BabyWolf

Hình Ảnh Buổi Toạ Đàm Về Phong Thuỷ Trong Kinh Doanh

24 bài viết trong chủ đề này

IMG_0319_zps5fee7d3b.jpg

IMG_0318_zpsa15592b0.jpg

IMG_0317_zps6b436afa.jpg

IMG_0315_zps3c25cd16.jpg

IMG_0314_zps5f0ce128.jpg

IMG_0313_zps84160432.jpg

IMG_0312_zpsd636b27d.jpg

IMG_0310_zps71664d01.jpg

IMG_0309_zpsa0a29ab3.jpg

IMG_0307_zps24dcf802.jpg

IMG_0306_zps981f8205.jpg

IMG_0305_zpsc099cb59.jpg

IMG_0303_zps93afba44.jpg

IMG_0302_zpsf5527adb.jpg

IMG_0300_zps4a79f9c2.jpg

IMG_0296_zpsb0994b93.jpg

IMG_0292_zps38317ee0.jpg

9 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chúc Mừng Thầy đã có buổi Tọa đàm hoành tráng .Thầy đang nổi tiếng , Các camera chuyên nghiệp , Phòng Vip, các doanh nhân Khách Vip .... thật là ngưỡng mộ . Posted Image

Chúc Thầy càng ngày càng có nhiều buổi tọa đàm như vậy . Công cuộc phục hưng nền văn hiến Việt 5000 năm hùng vĩ đang sớm được vinh danh .

thangbacninh.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Xin sư phụ cung cấp thêm một số thông tin về chương trình này ạ.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

NỘI DUNG BUỔI TỌA ĐÀM DOANH NHÂN VÀ PHONG THỦY.

Hình thức tọa đàm là xoay quanh những câu hỏi của doanh nhân , nhà báo Lê Quang Vinh về những vấn đề của doanh nghiệp liên quan đến phong thủy. Sau đó cử tọa đặt câu hỏi trực tiếp.

Ông Lê Quang Vinh nhân danh một doanh nhân không biết nhiều về phong thủy đã đặt ra những câu hỏi và tôi trả lời - đại ý - như sau:

- Có nhiều người cho rằng phong thủy mang màu sắc "mê tín dị đoan", ông có ý kiến gì về hiện tượng này?

Trả lời: Quan niệm phong thủy là "mê tín dị đoan" nhân danh kiến thức khoa học hiện đại. Cho nên nó chỉ xuất hiện quan niệm này kể từ khi khoa học Tấy Phương vào buổi sơ khai khi tiếp xúc toàn diện với văn minh Đông phương. Trước đó hàng ngàn năm xã hội Đông phương đã ứng dụng phong thủy một cách có hiệu quả và họ có niềm tin vào môn này.

Nhưng khi những tri thức khoa học hiện đại ngày càng phát triển thì những trí thức khoa học hàng đầu của nền văn minh hiện đại đã bắt đầu nhìn nhận có những sự tương đồng giữa minh triết đông phương với những giá trị của khoa học hiện đại. Ngày này, quan niệm cho rằng "Phong thủy là hiện tương mê tín dị đoan" đã thay đổi. Những nhà khoa học đã đặt vấn đề "Phong thủy là một phương pháp ứng dụng khoa học".

Tuy nhiên có thể nói rằng: Khi người ta cho rằng "phong thủy là mê tín dị đoan" và ngay cả khi người ta cho rằng "phong thủy có cơ sở khoa học" thì người ta cũng không thể chỉ ra cơ sở nào để cho rằng nó "khoa học", hay "mê tín dị đoan" (Tóm lại cũng nói theo phong trào mà thôi. Híc).

Bảo nó mê tín thì trên cơ sở nào? Không lẽ vì tri thức khoa học không giải thích được những tiêu chí của nó thì nó là "mê tín"? Không lẽ cái cửa mở bên trái theo ý kiến của thầy phong thủy thì mê tín hơn cái cửa mở bên phải theo kiến trúc sư?

Riêng cá nhân tôi xác định "Phong thủy là một bộ môn ứng dung hoàn toàn khoa học". Tôi đã tổ chức một cuộc hội thảo vào ngày 15. 12. 2009 tại Hanoi, để minh chứng điều này.

Tôi quan niệm rằng: Nếu ngành kiến trúc và xây dựng hiện nay là bộ môn ứng dụng kỹ thuật và những giá trị thẩm mỹ trong xây dựng - thì phong thủy chính là bộ môn ứng dụng những tri thức về những qui luật tương tác của tự nhiên đối với ngôi gia và con người sống trong ngôi gia đó. Nếu như kiến trúc và xây dựng có cơ sở phương pháp luận và tiêu chí, nguyên tắc trong kiến trúc và xây dựng thì - Phong thủy có hẳn một hệ thống phương pháp luận với những tiêu chí và nguyên lý của nó.

Nến tảng tri thức của nền văn minh tạo ra bộ môn phong thủy đã thất truyền, nhưng căn cứ vào những tiêu chí khoa học cho một phương pháp khoa học được coi là đúng, để đối chiếu với hệ thống phương pháp luận và các tiêu chí, nguyên tắc ứng dụng của phong thủy thì nó hoàn toàn phủ hợp. Và vì vậy bộ môn phong thủy được coi là khoa học dựa trên sự phù hợp với tiêu chí khoa học cho một hệ thống phương pháp luận của nó.

Nhưng điều này chỉ đúng với phong thủy Lạc Việt.

Những tri thức phong thủy còn lại trong cổ thư chữ Hán hoàn toàn không phủ hợp với tiêu chí khoa học do tính mâu thuẫn giữa các phương pháp ứng dụng - mà người ta quen gọi là trường phái. Chúng tôi đã hệ thống hóa, hiệu chỉnh những di sản phong thủy còn sót lại của một nền văn minh đã mất, được ghi nhận trong cổ thư chữ Hán và xác định cội nguồn của bộ môn này và đặt tên là phong thủy Lạc Việt.

Những thày phong thủy theo cổ thư chữ Hán theo trường phái nào thì ứng dụng theo phương pháp của trường phái đó. Do tính thất truyền và sai lệch của trong qua trình lịch sử thăng trầm của một nền văn minh. nên những trường phái đó không thể kết hợp với nhau và mất đi, tính nhất quán và khả năng hoàn chỉnh mang tính hệ thốngnhững cơ sở phương pháp luận của nó .

Phong thủy Lạc Việt đã hệ thống hóa và coi những phương pháp ứng dụng của những cái gọi là bốn "trường phái" trong phong thủy từ cổ thư chữ Hán thực chất chỉ là những yếu tố tương tác căn bản.

Bốn yếu tố đó là:

1/ Cảnh quan môi trường. Cổ thư chữ Hán gọi là "Phái Loan đầu".

2/ Cấu trúc hình thể. Cổ thư chữ Hán gọi là "phái Dương trạch". (Thực ra sách Dương trạch tam yếu cuốn sách gọi là kinh điển của trường phái này cũng rất rối rắm và không hoàn chỉnh)

3/ Ảnh hưởng tương tác của từ trường trái đất. Cổ thư chữ Hán gọi là "Phái Bát trạch".

4/ Ảnh hưởng tương tác của vũ trụ. Cổ thư chữ Hán gọi là "phái Huyền không".

Phong thủy Lạc Việt coi đó là 4 yếu tố tương tác căn bản và mi yếu tố có mô hình biểu kiến riêng với hệ thống phương pháp luận đặc thù mô tả quy luật tương tác của nó, chứ không phải là bốn trường phái hình thành trong lịch sử văn minh Hán, như cổ thư chữ Hán miêu tả. Do đó, phong thủy Lạc Việt đáp ứng đầy đủ những tiêu chí khoa học cho một hệ thống phương pháp luận được coi là khoa học. Và khi phong thủy Lạc Việt ứng dụng trong việc quán xét một ngôi gia thì ứng dụng một cách đầy đủ 4 yếu tố tương tác này.

- Phong thủy ảnh hưởng thế nào đến các doanh nghiệp?

Trả lời: Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải có văn phòng doanh nghiệp, trụ sở, nhà xưởng, cửa hàng, siêu thị...vv....vậy những qui luật tương tác nói ở trên ảnh hưởng đến ngôi nhà thì tất yếu nó cũng ảnh hưởng đến những công trình kiến trúc xây dựng liên quan đến doanh nghiệp đó và nó góp phần vào sự thịnh suy của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, phong thủy cho một doanh nghiệp có tính đặc thù riêng so với một ngôi gia. Có những cái có thể ứng dụng trong ngôi gia, nhưng lại không ứng dụng được trong doanh nghiệp. Tôi thí dụ như tiêu chí phong thủy ứng dụng cho một ngôi gia yêu cầu trung cung phải tĩnh. Nhưng với một siêu thị hoặc khu chợ mà trung cung tĩnh thì hoạt động sẽ kém hiệu quả. Tóm lại phong thủy cho một doanh nghiệp có những đặc thù. Kể cả mục đích kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Bởi vậy, phong thủy - hay nói chính xác hơn là những quy luật tương tác của môi trường được mô tả trong phong thủy đang tác dụng đến tất cả mọi con người. Do đó nếu chúng ta biết ứng dụng những quy luật tương tác tốt và khống chế những quy luật tương tác xấu, thì tất yếu chúng ta đã tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi và giúp chúng ta có những quyết định đúng đắn, phù hợp với sự phát triển. Ngược lại sẽ bị thoái hóa.

11 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

anh HoangTrieuHai đang sung sướng điều gì mà cười tít thế Posted Image

mong rằng có thêm nhiều buổi Hội thảo như vậy để các doanh nghiệp, tổ chức biết đến thầy và trung tâm.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Hôm qua tìm tài liệu về các bài phong thủy viết về Phong Thủy nhà ở. Thì vô tình đọc được bài chia sẻ của bác Nguyễn Vũ Tuấn Anh trên VNexpress.

http://vn.vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep-viet/2012/10/cai-tao-phong-thuy-noi-lam-viec-cho-doanh-nhan/

Nhưng mà tìm 1 ngôi nhà theo ý muốn thật là khó, vì nhà thuê kinh doanh, người ta đã xây sẵn, muốn tìm một nơi hợp tuổi mình thật là khó khăn hơn tưởng tượng.

Hôm nay thì thấy hình ảnh buổi offline này. :)

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cảm ơn Sư Phụ. Con chờ bài hoàn chỉnh. Hy vọng sư phụ có thời gian và cảm hứng viết tiếp!

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chúc mừng Sư Phụ đã có buổi tọa đàm thành công vvang và hoành tráng.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Cải tạo phong thủy nơi làm việc cho doanh nhân

Phong thủy gia Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Lý học Đông phương đã tư vấn cho giới doanh nhân về ý nghĩa của phong thủy; cách để ứng dụng đúng nguyên tắc phong thủy trong đời sống và kinh doanh.

Tại buổi tọa đàm "Phong thủy trong kinh doanh" do Vietinbank Gold & Jewellery tổ chức nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, ông đã đưa ra một số gợi ý để cải tạo phong thủy nơi làm việc cho doanh nhân:

Thứ nhất, cửa văn phòng và bàn làm việc cần phải hướng ra các hướng thích hợp với chủ nhân (Sinh khí, Thiên y).

Thứ hai, tranh núi - biểu tượng của điểm tựa: doanh nhân nên treo phía sau lưng một bức tranh có hình ảnh ngọn núi như biểu tượng của điểm tựa, sự che chở và bảo vệ. Bạn không nên chọn hình ảnh những dãy núi lởm chởm đỉnh nhọn và không ngồi đối diện với núi, cho dù đó là hướng sinh khí tốt nhất của bạn. Vì khi đương đầu với núi, bạn sẽ luôn luôn bị khuất phục.

Posted Image

Cá rồng, trứng gà chữ Phúc - Lộc - Thọ mạ vàng 24k.

Thứ 3, nước - biểu tượng của tài lộc: doanh nhân nên tìm được một bức tranh đẹp về cảnh sông nước, biển cả treo ở phía trước mặt trong văn phòng. Nếu hướng bạn đang ngồi là hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam, nó sẽ mang đến nhiều vận may và tài lộc. Ngoài ra, doanh nhân cũng có thể chọn đặt bể cá trong phòng làm việc tại hướng Bắc. Bể cá nên đặt phía trước mặt, hoặc lệch về bên tay trái theo hướng nhìn từ bàn làm việc.

Doanh nhân cũng có thể đặt một số vật dụng phong thủy như cá rồng, quả trứng vàng… để trang trí trên bàn làm việc, nhằm biểu tượng cho sự sinh sôi. Một bức tranh rồng nhìn ra hướng cửa, bức tường phía Bắc, phía trên bể cá để cầu quý nhân; hoặc đặt tượng rồng trên bàn làm việc, hướng con rồng nhìn ra ngoài cửa...

Đây là một vài cách thức trang trí cơ bản mà các doanh nhân có thể tham khảo. Tuy nhiên, phong thủy mỗi năm lại có một thay đổi với tác động của vũ trụ (huyền không), nên việc trang trí hay sắp xếp có thể đòi hỏi sự thay đổi một chút. Với những trường hợp đó, doanh nhân nên tìm tư vấn của chuyên gia, hoặc cũng có thể theo dõi những bản tin về phong thủy trên các website như trang www.lyhocdongphuong.org.vn.

(Nguồn: VietinBank Gold & Jewellery)

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Posted Image

Cá rồng, trứng gà chữ Phúc - Lộc - Thọ mạ vàng 24k.

sư huynh Thiên Đồng cho em hỏi ạ.

em ko hiểu sao 3 chữ trên quả trứng ko "đen đen hẳn, vàng vàng hẳn", mà lại để "nửa đen, nửa vàng"??

thứ nữa, là sư huynh biết mua 3 quả này ở đâu ko ạ?

Share this post


Link to post
Share on other sites

Spirit cũng từng đọc về phong thủy lâu lắm rồi khi còn là sv xây dựng nhưng sau chuyển ngành nên thôiPosted Image. Xin vài dòng ạ!

