Thiên Sứ

Nhạc Sĩ Phú Quang Từng Định Nhảy Tàu Tự Tử

4 bài viết trong chủ đề này

Nhạc sĩ Phú Quang từng định nhảy tàu tự tử

Cập nhật thứ tư, ngày 13/03/13 08:54 sáng

"Lúc đó, tôi thất vọng ghê gớm, ôm mặt khóc và khi ngước mắt lên chỉ thấy những gương mặt hả hê của những kẻ ghét mình.", nhạc sĩ trải lòng.

Nhạc sĩ của ca khúc Em ơi Hà Nội phố kể, lần đầu tiên anh phải khóc vì uất ức đó là khi mới 14 tuổi. "14 tuổi tôi là học sinh giỏi, lao động giỏi, chưa biết yêu đương nhưng chỉ vì chưa là đoàn viên nên không được đi nước ngoài học. Những người ghét tôi cho rằng, tôi quá kiêu ngạo bởi chỉ biết học giỏi nên họ tìm mọi cách chèn ép. Lúc đó tôi thất vọng ghê gớm, ôm mặt khóc và khi ngước mắt lên chỉ thấy những gương mặt hả hê của những kẻ ghét mình. Còn những người tử tế cũng nhìn tôi bằng gương mặt ái ngại.

Sau lần đó tôi rút ra bài học nếu những người tử tế không dám đấu tranh vì sự thật, họ cũng như những người xấu. Trong lúc chán nản tôi định nhảy tàu tự tử nhưng vì thương mẹ nên từ bỏ ý nghĩ điên rồ. Cú sốc đầu đời giúp tôi ngộ ra hãy luôn sống bằng cái tâm lành, không được bi quan", nhạc sĩ Phú Quang nói.

Posted Image

Nhạc sĩ Phú Quang.

Viết nhạc trong suy nghĩ của Phú Quang như một lời tự thú chân thành cho những kỷ niệm chẳng thể nào quên đã đến, đã đi qua cuộc đời mình với hy vọng tìm thấy cho mình sự thanh thản khi bài ca được vang lên. Thế nhưng chỉ khi những bài ca đã đến được với mọi người anh mới hiểu thêm một điều: "Kẻ đã chót dấn thân vào trò chơi sáng tạo sẽ là kẻ tự hành xác mình đến cùng trong cuộc kiếm tìm chẳng chút bình yên".

Bạn bè anh đôi khi ghen tỵ: "Phú Quang kể cũng sướng vì có nhiều cô yêu và được yêu nhiều cô". Còn anh thừa nhận, các cô gái chỉ yêu nhạc của anh.

"Nếu tôi được nhiều cô gái yêu đến thế, chắc bây giờ tôi phải gầy hơn cả lão Đỗ Trung Quân. Từ nhiều năm nay tôi chỉ có một tình yêu", tác giả ca khúc Khúc mùa thu bộc bạch.

Posted Image

Thanh Lam và Phú Quang trong buổi tập nhạc cùng nhau.

Phú Quang cũng tự nhận mình là người độc đoán nhất Việt Nam. Anh không thích các ca sĩ khi thể hiện bài hát của mình mà làm cho nó "biến dạng" đi một cách thái quá. "Có dạo tôi không hài lòng với Thanh Lam vì cô ấy hay 'bẻ chân, bẻ tay' những đứa con (ám chỉ các ca khúc của nhạc sĩ - PV) nên đã không mời trong các đêm nhạc. Đến thời điểm này, khi Lam đã có sự chín muồi, đằm lại và biết tôi thích nhất Lam hát như thế nào - giản dị từ trái tim, tôi sẵn sàng mời cô ấy hợp tác trở lại", anh nói.

Theo Vietnamnet

====================

Đọc cái tựa bài báo khiến tôi giật minh. Xem nội dung mới biết anh chỉ định tự tử lúc ...14 tuổi. Tôi có vài kỷ niệm với Phú Quang nên rất quý anh. Hơn 10 năm trước, có lần biết tôi bị cảm, anh đi taxi từ quận I đến tận nhà tôi ở số 2 Phan Thúc Duyện chỉ để...mas cho tôi. Xong việc, anh về cho dù tôi cố gắng mời anh uống chén trà. Câu nói nổi tiếng của anh: "Thời gian không có để tiếp những người tử tế, thời gian đâu mà tiếp những thằng lởm khởm" là lời phát biểu trong hoàn cảnh này. Thú thật là lúc ấy tôi nghèo quá, cơm áo còn toát mồ hôi, lấy đâu ra thời gian để ý đến thơ, nhạc...Nên lúc ấy tôi chưa biết tầm cỡ của Phú Quang, chỉ coi anh là một nhạc sĩ bình thường, như những người mà tôi đã gặp. Sau này mới biết anh rất nổi tiếng. Khi gặp lại anh ở đêm nhạc Phú Quang, anh nhớ đến tôi và có tặng tôi hai CD nhạc của anh.

Tôi quý Phú Quang không phải vì nhạc của anh ấy hay. Mà vì cái tình anh ấy dành cho tôi. Tuy nhiên tôi phải thừa nhận rằng nhạc của Phú Quang thật xuất sắc. Anh xứng đáng là một trong những nhạc sĩ ghi dấu ấn trong nền văn hóa Việt. Lời khen ngợi thán phục của tôi giành cho anh ấy là thừa. Vì tôi không có chuyên môn về âm nhạc, mà chỉ là một quần chúng cảm thụ mà thôi. Tôi thích nghe nhạc Tiền chiến và các thể loại nhạc có âm hưởng dân ca. Nhạc Phú Quang hay theo cảm nhận của tôi. Nhưng cũng với cảm nhận của tôi thì Phú Quang thiệt thòi so với Trịnh Công Sơn rất nhiều. Trịnh Công Sơn có một hình hài thể hiện ông. Đó là Khánh Ly. Ngoài Khánh Ly và một vài ca sĩ khác thì tôi khônng thấy Trịnh đâu trong giọng ca của họ. Với Phú Quang, tôi chưa thấy ai hát nhạc của ông mà tôi vừa ý.

Share this post


Link to post
Share on other sites

" Im Lặng Đêm Hà Nội" 1 bài hát của Nhạc sĩ Phú Quang mà cháu rất thích.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thưa bác Thiên Sứ, bác lại giống bố cháu rồi .

Cũng khoảng cách đây 30 đến 40 chục năm rồi, bố cháu học nhạc viện Hà Nội nay là Học Viện âm nhạc. Trong một lần bố cháu bị ốm phải vào viện cũng được chính tay bác Phú Quang bấm huyệt và massg mà bố cháu khỏi bệnh. Đúng là một người đàn anh mẫu mực của nghệ thuật cũng như cách sống .:D Phải nói, cháu cũng Quý và trân trọng Bác Phú Quang bởi cái tình cảm.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Thưa bác Thiên Sứ, bác lại giống bố cháu rồi .

Cũng khoảng cách đây 30 đến 40 chục năm rồi, bố cháu học nhạc viện Hà Nội nay là Học Viện âm nhạc. Trong một lần bố cháu bị ốm phải vào viện cũng được chính tay bác Phú Quang bấm huyệt và massg mà bố cháu khỏi bệnh. Đúng là một người đàn anh mẫu mực của nghệ thuật cũng như cách sống .:D Phải nói, cháu cũng Quý và trân trọng Bác Phú Quang bởi cái tình cảm.

Uh. Bác Phú Quang có nghề ấy đấy. Tôi cũng khỏi liền. Hì! Nhưng so với bác ấy - tự nhận mình là "độc đoán" - thì tôi "dân chủ" hơn nhiều. Hì!

Nhưng tôi hiểu bác ấy - "Cao khúc bất như quảng họa". Tiếng đàn hay quá, khiến không ai đủ trình độ để họa theo, nên cô đơn.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay