Hà Châu

Thầy Lang Việt Nam

13 bài viết trong chủ đề này

THẦY LANG BA NA
CHỮA VIÊM GAN, SUY THẬN BẰNG THUỐC RỪNGỞ nơi bốn bề núi dựng mây che, thế nhưng tên tuổi già La Chí Thái (SN 1937) được rất nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến với tài năng chữa nhiều bệnh nan y bằng thuốc cây rừng.

Ngôi nhà của lão y người dân tộc Ba Na nằm khuất sâu trong buôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên).

Tôi vượt gần 100km đường trường để tìm đến nhà thầy thuốc La Chí Thái trong một buổi sáng mùa đông. Con đường đến buôn Xí Thoại không khó nhưng sương mù phủ dày đặc, che khuất chập chùng núi non và vực sâu hiểm trở. Qua vài lần hỏi thăm, tôi được mọi người chỉ cho một ông già to khỏe, mái tóc hoa râm đang ngồi dưới hiên nhà với nhiều bó rễ cây. Sau cái bắt tay nồng ấm, ông bắt đầu kể cho tôi nghe những câu chuyện chữa bệnh cứu người thông qua cuốn sổ dày cộm ghi tên những bệnh nhân đã từng nhờ ông chữa trị.

Posted Image

Già Thái với những loại thuốc quý trên dãy Chư PanThuốc quý trên dãy Chư Pan


Già Thái đi bộ đội tham gia kháng chiến từ năm 1960 - 1975. Nhờ học được những bài thuốc quý chữa bệnh từ cây rừng của cha và bác ruột, ông đã có hơn 10 năm làm y tá tại nhà thương Trúc Bạch (Bệnh viện tỉnh Phú Yên thời chống Mỹ đóng bí mật ở vùng núi cao - PV). Lúc bấy giờ thuốc Tây quá hiếm, anh y tá La Chí Thái đã vận dụng những bài thuốc gia truyền kết hợp với Tây y cùng các y, bác sĩ ở đây chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.

Đất nước giải phóng, La Chí Thái về lại buôn làng sống bằng nghề lao động và hái thuốc chữa bệnh cho dân. Già Thái kể: “Cách đây 30 năm, buôn Xí Thoại được coi là vùng heo hút, đường sá cách trở, cuộc sống còn lạc hậu. Người dân trong xã bị bệnh thì đến tôi lấy thuốc uống chứ làm gì biết đến bệnh viện với thuốc Tây”.

Posted Image

Lật giở cuốn sổ ghi tên hàng ngàn bệnh nhân khỏi bệnh


Thời bấy giờ, ông Thái chữa bệnh làm phước cứu người chứ không hề lấy tiền bạc. Ai nhớ ơn ông thì đem cho con gà, trái bí, bó củi... Mấy chục năm trôi qua, được nhiều người khen ngợi về tài năng và y đức nên tên tuổi ông vang xa. Trong những cuốn “bệnh án” ghi tên hàng ngàn người từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đến nhờ ông bốc thuốc thì bệnh nhân mắc chứng viêm gan và suy thận là nhiều nhất.

Già Thái ghi chép cẩn thận tên tuổi, địa chỉ, chứng bệnh, thời gian điều trị và cả điện thoại liên lạc của người bệnh. Có người ở trong tỉnh, có người ở tận Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Sài Gòn… Đa số họ đến đây vì đi xét nghiệm máu biết mình bị viêm gan, viêm thận, uống thuốc Tây dài ngày mà bệnh không giảm.


Thuốc từ trăm loại cây rừng

Qua kinh nghiệm bản thân, ông Thái cho rằng, những người sống ở vùng biển thường đau khớp, đau lưng, đái tháo đường, đau thần kinh tọa, tê nhức. Những người sống ở vùng nông thôn thường mắc bệnh gan, phổi, bướu cổ, hen suyễn, ngộ độc thức ăn, sỏi thận… Dù bất kỳ bệnh nào, với điều kiện là đến sớm, ông cho uống thuốc lá từ trăm loại cây rừng trong khoảng thời gian từ 5 - 30 ngày tùy theo bệnh là có thể khỏi.

Chỉ nhìn sắc diện, sờ bụng, bấm mạch là già Thái chẩn đoán được bệnh. Phác đồ điều trị 2 căn bệnh này khác nhau nhưng có điểm giống là dùng thuốc tổng hợp nhiều loại rễ cây do chính ông lặn lội đến vùng núi Chư Pan giáp ranh tỉnh Đắk Lắk lấy về. Ông cho biết: “Già rồi nhưng mỗi tháng tôi phải đi núi ít nhất 2 lần để lấy thuốc quý. Còn các loại thuốc bình thường khác, có thể thuê người trong làng lấy rồi trả tiền công cho họ”.


Nỗi lo người nối nghiệp


Thuốc quý sau khi được lấy về, phải vạt nhỏ, phơi khô và chế biến theo công thức gia truyền. Thuốc này rất đắng, thường mỗi bệnh nhân chỉ uống khoảng 10 thang trong 30 ngày sẽ hết bệnh, ai nặng hơn có thể bổ sung 5 thang nữa. Cách pha chế thuốc cũng rất đơn giản. Thuốc được bỏ vào ấm rồi đun sôi. Ngày đầu đun sôi 10 phút, ngày thứ hai đun sôi 20 phút và ngày thứ ba đun sôi 30 phút rồi uống thay nước trắng hàng ngày. Trong thời gian uống thuốc, không được ăn măng tre, trứng và không uống rượu.

Posted Image

Xắt nhỏ thuốc phơi khô trước khi chế biến


Ông Thái khẳng định: “Làm đúng công thức trên là khỏi bệnh”. Minh chứng cho điều này, ông Thái chỉ cho chúng tôi xem hàng loạt bút tích ghi lời cảm ơn của những nhân chứng sống ở khắp các nơi. Những bệnh nhân được già Thái cứu sống thường trở lại hậu tạ bằng cân trà, hoặc túi cá khô hay chai nước mắm… Nổi tiếng thế nhưng già Thái không bắt chẹt bệnh nhân bao giờ. Hiện tại, mỗi thang thuốc, ông chỉ lấy khoảng 20.000 đồng. Những bệnh nhân nghèo khổ ông không lấy tiền. Nhà của già Thái không rộng nhưng nhiều người ở xa lỡ đường, già cũng cho ở lại và mời cơm nước miễn phí. Chính vì tài năng, đức độ của già mà mỗi ngày có ít nhất vài bệnh nhân tìm đến vùng núi xa xôi này để bốc thuốc.


Khỏi gan còn khỏe rượu

Ông So Dun Linh và ông Mang H cùng làng tấm tắc ngợi khen: “Thầy Thái giỏi lắm. Chúng tôi bị bệnh gan vàng da, vàng mắt sắp chết, nhờ thầy trị mà sống đến giờ. Không những khỏi bệnh, giờ đây chúng tôi còn uống được nhiều rượu, khỏe mạnh và đi làm suốt ngày cũng không thấy mệt”. Thầy lang La Chí Thái hiện đang ở tại buôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện miền núi Đồng Xuân, Phú Yên.

Ngoài "độc chiêu" chữa viêm gan, suy thận, lão y Ba Na cho biết còn có những bài thuốc quý để chữa bệnh cho phụ nữ sau sinh. Từ thời phụ nữ các dân tộc thiểu số còn đẻ ở chòi, ở suối cho đến nay đẻ ở trạm y tế, bệnh viện thì họ vẫn nhờ ông hái thuốc cho uống. Sau khi sinh 3 ngày, mỗi người đun thuốc uống 2 lần, pha nước tắm 2 lần thì 5 - 6 ngày sau đã có thể ra đồng lao động bình thường mà không mắc các bệnh như sản hậu, huyết trắng, sa tử cung...

Gia đình già Thái là tấm gương văn hóa của làng Xí Thoại. Cha ông là liệt sĩ, hai vợ chồng ông là người có công với Cách mạng. Gia đình già Thái có 3 người con đều thành đạt, công việc ổn định. Đây là niềm hạnh phúc của lão y này.

Tuy nhiên, khi hỏi về việc chọn người nối nghiệp thì già Thái có vẻ lo lắng. Ông cho biết: “Trong 3 người con, anh La Chí Những là người chịu khó học nghề gia truyền, đến giờ đã biết nhiều loại thuốc rừng nhưng lại bận công tác ở cơ quan nhà nước nên không có thời gian ở nhà chữa bệnh. Tôi đã từng chọn một số người trong họ để truyền nghề nhưng đến nay vẫn không có ai làm được. Khi nào còn chưa tìm được người nối nghiệp gia truyền bốc thuốc cứu người thì tôi còn chưa thể yên lòng về với các vị thần linh".

Theo Dân Việt

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bài thuốc trị bệnh gan giúp nhiều người trở về từ cõi chết


Câu chuyện có thật về một thôn mắc căn bệnh gan, kết quả xét nghiệm là viêm gan A, đã được vị lương y nổi tiếng nhất Hà Giang dùng cây rừng để chữa trị hiệu quả.

Posted Image

Lá dong rừng: Một vị dễ kiếm có mặt trong bài thuốc chữa gan của ông Cảnh.

Nơi miền sơn cước với xung quanh là bốn bề núi rừng, mỗi khi có người bị bệnh gan là họ lại tìm đến ông, hàng trăm người từng gần kề với cái chết được ông cứu sống và trở về với cuộc sống thường ngày. Ông là Hoàng Ngọc Cảnh ở thôn Tân Trang, xã Tân trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Posted Image

Ông Hoàng Ngọc Cảnh. Ảnh T.G.

Hành trình vái tứ phương tìm thầy trị bệnh "nan y"

Những ngày rong ruổi nơi địa đầu tổ quốc, chúng tôi tình cờ nghe được câu chuyện về vị lương y nổi tiếng nhất Hà Giang. Chúng tìm đến ông Cảnh vào một buổi chiều ngoài trời mưa rả rích. Trong căn nhà nhỏ nằm hun hút trong khe núi, ông Cảnh thanh thoắt rót nước lá rừng mời khách rồi kể về chuyện nghề, chuyện đời.

Khi nhắc đến con đường đưa ông đến nghề làm thầy lang, ông bảo đó là cái số trời quyết, nếu không vì ngày trước ông là bệnh nhân của căn bệnh nan y này thì giờ ông đã không được làm cái nghề phúc đức như bây giờ.

Theo như ông Cảnh, thì năm 1985 ông mắc bệnh nặng, khắp người da vàng người phù lên như trái mọng nước, đến việc đi lại cũng khó khăn. Đi bói thì các thầy bảo, ngày xưa đi đốt nương không tránh mộ của người chết nên giờ hồn họ đến tìm, một số thầy khác lại cho rằng năm đó là năm gặp hạn nên cần dùng dê để giải, thế là gia đình lại đi tìm thầy về cúng suốt 3 ngày 2 đêm mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Đi đến bệnh viện khám thì các bác sĩ nói là bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối và khuyên về nhà chuẩn bị hậu sự…".

Trong nỗi tuyệt vọng khi ấy, cứ ai rỉ vào tai ông có người chữa được bệnh gan bằng thuốc nam là ông lại tìm đến họ. Khi đó, nghe danh ở xã Yên Thuận (Hàm Yên - Tuyên Quang) có một người thầy thuốc tài ba chữa bệnh gan cực giỏi, với hy vọng chữa được căn bệnh nan y của mình ông lại cất công khăn gói ra đi với hy vọng sẽ tìm được nguồn ánh sáng mới.

Lần này "thần may mắn" đã gõ cửa nhà ông khi gặp được một vị thầy thuốc bậc thầy trong chữa trị các bệnh về gan, khi ấy người đó yêu cầu muốn trị được bệnh này phải ở lại đó vài tháng để được trực tiếp quan sát tình trạng sức khỏe để chọn thuốc cho phù hợp, đặc biệt phải kiêng ăn đồ nóng như thịt gà, thịt trâu, thịt bò, rau bí, rượu, bia…

Sau hai tháng ăn kiêng chữa trị, bệnh ông khỏi hẳn. Thấy ông Cảnh là người thật thà người thầy thuốc tên Bàn Văn Tráp đã nhận ông Cảnh làm con nuôi và truyền dạy bài thuốc chữa trị bệnh gan bằng lá cây rừng đặc biệt hiệu quả này.

Xin bệnh nhân được chữa bệnh

Sau khi căn bệnh vô phương cứu chữa của ông khỏi hẳn và trở về với cuộc sống đời thường, khi ấy ít ai biết và tin ông có thể trị được các bệnh về gan, đặc biệt là xơ gan cổ trướng. Hỏi về bệnh nhân đầu tiên, ông cho biết đó là một người phụ nữ tên Thơm ở xã bên, người này cũng đã từng rơi vào cảnh như mình trước đó, đi khắp nơi chữa trị mà vẫn không khỏi. Nghe vậy, ông Cảnh đã phải đến tận nơi đề nghị được chữa trị, ngày đầu gia đình bệnh nhân không tin tưởng nhưng sau nhiều lần năn nỉ mới được chấp thuận, chỉ sau vài tuần được ông sắc thuốc chị Thơm đã hoàn toàn bình phục.

Từ đó trở đi cái tên Cảnh Huế (người Tày thường gọi tên bố gắn với tên con trai cả - PV) đã được người dân khắp trong và ngoài xã lân cận biết đến với biệt tài trị bệnh gan giỏi, lấy y đức làm trọng.

Cũng sau năm ấy, cả làng ông bỗng nhiên mắc căn bệnh lạ từ đầu làng đến cuối xóm một không khí ảm đạm bao trùm lên ngôi làng vốn dĩ bình yên bỗng trở nên u ám. Theo ông Cảnh, lúc ấy sắc mặt ai nấy đều vàng, đi xét nghiệm thì các bác sĩ đều kết luận là viêm gan A, thậm chí còn có một số tin đồn cho rằng do đường hóa học khi đó nhập khẩu bị nhiễm độc nên gây ra bệnh, lại có người cho rằng ngôi làng bị "ma ám" khiến nhiều người vô cùng hoang mang đi mời thầy cúng để hóa giải. Khi đó ông Cảnh được biết đến là người từng chữa được bệnh gan bằng cây lá rừng rất hiệu nghiệm, nên nhiều người trong làng đã tìm đến nhờ ông chữa trị.

Quả nhiên bài thuốc bí truyền của người thầy thuốc luôn đặt y đức lên trên hết ấy đã giúp cho nhiều người tai qua nạn khỏi trở về với không khí vui vẻ rộn ràng như xưa, cũng kể từ đó tiếng tăm của ông lại càng được nhiều người biết và tìm đến.

Posted Image

Anh Hoàng Hoàng Văn Huế dẫn PV đi xem cây thuốc. Ảnh T.G.

Khi chúng tôi hỏi ông có thể chữa được những loại bệnh gan nào, ông Cảnh cho biết: "Bình thường là viêm gan A, sơ gan cổ trướng và gan lành tính. Thuốc có thể trị bệnh này là 6 loại cây rừng cực kì hiếm, đặc biệt khó trồng nên phải đi hàng chục km đường rừng mới có thể hái được những loại cây này. Chủ yếu dùng thân và lá cây đem về cắt nhỏ sau đó sắc uống có tác dụng chữa bệnh gan rất hiệu nghiệm, đặc biệt dùng tươi thì tốt nhất.

Ông Cảnh cho biết hiện tại muốn có được thuốc cứu người ông phải lên tận chóp núi mới tìm được những loại cây này, cho đến giờ cạnh nhà ông chỉ có một cây duy nhất vì những loại cây này chủ yếu ưa lạnh và mọc ở rừng đầu nguồn.

Anh Hoàng Văn Huế, con trai duy nhất trong gia đình được ông Cảnh truyền lại bài thuốc dẫn chúng tôi ra xem cây thuốc ở gần nhà bảo: "Cây thuốc thuốc này nhìn bề ngoài trông giống hoa hồng đỏ bình thường, mọc trên lưng chừng núi. Nhưng có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho các loại cây kia trị bệnh". Anh Huế cho biết thêm, ngoài loại cây này trong bài thuốc còn có một số vị như cây xổ cổ thụ hàng trăm năm, cây dứa nước, lá dong rừng… sau khi điều trị khỏi hẳn sẽ có một thang thuốc cắt sau cùng để bệnh không tái phát.

Tâm đức của người thầy thuốc vì dân nghèo

Chúng tôi tìm gặp chị Nguyễn Thị Thơm, ở thôn Lủ, xã Tân Bắc. Chị bảo, nếu không có ông Cảnh thì chắc chị đã không ở đây tiếp chuyện được với chúng tôi. Chuyện là năm ấy người chị bỗng nhiên khó chịu, sức khỏe giảm sút đi khám ở bệnh viện bác sĩ kết luận là xơ gan cổ trướng, rất khó chữa, gia đình đi bốc thuốc khắp nơi mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm, sau đó có một người đàn ông đã tự nguyện đến xin được chữa bệnh, khi ấy gia đình chị đồng ý nên chị mới có được như bây giờ.

Gần đây nhất là ông lý Văn Chán (Bắc Quang - Hà Giang) và anh Lê văn Mạnh ở (Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc) cũng bị bệnh gan được ông điều trị và hiện nay đã trở về cuộc sống bình thường.

Năm nay đã quá ngưỡng ngũ tuần, nhưng ngày ngày ông Cảnh vẫn lên rừng làm nương, trồng sắn lúa ngô để nuôi đàn gà lợn, ông bảo: "Giờ mình vẫn còn khỏe mạnh, nuôi được gà vịt để khi khách đến còn mổ đãi khách, đời người ngắn ngủi sống được bao nhiêu nên phải sống cho thoải mái".

Khi hỏi về thành tích chữa bệnh ông suy tư: "Từ trước đến nay không nhớ đã bao nhiêu người đến nhờ ông chữa, có những nhà sau khi chữa khỏi họ thường xuyên đến thăm hỏi gia đình vào những ngày lễ tết, thậm chí có người còn xin được nhận làm con nuôi". Ông bảo mỗi một ca chữa khỏi, tiền công, tiền biếu đối với ông là sự tùy tâm, tuyệt nhiên không đòi hỏi gì nhiều, tùy theo hoàn cảnh mà lấy, có khi chỉ là thóc gạo, con lợn con… ông vẫn vui lòng.

Trao đổi về vấn đề này chị Hoàng Thị Nhiêu, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tân Trịnh cho biết: "Ngày trước đúng là thôn Tân Trang có mắc một căn bệnh lạ, kết quả xét nghiệm là viêm gan A, lúc đó nhiều người tìm đến ông Cảnh chữa và đều đã khỏi, sau này cũng có một số trường hợp bị xơ gan cổ trướng cũng được ông ấy chữa khỏi".

Còn anh Hoàng chí Tuệ, công an xã Tân Trịnh cho biết: "Đúng là nhiều người bị bệnh gan tìm đến ông Cảnh chữa giờ đã khỏe mạnh bình thường", anh Tuệ còn cho biết thêm, do có nhiều thành tích trong chữa bệnh gan ông Cảnh đã được hội Đông y của huyện cấp thẻ hành nghề.


http://soha.vn/song-khoe/bai-thuoc-tri-benh-gan-giup-nhieu-nguoi-tro-ve-tu-coi-chet-20140206110948905.htm
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Những lang y có bài thuốc quý dân gian từng đăng trên Lao Động & Đời sống

(LĐĐS)

- 5:1 PM, 02/12/2013

Sau khi Báo Lao Động & Đời sống đăng tải chuyên mục “Những bài thuốc quý dân gian”, rất nhiều bạn đọc đã liên hệ về tòa soạn để hỏi địa chỉ và cách thức liên lạc với những vị lang y này. Tòa soạn xin gửi tới độc giả và những người quan tâm thông tin liên lạc trực tiếp với các vị lang y. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ có ích với bạn đọc. Cám ơn sự quan tâm và tin cậy mà bạn đọc đã dành cho Lao Động & Đời sống.

Posted Image

Dòng sự kiện Thầy lang và những bài thuốc bí truyền

1 Bà Bùi Thị Nhổ

Chữa bệnh ung thư

Xóm Tre, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, Hà Bình

0167 821 7532

2 Ông Hà Công Thầm

Chữa bệnh vô sinh

Xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, Hòa Bình

0976 277 058

3 Bà Hà Thị Tiến

Chữa bệnh gan

Xóm Ngõa, xã Mường Hịch, huyện Mai Châu, Hòa Bình

0169 836 9943

4 Bà Bùi Thị Di

Chữa bệnh viêm xoang

Xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, Hòa Bình

0165 767 0452

5 Ông Đỗ Chí Quyết

Chữa bệnh tiểu đường

Thôn Phú Sơn, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, Hòa Bình

0917 239 676

6 Bà Trần Thị Thảo

Chữa hiếm muộn

Xóm Trung Thành A, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình

0165 998 0180

7 Ông Nguyễn Văn Lễ

Chữa bệnh dạ dầy

Thôn Cua Chù, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Tây (nay là Tp. Hà Nội)

0167 7243 919

8 Ông Lương Huy Ngò

Chữa bệnh thận yếu

Số nhà 24, tổ 4, phố cổ, thị trấn Đồng Văn

0123 485 8173

9 Bà Bùi Thị Chiên

Chữa bệnh gan, thận, đại tràng, dạ dày

Xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình

0168 347 5959

10. Bà Lê Thị Tình, Chữa bướu cổ, Xóm Vặn, Xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội, 01638264865

11. Ông Lang Bùi Văn Tô, trị trĩ, Kim Bôi, Hòa Bình, 0978074729

12. Thầy Phùng Văn Anh, chữa vô sinh, Tây Sơn, Phú Thọ,

13. Bà lang Miến, chữa viêm cầu thận, xóm mỏ, xã Dân Hạ, Kỳ Sơn, Hòa Bình, ĐT: 01295179661

14. Cô Dương Thị Hải Yến, thôn Cao Đường, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, chữa gút . Số điện thoại: 0969 434 476

15. Ông Nguyễn Minh Chu, thôn Tiền Đình, xã Quế Nham, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chữa sỏi thận, SĐT: 01657936879

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bài thuốc thần kỳ cứu sống nhiều người bị chó cắn đã phát dại


Nhiều người bị chó dại cắn đã sủi bọt mép, co giật, có người đã rên rỉ, cào cấu nhưng sau khi được uống thuốc thì chắc chắn khỏi. Nặng thì 1 tuần, còn nhẹ thì vài tiếng đồng hồ.


Hơn 10 năm trong nghề là chừng ấy thời gian vị lương y này đã đem y đức của mình giúp biết bao bệnh nhân bị chó dại cắn khỏi bệnh. Hầu hết, họ, người bị chó dại cắn, tìm đến không chỉ ở tiếng tăm của ông với bài thuốc gia truyền “có một không ai” mà trên hết là tấm lòng, sự chu đáo, ân cần và cái nghĩa tình của một người thầy thuốc. Ông là lương y Lê Văn Sơn (SN 1965, ngụ tại thôn Thủy Tú 1, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Posted Image
Lá mãng cầu xiêm - một trong 10 vị của bài thuốc chữa bệnh chó dại cắn.


Theo lời đồn đại của người dân trong vùng, chúng tôi đã không quản ngại đường sá tìm về diện kiến vị lương y “thần thông quản đại” có tấm lòng bồ tát này. Vì là “bệnh viên” tại gia nên chỉ hoạt động vào buổi trưa và tối, còn lại thời gian với chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã nên ông dành cho những người nông dân ngoài đồng ruộng.

Hôm chúng tôi đến rất đông người bị chó dại cắn, nhưng họ không hề nao núng vì họ tin vào tài năng chữa bệnh của ông Sơn. Gặp chúng tôi, vẫn với nét mặt điềm tĩnh, ông Sơn rót nước mời khách rồi bắt đầu thăm khám cho bệnh nhân.Posted Image

Ông Sơn chữa bệnh cho một người bị chó dại cắn.

Lật cuốn sổ ghi chép bệnh nhân đến thăm khám dày cộm, ông Sơn không sao đếm được mình đã cứu chữa cho biết bao con người bị chó dại cắn. Bài thuốc chữa bệnh chó dại cắn và tên tuổi của lương y Lê Văn Sơn đã nức tiếng khắp trong và ngoài tỉnh. Có nhiều người bệnh từ Hà Nội, Bắc Giang, Cà Mau, Vũng Tàu… cũng tìm đến nhờ ông cứu giúp.

“Nhiều người đến đây đã sủi bọt mép, co giật, có người đã rên rỉ, cào cấu nhưng sau khi được uống thuốc thì chắc chắn khỏi. Nặng thì có thể một tuần, còn nhẹ thì vài tiếng đồng hồ sau là khỏi bệnh, nhưng tốt nhất nếu người đã phát dại thì nên ở nhà vì người phát dại rất sợ gió, ánh sáng. Vì thế, có thể nhờ người thân đến mang thuốc về nhà uống” – ông Sơn bộc bạch.

Kể về cơ duyên đến với nghề này, ông Sơn cho biết, gia đình ông vốn có nghề thuốc đã lâu, ông là đời thứ năm được thừa hưởng bài thuốc quý này. Trước đó bốn đời, có người đàn ông người Trung Quốc trong lúc chạy loạn đã lạc vào nhà cụ tổ và được cụ cưu mang trong suốt 10 năm.

Đến thời Pháp thuộc, người đàn ông ấy bỏ đi rồi không ai rõ tung tích ra sao. Trong thời gian ở nhờ, người ấy đã truyền lại một vài bài thuốc quý giúp chữa trị các bệnh thông thường, trong đó có cách chữa chó dại cắn. Nhà có sáu anh em nhưng chỉ mình ông Sơn được truyền lại bài thuốc quý. Đến năm 1987 cha ông mới quyết định cho ông theo chân lên rừng đi kiếm cây thuốc và học cách pha chế thuốc chữa bệnh chó dại cắn. Cứ thế, ông Sơn đã mất 7 năm học nghề mới được cha cho ra nghề.

Posted Image

Rất nhiều người được ông Sơn chữa khỏi bệnh chó dại cắn.

Càng về trưa trưa, căn nhà cấp bốn nhỏ hẹp của ông Sơn càng lúc càng đông. Trong đó có chị Đỗ Thị Tuyết Nhung (40 tuổi) lặn lội bắt xe khách vượt hàng trăm cây số đưa con trai mình đã Trần Đỗ Minh Hiếu (10 tuổi) từ tỉnh Đồng Nai ra nhà ông Sơn để chữa trị cho con. Chị Nhung cho hay, trên đường đi học về, con trai chị bị chó dại cắn ở chân phải.

Người thân trong gia đình lo lắng bảo chị đưa con đi tiêm vắc xin nhưng chị sợ vắc xin sẽ gây những biến chứng, hại đến cơ thể của con mình nên không đưa đi viện. Trước đó, chị cũng bị chó dại cắn và được ông Sơn chữa khỏi, vì vậy nên quyết định đưa con mình ra nương nhờ ông Sơn chứ không dám tiêm vắc xin vì tiêm vắc xin ngừa chó dại rất có hại cho sức khỏe con tôi về sau.

Vừa trò chuyện với chị Nhung xong, chúng tôi giật mình khi thấy một người thanh niên lực lưỡng nhưng gương mặt nhợt nhạt, bọt mép chải dài, quằn quại trong đau đớn đang được người nhà dìu xuống từ chiếc xe tắc xi. Vừa thở gấp, người thanh niên chỉ thì thào “cứu tui với bác Sơn ơi!”. Một lát sau, anh cho biết họ tên là Hoàng Quý Minh (28 tuổi, trú huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) bị chó dại cắn nhưng để lâu ngày không chữa trị, đến lúc vào bệnh viện thì đã quá muộn nên bác sĩ bó tay. May mắn nghe bà con mách tiếng nên đã được người nhà đưa đến ông Sơn nhờ cứu giúp.

Chưa kịp nghỉ ngơi, một cháu bé học lớp 2 ở huyện Đakrông (Quảng Trị) được cha mẹ mình chở đến nhà ông Sơn nhờ ông thăm khám. Nhìn đứa trẻ với ánh mắt trìu mến, ông Sơn nói nhỏ, yên tâm để ông khám cho. Nói rồi ông lấy trong tủ thuốc ra một nắm lá thuốc, dán sau gáy cháu nhỏ. Sau 10 phút, ông gỡ nắm lá thuốc ra và gọi cháu bé ra ngoài ánh sáng mặt trời để khám bệnh. Thật kì lạ, không hề nhìn vào vết thương của cháu nhỏ vì cháu mặc quần dài nhưng ông Sơn chuẩn đoán đúng 100%: “Vết thương nhẹ, chỉ sợt ngoài da nhưng có chảy máu. Chó này là chó lành nên không bị dại”.

Cũng là cốc thuốc màu sẫm nhưng theo ông Sơn, loại thuốc này dùng để phòng ngừa, uống nó rồi thì trong vòng 10 tháng, dù có chó dại cắn cũng không sao. Còn về việc đắp lá thuốc sau gáy để thăm bệnh, theo ông Sơn đó là cách thử độc để nhận biết vết cắn là của chó dại hay chó lành. Ông Sơn tiết lộ, sau khi tháo thuốc ra, nếu trên da xuất hiện các tia tím, đỏ, hồng chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm độc, nhìn vào đó cũng cho thấy vết cắn có hình dáng ra sao, sâu cạn thế nào và xác định độ nặng nhẹ của bệnh nhân để đưa ra liều lượng chữa trị phù hợp. Nhưng để học được “tuyệt kỉ” thử độc này, ông Sơn đã mất thời gian khá dài.

Có một kỷ niệm mà luôn ám ảnh trong trí nhớ của ông Sơn suốt hai mươi năm qua, ông chỉ nuối tiếc một ca bệnh đã tìm đến tay ông nhưng vì quá muộn. “Tôi còn nhớ lúc anh thanh niên ở tỉnh Kon Tum đó tới thì đã không ăn uống gì được, gan đã bị lầy, và sắp chết. Dù tôi cố gắng bao nhiêu thì anh ta cũng không thể qua khỏi. Giá như anh ta đến sớm hơn chút nữa thì… ” – ông Sơn trầm buồn.

Cái tâm, cái tình của vị lương y

Posted Image

Công việc bình dị của ông Sơn khi rãnh rỗi là làm cỏ quanh vườn tiêu để có thu nhập.

Nhiều người đã nói về ông như vậy bởi cái tâm, cái tình ông dành cho những bệnh nhân. Ngần ấy năm chữa bệnh cứu người trong cơn thập tử nhất sinh nhưng ông Sơn chưa bao giờ nghỉ đến chuyện danh lợi cho mình. Đó cũng là lời răn dạy mà tổ tiên ông truyền lại “cấm lợi dụng việc làm thuốc chữa bệnh để làm tiền. Làm thầy thuốc là để giúp thiên hạ khỏi nguy nan”.

Như minh chứng cho lời nói của ông, chị Nguyễn Kim Cúc quê ở tỉnh Gia Lai, người trước kia được ông Sơn chữa trị giờ ghé thăm nhà ông để thăm hỏi, tặng gói bánh tỏ lòng biết ơn. Chị Cúc cảm kích: “Trước đây tôi bị chó dại cắn, phát dại rồi, cứ tưởng không qua, gia đình tôi đã chuẩn bị sẵn hậu sự. May mà có thầy Sơn cứu giúp chứ không thì giờ đã xanh cỏ lâu rồi. Hồi đó nhà tôi nghèo, hai vợ chồng ra nhà thầy mà chỉ có một trăm nghìn. Được thầy Sơn chữa bệnh miễn phí, lại cho ăn ở, lành bệnh còn cho tiền xe để về. Gia đình tôi đội ơn thầy Sơn nhiều lắm”.

Xem bảng giá thuốc chữa bệnh của ông chúng tôi mới biết mỗi gói thuốc chữa bệnh chó dại cắn trọn gói có giá 500 nghìn đồng hết bệnh và 200 nghìn đồng cho loại thuốc phòng ngừa bệnh dại có tác dụng trong 10 tháng. So với giá cả của Tây y thì còn còn khá “khiêm tốn”.

Hành nghề chữa chó dại nhiều năm, ông Sơn thú thực: “Nhiều lúc tôi cũng sợ lắm, vì trong khi chữa trị, người bệnh lên cơn thường cào xé, cắn bậy, chỉ cần vô ý là có thể bị lây nhiễm độc dại qua nước bọt, vết máu người bệnh. Nhưng nhìn thấy người ta sắp chết mà không cứu thì lòng không yên nên cứ kệ, nguy hiểm cũng chấp nhận, miễn sao cứu được người”. Khi được hỏi về phương châm chữa bệnh cứu người của ông là gì?. Ông Sơn nhìn lên bàn thờ tổ tiên rồi đáp: “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp. Không màng danh lợi, không vì tiền mà chỉ vì mạng sống của con người”.

Một đời chữa bệnh, ông Sơn luôn nhắc nhở bệnh nhân mỗi khi ra về đó là người bệnh đang điều trị độc chó dại, trong 24 giờ sau khi uống thuốc, tuyệt đối kiêng cử đám tang. Nếu phạm phải điều cấm kị này thì độc tố sẽ tăng lên gấp trăm lần, có thể dẫn đến mất mạng. Khi được hỏi tại sao như thế thì ông Sơn trả lời: “Chính tôi và tổ tiên cũng không giải thích được, nhưng đã là điều cấm kị thì phải tuyệt đối nghe theo”.

Bài thuốc của ông Sơn có tổng cộng 12 loại lá cây, trong đó lá cây mãng cầu xiêm và lá cây hoa dẻ kết hợp lại có tác dụng chữa độc chó cắn. Ngoài ra nó cũng là thành phần chính để bào chế chữa độc rắn cắn. Chín loại lá khác cũng chỉ là cây cỏ trong vườn, ở đồng ruộng hay trên rừng, duy chỉ có một loại lá ở Việt Nam không có, ông phải đặt ở Trung Quốc đưa về, nếu không có loại lá thuốc này thì không thể bào chế thuốc được.

Những loại lá cây này chỉ được hái trong những ngày vào dịp Tiết Thanh Minh. Và mỗi năm chỉ có thể chế biến thuốc duy nhất một lần vào đúng ngày Hạ chí. Mười lá cây được sao khô, sau đó tán thành bột dự trữ sẵn. Hai loại còn lại là lá cây mãng cầu xiêm và lá cây hoa dẻ đem lọc lấy nước rồi đóng chai.

Khi có người bị chó dại cắn, chỉ cần trộn đều thứ bột thuốc và nước lá tươi rồi pha loãng vào nước lọc cho bệnh nhân uống. Phần xác lá xát nhẹ lên vùng da thâm quầng do răng chó tạo ra. Còn loại thuốc để phòng ngừa thì có thêm bớt một số vị thuốc nhưng cũng đủ 12 loại thảo dược.


http://soha.vn/song-khoe/bai-thuoc-than-ky-cuu-song-nhieu-nguoi-bi-cho-can-da-phat-dai-20140323153633653.htm?mobile=true
1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Bệnh xương khớp bị viện trả về, tìm đến bài thuốc Nam này là khỏi

Gia đình có truyền thống lâu đời lấy các cây, lá thuốc Nam chữa gãy xương cho người dân quanh vùng. Đến đời ông đã 6 đời làm nghề này.

Posted Image

Hơn 30 năm qua ông Lê Phi Tiều (thôn Chiềng Khạc, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) chữa các bệnh về xương khớp cho người dân trong vùng bằng cây lá rừng. Ông Tiều bảo, rất nhiều bệnh nhân đến nhờ ông chữa vì bị bệnh viện trả về.

Bài thuốc thông mạch, bổ gân, chắc xương

Chúng tôi đến gia đình ông Tiều vào buổi sáng, ông vừa đi bó thuốc cho những người ở lại gia đình ông điều trị. Nhâm nhi chén trà nóng trên tay, ông kể: Gia đình ông có truyền thống lâu đời lấy các cây, lá thuốc Nam chữa gãy xương cho người dân quanh vùng. Đến đời ông là 6 đời làm nghề này.

Từ nhỏ ông đã được ông nội đưa lên những cánh rừng trong vùng để tìm các loại cây, lá mang về chữa bệnh. Ông nội ông Tiều trước đây có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh cho dân bản, nhưng ông chỉ dạy cho ông duy nhất bài thuốc chữa các bệnh về xương. Ông Tiều bảo để học bài thuốc này không khó, nhưng phải người có tâm chữa bệnh, coi bệnh nhân cũng như người thân của mình chữa mới nhanh khỏi.

Trước đây thấy ông là người tháo vát, khỏe mạnh lại hiền lành nên ông nội mới truyền lại nghề để ông nối dõi. "Thuốc chữa các bệnh về xương của gia đình chúng tôi có 5 loại, là những cây lá thuốc Nam trên rừng. Tôi đã đi lấy nhiều năm nhưng thú thực để gọi tên chính xác của loại cây lá đó tôi không biết. Lên rừng biết loại đó chữa khỏi bệnh thì lấy về. Hằng ngày tôi vẫn lên rừng lấy thuốc về cho bệnh nhân chữa bệnh. Có người bắt chước tôi lấy loại thuốc đó về chữa gãy xương nhưng bệnh không khỏi. Cũng loại thuốc đó, nhưng khi đi lấy chúng tôi phải căn giờ, sao tẩm đúng cách thì mới khỏi bệnh", ông Tiều cho biết.

Theo ông Tiều, thuốc Nam khi lấy về rửa sạch, băm nhỏ và chia làm hai loại: Loại thứ nhất trộn lẫn với nhau để bó vào vết thương của người bệnh. Loại thứ hai bỏ thuốc vào nồi nấu lên để cho bệnh nhân tắm. Tắm để bệnh nhân thông huyết mạch, bổ gân và xương được rắn chắc. Thuốc đó còn được bó trực tiếp vào vết thương giúp cho liền xương, vết thương được lành lặn.

Posted Image

Người bị gãy chân, gãy tay chỉ cần bó thuốc của ông hơn một tháng là khỏi.

Bệnh viện trả về đến nhờ ông chữa

Ông Tiều bảo, những người đến nhờ ông chữa phần nhiều đã đi chữa trị nhiều nơi không khỏi. Bà Hồ Thị Tiến, 75 tuổi ở khu 1 xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc cho biết: Trong một lần bà được người cháu chở đi chơi không may bị xe tải đâm gãy chân. Sau đó người nhà đã đưa đi bệnh viện khám, các bác sĩ kiểm tra và kết luận bà bị gãy chân phải. Xương bị dập nát phải đóng đinh mới có thể đi lại được. Gia đình bà Tiến thấy bà tuổi cao sức yếu, không biết đóng đinh vào xương có lành lặn không nữa. Sau khi họp bàn, mọi người trong gia đình quyết định đến nhờ ông Tiều bó thuốc Nam.

Bà Tiến kể: "Tôi đến nhờ ông Tiều chữa đến nay được hai tháng, trước khi đến đây tôi chỉ ngồi một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải nhờ con cháu giúp. Nhưng giờ tôi đã có thể dùng nạng đi lại trong nhà được rồi. Hằng ngày ông Tiều mang những vị thuốc đã được giã nhỏ, cho vào nồi xào lên rồi bó vào vị trí chân bị gãy. Những vị thuốc này cũng được ông chặt nhỏ, rửa sạch cho vào nồi đun sôi để cho tôi uống. Có khi ông lại dùng nước này cho tôi tắm nữa. Ông ấy bảo phải kết hợp các phương pháp đó thì vết thương mới nhanh khỏi, xương mới nhanh liền. Quả thực sau một thời gian nhờ ông Tiều chữa trị chân của tôi đã đỡ nhiều. Mai là ông Tiều cắt thuốc cho tôi về nhà điều trị".

Cũng trong dãy phòng dành cho bệnh nhân nặng điều trị, chúng tôi gặp anh Phạm Văn Lai (xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc). Anh Lai cho hay, do những năm trước đây anh làm việc nặng, thời gian gần đây anh thấy lưng bị đau nhức. Vì thế, anh đã nhờ người thân đưa đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi chụp cộng hưởng từ bác sĩ chẩn đoán anh bị viêm tủy cắt ngang lưng. Anh đã đi chữa trị nhiều nơi không khỏi, nhờ người thân giới thiệu gia đình đưa lên nhờ ông Tiều điều trị.

"Khi tôi lên đây, vừa xuống xe phải nhờ hai người dìu vào nhà, từ ngang lưng xuống dưới chân, cơ thể đau nhức. Người đau đớn, mệt mỏi đến mức cơm ăn chỉ được nửa bát. Nhờ thầy Tiều chữa trị mà giờ tôi mới có thể ngồi dậy, chống gậy đi lại được. Hằng ngày thầy giã thuốc đắp vào lưng cho tôi, lấy thuốc cho tôi tắm. Vì thế, lưng tôi giờ đỡ đau nhiều rồi. Sau khi bóp xong thầy cho tắm thuốc lá, cơ thể thấy nhẹ nhõm, dễ chịu. Đặc biệt ở đây điều trị, nhưng thầy không bao giờ lấy tiền ở, chỉ lấy chút ít tiền thuốc thang", anh Lai kể.

Posted Image

Thuốc của ông Tiều chữa gãy xương là cây thuốc Nam.

Ân nhân của người nghèo

Ông Tiều bảo, một nguyên tắc bất di bất dịch của ông khi chữa cho bệnh nhân là họ phải trực tiếp đến để kiểm tra, phải đưa phim đã chụp ở bệnh viện cho ông xem. Khi đã xác định được bệnh cụ thể, nếu chữa được ông mới dám nhận. Hơn 30 năm qua, ông chữa bệnh cho người dân trong vùng không phải để thu tiền mà vì muốn mọi người được khỏe mạnh.

"Gia đình tôi từng cưu mang nhiều người đến đây ăn ở để chữa bệnh. 7 năm về trước, cháu Lò Anh Đức quê ở huyện Bá Thước được mẹ cõng sang nhờ tôi chữa. Qua lời kể của mẹ Đức thì cháu bị bệnh viêm xương chậu, gia đình nghèo không có tiền đi viện chữa. Nhìn thấy tình cảnh đó tôi rất thương cháu, cho mẹ con cháu ở lại để chữa bệnh. Suốt hai tháng trời tôi chăm sóc chữa trị cho cháu Đức miễn phí. Mới hôm qua mẹ con Đức đến nhà tôi mang con lợn cỏ 5kg, cùng 100.000đ để tạ lễ", ông Tiều kể. Đó chỉ là một trong những trường hợp ông Tiều nhận chữa miễn phí.

Nhiều người ở xa ở lại nhà ông chữa bệnh, khi nào chữa khỏi thì ông mới lấy chút tiền thuốc thang, còn tiền ở thì ông hoàn toàn miễn phí. "Khi ông tôi truyền nghề đã nói rằng, làm nghề này không phải để làm giàu mà chủ yếu làm phúc. Dân trong vùng còn nghèo, bình thường đã khổ. Vì thế, khi họ bị bệnh tôi thương họ lắm", ông Tiều tâm sự.

Hiện nay, niềm vui nhất của ông Tiều là ba người con của ông đều biết lấy thuốc về chữa bệnh. Nhưng phương pháp bí truyền chữa khỏi các bệnh về xương thì ông vẫn giữ lại. Ông cần phải có thời gian để kiểm chứng bản lĩnh của từng người con. Vì theo ông làm nghề cứu người phải là người thực sự có bản lĩnh nghề nghiệp và đạo đức. Nếu như cả ba người con ông thấy không đủ các yếu tố cần và đủ để làm nghề thì buộc ông phải chờ đợi thế hệ cháu chắt.

http://www.baomoi.co...82/13469085.epi

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Lược vàng – cây thuốc quý hiếm chữa bách bệnh

Cây lược vàng trở nên hot hơn từ năm 2007 sau “cơn sốt lược vàng” bùng phát ở Thanh Hóa. Ngay sau đó, lược vàng được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu và thậm chí có cả những nghiên cứu chuyên sâu về thành phần, công dụng trị bệnh. Vậy lược vàng có phải là cây thuốc quý hiếm chữa bách bệnh hay không?

Posted Image

Lược vang, cây thuốc quý hơn vàng xuất hiện ở Việt Nam

Cây thuốc quý hiếm này còn có tên khoa học là Callisia fragrans có nguồn gốc từ Trung và Nam mỹ và được trồng làm cảnh ở Nga từ hơn 100 năm trước. Khi vào nước ta được gọi với nhiều cái tên khác nhau như lược vàng, lan vòi, cây bạch tuộc, trái lá phất dũ, giả khóm,…. Và một điều đăc biệt lược vàng rất hợp với đất đai và khí hậu Việt Nam, cây rất dễ trồng, không phải chăm sóc vẫn phát triển tốt, ra hoa và mọc “sợi râu vàng”.

Theo những ngiên cứu cơ bản của các nhà khoa học Mỹ, Canada, Nga từ giữa thế kỷ 20 đến nay thì trong cây lược vàng có chứa một lượng lớn họat chất sinh học nhiều hơn các lọai dược thảo khác, trong đó có chất: Flavonoit (có tính sát trùng, có chứa nguyên tố P chất chống oxy hóa), Kvertxetin (chống khối u, chống co thắt, lợi tiểu), Kempferol (tăng sức đề kháng, bền chắc thành mao mạch, lợi tiểu, đào thải natri, chống viêm) và các nguyên tố quan trọng với như cầu sinh lý của cơ thể như Crôm, Niken, Sắt, Đồng…

Posted Image

Cây lược vàng phát triển thuận lợi ở Việt Nam

Vì vậy, nguyên lý trị bệnh khi sử dụng lược vàng đó là dựa vào các chất sinh học có trong cây, sau khi vào cơ thể sẽ bù đắp sự thiếu hụt lâu dài của cơ thể, tạo sự cân bằng các chất. Nhờ đó cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh, sức đề kháng tăng cao và đẩy lùi mọi bệnh tật. Do vậy, không phải không có căn cứ khi khẳng định lược vàng chính là một cây thuốc quý hiếm chữa bách bệnh.

Tuy vậy, cả trên thế giới và Việt Nam đều chưa có nghiên cứu bất kỳ nghiên cứu nào có thể khẳng định được thành phần, công dụng chữa bách bệnh của lược vàng là có thật và đúng khoa học. Ở Việt Nam, sở dỹ lược vàng được xếp vào 1 trong các cây thuốc quý hiếm đều là do truyền miệng, dựa trên kinh nghiệm từ người này sang người khác. Do đó, một khuyến cáo đến bạn là nên thận trọng trước khi dùng lược vàng để trị bệnh, lược vàng có quý hơn vàng như sách báo nói hay không vẫn chưa thê kết luận được.

Cây Lược vàng còn quý hơn vàng

Một thời gian dài Báo Người cao tuổi đăng các bài viết về tác dụng chữa bệnh của cây Lược vàng, sau đó Tổng Biên tập Kim Quốc Hoa chủ biên phối hợp với Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành cuốn sách: “Cây Lược vàng quý như vàng”.

Việc làm này được đồng bào trong cả nước hoan nghênh và nhiều gia đình coi cuốn sách như một “thầy thuốc trứ danh”, “Thần y” trong nhà. Bản thân tôi đã trồng và sử dụng Lược vàng gần bốn năm nay.

Theo sổ khám bệnh từ năm 2005 đến nay, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thì tôi bị các bệnh: Viêm dạ dày, viêm họng, viêm phế quản mạn tính, suy nhược cơ thể, huyết áp thấp, hội chứng rối loạn tuần hoàn não, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, viêm khớp, dị ứng cơ địa toàn thân v.v… Như vậy là từ đầu xuống chân, chỗ nào cũng mang bệnh!

Trước đây, hầu như tháng nào tôi cũng phải đi viện. Có tháng phải đi khám 2-3 lần nhưng uống thuốc các bệnh chỉ đỡ một thời gian rồi tái phát chứ không khỏi. Năm 2007, tôi phải điều trị ở bệnh viện huyện, tỉnh từ 15 – 3 đến 28 – 4 – 2007 những bệnh trên vẫn không khỏi.

Cuối năm 2010 và đầu năm 2011 Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành vẫn kết luận tôi bị các bệnh trên…Đọc sách “Lược vàng quý như vàng” tôi quyết định sẽ dùng Lược vàng để chữa bệnh. Trước đó tôi cũng đã dùng Lược vàng nhưng chỉ dùng từng đợt 10-15 ngày kết hợp thuốc do bệnh viện cấp và khi thấy đỡ là dừng.

Từ đầu tháng 4- 2007, mỗi ngày tôi dùng 6 lá chia 2 lần sáng và chiều, trước bữa ăn từ 20-30 phút. Khi những lá già hết, tôi lấy những vòi dài 7 – 8 đốt trở lên, mỗi lần dùng 6 – 8 đốt vòi. Hoặc lấy cây có thân cao 0,6 m trở lên, mỗi lần dùng 2-3 đốt. Tất cả đều rửa sạch để ráo nước, nhai kĩ, nuốt nước.

Trong giai đoạn bệnh nặng phải dùng gấp rưỡi liều trên. Hoặc khi thấy cơn đau có thể xuất hiện thì dùng ngay một liều để ngăn chặn. Thật kì diệu, bệnh viêm phế quản đeo đẳng mấy năm nay giờ đã khỏi hẳn. Đau dạ dày hành hạ khổ sở từ năm 1976 đến nay không thấy có biểu hiện gì của bệnh nữa. Huyết áp thấp từ 80/50 đã lên 110/60, hằng ngày ăn, ngủ tốt. Sức khỏe được nâng lên rõ rệt.

Tôi năm nay 72 tuổi, nếu không có Lược vàng thì ít nhất cũng đã có 5 chiếc răng phải nhổ. Có những răng đau nhức, có răng lung lay đến mức có thể giật nhẹ là rụng, nhưng nhờ nhai, ngậm Lược vàng mà hết đau và hàm răng chắc lại. Hiện tại tôi vẫn dùng Lược vàng thường xuyên và sẽ dùng mãi vì chỉ thấy các bệnh biến mất mà không thấy có tác dụng phụ nào cả. Dùng Lược vàng chữa bệnh, tôi rút ra một số điểm:

Liều lượng: Ngày 6 lá dài 25-30 cm, lá dày rộng 6-7 cm trở lên. Những lá nhỏ phải tính 2-4 lá thành ruột một lá tiêu chuẩn. Vòi ngắt 6-8 đốt hoặc 2-3 đốt, tùy cây to hay nhỏ, dài hay ngắn.

Thời gian: Những bệnh kinh niên, mạn tính phải kiên trì dùng đến lúc nào thấy bệnh khỏi hẳn, có thể từ 2-5 tháng hoặc lâu hơn, sau đó tiếp tục điều trị củng cố với liều bằng 2/3. Điều cốt lõi nhất là phải có niềm tin tuyệt đối vào Lược vàng có thể chữa được bệnh. Để làm được việc này người bệnh phải được cung cấp đầy đủ thông tin trong cuốn sách “Cây Lược vàng quý như vàng” và các bài viết về tác dụng

Cây Lược vàng đăng trên Báo Người cao tuổi.

Để chứng minh cây Lược vàng quý như vàng hay quý hơn vàng, tôi xin lấy bản thân để chứng minh. Trước đây, hằng năm tôi phải đi khám bệnh 10-15 lần và như thế ngành bảo hiểm phải chi trả một khoản tiền không nhỏ, chưa nói đến những lần phải nhập viện ngoài tốn tiền bảo hiểm, gia đình cũng mất nhiều công sức, tiền bạc… mà trong cơ thể vẫn mang 3-4 bệnh kinh niên mãn tính. Gần đây, mỗi năm tôi chỉ đi khám 1-2 lần để kiểm tra sức khỏe chứ không có bệnh gì đáng lo ngại cả.

Trong phạm vi cả nước, nếu dùng Lược vàng chữa bệnh và mọi người có kết quả như tôi thì sẽ tiết kiệm một khoản tiền khổng lồ. Rõ ràng vàng không thể đối trọng để so sánh với cây thuốc quý Lược vàng, vì Lược vàng đem lại sức khỏe cho con người, mà: “Tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe”. Cho nên mỗi gia đình nên có một vị “Thần y” là sách “Cây Lược vàng quý như vàng”.

Phan Xuân Duân(Xóm Phan Đăng Lưu,xã Hoa Thành,

huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. ĐT: 0386649332)

http://baosuckhoe.or...-bach-benh.html

http://beforeitsnews...vang-36416.html

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites
Hiệu quả bất ngờ từ bài thuốc rẻ tiền, dễ kiếm giúp khắc chế tiểu đường của lương y nức tiếng Sài thành
Giadinh.net - 29/06/2014 11:07
 

GiadinhNet - Hiện nay, tiểu đường được xem là một trong những chứng bệnh nan y, rất khó để chữa trị dứt điểm. Y học hiện đại ví căn bệnh này là “kẻ giết người thầm lặng” bởi những biểu hiện của nó thường không rõ ràng. Thế nhưng, khi được phát hiện thì bệnh thường đã biến chứng ở mức độ nghiêm trọng.

 

3-a684a.jpg

Lương y Hứa Hiền Quang. Ảnh TG

Trước nguy cơ đó, cả Đông và Tây y đã có nhiều nỗ lực trong việc tiêu trừ, đẩy lùi căn bệnh này. Tại TP. HCM, một vị lương y đã nghiên cứu và tìm ra bài thuốc khắc chế bệnh tiểu đường với những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Đó là dùng quả cau cảnh và trái cóc dại sắc thành nước, dùng chữa cho bệnh nhân tiểu đường khá hiệu quả.

Nhân duyên thừa hưởng bài thuốc lạ

Người chúng tôi đang nói đến là lương y Hứa Hiền Quang, thầy thuốc Đông y xuất thân trong một gia đình Hoa kiều có truyền thống lâu đời làm thuốc. Đã nhiều năm nay, phòng khám Đông y của lương y Quang (ngay dưới chân cầu Ông Lãnh, Q.1, TP. HCM) là địa chỉ tin cậy của không ít bệnh nhân từ khắp nơi tìm về. Khi chúng tôi đến, dù đã chiều muộn nhưng bệnh nhân vẫn còn rất đông. Dáng vẻ tất bật, thi thoảng ông lại quay qua chỗ chúng tôi ngồi nhắc khéo, xin thông cảm vì phải đợi lâu. Qua chia sẻ, chúng tôi được biết, Lương y Quang sinh ra tại Sài Gòn. Cha ông là một thầy thuốc nổi tiếng. Ngay từ nhỏ, ông đã được cha truyền lại cho những bài thuốc Nam quý giá. Vì lẽ đó, ông sớm thông thạo về tác dụng của các loại thảo dược tự nhiên. Khi lớn lên, ông quyết theo nghề thuốc của gia đình và trở thành niềm tự hào của dòng họ. Lương y Quang cho biết: “Những phương thuốc hiện nay tôi đang dùng phần lớn được kế nghiệp từ cha. Ông cũng chính là người chỉ dạy cho tôi cái tâm của một thầy thuốc phải hết lòng với bệnh nhân. Không những thế, tôi còn học được ở ông tính độc lập, ham học hỏi trong công việc”.
 
4-a684a.jpg

Quả cau tươi – thành phần không thể thiếu trong bài thuốc khắc chế tiểu đường. Ảnh TG


Ngoài ra, vị lương y này còn có sở thích sưu tầm các bài thuốc Nam từ trong dân gian và các loại sách Đông y cổ. Lương y Quang lấy từ trong ngăn tủ ra một cuốn sách y học cổ bằng chữ Hán. Ông biết khá rành rọt về loại cổ tự này nên không khó khăn để tìm hiểu những phương thuốc của người Trung Hoa và sau đó kết hợp với cách điều trị của người Việt. Điều đặc biệt, những bài thuốc ông sử dụng cho bệnh nhân không chỉ đạt hiệu quả cao mà giá thành cũng rất thấp. “Nhờ cuốn sách y học cổ này mà tôi tìm ra được bài thuốc chữa trị căn bệnh “khó nói” cho chị em phụ nữ. Đó là căn bệnh huyết trắng, một trong những nguy cơ hàng đầu dẫn đến ung thư cổ tử cung sau này”, lương y Quang cho biết.

Đối với chứng bệnh “khó nói” của phụ nữ, ông cho biết, các thành phần của phương thuốc gồm: Đẳng sâm, phục linh, bạch truật và cam thảo kết hợp với vỏ quýt. Phương thức sử dụng thuốc khá đơn giản, chỉ cần đem sắc lấy nước uống theo công thức: Sắc ba chén nước lấy một chén, lần sắc tiếp theo chỉ đổ vào hai chén cạn còn 8 phần. Tác dụng sẽ giúp bổ khí kiện tỳ, tức phục hồi khí từ bên trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Người bệnh kiên trì uống thuốc thì bệnh sẽ thuyên giảm và dứt hẳn tùy vào cơ địa của từng người và tình trạng của bệnh.

Tuy nhiên, lương y Hứa Hiền Quang được nhiều người biết đến với biệt tài chữa bệnh tiểu đường, căn bệnh được xem là nỗi nhức nhối thời đại. Điều ngạc nhiên, căn bệnh phức tạp này có thể được khắc chế bằng bài thuốc cực kì đơn giản. Nguyên liệu là hai loại trái dân dã của người Việt mà nơi nào cũng có, đó là cau cảnh và trái cóc. Đối với ông, sở hữu được bài thuốc này cũng là một cái duyên, không phải ai làm thuốc cũng có may mắn như vậy. Lương y Quang kể, cách đây đúng ba năm, trong một lần đi chợ ở gần nhà, ông vô tình gặp lại một người phụ nữ đã từng quen trên chùa trước đó. Sau khi trò chuyện, cảm động trước tấm lòng hành thiện của lương y Quang, người phụ nữ đã chia sẻ bài thuốc quý. Ông Quang nói: “Chỉ gặp tôi vỏn vẹn 2 lần nhưng không hiểu sao, bà ấy lại “chỉ điểm” rồi mách nước cho bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng hai loại trái cau cảnh và cóc. Ban đầu, tôi cũng bán tính bán nghi nhưng đến khi trực tiếp sử dụng, nhận thấy sự chuyển biến tích cực của người bệnh, tôi mới dám tin”.
 
Bài thuốc đơn giản
 
1-a684a.jpg

Giấy chứng nhận chẩn đoán bệnh theo Y học cổ truyển trao cho lương y Hứa Hiền Quang. Ảnh TG


Theo như lời của lương y Quang, bài thuốc chữa căn bệnh “thời đại” được người phụ nữ kia truyền dạy có nói tường tận: Sắc thuốc cho người bệnh uống phải theo nguyên tắc “nam thất nữ cửu”, tức mỗi thứ 7 trái cho nam và 9 trái cho nữ (theo quan niệm nam 7 vía, nữ 9 vía). Uống ngày 3 lần hoặc uống thay nước hàng ngày như trà. “Ban đầu, tôi chưa tin nhưng khi áp dụng cho bệnh nhân đã từng chữa trị ở nhiều nơi không khỏi thì chỉ sau một thời gian ngắn, bệnh tình đã tiến triển rất khả quan. Đồng thời, tôi hướng dẫn người bệnh không nên ăn những thức ăn có nhiều chất đạm, đường. Ngoài ra, người bệnh cần tập thể dục thường xuyên để tiết mồ hôi giúp điều hòa cơ thể. Cứ mỗi đợt uống 20 ngày, sau đó đi xét nghiệm và chỉ sau hơn một tháng, căn bệnh đái tháo đường đã thuyên giảm hẳn. Tôi cũng áp dụng cho bệnh nhân uống thêm trái dừa cạn sau khi đã ổn định để đảm bảo chắc chắn rằng, các chất độc được thải hết ra ngoài”, lương y Quang cho biết.

Hơn 40 năm hành nghề thuốc, lương y Hứa Hiền Quang quan niệm, nếu người thầy thuốc sở hữu được bài thuốc quý mà không chia sẻ cho mọi người, chỉ muốn giữ khư khư làm của riêng thì không đúng với cái tâm của nghề. Bởi vậy, không chỉ riêng đối với bài thuốc chữa đái tháo đường mà tất cả các phương thuốc hiệu quả, ông đều sẵn lòng chia sẻ cho những ai tìm đến phòng khám Tân Tế Dân. “Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường tôi may mắn được người ta truyền lại thì nay tôi cũng chia sẻ cho những ai có nhu cầu. Các dược liệu cũng dễ tìm và ít tốn kém… Bởi vậy, tôi hy vọng nhiều người biết đến phương thuốc dân gian nhưng vô cùng quý báu này”, lương y Quang tâm sự.

Lương y Quang nói thêm, nếu như sau 20 ngày uống liên tục nước từ trái cóc và trái cau cảnh thì bệnh nhân nên đi xét nghiệm. Nếu kết quả cho thấy nồng độ đường máu đã trở lại bình thường thì có thể giảm số lần uống. Để có kết quả tốt nhất, người bệnh cần có chế độ ăn kiêng dành riêng cho người bị bệnh đái tháo đường.

Phòng khám Tân Tế Dân ngày càng được nhiều người biết đến nhưng ngày ngày, lương y Quang vẫn không ngừng học hỏi, tìm tòi những bài thuốc mới trong dân gian. Tính đến nay, ông không thể nhớ rõ mình đã chữa khỏi bệnh đái tháo đường từ trái cau cảnh và trái cóc cho biết bao nhiêu người bệnh. Với tấm lòng của một lương y, lại được sinh ra trong đói khổ, ông hiểu hơn ai hết cảnh mắc bệnh nhưng không có điều kiện chữa trị. Bởi vậy, bệnh nhân tìm đến ông nếu có hoàn cảnh khó khăn, éo le (người già neo đơn), ông đều chữa hoàn toàn miễn phí mà không hề đòi hỏi một chút tư lợi nào cho bản thân. Với đóng góp vì sức khỏe cộng đồng, mới đây nhất, lương y Hứa Hiền Quang đã được Hội Đông y Việt Nam trao tặng tấm bằng khen kỷ niệm chương vì sự nghiệp đông y. “Theo cha đi khám bệnh từ nhỏ, tôi được tận mắt chứng kiến cuộc sống của nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội, giàu nghèo đều có cả. Chính cái tâm, cái tài của cha là kim chỉ nam cho tôi đi đúng con đường người lương y như hôm nay”, lương y Hứa Hiền Quang nói.
Qua nghiên cứu, lương y Đinh Công Bảy – nguyên Chủ tịch Hội Đông y TP. HCM nhận thấy trong trái cau có nhiều thành phần chất như: alcahoit, tanin, arecolin có tính hạ khí, hành thủy thông đại tiểu trường. Dùng loại quả này có thể chữa được các chứng như: Trương tích, chướng khí, sát trùng, tạ hạ. Hạt cau có vị đắng chát, có tác dụng tiêu tích, lợi thủy, thông khí, diệt khuẩn, trị tả lỵ, sốt rét, phù thũng. Vỏ cau trị thủy thũng, lợi tiểu. Trái cóc lại là một loại quả có vị chua và ngọt rất dễ ăn. Trong loại trái này chứa nhiều vitamin C, có tác dụng làm giảm đường huyết trong máu đối với người mắc chứng tiểu đường, đặc biệt là bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 (bệnh lý mà khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể tự kháng với insulin được sản xuất). Hơn nữa, đây còn là loại quả có giá trị nhiều về mặt dinh dưỡng, phần thịt của quả cóc gồm các chất: lipid, acid, tro, glucid, protein, cellulose.

Khôi Nguyên

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Lương y chia sẻ bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường “100% không tái phát”

Thứ Bảy, 30/08/2014 10:12 (GMT+7)

GiadinhNet - Hơn 60 năm hoạt động trong lĩnh vực Đông y, lương y Nguyễn Thị Quế (SN 1937, nguyên Chủ tịch Hội Đông y quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã sáng tạo ra nhiều bài thuốc nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng.

 

luong-y-539fc.jpg

Lương y Quế chia sẻ về công hiệu của những cây thuốc trị tiểu đường bà tự tay trồng trong vườn nhà.

 

Trong số đó, tiểu đường là căn bệnh mà bà quan tâm hơn cả. Sau mấy chục năm nghiên cứu, bà đã cho ra đời hai bài thuốc giúp bệnh nhân đái tháo đường ổn định đường huyết, hạn chế các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.
 

Học 23 năm mới được hành nghề

 

Mặc dù tuổi đã cao nhưng với uy tín trong 3 nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch Hội Đông y quận Sơn Trà, đến nay, lương y Quế vẫn nhận được sự tín nhiệm của nhiều người bệnh. Mỗi lần có bệnh nhân gọi đến, bà lại không quản ngại xa xôi tới tận nhà thăm khám và bốc thuốc. Nữ lương y chia sẻ: “Lúc về nghỉ, tôi có giới thiệu cho người bệnh một số lương y trẻ tuổi nhưng mỗi lần đau ốm, họ vẫn gọi điện nhờ tôi đến thăm khám bằng được. Năm nay tôi đã 78 tuổi rồi, may mà vẫn còn sức khỏe và vẫn tự đi xe máy. Bản thân người làm thầy thuốc, tôi không nỡ từ chối bệnh nhân tìm tới mình khi nguy cấp”.

 

Lương y Quế sinh ra trong gia đình có truyền thống 4 đời làm Đông y nổi tiếng khắp vùng Đà Nẵng - Quảng Nam. Nhà có 10 anh em (chỉ mình bà Quế là con gái - PV) nhưng đến nay chỉ mình bà theo nghiệp cha ông. Chính vì lẽ đó mà từ năm 12 tuổi, bà đã bắt đầu được những người đi trước truyền thụ kinh nghiệm. Vốn tính thông minh và niềm đam mê với nghề bốc thuốc gia truyền nên từ nhỏ, mỗi lần nhìn mọi người làm việc, bà luôn chăm chú theo dõi và tiếp thu rất nhanh. Đặc biệt, mặc dù tên gọi của các vị thuốc trong Đông y không hề đơn giản nhưng mỗi bài thuốc trị bệnh bà chỉ cần đọc qua một lần là có thể nhớ như in.

 

“Lúc đó, mỗi lần thấy cha chữa bệnh, tôi cảm thấy thích thú lắm. Vì trong nhà nhiều anh em nhưng chỉ có tôi đam mê với nghề gia truyền nên cha tôi dạy dỗ rất tỉ mỉ. Sau này, tôi xin cha đi học thêm các lớp đông y để học hỏi thêm những bậc tiền bối có tiếng quanh vùng thời đó. Tuy học nghề từ năm 12 tuổi nhưng phải đến 35 tuổi tôi mới được những người trong gia đình cho phép thực hành chữa bệnh. Nhất là chú tôi, ông kỹ tính lắm. Ông căn dặn tôi làm nghề thuốc phải hết lòng vì người bệnh, cấm tuyệt đối chạy theo đồng tiền, dọa dẫm bệnh nhân để lấy tiền. Và cho tới tận bây giờ, tôi vẫn luôn thực hiện theo những lời dạy ý nghĩa đó”, lương y Quế cho biết.

 

Một bí quyết mà lương y Quế rút ra từ quá trình chữa bệnh là “liệu pháp tâm lý”. Bà cho biết, người thầy thuốc ngoài vai trò thăm khám, bốc thuốc còn phải giống như một chuyên gia tâm lý. Bởi những người mắc bệnh luôn có tâm lý là gánh nặng cho gia đình. Suy nghĩ của họ luôn dao động bởi nhiều vấn đề khiến bệnh lại càng trở nên trầm trọng. Những lúc đó, người thầy thuốc cần hỗ trợ bệnh nhân về mặt tâm lý, quan tâm chia sẻ trước sự đau đớn và lo lắng của họ, đồng thời tìm phương pháp trấn an để họ yên tâm chữa bệnh.

 

Là phụ nữ, thường xuyên bận rộn với công việc nhà nhưng trong thời gian còn giữ chức Chủ tịch Hội Đông y quận Sơn Trà, lương y Nguyễn Thị Quế đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có 15 năm đảm nhận chức vụ thì 12 năm bà liên tục đưa Hội Đông y quận Sơn Trà dẫn đầu về thành tích xây dựng và phát triển ngành Đông y trong địa bàn TP. Đà Nẵng. Với những cống hiến đó, bà đã nhận được nhiều bằng khen của UBND, Hội Đông y TP. Đà Nẵng, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Huy chương vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân… 

 

Thành phần của hai bài thuốc hiệu nghiệm

 

Lương y Quế cho biết, hơn nửa đời hoạt động trong lĩnh vực Đông y, căn bệnh bà quan tâm nhất chính là tiểu đường. “Bởi đây là căn bệnh nan y rất khó chữa trị dứt điểm và ngày càng có xu hướng gia tăng ở nước ta. Hiện nay, số lượng người mắc phải căn bệnh này không hề nhỏ nhưng lại khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Nếu để lâu ngày không có phương pháp điều trị hợp lý, nó sẽ biến chứng theo chiều hướng rất nguy hiểm. Tây y đã có những loại thuốc điều trị đạt hiệu quả cao. Nhưng bệnh nhân điều trị bằng Tây y thường phải uống thuốc thường xuyên, khi dừng uống lượng đường sẽ tăng trở lại. Điều trị bằng Đông y có hạn chế là không cho kết quả tức thì nhưng các vị thuốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên tuyệt đối an toàn”.

 

Lương y Quế kể lại, những ngày đầu mới hành nghề, rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường tìm đến bà nhờ bốc thuốc. Tuy nhiên bài thuốc trị chứng tiêu khát (trong Đông y, tiểu đường thuộc chứng tiêu khát – PV) của gia đình bà lúc đó khá sơ sài, chưa được chú trọng bằng các căn bệnh khác. Với trăn trở về một căn bệnh “thời đại”, bà đã chuyên tâm dành thời gian nghiên cứu và cho ra đời hai bài thuốc trị tiểu đường. Hai bài thuốc này được nữ lương y vận dụng các kiến thức y khoa hiện đại, kinh nghiệm thực tiễn để phát triển từ “vốn” của ông cha để lại. “Người bệnh sau khi dùng hai bài thuốc này nếu có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp có thể an tâm về việc “làm yên” tiểu đường. Bệnh nhân của tôi chưa thấy có trường hợp nào tăng đường trở lại. Đây là bài thuốc được tôi nghiên cứu ra dựa trên những bài thuốc gia truyền trị chứng tiêu khát của gia đình. Tôi dám cam kết rằng hai bài thuốc này đã có hiệu quả với hàng trăm người bệnh”, lương y Quế cho biết. 

 

Nhằm đảm bảo uy tín và hiệu quả chữa bệnh, nữ lương y Đà thành không ngại ngần cung cấp cho phóng viên các vị chính trong hai bài thuốc trị tiểu đường. Bài thứ nhất gồm các dược vị như sau: đảng sâm, thục địa, táo nhân, bạch thược, bạch truật, thục linh, hoài sơn, ngũ vị tử, sơn tra, huỳnh kỳ. Bài thứ hai gồm: nhãn nhục, nhục quế, viễn chí, hạt sen, đương quy, nhục khấu, cam thảo, xuyên khung, trần bì và hai quả táo đỏ. Lương y Quế cho biết: “Tuy có sự khác nhau về thành phần dược vị được sử dụng trong hai bài thuốc này nhưng tác dụng của chúng không hề thay đổi. Sau khi đã có đầy đủ các dược liệu trên, người bệnh trộn lẫn rồi cho vào ấm sắc theo phương pháp: Nước thứ nhất lấy 9 phần, sau đó lấy hết nước vừa sắc được ra, đổ nước mới vào sắc đến khi còn khoảng 7 phần. Khi đã có nước thứ nhất và thứ hai, đem hòa chung lại với nhau, chia làm 2 phần. Uống vào hai buổi sáng và chiều trong ngày, sau bữa ăn 20 phút”.

 

Lương y Quế cho biết thêm: “Đây là cách sử dụng thông thường vì không phải người bệnh nào cũng giống nhau nên phải có sự linh hoạt trong cách sử dụng. Người nào bệnh nặng hơn, tôi kết hợp cả hai bài thuốc lại với nhau và hướng dẫn liều lượng cũng như số lần uống cho phù hợp. Người bệnh bình thường chỉ cần uống khoảng 10 thang là sẽ thấy kết quả rõ rệt. Những người bị nặng hơn, mắc bệnh lâu ngày hơn thì thời gian công hiệu tất nhiên cũng sẽ dài hơn. Điều đặc biệt là trong quá trình điều trị, hai bài thuốc này không hề cho thấy tác dụng phụ nào. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng bổ cho lục phủ ngũ tạng, giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe. Việc sử dụng thuốc nếu đảm bảo tính đều đặn, thời gian khỏi bệnh sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, chế độ ăn uống của người bệnh cũng góp phần không nhỏ đến hiệu quả của việc chữa trị. Người bệnh tiểu đường cần đặc biệt kiêng ăn thực phẩm ngọt, hạn chế ăn cơm và thay bằng các loại rau. Có như vậy lượng đường trong người mới giảm dần và tiến tới ổn định được. Sẽ tốt hơn nếu người bệnh duy trì được việc luyện tập thể dục điều độ”.                     

 

Hai bài thuốc dành cho các bệnh nhân bị tổn thương thận khác nhau

 

Đánh giá về hai bài thuốc trị tiểu đường của lương y Nguyễn Thị Quế, lương y Phó Hữu Đức – Chủ tịch Hội Đông y Cầu Giấy (Hội Đông y Hà Nội) cho biết: “Nguyên nhân gây đái tháo đường là do ăn uống nhiều đồ cay, béo, ngọt hoặc sang chấn tinh thần tạo thành hoả nhiệt, uất nhiệt làm phần âm của các phủ tạng tâm, vị, thận bị hao tổn. Hỏa nhiệt làm phế âm hư gây chứng khát, vị âm hư gây đói nhiều người gầy, thận âm hư không tàng trữ được tinh hoa của ngũ cốc, gây tiểu tiện ra chất đường. Mặt khác hỏa nhiệt làm huyết bị cô đặc sinh ra huyết ứ, sinh phong, gây ra các biến chứng như chân tay đau nhức, rát bỏng, ngứa ngáy, mụn nhọt lở loét... Phương pháp điều trị chứng tiêu khát trong Đông y là dưỡng âm thanh nhiệt, sinh tân dịch làm cơ sở, thận là nguồn gốc của âm dịch nên bổ thận âm là chính kết hợp hoạt huyết hóa ứ. Nhìn chung cả hai bài thuốc của lương y Quế đều có tác dụng bổ thận, hiệu quả với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, bài thuốc thứ thứ nhất chỉ nên dùng cho người thận dương hư, còn bài thuốc thứ hai có thể sử dụng cho cả người thận dương hư lẫn thận âm hư. Chính vì vậy, thầy thuốc sẽ dựa vào tình trạng, thể trạng của bệnh nhân để bốc thuốc cũng như điều chỉnh các vị cho phù hợp”.

 

Kỳ tới: “Đối phó” với tiểu đường bằng bài thuốc đơn giản từ khoai lang trắng

Duy Khánh

Share this post


Link to post
Share on other sites
Ai chữa bệnh ung thư cho PGS Văn Như Cương?
 
(Xã hội) - 20 ngày sau khi uống thuốc của lương y Nguyễn Bá Nho (Sóc Sơn, Hà Nội), Phó Giáo sư Văn Như Cương vào Bệnh viện Vinmec kiểm tra lại. Các bác sĩ rất ngạc nhiên vì không hiểu các khối u, huyết khối tĩnh mạch cửa đã đi đâu, phép mầu nào mà tế bào gan không hoại tử nữa?

 

Thoát hiểm kỳ diệu

Được biết PGS Văn Như Cương bị bệnh ung thư gan giai đoạn muộn từ tháng 7-2014. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra: Chỉ sau 2 tháng, từ chỗ nằm li bì, không ăn được, PGS đã có thể đi làm bình thường, đứng trước hàng trăm học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh phát biểu đầy khí thế trong Lễ khai giảng năm học mới 2014-2015.

 

vannhucuong2.jpg

Từ chỗ phải nằm liệt giường, PGS Văn Như Cương đã có thể sinh hoạt và làm việc bình thường

 

Vậy điều kỳ diệu nào đã xảy ra?

Kể với phóng viên Báo Năng lượng Mới về quá trình “thoát cửa tử” ngoạn mục của mình, PGS Văn Như Cương nói: Vào khoảng tháng 7, năm 2014 tôi thấy trong người không được khỏe, ăn không ngon miệng kèm hiện tượng đau ở hạ sườn nên tôi đã được gia đình đưa đi khám. Các bác sĩ phát hiện tôi bị u xơ tiền liệt tuyến và bệnh viện đã làm phẫu thuật mổ nội soi. Sau đó một thời gian tôi lại thấy đau và tiếp tục đi khám thì các bác sĩ phát hiện ở gan có vấn đề, ngờ là ung thư gan.

Để xác định rõ bệnh, gia đình đã tiếp tục đưa PGS Văn Như Cương đến Bệnh viện Việt Đức. Sau khi chụp và kiểm tra, bệnh viện chẩn đoán là PGS bị ung thư gan giai đoạn muộn. Nguy hiểm ở chỗ các tĩnh mạch nối từ gan lên khối ung thư đã lớn bằng cái chén, hơn nữa tĩnh mạch cửa lại có huyết đọng, các bác sĩ nói cực kỳ nguy hiểm.

Việc thắt nút nhằm cắt đứt một số tĩnh mạch không cho nuôi gan đã được tính đến, nhưng việc thắt nút tĩnh mạch nếu gặp rủi ro, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh, khi ấy sự sống chỉ trong gang tấc.

Tuy nhiên PGS Văn Như Cương vẫn quyết định làm nút thắt ở Bệnh viện Việt Đức, theo phương pháp nội soi. Trong thời gian nằm viện chờ được tiến hành thắt nút tĩnh mạch thì gia đình được người giới thiệu là có ông lang Nho ở Sóc Sơn có bài thuốc Nam chữa được ung thư, vợ PGS đã đến tìm hiểu và lấy thuốc.

Thời gian đầu do các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức không đồng ý cho uống thuốc Nam khi đang điều trị bằng Tây y nên PGS Văn Như Cương vẫn chưa dùng thuốc. Sau khi thắt nút một số tĩnh mạch, cơ thể PGS rất yếu, cảm giác mệt mỏi, nằm li bì, có khi còn không nhận ra người nhà. Vì Bệnh viện Việt Đức không cho điều trị song song vừa Tây y lẫn Đông y nên gia đình quyết định đưa PGS Văn Như Cương sang điều trị tại Bệnh viện Vinmec.

PGS Văn Như Cương bắt đầu uống thuốc của ông lang Nho sau khi thắt nút được 5 ngày. Hơn một tháng sau khi thắt nút, theo lộ trình của bệnh viện thì phải kiểm tra chỗ thắt nút xem việc điều trị tiến triển như thế nào. Kết quả khi tiến hành kiểm tra thì các bác sĩ hết sức ngạc nhiên bởi các tĩnh mạch đã không thấy tụ máu nữa, bác sĩ nói đây là trường hợp hy hữu.

Gần đây nhất là cuối tháng 12-2014, PGS Văn Như Cương tiếp tục được kiểm tra sức khỏe thì thấy kết quả rất tốt, tĩnh mạch tụ máu biến mất, các vùng thắt nút chưa teo hẳn nhưng không di căn, không phát triển tiếp. Vì khó tin nên các bác sĩ ở Vinmec đã mời các bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai đến kiểm tra lại và hội chẩn. Bệnh nhân đã được chụp cộng hưởng từ đến 4 lần, dù ai cũng biết làm như thế là có hại cho sức khỏe nhưng cả 4 lần đều cho kết quả là các khối u vệ tinh và huyết khối tĩnh mạch đều biến mất, không còn hiện tượng hoại tử tế bào gan và chảy máu nội khối.

Về phần mình PGS Văn Như Cương nói: Tôi cảm thấy trong người rất thoải mái, không đau đớn, làm việc được, ăn tuy ít hơn nhưng đã cảm thấy ngon miệng và ăn được cả đồ cứng.

Sự kỳ diệu của thuốc nam

Trên thực tế thì cách điều trị của Tây y là thắt nút để cắt việc cung cấp dinh dưỡng nuôi khối u để không cho khối u phát tiển, riêng tĩnh mạch cửa có tụ máu thì không tác động bằng Tây y được vì nếu “động” vào thì tế bào ung thư sẽ lan ra rất nhanh. Ung thư gan giai đoạn muộn là một căn bệnh nguy hiểm nên ở một khía cạnh nào đó, chính PGS Văn Như Cương cũng tin tưởng vào sự kỳ diệu của thuốc Nam.

phvannhucuong.jpg

Gia đình PGS Văn Như Cương cảm tạ thầy lang Nguyễn Bá Nho

 

PGS Văn Như Cương nói: “Sau khi uống thuốc của ông lang Nho cùng với việc thắt nút của bệnh viện nên tôi không thể xác định được đâu là phương pháp giúp tôi khỏi bệnh. Nhưng tôi tin vào sự kỳ diệu của thuốc Nam. Với thuốc Nam thì có người chữa khỏi, có người chữa không khỏi vì theo cơ địa của từng người nên nếu người bệnh khi uống thuốc cảm thấy khó chịu hay có phản ứng gì thì thôi”.

Thực tế thì việc các thầy lang đẩy lùi được căn bệnh ung thư là có thật. Trước PGS Văn Như Cương thì cũng có nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo mang tên ung thư đã được thầy lang Nho chữa khỏi bệnh. Có người bị ung thư trực tràng, có người bị ung thư vòm họng, ung thư máu… đã thoát chết thần kỳ.

Nói về phương pháp chữa của mình, thầy lang Nho giải thích với phóng viên Báo Năng lượng Mới: “Phương châm chữa bệnh của tôi chủ yếu là nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Vì thế trong bài thuốc của tôi không có vị độc và không có tác dụng phụ”.

Thầy Nho giải thích: “Phương pháp chữa trị bệnh bằng Đông y vốn chữa bệnh theo sự vận động của âm dương ngũ hành. Trời đất thì có âm dương và ngũ hành. Con người thì có khí huyết và ngũ tạng. Ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Ngũ tạng là Can, Tâm, Tỳ, Phế, Thận. Phế sinh Thận, Thận sinh Can, Can sinh Tâm, Tâm sinh Tỳ, Tỳ sinh Phế. Cứ như thế tuần hoàn không nghỉ để nuôi dưỡng sự sống con người. Giữa ngũ tạng và ngũ hành có mối liên quan tương sinh, tương thành vô cùng mật thiết. Nếu biết thuận theo những lẽ đó thì chữa được khỏi bệnh, làm trái lẽ đó thì gây chết người. Là thầy thuốc Đông y ai cũng biết cái lẽ đó.

Khi chữa bệnh cho PGS Văn Như Cương tôi thuận theo lẽ tương sinh và tương khắc. Không chỉ thầy Cương mà với tất cả bệnh nhân tôi đều áp dụng nguyên lý này trong điều trị”.

Cái khó ở chỗ PGS Văn Như Cương có 2 khối u ác tính ở gan, bị chảy máu nội khối, hoại tử tế bào gan và có huyết khối tĩnh mạch cửa, đã được thắt động mạch gan nhưng chưa hóa trị và xạ trị. Kỹ thuật thắt động mạch gan nhằm mục đích cắt nguồn nuôi dưỡng khối u, là một phẫu thuật nhẹ nhàng chỉ có thể làm khối u nhỏ lại và giảm đau chứ không làm tăng thời gian sống. Bệnh nhân thường chết trong 1 năm đầu sau mổ. Động mạch thì đã bị thắt rồi, tĩnh mạch thì bị huyết khối chèn ở cửa nên lá gan bị đe dọa nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong thời gian chữa bệnh cho PGS Văn Như Cương, điều mà thầy lang Nho ấn tượng đó là PGS có nghị lực rất lớn. Thầy Nho kể: “Khi đến khám bệnh cho thầy Cương lần thứ 2, hình ảnh đầu tiên tôi nhìn thấy là thầy đang ngồi làm việc ở bàn. Nhiều người khi nghe bác sĩ nói bị bệnh ung thư là suy sụp luôn, chỉ nằm chờ chết chứ không nghĩ tới việc gì vậy mà PGS Văn Như Cương thì vẫn miệt mài làm việc, thật đáng khâm phục. Bên cạnh đó để thấy việc có một tinh thần vững vàng, lạc quan trước bệnh tật cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ”.

dsssdsd.jpg

PGS Văn Như Cương.

 

Tin ở thầy lang?

Khẳng định việc chữa được bệnh cho PGS Văn Như Cương vẫn là dựa vào sự phát triển của Tây y, thầy lang Nho nói: “Tây y là thành tựu khoa học hiện đại, chính xác, giúp các thầy thuốc Đông y bỏ qua được giai đoạn mò mẫm, dễ dàng hơn trong chẩn đoán và chữa bệnh. Nếu không có Tây y tôi không biết người bệnh bị ung thư loại nào, vị trí khối u ở đâu để chữa. Tây y là con mắt thần, chỉ ra kẻ thù tên gọi là gì, nó ở đâu. Còn tôi là người lính có nhiệm vụ tiêu diệt nó. Trước nay, tôi đã chữa được khỏi bệnh cho nhiều người nhờ tham khảo kết quả xét nghiệm của Tây y để bốc thuốc cho phù hợp với giai đoạn bệnh”.

Vấn đề đặt ra là Đông y có thực sự chữa được ung thư? Đây vẫn là câu hỏi lớn. Thực tế không thể phủ nhận là đã có nhiều người lâm bệnh nặng nhưng nhờ chữa trị bằng Đông y mà qua khỏi. Điều kỳ diệu này các bác sĩ Tây y cũng khó lý giải.

Hiện tại, việc cấp phép để được công khai chữa trị bệnh của các lương y còn rườm rà, chưa bám sát thực tế và còn nhiều bất cập. Từ đó mới xuất hiện nhan nhản các thầy lang rởm. Đặc biệt, họ đánh vào tâm lý “sợ ung thư” mà nhiều thầy lang đã tung tin mình chữa được bệnh này.

Theo BS Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội thì: Bệnh ung thư là căn bệnh mà cả nền y khoa thế giới còn chưa dám khẳng định là chữa được. Nên những gì mà Đông y đã làm được nên hiểu là Đông y đang hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Vì vậy, việc sáng suốt lựa chọn thầy thuốc trong điều trị bệnh của người dân vẫn cần phải được đề cao.

BS Nguyễn Hồng Siêm mong muốn: “Bộ Y tế sớm có thông tư hướng dẫn cụ thể về vấn đề công nhận lương y, lương dược để các đối tượng này được hành nghề đúng luật, tránh tình trạng những thầy lang rởm làm ảnh hưởng đến các lương y làm nghề chân chính”.

(Theo Petrotimes)

Share this post


Link to post
Share on other sites

"Thần y" chữa ung thư cho PGS Văn Như Cương từng bị đe dọa

Đình Phong

02/02/2015 07:00

 

“Nếu là lang băm, lừa đảo để lấy tiền thì liệu tôi còn tồn tại được nữa không? Điều kiểm chứng xác thực nhất là bệnh nhân của tôi”, lương y Nguyễn Bá Nho nói.
 

thaylangnhosoha-vn2-1422716668440-86-0-3

 

 

PGS Văn Như Cương chữa khỏi ung thư gan như thế nào?
1 trong 2 “thần dược” giúp PGS Văn Như Cương thắng bệnh ung thư
Bài thuốc vô giá của "thần y" chữa ung thư cho PGS Văn Như Cương

 

Bệnh viện trả về…tìm đến ông Nho

Lời đồn về ông lang Nguyễn Bá Nho ở Sóc Sơn được coi là “thần y” chữa bệnh ung thư khiến chúng tôi tò mò, đặc biệt là sau lời giới thiệu của PGS.TS Văn Như Cương.

Tìm về nhà của vị lương y này ở thôn Lai Cách (Xuân Giang, Sóc Sơn, Hà Nội), chúng tôi được người dân trong vùng chỉ đường nhiệt tình. “Hỏi đường về nhà ông lang Nho chứ gì, ở đây có ai là không biết”, một người bán nước nói vọng ra.

Đặt chân đến nơi, tôi thấy vài ba người đang chờ đến lượt khám, lấy thuốc chữa bệnh.

 

than-y-chua-ung-thu-cho-pgs-van-nhu-cuon

Lương y Nguyễn Bá Nho xem hồ sơ bệnh án của một bệnh nhân.

 

Trong lúc chờ đến giờ nghỉ trưa để gặp được ông, tôi hỏi chuyện anh Quốc Hùng (Hà Nội) lên đây lấy thuốc lần hai để điều trị bệnh ung thư phổi cho bố.

Anh kể, bệnh tình bố anh đang ở giai đoạn 4 và có uống thuốc Tây kết hợp với thuốc Nam của lương y Nho được một tháng.

“Tôi nghe hàng xóm mách rằng một bác sỹ lấy thuốc của thầy Nho đã khỏi bệnh. Tôi đã lấy thuốc một tháng cho bố tôi uống.

Sau một thời gian điều trị kết hợp, bố tôi thở dễ hơn, sức khỏe có vẻ khá hơn nhưng tôi chưa thể khẳng định do thuốc Tây hay thuốc Nam. Còn nước còn tát, chúng tôi phải thử nhiều cách”, anh Hùng nói.

Mang một khuôn mặt khắc khổ, ông Nguyễn Văn Bề tất tưởi bước vào nói vội với ông Nho: “Thầy giúp bố con em với!”.

Ông Bề đi từ Kim Thành, Hải Dương lên đây để lấy thuốc thêm một tháng nữa cho con gái Nguyễn Thanh Thủy (SN 1992) đang bị ung thư gan.

“Cháu tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân mới đi làm được 6 tháng thì phát hiện ra bệnh. Cháu cũng vừa “thắt nút” vừa uống thuốc của thầy Nho được 15 ngày rồi!

Cũng may tôi thấy cháu ngủ được, ăn được nhiều hơn một chút”, ông Bề chia sẻ.

 

than-y-chua-ung-thu-cho-pgs-van-nhu-cuon

Ông Bề từ Hải Dương lên nhà thầy Nho lấy thuốc về chữa ung thư gan cho con gái.

 

Ông Bề nhận thang thuốc cảm ơn rồi vội vã xin phép về cho kịp xe khách. Nhìn theo vị khách này ra khỏi cửa, ông Nho quay sang chúng tôi nói:

“Nhiều người ở tỉnh xa đến đây vào lúc ăn trưa, tôi bỏ bữa trưa giúp luôn vì không muốn họ chờ đợi lâu.

Tôi nghĩ, thương người chứ không phải cố lấy thành tích, phong trào gì cả. Tôi giúp được người nào hay người ấy, miễn là tâm mình thấy nhẹ nhõm.

Đối với tôi, người thầy thuốc gắn liền với cái tâm, tận tụy với người bệnh. Chúng tôi phải lấy nỗi đau, nỗi khổ của bệnh nhân như là của mình.

Thấy người ta không đỡ thì băn khoăn, day dứt không ăn không ngủ tìm ra cách chữa trị chứ không phải cứ bốc thuốc lấy tiền rồi “sống chết mặc bay” được”, ông Nho bày tỏ.

Vị lương y này khẳng định, nếu làm nghề thầy thuốc mà không có tâm thì không bao giờ giỏi được, không trưởng thành hay nâng cao được tay nghề.

Ông kể, hàng ngày gọi 7-8 cuộc điện thoại hỏi các bệnh nhân có ăn ngủ được không, hỏi han tình hình sức khỏe, tiến triển sau khi dùng thuốc…

“Người thầy cũng phải coi bệnh nhân như đứa con của mình. Phải có tâm còn nếu chuộc lợi, làm giàu thì chẳng tồn tại được lâu”, vị “thần y” này nói thêm.

Khi tôi hỏi số lượng người được ông chữa khỏi bệnh ung thư, lương y này nói rằng nhiều lắm rồi, ông chẳng nhớ hết.

 

than-y-chua-ung-thu-cho-pgs-van-nhu-cuon

Những bằng khen mà lương y Nguyễn Bá Nho được nhận.

than-y-chua-ung-thu-cho-pgs-van-nhu-cuon

Ông Nho cho biết đây là bức thư cảm ơn của ông Cao Đình Quang (Nghệ An) – người được ông chữa khỏi bệnh ung thư thực quản.

 

Nhưng câu chuyện về trường hợp anh Cao Đình Quang (công an xã Trung Thành, Yên Thành, Nghệ An) ông nhớ hơn cả.

"Bệnh nhân này bị ung thư cuối giai đoạn 3 thực quản, lúc ra đây chữa anh phải nhờ vợ dìu vì sức khỏe quá yếu.

Theo như kết quả chẩn đoán của bệnh viện trong hồ sơ thì anh Quang bị ung thư thực quản 1/3 dưới, bề mặt nát nham nhở, dễ chảy máu.

Khi mổ nội soi khối u chèn tâm vị ở Bệnh viện Việt Đức, các bác sỹ không cắt được vì khối u quá lớn.

Bệnh ngày càng nặng, sức khỏe yếu đi, hàng ngày phải ăn qua ống thông dạ dày, anh chuyển sang Bệnh viện K xạ trị, truyền hóa chất một thời gian tưởng rằng về nhà chờ chết.

Sau một tháng điều trị bằng thuốc của tôi, anh Quang có thể ăn cháo loãng, tháng thứ 3 ăn cơm nhão và sau 7 tháng kiên trì uống thuốc, khối u thực quản hoàn toàn hết", ông Nho nhớ lại.

Thấy chúng tôi có vẻ không tin, ông đưa cho chúng tôi xem 3 cuốn sổ ghi chép, mỗi cuốn dày khoảng 200 trang ghi cụ thể ngày tháng năm, chữa bệnh cho ai, biểu hiện, địa chỉ và số điện thoại của họ.

Ông chỉ cho chúng tôi vài bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh thông thường cho đến ca bệnh nan y như sơ gan, ung thư gan, ung thư máu, ung thư não…

 

Từng bị khủng bố, đe dọa điện thoại

Có nhiều bệnh nhân đến lấy thuốc cho con băn khoăn, tò mò hỏi ông Nho về lời đồn “cho thuốc độc vào”, “lừa bịp” để kiếm tiền…

Nghe vậy, ông cười và nói: “Tôi phải hỏi lại người ấy rằng, làm như vậy thì tôi được cái gì và để làm gì?

Có người viết hoàn toàn bịa đặt, vu khống cho tôi. Tôi không hiểu tại sao người ta viết hằn học như vậy.

Họ nói rằng tôi nhốt vợ tôi bị ung thư trên tầng. Tôi hỏi, nếu như vậy thì hàng trăm người đến đây kể cả quan chức, bác sỹ…làm sao giấu được? Thật vô lý hết sức!

Tôi để ngoài tai hết, người thật việc thật sẽ chứng minh điều tôi nói”.

Rồi ông kể, cách đây 2 năm, ông bị một người gửi đơn nặc danh kiện, bị “khủng bố” bằng điện thoại, tin nhắn rất nhiều. Thậm chí, ông bị đe dọa, gọi điện lúc nửa đêm với mục đích “tống tiền”.

“Ban đầu, tôi cũng thấy sốc khi báo chí viết thế nhưng sau này thấy quen và coi như chẳng có gì, không ảnh hưởng đến công việc mình đang làm.

Tôi không phản ứng dữ dội vì coi đó là bình thường. Cứ để mọi thứ tự nhiên, câu trả lời chính xác nhất là ở người bệnh đã chữa khỏi.

Lang băm hay không thì bệnh nhân đánh giá. Nếu lừa đảo thì liệu tôi còn tồn tại được nữa không?”, ông quả quyết.

 

than-y-chua-ung-thu-cho-pgs-van-nhu-cuon
Ông Nho ghi lại toàn bộ các trường hợp bệnh tình của người bệnh đến khám.
 
“Tôi chưa bao giờ làm nghề thợ xây như một tờ báo nói. Thời gian trước tôi từng làm thợ mộc, điêu khắc song song với nghề thầy thuốc chứ chưa bao giờ tôi dứt nghề thuốc”, lương y Nguyễn Bá Nho khẳng định.

 

 

Khi tôi thắc mắc trước nghi ngờ của dư luận về “giấy phép hành nghề khám và bốc thuốc”, vị lương y này khẳng định: “Tôi đã được cấp phép, đáng lẽ nhận một tháng nay rồi nhưng vẫn đang niêm yết 15 ngày ở Sở Y tế Hà Nội và trong tuần tới là tôi có giấy phép thôi!”.

Ông nói sau khi có giấy phép hành nghề, ông sẽ mở rộng quy mô để chữa bệnh cho nhiều người.

Hiện nay, con cái của ông Nho cũng phụ giúp ông trong việc chế và cắt thuốc cho bệnh nhân. Ông nói rằng: “Tự chúng nó theo nghề thôi mặc dù có nhiều sức ép”.

Trò chuyện với chúng tôi, chốc chốc lại có người vào nói với ông "con chào thầy" và mang theo bệnh án hoặc lấy thuốc đợt điều trị tiếp theo.

Ông nói rằng, mỗi ngày có khoảng chục bệnh nhân là bình thường, cuối tuần còn đông hơn thậm chí có ngày có 100 người đến khám chữa.

Share this post


Link to post
Share on other sites

Lương y Võ Hoàng Yên và phương pháp bấm huyệt chữa bại liệt, câm điếc thần kỳ: 80% bệnh nhân câm điếc bẩm sinh là do tiêm kháng sinh quá liều

 

Đăng Bởi Một Thế Giới - 07:21 01-07-2015
 
vhy_2_BFYN.JPG?width=600&height=360&crop

LY Võ Hoàng Yên bấm huyệt đạo, phục hồi chức năng cho bệnh nhân

 

Thuốc kháng sinh được chỉ định liều dùng theo tuổi và cân nặng. Nhưng cơ địa của mỗi đứa trẻ lại rất khác nhau. Bác sĩ tiêm đúng liều cho phép, nhưng nếu thần kinh của bé chưa hoàn chỉnh hoặc còn non yếu sẽ có thể dẫn đến bại não và hậu quả là câm điếc bẩm sinh, bại liệt.

 

7 giờ sáng ngày 21/6/2015, tôi có mặt tại Trung tâm Võ Hoàng Yên, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Còn đúng 1 giờ nữa, các thấy thuốc của Trung tâm mới khám và chữa bệnh, nhưng bệnh nhân và người nhà của họ đã tập trung rất đông. Xe ô tô đổ san sát. Khoảng gần 1000 người đang rồng rắn xếp hàng, chờ được gọi tên, trong khi mỗi ngày Trung tâm chỉ khám và chữa bệnh cho được khoảng 270 người.

 

Thư ký của thầy Võ Hoàng Yên cho tôi biết, từ ngày 2/6 đến ngày 19/6/2015, có gần 90.000 cuộc gọi đến tổng đài tự động của Trung tâm, số máy là 01234.777.222, để đăng ký chữa bệnh. Như thế là quá tải khủng khiếp. Mỗi tháng Trung tâm chi hoạt động 10 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ (23 và 27 hàng tháng) và khám chữa được cho 2400 người, nghĩa là phải 4 tháng liền Trung tâm mới giải quyết hết số người đăng ký của tháng 6. Trung tâm xếp theo thứ tự trước sau, ai đăng ký trước sẽ được chữa trước. Hàng ngày phòng Hành chính niêm yết công khai danh sách bệnh nhân được xếp chữa trong ngày. Nhưng có rất nhiều người không kịp đăng ký hoặc không biết thủ tục đăng ký, cứ liều đưa bệnh nhân tới và kiên trì chờ đợi. Thầy Yên vốn rất thương người, thấy bệnh nhân ăn chực nằm chờ thì lại bảo phòng Hành chính làm thủ tục đăng ký bổ sung. Mỗi ngày có 40 suất đăng ký bổ sung. Theo lịch, đến 17 giờ, các thầy sẽ nghỉ nhưng ngày nào họ cũng phải làm việc tới tận 20 giờ.

 

thầy Yên rất bận nên có hẹn phóng viên Người Giữ Lửa vào tận 20 giờ 30 tối. Tranh thủ thời gian chờ đợi, tôi đã có mặt tại phòng khám của sư Tôn để quan sát thấy chữa bệnh. Sư Tôn chữa rất giỏi và nhanh, khoảng 3 phút một ca bệnh. Bệnh nhân của sư Tôn trong buổi sáng ngày 21 /6 chủ yếu là câm điếc bẩm sinh, chỉ có 2 ca điếc đột ngột của người già. Sư Tôn cho biết: "80% trường hợp câm điếc bẩm sinh là do lỗi của bác sĩ mà chủ yếu là tiêm kháng sinh quá liều. Anh Phạm Văn Khánh ở Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, 3 tuổi bị viêm cầu thận, bác sĩ tiêm kháng sinh và bị câm điếc từ đó đến nay. Bây giờ anh Khánh đã 33 tuổi. Vợ anh Khánh là chị Trần Thị Vinh, 30 tuổi, bị sốt xuất huyết năm lên 4 tuổi, bác sĩ tiêm kháng sinh và cũng bị câm điếc. Tôi đã chữa bệnh ở Mỹ 2 đợt, mỗi đợt 15 ngày, tuyệt nhiên không thấy bệnh nhân câm điếc bẩm sinh, chủ yếu là điếc đột ngột. Các bác sĩ Mỹ rất thận trọng khi quyết định dùng kháng sinh cho trẻ em. Một liều kháng sinh có thể không cao với bé này, nhưng lại rất cao với bé khác, vì thể trạng, cân nặng, thần kinh của mỗi bé khác nhau. Vì thế trước khi quyết định dùng kháng sinh cho trẻ em, các bác sĩ phải thử đi thử lại rất cẩn thận, ở Mỹ, nếu bác sĩ điều trị gây ra tai biến như vậy thì phải bồi thường.

 

Một bé gái 19 ngày tuổi ở CH Liên bang Đức bị sốt, bác sĩ tiêm kháng sinh quá liều, dẫn đến bệnh nhân bị câm điếc và bại liệt. Gia đình đưa đơn kiện và bệnh viện phải bồi thường. Họ phải cử một y tá đến tận nhà chăm sóc bệnh nhân suốt 20 năm. Năm 2013, qua mạng, cô y tá này mới biết tới Trung tâm Võ Hoàng Yên và quyết định đưa người bệnh của mình sang Việt Nam chữa. Cô y tá thuê khách sạn, ở Việt Nam 6 tháng và tháng nào cũng đưa bệnh nhân đến Trung tâm chúng tôi chữa 3 lần. Rất may là bệnh nhân đã khỏi. Chứng bại liệt do thầy Yên chữa, còn chứng câm điếc do tôi điều trị".

 

Trở lại cặp vợ chồng Phạm Văn Khánh, ngay trong lần bấm huyệt đầu tiên, anh Khánh đã nghe được tiếng vỗ tay của sư Tôn và đếm chính xác nhịp vỗ tay của thầy, nhưng nói thì vẫn chưa rõ lắm. Sư Tôn nói với người nhà bệnh nhân: "Cứ ngày 20 hàng tháng thì đưa bệnh nhân đến đây chữa. Trường hợp này chắc chắn sẽ khỏi hẳn, nhưng thời gian phải tính bằng năm chứ không phải tính bằng tháng. Ba phút bấm huyệt mà bệnh nhân khỏi hẳn được thì không có". Còn với chị Trần Thị Vinh, vợ anh Khánh, thì sư Tôn chịu thua. Sau khi nén hơi vào ống tai và rút lưỡi, bấm huyệt ở cuống họng, sư Tôn giơ ngón tay lên và đếm "Một" nhưng chị Vinh đếm "Ba". Thầy giơ cả bàn tay, chị Vinh cũng đếm "Ba" Sư Tôn nói: 'Trường hợp như thế này thì tôi chịu thua. Kháng sinh đã làm bại não của bệnh nhân rồi. Bệnh nhân này như cây đàn ghi ta có 6 dây nhưng 5 dây đã bị đứt rồi. Tai vẫn tiếp nhận được âm thanh, nhưng bộ não không phân tích được tín hiệu âm thanh nên chỉ nói được một từ mà ba má đã dạy cho từ bé. Như thế thì tôi chịu thua, 10 ca chịu thua cả 10. Chữa bệnh câm điếc bẩm sinh phải bắt đầu từ việc chữa nghe. Có nghe được mới nói được. Nếu không nghe được thì như đứa bé bị bỏ rơi trong rừng. Có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh trên thế giới được chó sói nuôi, khi phát hiện, các bé chỉ biết sủa chứ không biết nói tiếng người. Nghĩa là nếu kiên trì dạy dỗ thì các bé này vẫn có thể nói được. Vì thế, bệnh nhân bị câm điếc bẩm sinh, sau khi được chữa khỏi ở Trung tâm thì về nhà người thân vẫn phải dạy nhiều".

 

Trường hợp bé Nguyễn Văn Đăng Khoa, 3 tuổi ở Hải Dương, tuy không bị cái họa kháng sinh, nhưng lỗi vẫn thuộc về bác sĩ. Vì trong quá trình đỡ đẻ, bác sĩ không cẩn thận nên bé bị ngạt do bị thiếu oxy trầm trọng khi vừa mới lọt lòng nên não của bé bị tổn thương nặng nề và cháu không nghe được tứ chi không động đậy. Đọc báo biết tới Trung tâm Võ Hoàng Yên, bố mẹ Khoa đã đưa con đến đây. Trường hợp này, thầy Yên phải trực tiếp chữa. Đây là bệnh nhân rất quen thuộc của Trung tâm Võ Hoàng Yên. Tháng 6/2015 là đợt chữa thứ 13 của Khoa. Cứ đến ngày 20 hàng tháng là bố mẹ đưa Khoa đến Trung tâm, thuê phòng trọ, ăn cơm chay miễn phí và mỗi đợt thầy Yên chữa cho Khoa 3 lần. Sáng 21/6, khi gặp cháu, tôi hỏi:"Khoa có thích được thầy Yên chữa không?". Cháu trả lời khá rõ:"Không. Đau lắm!Thầy Yên giơ tay về phía cháu:"Đến thầy Yên bế Khoa một chút nào" Khoa chạy đến với thầy Yên rất nhanh. Mọi người vỗ tay hoan hô cháu. Thầy Yên nói: "Tiến bộ vượt bậc rồi, nhưng vẫn phải chữa tiếp ít nhất 6 tháng nữa. Cách đây 12 tháng, lần đầu bấm huyệt cho cháu, tôi thấy có dấu hiệu chuyển biến, tứ chi bắt đầu có phản xạ, tai biết tiếp nhận âm thanh. Tôi nói với gia đình rằng cháu sẽ khỏi, nhưng phải kiên trì, vì việc này khó hơn đường lên trời. Và nhờ bố mẹ quyết tâm cao mà đã cứu được con. Chữa thêm 6 đợt nữa, cháu sẽ bình thường và có thể đi học như mọi đứa trẻ khác"

 

Đến giờ hẹn với thầy Yên, khi phóng viên có mặt, thầy mới vừa dùng xong bữa cơm chay và chưa kịp tắm. Tuy vậy, thầy vẫn dành nhiều thời gian trò chuyện với phóng viên về chuyến đi chữa bệnh ở Singapore mới đây và quan trọng hơn là thầy đã nhận lời làm chuyên gia tư vấn về phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trên Người Giữ Lửa và Tamsugiadinh.vn.

 

22 giờ ngày 21 /6, tôi mới rời Trung tâm Võ Hoàng Yên. Đọng lại trong tôi là cái lưng áo đầm đìa mồ hôi của thầy Yên và sư Tôn. Họ đã dốc sức làm việc như khổ sai mà không màng danh lợi. Theo thống kê của Trung tâm thì mỗi năm có hàng nghìn người bại liệt đã khỏi bệnh, đi lại được và hàng nghìn bệnh nhân câm điếc có thể nghe nói. Nói như vậy để thấy mỗi ngày sống và làm việc của các thầy có ý nghĩa lớn lao biết bao nhiêu.

 

Ngọc Tuệ / Người giữ lửa

2 people like this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Chuyện kỳ lạ bà lang chữa khỏi tiểu đường bằng dược liệu núi rừng

 

Cập nhật lúc: 14:00 25/08/2015 (GMT+7)

 
(Kiến Thức) - Bài thuốc của bà lang Nguyễn Thị Phú (huyện Lương Sơn, Hòa Bình) đã trở thành khắc tinh của căn bệnh tiểu đường, giúp hàng nghìn bệnh nhân ổn định đường huyết. trở lại cuộc sống khỏe mạnh trong thời gian ngắn.
 
chuyen-ky-la-ba-lang-chua-khoi-tieu-duon
Rất đông bệnh nhân đang chờ đến lượt lấy thuốc 
Với hơn 30 loại thuốc quý có lịch sử 1000 năm trước, kết hợp các loại thảo dược là “bí quyết riêng” của gia đình, bài thuốc của bà lang Nguyễn Thị Phú - trú tại Huyện Lương Sơn- Tỉnh Hòa Bình đã trở thành “ khắc tinh” của căn bệnh tiểu đường, giúp hàng nghìn bệnh nhân tiểu đường ổn định lại đường huyết và trở lại cuộc sống khỏe mạnh trong thời gian ngắn.
Nhiều năm gắn bó với nghề thuốc, ám ảnh lớn với hình ảnh đau đớn, kiệt quệ về sức khỏe của những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bà Nguyễn Thị Phú đã dày công tìm tòi, nghiên cứu để có được bài thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Nguyên liệu bài thuốc đều lấy từ kho dược liệu được ghi chép từ thời Hải thượng Lãn Ông, kết hợp với một số vị thuốc quí của người Mường, Tày,…đã giúp nhiều người thoát khỏi chứng bệnh khiến họ mờ mắt, buồn nôn, thường xuyên đi tiểu vặt, gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, lao phổi,…
Bài thuốc trị tiểu đường được nhiều người nhắc tới
Tìm về Huyện Lương Sơn, bám theo quốc lộ 6 đi từ Hà Nội theo hướng Tây Bắc, chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ của bà lang Nguyễn Thị Phú. Ngôi nhà nằm lọt giữa một vườn cây cối um tùm và tươi tốt, dù mới sáng đầu năm mới nhưng chúng tôi đã thấy không ít bệnh nhân lặn lội từ Lai Châu, Thái Nguyên, Tuyên Quang,…tới nhờ bà Phú cắt thuốc tiểu đường.
Được biết, bà lang Nguyễn Thị Phú sinh ra trong một gia đình có nhiều đời làm nghề thu mua cây thuốc nam. Ngay từ khi còn rất nhỏ, bà Phú đã cùng cha rong ruổi khắp các miền đất rừng thuộc tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La,…Tiếp xúc lâu năm với cây thuốc, đến giờ bà Phú có thể nhận mặt, biết tên hàng trăm loại dược liệu quí.
chuyen-ky-la-ba-lang-chua-khoi-tieu-duon
Đồng hồ điểm 12h30, nhưng rất đông bệnh nhân vẫn chưa tới lượt được lấy thuốc. 
Năm 1996, bà Phú chữa cho bệnh nhân đầu tiên là bác Trần Thị Ngọc - em dâu thứ hai của bà Phú bị bệnh tiểu đường gần 5 năm, một lần đang làm vườn, bác Ngọc chợt thấy hoa mắt, nhìn mọi vật mờ dần. Bác có cảm giác như bị đè, bị ép ở ngực, khó thở, toát mồ hôi, buồn nôn rồi ngất đi, khi tỉnh dậy đã thấy con cháu đưa tới bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ xét nghiệm thấy lượng đường huyết của bác Ngọc tăng cao trên 200mg/dl. Từ đó, bác Ngọc phải thường xuyên đến bệnh viện làm các xét nghiệm theo định kì và mua thuốc tây giúp ổn định đường huyết, để chữa bệnh của nả của gia đình bác Ngọc lần lượt đội nón ra đi. 
Biết được thông tin người em dâu bị tiểu đường, bà Phú liều mình mang theo mười thang thuốc tự tay bốc lấy tới thăm bác Ngọc, dặn bác uống đều đặn trong vòng một tháng rồi theo dõi tình trạng sức khỏe. Không ngờ, 30 ngày sau, chính bác Ngọc lên tận nhà bà Phú và vui mừng thông báo tình trạng sức khỏe đã tiến triển rất tốt, không còn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt. Uống thêm hai tháng thuốc nữa, bác Ngọc đi xét nghiệm lại thì nhận được kết quả lượng đường huyết đã trở về ổn định như người bình thường, đến nay, sức khỏe bác Ngọc rất tốt. Một đồn mười, từ đó bệnh nhân tiểu đường từ khắp mọi nơi liên tục tìm về nhờ bà Phú chữa trị.
Thời gian trôi qua, ngày càng nhiều những người từ xa đến hỏi thăm bà Phú. Hỏi ra mới biết, nhiều người bị tiểu đường sau một thời gian uống thuốc lượng đường huyết đã trở lại bình thường, lại giới thiệu cho những người thân, họ hàng, bạn bè khác đang loay hoay tìm thuốc chữa tiểu đường. Mỗi năm, có hàng nghìn lượt bệnh nhân đến nhờ bà Phú xin được cắt thuốc, chữa bệnh. Nhiều bệnh nhân sau khi ổn định đường huyết đã gọi điện, viết thư cảm ơn bà Phú , xem bà như ân nhân của cả gia đình.
chuyen-ky-la-ba-lang-chua-khoi-tieu-duon
Bệnh nhân lấy thuốc ra về. 
Bà Phú cho biết, theo y học cổ truyền, bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, thuộc chứng “tiêu khát”. Bệnh thường có 3 biểu hiện chính là: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều. Nước tiểu của người bệnh có chứa nhiều đường nên thường thấy nhiều ruồi và kiến bâu.
Những vị thuốc quý làm nên danh tiếng của bài thuốc trị tiểu đường
Theo bà lang Nguyễn Thị Phú, tiểu đường là một căn bệnh nghiêm trọng, nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ chuyển sang mãn tính, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân gây bệnh do ngũ tạng không điều hòa, ăn uống không điều độ, nhiều chất béo, ít lao động,…dẫn tới thận suy, phế vị táo nhiệt. Bởi vậy, bài thuốc của bà Phú chú trọng “giải quyết vấn đề” tại tuyến tụy. Theo bà, tuyến tụy hoạt động trở lại bình thường là chiếc chìa khóa vàng kéo lại sức khỏe cho người bệnh.
Bài thuốc của bà Phú gồm hơn 30 vị thuốc, gồm những dược liệu chính như đảng sâm, thục địa, táo nhân, xuyến khung, bạch thược, trần bì, cỏ ngọt, giảo cổ lam, mướp đắng, chuối hột,…Bà lang xứ mường cho biết, nguyên liệu của bài thuốc trị tiểu đường đều là những cây thuốc được sử dụng cách đây hàng nghìn năm, nhiều dược liệu đã được ghi vào tài liệu y học từ thời Hải Thượng Lãn Ông.
Trong đó, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc có tác dụng tiêu độc. Mướp đắng được y học hiện đại dùng để diệt khuẩn, diệt virut, chống lão hóa, ngăn ngừa tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh,…Mướp đắng còn giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuyp 2.
chuyen-ky-la-ba-lang-chua-khoi-tieu-duon
Chuối hột là vị thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân. Chuối hột còn có tác dụng giải độc, giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc, điều hòa huyết áp,…
Giảo cổ lam là một vị thuốc Đông y đã được các nhà khoa học chứng minh giúp kích thích tiết insulin trên cơ thể chuột. Ngoài ra, dược liệu quí này làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống lão hóa,…
Tuy nhiên, theo bà Phú, để bài thuốc có hiệu quả còn phụ thuộc vào yếu tố liều lượng, cách phân phối các loại thuốc, lấy thuốc vào thời kỳ nào,…rất quan trọng, không phải ai cầm được thang thuốc trên tay, có chút hiểu biết về y học cổ truyền là có thể bốc được gói thuốc có tác dụng y hệt.
“Tôi chữa bệnh theo qui trình làm đào thải độc tố trong tuyến tụy, sau đó giúp tuyến này được phục hồi chức năng bằng cách bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Khi đã “khỏe lại”, hoạt động của tuyến tụy sẽ trở lại bình thường, khiến cơ thể mau chóng lấy lại được thể trạng bình thường”, bà Phú cho biết.
Bà Phú cũng chia sẻ thêm về bệnh tiểu đường,căn bệnh này nếu điều trị kịp thời, với phương pháp trị bệnh hợp lí, thay đổi thói quen ăn uống và thường xuyên tập thể dục thể thao, ….thì có thể kiểm soát được bệnh một cách dễ dàng.
Hơn hai mươi năm trong nghề, bà Phú đã chữa thành công cho hàng nghìn ca tiểu đường, chỉ sau khoảng 3-6 tháng dùng thuốc, bệnh nhân không còn dấu hiệu đường huyết cao, tỉ lệ tái mắc bệnh trở lại rất thấp.
chuyen-ky-la-ba-lang-chua-khoi-tieu-duon  
Chị Phạm Thị Thủy(35 tuổi, Bắc Giang) bị tiểu đường tuýp 2 từ năm 2010, chị luôn trong tình trạng mệt mỏi, mắt mờ, đi tiểu nhiều, tăng huyết áp, sức khỏe sa sút trầm trọng,…khoảng hai năm trở lại đây, chị Thủy phải lui tới bệnh viện thường xuyên để tiêm insulin theo định kỳ. Ước muốn được làm mẹ của chị cũng vì căn bệnh tiểu đường mà bị cản trở. Chữa bằng thuốc Tây không khỏi, chị Thủy chuyển sang tìm hiểu các bài thuốc Đông y. Được một người đồng nghiệp giới thiệu bà lang Phú đã chữa thành công cho nhiều bệnh nhân tiểu đường, chị Thủy gấp rút đến gặp bà Phú. Sau khi nghe tình trạng bệnh của chị Thủy, bà Phú cắt cho chị 2 tháng thuốc, dặn mỗi thang uống trong 3 ngày, chia làm 3 lượt. Mỗi lần để xâm xấp nước, sắc lấy một bát nước dùng khi khát. “Uống được một nửa số thuốc của bà Phú cắt cho, tôi đã cảm thấy sức khỏe tốt hơn hẳn. Tôi không bị chóng mặt hay mẩn ngứa như trước, đi khám thì lượng đường trong máu đã giảm hẳn, cứ thế, tôi uống thuốc trong nửa năm thì lượng đường huyết đã ổn định ở mức bình thường”, chị Thủy hồ hởi chia sẻ khi chúng tôi gọi điện xác minh câu chuyện về bài thuốc trị tiểu đường của bà lang Nguyễn Thị Phú.
Câu chuyện về bà lang xứ mường và những bệnh nhân tiểu đường còn dài mãi, chúng tôi xin phép được kể tiếp ở dịp sau. Chia tay người phụ nữ với đôi mắt ánh lên sự hiền từ, chúng tôi còn nhớ mãi câu nói của bà, “Nghề thuốc là nghề rất vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính trách nhiệm. Tôi luôn tâm niệm, có phúc sẽ có phần, nên chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện làm giàu bằng những gói thuốc nhỏ. Cứu được người bệnh mới có ý nghĩa nhất trong cuốc sống. Đến giờ, chúng tôi mới chợt hiểu vì sao bà lang Mường với bài thuốc trị tiểu đường lại được nhiều người tín nhiệm đến vậy. 
Sau khi tòa soạn đăng loạt bài về bà lang Phú chữa bệnh tiểu đường ở Lương Sơn, Hòa Bình, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, email, phản hồi xin số điện thoại liên lạc nhờ lương y tư vấn chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của bà lang Phú để bạn đọc tiện liên lạc.
( Bà lang Nguyễn Thị Phú - Điện Thoại: 0906.240.900. )

 

PV

http://kienthuc.net.vn/khoe/chuyen-ky-la-ba-lang-chua-khoi-tieu-duong-bang-duoc-lieu-nui-rung-546980.html

1 person likes this

Share this post


Link to post
Share on other sites

Tạo một tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là một thành viên để tham gia thảo luận.

Tạo một tài khoản

Đăng ký một tài khoản mới trong cộng đồng của chúng tôi. Dễ thôi!


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập tại đây.


Đăng nhập ngay