Theo spirit đó là sự hài hòa âm dương ạ, phong thủy không thích cái gì là hẳn 1 cực.

1 nguyên tắc của phong thủy nữa là " Khúc tất hữu tình ", những hình cong tốt hơn là những đường thẳng, thậm chí là tóc quăn theo hình chữ S cũng tốt hơn 1 người tóc thẳng duỗi. Vì thế những Gờ vuông trong nhà nên được trát hình cong đi, cột tròn tốt hơn cột vuông. Nếu có 1 gờ vuông đâm vào nhà mà đã lỡ xây rồi tốt nhất đặt cây cảnh che đi ....

" Nước là tiền ", do nước có tính chất hấp thụ những "khí" đó nên trong nhà có thể nuôi bể cá, đặt kiểng thủy sinh ( lưu ý phải có cá để ăn muỗi), đi sâu chi tiết bể cá nuôi cá gì như thế nào cũng cả 1 sự chi tiết nữaPosted Image...

Do nước là tiền ==> nhà vệ sinh biểu hiện sự chi tiêu, nơi đây cần thoáng mát và đặc biệt quan trọng là KhôPosted Image

Nhà bếp lại là nơi thu nhập cho nên nhiều người quan niệm ăn uống chỉ là chuyện qua loa thì nên xem lại Posted Image

Phòng khách biểu hiện cho sự quan hệ, sự rộng rãi tính chất quan hệ cho nên nó như thế nào có thể đoán được tình trạng quan hệ của gia chủ

Từ hình dạng chụp chiếu đứng của ngôi nhàc cho đến bên trong chia ngôi nhà thành những phân vùng 8 hướng bát quái, mỗi vùng lại có những góc tính chất riêng hết sức tỉ mỉ,

Từ cả cấu trúc bên ngoài ngôi nhà cửa độ rộng mặt nhìn ví dụ như tránh thế đường đâm thẳng vào nhà, mở cửa ra bị tường chắn, nhà nên dựa vào núi bên những khúc quanh của những con sông là rất đẹp Posted Image....

Có câu chuyện vui như thế này ạ, thời sinh viên spirit đến chơi nhà đứa bạn nó thuê nhà phòng cậu nhỏ hết sức bừa bãi những cậu thích thế, giường được đặt chính giữa nhà xung quanh bày đồ đạc sao cho mệt mỏi lăn lên giường luôn rất tiện. Spirit bảo mày kê giường thế này trông có khác gì cái quan tài nhà tang lễ không , cậu sợ quá mai chuyển ngay vị trí cái giường ạ :))

Nói chung nghiên cứu về phong thủy cũng cần hết sức bài bản từ đầu từ nguồn gốc lý luận rồi góc hướng .....cho những ai muốn tìm hiểu về nó không lười mà được đâu ạ. Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

sư huynh Thiên Đồng cho em hỏi ạ.

em ko hiểu sao 3 chữ trên quả trứng ko "đen đen hẳn, vàng vàng hẳn", mà lại để "nửa đen, nửa vàng"??

thứ nữa, là sư huynh biết mua 3 quả này ở đâu ko ạ?

Mạn phép anh Thiên Đồng trả lời CCB.

Lúc đầu mình cũng có câu hỏi tương tự CCB nhưng sau 1 lúc quan sát Posted Imagemình phát hiện ra 1 sự thật cực kỳ "vớ vẩn", chẳng liên quan gì đến phong thủy của cái sự "nửa đen, nửa vàng" ấy.

Thực chất là những chữ Phúc Lộc Thọ đó được tạo hình trên quả trứng đều là màu vàng cả. Màu đen là cái bóng của ống kính máy ảnh chĩa vào đó chụpPosted Image.

Cái sự nhìn thấy "nửa đen, nửa vàng" mà lại nghĩ đến nguyên nhân phong thủy là một minh chứng rằng ta rất hay bị ám thị bởi cái điều chủ quan nghĩ trong đầu mà không thực sự tỉnh táo để tiếp cận với thực tế một cách khách quan.

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mạn phép anh Thiên Đồng trả lời CCB.

Lúc đầu mình cũng có câu hỏi tương tự CCB nhưng sau 1 lúc quan sát Posted Imagemình phát hiện ra 1 sự thật cực kỳ "vớ vẩn", chẳng liên quan gì đến phong thủy của cái sự "nửa đen, nửa vàng" ấy.

Thực chất là những chữ Phúc Lộc Thọ đó được tạo hình trên quả trứng đều là màu vàng cả. Màu đen là cái bóng của ống kính máy ảnh chĩa vào đó chụpPosted Image.

Cái sự nhìn thấy "nửa đen, nửa vàng" mà lại nghĩ đến nguyên nhân phong thủy là một minh chứng rằng ta rất hay bị ám thị bởi cái điều chủ quan nghĩ trong đầu mà không thực sự tỉnh táo để tiếp cận với thực tế một cách khách quan.

