nguyenmaivang

Những Nick Khuyết Tật Của Việt Nam

1 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Đọc bài này hay quá nên trích lại toàn bộ cho cả nhà coi nha..Mình quote lại bài viết nếu có gì không chuẩn MOD chỉnh hộ nhé..

Bạn nào thấy hay thì share ủng hộ ý nghĩa của bài viết nhé.

Từ sau sự kiện NICK "chàng trai không tay không chân" tới Việt Nam, tôi luôn tự hỏi ở Viêt Nam mình liệu có thiếu Các Tấm gương người khuyết tật quá hay không để phải mời một ông trời tây về để làm chương trình để "động viên người khuyết tật".

Nick là tấm gướng của sự thành công vượt khó không ai phủ nhận tuy nhiên, đối với mình người được may mắn tiếp xúc với nhiều người khuyết tật ( NKT) Việt Nam thì những tấm gương này không thiếu..Còn nhớ từ thủa nhỏ trong bài học của cô giáo đã có bài "Anh ký tập viết" mà ai ở tuổi thơ cũng phải cảm phục và coi đó là tấm gương cao cả.

Posted Image

Nguyễn ngọc ký lúc nhỏ

Nhưng tại sao "Anh ký" lại không được nổi tiếng như Nick xin thưa vì đặc tính người việt mình vốn khiêm tốn ít và ngại nói về bản thân và cũng chẳng có hẳn 1 công nghệ "lăng xê" như bên họ.

Một ý tưởng nảy sinh, Vậy tại sao chúng ta không lợi dụng khả năng lan truyền của thế giới mạng vốn rất phát triển tại Việt Nam để giới thiệu các tấm gướng NKT này nhỉ, Oki..Từ hôm nay mình sẽ tranh thủ viết các bài về những tấm gương NKT Việt Nam và cũng động viên NKT dù là NKT bình thường hay là NKT có thành công tự tin nói hơn về họ để cho không chỉ người khuyết tật mà cả người bình thường có cái nhìn toàn diện nhất về NKT VN mình.

Cũng mong các bạn trên thế giới mạng nếu đọc được loạt bài có gắn tiêu đề tấm gương người khuyết tật thì hãy share và giới thiệu cho nhiều người được biết nhé.

Sau đây là danh sách các NKT mà mình biết và khâm phục, các bạn nếu quen hoặc biết trường hợp NKT mà bản thân bạn thực sự cảm phục thì cứ đưa lên nhé.

Tấm gương người khuyết tật số 1 - THẦY NGUYỄN NGỌC KÝ

Thầy Nguyễn Ngọc ký Sinh năm 1947, quê ở Hải Hậu, Nam Định nổi tiếng với câu truyện "Anh ký tập viết" mà bất kỳ thế hệ nào chúng ta cũng được học.

Năm lên 4 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký gặp cơn bạo bệnh và bị liệt cả hai tay. Bản thân ông và gia đình đều rất buồn và xót xa. Tuy vậy, Nguyễn Ngọc Ký vẫn nuôi ước mơ được đi học như chúng bạn cùng trang lứa.

Năm lên 7 tuổi, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng ... chân.Nhờ sự cố gắng tuyệt vời đó, cậu đã được đi học và học rất giỏi. Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kì thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.Đến nay thầy giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe đã có phần giảm sút song tình yêu và niềm đam mê đối với nghề giáo vẫn luôn vẹn nguyên trong con người đầy nghị lực này.

Tấm gương người khuyết tật số 2 - Anh Hùng CNTT Nguyễn Công Hùng.

Nguyễn Công Hùng (26/6/1982-31/12/2012[1]) là một công dân Việt Nam nổi tiếng với nghị lực sống và làm việc, được mệnh danh là Hiệp sĩ công nghệ thông tin.

Nguyễn Công Hùng sinh tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Khi mới 2 tuổi, vì mắc căn bệnh hiểm nghèo khiến anh bị liệt toàn thân. Nhưng anh vẫn cố gắng đi học, đến năm học lớp 7, anh phải nghỉ vì bệnh ngày càng trầm trọng, cơ thể chỉ còn chưa đầy 20 kg. Năm 15 tuổi, Nguyễn Công Hùng liệt gần như hoàn toàn, chỉ còn cử động được 2 ngón tay rồi cuối cùng là 1 ngón tay.

Bằng nghị lực của mình, Nguyễn Công Hùng vẫn tự học để đến năm 21 tuổi (2003), anh mở Trung tâm tin học dành cho người khuyết tật. Anh còn sáng lập trang website mang tên www.nghilucsong.net với nội dung hỗ trợ người khuyết tật tìm kiếm thông tin về việc làm và học tập với hơn 30.000 thành viên khắp thế giới, 100.000 bài viết được sẻ chia.

Năm 2005, Nguyễn Công Hùng được Tạp chí Công nghệ Thông tin eChip trao tặng danh hiệu Hiệp sĩ công nghệ thông tin.

Tấm gương người khuyết tật số 3 - Người hùng thể thao khuyết tật Phạm Thị Thu Thanh.

Sinh ra trong một gia đình vô cùng nghèo khổ cha lại mất sớm, Thu Thanh bị bại liệt khi vừa lên 5 tuổi sau một trận ốm quái ác.

Sau khi tốt nghiệp trung học, năm 1990, Thu Thanh trúng tuyển vào khoa tin học của Đại học Tổng hợp TP HCM. Sau khi theo được một học kỳ thì cô đành bỏ học do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Thanh chuyển sang nghề thợ may. Nhưng niềm đam mê trở thành chuyên viên đồ hoạ đã thôi thúc Thanh tiếp tục ghi tên theo học khoá kỹ thuật viên tin học trong một năm tại Trung tâm dạy nghề Thủ Đức. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại khá trên tay, Thanh lại tiếp tục học thêm lớp đồ hoạ và có thời gian làm việc tại một công ty quảng cáo nổi tiếng tại TP HCM.

Từ khi đến với thể thao, Thu Thanh được đi đây đi đó, tiếp xúc với nhiều người nên không còn mặc cảm tật nguyền. Bước sang tuổi 31, số huy chương của Thu Thanh đoạt được tại những giải thể thao dành cho người khuyết tật trong nước cũng như các giải quốc tế gần bằng tuổi đời của cô.

Tấm gương người khuyết tật số 4 - Nghệ sĩ guitar Văn Vượng

Bị bệnh đậu mùa cướp đi sinh lực của đôi mắt từ năm 4 tuổi, nhưng đến đầu năm 1968, khi Hà Nội vẫn còn đang trong khói lửa cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của giặc Mỹ, Văn Vượng vẫn quyết định lên Hà Nội.

Từ 1970 - 1973, với các tiết mục độc tấu guitar, ba năm liền Văn Vượng đoạt giải A1 Hội diễn Nghệ thuật Toàn quốc nên anh không thi nữa và bắt đầu tham gia nhiều hơn các hoạt động văn nghệ ở các Tiểu khu.

Sau khi Đài Tiếng nói Việt Nam mời anh đến thu âm tác phẩm Trường ca sông Lô của Văn Cao, Văn Vượng được biết đến nhiều hơn. Anh bắt đầu lên sân khấu biểu diễn cùng các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Có nhiều dịp anh đắt "sô" đến nỗi các vị trưởng đoàn phải tranh giành nhau để mời anh về diễn.

Cùng với nghiệp biểu diễn và từ thiện, Văn Vượng còn giảng dạy tại nhà. Trước đây, có thời điểm ông dạy học từ 7h sáng đến 10h tối, có khi vừa dạy học vừa ăn tối. Sinh viên các trường đại học đến học đàn của ông rất đông.

Tấm gương người khuyết tật số 5 - “Người đương thời” Trịnh Công Thanh…

Từ chỗ là một chàng trai tật nguyền khi đã mất đi một bên chân do căn bệnh ung thư quái ác, nhiều người đã nghĩ tới việc Thanh gục ngã… Nhưng bỏ lại phía sau sự thất vọng chán chường, Thanh đã làm lại cuộc đời trên chính nỗi đau của mình.

Khi đang là một chàng trai vừa tốt nghiệp Đại học Luật với đầy hoài bão, Trịnh Công Thanh đã phải từ bỏ để nhập viện bởi căn bệnh ung thư xương. Thanh nằm viện trong 8 tháng.Mất đi một chân, Thanh dành toàn bộ thời gian để vận động, để làm quen với cuộc sống của người khuyết tật.

Thanh đã đứng ra thành lập nhóm thiện nguyện “Ước mơ xanh Hà Nội” để hỗ trợ những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Rồi anh bắt đầu xây dựng những trang web cho người khuyết tật...

Cho đến nay, “Diễn đàn người khuyết tật Việt Nam” mà Thanh xây dựng đã có tới hơn 3.000 thành viên tham gia. Đặc biệt hơn diễn đàn còn kêu gọi được sự ủng hộ của hơn 100 tổ chức phi chính phủ quốc tế có hoạt động và dự án về người khuyết tật tại Việt Nam. Đã có nhiều người khuyết tật đã tìm được việc làm thông qua Diễn đàn mà Thanh xây dựng.Hiện thanh đang quản lý trang công thông tin điện tử dành cho NKT http://pwd.vn/ và diễn đàn http://pwd.vn/diendan/ cho NKT sinh hoạt.

Tấm gương người khuyết tật số 6 ( Kỹ sư CNTT Nguyễn bá khanh).

Với biệt danh là Chinh phục Giấc mơ được bạn bè yêu quý tặng cho.Tên thật của "mơ" là Nguyễn bá khanh quê tại Đan Phượng Hà Nội bị mắc chứng bệnh "loạn dưỡng cơ" hiếm gặp, đây cũng là tấm gương duy nhất không thực sự nổi tiếng nhưng là tấm Gương khá thú vị khi tìm được 1 hướng đi riêng cho NKT ở thời đại bùng nổ Internet với hình thức SEO (Quảng bá website) Và bán hàng online được đánh giá là cực hot tại thời điểm hiện tại và Tương lai.

Lần đầu mình gặp chàng trai gầy gò ít nói này tại buổi tốt nghiệp lấy bằng kỹ sư hệ từ xa trường Học Viên CN-BC-VT ít người biết rằng anh là trưởng nhóm của 1 nhóm các bạn NKT với thành viên lên tới gần 1000 người và thường xuyên sinh hoạt chia sẻ tâm sự, học tập và việc làm với nhau và được kết nối thường xuyên bằng 1 nhóm FB cùng với đó là vai trò của 1 ADMIN của trang website chuyên bán hàng giúp NKT với 2 hình thức giúp đỡ chính là đăng các sản phẩm của NKT và của các doanh nghiệp hảo tâm trích % lợi nhuận đơn hàng lại cho NKT của nhóm với lợi thế về hỗ trợ về SEO tại địa chỉ http://www.nguoikhuyettatshop.com/.

Ngoài ra Khanh cũng đảm nhận việc dạy SEO, quản trị website, và kinh nghiệm bán hàng online hoàn toàn miễn phí cho rất nhiều NKT khác với hình thức 1 kèm 1.

Còn tiếp...

PS:Bài viết này được viết bởi 1 người có nhiều năm tiếp xúc với NKT.

Edited by nguyenmaivang

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay