bề ngoài rất muốn mở mang, triển khai, phát huy tất cả những năng lực trí tuệ, nhưng lưu niên lại là sự rụt rè, ngại ngần và chưa phát huy hết khả năng. Tuy nhiên, chúng ta đã thực sự “ mở cửa” để đón nhận những cái mới. Tổng hợp quẻ này là một điều tốt, cởi mở để tri thức phát triển là một điều nên làm và chính nó sẽ gây ấn tượng mạnh để đất nước tiếp tục phát triển.


+ Giáo dục và đào tạo sẽ là vấn đề cốt yếu?
- Tri thức có nhiều vấn đề. Quẻ tiếp theo là hưu tốc hỷ. Nếu như không quyết tâm tạo ra sự đột biến thì nền giáo dục Việt Nam khó mà giải quyết được các vấn đề trong năm 2008 này. Về khoa học kỹ thuật trong nước, sự phát triển tự thân chưa có gì đáng kể nhưng việc chuyển giao kỹ thuật từ ngoài vào là rất mạnh mẽ. sẽ có phát triển mạnh về công nghiệp nặng, những ngành sản xuất có kỹ thuật cao, đặc biệt vào giữa cuối năm.


+ Ông có dự đoán gì cho đối ngoại Việt Nam?
- Quẻ tiếp theo là sinh xích khẩu, theo đó đường lối đối ngoại của Việt Nam năm tới thu được nhiều thành tựu khá nổi bật, phát triển thành công. Tuy đầu năm thì gian nan nhưng nhanh thì tháng 5, chậm thì tháng 10 Việt Nam sẽ thu được rất nhiều kết quả thành công về mặt đối ngoại. Đối ngoại này chủ yếu phục vụ cho sự phát triển. Quẻ sau của nó là thương tiểu cát: Sẽ có những hợp đồng mới về kinh tế. Những hợp đồng này là của các “ Đại gia” lớn trên thế giới, đầu tư vào Việt Nam. Nó sẽ thiên về hạ tầng kiến trúc như phát triển đô thị, và các ngành sản xuất thuộc công nghiệp nhẹ ( di động, ô tô, mô tô), giải trí, du lịch.


+ Như vậy, nền kinh tế sẽ có cơ hội phát triển?
- Về mặt phát triển kinh tế, năm 2008 GDP của Việt Nam sẽ là trên 8% (từ 8,3% - 8,8%). Kinh tế trong nước vẫn tiếp tục phát triển mạnh, do đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam, nhất là vào nửa cuối năm. Tuy nhiên, hiệu ứng phụ của sự đầu tư này sẽ là việc phát triển mất cân đối giữa các vùng, các khu vực kinh tế. Bởi vậy, cần có một kế hoạch tiếp nhận đầu tư để cân đối kinh tế vùng miền.

Song tôi vẫn e rằng, sang năm sẽ có một cú sốc khá lớn về mặt kinh tế mang tính toàn cầu. Việt Nam rất có thể bị ảnh hưởng, nhưng so với các nước khác là nhẹ nhất. Chuyện này sẽ xảy ra vào giữa năm ( từ tháng 5 – tháng 10). Cụ thể là vấn đề tiền tệ và xăng dầu. Sẽ có một số hãng kinh doanh lớn trên thế giới có nguy cơ phá sản hoặc phá sản.


+ Và thị trường tiêu dùng, chứng khoán ở Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng?
- Quẻ này là sinh vô vong, do ảnh hưởng chung, nên tính trung bình mức tiêu dùng của Việt Nam là không mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn lùng bùng, chưa phát triển theo quy luật.


+ Với các vấn đề như gia đình, giới an sinh xã hội, ông sẽ đưa ra dự đoán gì?
- Năm 2008, những mâu thuẫn xã hội sẽ bộc lộ mạnh mẽ ở những nước lớn trên thế giới do những vấn đề an sinh xã hội và phương pháp giải quyết. Riêng với chúng ta, năm 2008, những cú sốc về đạo đức, gia đình như vụ Vàng Anh hay các vụ trẻ em bị đánh đập sẽ không diễn ra. Các giá trị đạo đức sẽ được đề cao. Tuy nhiên, vẫn có 2 scandal nhưng không để lại ấn tượng lớn. Về an sinh xã hội thì quẻ khai xích khẩu cho thấy đây là vấn đề phức tạp, sẽ được đưa ra mổ xẻ, gây nhiều tranh cãi.


+ Ông có dự báo gì về khí hậu , thiên tai 2008?
- Thiên tai năm 2008 của cả thế giới và Việt Nam là ít và không nặng nề như các năm trước. Tuy nhiên, những trận động đất lớn vẫn có thể xảy ra vào đầu năm chủ yếu là ở vùng Đông Bắc Á.

Năm 2008, hạn hán có thể xảy ra ở Australia, bão tố, lũ lụt ở Philippines, động đất ở Indonesia, tuy cường độ không mạnh. Đặc biệt sẽ có một trận động đất lớn mang tính bất ngờ xảy ra ở vùng Trung Đong và lân cận. Hạn hán ở nước ta chỉ mang tính cục bộ ( một số vùng ở miền Bắc), nhưng không nghiêm trọng.


+ Vậy về chăn nuôi, cây trồn có gì đáng lưu ý?
- Nếu như năm 2007 có dịch lợn tai xanh, cá, tôm thất bại… thì năm tới vấn đề này không xảy ra. Ngành thủy sản phát triển, tuy nhiên vẫn có dịch bệnh ngắn xảy ra, đặc biệt là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Năm tới là năm mưa thuận gió hòa nhưng lại không tốt cho cà phê. Đề phòng gia súc có thể bị dịch lở mồm long móng nhưng ở mức độ nhẹ.


+ Ông có dự báo gì cho nhà đất năm tới?
- Bất động sản năm tới sẽ có cơn sốt nặng, sẽ gây lúng túng bước đầu cho việc bình ổn thị trường nhà đất. Tuy nhiên có thể dùng biện pháp thuế để hóa giải hoặc ban hành một số chính sách hợp lý trong vấn đề chuyển nhượng để bình ổn. Song vấn đề này mới chỉ mang tính ứng phó tạm thời. Chuyện này nhanh thì xảy ra vào tháng 4, chậm thì là tháng 9 năm 2008.


+ Theo ông, lĩnh vực kinh doanh nào sẽ “ đắt hàng” , lĩnh vực nào cần phải “ cẩn trọng” đề phòng?
- Kinh doanh nhà đất sẽ đắt hàng. Ngành xây dựng cần phải đề phòng.


+ Tình hình bệnh tật thì sao, thưa ông?
- Không có bệnh dịch lớn như năm 2007, chỉ lưu ý các bệnh về tim mạch. Bệnh sốt xuất huyết xảy ra cục bộ ở một số vùng và chỉ trong vài tuần là khống chế được.

Thế giới sẽ nổi cộm vấn đề gì?Posted Image


Đó là mâu thuẫn xã hội nảy sinh do người dân đòi hỏi quyền lợi. Chính phủ của ít nhất là 3 nước trên thế giới sẽ phải thay đổi các quyết sách để cải thiện tình hình.

Nạn khủng bố tiếp tục đe dọa một số nước nhưng không còn nghiêm trọng như trước. Sẽ có nhiều tổ chức khủng bố bị giải tán hoặc vô hiệu hóa. Những điểm nóng chiến tranh trên thế giới về căn bản bị loại trừ.

Hà Thư
Báo Gia đình Xã hội

Share this post


Link to post
Share on other sites

NHỮNG LỜI TIÊN TRI NĂM MẬU TÝ - 2008
HOA KỲ NĂM 2008

-oOo-


Thiên Sứ tôi cảm hứng đầu năm gieo quẻ Lạc Việt độn toán dự báo cho đất nước hùng mạnh nhất hành tinh về vận hội của họ trong năm 2008.
Không dám tự cho là đúng, xin các bậc cao nhân minh xét.

Giờ Tuất ngày mùng 2 tháng Giêng năm Mậu Tý.
Tiết Đại Hàn hạ.
Thủy khí suy, Mộc khí sinh.
Khí vận của năm theo Lạc thư Hoa giáp thuộc Thủy vận - Giáng hạ thủy
Quẻ: Kinh Vô vong.
Âm Thổ sinh Dương Kim.
Tôi sẽ căn cứ vào tiểu đề trong thông điệp liên bang của Tổng thống Bush dưới đây - trích từ nguồn vietnamnet.net làm trình tự những sự kiện tiên tri.


HOA KỲ NĂM 2008

KINH TẾ

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang tồn tại trong sự lo ngại của nhiều người hiện nay. Nhưng đồng Dola sẽ không tiếp tục mất giá nhiều hơn hiện nay. Những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ tuy không cải thiện ngay được sự suy giảm của tính phát triển, nhưng nó không gây ra khủng khoảng lớn trong cuộc sống xã hội của Hoa Kỳ. Sau tháng 6 Âm lịch, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ ổn định và phát triển trở lại.
Quốc hội Hoa Kỳ sẽ không gây khó khăn đáng kể cho những cải cách của chính phủ.
Sẽ có những làn sóng đầu tư vào bất động sản vào nửa cuối năm ở Hoa Kỳ và thị trường bất động sản của Hoa Kỳ sẽ ổn định trở lại chậm là vào tháng 9 năm nay.

NĂNG LƯỢNG VÀ NGHIÊN CỨU

* Ông Bush nói rằng an ninh, thịnh vượng và môi trường phụ thuộc vào việc giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, và đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái sinh và năng lượng hạt nhân không phát thải khí nhà kính. Ông muốn tạo ra một quỹ năng lượng sạch quốc tế mới để giúp các nước đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc sử dụng mạnh hơn các nguồn năng lượng sạch.

Trong năm nay, Tổng Thống Bush sẽ chưa tạo được ngay cả tiền đề của quỹ này. Nhưng những vấn đề liên quan đến hiệu ứng nhà kính sẽ được Hoa Kỳ quan tâm đặc biệt trong năm nay. Nó sẽ là đề tài của nhiều cuộc hội thảo được Hoa Kỳ tài trợ.


* Ông Bush đã yêu cầu Quốc hội Mỹ tăng gấp đôi sự hỗ trợ của liên bang cho nghiên cứu cơ bản về vật lý. Ông cũng nói rằng các nhà nghiên cứu y học phải được tạo điều kiện hơn nữa để tìm ra những biện pháp chữa trị mới nhưng họ cũng cần phải tôn trọng các nguyên tắc đạo đức. ’’Khi chúng ta khám phá những con đường nghiên cứu hứa hẹn, chúng ta cũng phải đảm bảo rằng mọi sự sống được đối xử bằng nhân phẩm. Do vậy, tôi kêu gọi Quốc hội thông qua luật cấm các biện pháp vô đạo đức chẳng hạn như mua, bán, cấp bằng sáng chế hoặc nhân bản người’’, ông nói.


Khoa học kỹ thuật:

Năm nay, những nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ sẽ có nhiều thành tựu trong việc tìm hiểu thế giới vi mô về cả vật lý và sinh học. Họ sẽ đưa ra được nhiều phát minh ứng dụng rất lạ làm những người có kiến thức trung bình phải ngạc nhiên. Tuy nhiên, nhưng vấn đề liên quan đến y học thì lại không có những phát minh đáng kể. Sẽ có một thuyết mới liên quan đến vũ trụ có liên quan đến tư duy khoa học của Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Kỹ thuật quân sự
Hoa Kỳ sẽ trình làng một phát minh mới liên quan đến kỹ thuật quân sự, mở đầu một bước ngoặt mới trong chiến tranh hiện đại. Thứ vũ khí này làm cho con người phải thay đổi tư duy về chiến tranh và nghệ thuật quân sự.


NHẬP CƯ
Về nhập cư, Tổng thống Mỹ nói rằng nước Mỹ cần bảo vệ các đường biên giới. Vào cuối năm nay, chính phủ sẽ tăng gấp đôi số lính biên phòng. ’’Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thừa nhận rằng chúng ta sẽ không bao giờ bảo vệ được hoàn toàn biên giới của chúng ta cho tới khi chúng ta tìm ra cách hợp pháp để các công nhân nước ngoài tới Mỹ và hỗ trợ nền kinh tế Mỹ’’.

Đây sẽ là một vấn đề làm mất nhiều thời gian để tư duy tìm ra giải pháp nhằm cân bằng những giá trị thượng tầng kiến trúc mang tính truyền thống (Nước Hoa Kỳ hình thành do những người nhập cư), nhu cầu xã hội của Hoa Kỳ và các vấn đề phức tạp liên quan đến người nhập cư. Nhưng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tìm được một giải pháp hợp lý cho vấn đề này vào gần cuối năm nay. Nhờ những đạo luật và qui chế hợp lý.

CHỐNG KHỦNG BỐ
Trong năm nay, cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu có thể coi như năm bước ngoặt dẫn đến giai đoạn kết thúc. Mắc dù còn nhiều cam go, các thế lực khủng bố sẽ sáng tạo nhiều chiêu thức mới, nhưng hậu quả là không đáng kể. Chủ yếu sự hoạt động này tập trung ở những nước đang tiến hành cuộc chiến như Irak, Afghanistan. Pakistan…Tuy nhiên tại Hoa Kỳ, vẫn có những âm mưu nhắm vào vùng Đông - Đông Bắc và phía Nam Hoa Kỳ. Những âm mưu ở phía Đông - Đông Bắc sẽ thất bại. Tuy nhiên ở phía Nam, mặc dù không gây thiệt hại đáng kể, nhưng sẽ gây những cú sốc trong dư luận. Những cơ sở thuộc Hoa kỳ ở nước ngoài cần có an ninh nghiêm ngặt.


CUỘC CHIẾN IRAQ
* Về Iraq, Tổng thống Bush nói rằng ’’những kẻ khủng bố và cực đoan đang chiến đấu để phủ nhận quyền tự do của một dân tộc đáng tự hào’’. Sự gia tăng quân Mỹ ở Iraq đang có tác dụng và ’’kẻ thù của chúng ta ở Iraq đã bị đánh mạnh. Một số người có lẽ phủ nhận thành công này song không có nghi ngờ gì trong hàng ngũ những kẻ khủng bố. Al-Qaeda đang tháo chạy ở Iraq và kẻ thù này sẽ bị đánh bại. Chúng vẫn chưa bị đánh bại và chúng ta vẫn phải mong đợi cuộc chiến cam go ở phía trước’’.
Những cố gắng của Hoa Kỳ tại đây năm nay sẽ có nhiều tiến bộ đáng kể về cả chính trị và quân sự. Một số mục tiêu như việc rút một bộ phận quân đội khỏi Iraq sẽ đạt được, nhưng không đúng như thời gian dự tính và chưa thể nói rằng cuộc chiến đã kết thúc. An ninh cho đất nước Iraq được cải thiện đáng kể. Những hiệp ước giữa các thế lực khác nhau ở đất nước này sẽ có những thoá thuận quan trọng. Sự thành công của Iraq còn do những hoạt động ngoại giao.

AFGHANISTAN

* '’Những thành công này phải tiếp tục. Do vậy, chúng ta sẽ tăng thêm 3.200 lính thủy đánh bộ tại Afghanistan, nơi họ sẽ chiến đấu chống khủng bố và huấn luyện quân đội, cảnh sát Afghanistan. Đánh bại Taliban và al-Qaeda có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của chúng ta và tôi cảm ơn Quốc hội đã ủng hộ sứ mạng quan trọng của Mỹ tại Afghanistan’’, ông Bush nói.
Mặc dù hiện nay các đồng minh của Hoa Kỳ tại Afghanistan đang do dự trong việc tăng quân tại nước này. Nhưng cuối cùng thì họ cũng chịu chấp nhận tăng quân tại đây vào mùa hè năm nay. Tuy nhiên số quân này chưa đạt yêu cầu chiến trường mà chỉ có tính chính trị nhiều hơn. Nhưng trong năm nay cán cân chiến thắng sẽ ngả về phe Đồng minh. Nhiều thủ lĩnh quan trọng của phe cực đoan bị tiêu diệt hoặc ngả về chính phủ.

* Giữa lúc căng thẳng leo thang với Iran, ông Bush đã kêu gọi Tehran ngừng chương trình làm giàu uranium và khuyến cáo rằng Mỹ sẽ ’’đương đầu với những ai đe dọa quân đội Mỹ’’ và sẽ bảo vệ các đồng minh cũng như quyền lợi quan trọng của Mỹ tại vịnh Persian. [/i]
Ông Bush cũng kêu gọi các lãnh đạo Iran tiến hành cải cách chính trị và ’’ngừng ủng hộ khủng bố ở nước ngoài’’, đồng thời nói với người dân Iran rằng ’’Chúng tôi không cãi vã với các bạn, chúng tôi tôn trọng truyền thống và lịch sử của các bạn và chúng tôi mong đợi ngày các bạn có tự do’’.

* ”Đã tới lúc một Israel dân chủ và một nhà nước Palestine cùng chung sống hòa bình’’, ông Bush nói.
Cuộc chiến với Iran nếu xảy ra sẽ là một điều rất bất đắc dĩ và khó xảy ra trong năm 2008. Tuy nhiên, những khả năng chiến tranh vẫn rất căng thẳng. Cả hai bên đều có những lời lẽ hùng hồn và mạnh mẽ cho mối quan hệ hai nước làm ảnh hưởng đến những người yếu tim. Tuy nhiên trong năm 2008 mọi việc vẫn chưa quá giới hạn.

CHỐNG BỆNH TẬT ĐÓI NGHÈO.
Ông Bush nói rằng nước Mỹ đang dẫn đầu trong cuộc chiến chống đói nghèo, bệnh tật toàn cầu bằng các sáng kiến giáo dục mạnh mẽ và viện trợ nhân đạo. Ngày nay, hơn 50% viện trợ lương thực của thế giới do Mỹ cung cấp. Ông Bush kêu gọi Quốc hội ủng hộ một đề xuất cung cấp viện trợ lương thực bằng cách trực tiếp đặt mua nông phẩm từ các nông dân tại các nước đang phát triển, do vậy có thể giúp xây dựng nông nghiệp địa phương và phá vỡ vòng đói nghèo.
Ông kêu gọi Quốc hội thông qua một khoản ngân sách 30 tỷ USD để chống HIV/AIDS trong 5 năm tới. ''Với sự giúp đỡ của các bạn, chúng ta đang nỗ lực cắt giảm 50% số ca tử vong do sốt rét ở 15 nước châu Phi. Kế hoạch khẩn cấp chống AIDS của chúng ta đang điều trị cho 1,4 triệu người. Chúng ta có thể mang lại hy vọng và điều trị cho nhiều người hơn nữa''.
Sẽ có những cố gắng lớn hơn của Hoa Kỳ trong mục đích này với những giải pháp khả thi. Nhưng có lẽdo thiếu thốn và đói nghèo là căn bệnh kinh niên của nhân loai. Do đó những cố gắng này chỉ được ghi nhận như một thiện chí của một siêu cường và mục đích của nó vẫn không hoàn toàn đạt được.

-o0o-
CUỘC BẦU CỬ TẠI HOA KỲ

Sẽ có những bất ngờ vào phút chót. Người của đảng Cộng Hoà sẽ tiếp tục giữ cương vị Tổng thống của Hoa Kỳ.

Thiên Sứ
Share this post


Link to post
Share on other sites

Kính thưa quí vị quan tâm.
Ông Cao Thế Nhân nguyên là Tổng Thư ký Việt Nam Dịch lý hội, hiện là Trưởng ban nghiên cứu Dịch lý của Trung tâm nghiên cứu lý học Đông phương. Mặc dù ông đã đinh cư tại Hoa Kỳ nhưng mối quan hệ của ông với Trung Tâm vẫn tốt đẹp.
Như thường lệ, hàng năm ông vẫn có lời tiên tri dành cho Trung Tâm nghiên cứu lý học Đông phương. Hiệu quả tiên tri năm 2007 của ông Cao Thế Nhân trên diễn đàn vietlyso.com đã cho thấy hiệu quả chính xác rất cao, điều này đã giúp cho những người quan tâm định lượng về công việc làm của mình. Năm nay ông lại có "Lời tiên tri 2008". Hy vọng lời tiên tri của ông Cao Thế Nhân trong năm Mậu Tý này sẽ giúp ích được cho quí vị quan tâm tiếp tục định lượng các công việc của mình.
Xin trân trọng giới thiệu.

22 tháng 1 - 2008

Thiên SứĐẦU XUÂN KHAI BÚT 2008
-------o0o-------

Cao Thế Nhân


Phần 1

1-Năm Mậu tý 2008,tháng giêng,ngày Đinh Sửu,mùng 01,
hành thuỷ, giờ Tý,đón giao thừa.
-Nhằm dịch tượng quy ước Hỏa lôi Phệ Hạp (Trí tri Ý Siêu-Hiển),thuộc bát thuần tốn, âm mộc.
_____ ..................__ __ ......................_____
__ __ ..................._____ .....................__ __
_____o Bạch hổ ..__ __ ......................__ __
__ __.................. ______....................__ __
__ __................... __ __ .....................__ __
______................ __ __..................... ______
Phệ Hạp .............Kiển.......................... Di
Cắn Hợp Trở ngại Dung Dưởng
Biến thông ( để tiến về Thiên Ý )
-Tiên đoán: Vấn đề gây ách tắc, gây trở ngại lớn, mạnh(bạch hổ) như: Khủng bố, bom nguyên tử…(kiển) cho lẽ sống còn (Di) của loài người sẽ bị và được điều nghiên, nghiên cứu (Phệ hạp),truy lý (phệ hạp) hết sức rốt ráo từ vật chất cho đến tinh thần.

2- Nhân có người cháu tên Tú cho tôi tấm lịch tháng, lọai lịch 12 tờ, mỗi tờ 1 tháng, in bằng máy vi tính,bìa mặt in hình ông nội cháu (ba tôi), nhơn dịp tôi từ Arizona sang Cali…chơi. Cảm ứng độn quẻ:

Nhằm ngày Bính tuất mùng 09 tháng 11 năm Đinh Hợi 2007,ngày hành thổ.giờ mùi , thuộc bát thuần khôn..hào Huyền Vũ
- Được dịch tượng loại tương quan tương ứng:
Thái – Nhu. Thái là báo tin tức, Nhu là tương hội, là trụ lại, mà Vủ là không gian thì trụ là thời gian..Báo tin (thái) thời gian (Nhu), vậy thì tấm lịch nầy động, quá chính xác tin cậy để tiên đoán rồi..Dịch tượng Thái gọi là Trí
Tri Ý Hiển Siêu…
__ __........................... __ __......................... __ __
__ __ xHuyền Vủ .........__ __ ........................______
__ __......................... ______ .......................__ __
______ .......................__ __ .........................______
______...................... ______....................... ______
______ ......................______ .......................______
Thái ..........................Quy muội ........................Nhu
Điều Hành ...................Xôn Xao ....................Tương Hội

-Biến thông (để tiến về thiên ý)
-Thông báo (Thái) tin tức (thái) về thời gian Hư Vô (huyền vủ).có biết bao tình tiết uẩn khúc trong năm 2008 (quy muội).
Đến thứ bảy ngày canh ngày 13 tháng 11,giờ thân, anh Vương đình Bách
lại cho tôi tấm lịch block 2008 ,hiệu lịch Viet Calendar,giờ Hàng-Giải nghĩa là Giải tán (giải) năm củ (Hàng) 2007…Thời gian 2008 động hết sức rỏ nét…
-Ta không còn sợ sai lầm kết hợp dịch tượng Siêu Hiển Phệ Hạp với dịch tượng Hiển –Siêu Thái….Còn Hàng giải là bỏ năm củ,ta cũng bỏ qua dịch tượng Hàng.

3 - Biến thông (còn gọi là phép lắng nghe Thiên Ý hay phép Trụ Thần)
-Sự CÔNG CHÍNH và CÔNG BÌNH (Thái) của loài người được và bị
Liên Hiệp Quốc (Nhu) giải quyết cặn kẻ (nhu) mọi uẩn khúc (quy muội)
-sao cho loài người dược An Hòa Duyệt lạc (Thái) đây
-Phải tận lực Truy cứu,truy nguyên,truy lý(phệ hạp) mọi trăn trở , mọi lực cản trở (kiển) lẻ SỐNG CÒN (Di) của loài Người.
Dịch báo tin: Dù con Ngừơi đã làm hết sức mình,nhưng Hòa Bình(thái) giả tạo(huyền vủ) vẩn còn đó.
-Đời Đạo như Liên Hiệp quốc,liên hiệp Châu Âu, khối Đông Âu,khối
Đông Nam Á,chưa thể THÔNG CÃM (Thái) nhau trọn vẹn .
-Đạo Đời như Thiên Chúa , Phật , Hồi giáo vẩn chưa thể Hiểu nhau (Thái) đúng mức được
Năm 2008 nhiều cuộc hội thảo lớn đó sẽ diển ra.
Vì Dịch nói , thiên Ý nói:
-Con đường Ma Lực , Ma quái (quy muội) trong Đời đạo của các khối Quyền Lực đương Thời(Nhu),chính họ phải hội họp liên miên (Nhu) để đi đến Cãm thông thiên địa (Thái) là ngỏ duy nhất tiến tới An Hòa duyệt lạc.
-Như bom nguyên tử Cà nát loài người(phệ hạp), xé nát con người. Nó trực tiếp đe dọa Bản năng Sinh tồn (Di)
-Như hiện tượng phân rả khí hóa ,xé nát bầu khí Ozon (Phệ hạp) là lực cản (kiển) sự sinh tồn (di)
-Như Quyền Phủ Quyết là cái Gốc phát xuất ra mọi thứ Nhân quyền cũng sẽ dược bàn luận rốt ráo.. đó là thực tâm cải tổ Liên hiệp quốc.

-4 - Vấn đề Đạo Đời,thuộc phạm vi của các ngài Giáo lảnh.
-Chúa và duy chỉ Chúa là Chân lý
-Phật và duy chỉ Phật là Chân lý
-Duy chỉ có Đạo Hồi là Chân lý
Vậy thì đâu là Chân lý tương đối? Chân lý tuyệt đối?
Chân lý một chiều? chân lý vùng?-ngụy chân lý? Chân lý sai lầm?
Thái là Hiểu Biết,là Đức tánh biết biết,biết không biết>Năm nay động,vậy thì vấn đề nầy được và bị lòai người Điều nghiên,Truy Lý (Phệ Hạp) cho đến tận cùng kỳ lý của Lý Trí Đức Tánh Biết
-Biết người là khá,biết thật đúng về mình là giỏi,biết cả cái không biết,biết đúng muôn trùng,muôn nơi và mãi mãi…là mầm mống của ..cái biết của Phật,Chúa..là cái Biết An- hòa bền vững mãi.
Tiên đoán: Đó là vấn đề hóc búa của năm nay,mà các vị lảnh tụ Đời – Đạo và Đạo Đời phải ra công giải quyết.

5 - Trong phạm-vi kinh tế:
-Chỉ có những khối nhóm kinh tế chuyên nghiệp (Thái) mới mong vực dậy sự trì trệ hiện nay. Thái là Cân Xứng,cân bằng.Các khối nhóm kinh-tế quốc tế chuyên,cứ mãi đẩy giá dầu,giá vàng,giá đất…hàng tỷ tỷ người nghèo tự nhiên sẽ trở thành Xung lực để kéo lại sự Quân Bình (thái)
- Phệ hạp-Di có nghĩa là: Cấu xé-dành sự sống còn (Phệ hạp-Di) là luật kinh tế.(di là kinh bang tế thế)
-Tiên đoán: dầu khí, đất đai, kim loại qúy, đã Bảo hòa (Thái), nên sự dao động của chúng mất hấp dẩn

6 -Trong phạm vi nhân văn:
Sự sinh động của Văn học sẽ tiến tới ngưởng cửa Văn lý học, mà nền tảng của nó là Văn minh Lý số( vi tính , điện tử là Văn minh lý số) được và bị rốt ráo nghiên cứu (phệ hạp) sâu rộng.

7 -Trong Phạm-vi xã-hội:
-Xã-hội lien lạc (Thái là liên lạc ) ngày càng nhanh chóng,làm tan rả mọi sự bưng bít mờ ám(huyền vủ), mọi sự hung bạo rừng rú man
- Rợ (bạch hổ) cũng sẻ mau chóng tan rả (phệ hạp)
-Tiên đoán: Sự hận thù sẽ được và bị xoa dịu trong mọi thể chế xã-hội dân sinh

8 -Trong phạm vi y tế:
Vì chưa thật rỏ về Dịch Y Đạo, nên tây phương vẩn tiếp tục nghiên cứu trên nền tảng vi trùng học (phệ hạp là cà nát thành ra vi ti) và giải phẩu học (phệ hạp là mổ da xẻ thịt), thành ra giãm thọ đỗi lấy sự sống(di) và bịnh biến bịnh (di) vì trị ngọn chứ không phải trị Gốc ,và Đông y dù rất tiến bộ về huyệt đạo ,song vẩn rất chậm chạp vì chưa thấu triệt một cách khoa học về nguồn gốc Luật Tạo lập Vủ trụ(tức do đâu mà có 8 tượng? Dù ai cũng biết 8 tượng ,bát chánh kiến ở trên lưng con rùa là hỏng bét , phản khoa học)
Cho nên giải quyết bịng nan y còn quá khổ sở với các vị y sỉ chân chánh-họ rất khổ tâm (phệ hạp là vằng vặc lương tâm)
Tiền nhân nói: "Vô Dịch bất thành y", tưởng nói chơi ,ai dè đúng quá!

9 -Trong Phạm vi quân sự:
- Như Pakistan , Iran , Bắc Hàn mà chế dược bom nguyên tử,thì tầm cở Nhật bản là quá thừa thải…nói rỏ hơn Văn minh cơ khí bom nguyên tử giết người hàng lọat đã phản bội con người, nó lăm le làm chủ nhân ông của loài người…đồng thời nó ra lịnh cho loài người phải tự kiêm chế để hưởng thanh bình(Thái) nếu không muốn cà nát(phệ hạp) sự sống tâp thể (Di)
-Tiên đoán: Cà nát (phệ hạp) sự sống còn tập thể (di) bị và được Trở ngại (Kiển)…nên chưa thể xảy ra thế chiến bom nguyên tử , bom hạch tâm, bom sạch gi cả
Rằng: các siêu cường quốc đang hy vọng sớm nghiên cứu (phệ hạp) ra bom nguyên tử của nguyên tử mới thoã lòng dạ của hào khí Vỏ Văn ngược lại với con người Văn vỏ bám theo lẻ phải và chính nghĩa mà sống còn.

Phần 2 Vấn đề Việt Nam
Việt Nam xem như chánh phương Nam (tượng Ly) của Châu Á.
Năm nay có Ly hóa Cấn
Tượng Ly là: Môn hộ bất ninh chi tượng
Nhà cửa không yên.Chánh tượng là phệ hạp là Đay nghiến,là dằn vặt. Mọi người ,mọi phe nhóm , dứng trong hay ngoài tình thế, đều RAY – RỨC (phệ hạp) cho thân phận dân tộc…
-Ray rức mảnh liệt (bạch hổ)…

Sự ray rức , bức xúc (phệ hạp) càng mạnh (bạch hổ) càng chứng tỏ bản năng sinh tồn(Đạo Di) :Việt Nam vẩn sống hùng và sống mạnh theo luật TRE TÀN MĂNG MỌC, chớ chẳng có gì lạ cả….
Người cao niên thì ray rức công và tội của mình gây ra ở dĩ vãng…

1 - Vấn đề Hòang Sa, Trường sa…trong quá khứ, dân tộc Việt đã tỏ
rỏ: Người Việt không chủ chiến, cũng không chủ Hòa, chỉ có vấn đề đúng chỗ và đúng lúc…mạnh không kiêu, nhược không sờn là tinh thần thật sự của dân tộc Việt…có bao giờ người Việt quên bài học : "Uy vủ bất năng khuất" đâu.
-Tiên đoán: Năm nay vì quẻ Thái động…vậy việc Hoàng sa vẩn còn trong vòng hòa hoản , dù đa số rất bức xúc bất mãn (phệ hạp) nhưng rồi mọi việc vẩn nằm chờ (Di) vì còn nhiều Trở ngại (kiển) của Thần Chiến tranh dĩ vãng (phệ hạp là Thần Chiến tranh ) để lại

2 -Vấn đề tài chính:
Tay làm hàm nhai(phệ hạp-Di) mà vẩn trở ngại (kiển) cho sự sống(di)..làm quần quật (phệ hạp) mà không hái ra tiền(di)…
-Xà xẻo tài chánh (phệ hạp là xà xẻo,Di là tiền) là bọn tham nhũng
-Phệ hạp là ăn , là nhai nuốt,di là Nằm…Vừa nằm vừa có ăn là tham nhủng động…và chúng bị Xây xát (phệ hạp)
-Miếng ăn (phệ hạp) với thực phẩm (di) động,thật gay go ..vậy năm nay không có tình trạng chuột sa hủ nếp

3 -Phạm vi thời mùa:
-Thái: mưa thuận gió hòa…có những trận mưa có nắng (ly) mà nghe trời gầm(phệ hạp)

4 -Phạm vi viễn thông:
-Ngành vi tính và điện thọai tiếp tục phát triển mạnh nhất…(Thái –Nhu)..Văn hóa tiến triển rỏ nét

5 -Ngành ngủ cốc được mùa (phệ hạp là máy xay bột dộng mạnh đủ gạo để xuất khẩu)
Chuyện trời đất vủ trụ mầu nhiệm bao la
Chúng tôi tài hèn sức mọn,thấy biết thiên ý ra sao nói lại vậy…chung vui với mọi người nhơn dịp xuân về

CAO THẾ NHÂN
Thiên Sứ giới thiệu

Share this post


Link to post
Share on other sites

LỜI TIÊN TRI NĂM 2008
-o0o-

THỰC HIỆN:
22 tháng 1 - 2008
Thiên Sứ - Laviedt

THẾ GIỚI:
Thiên tai:
Năm nay là một năm về mặt thiên tai tương đối yên bình đối với thế giới so với năm 2007. Có nghĩa là sẽ không có những bất thường về thời tiết như năm 2007. Không có những biến cố lớn như bão lụt nghiêm trọng,… Tuy nhiên, những trận động đất lớn vẫn có thể xảy ra vào đầu năm chủ yếu là ở vùng Đông bắc Á. Đặc biệt sẽ có một trận động đất lớn mang tính bất ngờ và đột ngột, sẽ xảy ra ở vùng Trung đông và lân cận. Đây là hai thiên tai đáng chú ý nhất, mang tính đột biến trong sự yên bình nói chung trong năm 2008.
Năm 2008, những trận hạn hán, lũ lụt, bão tố lớn có tính tàn phá như 2005 và 2007 sẽ không xảy ra. Tuy nhiên - ở mức độ thấp hơn về sự tàn phá - một số nước ở Đông Nam Việt Nam như Philippin, Indonesia và Úc,… vẫn tiếp tục chịu đựng thiên tai và đe dọa: hạn hán ở Úc, bão tố lũ lụt ở Philippin, động đất ở Indonesia; tuy cường độ không mạnh.

Tai nạn:
Những tai nạn do chính con người gây ra cho mình, như: Tai nạn máy bay, xe cô, sập đổ….xảy ra với mật độ cao nhất từ trước đến nay.


Dịch bệnh:
Các loại dịch bệnh cục bộ từng vùng trên thế giới vẫn đe dọa, nhưng không nghiêm trọng. Đặc biệt ở những vùng Nam Á và Đông Nam Á vẫn nên đề phòng sự xuất hiện dịch bệnh từng vùng có tính cục bộ. Những bệnh như cúm gia cầm, lở mồm long móng, dịch tả,… vẫn xuất hiện ở mức độ thấp.

Kinh tế:
Năm 2008 kinh tế toàn cầu sẽ mất cân đối nghiêm trọng, khả năng khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra, thị trường chứng khoán chao đảo. Mặc dù được khắc phục nhanh chóng, nhưng hậu quả nghiêm trọng. Sẽ có một số hãng kinh doanh lớn nguy cơ trên bờ vực phá sản hoặc phá sản. Đây là điểm nổi bật nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới năm 2008.

Xã hội:
Năm 2008, những mâu thuẫn xã hội sẽ bộc lộ mạnh mẽ ở những nước chủ chốt trên thế giới do những vấn đề an sinh xã hội và phương pháp giải quyết. Sẽ có nhiều nước bị rơi vào khủng hoảng chính trị, xã hội và để lại những dấu ấn lịch sử.

Văn hóa:
Xu hướng giao lưu văn hóa thế giới tiếp tục phát triển.
Những giá trị văn hóa truyền thống được trân trọng.


Khoa học kỹ thuật:
1) Quân sự: Những loại vũ khí kỹ thuật cao sẽ xuất hiện, khiến giảm khả năng đáng kể các loại vũ khí cổ điển trong tương lai gần.
2) Những phát minh khoa học kỹ thuật ngày càng có xu hương đi vào chế tạo những phương tiện tinh vi. Sẽ có nhiều phát minh rất độc đáo trong năm 2008.

Nhân họa:
Những hiện tượng khủng bố vẫn tiếp tục đe dọa, nhưng không còn nghiêm trọng như trước.
Rất nhiều tổ chức khủng bố bị giải tán hoặc vô hiệu hóa, các âm mưu khủng bố lớn đều được ngăn chặn.
Có thể nói rằng, trong năm 2008, khủng bố tuy chưa hết hẳn. Nhưngkhông còn là mối đe dọa như những năm trước đây.
Những điểm nóng chiến tranh trên thế giới về căn bản bị loại trừ.


VIỆT NAM


Kinh tế:
Nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển mạnh do sự đầu tư ồ ạt có tính đột biến, nhất là vào nửa cuối năm. Tuy nhiên, hiệu ứng phụ của sự đầu tư này sẽ là sự phát triển mất cân đối giữa các khu vực kinh tế trong nước. Bởi vậy, cần có định hướng đầu tư trọng điểm và có một kế hoạch tiếp nhận đầu tư để có sự cân đối kinh tế của các khu vực kinh tế khác nhau và mang tính lâu dài.

Khoa học kỹ thuật:
Sẽ có phát triển mạnh về công nghiệp nặng, những ngành sản xuất có kỹ thuật cao, đặc biệt vào nửa cuối năm.

Chăn nuôi:
Ngành thủy sản và chăn nuôi heo phát triển, tuy nhiên vẫn có dịch bệnh ngắn xảy ra, đặc biệt ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đề phòng dịch bệnh ở gà, heo. Cần đề phòng những bệnh lạ ở cá nuôi.

Thiên tai:
Sẽ không có thiên tai lớn như những năm trước. Những tháng 5 và 8 âm lịch là những tháng cần đề phòng dịch bệnh và thiên tai ở các vùng nói trên, tuy mức độ không nghiêm trọng nhưng cũng cần đề phòng.
Đề phòng hạn hán ở miền Bắc, tuy không nghiêm trọng nhưng cũng là vấn đề đáng chú ý.

Xã hội:
Những vấn nạn giao thông như kẹt xe, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội… vẫn chưa có dấu hiệu giảm. cần có một chiến lược tổng quát mới giải quyết được các vấn đề này.
Do sự phát triển kinh tế nhanh cho nên sẽ xuất hiện chênh lệch về thu nhập, cho nên, cần có những sự điều chỉnh để tránh nảy sinh những mâu thuẫn xã hội.
Cần rất quan tâm đến các vấn đề vệ sinh môi trường.
Nhìn chung, bức tranh của Việt Nam so với các nước đang phát triển sáng sủa hơn.

Trong năm 2008 ,tình hình phát triển của Việt Nam về mọi mặt và sức hấp dẫn về khả năng đầu tư sẽ sáng sủa và lớn hơn rất nhiều so với nhiều nước trong khu vực.

Bất động sản:
Cần chuẩn bị cho tình huống gia tăng đột biến những giá trị liên quan đến bất động sản.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

CHỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 2008

Kinh tế: Năm 2008 kinh tế toàn cầu sẽ mất cân đối nghiêm trọng, khả năng khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra, thị trường chứng khoán chao đảo. Mặc dù được khắc phục nhanh chóng, nhưng hậu quả nghiêm trọng. Sẽ có một số hãng kinh doanh lớn nguy cơ trên bờ vực phá sản hoặc phá sản. Đây là điểm nổi bật nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới năm 2008.

Nguồn Tuổi Trẻ Online
Thứ Sáu, 11/04/2008, 08:44 (GMT+7)
Báo cáo của IMF:
Có nguy cơ suy thoái toàn cầu

TT - Triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm và nguy cơ suy thoái hoàn toàn có thể xảy ra. Báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" (công bố hai lần/năm) hôm 9-4 của Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 3,7% trong năm 2008 và 2009 trong khi Mỹ sẽ rơi vào "suy thoái nhẹ”. Dự đoán lần này giảm nửa điểm phần trăm so với dự đoán hồi tháng một cũng của tổ chức này.
Theo AFP, báo cáo cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ trì trệ lâu hơn so với tính toán ban đầu và nền kinh tế suy thoái của Mỹ sẽ chỉ hồi phục vào năm tới (Chính phủ Mỹ từng hi vọng sẽ chặn được đà suy thoái ngay vào cuối năm nay) bất chấp các cải cách và gói kích thích kinh tế của chính quyền.
Tốc độ tăng trưởng của Mỹ cũng sẽ rất thấp với chỉ khoảng 0,5% trong năm nay và 0,6% trong năm tới. IMF cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nên tiếp tục nới lỏng tỉ lệ lãi suất thêm một thời gian nữa, và gây áp lực để Ngân hàng Trung ương châu Âu bắt đầu tiến hành cắt giảm lãi suất.
Đối với kinh tế thế giới, có đến 25% nguy cơ là kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng dưới 3% trong năm nay và năm tới - điều đồng nghĩa với một cuộc suy thoái toàn cầu - và đó sẽ là tình trạng tệ hại nhất kể từ cuộc đại suy thoái năm 1929 tới nay. Nguy cơ đối với tăng trưởng toàn cầu vẫn còn "do nguy cơ căng thẳng tài chính có thể tiếp tục lún sâu nữa", kinh tế trưởng của IMF Simon Johnson giải thích.
Hãng tin Bloomberg trích lời trùm tài phiệt George Soros tuyên bố cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu hiện nay sẽ còn tiếp tục tồi tệ nữa rồi mới có thể cải thiện được. Ông này cho rằng việc thiếu giám sát là một phần nguyên nhân của khủng hoảng. "Các chính phủ đã không nhận trách nhiệm khiến bong bóng thị trường phát triển tới mức hiện tại", nhà đầu tư lão luyện kết tội. Các thị trường đã có hiện nay, đặc biệt là thị trường trao đổi nợ - tín dụng, "đều không được kiểm soát và đó là cốt lõi của vấn đề”.
John Mack, giám đốc điều hành Tập đoàn tài chính Morgan Stanley, hôm 8-4 cũng thừa nhận thị trường tài chính đang đối mặt với những khó khăn ghê gớm nhất mà ông từng chứng kiến trong hơn 40 năm qua. Khủng hoảng tín dụng có thể kéo dài thêm một vài quí nữa, John Mack dự đoán. "Họ nói rằng đến cuối năm tình hình sẽ tốt lên nhưng tôi không tin vậy... Sẽ còn cần một thời gian lâu hơn nữa để thấy hết".
Trước đó, Ngân hàng Thế giới cảnh báo tình trạng giá lương thực, nhiên liệu tăng có thể gây ra bất ổn xã hội ở 33 nước trên thế giới. Bằng chứng là tại Haiti, thủ đô Port-au-Prince bị tê liệt hôm 9-4 sau khi người dân nổi loạn. Ít nhất năm người đã thiệt mạng và 20 người bị thương trong các vụ bạo loạn. Còn ở Burkina Faso, công nhân trên toàn quốc đã bãi công trong hai ngày 8 và 9-4 để phản đối tình trạng giá cả leo thang và yêu cầu chính phủ tăng thêm 25% lương.

THANH TUẤN

Share this post


Link to post
Share on other sites

CHỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 2008
HOA KỲ NĂM 2008

Kỹ thuật quân sự
Hoa Kỳ sẽ trình làng một phát minh mới liên quan đến kỹ thuật quân sự, mở đầu một bước ngoặt mới trong chiến tranh hiện đại. Thứ vũ khí này làm cho con người phải thay đổi tư duy về chiến tranh và nghệ thuật quân sự.

Nguồn Vietnamnet


Súng điện từ: Vũ khí mới không cần thuốc nổ
15:16' 09/03/2008 (GMT+7)

Hải quân Hoa Kỳ vừa bắn thử nghiệm thành công loại súng điện từ. Vũ khí mới này không cần thuốc nổ, chỉ bằng lực điện từ, nó có thể bắn đạn đi xa tới 500km với vận tốc gấp 7 lần vận tốc âm thanh!

Hải quân Hoa Kỳ vừa bắn thử nghiệm thành công loại súng điện từ tại Trung Tâm Chiến tranh Hải quân "Naval Surface Warfare Center" ở Dahlgren, bang Virginia.

Súng điện từ sử dụng năng lượng điện từ có công suất lớn làm tác nhân phát nổ, đưa đạn đi xa và nhanh hơn bất kỳ loại súng nào trước đây.


Hoàn thiện súng điện từ từ nay đến 2016

Nếu đạt được công suất tối đa, loại súng này có thể đưa đầu đạn đi xa tới trên 200 hải lý (khoảng 500 km). Trong khi đó, các loại súng hiện nay của Hải quân Mỹ mới chỉ đưa được đầu đạn đi khoảng gần 20 dặm (33 km). Và với một vận tốc cực lớn của đầu đạn (tại đầu súng là Mach 7 và đạt Mach 5 tại đích), súng điện từ sẽ phá hủy mục tiêu nhờ động năng thay vì công phá bằng năng lượng nổ như các loại súng thông thường.

Posted Image
Đây là một tàu khu trục có tải trọng lớn nhận được các tọa độ vị trí của mục tiêu địch cách xa tàu khoảng 200 dặm (khoảng 340 km). Thay vì phải phóng một tên lửa Tomahawk giá trị hàng triệu đô, tàu chĩa nòng súng về phía mục tiêu, truyền lực điện từ động cơ của tàu sang tháp pháo, và phóng một đầu đạn nặng 40 pound (18 kg), dài 3 foot ( khoảng 1m) lên trên theo các rãnh ray siêu dẫn. Đầu đạn phóng ra khỏi nòng súng với vận tốc siêu thanh và thoát khỏi khí quyển Trái đất, tiếp đó quay trở lại theo dẫn hướng của vệ tinh và tiếp đất trong chưa đầy 6 phút. Vận tốc đáng ngạc nhiên này sẽ “làm bốc hơi” mục tiêu chỉ nhờ động năng và không hề sử dụng bất cứ chất gây nổ nào!


Theo Giáo sư Elizabeth D’Andrea, chủ trì dự án phát triển súng điện từ cho biết một trong những lợi thế lớn nhất của súng điện từ là độ an toàn. Do súng điện từ không dùng chất nổ đẩy nên độ an toàn khi mang theo trên tàu được tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án phát triển súng điện từ, các nhà khoa học cũng gặp phải một số khó khăn: đó là việc chế tạo thiết bị phóng, thiết bị tạo xung điện và thiết kế đầu đạn định hướng. Mục tiêu của dự án này là chế tạo được súng điện từ đạt được công suất tuyệt đối- một loại súng tích hợp dự định sẽ được ra mắt vào khoảng 2016- 2018.
Chương trình phát triển loại súng điện từ của Cơ quan Nghiên cứu Hải quân Mỹ là một phần trong những đầu tư của Bộ Khoa học và Công nghệ Hải quân, nhằm phát triển công nghệ mới hỗ trợ Hải quân Mỹ trong chiến tranh.

Cơ quan Nghiên cứu Hải quân Mỹ đã khéo thiết lập một quan hệ giữa các nhà khoa học hàng đầu và nhiều kỹ sư từ các hãng có tên tuổi như: Boeing, Phòng thí nghiệm Charles Stark Drapper, General Atomics, Khoa Năng lượng (Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livemore), Học viện Hải quân Mỹ, Trường Đào tạo sau đại học Hải quân Mỹ (Naval Postgraduate School), Bộ tư lệnh Hải quân Naval Sea Systems, Trung tâm Chiến tranh Hải quân Naval Surface Warfare- Phân khu Carderdock và Dahlgren, Quân đội Hoa Kỳ và Quân đội Anh.Súng điện từ: Vũ khí chủ lực trong tương lai…


Ưu điểm của loại súng này sẽ biến các tàu khu trục thành các súng máy có tầm siêu xa, có khả năng bắn hàng chục đầu đạn mỗi phút và chi phí cũng không tốn kém. Hải quân Hoa Kỳ đang phối hợp với Bộ Quốc phòng Anh trong nỗ lực thử nghiệm loại súng này.


Posted Image
Mô hình hoạt động của súng điện từ
(Nguồn: How Stuff Works)

Một ưu điểm khác nữa của súng điện từ là tàu Mỹ chỉ có thể chở được tới 70 tên lửa định hướng và bắt buộc phải quay về cảng để bổ sung do không thể đưa tên lửa lên tàu ở giữa biển được. Trái lại, đạn của súng điện từ có thể chất lên tàu một cách dễ dàng ở giữa biển và tàu có thể mang với số lượng hàng trăm viên. Còn nữa, các đầu phóng của súng điện từ không hề chứa chất nổ nên rất an toàn cho tàu chiến.

Tuy nhiên, thuyền trưởng Roger McGinnis, giám đốc dự án phát triển các loại vũ khí sử dụng năng lượng trực tiếp tại Bộ Tư lệnh Hải quân Naval Sea Systems Command, đánh giá thiết bị này của Mỹ sẽ chưa thể “chuyển giao” được trước năm 2015.

Công nghệ chế tạo súng điện từ không phải là mới bởi nó đã có mặt từ khoảng hơn 20 năm trước. Tuy nhiên, những nỗ lực ban đầu của các nhà khoa học đã không đem lại hiệu quả bởi không có con tàu nào có thể sinh ra hoặc dự trữ đủ lượng điện để khiến khẩu súng có thể bắn được.

Ý tưởng này đã được sống lại vài năm trước đây khi Hải quân Hoa Kỳ công bố kế hoạch chế tạo chiến hạm thế hệ tiếp theo có tên là all-electric DD(X). Ông McGinnis giải thích rằng: “Trước đây các tàu khu trục sử dụng tới 90% năng lượng gắn vào động cơ đẩy. Tuy nhiên, với DD(X), bạn có thể chuyển đổi năng lượng sang bất cứ cái gì bạn muốn. Chúng ta có thể dừng con tàu lại và bắn, tàu sẽ truyền năng lượng ngược trở lại chân vịt.”

Trước mắt, khó khăn vẫn còn đặt ra với các nhà khoa học. Đó là làm sao để khẩu súng có thể bắn trúng được mục tiêu với độ chính xác cao nhất và chế tạo được thiết bị có khả năng cưỡng lại được áp lực khổng lồ do khẩu súng tạo ra.

Đạn của súng điện từ sẽ bay khoảng 290 dặm trong vòng 6 phút- ban đầu với tốc độ khoảng 8.200 feet/giây (2.500 m/giây) và công phá mục tiêu với vận tốc khoảng 5.000 feet/ giây (khoảng 1.750 m/ giây). Các loại súng hiện nay của Hải quân Hoa Kỳ bắn các loại đạn mang thuốc giúp phát nổ mới chỉ có dải tối đa là 12 dặm (khoảng 20 km), và hầu như đều chưa được định hướng nên việc điều khiển để đạn đi trúng đích là rất khó.

  • Bùi Thành (Theo Popsci và Globalsecurity )

Share this post


Link to post
Share on other sites

CHỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 2008

Kinh tế:
Năm 2008 kinh tế toàn cầu sẽ mất cân đối nghiêm trọng, khả năng khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra, thị trường chứng khoán chao đảo.
Mặc dù được khắc phục nhanh chóng, nhưng hậu quả nghiêm trọng. Sẽ có một số hãng kinh doanh lớn nguy cơ trên bờ vực phá sản hoặc phá sản. Đây là điểm nổi bật nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới năm 2008.

Nguồn Tuổi Trẻ Online.
Trước khi các bạn xem bài trên báo điện tử của Tuổi Trẻ Online dươi đây,Thiên Sứ tôi đã cảnh báo và tiếp tục cảnh báo rằng:
Tất cả những hiện tượng này mới chỉ là cánh chim báo bão cho một cuộc khủng hoảng sắp bắt đầu. Nhưng không phải tất cả đều chìm ngập trong cơn lũ khủng hoảng này. Những kẻ khôn ngoan sẽ không bị cuốn vào dòng lũ.


Thứ Năm, 10/04/2008, 08:07 (GMT+7)
Hệ thống ngân hàng tan tác trước cơn lốc tín dụng thứ cấp

TT - Cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp ở Mỹ đã gây những tổn thất lớn cho các thể chế tài chính lớn trên toàn cầu. Những tên tuổi tưởng chừng "bất khả xâm phạm" như CitiGroup, Merril Lynch, UBS, Deustche Bank... đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng lần này. CitiGroup lỗ 21,1 tỉ USD, còn Merril Lynch cũng mất 22 tỉ USD.

Theo tiết lộ của tờ Der Spiegel, Cơ quan dịch vụ tài chính liên bang Đức (BaFin) dự đoán tổn thất mà các thể chế tài chính toàn cầu phải chịu do cuộc khủng hoảng có thể lên tới 600 tỉ USD. Con số này nhiều gấp đôi mức của tờ Economist đưa ra cuối năm 2007. Nhưng BaFin cũng nói đó là con số của tình huống xấu nhất và "con số tổn thất ở mức 430 tỉ USD là nhiều khả năng hơn".

Cho đến giờ, các khoản lỗ đã được các định chế tín dụng xác nhận hiện lên tới 295 tỉ USD và 10% trong số tổn thất đó là của các ngân hàng Đức. Nhưng hôm 8-4, Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) lại thông báo tổn thất có thể lên tới 945 tỉ USD, bao gồm thất thoát do liên quan đến nợ chậm thanh toán, phát hành cổ phiếu... IMF cảnh báo tổn thất thật sự có thể còn lớn hơn do cách tính của họ vẫn chưa hoàn hảo.

Giới ngân hàng đã phải trả giá cho những tính toán sai lầm. Tại Đức, hầu hết ngân hàng lớn đều đã thừa nhận những tổn thất của mình do đầu tư vào thị trường Mỹ. Hôm 7-4, chủ tịch Ngân hàng phát triển Đức (KfW) Matthaeus-Maier đã từ chức sau khi ngân hàng này phải chi tới 6,8 tỉ euro (10,7 tỉ USD) để cứu Ngân hàng IKB - nơi KfW giữ cổ phần chi phối. KfW đã công bố khoản lỗ 6,18 tỉ euro (9,71 tỉ USD) trong năm tài chính vừa rồi. Ngân hàng lớn nhất nước Đức Deustche Bank cũng thừa nhận mất 2,5 tỉ euro (3,93 tỉ USD) trong riêng quí 1 vừa qua.

Tại Nhật, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lợi nhuận của sáu ngân hàng lớn nhất đã sụt giảm hơn 40% trong năm tài chính vừa kết thúc vào tháng ba do những thua lỗ tại thị trường tín dụng thứ cấp Mỹ. Theo tờ Nikkei, lợi nhuận của các ngân hàng đã sụt giảm chỉ còn 1.500 tỉ yen (khoảng 14,8 tỉ USD) so với 2.800 tỉ yen một năm trước đó. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong nhiều năm.

Tại Thụy Sĩ, chủ tịch Ngân hàng UBS Marcel Ospel đã phải từ chức trong tuần trước sau khi UBS chịu thêm khoản lỗ 19 tỉ USD ở thị trường nhà đất và các tín dụng liên quan, nâng tổng số lỗ họ đang phải chịu lên tới 37 tỉ USD. UBS đã thay gần như toàn bộ đội ngũ lãnh đạo trong khi giá cổ phiếu của họ cũng đã giảm một nửa kể từ tháng sáu năm ngoái sau khi cuộc khủng hoảng thứ cấp lộ diện.

Tại Trung Quốc, các khoản lỗ của các ngân hàng lớn cũng đang dần phơi bày. China Stakes hôm 26-3 đưa tin Ngân hàng Trung Quốc (BOC) đã phải để ra một khoản 1,295 tỉ USD để bù vào khoản đầu tư ở thị trường thứ cấp Mỹ và một khoản 282 triệu USD dự phòng cho chi phí đầu tư liên quan. Nếu như khoản 282 triệu USD được sử dụng hết, tổn thất của BOC sẽ tương đương 1,577 tỉ USD, xấp xỉ 20% lợi nhuận năm 2007 của ngân hàng này.

Các ngân hàng lớn như Northern Rock (Anh) và Bear Stearns (Mỹ) đã phải cầu tới những khoản cứu viện hàng chục tỉ USD từ chính phủ để khỏi bị phá sản do ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng (riêng Northern Rock đã được quốc hữu hóa vào đầu tháng hai năm nay). Cho đến nay các nước đều đang cố cứu các ngân hàng lâm nguy do e ngại phản ứng dây chuyền của sự sụp đổ đối với các ngân hàng khác.

Cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp cho đến nay đã có tác động mạnh đến thị trường chứng khoán thế giới với hàng ngàn tỉ USD đã bị quét khỏi thị trường. Chỉ số công nghiệp Mỹ Dow Jones sau khi vượt ngưỡng 14.000 điểm tháng bảy năm ngoái đã tụt dốc không phanh chỉ còn 12.500-12.600 điểm hiện nay. Chỉ số chứng khoán Thượng Hải từ đầu năm tới nay cũng đã sụt 32%. Tính từ khi đạt kỷ lục 6.124,04 điểm hồi giữa tháng mười năm ngoái, chỉ số chứng khoán của thị trường này đã giảm tới 41%.

THANH TUẤNShare this post


Link to post
Share on other sites

Kính chào chú Thiên Sứ.

Dạo này chú vẫn khỏe chứ ạ, chú có gì mới không ạ?

Chú ơi, nam nay Nội công ngoại kích thể hiện rõ quá, khắp trên thế giới luôn.

Kính

Laido

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hi. Thân mến chào Laido.

Đúng vậy. Năm nay thế giới te tua. Hic. Làm sao chúng ta duy trì được bia tươi là tốt, miễn đừng xuống bia "lên cơn" là may lắm rối.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

CHỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 2008


Kinh tế:

Năm 2008 kinh tế toàn cầu sẽ mất cân đối nghiêm trọng, khả năng khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra, thị trường chứng khoán chao đảo.
Mặc dù được khắc phục nhanh chóng, nhưng hậu quả nghiêm trọng. Sẽ có một số hãng kinh doanh lớn nguy cơ trên bờ vực phá sản hoặc phá sản. Đây là điểm nổi bật nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới năm 2008.


Nguồn: Tuổi Trẻ Online.
Thứ Sáu, 18/04/2008, 17:51 (GMT+7)

Suy thoái kinh tế của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến thế giớiDù Tổng thống Bush đã tiếp tục thúc đẩy kế hoạch kích thích nền kinh tế Mỹ bằng giải pháp cả gói trị giá trên 150 tỉ USD và Cục Dự trữ liên bang (FED) còn có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất, nhiều nhà quan sát tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn sẽ tiếp tục bị xuống dốc. Tình trạng thắt chặt tín dụng đang diễn ra trên toàn nước Mỹ vì các tập đoàn tài chính đã thua lỗ nặng nề. Giá dầu vượt hơn 100 USD/thùng khiến dân Mỹ không dám tiêu xài mạnh tay như trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn không ngừng tăng. Dù giá nhà cứ giảm và giảm nữa nhưng người Mỹ lúc này đã rỗng túi, không thể sử dụng ngôi nhà của mình như máy rút tiền ATM để thỏa mãn thú vui mua sắm như trước. Sự thật là kinh tế Mỹ đã và đang suy thoái.
Thế giới đang theo dõi tình hình ở Mỹ với sự lo lắng ngày một tăng. Trong những năm gần đây, nền kinh tế toàn cầu đã tồn tại sự mất cân đối lớn. Dân Mỹ chi nhiều hơn những gì họ kiếm được và do đó, thâm hụt thương mại của nước này luôn ở mức cao. Khi cuộc khủng hoảng tín dụng bắt đầu tấn công nước Mỹ, các nhà quan sát hy vọng nhu cầu tiêu dùng tại các quốc gia khác trên thế giới sẽ đủ sức bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu tại Mỹ.
Nhưng điều này không thể xảy ra vì người Mỹ chi tiêu khoảng 9.000 tỉ USD mỗi năm, trong khi người Trung Quốc chỉ tiêu khoảng 1.000 tỉ USD, còn người Ấn chi trên 600 tỉ USD. Thậm chí người dân ở những nước giàu có thuộc châu Âu hay Nhật Bản cũng không dám mạnh dạn mở hầu bao vì tốc độ tăng thu nhập thấp và tình hình bất ổn của kinh tế toàn cầu khiến họ quan tâm đến tiết kiệm hơn là tiêu dùng.
Nước Mỹ chiếm tới 25% GDP của toàn thế giới và giữ vai trò quan trọng trong các giao dịch tài chính quốc tế. Do đó, lo ngại về việc “virus tài chính” ở Mỹ có thể đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn thụt lùi của kinh tế thế giới là có cơ sở. Điều này không đồng nghĩa với sự suy thoái kinh tế sẽ xảy ra trên toàn cầu, nhưng rõ ràng nhiều nước sẽ trải qua một giai đoạn tăng trưởng chậm chạp. Lý do là kinh tế Mỹ suy thoái sẽ gây ra sáu tác động mạnh đến kinh tế thế giới.

1. Thương mại toàn cầu sụt giảm
Đây là ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất. Nếu cả sản lượng và nhu cầu của nền kinh tế Mỹ cùng suy giảm thì tiêu dùng tư nhân và việc đầu tư của các công ty, rồi các hoạt động sản xuất cũng giảm, dẫn tới sự sụt giảm trong nhập khẩu các loại hàng hóa từ thị trường bên ngoài.

Trong khi đó, rất nhiều nước trên thế giới coi Mỹ là thị trường xuất khẩu chính, trong đó nổi bật là Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Nhập khẩu vào Mỹ giảm sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của những nước này.

Người Trung Quốc đang đặc biệt lo ngại vì Mỹ là nước tiêu dùng lớn nhất, còn họ là những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới. Nếu người Mỹ không mua hàng thì hàng “Made in China” sẽ đi về đâu? Trước đây, Hàn Quốc và Đài Loan sản xuất nhiều hàng điện tử để xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ, nhưng với sự nổi lên của Trung Quốc trong lĩnh vực này, các nước châu Á đã chuyển sang sản xuất linh kiện để xuất sang Trung Quốc để Trung Quốc lắp ráp thành sản phẩm “Made in China” rồi xuất sang Mỹ. Hàng của Trung Quốc không bán được thì các nước châu Á khác chuyên sản xuất linh kiện, phụ tùng cũng bị khốn đốn theo.

2. Đồng USD yếu khiến mọi chuyện thêm tồi tệ
Sự suy yếu của kinh tế Mỹ và việc FED liên tiếp cắt giảm lãi suất đồng USD đã khiến giá trị đồng tiền này giảm mạnh so với nhiều đồng tiền thả nổi khác như euro, yen và won. Đồng USD yếu sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ, nhưng lại là cơn ác mộng đối với các nhà xuất khẩu Đức, Nhật và Hàn Quốc vì họ bị phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Mỹ.

3. Bong bóng bất động sản sẽ nổ tung toàn cầu
Mỹ không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới có tình trạng bong bóng xảy ra trên thị trường bất động sản trong những năm gần đây. Hoạt động tín dụng lỏng lẻo, mức lãi suất thấp và dài hạn cũng diễn ra ở nhiều quốc gia khác, nhất là ở châu Âu.
Mỹ không phải là nước duy nhất chứng kiến bong bóng bất động sản đang tan vỡ. Các nước Anh, Iceland và Tây Ban Nha cũng đang rất lo lắng vì họ chỉ đứng sau Mỹ chút ít về tốc độ mất giá của nhà đất. Các nước khác có nguy cơ nổ bong bóng là Pháp, Hy Lạp, Hungary, Italia, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Baltique.
Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Úc, Trung Quốc, New Zealand và Singapore đều đã xảy ra những vụ nổ bong bóng nhà đất tại một số khu vực. Cả Ấn Độ cũng xảy ra tình trạng bong bóng địa ốc. Những bong bóng này chắc chắn sẽ vỡ một khi bị tình trạng thắt chặt tín dụng và lãi suất cao chích vào. Điều đó dẫn tới tốc độ tăng trưởng thấp và nghiêm trọng hơn là suy thoái kinh tế.

4. Giá hàng hóa và nguyên vật liệu thô sẽ giảm
Vì giá dầu tăng cao nên nhu cầu và giá cả của thế giới đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ kéo dài không lâu vì hai đầu máy của kinh tế thế giới là Mỹ và Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, kéo theo sự sụt giảm mạnh nhu cầu của các loại hàng hóa như dầu, thực vật và khoáng sản. Điều này tất yếu sẽ tác động tiêu cực tới xuất khẩu và tăng trưởng của các nước xuất khẩu các mặt hàng này từ châu Phi và Mỹ Latinh. Chẳng hạn, Chilê là nước xuất khẩu đồng lớn nhất thế giới (đồng được sử dụng để làm chip máy tính và dây điện) chắc chắn sẽ bị giảm lượng hàng xuất khẩu, khiến giá cả và nhu cầu về đồng cùng giảm, hệ quả là tốc độ tăng trưởng kinh tế của Chilê tất nhiên bị giảm theo.

5. Niềm tin vào thị trường tài chính bị lung lay
Cuộc khủng hoảng tín dụng đã gây ra tình trạng thắt chặt thanh khoản và tín dụng trên phố Wall rồi lan rộng ra thị trường tài chính ở nhiều nước khác. Một lượng trái phiếu bất động sản chứa đựng đầy rủi ro và nợ thế chấp của Mỹ đã được bán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đó là lý do tại sao những thất thoát tài chính do tình trạng vỡ nợ tại các thành phố của Mỹ như Cleveland, Las Vegas và Phoenix lại có tác động mạnh đến Úc và châu Âu, thậm chí tới cả những ngôi làng nhỏ ở Na Uy.
Niềm tin tiêu dùng bên ngoài nước Mỹ, đặc biệt là tại châu Âu và Nhật Bản sẽ yếu hơn trước những tin xấu về kinh tế Mỹ. Những khoản thua lỗ trong hoạt động tại Mỹ cũng sẽ khiến các tập đoàn đa quốc gia phải cắt giảm đầu tư xây dựng nhà máy không chỉ ở Mỹ, mà còn nhiều nơi khác trên thế giới. Các tập đoàn tại châu Âu sẽ bị tác động lớn hơn do họ phụ thuộc vào các khoản vay ngân hàng nhiều hơn các doanh nghiệp Mỹ.
Trên thị trường chứng khoán toàn cầu, các nhà đầu tư tỏ ra e dè hơn trước vì tốc độ tăng trưởng kinh tế của nhiều nước đã chậm hẳn lại. Một kịch bản thường gặp là khi các nhà đầu tư phố Wall bán tháo cổ phiếu, khiến chỉ số Dow Jones sụt giảm thì chỉ một vài giờ sau, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán châu Á cũng đi xuống, sau đó, tình hình các thị trường chứng khoán châu Âu cũng diễn biến tương tự.

6. Các ngân hàng trung ương bó tay
Những người lạc quan tin tưởng rằng các ngân hàng trung ương có thể cứu thế giới khỏi những tác động tiêu cực của tình trạng suy thoái kinh tế ở Mỹ. Người ta vẫn nhớ rằng ở kỳ suy thoái năm 2001, FED đã cắt giảm lãi suất từ 6,5% xuống còn 1%, Ngân hàng Trung ương châu Âu giảm lãi suất từ 4% xuống 2%, còn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giảm lãi suất xuống 0%. Nhưng hôm nay, khả năng của các ngân hàng trung ương sử dụng các công cụ tiền tệ để kích thích tăng trưởng và hạn chế tác động của tình trạng kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đã hạn chế hơn trước rất nhiều. Lạm phát tăng cao tại nhiều nước đang bó tay các ngân hàng trung ương. FED sẽ còn cắt giảm lãi suất, nhưng chắc chắn sẽ e ngại về tình trạng mất giá liên tiếp của đồng USD khiến các nhà đầu tư nước ngoài không muốn bỏ tiền mua các loại trái phiếu của Mỹ. Trong nền kinh tế toàn cầu nói chung, đồng USD yếu sẽ tạo ra trò chơi có kết quả cuối cùng bằng 0: đồng USD yếu sẽ có lợi cho xuất khẩu của Mỹ, nhưng lại làm tổn thương khả năng cạnh tranh và tăng trưởng của các đối tác thương mại gần gũi với Mỹ.
Chính sách tiền tệ cũng kém tác dụng hơn vào thời điểm này vì nguồn cung nhà cửa, xe cộ và hàng tiêu dùng khác trên thế giới nói chung đang rất dư dả. Nhu cầu đối với những hàng hóa này đã bớt nhạy cảm hơn trước những biến động lãi suất vì phải mất nhiều năm người tiêu dùng mới có thể xài hết lượng hàng hóa thừa mứa này. Việc cắt giảm thuế cho dân Mỹ cũng chẳng thể thay đổi tình huống, nhất là khi dân Mỹ đang nợ như chúa chổm.
Cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ hiện nay dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát của FED. Vấn đề lớn mà kinh tế Mỹ đang phải đối mặt không phải là thiếu tiền, mà là những khoản nợ không trả nổi. Hàng triệu ngôi nhà đang đứng trước nguy cơ bị tịch biên vì người sở hữu không có tiền trả nợ và hơn 100 tổ chức cho vay cầm cố đang đứng bên bờ vực phá sản. Không chỉ cho vay cầm cố, các ngân hàng Mỹ còn thả cửa cho các doanh nghiệp vay để đầu tư vào các vụ mua lại hoặc vào các cơ sở thương mại, dịch vụ.
Do đó, nếu kinh tế Mỹ tiếp tục xấu đi, khối lượng vỡ nợ của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng vọt. Thêm vào đó, ở Mỹ còn tồn tại một hệ thống ngân hàng chợ đen, bao gồm những tổ chức tài chính không phải là ngân hàng nhưng lại vay tiền ngắn hạn để cho vay hoặc đầu tư dài hạn, chẳng hạn các quỹ đầu tư vào thị trường tiền tệ có thể bị rút sạch vốn trong vòng một đêm, hay các quỹ phòng hộ chỉ được báo trước một tháng để trả nợ. Một lượng không nhỏ các quỹ đó đã tự trói mình vào những loại trái phiếu có độ rủi ro cao và dài hạn, do đó sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn vì không được nhận hỗ trợ của FED trong trường hợp xấu nhất.
Khả năng áp dụng các biện pháp kích thích tài chính của Chính phủ Mỹ hiện nay cũng đã hạn chế hơn trước rất nhiều do Mỹ, Nhật và châu Âu hiện đều cùng ở trong tình trạng thâm hụt ngân sách. Trong lần suy thoái trước, ngân sách của Mỹ đã đi từ thặng dư 2,5% GDP vào năm 2000 đến thâm hụt 3,2% GDP vào năm 2004. Nhưng lần này, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã ở mức cao và chính phủ Mỹ chỉ có thể thực hiện kích thích tài chính bằng 1% GDP như trong kế hoạch kích thích kinh tế cả gói mới đây của ông Bush.
Vào thời điểm hiện nay, kế hoạch kích thích kinh tế của ông Bush khó có thể tạo ra một sự khác biệt lớn và những gì mà FED đang làm là quá ít ỏi, lại muộn màng. Nước Mỹ sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết những vấn đề đã dẫn tới cuộc khủng hoảng này. Nguyên nhân có rất nhiều, nào quản lý yếu kém đối với các hoạt động cho vay cầm cố, thiếu minh bạch đối với những sản phẩm tài chính phức tạp, nào chính sách khuyến khích thiếu hợp lý về lương, thưởng cho lãnh đạo các ngân hàng, quản lý rủi ro kém, nào đánh giá tín dụng sai lầm…
Trong thế giới phẳng ngày nay, nếu sự phụ thuộc lẫn nhau có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các quốc gia vào những thời điểm tốt đẹp, thì chính những ràng buộc thương mại và tài chính còn gây cả tác động ngược, bởi lẽ suy thoái ở những nước mạnh sẽ “truyền nhiễm” sang các nước khác theo những mức độ khác nhau.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần


Thiên Sứ giới thiệu.

PS: Theo thuyết Âm Dương Ngũ hành thì muốn thoát khỏi khủng hoảng kinh tế phải vá cái bong bóng.

Share this post


Link to post
Share on other sites

KIỂM CHỨNG LỜI TIÊN TRI

HOA KỲ 2008

AFGHANISTAN

Cuộc chiến với Iran nếu xảy ra sẽ là một điều rất bất đắc dĩ và khó xảy ra trong năm 2008. Tuy nhiên, những khả năng chiến tranh vẫn rất căng thẳng. Cả hai bên đều có những lời lẽ hùng hồn và mạnh mẽ cho mối quan hệ hai nước làm ảnh hưởng đến những người yếu tim. Tuy nhiên trong năm 2008 mọi việc vẫn chưa quá giới hạn.

*

Mỹ vẫn có kế hoạch tấn công Iran
13:58:00, 17/04/2008

Mạng tin Newsmax.com dẫn nguồn tin của một nhân vật cấp cao trong cộng đồng người Do Thái có thế lực ở Mỹ cho biết Chính phủ của Tổng thống George W. Bush vẫn có kế hoạch tấn công quân sự chống Iran trong tương lai gần. Thông tin này hoàn toàn trái ngược với phát biểu của một số chính khách Mỹ cho rằng Nhà Trắng ưu tiên giải pháp ngoại giao để xử lý vấn đề hạt nhân của Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington (Mỹ), trong một thông tin đăng tải ngày 14.4 trên mạng này, nguồn tin giấu tên trên cho biết Israel đang ráo riết chuẩn bị sẵn sàng "hứng chịu những thiệt hại nặng nề" trong trường hợp Iran trả đũa Mỹ bằng việc bắn cấp tập tên lửa vào các mục tiêu của Israel.

Nguồn tin này cho rằng trong chuyến thăm vào trung tuần tháng 3 vừa qua tới Israel, Arập Saudi, Iraq, Oman, Thổ Nhĩ Kỳ và Palestine, Phó tổng thống Mỹ Dick Cheney đã đề cập tới việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Mỹ vào Iran. Tuần trước, Israel cũng tổ chức cuộc diễn tập quân sự lớn nhất trong lịch sử. Trong khi đó, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Israel Binyamin Ben-Eliezer dự báo về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh trong tương lai, trong đó Iran sẽ nã "hàng chục nghìn quả tên lửa vào lãnh thổ nhà nước Do Thái".

Phát biểu với báo giới, cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây nhấn mạnh Israel cần ngăn chặn mối đe dọa từ Iran và ưu tiên số 1 là việc đơn phương tấn công Iran nếu Mỹ không muốn. Quyết định xin từ chức đầu tháng 3 vừa qua của Đô đốc William Fallon, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm (CENTCOM) kiêm Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, do không đồng tình với chủ trương hiếu chiến của Nhà Trắng đối với Iran, được cho là sự dọn đường cho một kế hoạch tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nhà nước Hồi giáo Iran trước khi ông Bush kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2009.

TTXVN

Share this post


Link to post
Share on other sites

THÔNG TIN KIỂM CHƯNG

LỜI TIÊN TRI 2008

Xã hội:

Năm 2008, những mâu thuẫn xã hội sẽ bộc lộ mạnh mẽ ở những nước chủ chốt trên thế giới do những vấn đề an sinh xã hội và phương pháp giải quyết. Sẽ có nhiều nước bị rơi vào khủng hoảng chính trị, xã hội và để lại những dấu ấn lịch sử.

Nguồn tin dưới đây trên Tuổi Trẻ Online cho thấy mầm mống của sự bất ổn định do những vấn đề an sinh xã hội đã xuất hiện. Vấn đề còn lại là phương pháp giải quyết.

Nguồn Tuổi Trẻ Online

Thứ Bảy, 26/04/2008, 08:25 (GMT+7)

Giá gạo lên đến 1.300 USD/tấn?

TT - Chính quyền Mỹ vừa phải lên tiếng trấn an người dân sau khi hai chuỗi siêu thị lớn Sams Club (thuộc Wal-Mart) và Costco hạn chế bán gạo nhập khẩu cho người tiêu dùng do giá gạo tăng vọt. Sams Club và Costco chỉ bán cho mỗi khách hàng một lần bốn bao gạo (mỗi bao 9kg).

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Bộ trưởng ngân khố Henry Paulson khẳng định không hề có hiện tượng thiếu hụt lương thực tại Mỹ: "Giá thực phẩm tăng cao nhưng không ảnh hưởng lớn đối với người dân Mỹ như giá xăng dầu".

Reuters cho biết tại Bangkok, nhiều doanh nghiệp dự đoán giá gạo trắng Thái Lan loại B, được xem là mức giá chuẩn, có thể lên đến 1.300 USD/tấn do nhu cầu nhập khẩu của Philippines. Trước đó trong phiên giao dịch ngày 24-4, giá gạo lập kỷ lục 1.000 USD/tấn trên sàn giao dịch Chicago. Dù vậy, ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), nhận định mức giá hiện tại có thể đã là đỉnh điểm.

Hãng tin TNA (Thái Lan) cho biết trong một phiên đấu giá gần đây tại Nhật, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đề ra mức giá 1.300 USD/tấn. Tuy nhiên phía Nhật từ chối mức giá bị xem là quá cao này. Ông Chookiat cho rằng thời gian tới, các nước nhập khẩu gạo sẽ theo dõi động thái của Indonesia và Iran, hai nước tiêu thụ số lượng gạo lớn, trước khi xem xét mức giá mà các nhà xuất khẩu đưa ra.

Hiện tại, khi giá gạo tăng vọt, mọi con mắt đang đổ dồn vào TREA, tổ chức kiểm soát khoảng 30% khối lượng gạo buôn bán trên toàn cầu. Reuters cho biết vào thứ năm hằng tuần, 35 thành viên ban giám đốc TREA thường ăn trưa tại một nhà hàng ở trung tâm Bangkok và bàn bạc đặt mức giá gạo. Đây chỉ được xem là mức giá đề xuất, nhưng có rất ít nhà xuất khẩu ra giá khác đi nhiều so với con số TREA đưa ra. TREA sẽ gửi mức giá này qua email đến 180 thành viên trong ngày.

Theo Reuters, thông thường các doanh nghiệp thành viên TREA chỉ bán gạo với giá cao hơn chút đỉnh so với mức đề xuất của TREA. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại có rất nhiều thành viên đã lặng lẽ nâng mức giá cao hơn 10% so với giá đề xuất. Do đó, giá gạo trắng loại B Thái Lan tăng liên tục 10% mỗi tuần. Reuters dẫn lời giám đốc điều hành TREA thừa nhận: "Thông thường thị trường gạo là thị trường của người mua, họ có thể chọn mua từ nhiều người bán khác nhau. Nhưng hiện tại, nó đã trở thành thị trường của người bán".

HIẾU TRUNG

Share this post


Link to post
Share on other sites

KIỂM CHỨNG LỜI TIÊN TRI

HOA KỲ 2008

AFGHANISTAN

Cuộc chiến với Iran nếu xảy ra sẽ là một điều rất bất đắc dĩ và khó xảy ra trong năm 2008. Tuy nhiên, những khả năng chiến tranh vẫn rất căng thẳng. Cả hai bên đều có những lời lẽ hùng hồn và mạnh mẽ cho mối quan hệ hai nước làm ảnh hưởng đến những người yếu tim. Tuy nhiên trong năm 2008 mọi việc vẫn chưa quá giới hạn.

*

Mỹ báo vụ chạm trán mới ở vùng Vịnh, Iran phủ nhận

10:55' 26/04/2008 (GMT+7)

Một quan chức của Lực lượng Phòng vệ Cách mạng Iran đã bác bỏ thông tin của nhiều báo chí phương Tây rằng, một tàu Mỹ đã

khai hoả nhằm vào tàu tuần tra của Iran tại vùng Vịnh. "Nếu tàu Anh hoặc Mỹ bắn vào tàu Iran, dựa trên các kinh nghiệm trước đây, họ sẽ phải đối mặt với sự chống trả quyết liệt của lực lượng Iran’’, quan chức này khẳng định.

Hôm thứ Sáu (26/4), Mỹ tuyên bố, một chiếc tàu dân sự ký hợp đồng với Hải quân Mỹ đã bắn cảnh cáo hai tàu tốc độ cao của Iran. Chiếc tàu Mỹ mang tên Westward Venture, ký hợp đồng vận chuyển hàng hoá quân sự tới Kuwait, đã bắn cảnh báo với hai tàu, FOX News dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc như vậy. Con tàu dân sự còn cách bờ biển Iran 80km thì hai tàu tốc độ cao xuất hiện và tiếp cận.

Một số phương tiện truyền thông của Iran cho rằng, nếu xảy ra chạm trán, thì đó có thể chỉ là tàu tư nhân của Iran. "Thậm chí có khai hoả… thì mục tiêu của lực lượng Mỹ dường như chỉ là tàu cá hay tàu phi quân sự, và sau đó cũng có thể chẳng phải là tàu của Iran’’, hãng thông tấn Mehr đưa tin. Đây là lần thứ ba trong năm nay, tàu Mỹ được đưa tin có chạm trán với tàu Iran tại vùng Vịnh. Vào tháng 1, quan chức Mỹ đã cáo buộc năm tàu Iran ‘’khiêu khích nghiêm trọng ba tàu chiến Mỹ ở eo biển Hormuz" và "đã đe doạ làm nổ tung tàu Mỹ’’. Iran phủ nhận việc này và cho rằng, chỉ là cuộc đối đầu ‘’bình thường’’.

Ngày 10/4, Hải quân Mỹ tuyên bố ba tàu tốc độ cao của Iran tiếp cận với một tàu tuần tra Mỹ nhưng đã dừng lại sau khi có pháo hiệu cảnh báo. Iran cũng phủ nhận đây là một ‘’sự chạm trán’’.

  • Kỳ Thư (Theo Tân Hoa xã)

Share this post


Link to post
Share on other sites

KIỂM CHỨNG LỜI TIÊN TRI

HOA KỲ 2008

AFGHANISTAN

Cuộc chiến với Iran nếu xảy ra sẽ là một điều rất bất đắc dĩ và khó xảy ra trong năm 2008. Tuy nhiên, những khả năng chiến tranh vẫn rất căng thẳng. Cả hai bên đều có những lời lẽ hùng hồn và mạnh mẽ cho mối quan hệ hai nước làm ảnh hưởng đến những người yếu tim. Tuy nhiên trong năm 2008 mọi việc vẫn chưa quá giới hạn.

*

Tình hình ở Iraq ngăn cản Mỹ tấn công Iran

20:09' 27/04/2008 (GMT+7)

Iran hôm nay tuyên bố, những bất hạnh mà Mỹ phải đương đầu tại Iraq và Afghanistan cộng thêm các vấn đề trong nước cho thấy khả năng Washington tấn công nước này là khó xảy ra.

Posted Image

Ông Hosseini (Reuters)

Bộ Ngoại giao Iran bình luận như vậy hai ngày sau khi hải quân Mỹ cho biết, một chiếc tàu chở hàng do quân đội Mỹ thuê đã bắn cảnh cáo vào một số tàu thuyền dự định áp sát nó tại vùng Vịnh. Sự kiện này nhấn mạnh tình trạng căng thẳng tại khu vực quan trọng với vận chuyển dầu của thế giới, đẩy giá dầu thô lên cao.

"Chúng tôi cho rằng khó có khả năng người Mỹ sẽ đưa ra một quyết định mà đẩy họ vào một thất bại mới, hậu quả mà họ nhận biết được rằng nó sẽ rất đau đớn đối với khu vực và thế giới" phát ngôn viên Mohammad Ali Hosseini cho biết.

Ông Hosseini cũng bác bỏ khả năng về bất cứ cuộc tấn công nào Mỹ nhằm vào Iran do người Mỹ hiện đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ tình hình tồi tệ ở Iraq và Afghanistan tới chính các vấn đề trong nước. Quan chức này không chỉ rõ những vấn đề rắc rối trong nước của Mỹ mà cho biết chính quyền Bush đang đối mặt với tỷ lệ tín nhiệm sụt giảm, kinh tế suy sụp trong năm cuối nắm quyền của ông Bush.

Quan hệ giữa Washington và Tehran đã trở nên căng thẳng quanh chương trình hạt nhân của Iran và về đối tượng gây ra bạo lực tại Iraq. Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao từ gần ba thập niên qua.

Những lời lẽ thù địch giữa hai nước cũng như những cuộc chạm trán tại vùng Vịnh đã làm dấy lên phán đoán rằng Mỹ có thể đang lên kế hoạch tấn công quân sự Iran.

Tuy nhiên, một báo cáo tình báo của Mỹ công bố hồi tháng 10/2007 cho biết, Iran đã ngừng chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân vào 2003. Do đó, khả năng Mỹ tấn công Iran là khó có thể xảy ra, các nhà phân tích nhận định. Trong khi đó, Tehran khẳng định rằng nước này chưa từng có tham vọng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói, một cuộc chiến khác tại Trung Đông sẽ là rất thảm khốc. Tuy nhiên, quan chức này cho biết thêm, lựa chọn quân sự vẫn được đặt trên bàn do chính sách gây bất ổn của chính quyền Iran và những hiểm hoạ trong tương lai xuất phát từ mối đe doạ hạt nhân của nước này - cho dù là trực tiếp hay thông qua phổ biến cho nước khác.

  • Hoài Linh (Theo Reuters)
Nhận xét của Thiên Sứ

Hoa Kỳ sẽ chưa đánh Iran không phải vì tình hình ở Afghanixtan va Iraq như ngài Hosseini đã tuyên bố.

Hic!

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

KIỂM CHỨNG LỜI TIÊN TRI

HOA KỲ 2008

CHỐNG KHỦNG BỐ

Trong năm nay, cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu có thể coi như năm bước ngoặt dẫn đến giai đoạn kết thúc. Mắc dù còn nhiều cam go, các thế lực khủng bố sẽ sáng tạo nhiều chiêu thức mới, nhưng hậu quả là không đáng kể. Chủ yếu sự hoạt động này tập trung ở những nước đang tiến hành cuộc chiến như Irak, Afghanistan. Pakistan…Tuy nhiên tại Hoa Kỳ, vẫn có những âm mưu nhắm vào vùng Đông - Đông Bắc và phía Nam Hoa Kỳ. Những âm mưu ở phía Đông - Đông Bắc sẽ thất bại. Tuy nhiên ở phía Nam, mặc dù không gây thiệt hại đáng kể, nhưng sẽ gây những cú sốc trong dư luận. Những cơ sở thuộc Hoa kỳ ở nước ngoài cần có an ninh nghiêm ngặt.

Osama bin Laden sẽ "quậy" bầu cử Mỹ?

Chủ nhật, 6/4/2008, 16:39 GMT+7

Nhà báo Steve Coll, tác giả một cuốn sách mới xuất bản nói về gia đình Bin Laden, cho biết Osama bin Laden đang âm mưu một chuyện gì đó trong ngày bầu cử Mỹ. Nguy cơ tấn công khủng bố ngay trên đất Mỹ mà Al-Qaeda từng đe dọa là có thật.

Nguyên là một cây bút điều tra gạo cội trong làng báo Mỹ, từng đoạt giải Pulitzer danh giá năm 2004 trước khi trở thành chủ bút nhật báo The Washington Post, Steve Coll hiện nay là ủy viên ban biên tập tuần báo New Yorker. Vừa qua, ông đã cho ra mắt quyển Những người mang họ bin Laden: Một gia đình Ả Rập trong thế kỷ Mỹ, tiết lộ nhiều chi tiết mới và lý thú về đại gia đình bin Laden, mối quan hệ giữa Osama bin Laden và những người trong dòng họ. Nhân dịp này, Steve Coll đã đưa ra một số nhận định riêng về ông trùm tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda trong một bài phỏng vấn của tuần báo Đức Der Spiegel.

Osama chưa chết

Có một điều gần như chắc chắn là Osama bin Laden vẫn còn sống. Việc y đưa ra những lời bình luận về những sự kiện quốc tế quan trọng gần đây chứng minh cho điều đó. Sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng, gần đây Osama liên tục xuất hiện trong các cuộn băng video phát tán trên các website Ả Rập giở giọng đe dọa Mỹ và các nước châu Âu. Thậm chí, y còn kêu gọi giải phóng Gaza. Liệu những lời đe dọa đó có được coi trọng hay không?

Theo nhận định của ông Coll, những lời bình luận của Osama bin Laden về châu Âu chủ yếu nhằm gây sự chú ý của báo giới sau khi tranh biếm họa giáo chủ đạo Hồi tái xuất hiện, nhưng cũng có thể là y đã nghe phong thanh một âm mưu gì đó sắp diễn ra tại châu Âu. Riêng chuyện y đề cập tới Gaza chứng tỏ y muốn đóng một vai trò trong những sự kiện đang diễn ra. Đơn giản là y muốn thiên hạ biết rằng mình vẫn còn sống và đang song hành với sự phát triển của thế giới Hồi giáo.

Posted Image

Trùm khủng bố Osama bin Laden. (Ảnh: AP)

Barack Obama, ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, gần đây chỉ trích chính quyền ông Bush không nỗ lực hết mình truy nã bin Laden. Điều này rất nguy hiểm. Steve Coll xác nhận lời chỉ trích của thượng nghị sĩ Obama là có cơ sở. Vào tháng 12-2001, bin Laden đã ở trong thế tuyệt vọng khi không quân Mỹ rải bom tấn xuống khu vực tình nghi là nơi trú ẩn của Osama bin Laden và bộ sậu ở dãy núi Tora Bora gần biên giới Pakistan. Có tin y thoát chết trong gang tấc nhờ sự giúp đỡ của chính quân lính Afghanistan theo chân lính Mỹ truy kích bin Laden và đồng bọn trong núi.

Tuy nhiên, theo Coll, rất khó nói nguồn tin này là thật hay giả. Chỉ biết rằng quân đội Mỹ đã không đưa sư đoàn sơn cước số 10 rất thiện chiến ở vùng núi, lúc đó đang đóng quân ở Uzbekistan, đến Tora Bora để kết liễu cuộc đời Osama bin Laden. Theo Coll, đó là một quyết định tồi.

Steve Coll có nhắc tới sự kiện cách đây bốn năm trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, Osama từng gửi thông điệp đến các ứng viên tổng thống. Sau đó, ứng viên Đảng Dân chủ là John Kerry đổ thừa đó là một trong những lý do trọng yếu khiến ông thất cử. Coll tin rằng lần này Osama bin Laden muốn tạo một dấu ấn cá nhân mới trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2008 và y đang âm mưu một chuyện gì đó.

Đang trốn ở đâu?

Steve Coll quả quyết rằng Osama bin Laden đang sống trên lãnh thổ Pakistan. Ông còn nói rõ đó là khu vực rừng núi phía Bắc tỉnh Waziristan, gần thành phố Miram Shah. Osama thông thuộc địa hình tại đây như trong lòng bàn tay. Khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của bộ tộc Haqqani. Osama sống ở đây như cá trong nước, có quan hệ rất chặt chẽ với các thủ lĩnh bộ tộc này. Vấn đề là quân đội Pakistan không dám vào khu vực này để truy bắt Osama.

Steve Coll cho rằng Osama thường xuyên di chuyển khắp vùng. Y được bạn bè bảo bọc và cho tới nay chưa có ai dám phản bội chỉ nơi trú ẩn của y cho quân đội Mỹ hay Chính phủ Pakistan. Osama nắm bắt được kỹ thuật thông tin liên lạc hiện đại như truyền hình qua vệ tinh, nhưng tuyệt đối không dùng điện thoại vệ tinh vì sợ CIA mò ra dấu vết và ám sát bằng tên lửa gắn đầu đạn thông minh. Khu vực Miram Shah không giống như các khu vực nông thôn khác của Pakistan. Nó phát triển hơn những người phương Tây tưởng rất nhiều.

Cách đây vài hôm, Ayman al-Zawahiri, cánh tay mặt của Osama trong tổ chức Al-Qaeda, lại xuất hiện trong một cuộn băng ghi âm dài 90 phút phát tán trên Internet gọi Liên Hiệp Quốc là “kẻ thù của Hồi giáo” vì đã hợp thức hóa Nhà nước Israel và những vùng đất mà Israel đã ăn cướp của tín đồ Hồi giáo. Ayman còn tiên đoán ảnh hưởng của Thánh chiến “sẽ lan tới Jerusalem”.

Theo Steve Coll, Osama và Ayman không ở chung với nhau vì hai lẽ: đề phòng bất trắc, chết một còn một và hợp lý về mặt chiến thuật. Tuy nhiên, cách đây 2 - 3 năm, cả hai vẫn tự tin họp chung trong các cuộc họp của Shura, tức hội đồng cố vấn của ban lãnh đạo Al-Qaeda. Coll thú nhận ông không rõ Osama có trực tiếp chỉ huy những cuộc tấn công của Al-Qaeda hay không, nhưng ông tin chắc rằng y biết hết mọi hoạt động khủng bố của Al-Qaeda.

Con chiên ghẻ

Osama bin Laden là con trai thứ 17 trong số 54 người con của ông Mohamed bin Laden. Ông này khởi nghiệp với nghề thợ hồ làm công cho một công ty dầu lửa Mỹ hồi thập niên 1930 và mau chóng trở thành tỉ phú trong ngành xây dựng ở Ả Rập Saudi. Mẹ của Osama, người Syria, là một trong 22 bà vợ của Mohamed. Lấy ông Mohamed lúc mới có 15 tuổi, bà bị ly dị sau đó vài năm.

Năm lên 10, Osama mồ côi cha sau khi ông Mohamed chết trong một tai nạn máy bay. Cũng giống như 26 người anh và em trai khác, Osama được chia 2,3% cổ phiếu của công ty gia đình. 29 chị, em của y mỗi người chỉ được chia 1%. Với số tiền đó cộng với lãi hằng năm, Osama chẳng mấy chốc trở thành triệu phú. Tuy nhiên, theo ông Steve Coll, tài sản của Osama không đến 300 triệu USD như những lời đồn thổi.

Trái với người anh lớn hơn ít nhất 10 tuổi là Salem bin Laden - người thừa kế chức chủ tịch tập đoàn bin Laden, tiếp thu văn hóa phương Tây, mê nhạc Mỹ và phụ nữ phương Tây – Osama là người ngoan đạo nhất trong gia đình. Thỉnh thoảng y cũng xem phim bộ truyền hình Mỹ như Bonanza và Fury, mặc áo dài đá banh. Y chịu ảnh hưởng rất nặng của một thầy giáo rao giảng tư tưởng cực đoan của tổ chức Anh em Hồi giáo.

Với những sự kiện trọng đại của năm 1979 như Đại thánh đường Hồi giáo ở Mecca bị những người Hồi giáo cực đoan tấn công, cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran, sự hiện diện của Liên Xô ở Afghanistan, Osama càng trở nên quá khích. Y đến thành phố Peshawar của Pakistan, tài trợ cho quân Mujaheddin chống lại Hồng quân Liên Xô ở Afghanistan. Thậm chí y còn lập đội quân riêng ở Afghanistan, tiền thân của tổ chức Al-Qaeda mà y thành lập hồi năm 1986.

Osama rời bỏ gia đình và Ả Rập Saudi, mang 4 vợ và các con sang Sudan ở khi chiến tranh vùng Vịnh bùng nổ. Osama chống lại việc chính quyền Ả Rập Saudi cho quân đội Mỹ lập căn cứ trên đất mình do công ty gia đình của y xây dựng. Các anh em của Osama, sau khi nhiều lần đến Sudan thuyết phục người em cứng đầu từ bỏ Thánh chiến chống lại hoàng gia Ả Rập Saudi nhưng không được, bèn quyết định khai trừ Osama ra khỏi tập đoàn. Và sau sự kiện Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York bị đánh sập tháng 9-2001, Osama và Al-Qaeda bị nghi ngờ là thủ phạm, thì gia đình bin Laden công khai từ bỏ Osama. Con chiên ghẻ cuối cùng đã bị tách ra khỏi đàn.

Theo Trọng Nghĩa

Share this post


Link to post
Share on other sites

KIỂM CHỨNG LỜI TIÊN TRI

HOA KỲ 2008

AFGHANISTAN

Cuộc chiến với Iran nếu xảy ra sẽ là một điều rất bất đắc dĩ và khó xảy ra trong năm 2008. Tuy nhiên, những khả năng chiến tranh vẫn rất căng thẳng. Cả hai bên đều có những lời lẽ hùng hồn và mạnh mẽ cho mối quan hệ hai nước làm ảnh hưởng đến những người yếu tim. Tuy nhiên trong năm 2008 mọi việc vẫn chưa quá giới hạn.

*

Mỹ cáo buộc Iran tài trợ khủng bố tích cực nhất

09:11' 01/05/2008 (GMT+7)

Iran vẫn là quốc gia tài trợ cho khủng bố ’’tích cực nhất’’ trên thế giới khi nước này cố gây ảnh hưởng trong khu vực và đẩy Mỹ khỏi Trung Đông, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 30/4.

Posted Image

Khẩu hiệu chống Mỹ trên bức tường của Đại sứ quán Mỹ trước đây ở Tehran

Báo cáo này cho biết thêm rằng al-Qaeda và các nhóm liên quan tới chúng ’’vẫn là mối đe dọa khủng bố lớn nhất’’ đối với Mỹ và các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là giờ chúng có ’’một chỗ ẩn náu an toàn’’ tại các vùng bộ tộc tây bắc Pakistan.

Các cuộc tấn công khủng bố trong năm ngoái đã tăng gấp đôi tại Pakistan - đồng minh chống khủng bố của Mỹ, chủ yếu là ở vùng biên giới tây bắc với Afghanistan. Các cuộc tấn công khủng bố cũng gia tăng tại Afghanistan.

Theo báo cáo khủng bố quốc gia của Bộ Ngoại giao Mỹ, năm ngoái Iran vẫn là quốc gia tài trợ cho khủng bố ’’nhiều nhất’’ và ’’tích cực nhất mặc dù Mỹ cũng liệt Syria, Triều Tiên, Cuba và Sudan là các nước tài trợ khủng bố. Iran cung cấp viện trợ cho các nhóm ’’khủng bố’’ ở Palestine chẳng hạn như Hamas, phong trào Hezbollah ở Lebanon, các chiến binh ở Iraq và các chiến binh Taliban ở Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng Iran sử dụng khủng bố ở nước ngoài như một chiến lược bảo vệ nhằm ’’ngăn chặn các cuộc tấn công của Mỹ hoặc Israel, làm Mỹ rối trí và suy yếu, tăng cường ảnh hưởng của Iran trong khu vực thông qua sự đe dọa và giúp đẩy Mỹ khỏi Trung Đông’’.

Báo cáo cho rằng Iran là mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực và các quyền lợi của Mỹ tại đó bởi Iran ủng hộ các nhóm mà bác bỏ tiến trình hòa bình Israel-Palestine và ’’ngầm phá hoại tiến trình dân chủ ở Lebanon’’.

Các nước tài trợ cho khủng bố giúp các nhóm khủng bố có tiền, vũ khí song một số có khả năng sản xuất ’’các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt mà có thể lọt vào tay của bọn khủng bố’’, báo cáo cho biết.

Minh Sơn (theo AFP)

Nguồn Vietnamnet.vn

Share this post


Link to post
Share on other sites

KIỂM CHỨNG LỜI TIÊN TRI

HOA KỲ 2008

CHỐNG BỆNH TẬT ĐÓI NGHÈO.

Sẽ có những cố gắng lớn hơn của Hoa Kỳ trong mục đích này với những giải pháp khả thi. Nhưng có lẽ do thiếu thốn và đói nghèo là căn bệnh kinh niên của nhân loai. Do đó những cố gắng này chỉ được ghi nhận như một thiện chí của một siêu cường và mục đích của nó vẫn không hoàn toàn đạt được.

Nguồn Vietnamnet

Tổng thống Mỹ đề xuất 770 triệu USD viện trợ lương thực

08:00' 02/05/2008 (GMT+7)

Tổng thống Bush hôm 1/5 đã kêu gọi quốc hội thông qua 770 triệu USD nhằm giúp giảm nhẹ tác động của giá lương thực tăng vọt hiện nay trên thế giới - cuộc khủng hoảng đang làm gia tăng bất ổn xã hội tại nhiều quốc gia.

Posted Image

Tổng thống Bush

Số tiền này sẽ được chi cho các chương trình viện trợ lương thực trực tiếp nhằm trợ giúp hàng triệu người trên thế giới, trong đó 620 triệu USD là viện trợ khẩn cấp. 150 triệu USD còn lại được dành cho các mục tiêu dài hạn, nhằm trợ giúp nông dân ở các nước đang phát triển tăng sản lượng cũng như đặt mua các giống cây trồng.

Tổng thống Bush gọi số tiền viện trợ này ’’chỉ là sự khởi đầu’’ trong nỗ lực trợ giúp của Mỹ. Ông nói rằng Mỹ sẽ chi tổng cộng 5 tỷ USD trong năm nay cho các chương trình viện trợ lương thực và các chương trình liên quan.

Tình trạng thiếu lương thực và giá cả tăng vọt đang làm cho cuộc sống của nhiều gia đình tại Mỹ và các nước khác trở nên khó khăn hơn. ’’Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đầu tiên’’ kể từ Đại chiến thế giới thứ hai này đã dẫn tới những lời kêu gọi trợ giúp từ các quan chức LHQ và dấy lên những câu hỏi về cách phản ứng của ông Bush.

Mỹ là quốc gia viện trợ lương thực lớn nhất trên thế giới, viện trợ hơn 2,1 tỷ USD cho 78 quốc gia đang phát triển trong năm 2007.

Giá lương thực tăng vọt đã gây ra bạo động ở một số quốc gia, trong đó có Haiti, Cameroon, Ai Cập và Indonesia. LHQ đã cảnh báo rằng giá lương thực cao sẽ tiếp tục bất chấp sản lượng lương thực gia tăng.

  • Minh Sơn (theo BBC, AP)

Share this post


Link to post
Share on other sites

CHỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 2008

Kinh tế:

Năm 2008 kinh tế toàn cầu sẽ mất cân đối nghiêm trọng, khả năng khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra, thị trường chứng khoán chao đảo. Mặc dù được khắc phục nhanh chóng, nhưng hậu quả nghiêm trọng. Sẽ có một số hãng kinh doanh lớn nguy cơ trên bờ vực phá sản hoặc phá sản. Đây là điểm nổi bật nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới năm 2008.

*

Thứ Ba, 06/05/2008, 08:10 (GMT+7)

80 tỉ USD chống khủng hoảng tài chính châu Á

TT - Bộ trưởng tài chính 13 nước châu Á, bao gồm ASEAN, Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc, vừa quyết định thành lập quĩ ngoại tệ trị giá 80 tỉ USD để sử dụng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng tài chính khu vực.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tuyên bố chung của 13 nước cho biết Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ đóng góp 80% quĩ, 10 nước ASEAN (trong đó có VN) chịu trách nhiệm 20% còn lại. Tuyên bố chung được đưa ra sau các cuộc đàm phán bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Bộ Tài chính VN Vũ Văn Ninh cho biết trước mắt 13 nước sẽ bàn biện pháp quản lý quĩ. "Chúng tôi cho rằng việc có một hệ thống giám sát nghiêm ngặt là vô cùng quan trọng" - AFP dẫn lời ông Ninh khẳng định. Theo thỏa thuận, 13 nước dù cùng đóng góp vào quĩ nhưng cũng sẽ quản lý dự trữ riêng. Hiện các bên vẫn chưa quyết định mức độ đóng góp cụ thể của từng nước.

Tuyên bố chung khẳng định nền kinh tế khu vực đang tiếp tục tăng trưởng mạnh, tuy nhiên khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ xuất phát từ cuộc khủng hoảng tín dụng quốc tế cũng như từ áp lực lạm phát do giá dầu, hàng hóa và thực phẩm tăng cao.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á (1997-1998), 13 quốc gia châu Á nhất trí cần phải thành lập hệ thống trao đổi tiền tệ song phương, được biết đến với tên "Sáng kiến Chiang Mai", để bảo vệ nội tệ của các nước trong khu vực khỏi nguy cơ khủng hoảng trong tương lai. Tháng 5-2007, các nước đã quyết định bỏ một phần dự trữ ngoại hối để thành lập hệ thống dự trữ đa quốc gia, nhưng chưa quyết định qui mô quĩ và thời gian thành lập. Hãng tin Bloomberg bình luận sự xuất hiện của quĩ 80 tỉ USD cho thấy chính quyền các nước châu Á đang tìm biện pháp tránh sự phụ thuộc vào các tổ chức tài chính quốc tế như Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF). Những tổ chức này thường gây sức ép buộc các nước áp dụng chính sách kinh tế ngặt nghèo để đổi lấy viện trợ tài chính.

Ví dụ như Indonesia, Thái Lan và Hàn Quốc khi đó phải vay từ IMF hơn 100 tỉ USD để thúc đẩy tài chính do các nhà đầu tư bán tống bán tháo tiền ba nước này. IMF đã buộc chính quyền ba nước cắt giảm ngân sách mạnh mẽ, bán các công ty quốc doanh và tăng lãi suất ngân hàng. Theo AFP, việc thành lập quĩ chống khủng hoảng là bước tiến to lớn hướng tới thành lập một tổ chức tài chính châu Á có qui mô tương đương IMF.

Hãng tin AP cho biết ADB dự báo nền kinh tế châu Á (trừ Nhật) sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức cao 7,6% trong năm 2008, bất chấp kinh tế Mỹ đang suy thoái. Tuy nhiên, đổi lại lạm phát khu vực cũng sẽ tăng lên tới 5,1%, mức cao nhất trong một thập niên qua.

HIẾU TRUNG

Lời bàn của Thiên Sứ

Thiên tai là những hiện tượng thiên nhiên nằm ngoài khả năng của con người, nên biết trước thì nó vẫn xảy ra. Con người chỉ còn tránh né, tìm biện pháp bảo vệ mình thôi. Nhưng kinh tế là phạm trù hoạt động của con người, vậy mà vẫn không tránh được mà phải tìm biện pháp đối phó cứ y như chống bão mới lạ chứ?

Bây giờ mới có tháng 4 Âm lịch 2008, còn tám tháng nữa của năm 2008 cho khủng hoảng xảy ra. Còn nữa: Đó là an sinh xã hội mà trước mắt là giá gạo tăng khiến dân nghèo lao đao.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

CHỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 2008
HOA KỲ NĂM 2008

Kỹ thuật quân sự
Hoa Kỳ sẽ trình làng một phát minh mới liên quan đến kỹ thuật quân sự, mở đầu một bước ngoặt mới trong chiến tranh hiện đại. Thứ vũ khí này làm cho con người phải thay đổi tư duy về chiến tranh và nghệ thuật quân sự.


Nguồn: Khoahoc.com.vn
Cuối năm nay, robot côn trùng sẽ ra trận
10/5/2008 9h:27


Thử tưởng tượng những đàn robot côn trùng theo dõi bước chân binh lính đối phương ở địa hình núi non hiểm trở, thực hiện các vụ đánh bom và nhận dạng vũ khí hạt nhân hoặc sinh học. Điều này nghe có vẻ giống trong phim khoa học viễn tưởng nhưng có thể sẽ thành hiện thực vào cuối năm nay.

Posted Image
Robot bò giống như con nhện cũng đang được phát triển. (Ảnh: Daily Mail)


Báo chí Anh cho biết tập đoàn quốc phòng BAE Systems lớn nhất nước này đang phát triển một loạt thiết bị điện tử tí hon mang hình dáng côn trùng như rắn, nhện... hứa hẹn có thể trở thành “tai, mắt” của quân đội Anh, Mỹ trên chiến trường, giúp họ nhận dạng kẻ địch và qua đó giúp giảm thiểu thương vong cho binh lính. Các phiên bản đầu tiên đã ra đời với kích cỡ vừa đủ đặt trên đầu ngón tay, như con ruồi nặng chưa tới 28 gam với sải cánh 3 cm. Những khớp nối bằng sợi carbon cho phép robot bắt chước chuyển động của con ruồi thật.

Theo BAE Systems, những robot côn trùng hoạt động bằng pin này không phải dạng điều khiển từ xa, chúng được trang bị hệ thống camera, cảm biến và phần mềm “tình báo nhân tạo” để hoạt động độc lập hoặc theo nhóm. Khi tháp tùng binh lính ra trận, chúng có thể bay vào căn cứ của đối phương và chuyển hình ảnh ghi nhận được ra ngoài thông qua máy tính cầm tay hoặc đeo tay của binh sĩ.

“Chúng tôi đang xây dựng bộ sưu tập robot thu nhỏ có thể thám hiểm địa hình phức tạp mà bình thường chúng ta không thể tiếp cận do quá nguy hiểm. Những “chiến binh” này có thể lần mò vào hang sâu tìm kiếm người hoặc những đồ vật nguy hiểm như đạn dược, hóa chất, vũ khí sinh học hay hạt nhân”, Steve Scalera, giám đốc dự án BAE Systems cho biết. Được biết, tập đoàn này vừa ký hợp đồng trị giá gần 40 triệu USD để phát triển robot côn trùng cho quân đội Mỹ.

Video robot côn trùng


T.H (Theo Times of India, Daily Mail, Báo Cần Thơ)

Share this post


Link to post
Share on other sites

CHỨNG NGHIỆM LỜI TIÊN TRI 2008
HOA KỲ NĂM 2008

Kỹ thuật quân sự
Hoa Kỳ sẽ trình làng một phát minh mới liên quan đến kỹ thuật quân sự, mở đầu một bước ngoặt mới trong chiến tranh hiện đại. Thứ vũ khí này làm cho con người phải thay đổi tư duy về chiến tranh và nghệ thuật quân sự.THÔNG TIN TRÊN KHOAHỌC.COM.VN

Boeing thử nghiệm vũ khí lazer
- 21/5/2008 9h:51


Hôm 20/5, hãng thống tấn Nga Ria Novosti vừa đưa tin, lần đầu tiên tập đoàn nghiên cứu và chế tạo hàng không Boeing - Mỹ đã bắn thử nghiệm thành công vũ khí lazer được lắp đặt trên máy bay C-130 H tại căn cứ không quân Kirtland hôm 13/5 vừa qua.

Ông Scott Fancher, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành chương trình Các hệ thống tên lửa phòng thủ của hãng Boeing cho biết: “Ở lần thử nghiệm đầu tiên này chúng tôi chưa lắp đặt vũ khí lazer trên loại máy bay dự kiến C – 130 nhưng thử nghiệm đã rất thành công. Đây được xem như sự kiện đánh dấu những bước tiến mới trong quá trình thực hiện dự án Công nghệ vũ khí laze chiến thuật tiên tiến của chúng tôi”.

Posted Image
Loại vũ khí mới này sẽ được lắp đặt trên máy bay C-130H
(Ảnh: Ria Novosti)


Theo ông Fancher, thành công này mở ra khả năng triển khai lắp đặt vũ khí lazer trên các loại máy bay chiến đấu để tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu từ trên không với độ chính xác gần như tuyệt đối, đồng thời cũng giảm tới mức tối đa những hỏng hóc phụ có thể xảy ra. Trong tương lai hoàn toàn có thể có sự chuyển đổi về trang bị vũ khí cho lực lượng không quân Mỹ.
Trong lần thử nghiệm tới đây, hãng Boeing sẽ triển khai lắp đặt hệ thống vũ khí lazer mới này trên máy bay C-130 H và tiến hành bắn thử các mục tiêu trên mặt đất để kiểm nghiệm tính hiệu quả.
Hệ thống vũ khí lazer này sẽ được lắp trên một trục quay gắn dưới bụng máy bay C-130. Với vị trí như vậy, nòng súng sẽ bao quát được toàn bộ mục tiêu trên chiến trường ở 360 độ.
Được biết đây là chương trình nghiên cứu và phát triển vũ khí lazer mà Boeing thực hiện theo dự án mà hãng này đã ký với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Quang Minh (Theo Ria Novosti, VTC News)

Thiên Sứ


Share this post


Link to post
Share on other sites

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM VÀ LỜI TIÊN TRI 2008

Quí vị và anh chị em thân mến.

Vào năm 2007 khi thị trường chứng khoán Việt Nam lên cơn sốt đến chóng mặt thì trong "Lời tiên tri năm 2007" tôi đã dự báo về thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại với giá trị đích thực cùa nó vào tháng Hai Âm lịch. Sự việc đã nghiệm đúng cho đến năm 2008, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng nghiệm với lời tiên tri dưới đây trên báo Gia Đình & Xã hội:

+ Và thị trường tiêu dùng, chứng khoán ở Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng?

- Quẻ này là sinh vô vong, do ảnh hưởng chung, nên tính trung bình mức tiêu dùng của Việt Nam là không mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn lùng bùng, chưa phát triển theo quy luật.

Anh chị em thân mến.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã xuống thấp đến mức vô lý so với giá trị thực của nó (Chưa phát triển theo quy luật). Bởi vậy, đây là một cơ hội cho những nhà đầu tư. Tôi chưa bao giờ khuyên ai mua chứng khoán ngay cả lúc đang sốt. Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi khuyên rằng: Nếu các bạn có tiền nhàn rỗi hãy mua chứng khoán vào những nơi như nhà Bank và các Cty sản xuất thực phẩm như Beer....nếu tôi có vài chục tỷ tôi sẽ mua hết.

Tôi tin chắc rằng cuối năm nay, chậm là đầu năm tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ lên trở lại đúng với giá trị thực của nó. Nếu các bạn tin điều này như những gì tôi đã tiên tri trong nhiều năm qua thì ngay bây giờ, tôi sẽ gom gần 10 triệu là số tiền tôi để giành còm cõi từ gần 10 năm nay để hùn với các bạn.

Sự may mắn sẽ mỉm cười với chúng ta.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM VÀ LỜI TIÊN TRI 2008

Quí vị và anh chị em thân mến.

Vào năm 2007 khi thị trường chứng khoán Việt Nam lên cơn sốt đến chóng mặt thì trong "Lời tiên tri năm 2007" tôi đã dự báo về thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại với giá trị đích thực cùa nó vào tháng Hai Âm lịch. Sự việc đã nghiệm đúng cho đến năm 2008, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng nghiệm với lời tiên tri dưới đây trên báo Gia Đình & Xã hội:

Anh chị em thân mến.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã xuống thấp đến mức vô lý so với giá trị thực của nó (Chưa phát triển theo quy luật). Bởi vậy, đây là một cơ hội cho những nhà đầu tư. Tôi chưa bao giờ khuyên ai mua chứng khoán ngay cả lúc đang sốt. Nhưng đây là lần đầu tiên, tôi khuyên rằng: Nếu các bạn có tiền nhàn rỗi hãy mua chứng khoán vào những nơi như nhà Bank và các Cty sản xuất thực phẩm như Beer....nếu tôi có vài chục tỷ tôi sẽ mua hết.

Tôi tin chắc rằng cuối năm nay, chậm là đầu năm tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ lên trở lại đúng với giá trị thực của nó. Nếu các bạn tin điều này như những gì tôi đã tiên tri trong nhiều năm qua thì ngay bây giờ, tôi sẽ gom gần 10 triệu là số tiền tôi để giành còm cõi từ gần 10 năm nay để hùn với các bạn.

Sự may mắn sẽ mỉm cười với chúng ta.

Thiên Sứ

Phuthuong cháu xin có mấy ý nhỏ về dự đoán của Bác như sau :

Lịch sử phát triển của thị trường Ck cho thấy : (1) Khi kinh tế vĩ mô ổn định --> (2) Doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi phát triển kinh doanh, doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng -->(3) Thị trường chứng khoán sẽ phát triển. Đây là lô gíc về mặt kinh tế.

Trở lại thực tế Việt Nam:

(1): Kinh tế vĩ mô : Hiện tại Lạm phát tại Việt Nam rất cao, ước tính năm nay sẽ không dưới 20%. Theo cháu lạm phát trước tiên là do chính sách tiền tệ trong các năm trước, khi dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào VN, đặc biệt là vốn đổ vào để mua trái phiếu chính phủ (Dòng vốn này có tính đầu cơ rất cao, không có cam kết khi gia nhập cũng như rút ra khỏi việt nam)--> Ngân hàng NN cung tiền đồng ra để hấp thu nguồn vốn đầu tư này ( họ mang tiền USD vào việt nam, phải chuyển từ USD sang VND để mua Trái phiếu...) --> Nền kinh tế dư thừa tiền mặt VND --> Các Ngân hàng, định chế tài chính dồi dào tiền mặt với lãi suất ổn định đã đẩy mạnh việc CHO VAY, TÁI ĐẦU TƯ nguồn tiền dư thừa này --> Dẫn tới tăng trưởng tín dụng nóng --> Tập trung quá nhiều vào việc sử dụng tiền, đầu tư tràn lan, kém hiệu quả --> Do cung tiền tăng nhanh hơn của cải vật chất tạo ra --> LÀM GIÁ CẢ TĂNG.

Như vậy, chúng ta thấy là giá cả đã TĂNG TRƯỚC khi giá cả thế giới ( đặc biệt là giá dầu, giá lương thực) CHƯA TĂNG. Khi giá cả thế giới tăng mạnh --> Lạm phát tại Việt Nam sẽ ở mức trầm trọng hơn các nước khác.

(2) Doanh nghiệp

Khi tỷ lệ lạm phát tăng--> để hạn chế lạm phát chính phủ buộc phải thắt chặt chi tiêu công, giảm lượng tiền trong lưu thông --> Cụ thể NHNN tăng dự trữ bắt buộc, và bắt các Ngân hàng thương mại mua tín phiếu kho bạc, khống chế tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán, cho vay đầu tư bất động sản... Động thái này của NNHN đã tác động mạnh lên hệ thống ngân hàng ( hơn 30 ngân hàng, trong đó phần lớn là ngân hàng nhỏ, vốn điều lệ vài nghìn tỷ VND).

Trong thời điểm trước, khi tiền mặt dồi dào, NHTM đã đẩy mạnh cho vay--> khi NHNN hút tiền về khiến các ngân hàng TM phải đối mặt với nguy cơ mất khả năng thanh toán --> Ngân hàng mất khả năng thanh toán buộc phải tăng lãi suất huy động và vay trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất có lúc lên tới hơn 20%/ năm --> với số lượng ngân hàng lớn, quy mô nhỏ tìm lời giải cho bài toán khả năng thanh toán đã tạo ra cuộc đua lãi suất trên thị trường.

Khi lạm phát tiếp tục tăng, ngân hàng khó khăn hơn trong việc huy động vốn, vì dân chúng sợ lạm phát đã chuyển sang tích trữ USD,,, Vàng. Tình hình khó khăn tới mức NHNN phải nhượng bộ bằng cách tăng lãi suất cơ bản, tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực ngân hàng (Điều này tạo điều kiện cho các đối bác chiến lược bơm tiền cho các NHTM, điển hình là Maybank mua An Bình Bank với giá gấp 5 lần mệnh giá- giá thực tế giao dịch trên thị trường là 0.8 lần mệnh giá).

Doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với 02 khó khăn rất lớn (1) Giá cả nguyên vật liệu, dịch vụ phục vụ cho sản suất tăng mạnh trong khi Nhu cầu đối với hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp giảm --> Doanh thu giảm, chi phí tăng. (2) Lãi vay tăng cao, rất khó vay vì ngân hàng ngại rủi ro, nếu vay được thì ngân hàng cũng định giá tài sản cầm cố rất rẻ... Hay chi phí vốn tăng, khó tìm nguồn tài trợ. Điều này ở VN ngược với Mỹ, ở Mỹ giá cả cũng tăng, nhu cầu giảm, nhưng FED thực hiện cắt giảm lãi suất, nên các tập đoàn doanh nghiệp của Mỹ vẫn có khả năng sống khỏe, lãi suất vay ở VN sơ sơ gấp 5 -6 lần ở Mỹ. híc híc

sao doanh nghiệp VN sống được.

(3) Giá trị doanh nghiệp là cơ sở của giá cổ phiếu vì vậy khi doanh nghiệp gặp khó khăn kéo dài thì giá cổ phiếu nói riêng và thị trường chứng khoản nói chung sẽ suy giảm mạnh.

Vấn đề hiện tại diễn biến ở mức độ phức tạp hơn rất nhiều:

- Nguy cơ lạm phát tăng cao làm người dân lo sợ, tìm cách truyển tài sản sang các dạng cất giữ, không đầu tư vào sản suất và kinh doanh

- Cung tiền đang bị thu hẹp, các ngân hàng, các doanh nghiệp đặc biệt là dn sử dụng nhiều tiền vay đang đối mặt với nguy cơ mất khả năng thanh toán.

- Thâm hụt cán cân thanh toán lớn liên tục qua các năm, 05 tháng đầu năm 2008 đạt mức trầm trọng kỷ lục: khoảng 14 tỷ USD. Trong khi đó dữ trữ ngoại hối chỉ tâm khoảng hơn 23-24 tỷ USD.

- Các quỹ đầu cơ đã đổ một lượng lớn tiền mua cổ phiếu, đặc biệt là trái phiếu của Việt Nam --> với bản chất đầu cơ thì khi thị trường không thuận lợi, dòng vốn này chắc chắn sẽ đảo chiều,.

- Thực tế cổ phiếu mất thanh khoản, số lượng chứng khoán cầm cố buộc phải giải chấp tăng từng ngày. Trái phiếu cũng mất thanh khoản. Và bây giờ, các nhà đầu tư tiếp tục đặt câu hỏi về giá trị của VND ?

Điểm qua các điểm chính ta thấy giá trị VND đang bị đe dọa giảm giá nghiêm trọng, lượng dự trữ ngoại hối là quá mỏng, tương quan lực lượng quá chênh lệch. Về mặt thuần túy số học khi lạm phát là 20% thi VND sẽ mất giá so với các đồng tiền khác, đặc biệt là USD là 20%.

Tình hỉnh chỉ được cải thiện khi giá cả đặc biệt là giá dầu hạ nhiệt, dòng vốn lại tiếp tục đổ vào Việt Nam và ...

Tuy nhiên giá dầu giảm là không chắc chắn

Dòng vốn đổ vào Việt Nam trong tình huống bất ổn của kinh tế vĩ mô cũng là không chắc chắn.

Lô gíc, giá trị VND sẽ tiếp tục mất giá nếu như tình hình không được cải thiện. Cổ phiếu niêm yết theo VND, nên theo cháu hiện tại chưa nên mua vội, vì chắc chắn kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp sẽ rất xấu--> cổ phiếu còn khả năng tiếp tục xuống mạnh --> khi có kết quả quý II ta sẽ có thêm thông tin để đánh giá và lựa chọn cổ phiếu. Theo quy định trước ngày 15/07/2008, doanh nghiệp phải công bố báo cáo tài chính quý II.

Theo phuthuong cháu, chưa nên mua ngay bây giờ. Trong thời gian tới, tập trung của toàn bộ thị trường sẽ là giá của USD so với VND và động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Lô gíc thì tình hình xấu quá, cầu mong cho điều xấu đối với kinh tế Việt Nam sẽ không xảy ra, híc híc

Share this post


Link to post
Share on other sites

PHÚ THƯƠNG thân mến.

Chú thì lại phân tích theo kiểu....Âm Dương Ngũ hành. Không phải ngẫu nhiên mà chú dự báo từ ba thang trước Tết Mậu Tý là năm nay kinh tế thế giới sẽ khủng hoảng. Theo chú - trong Hậu Thiên - Thổ khí rất quan trong và là chúa tể Ngũ hành. Trên qui ước Thổ giữ vai trò trung tâm. Theo quan niệm này thì trong kinh tế giá nhà đất đóng vai trò Trung Tâm do mang tính chất của thổ khí. Thổ suy thì sẽ không thể sinh kim. Năm ngoaí, năm kia, chú để ý qua báo chí thấy giá nhà đất của Hoa Kỳ bị giảm mạnh, chú cảm ứng độn quẻ và thấy cảm ứng đúng: Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ hắt hơi. Bởi vậy chú mới đoán các nước trên thế giới sổ mũi :lol: .

Nhưng thôi. Chú chỉ đoán được đến đấy! Một phần do khả năng hạn chế một phần chú cũng yếu quá. Từ hôm đi Hanoi về đến nay sức khỏe không khả quan. Tuy nhiên chú vẫn giữ quan điểm dự báo là cuối năm nay hoặc đầu năm tới thì TTCK phải lên giá. Chú vẫn có thể đoán sai và trong trường hợp này, nếu chú đoán sai thì chắc cũng nhiều rắc rối cho kinh tế thế giới, tất nhiên trong đó có Việt Nam.

Cảm ơn Phú Thương đóng góp ý kiến. Chú sẽ suy ngẫm.

Thiên Sứ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Dù khủng hoảng đến đâu, thì Thiên Sứ tôi vẫn chưa bao giờ cho rằng nền kinh tế Mỹ suy thoái từ trong nội tại của nó.

Cháu nhận thấy dự đoán này của Bác rất lôgic về mặt kinh tế, bởi như cháu phân tích ở trên: Khủng hoảng của Mỹ là khủng hoảng nhà đất và tín dụng nên chỉ các ngân hàng và định chế tài chính là lỗ nặng, còn bản thân doanh nghiệp Mỹ không lỗ và vẫn sống tương đối khỏe vì FED duy trì lãi suất thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Vì có tiềm lực mạnh về kinh tế, nên khi các ngân hàng và định chế tài chính Mỹ gặp khó khăn, FED can thiệp mạnh mẽ bằng việc bơm tiền vào hệ thống để cứu và duy trì sự ổn định đối với huyết mạch của nền kinh tế--> Qua đó giữ vững được nền tảng của nền kinh tế là DOANH NGHIỆP.

23 tập đoàn của Mỹ sang thăm và mong muốn mở rộng cơ hội làm ăn tại Việt Nam --> Doanh nghiệp Mỹ nội tại vẫn mạnh, tiếp tục mở rộng quy mô trên toàn thế giới.

Trong tình huống khó khăn hiện tại của Việt Nam, khi nền kinh tế chưa có nền tảng vững chắc, thì dòng vốn đầu tư của 23 tập đoàn Mỹ (Nếu thực sự họ đổ tiền đầu tư vào VN) sẽ trở thành CỨU CÁNH đối với nền kinh tế.

Cháu hi vọng, điều này sẽ sớm trở thành hiện thực và những khó khăn mà chúng ta gặp phải sẽ qua mau.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Híc cháu mong muốn nghiên cứu về lý học đông phương, nên mới ghi danh vào diễn đàn. Cháu đọc rất nhiều các bài viết của bác, nhưng hiện tại cháu chỉ hiểu sơ sơ về nguyên lý thôi chứ chưa thể tư duy theo lô gíc của âm dương ngũ hành. Mong bác sớm mở lớp, để cháu có thể theo học. Hiện tại cháu đang ở Hà Nội.

Cháu tham gia diễn đàn mà không đóng góp được gì theo cách tư duy lý học đông phương, chỉ là tư duy về mặt lô gíc thuần túy. Nếu cháu làm phiền Bác và ace trên diễn đàn, thì từ lần sau cháu chỉ đứng ngoài nghe thôi, không dám có ý kiến gì ahj !

Thân gửi Bác Thiên Sứ !

Share this post


Link to post
Share on other sites