Giỏi! Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra "Sân" mà Đức Phật nói tới.
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Mạn phép anh Thiên Đồng trả lời CCB.

Lúc đầu mình cũng có câu hỏi tương tự CCB nhưng sau 1 lúc quan sát Posted Imagemình phát hiện ra 1 sự thật cực kỳ "vớ vẩn", chẳng liên quan gì đến phong thủy của cái sự "nửa đen, nửa vàng" ấy.

Thực chất là những chữ Phúc Lộc Thọ đó được tạo hình trên quả trứng đều là màu vàng cả. Màu đen là cái bóng của ống kính máy ảnh chĩa vào đó chụpPosted Image.

Cái sự nhìn thấy "nửa đen, nửa vàng" mà lại nghĩ đến nguyên nhân phong thủy là một minh chứng rằng ta rất hay bị ám thị bởi cái điều chủ quan nghĩ trong đầu mà không thực sự tỉnh táo để tiếp cận với thực tế một cách khách quan.

vâng, quả đúng như vậy Posted Image

Share this post


Link to post
Share on other sites

NỘI DUNG BUỔI TỌA ĐÀM DOANH NHÂN VÀ PHONG THỦY.

Tiếp theo

Posted Image

- Theo ông Phong thủy có làm thay đổi được số phận của con người và doanh nghiệp không?

Trả lời:

Câu trả lời của tôi là "không". Nhưng nó làm thay đổi định lượng của số phận. Phong thủy không thể biến một người ăn mày lên làm vua và ngược lại. Nhưng nó sẽ có thể làm một ăn mày thành bang trưởng cái bang, hoặc một minh quân hay hôn quân. Nó có thể giúp một doanh nghiệp có thể phá sản trở thành chỉ lỗ lã. Một anh bán hàng xén có thể thành nhà kinh doanh đa ngành hoặc ngựơc lại.

Sự bí ẩn của phong thủy hiện nay, chính là kết quả có thể tiên tri của nó. Tôi thí dụ: Sau khi làm phong thủy. Mọi việc hanh thông. Đó là do tài năng của nhà kinh doanh hay do Phong Thủy.

Tôi giải thích rằng:

Tất nhiên nó tùy theo góc nhìn trong trường hợp này. Phong thủy giải thích mọi sự tương tác của mọi hiện tượng trên cơ sở một hệ thống lý thuyết có thể tiên tri. Còn từ một góc nhìn khác thì nó được giải quyết theo một cách khác: Nếu theo góc nhìn trực quan , đời thường thì đó là do tài năng của nhà kinh doanh, hoặc theo góc nhìn tôn giáo thì là "do ý Chúa" chẳng hạn.

.

Cho nên một người làm đúng theo phong thủy có thể không thành công mỹ mãn. Nhưng phạm phong thủy chắc chắn thất bại.

Còn tiếp.

4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

NỘI DUNG BUỔI TỌA ĐÀM DOANH NHÂN VÀ PHONG THỦY.

Tiếp theo

Sự bí ẩn của phong thủy hiện nay, chính là kết quả có thể tiên tri của nó. Tôi thí dụ: Sau khi làm phong thủy. Mọi việc hanh thông. Đó là do tài năng của nhà kinh doanh hay do Phong Thủy.

Tôi giải thích rằng:

Tất nhiên nó tùy theo góc nhìn trong trường hợp này. Phong thủy giải thích mọi sự tương tác của mọi hiện tượng trên cơ sở một hệ thống lý thuyết có thể tiên tri. Còn từ một góc nhìn khác thì nó được giải quyết theo một cách khác: Nếu theo góc nhìn trực quan , đời thường thì đó là do tài năng của nhà kinh doanh, hoặc theo góc nhìn tôn giáo thì là "do ý Chúa" chẳng hạn.

Cứu gái ế, cả làng góp tiền tân trang giếng cổ

Cập nhật lúc :12:40 PM, 16/10/2012

(ĐVO) "Làng gái ế" ở xã Nam Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã thở phào sau khi chiếc giếng cổ rêu phong đổ nát được tu bổ vì người làng tin rằng đã cứu được lớp gái làng khỏi họa ế chồng.Cả làng đã bảo nhau góp tiền xây tường bao rào sắt, trồng cây lát gạch trong khuôn viên giếng. Quả là khốn khổ chỉ vì lời phán của một "thầy" địa lý vô danh.

Giếng vỡ, gái cũng tồn kho

Nằm ngay cổng làng Trung Thịnh, chiếc giếng cổ đã gần trăm tuổi “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Ngày xưa, giếng là nơi tụ họp của dân làng, cứ sáng sớm và chiều tối mọi người lại nườm nượp rủ nhau đi lấy nước giếng về dùng, giếng làng trở thành “trung tâm văn hóa” của cả làng. Cụ Lê Tiến Lào, năm nay hơn 80 tuổi, một cao niên trong làng cho biết: “Giếng này đã có từ lâu đời, là biểu tượng về lao động và trí tuệ của các bậc tiền bối. Trước đây, có rất nhiều người ở các làng lân cận cũng đến lấy nước nhưng nước trong giếng không bao giờ cạn. Nguồn nước rất trong mát, đặc biệt dùng nước này nấu chè xanh thì thơm và ngon hơn lấy nước ở bất kỳ nơi nào. Người ở xa cũng nhất định phải sang gánh nước ở đây về nấu nướng, đàn bà con gái ai cũng muốn lấy nước giếng về tắm gội để có làn da hồng hào và mái tóc bóng mượt.”

Theo lời các cao niên kể lại thì ngoài giếng này, còn có hai cái giếng khác ở làng bên cũng được đào cùng một thời gian, nhưng giếng làng Trung Kính được đào đầu tiên và có nước trong nhất, ngon nhất. Theo thời gian, giếng làng ngày càng thưa bóng người qua lại do mỗi gia đình đều lần lượt đào giếng riêng để dùng cho tiện lợi. Xung quanh, cỏ mọc um tùm che khuất cả thành giếng rêu phong đổ nát, ngoài ở nơi khác tới đôi khi không thể phát hiện đằng sau lớp cỏ dại là chiếc giếng một thời được “sủng ái”. Từ ngày giếng bị “thất sủng”, người làng cho rằng cuộc sống của mình thường xuyên gặp bất trắc. Họ đều là những người dân chịu khó làm ăn nhưng không hiểu sao vẫn bị cái đói cái nghèo đeo bám từ năm này qua năm khác.

Posted Image

Giếng cổ làng Trung Thịnh.

Cùng với sự bủa vây của cái nghèo là hàng loạt tai ương đổ xuống. Trai tráng trong làng liên tục bị nạn: Người thì ngã lầu, người thì ngã trên cây xuống, người thì xe tông…Điều đáng nói là những thanh niên bị “sao quả tạ chiếu mạng” này đều rất tuấn tú tài giỏi. Gái làng không đến nỗi bị hạn mất mạng nhưng lại “ế sưng ế xỉa”, nhiêu cô xinh đẹp nết na vô cùng nhưng không sao lấy nổi một tấm chồng. Tình trạng trai thì yểu mạng, gái thì vô duyên kéo dài mãi cho đến khi xuất hiện một “ông thầy” địa lý kỳ lạ. Theo cụ Lào, cách đây khoảng 5 năm, một ông lão tự xưng là “thầy” địa lý từ nới khác ghé qua làng. Tình cờ đi ngang giếng cổ, ông lão đứng lặng nhìn trân trân vào thành giếng lấp ló đằng sau lớp cỏ dại um tùm, buông lời phán: “Giếng này nằm ở vị trí “long mạch” rất linh thiêng. Nếu nó không được khôi phục mà bị vùi lấp đi thế này thì cả làng sẽ gặp nhiều điều xui xẻo, thanh niên trong làng sẽ dần bị tàn lụi”. Phán xong, ông lão kỳ lạ lắc đầu bỏ đi. Không ai biết “ông thầy” địa lý này tên gì và từ đâu đến, những bậc cao niên như cụ Lào chỉ nhớ đó là một ông cụ râu tóc bạc phơ, vẻ mặt rất hiền hậu. Người dân lúc mới nghe xong đều xôn xao nhưng không quan tâm vì cho rằng đó chỉ là lời nói bâng quơ của ông lão qua đường gàn dở.

Năm tháng trôi qua, nhưng sự đen đủi vẫn liên tiếp xảy ra, người dân dù cặm cui cày cấy đêm ngày cũng không “ngóc đầu lên được”. “Hết thuốc chữa”, lúc đó mọi người mới nhớ tới lời phán của ông lão bí ẩn.

Giếng xong, gái ế có chồng

Cụ Lào chia sẻ: “ Tôi nguyên là cán bộ xã, vì vậy nhưng chuyện mê tín từ trước đến nay không hề tin. Tuy nhiên, trước sự hoang mang lo lắng của người dân và đặc biệt là nhiều sự trùng hợp ngẫu nhiên, ai cũng phải suy nghĩ”. Và kế hoạch khôi phục giếng cổ được bắt đầu theo nguyện vọng của dân làng.

Tiền khôi phục giếng hoàn toàn do người dân đóng góp, không ai bảo ai, mỗi người góp một ít tùy theo khả năng. Làng Trung Thịnh nghèo khó, nhiều nhà con đói ăn nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã huy động được hơn 30 triệu đồng để “tân trang” chiếc giếng. Bà con kể lại sau khi ấn định ngày khởi công thì suốt mấy ngày ròng rã trời mưa tất to, bầu trời xám xịt không le lói một tia nắng. Cả làng nhốn nháo lo sợ ngày đẹp khởi công bị trì hoãn, thậm chí còn có tin đồn việc tu sửa giếng đã “động đến thần linh” khiến “các ngài” nổi giận đổ mưa. Nhưng đúng ngày khởi công đã định, trời bỗng tạnh ráo, bầu trời trong xanh lạ thường, cả làng hớn hở lập đàn “khấn thần linh” rồi bắt tay vào công cuộc khôi phục giếng cổ trăm tuổi.

Sau gần 3 năm kì công tu sửa, đến đầu năm 2012, đã có hẳn một “lãnh địa” riêng dành cho chiếc giếng. Khuôn viên giếng cổ nằm cạnh cổng làng Trung Thịnh, rộng đến vài chục mét vuông, cổng hoành tráng, bốn phía xây tường bao rào sắt chắc chắn để ngăn không cho trâu bò, gà vịt vào làm ô uế “nơi linh thiêng”. Thành giếng không còn bong tróc rêu mốc mà được tu sửa mịn màng, xung quanh không có lấy một cọng cỏ dại. Người dân còn lát gạch đỏ vòng quanh miệng giếng khiến nền giếng trở nên ấm áp tươi mới, đồng thời trồng cây cối xanh tốt để tô điểm màu xanh.

Posted Image

Nhiều làng quê Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều giếng cổ. Ảnh: ĐT

Thật trùng hợp là từ khi giếng làng được lên kế hoạch khởi công cho đến khi hoàn thanh, nhóm gái ế của làng đều lần lượt được “thanh lý”. Tính đến thời điểm hiện tại, cả làng nhỏ có đế gần 10 người quá lứa đã lấy được chồng. Có những chị U40, U50 tưởng đã chấp nhận đời cô đơn cho đến già thì tự nhiên đều có người tìm đến “xin chết”, cả làng cứ tưng bừng tiễn hết cô dâu này đến cô dâu khác về nhà chồng trước sự thắc mắc của những người làng xung quanh. Thậm chí có mấy cô gái trẻ chưa lấy chồng còn lén ra giếng để cầu duyên mong tìm được “đức lang quân như ý”.

Số lượng thanh niên trai tráng cũng được “bảo toàn”, không còn nơm nớp sợ chết trẻ như trước. Mùa màng liên tiếp bội thu, nhà nhà đều no ấm. Một người dân trong làng tâm sự: “Lúc đầu khi nghe tin đồn về câu phán của ông lão lạ mặt tui không tin, nhưng sau khi tu sửa giếng người làng đều gặp nhiều may mắn hơn. Có lẽ cái giếng này đúng là “giếng thần” nằm ở vị trí “long mạch” ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của làng như lời ông thầy kia “nói”. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Hải, cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Nam Sơn cho rằng chuyện giếng cổ ở làng Trung Thịnh được gọi là “giếng thần” hoàn toàn không có căn cứ. “Chẳng qua đó chỉ là những đồn đại không hề có cơ sở khoa học nào cả. Còn những sự việc trùng hợp gần đây liên quan đến giếng, đó chỉ là điều tình cờ, ngẫu nhiên xảy ra”, ông Hải nói.

Đình Tú (tổng hợp)

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

NỘI DUNG BUỔI TỌA ĐÀM DOANH NHÂN VÀ PHONG THỦY.

Tiếp theo

Có một khán giả hỏi tôi

- Theo ông làm thế nào để phân biệt một ông thầy phong thủy giỏi với một ông thầy phong thủy dở?

Trả lời:

- Ông có cách nào phân biệt một ông thợ sửa xe giói và sửa xe dở, khi ông không có chuyên môn về nghề này? Phong thủy cũng vậy. Thực chất đó là một bộ môn ứng dụng chuyên sâu. Hơn nữa cơ sở lý thuyết lại thất truyền. Nên nếu không chuyên môn thì để kiểm chứng khả năng của ông thày phong thủy rất khó. Ngoài sự kiểm chứng thực tế.

Còn tiếp.

4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

“Chẳng qua đó chỉ là những đồn đại không hề có cơ sở khoa học nào cả. Còn những sự việc trùng hợp gần đây liên quan đến giếng, đó chỉ là điều tình cờ, ngẫu nhiên xảy ra”, ông Hải nói.

hehe, không hiểu sao báo chí Việt Nam viết về mấy hiện tượng này đều phải chốt một câu tào lao như vậy nhỉ? Cái gì cũng "tình cờ, ngẫu nhiên" mà ra, nói dễ vậy tui làm cán bộ cũng được. Hay là sợ mất quan điểm. Biêt đâu ông cán bộ này ban ngày thì trả lời báo chí như vậy nhưng đem xuống ra giếng cầu xin này nọ thì sao? :-)))

Share this post


Link to post
Share on other sites

NỘI DUNG BUỔI TỌA ĐÀM DOANH NHÂN VÀ PHONG THỦY.

Tiếp theo

Có một khán giả hỏi tôi

- Theo ông làm thế nào để phân biệt một ông thầy phong thủy giỏi với một ông thầy phong thủy dở?

Trả lời:

- Ông có cách nào phân biệt một ông thợ sửa xe giói và sửa xe dở, khi ông không có chuyên môn về nghề này? Phong thủy cũng vậy. Thực chất đó là một bộ môn ứng dụng chuyên sâu. Hơn nữa cơ sở lý thuyết lại thất truyền. Nên nếu không chuyên môn thì để kiểm chứng khả năng của ông thày phong thủy rất khó. Ngoài sự kiểm chứng thực tế.

Còn tiếp.

Cọ sát với Thầy Phong thủy dở thì thấy Thầy ông bật lại như tép nhẩy, ví như cạ của dân "anh chị".. Một Thầy phong thủy giỏi thì...bí kíp nhìn người...khó tiết lộ lắm Posted Image. Sát, Đạo, Dâm, Vọng là bốn chủng tính của Chúng sinh. Một Thầy phong thủy giỏi có lẽ là một Thầy bị Đạo bí kíp Posted Image

Làm người thuần thục thì làm gì cũng giỏi cả. Làm người dở thì làm gì cũng dở.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Làm người thuần thục thì làm gì cũng giỏi cả. Làm người dở thì làm gì cũng dở.

Câu này thật khó hiểu anh Rubi ạ (?!)

(TP không có ý kiến gì về phong thủy cả, xin các quý vị cao nhân trong topic này thông cảm :( )

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites
Quí vị và anh chị em quan tâm thân mến.
Tôi cần xác định lại cho rõ hơn so với nhận định ban đầu của tôi là:

Phong thủy giải thích mọi sự tương tác của mọi hiện tượng trên cơ sở một hệ thống lý thuyết có thể tiên tri.


Và tôi thấy sự diễn đạt đầy đủ nhất cần phải là:

Ngành Phong thủy giải thích mọi sự tương tác của mọi sự vận động của các hiện tượng liên quan đến nó trên cơ sở một hệ thống lý thuyết có thể tiên tri.


Hệ thống lý thuyết đó chính là thuyết Âm Dương Ngũ hành. Và học thuyết này không chứng dụng trong ngành phong thủy mà trong tất cả mọi sự vận động của mọi hiện tượng, sự vật trong vũ trụ, thiên nhiên, cuộc sống , xã hội và con người có khả năng tiên tri. Đây chính là một lý thuyết khoa học và là lý thuyết thống nhất mà tất cả những nhà khoa học hàng đầu đang mơ ước. Do nó phù hợp đến hoàn chỉnh một cách kỳ lạ với tất cả nhng tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học và một lý thuyết thống nhất. Tất nhiên, điều này chđúng với Lý học Đông phương nhân danh nền văn hiến Việt với gần 5000 năm lịch sử.
Ở thể kỷ XV, việc coi trái Đất quay là không thể tưởng tượng nổi. Điều này cũng đang lặp lại ở thể kỷ XXI. Nhưng bản chất của chân lý là không thay đổi -
"Dù sao trái Đất cũng đang quay" - Thuyết Âm Dương Ngũ hành , nhân danh nền văn hiến Việt là một lý thuyết thống nhất chính là một chân lý, cho dù thế giới này công nhận hay không.
Điều đáng tiếc không phải là được mất của cá nhân tôi. Mà là sự thcủa chính con người với cả một hệ thống tri thức của một nền văn minh đã từng tồn tại trên trái Đất này.4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Câu này thật khó hiểu anh Rubi ạ (?!)

(TP không có ý kiến gì về phong thủy cả, xin các quý vị cao nhân trong topic này thông cảm :( )

Người dở là người mới được lên làm người, nhân cách kém. Người làm người nhiều kiếp thì gọi là người thuần thục, rất có nhân cách. Có nhân cách thì làm gì cũng giỏi. Không có nhân cách thì ngồi dưới đất nói chuyện trên trời, gặp nguy thì trở nên vô dụng ,không làm ra trò gì.

Ví dụ:

Người giỏi thì có tâm niệm chân thật và do đó có thể có những phát minh. Người dở thì có tâm niệm cướp giật phát minh để tham gia hội chợ khoa học, nhưng chưa kịp tham gia thì đã gây ra bao nhiêu tác hai khi ứng dụng phát minh đó.... Đại để là thế ạ.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay