Thiên Việt

Kiếm Quyết Mắt Rồng

1 bài viết trong chủ đề này

Posted (đã chỉnh sửa)

Tư liệu tham khảo

Những bài trích dẫn từ các nguồn khác, chỉ là tài liệu tham khảo. Không phải quan điểm chính thức về học thuật của Lý học Đông Phương.

=================

Kiếm quyết Mắt Rồng: một huyền thoại trở về

Nguyên lý: Dương dẫn dắt Âm

Đầu xuôi đuôi lọt:

Mọi sự khởi đầu đều nhanh gọn chớp nhoáng (dương) còn diễn trình sau đó thì lê thê (âm) đằng đẵng. Sự lê thê này lại tích lũy cho một khởi đầu mới làm vạn vật chuyển hóa không ngừng. Đó chính là Dịch. Một học sinh thi vào trường đại học, kì thi diễn ra trong 180 phút nhân 3. Nhưng lại quyết định cho 5 năm sau đó. Sau khi học sinh đó đỗ một sự khởi đầu mới bắt đầu (dương) và 5 năm này là thời tích lũy kiến thức. Thời của âm cũng nào cũng bình lặng chậm rãi kéo dài nhưng cực kì quan trọng để tạo cái dương mới (tốt nghiệp đại học). Giây phút tốt nghiệp kết thúc cái cũ và bắt đầu một cái mới diễn ra trong khoảnh khắc.

Vào tù ra tội:

Một loạt hành động tích lũy trong thời gian dài (âm) để bị bắt rồi xét xử. Sau thời khắc kết án một sự khởi đầu mới bắt đầu, kể từ đây bạn là tù nhân. Thời tù nhân kéo dài (âm) cho đến khi hết án. Bạn ra tù trong khoảnh khắc bước chân khỏi cổng (dương) và một sự khởi đầu mới bắt đầu.

Thờ thì dễ, giữ lễ thì khó:

Vào Đạo trong khoảnh khắc (thời của Dương) nhưng sau đó là đằng đẵng hàng ngày tụng kinh môn quy giữ lễ tu sửa bản thân của Âm.

Tử vi là mô tả đặc sắc của thuyết âm dương, tử vi phân 12 cung, vận mỗi năm lưu một cung. Nhưng vận trình có đầu có cuối, có đóng có mở, có vào có ra như nhịp thở của âm dương. Vấn đề là xác định điểm chốt này. Có người dùng âm dương ngũ hành hỉ kị v.v... nhưng âm dương ngũ hành hỉ kị khó luận phải đến mức “cao thủ” mới nhìn ra. Nên tôi đưa kiếm quyết này, ai cũng có thể nhìn thấy và dùng được. Một đỉnh cao của sự đơn giản và trực quan:

Chòm Tử Vi: Tử Vi là điểm cực, Thái Dương là cánh cửa mở. Hai sao này thiên về sự nghiệp.

Chòm Thiên Phủ: Thiên Phủ là điểm cực, Cự Môn là cánh cửa. Hai sao này thiên về vật chất.

Thất Sát là điểm diệt của vòng Thiên Phủ, chủ bại vận hoặc sát thân, thiên về vật chất nhưng cũng phá sự nghiệp.

Áp dụng cho xem vận (cả đại vận và thái tuế):

Thế Tử Phủ cư dần:

Từ năm Thất Sát vận khá dần lên đến Thái Dương là bản lề, đến Tử Vi thì cực đỉnh. Sau đó thoái trào dần về Cự Môn là bản lề, suy dần đến Thất Sát là điểm thấp nhất của vận.

Vài ví dụ lịch sử về Mắt Rồng:

Tưởng Giới Thạch

Tôn Trung Sơn qua đời 1925 Ất Sửu, Tử Vi

Chiến tranh Trung Nhật lần hai (1937-1945): 1937 Đinh Sửu, Tử Vi

Binh bại về Đài Loan 1949 Kỷ Sửu, Tử Vi

Mao Trạch Đông

1934 Giáp Tuất, vạn lý trường chinh; 1/1935: Chủ Tịch Đảng, Tử Vi

1949 Kỷ Sửu: thắng Tưởng, Thái Dương

Tôn Trung Sơn

1911 Tân Hợi, cách mạng Tân Hợi, Thái Dương

Hệ quả quan trọng của Mắt Rồng là định được thăng trầm và các điểm bản lề của vận, mà trước đến nay là bí ẩn không phái nào chịu phái nào, cho đến nay Huyền Thoại đã thức dậy sau 700 năm say ngủ.

Tác giả: Thatsat

Nguồn: TuViLySo.Org

Edited by Thiên Việt

Share this post


Link to post
Share on other sites