Thiên Đồng

Đồ Hình Âm Dương Việt Và Hiện Tượng Vũ Trụ

3 bài viết trong chủ đề này

Ảnh đẹp vũ trụ ấn tượng

Cập nhật vào: 03:26 - 24/01/2011

Dưới đây là những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất được công bố trên tạp chí National Geographic.

Posted Image

Hình ảnh rực rỡ này là của những đám mây trong tinh vân Orion – cách Trái đất của chúng ta 1.350 năm ánh sáng. Bức ảnh được ghi lại bởi kính viễn vọng Southern Observatory của châu Âu.
Posted Image

Tàu thăm dò sao Hỏa Mars Reconnaissance Orbiter đã ghi lại được hình ảnh mới nhất về các đụn cát hình lưỡi liềm trên bề mặt của Hành tinh Đỏ. Hình ảnh này được ghi nhận tại miệng hố lớn Arkhangelsky ở bán cầu nam của sao Hỏa.
Posted Image

Kính viễn vọng vũ trụ Hubble của cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được những vòng ‘lửa’ xoáy chân ốc ở trung tâm của thiên hà M51. Hình ảnh này được công bố trên tạp chí National Geographic trong tuần vừa qua.
Posted Image

Cách Trái đất của chúng ta hơn 12 triệu năm ánh sáng, những ngôi sao nằm trong thiên hà M82 phát ra những ánh sáng kỳ ảo khi được ghi lại bằng công nghệ tia X trên kính viễn vọng Chandra X-ray Observatory của NASA. Posted Image

Nếu nhìn qua, chúng ta dễ lầm tưởng đây là hai hình ảnh khác nhau của Mặt trăng được ghép lại. Nhưng thực tế, đây là hình ảnh của hai vệ tinh Dione và Enceladus của sao Thổ được tàu thăm dò Cassini của NASA ghi lại. Posted Image

Kính viễn vọng Chandra X-ray Observatory của NASA đã ghi lại được hình ảnh mới nhất của tinh vân Crab. Tinh vân này là một dấu tích siêu tân tinh, tất cả những gì còn lại của một vụ nổ sao lớn. Các quan sát tại Trung Quốc và Nhật Bản đã ghi nhận vụ nổ sao này xảy ra gần 1.000 năm trước.

Ảnh vũ trụ ấn tượng

Hai thiên hà va chạm, vỏ tàu vũ trụ của Nhật Bản bốc cháy do cọ xát với khí quyển trái đất, là các hình ảnh thiên văn khó quên trong tuần này (21/6/2010).

Posted Image


Thiên hà Whirlpoll (Xoáy nước) va chạm với một thiên hà nhỏ hơn có tên NGC 5195 (trái). Whirlpool cách trái đất khoảng 37 triệu km.
Ảnh: National Geographic.

Posted Image

Đèo Moselle River tại Đức uốn lượn như con rắn khi nhìn từ trên cao. Ảnh: NASA. Posted Image
Giống như một quả pháo hoa, phần lớn lớp vỏ ngoài của tàu vũ trụ Hayabusa tách thành nhiều mảnh khi nó tiến vào bầu khí quyển trái đất vào ngày 13/6. Con tàu trở về cùng với nhiều mẫu đất, đá từ một thiên thạch. Những mẫu đó sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu lịch sử tiến hóa của hệ Mặt Trời. Ảnh: NASA.
Posted Image
Hồ chứa nước Bamenjing (màu xanh dương) tại Cameroon được vệ tinh nhân tạo chụp từ trên không. Ảnh: NASA. Posted Image
Tinh vân IRAS 05437 2505 có hình dạng giống chiếc boomerang. Ảnh do kính viễn vọng không gian Hubble chụp. Giới thiên văn phát hiện tinh vân này từ năm 1983, song tới nay họ vẫn chưa hiểu nhiều về nó. Ảnh: NASA.
Posted Image

Hình ảnh bầu khí quyển trái đất nhìn từ Trạm Không gian quốc tế. Tầng trên cùng có màu xanh dương thẫm. Nó khiến bầu trời trở nên xanh trong mắt chúng ta. Tầng bình lưu có màu vàng nhạt và cách bề mặt trái đất chừng 50 km. Mây hiếm khi xuất hiện ở tầng bình lưu vì nó rất khô. Tầng đối lưu có màu da cam và giữ phần lớn hơi nước bốc lên từ mặt đất. Nằm cách trái đất từ 6 tới 20 km, tầng đối lưu giữ khoảng 80% khối lượng bầu khí quyển. Ảnh: NASA Posted Image

Những đám mây hình xoáy nước phía trên quần đảo đảo Canary của Tây Ban Nha. Mây hình xoáy nước thường xuất hiện khi hơi nước lưu chuyển quanh một vật cản. Trong trường hợp này thì vật cản chính là quần đảo Canary. Ảnh: NASA.

Minh Long

nguồn: http://vnexpress.net...10/06/3ba1d284/

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Đồ hình âm dương Việt:
Phản ánh thực tại vũ trụ


Đồ hình âm dương Việt, với sự tồn tại âm thầm trong văn hóa dân gian Việt, không bị lai tạp, mai một hay biến tướng, ghi dấu một biểu tượng mô tả nhận thức thực tại vũ trụ uyên thâm.


Trên những bức tranh dân gian, tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, đồ hình âm dương Việt không phải chỉ tồn tại như một yếu tố điểm xuyết cho tranh mà đó là những ẩn ngữ, những bí tích hàm chứa nội dung của một học thuyết bao trùm vũ trụ: học thuyết Âm dương ngủ hành thuộc nền văn hiến Việt.
Những hình ảnh trích từ tác phẩm nghiên cứu "Tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam", tác giả nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, cho thấy rõ điều này:

Posted Image
Lưỡng nghi sinh tứ trượng (Tranh dân gian Hàng Trống)

Posted Image
Đàn lợn
Tranh dân gian Đông Hồ


Ta có thể nhìn rõ hơn khi trích cắt phần đồ hình để quan sát.

Posted Image

Hình Thái Cực trong tranh dân gian Việt Nam

Posted Image

Hình Thái Cực phục chế từ tranh dân gian Việt Nam


Posted Image
Một đồ hình âm dương Việt ở Hội An, Việt Nam

Khởi sinh từ nền văn hiến Việt 5000 năm rực rỡ, hai vầng xoáy âm dương hòa quyện, uyển chuyển ôm lấy nhau chặt chẻ, được gọi là Đồ hình Thái Cực hay Thái Cực đồ mô tả tư duy nhận thức thực tại vũ trụ uyên áo.

Ngày nay, nhờ vào phượng tiện khoa học kỹ thuật hiện đại, phục vụ cho công việc nghiên cứu, quan sát thiên nhiên vũ trụ, con người đã phóng tầm mắt ra xa xâm đến các ngân hà, thiên hà bao la và đã có thể kiểm chứng được một thực tại vũ trụ được miêu tả từ hàng nghìn năm theo chiều dài lịch sử nhân loại.

Posted Image
Kính viễn vọng vũ trụ Hubble của cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được những vòng ‘lửa’ xoáy chân ốc ở trung tâm của thiên hà M51. Hình ảnh này được công bố trên tạp chí National Geographic vào năm 2011.

Posted Image

Thiên hà Whirlpool (Xoáy nước) va chạm với một thiên hà nhỏ hơn có tên NGC 5195 (trái). Whirlpool cách trái đất khoảng 37 triệu km.

Posted Image
Bức ảnh Vòng xoáy thiên hà Whirlpool do Kính viễn vọng Hubble chụp có thể được xem lại trên mạng qua chương trình Google Sky.

Posted Image
Tinh kỳ trong đàn lễ Nam Giao tai kinh thành Huế vào những năm 1935 với hình xoáy âm dương Việt

Posted Image

Đồ hình âm dương Việt

Posted Image
Thái cực đồ Việt trên văn bia vua Tự Đức, Việt Nam.

Posted Image

Đồ hình âm dương Việt tồn tại trong đời sống văn hóa Việt, một hình ảnh của những thập niên 30, 40, được ghi lại bởi những tay ảnh người Pháp.

Từ hai hình ảnh được chụp lại do cơ quan nghiên cứu không gian, cơ quan vũ trụ Mỹ, NASA, và đã công bố trên tạp chí khoa học National Geographic thì sự vận động tự nhiên trong vũ trụ theo chiều xoáy trôn ốc, hoàn toàn trùng lập với mô hình Thái cực đồ thuộc nền văn hiến Việt. Điều này chứng tỏ sự nhận thức về thực tại vũ trụ đã từng được diễn tả trong lý thuyết Âm dương ngủ hành, thuộc nền văn hiến Việt 5000 rực rỡ, mà đồ hình Âm dương Việt vẫn còn tồn tại trong văn hóa dân gian là biểu tượng đặc sắc miêu tả cho sự nhận thức đó. Và hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ, được NASA ghi nhận bằng phương tiện quan sát hiện đại, là một phần thực tại được phản ánh của đồ hình Âm dương muốn miêu tả, cũng là một phần minh họa cho lý thuyết của học thuyết cổ xưa Âm dương ngủ hành.

Thiên Đồng

4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Một lý thuyết khoa học thì mô hình biểu kiến của nó phải phản ánh một thực tại có thể kiểm chứng được.

Tiêu chí khoa học

Ngoài những hình ảnh vũ trụ mà Thiên Đồng nếu ra ở trên thì mô hình Âm Dương Việt còn mô tả những thực tại sâu sắc hơn nhiều về bản chất của những tương tác và vận động trong vũ trụ.

Anh chị em Phong thủy Lạc Việt thân mến.

Sự phát triển của khoa học hiện đại bắt đầu từ nhận thức thực tại, tồng hợp những quy luật nhận thức được và trở thành những lý thuyết khoa học với những mô hình biểu kiến phản ánh nội dung của học thuyết đó. Thuyết Âm Dương Ngũ hành mà tiền nhân người Việt để lại cho chúng ta , tất nhiên cũng không nằm ngoài những quy luật phát triển của nhận thức như sự phát triển của tri thức khoa học hiện đại. Nó chính là một học thuyết rất cao cấp và mô phỏng những quy luật tương tác của vũ trụ, thiên nhiên, cuộc sống, xã hội và con người. Nền văn minh sáng tạo ra học thuyết này phải có nền tảng tri thức và nền tảng phương tiện kỹ thuật tương ứng để xây dựng và phát triển học thuyết này. Sự phát triển thuyết Âm Dương Ngũ hành đã hoàn hảo trong nền văn minh đó và phát triển thành từng bộ môn ứng dụng, như: Phong thủy, tử vi, Đông Y...vv....Nhưng nền văn minh đó - Mà tôi định danh là văn minh Atlantic - đã sụp đổ. Tất cả nền tảng phương tiện kỹ thuật của nền văn minh đó đã bị hủy diệt, nền tàng tri thức xã hội là cơ sở tạo nên học thuyết đó bị vùi lấp. Bởi vậy, khi chúng ta nghiên cứu và phục hồi học thuyết này thì chúng ta đang thực hiện một quy trình ngược với quy luật tiến hóa nhận thức được trong lịch sử tiến hóa của tri thức klhoa học hiện đại. Bởi vậy, chúng ta không thể có phương tiện như nền văn minh Atlantic , để đo chính xác định lượng của một cái bể cá nhằm kích hoạt đường đi của khí trong phong thủy, chúng ta cũng không thể xác minh chính xác hiệu ứng của sao Thái Tuế chiếu hướng theo 12 sơn Địa chi trong phong thủy.

Nhưng - sự tiến hóa, phát triển của lịch sử văn minh nhân loại đến ngày hôm nay- đã bắt đầu xuất hiện những lý thuyết khoa học, mô hình hóa tự nhiên mà kiến thức khoa học nhận thức được. Bởi vậy, nó xuất hiện những tiêu chí khoa học cho một lý thuyết khoa học được coi là đúng. Nòng nọc đã tiến hóa thành cóc. Đây chính là lúc mà chúng ta chứng minh thuyết Âm Dương Ngũ hành - nhân danh nền văn hiến Việt - chính là một học thuyết có đầy đủ những yếu tố khoa học theo tiếu chí khoa học và đó chính là Lý thuyết thuyết nhất vũ trụ mà nhân loại đang tìm kiếm.

Một lý thuyết cổ xưa sẽ quay trở lại với nhân loại. Bà Vanga đã nói như vậy. Sự hội nhập toàn cầu khiến cho nó cần phải có một lý thuyết thống nhất có thể giải thích tất cả mọi vấn đề từ vũ trụ, thiên nhiên, cuộc sống xã hội và con người. Nó phải bao trùm lên tất cả mọi kiến thức của các nền văn minh - từ tôn giáo, tâm linh cho đến khoa học hiện đại. Nó phải giải thích được từ hạt vật chất nhỏ nhất đến sự vận động của các thiên hà khổng lồ và cả những gì mà con người chưa biết tới. Ứng cử viên cho lý thuyết đó không có trong trí thức khoa học hiện đại tính đến ngày hôm nay; nó cũng không nằm trong bất cứ một tôn giáo nào. Nhưng nó có đầy đủ những yếu tố của một lý thuyết thống nhất trong thuyết Âm Dương Ngũ hành.

Bí ẩn của Lý thuyết này nằm ngay trong những di sản của nền văn hiến Việt trải gần 5000 năm lịch sử. Bởi vậy, tôi rất tin tưởng một cách chắc chắn rằng: Sớm hay muộn thì chấn lý phải sáng tỏ. Việt sử 5000 năm văn hiến phải được xác định. Vấn đề chỉ là sớm hay mun mà thôi.

Tôi hy vọng và chia sẻ với anh chị em niềm hy vọng của tôi.

4 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites