Hà Châu

Cảnh Báo Cúm Gia Cầm Mới Gây Tử Vong Ở Người

1 bài viết trong chủ đề này

Cảnh Báo Cúm Gia Cầm Mới Gây Tử Vong Ở Người


Ngày 2. 4, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xác nhận 3 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 trong đó hai trường hợp tử vong tại Trung Quốc.

Biểu hiện lâm sàng của ba trường hợp này đều xuất hiện triệu chứng viêm đường hô hấp như sốt, ho ở giai đoạn đầu, sau đó diễn biến thành viêm phổi nghiêm trọng và khó thở. H7N9 là chủng virus cúm gia cầm lây sang người lần đầu đầu tiên được phát hiện trên thế giới.
Theo TS Phan Trọng Lân - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, từ năm 2003, cúm A H5N1 đã lây sang hơn 600 người trong đó hơn 370 người tử vong, tỷ lệ tử vong lên đến 60%. Còn đối với chủng mới H7N9 mới phát hiện ở chim trời, đây là lần đầu tiên lây sang người đã gây tử vong 2/3 trường hợp nhiễm.

Tuy nhiên, cần phải có thêm cần phải có nghiên cứu sâu hơn để đo được độc lực. Nhưng các virus cúm gia cầm có đặc tính chung là biến đổi cao, nếu nó phát triển thành độc lực lây từ người sang người thì sẽ trở thành đại dịch. Vì thế, người dân nên đề cao cảnh giác, không nên sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, nếu phát hiện gia cầm chết bất thường cần phải báo cho cán bộ thú y để kiểm soát.

Người dân nếu mắc cúm mà có tiền sử liên quan đến gia cầm bị bệnh thì nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm. Trước thông tin tử vong do cúm H7N9, Bộ Y tế cũng đã tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế biên giới, hệ thống giám sát dịch trong nước tăng cường giám sát, kịp thời các bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus H7N9.

Theo đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, virus này vẫn được biết đến là virus đặc dị trên gia cầm, rất hiếm gặp gây bệnh trên người. Việc giám sát sẽ được triển khai tại các cửa khẩu, các bệnh viện khi xuất hiện các ca bệnh viêm đường hô hấp có dấu hiệu bất thường: Sốt cao, bệnh cảnh diễn biến nhanh; sốt cao chuyển viêm phổi, suy hô hấp, suy đa tạng); Hình ảnh Xquang thấy có tổn thương lan tỏa nhanh.

Hiện tại các Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang là đầu mối của giám sát cúm trọng điểm quốc gia, đảm bảo nhân lực và điều kiện cho phép khẳng định độc lực của virus này khi xét nghiệm bệnh phẩm (nếu có).

Tuấn Kiệt


====================


Virus H7N9 lây sang người, 2 bệnh nhân tử vong


Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình Quốc gia Trung Quốc ngày 31.3 công bố, thành phố Thượng Hải và tỉnh An Huy Trung Quốc đã chẩn đoán xác nhận 3 ca nhiễm cúm gia cầm H7N9.

Ba trường hợp trên gồm 2 nam 1 nữ, trong đó 2 bệnh nhân nam đã tử vong vào tuần đầu của tháng 3, nữ bệnh nhân hiện đang lâm nguy và tiếp tục được cứu chữa. Biểu hiện lâm sàng của ba trường hợp này đều xuất hiện triệu chứng viêm nhiễm đường hô hấp như sốt, ho ở giai đoạn đầu, sau đó diễn biến thành viêm phổi nghiêm trọng và khó thở.

Virus cúm gia cầm H7N9 lây sang người lần này là virus cúm gia cầm mới được lần đầu tiên phát hiện trên thế giới. Hiện nay, các nhà khoa học chưa phát hiện sự liên quan về dịch tễ học giữa ba ca bệnh này. Chuyên gia cho rằng, kết quả quan sát y học cho thấy, virus này chưa có khả năng lây nhiễm khá mạnh giữa con người.

Posted Image

Cấu trúc của virus mới coronavirus

Trong một thông tin y tế khác, các nhà khoa học vừa cảnh báo phát hiện một loại virus mới có tên coronavirus nguy hiểm chết người hơn dịch bệnh SARS. Mới đây, một công dân Anh thứ hai vừa chết vì loại virus mới này, nâng tổng số ca thiệt mạng lên 11. Loại coronavirus bí ẩn chủ yếu tấn công hệ hô hấp và được xác định 6 tháng trước khi xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Đông.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, không giống như SARS, loài virus mới tác động nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, giết chết các tế bào cực kỳ nhanh chóng. Nhà vi trùng học Yuen Kwok-yung nhận định, nếu loại virus mới tiếp tục biến thể, nó có thể gây ra đại dịch chết người.

T.V

Theo Xinhua,DM

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay