Thiên Đồng

Phong Thủy Thuận Kiều Plaza

1 bài viết trong chủ đề này

Hiện nay, có nhiều thông tin mang tính chất thời sự về một công trình cao ốc được cho là xuất hiện đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh trong những năm mở cửa của đất nước: Thuận Kiều Plaza.

Diễn đàn lyhocdongphuong.org.vn nhiều năm trước đã có bài viết phân tích trên quan điểm Phong thủy Lạc Việt về cao ốc Thuận Kiều Plaza và đã đăng bài trên trang chủ của trang mạng lyhocdongphuong.org.vn.

Độc giả có thể tham khảo bài đã đăng theo đường dẫn đây:

http://www.lyhocdong...aza-phan-1-712/

Nay tôi đăng lại bài trên để các đọc giả và thành viên diễn đàn rộng đường tham khảo trên phương diện học thuật Phong thủy Lạc Việt.

Mến chào.

======================================

Phong thủy Thuận Kiều Plaza (phần 1)

Tác giả: Nhóm nghiên cứu Phong Thủy Lạc Việt

- Hướng dẫn: Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Chủ nhật 23/03/2008 12:00:00 (GMT +7)

Nhưng cho đến nay, gần 10 năm, nó vẫn trong tình trạng ế ẩm, bế tắc vì không đạt được hầu hết các mục tiêu của nó. Những hộ kinh doanh trong Thuận Kiếu Plaza cũng chung một số phận. Những vấn đề liên quan đến việc sang nhượng, mua bán nhà trong khu Thuận Kiều Plaza cũng trục trặc làm cản trở sự phồn thịnh và những mục đích mà nhà đầu tư và đối tác đặt ra khi xây dựng toà nhà này.

Có thể có nhiều nguyên nhân được phân tích theo sự suy nghĩ phổ biến căn cứ vào những vấn đề tác động trực tiếp. Nhưng trong tiểu luận này hoàn toàn nhận xét Thuận Kiều Plaza từ góc nhìn của phương pháp phong thuỷ. Tiểu luận được thực hiện mục đích nhằm chứng tỏ khả năng tiếp thu những tri kiến của anh chị em tham gia nghiên cứu Phong Thuỷ Lạc Việt.

Posted ImagezMô hình toàn cảnh Thuận Kiều Plaza

Posted Image

Vị trí và phương vị Thuận Kiều

Thoạt nhìn thì thấy toà nhà Thuận Kiếu Plaza giống như hình một con tàu với 3 ống khói lớn ở trên. Hoặc theo cách nhìn khác thì đây giống như chữ Sơn (núi) trong văn tự Hán. Nhưng dù nhìn theo cách nào, tòa nhà này cũng có nhược điểm về mặt hình thể. Vì cả con tàu hay hòn núi đều cần sự chắc chắn, vững vàng. Nhưng những đường nét kiến trúc bên ngoài của tòa nhà này lại đối lập với hình dáng tổng thể của cả khối nhà. Nếu xét theo khía cạnh con tàu thủy thì thân tàu quá nhỏ, kết cấu bằng các đường nét mảnh dẻ mà ống khói quá to tạo cảm giác nặng nề, dễ bị chìm do mất cân đối. Còn nếu xét về mặt hình thể của chữ Sơn thì lại thiếu sự chắc chắn, bền vững là biểu tượng của núi. Đáng lẽ, nên cần các đường nét kiến trúc trong tổng thể phải đầy đặn, to dầy phù hợp với hình tượng núi. Nhưng ở đây, các đường nét kết cấu hầu hết đều có dáng vẻ thanh mảnh, không phù hợp với biểu tượng. Đây là một ví dụ về sự mâu thuẫn giữa những giá trị kiến trúc và giá trị phong thủy. Hoặc có thể nói đây là một bản vẽ chưa cứng tay về mặt kiến trúc. Quy mô thì lớn mà đường nét lại không tương xứng, mặc dù đường nét kết cấu như vậy đã tạo cho tòa nhà này sự thanh thoát giảm bớt sự nặng nề, nhưng không tạo ra cảm giác đầy đặn chắc chắn. Ở một mức độ tổng quan so sánh giữa quy mô và kết cấu dưới góc nhìn phong thuỷ thì tòa nhà này xếp vào dạng nhà lộ cốt, mất cân bằng âm dương. Âm khí quá vương với ba tầng nhà cao vút, nhưng Dương khí không có, nên tham vọng thì lớn mà năng lực lại không đủ, là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái.

Hình dáng nhìn từ bên ngoài của tòa nhà này không chỉ thấy biểu hiện của sự lộ cốt, mà kết cấu của hai khu nhà ở hai bên, giống như những khe hở bị đứt gẫy. Cách xử lý này về mặt kiến trúc và công năng sử dụng sẽ tạo thêm ánh sáng và sự thông thoáng cho khu nhà. Nhưng về mặt phong thủy thì những đường nét kiến trúc trên trong tổng thể kiến trúc sẽ tạo ra hiệu ứng xấu gây bất hoà, tranh chấp, bị khống chế với chủ sở hữu cũng như những người ở trong tòa nhà này, do tính nát vụn không hài hoà của đường nét.

Những khối nhà vút cao không tương xứng với chân đế, tạo sự mâu thuẫn trong hình tượng ở đây là Mộc hình của 3 toàn nhà khắc Thổ hình của cả kiến trúc nền phía dưới khối nhà. Điều này cho thấy tham vọng của người chủ tòa nhà này là muốn xây dựng 1 công trình bền vững lâu dài có tính chất lưu giữ, tạo tiếng tăm. Nhưng lại xuất phát từ những yếu tố không chắc chắn về khả năng kinh tế bản thân, hoặc tính pháp lý sở hữu và quá trình xây dựng công trình này đã xảy ra nhiều mâu thuẫn đối kháng. Điều đó khiến cho công trình này khó phát triển do không có tính thống nhất của các bên liên quan.

Thêm vào đó tòa nhà lại có một hành lang đi xuyên dọc hết chiều dài làm thoái khí của con đường lộ chính tạo sinh khí cho tòa nhà. Về lý thuyết thì hình nuôi hình, tượng khắc tượng. Tòa nhà này hình mộc, con đường tượng trưng cho dòng sông thì đáng lẽ phải tăng thêm sinh khí phát triển tòa nhà này. Nhưng thực tế tòa nhà này lại ngày càng vắng vẻ, kinh doanh bất lợi thì có thể suy đoán là thoái khí do cấu trúc bên trong toà nhà rất trầm trọng và tốc độ xe của con đường rẽ này không nhỏ, đồng thời cửa ngang hông của tòa nhà mở ra ở con đường rẽ đó để đón khí hơi nhỏ không cân xứng so với con đường; hoặc là bề ngang của tòa nhà này quá hẹp so với chiều dài nên khí bị thoái bởi đường chính nhiều hơn là khí được bù đắp từ đường rẽ qua cửa phụ bên hông. Với địa hình như vậy thì chỉ có phần nhà gửi xe ở góc phía Tây tòa nhà là còn có vẻ làm ăn được vì nguồn khí liên tục được bồi đắp.

Nhìn từ mặt bên này của mô hình thấy có hai con đường ô tô một chiều (hai luồng) chạy từ dưới lên.Con đường ô tô này vô tình đâm thẳng vào mặt tiền ngôi nhà tạo nên xung sát khí rất bất lợi.

Phía trong toàn khu Thuận Kiều Plaza thấy rõ trên trần nhà xây vô tình tạo nên những đà ngang khá lớn đè xuống toàn bộ dãy cửa hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây sự ế ẩm của những của hàng buôn bán trong toà nhà này.

Posted Image

Đà ngang trên trần nhà

Điều dễ dàng nhận thấy là toàn bộ khu nhà này vô khí hoàn toàn.Số khí ít ỏi vào được từ cửa chính thì thoát ngay ra cửa sau đối xứng cho bất cứ hướng nào. Các cửa mở đón khí cho mỗi tòa nhà chỗ mặt đường đều quá bé so với tỷ lệ và qui mô của tòa nhà, nên gần như không nhận được một chút sinh khí nào.

Nên khu này cho đến nay mọi mặt đều bị trì trệ .Giải quyết bất cứ việc gì cũng rất lùng nhùng ,khó dứt điểm,ngay cả với những người mua nhà ở đó .Chủ các cửa hàng làm ăn khó khăn ,hay thay đổi thường xuyên.

Tình trạng này kéo dài đã ít nhất là 5 năm (nhiều thì 10 năm) và đã có ít nhất 3 lần tranh chấp giữa chủ đầu tư, sở hữu và những đối tác.

Nhìn trên sơ đồ thì thấy khu nhà Thuận kiều Plaza được bao bọc bởi những con đường khí rất vượng lẽ ra tòa nhà này phái đắt khách mới đúng nhất là khi nó mang hình tượng của Mộc. Nhưng với thực trạng hiện nay Thuận Kiều plaza thì có thể suy đoán rằng khu vực này tốc độ giao thông khá nhanh, nên khí tuy vượng nhưng bị xung khí và tạp, Căn cứ vào thực tế này có thể suy ra tòa nhà này sẽ có cửa ở 4 xung quanh mặt tiền. Và cấu trúc bên trong của tòa nhà này cũng có vấn đề nên khí vượng, nhưng không tụ.

Ngoài những hạn chế về mặt phong thuỷ như trên thì Thuankieu Plaza còn có đặc điểm sau đây: Ba toà nhà chính được xây theo cách mà trong phong thuỷ gọiv là “mai hoa tứ trụ” . Bởi vậy mộc cách rất mạnh mẽ. Cách này sẽ phát huy tác dụng nếu phù hợp với cấu trúc toàn thể toà nhà và cảnh quan chung quanh. Nhưng nó lại rất dở về mặt cấu trúc tổng thể là cả 3 khối nhà hình Mộc đều bị khuyết các góc Tây bắc, Đông nam, Tây nam, Đông bắc là những phần tượng trưng cho sự giúp đỡ, hòa thuận, trí tuệ, và sự giàu có của những khối nhà đó, khi cảnh quan không phù hợp. Thường thì khi 1 tòa nhà có 4 góc này khuyết thì sẽ 4 góc còn lại sẽ được xem là lồi ra nhưng với 3 khối vươn cao của Thuankieu Plaza này thì do phần trung tâm không lớn, nên không được coi là lồi 4 góc Tây, Bắc, Đông, Nam. Và chính vì vậy nên với hình dáng cao thể hiện tham vọng lớn, với 4 góc lồi là Đông, Tây, Nam, Băc (Tứ chính) chủ đầu tư muốn xây dựng tòa nhà này thành trung tâm tài chính, và thành công sở cho các cty lớn đến thuê. Nhưng với hình dáng như vậy thì tòa nhà này chủ yếu chỉ tập trung được các khách hàng có tầm cỡ vừa và nhỏ về tính chuyên nghiệp, về khả năng tài chính và càng đi vào hoạt động chủ đầu tư của tòa nhà này càng mất đi nhiều mối quan hệ, giúp đỡ có giá trị để thành công.

Sau khi đánh giá về mặt tổng thể, hình dáng kiến trúc, xét phía trong tòa nhà thì thấy tòa nhà này đã không cân đối về kích thước, chiều sâu và bề ngang lệch nhau quá nhiều là đã thể hiện sự phát triển mất cân bằng do sự vận hành của các dòng khí trong tòa nhà bị thiên lệch theo hướng Đông – Tây. Nên mục đích của chủ đầu tư có xu hướng thiên về kinh tế nhiều hơn tiếng tăm. Thêm vào đó các cửa vào ra hầu hết lại đối nhau qua một hành lang dài xuyên suốt từ Đông sang Tây nên khí vào tòa nhà này hoàn toàn bị thoát ra ngoài mà không tụ được. Nên về cơ bản tình hình kinh doanh của các tầng phía dưới thiếu tính ổn định và các tầng càng trên cao càng kém giảm do suy khí ngay từ tầng dưới. Thực trạng toà nhà có thể dẫn đến một suy luận theo phương pháp luận của phong thuỷ - mà không cần đến trực tiếp quan sát hiện trường - là: Không chỉ hệ thống cửa bố trí sai phong thủy, mà hệ thống các cầu thang dẫn khí từ tầng dưới lên các tầng trên cũng bất hợp lý về mặt phong thuỷ, Cầu thang máy sẽ để gần cửa, cầu thang bộ sẽ đặt ở những vị trí góc khuất minh đường tù hẹp hoặc đặt đâm ra cửa.

Xem xét kỹ hơn thì thấy hành lang Đông - Tây của tòa nhà này khá dài nằm xuyên suốt toàn bộ phía dươí tòa nhà giống như một cái hang lớn khiến cho tốc độ của dòng khí cả bên ngoài lẫn bên trong tòa nhà đều nhanh, không hài hòa mà dễ trở thành xung khí. Người ở trong tòa nhà này cũng trở nên nóng nảy, dễ thay đổi, thiếu kiên nhẫn.

Trên hình chụp vệ tinh chạy song song phía Bắc khối nhà lại thấy phía sau của ngôi nhà, tức Huyền Vũ không cao, ngược lại đây chính là khu chợ Hà Tôn Quyền. Một khu chợ tự phát kinh doanh đồ sắt, thép phụ tùng xe gắn máy rất lụp xụp, chen lấn do đường nhỏ và phức tạp nên loạn khí và thất cách ở Huyến Vũ.

Nhìn theo hình chụp mô hình thu nhỏ có con đường Đỗ Ngọc Thạch theo hướng Bắc Nam nối Đại lộ Hùng vương vào khu chợ Hà tôn quyền - đâm xuyên qua tầng 1 của khối nhà .

( Nhìn trên hình chụp vệ tinh chính con đường nằm giữa bloc 2 và 3 tính từ phiá hồ bơi màu xanh xuống )

Con đường đâm xuyên này khá đông xe lưu thông qua lại . Với hình tượng là một con tàu thì đường Đỗ Ngọc Thạch là cái lỗ xuyên thủng từ mạn trái sang mạn phải thân tàu.

Posted Image

Đường đâm xuyên ngang tòa nhà

Bởi vậy, toà nhà này bị xé thành hai phần riêng biệt bao gồm: Phần bên trái (phía tây) và hai tòa còn lại (phía đông) bị cắt bởi con đường Đỗ Ngọc Thạch. Hơn nữa khí của khu vực này rất hỗn loạn và các luồng khí theo các hướng di chuyển và xung đột nhau tạo thành tạp khí. Theo Phong thuỷ Lạc Việt thì địa khí đi từ Tây sang Đông, Do đó, phân tích theo địa khí thì tòa nhà phía Tây sẽ nhận được nhiều hơn, hai tòa còn lại không đón nhận dòng địa khí đó vì bị dòng dương khí từ con đường Đỗ Ngọc Thạch chặn lại. Điều này có thể khẳng định rằng trong 3 tòa nhà thì tòa nhà phía Tây sẽ hơn hai tòa còn lại.

Phía trong tòa nhà có hàng lang chạy dọc và bị cắt ngang, bởi đường xuyên từ cửa chính ra cửa hậu, nên khí tại điểm cắt nhau đó sẻ rất hỗn loạn và tạp khí. Có thể nói trong ngoìa của toà nhà này đều bị cắt xẻ .

Xét về âm khí:

Tòa nhà này xây dựng với quy mô lớn, nhưng chân đế quá thấp và mảnh, lại kéo dài theo chiều Đông-Tây, nên không tụ được địa khí. So với qui mô của toà nhà căn cứ trên mô hình thì nền nhà quá thấp, nên địa khí không tụ được. Cấu trúc sử dụng quá nhiều vách kính thay tường gạch, bê tông truyền thống làm cho địa khí khó có điều kiện được dẫn lên cao.

Posted Image

Nền nhà quá thấp so với mặt đường

Posted Image

Sử dụng quá nhiều vách kính

Xét về dương khí:

Đường đi bốn phía xung quanh và xuyên ngang nhà. Dương khí vượng nhưng không tụ vì thoái khí. Hình dung khu này giống như một cái hành lang triển lãm vậy, mọi người chỉ được đi ngang qua và nhìn thôi, không được dừng lại, đi chậm hơn hay nhanh hơn cũng không được, không có sảnh dừng, chỉ là cưỡi ngựa xem hoa, do khí không tụ. Cấu trúc này chỉ dùng được khi ở trung tâm thành phố, khí đã tụ sẵn, thì còn khả dĩ, chứ dựng nơi xung quanh đều đường lớn dành cho phương tiện có động cơ là chính, khí cuốn nhanh và mạnh, thì khí ngày càng kiệt quệ. Đường càng lớn, xe chạy nhanh, khí càng mạnh, cuốn càng nhanh thì minh đường càng phải rộng lớn và có cấu trúc thích hợp mới tụ được khí. Và phải có đường dẫn khí vào minh đường thì mới có khí để tụ. Vỉa hè ở đây hẹp so với khí lực của con đường chính và chỉ dành cho người đi bộ, không cho xe gắn máy dừng/đỗ trên hè. Minh đường lại hẹp. nên khí không tụ ngay từ ngoài cửa.

Xét về cấu trúc hình thể:

Khu nhà này sử dụng quá nhiều kính từ trên xuống dưới, vừa bị thoái khí, vừa tượng lộ cốt. Khu này thực chất gồm 2 khu nối với nhau thông qua hành lang lớn bắc ngang qua đường, với một ô lấy sáng ở giữa. Thiết kế cố gắng tạo một không gian chung tổng thể nhưng bị con đường cắt ngang, hình tượng giống như một con tàu lớn (cỡ tàu Titanic) bị cắt làm đôi. Về cơ bản thiết kế của tòa nhà rất thuận lợi cho giao thông, thuận lợi tới mức ta thấy nó giống như cái vỉa hè mở rộng hơn là 1 khu nhà, nhưng vỉa hè này lại dở ở chỗ không tạt xe vào mua hàng được, nên chỉ để trang trí thôi. Hành lang chạy dọc nhà với cửa thông ở hai đầu làm cho nhà này giống như 1 cái hầm thông xe qua núi. Cấu trúc này tạo ra một ảnh hưởng tới tâm lý khiến người ta bước chân vào một đầu nhà có thể đi từ đầu này đến đầu kia và nhanh chóng muốn ra ngoài, chứ không có ý nghĩ dừng lại ở đâu cả. Theo cách nói của kiến trúc thì không gian không tạo được những khoảng nhấn cần thiết để gây ấn tượng và thu hút sự tập trung, quan tâm. Tầm nhìn, góc quan sát bị hạn chế nên khách hàng cũng khó định vị, tìm một gian hàng trong khu này. Thoái khí hoàn toàn và hình tượng lộ cốt, chia cắt là những vấn đề nghiêm trọng đã được phân tích kỹ ở trên. Thoái khí này không chỉ ở tầng dưới, mà còn nghiêm trọng hơn ở phần nhà cao tầng phía trên do kiến trúc dạng khung xương có cảm giác nhìn xuyên qua được.

Nhà này theo sự phân loại của phong thuỷ có dạng môn lầu. Nhưng lầu quá lớn so với môn, nên gia chủ bị chèn ép. Tất cả các cửa lớn thông thẳng nhìn xuyên, trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông, tượng nhà trống huếch trống hoác, là tượng vất vả, nghèo đói (khu chung cư cao cấp thì không thể nghèo đói được, chỉ là vất vả và hao tổn nhiều)

Cách bố trí cửa thông suốt và hành lang tạo ra cách "tứ thú trương khẩu". Đây là các dễ gây mâu thuận nội bộ và với các đối tác.

Posted Image

Minh họa cấu trúc Tứ Thú Trương Khẩu

Về hình thể, nếu xét theo trục đông Tây thì hai đầu nhà của Thuận Kiều Plaza, có hai khối nhỏ nhô lên. Đây là cách "Nhị quỷ đài kiện". Với cách này dễ gây mâu thuẫn liên quan tới pháp luật giữa chủ đầu tư và các đối tác liên quan. Posted Image

Minh họa cấu Trúc Nhị Quỷ Đài Kiện

Như vậy tổng hợp qua những phân trên có thể thấy rằng chủ đầu tư của tòa nhà này phải là người rất thông minh, tư duy nhanh và có chiều sâu. Nhưng có vẻ hơi nóng vội và quá tự tin và không có tri thức rộng, nên kết quả nguợc lại với mong muốn. Trên cơ sở cấu trúc Thuận Kiều Plaza, có thể dự đoán rằng: Người chủ đầu tòa nhà này trước đây khá thành công với nhiều nguồn thu tài chính. Nhưng kể từ khi xây dựng tòa nhà Thuankieu Plaza thì cũng là giai đoạn sự nghiệp của người này đang có nhiều trục trặc rắc rối, mất đi nhiều mối quan hệ thân tình. Tuy nhiên hiện nay người này vẫn còn có một nguồn thu lợi ở nơi khác khá lớn đảm bảo cho quyền sở hữu Thuankieu plaza. Căn cứ vào thực tế cấu trúc cảnh quan và hình tượng của Thuận Kiều Plaza thì trong vòng vài năm tới địa hình kiến trúc ở khu vực Thuận Kiều Plaza sẽ có sự thay đổi. Và cấu trúc bên trong của Thuận Kiều Plaza cũng sẽ có sự thay đổi từ đó tình hình kinh doanh của Thuankieu Plaza cũng sẽ được cải thiện.

Phía đông khu nhà có 1 khoảng sân rất rộng. Mặt giáp sân này của bloc 1 được bố trí ý đồ như mặt tiền của khu nhà. Nền sân cao bằng nền tầng 1, đi xuống vỉa hè xung quanh phải qua 3 bậc cấp . Sân này luôn vắng người , thường để trống .

Trước sân gần giáp với đường có bố trí một hồ cảnh . Có thể đây là một động tác trấn yểm của phong thuỷ gia nào đó chăng . Posted Image

Phía Đông tòa nhà Thuận Kiều Plaza

Posted Image

Hồ nước mặt phía Đông tòa nhà

Tuy nhiên tác dụng của hồ nước không nhiều lắm, có chăng chỉ dùng để hóa giải các xung sát khí khu vực có nhiều đường lộ cắt nhau. Còn với cấu trúc tòa nhà này chạy dài như vậy, cùng với việc hành lang chạy thẳng tuột như thế thì khí đầu hồi này không đủ nuôi dưỡng một khu nhà như vậy.

Kết luận

Thuận Kiều Plaza là một mô hình kiến trúc mắc nhiều sai lầm về cấu trúc phong thuỷ. Điều chủ yếu nhất làm suy thoái tòa nhà này là tính vô khí - gồm cả Âm Dương khí đã dẫn đến sự trì trệ hiện nay. Muốn phát huy năng lực của tòa nhà này, cần có những kiến trúc bổ sung và sửa chữa lại những cấu trúc phạm phong thủy kể trên.

Phong thủy Thuận Kiều Plaza (phần 2)

Chủ nhật 23/03/2008 12:00:00 (GMT +7)

Tác giả: Kiều Hạnh - Đăng Khoa

Nguồn: Theo báo CA TP.HCM

Thực chất của những căn hộ giá mềm

Với lời quảng cáo về giá cả phải chăng, dịch vụ đa dạng cùng môi trường sống tốt theo chuẩn quốc tế, người không có tiền cũng muốn đến tham quan một lần cho biết thế nào là cuộc sống sang trọng và tiện nghi. Từ khi được đưa vào sử dụng, Thuận Kiều plaza trở thành một trong những khu thương xá đầu tiên được chọn để kinh doanh, đặt văn phòng và cư ngụ của nhiều người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam.

Hằng đêm, ba tòa tháp cao 33 tầng của Thuận Kiều Plaza như ba ngọn nến lung linh thắp sáng cả một góc không gian nơi trung tâm thành phố. Có người nói đây là công trình của người Hoa, ba tòa tháp này cũng có thể là biểu tượng của quan niệm thiên - địa - nhân, thể hiện mong muốn về một cuộc sống sung túc, phát đạt hoàn chỉnh của con người trong vũ trụ.

Trở lại thăm Thuận Kiều plaza vào một ngày cuối tháng 10, chúng tôi nhận thấy một thực tế khác xa với tưởng tượng cách nay gần chục năm của người dân thành phố. Trong vai những người đi mua nhà, chúng tôi được nhân viên khu căn hộ - văn phòng cho thuê cho biết, đã 3 năm nay công ty ngưng việc bán nhà bởi còn có vướng mắc trong khâu thủ tục giấy tờ cho người mua. Nếu muốn mua thì cũng có người bán nhưng chỉ có thể mua bằng giấy tay, công ty không làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên được vì nhiều lý do. Giá căn hộ ở đây dao động từ khoảng 500 đến 800USD/m2. Thấy giá rẻ, chúng tôi mừng húm, coi chừng đi tham quan chuyến này lại may ra mua được nhà ở hoặc giới thiệu cho một số người bạn đang cần mua nhà định cư lâu dài. Ở thời điểm này, muốn sở hữu một căn hộ cao cấp tại những dự án khác không phải ở trung tâm thành phố như thế này, người có nhu cầu thật sự phải bỏ ra từ 1.000 đến 2.000USD/m2, điển hình như dự án Hoàng Anh - Gia Lai III, Sky Garden III tại quận 7, The Vista tại quận 2... mà mấy năm nữa mới được nhận nhà. Khi được hỏi về giá thuê, nhân viên ở đây cho biết căn hộ khoảng trên 170m2 có giá 990USD/tháng. Nghe thấy giá thuê khá mềm, chúng tôi cũng rất ngạc nhiên bởi ở một số khu trung tâm TP muốn thuê căn hộ hoặc văn phòng, khách hàng phải trả từ 20 đến trên 40USD/m2/tháng. Theo chân anh nhân viên tên Thuận, chúng tôi vào thang máy để tham quan căn hộ mẫu. Thang máy chạy khá nhanh lên tầng 19. Căn hộ mẫu rộng khoảng hơn 70m2, được thiết kế 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp, 2 toilet. Phòng ngủ chính thì còn tương đối, nhưng phòng ngủ cho trẻ em thì quá bé, chỉ có thể kê được chiếc giường đơn, chiếc bàn học bé xíu, tủ quần áo cũng bé xíu. Thiết bị vệ sinh, dàn bếp, nền gạch... nói chung đều là vật liệu bình dân. Khi chúng tôi than rằng trang trí nội thất không đẹp, không cao cấp, anh nhân viên nói: “Tiền nào của nấy chị ơi”. Vào căn hộ rộng nhất được quảng cáo khoảng hơn 170m2 với 5 - 6 phòng, chúng tôi cũng khá thất vọng với kết cấu manh mún nơi đây. Các phòng đều rất nhỏ, có những phòng không thể kê nổi chiếc giường cũng được lắp sẵn máy lạnh. Bạn phóng viên đi cùng nói nhỏ vào tai tôi: “Nếu phá vỡ tường ngăn gom 3 phòng làm một thì mới thoải mái được”. Anh Thuận nói: “Ở đây thuê làm văn phòng thì hợp hơn”. Ngoài tiền thuê, người thuê phải trả tiền cho 6 cái máy lạnh được lắp sẵn, giá thuê là 40USD/máy/tháng. Để tiết kiệm độ cao, trần nhà được thiết kế rất thấp 2,8m gây cảm giác ngộp thở. Bước ra hành lang, khách cũng có cảm giác rất chật. Lối đi chung vào các căn hộ nhiều đoạn chỉ tròm trèm 1m ngang. Có lẽ ít người qua lại nên nhiều chỗ không có ánh đèn, rất thiếu sáng.

Trung tâm thương mại vắng kháchMặt tiền khu trung tâm thương mại trông thật hoành tráng, xôm tụ nhưng khi bước vào bên trong không hiểu sao rất vắng vẻ, chỉ thấy toàn người bán, không mấy người mua, lèo tèo hệt như cảnh chợ Văn Thánh (Bình Thạnh) trước ngày đập bỏ. Hàng dãy cửa hàng quần áo, giày dép, đồng hồ, nữ trang, đồ lưu niệm... trưng bày đẹp đẽ, chỉ toàn người bán ngồi tán dóc với nhau. Đi tới đâu chúng tôi cũng nhận được những lời chào đon đả, nhiều nhân viên tiếp thị nhìn thấy khách vội chạy ra mời vào cửa hàng tham quan với câu cửa miệng: “Chỉ ghé xem thôi là lập tức được nhận quà, không cần mua”. Nhiều hãng thời trang nổi tiếng như Nino max đặt tại các con đường lớn ở quận 1 hay trong trung tâm thương mại Parkson... rất đông nhân viên bán hàng bởi lượng khách đến mua khá đông thế mà cả một cửa hàng lớn của Nino max tại Thuận Kiều plaza chúng tôi chỉ thấy duy nhất một nhân viên ngồi hí hoáy viết viết gì đó. Hãng thời trang có thương hiệu đàng hoàng còn vắng khách như thế, các cửa hàng khác thì làm sao có khách.

Ghé một cửa hàng dành cho thiếu nhi, chúng tôi xem giá một đôi giày xăng - đan thấy đề 180.000 đồng. Thường mua giày cho con, tôi biết giá loại hàng này, thử trả 100.000 đồng, chủ cửa hàng không chịu. Trả thêm một tiếng rồi quay người tính bỏ đi, chị bán hàng vội kéo lại đồng ý bán với giá 120.000 đồng. Ghi giá quá cao trên hàng hóa, bắt khách phải trả giá như ngoài chợ, phải chăng đây cũng là một nguyên nhân khiến khách hàng không quay lại nơi này lần thứ hai. Vợ chồng một người bạn tôi có lần tới mua hàng tại đây không hiểu bị người bán dụ dỗ ngon ngọt thế nào mà móc số tiền định đi mua xe gắn máy ra mua chiếc lò viba với giá trên trời: 13,7 triệu đồng. Bị lừa một vố quá đau, hai vợ chồng này rất hay kể câu chuyện trên cho những người khác rút kinh nghiệm.

Vào xem một số hàng giày dép, quần áo người lớn, chúng tôi thấy trưng bày toàn hàng Trung Quốc loại giá rẻ. Một khách hàng sành điệu đã từng nhận xét: “Có lẽ quá dễ dãi trong việc lựa chọn doanh nghiệp bán hàng đã làm mất uy tín Thuận Kiều. Tiếng là trung tâm thương mại cao cấp nhưng rất nhiều hàng chợ kém chất lượng cũng được bày bán tràn lan”. Phải chăng đây là một trong những yếu tố khiến người ta dần lãng quên nơi đây?

Một dãy dài cửa hàng trên lầu 1 đóng cửa. Người bạn đi cùng chúng tôi lân la làm quen cô bé bán dây cột tóc, vòng đeo tay đang ngồi mơ mộng xa xăm. Thử hỏi thuê một cửa hàng để lên đây bán đồ thời trang, cô bé này mừng rỡ: “Thuê đi anh, lên đây cho tụi em có hàng xóm”. Một số người đã từng bán hàng ở đây cho biết trước đây nhiều người đến thuê sạp nhưng ế quá, chỉ vài tháng sau là trả mặt bằng. Có người đặt cọc 6 tháng nhưng được một nửa thời gian đã dẹp tiệm, đành bỏ luôn tiền cọc. Có người bảo khách địa phương thì ít nhưng buổi chiều tối cũng có nhiều khách vãng lai đến theo các tour du lịch xuyên Việt đi theo lịch trình định sẵn.

Văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp liên tục mọc lên nhưng vẫn là hàng hiếm tại những khu trung tâm thành phố. Bằng chứng là nhiều dự án chỉ mới nằm trên giấy đã được bán sạch, nhiều người còn chen nhau đi mua căn hộ cao cấp tại những dự án ở vùng ven. Trung tâm thương mại cũng mọc lên như nấm sau mưa, tại sao Parkson, Diamon Plaza, Zen Plaza vẫn tấp nập khách vào ra mua sắm. Có những ngày hội khách hàng, người đến Parkson sắp hàng vui như trẩy hội, hàng hóa bán chạy vèo vèo, các bãi giữ xe rộng mênh mông vẫn không đủ chỗ chứa.

Cung cách phục vụ + chất lượng hàng hóa + giá cả cạnh tranh + các chính sách quảng cáo, khuyến mãi và dịch vụ hậu mãi là những yếu tố kéo khách hàng trở lại. Tọa lạc tại một vị trí đắc địa của quận 5, tại sao Thuận Kiều Plaza kinh doanh không hiệu quả? Câu hỏi dành cho các nhà quản lý.

3 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites